Mục Lục Nội Dung

Bạn đang xem: cài win 10 mất bao lâu

Kiên Nguyễn Blog Update lần cuối : 27/12/2020 Cứu hộ PC, Thủ thuật PC 42 Comments

Mục Lục Nội Dung

#1. Cài Win cần những gì?#2. Cài lại Win có làm mất dữ liệu trên PC không?#3. Nên để phân vùng hệ điều hành ở định dạng nào ? NTFS hay FAT32?#4. Nên cài Windows 7, Windows 8/ 8.1 hay là Windows 10 ?#5. Sau khoảng thời gian cài Win xong thì các PM đã cài trên PC có bị mất không?#6. Cài lại Windows có xóa sạch Virus không?#7. Cài lại Win có làm hại ổ cứng hay các thành phần khác không?#8. Cài lại Win có lâu không?#9. Phân vùng cài Win nên để bao nhiều GB?#10. Một số thắc mắc liên quan đến lỗi trong lúc cài Win

Như những bạn đã biết Blog Chia Sẻ Kiến Thức Com là một Blog thiên về thủ pháp PC, và tất yếu trên blog có rất nhiều nội dung nâng cao về cứu hộ cứu nạn PC, cũng như tương hỗ khắc phục những lỗi phát sinh trong quy trình sử dụng .
Đang xem : Cài lại win mất bao lâu
Mình thực sự rất vui vì hằng ngày, Blog đã hỗ trợ ích được cho rất rất nhiều bạn quyết được những yếu tố đang vướng mắc và khó gỡ …

Một trong nhưng chiêu thức mà được khá nhiều người tiêu dùng này là Ghost lại PC hoặc là cài lại Windows để làm mới hệ quản lý và tăng năng suất hoạt động tiêu khiển cho PC .
Cài lại Win không phải khi nào cũng là một phương án tốt nhất, chính bới nó tốn khá nhiều thời hạn, tuy nhiên chiêu thức này vẫn được nhiều bạn lựa chọn …
Bởi vì trong những trường hợp bất khả kháng ví dụ như không vào được Win hoặc là bạn không tìm được cách khắc phục lỗi đó … thì có vẻ rằng lúc này việc cài lại Win là một phương án tối ưu nhất .
Có rất nhiều thắc mắc xoay quanh việc cài lại Windows được Newber đưa ra, và thực sự là mình có thu được rất nhiều những thắc mắc tương quan tới việc cài lại Win, nào là ” Cài win thì có hết virus trên PC không anh ? cài win có bị mất hết tài liệu không anh ? cài win có sợ hỏng PC không anh ? … vân vân và mây mây “
Rất nhiều thắc mắc đại loại như vậy được đưa ra, chính do này mà trong nội dung này mình sẽ tổng hợp lại một số ít thắc mắc thường gặp nhất khi cài lại Win và mình sẽ trả lời vướng mắc cho những bạn, những ai chưa hiểu thực chất của việc cài lại Win là như vậy nào nhé .

Hỏi và Đáp tương quan tới việc cài Windows
Xem thêm :
4 cách cài Win thông dụng và những ưu, nhược điểm kém mà chúng ta nên biết Hướng dẫn 3 cách cài Windows 7 / 8 / 10 trực tiếp từ ổ cứng rất đơn thuần
Nhiều bạn hay tin nhắn riêng cho mình trải qua Fanpage hay gửi trực tiếp thắc mắc trải qua Gmail, và cũng xin lỗi những bạn là mình thường không vấn đáp được những thắc mắc như vậy được .
Bởi vì hằng ngày có rất nhiều thư điện tử gửi về nên thực sự rất khó quản trị những thắc mắc đó để vấn đáp cho những bạn .
Chính do đó nếu như bạn có bất kỳ thắc mắc nào muốn hỏi mình thì hãy comment trực tiếp qua những nội dung tương quan có trên Blog nhé, mình sẽ thuận tiện quản trị và đọc được những thắc mắc của những bạn để phản hồi lại nhanh hơn .
Okey, sau đây là 1 số ít thắc mắc mình rất hay gặp tương quan tới việc cài lại Win cho PC, mình sẽ vấn đáp hết trong nội dung này và sẽ liên tục update khi có những thắc mắc khác mà fan hâm mộ gửi đến. OK !

#1. Cài Win cần những gì?

Câu trả lời:

Biết cách truy vấn vào BOOT MENU. Đĩa cài Win hoặc USB cài Win. Học cách cài Win ( trong quy trình thiết lập )
Toàn bộ những nhu yếu bên trên thì mình đã có một nội dung rất rõ ràng về tiến trình để hoàn thiện xong setup một hệ quản lý Windows lên một PC rồi. Nếu như bạn chưa biết hãy hãy đọc lại nội dung cần làm gì trước khi cài Win nhé !

#2. Cài lại Win có làm mất dữ liệu trên PC không?

Câu trả lời: Toàn bộ dữ liệu ở phân vùng bạn có ý định cài Win lên thì đều bị mất (thường là ổ ₵ – ổ chứa hệ điều hành).

Ngoài ra những tài liệu ở ngoài Desktop, những thư mục tải về, Document, Picture …. đều bị mất hết tài liệu do nó cũng nằm trong phân vùng của hệ quản lý và điều hành .
Cũng chính vì vậy nếu có tài liệu gì trọng yếu tương quan đến những thư mục đó thì hãy sao chép sang phân vùng chứa tài liệu khác nhé .
Sót lại tài liệu trên những phân vùng khác ( phân vùng DATA ) trọn vẹn không bị tác động thúc đẩy gì cả. Bạn cứ hiểu đơn thuần thế này, khi toàn bộ tất cả chúng ta cài lại Win thì nó sẽ triển khai Format lại phân vùng mà bạn cài lên, sau đó nó sẽ sao chép hàng loạt những File mạng lưới hệ thống có trên bộ cài Windows vào phân vùng này .
Và tất yếu, Format phân vùng nào thì phân vùng đó mới mất tài liệu thôi chứ, chả tương quan gì đến những phân vùng sót lại cả .

Xem Thêm  Cách Thay Đổi Hình Nền Máy Tính Win 7, Cách Cài Hình Nền Cho Laptop Win 7 - thay doi hinh nen win 7

Note: Nhưng bạn hãy cẩn trọng với việc chọn nhầm phân vùng để cài Win đấy nhé, nhiều bạn chọn nhầm phân vùng để cài win lên kéo theo việc mất hết dữ liệu ở phân vùng đó.

Ghost cũng thế, nhiều bạn không biết cách ghost nên dẫn tới việc ghost nhầm, và tất yếu tài liệu cất cánh sạch .
Mình đã có một nội dung về hướng dẫn Phục hồi tài liệu khi ghost nhầm, nếu thích những bạn tuyệt đối có thể tham khảo để hiểu thêm nhé .

#3. Nên để phân vùng hệ điều hành ở định dạng nào ? NTFS hay FAT32?

Câu trả lời: Tất nhiên là NTFS rồi !

Có thể bạn chưa biết là trước đó, cái thời mà Windows XP vẫn phổ cập đó. Lúc đó nhiều người vẫn thường để định dạng FAT32 là định dạng chính cho phân vùng hệ điều hành quản lý .
Cũng chính vì vậy mỗi làm PC bị tắt bất thần vì một nguyên do nào đó thì khi khởi động lên nó sẽ không vào được Windows luôn, mà nó còn thực thi Test Disk ( xác minh lỗi ổ cứng ) khá lâu .
Điều này sẽ không khi nào xảy ra nếu như bạn để định dạng là NTFS, nguyên do vậy nào thì mình đã trình diễn rất rõ trong nội dung so sánh sự khác nhau giữa NTFS và FAT32 rồi. Nếu thích thì bạn tuyệt đối có thể đọc lại nhé !

#4. Nên cài Windows 7, Windows 8/ 8.1 hay là Windows 10 ?

Câu trả lời:

Có 2 hệ điều hành mà mình khuyến khích các chúng ta nên lựa chọn này là Windows 7 hoặc là Windows 10. Còn Windows 8 và Windows 8.1 thì theo cá nhân mình nghĩ thì chả có nguyên nhân gì để bạn chọn nó cả. Bởi vì sao ?

Windows 10 đã làm rất tốt những gì mà Windows 8 và Windows 8.1 có rồi. Giao diện phẳng, thích mắt, tính năng nâng cấp nâng cấp, văn minh …. và mình nghĩ nó là một phiên bản hoàn thiện xong nhất của Windows 8 và 8.1 .
Xem thêm : Chuyển File Corel X8 Sang X7 Với, Nhác Cài X8 Quá, Convert Cdr Online
Một điều trọng yếu hơn này là là hệ quản lý Windows 8 và 8.1 cũng nặng tương tương với hệ điều hành quản lý Windows 10, có khi còn nặng và ì ạch hơn !

Còn vì sao mình mình lại khuyên chúng ta nên dùng Windows 7 ?

Đơn giản vì đây là một phiên bản Windows tuyệt vời, giao điện cũng đẹp, thân thiện, hoạt động tiêu khiển trơn tru, chơi trò chơi thì khỏi bàn …. vô cùng quan trọng là nó không bị lỗi Full disk 100 % không thoải mái như trên Windows 8 trở lên. Chính do vậy vì vậy Windows 7 rất thích hợp cho PC tầm trung .
Còn về việc nên cài Windows 7 hay Windows 10, sử dụng nền tảng 32 bit hay 64 bit thì bạn tuyệt đối có thể tham khảo thêm một vài nội dung phân tích và phân tích sau là sẽ hiểu nhé :
Nội dung 1 : Cách chọn bản Windows tương thích với thông số kỹ thuật kỹ thuật PC Nội dung 2 : Sự khác nhau giữa những bản Windows ( Pro, trang chủ, Ultimate .. ) Nội dung 2 : Nên sử dụng bản Windows 10 nào ? trang chủ / Pro / Enter hay Edu

#5. Sau khoảng thời gian cài Win xong thì các PM đã cài trên PC có bị mất không?

Câu trả lời: Mất hết nhé !

Câu này trùng với câu số 1 mình đã vấn đáp cho những bạn rồi đó. Khi cài lại Win thì nó sẽ thực thi Format lại phân vùng cài Win, mà khi cài những ứng dụng, theo mặc định nó sẽ được cài ở phân vùng chứa hệ quản lý và điều hành .
Trừ khi là bạn chọn phân vùng khác để cài thì sẽ không bị mất, sót lại nếu bạn giữ nguyên mặc định khi cài ứng dụng thì sẽ bị mất hết nhé .
Nếu như bạn đang sử dụng hệ quản lý Windows 10 thì tuyệt đối có thể sử dụng tính năng Reset lại Windows thì có vẫn tuyệt đối có thể giữ lại được những ứng dụng mà bạn đã thiết lập trên PC nhé .

Xem Thêm  Đeo nhẫn ngón nào? Ý nghĩa ngón tay đeo nhẫn đầy đủ nhất - ý nghĩa của nhẫn lông voi

#6. Cài lại Windows có xóa sạch Virus không?

Câu trả lời: Chỉ làm sạch virus trên phân vùng cài Win thôi !

Đúng đắn là như vậy, sau khoảng thời gian cài win xong thì virus sẽ bị xóa sạch trên phân vùng mà bạn đã thực thi cài Win lên, còn những phân vùng khác, nếu như đã bị nhiễm virus trước đó rồi thì vẫn còn nhé .
Và virus sẽ được kích hoạt bất kể khi nào nếu như bạn nhấn vào file nào đó bị nhiễm virus .
Chính do đó phương án cho những bạn vào lúc này này là setup ứng dụng diệt virus bản quyền Kaspersky hoặc bất kể ứng dụng diệt virus bản quyền uy tín nào khác để quét và diệt hết virus trên PC .
So với những loại virus nguy hại thì ứng dụng diệt virus không tính tiền thường tỏ ra bất lực !

#7. Cài lại Win có làm hại ổ cứng hay các thành phần khác không?

Câu trả lời: Có tác động đến ổ cứng, nhưng không nhiều !

Như mình đã lý giải rất rõ trong nội dung ” nên ghost hay cài Win ” rồi. Thực chất việc cài Win là xóa, ghi đè … mà đương nhiên sau mỗi lần xóa / ghi thì ổ cứng sẽ bị hao mòn rồi .
Sót lại những phần cứng khác trên PC không tương quan gì hết !

#8. Cài lại Win có lâu không?

Câu trả lời: Trong khoảng 20 – 40 phút !

Thời gian để cài xong Win là 20 – 40 phút so với người đã thành thục. Tuy nhiên, nếu như bạn là một Newber, mới tìm tòi về PC và cũng là lần tiên phong cài Win thì thời hạn tuyệt đối có thể lâu hơn rất nhiều. Vì còn phải mò mẫm thêm một vài bước nữa thì mới khởi đầu thiết lập được .

Ví dụ:

Bạn chưa có đĩa cài hoặc là bạn chưa tải bộ setup Windows về PC ? => Mất 10 phút để tải ( Link bộ cài Win nguyên gốc đây ! )
+ Bạn chưa biết cách tạo USB cài Win ? – Xem tại đây ! => Mất thêm 10 phút !
+ Bạn chưa biết cách vào BOOT MENU để tuyệt đối có thể boot vào USB cài Win ? => Xem tại đây ! => Mất thêm 10 phút !
+ Bạn đã biết hết quy trình setup Windows chưa ? => Xem hướng dẫn ! => Mất thêm 10 phút !
+ Bạn đã biết sau khoảng thời gian cài Win thì phải làm thêm gì không ? => Xem hướng dẫn => Mất thêm 30 phút để làm !
Đấy => Sơ sơ là mất chừng ấy thời hạn so với 1 Newber : 70 phút ! hoặc tuyệt đối có thể sẽ hơn trong quy trình tìm hiểu và tìm tòi và nếu bị lỗi trong quy trình cài Windows .
Thời kỳ đầu, khi mới tập tọe về cứu hộ cứu nạn PC, mình phải mất đến nhiều ngày để tìm hiểu và tìm tòi và tạo những dụng cụ để cài Win. Vì thời đó còn rất ít những dụng cụ boot cứu hộ cứu nạn và cũng không có nhiều bài hướng dẫn rõ ràng đến tận răng như giờ đây ? ? ? ?

#9. Phân vùng cài Win nên để bao nhiều GB?

Câu trả lời: 60 – 100 GB !

Thắc mắc này mình cũng thu được khá nhiều, theo ý kiến cá nhân của mình thì chúng ta nên để trong khoảng 60 – 100 GB là đẹp.

Tùy thuộc vào số lượng ứng dụng bạn sẽ thiết lập lên PC của mình. Miễn làm thế nào khi nào ổ ₵ ( ổ hệ điều hành quản lý cũng trống ra khoảng chừng 40 % là được ). Các bạn không nên sử dụng Full ổ ₵, sẽ làm giảm năng suất thao tác của Windows đi khá nhiều đó .

#10. Một số thắc mắc liên quan đến lỗi trong lúc cài Win

Vấn đề lỗi tương quan tới việc cài Win là rất nhiều, và mình cũng có một nội dung tổng hợp về yếu tố này rồi .
Tiện thể đây thì mình cũng link luôn đến một số ít nội dung cho những bạn tìm hiểu thêm, để nếu chẳng may bạn gặp một số ít lỗi tương tự như như vậy còn tồn tại phương án xử lý ngay .
Nội dung 1 : 6 lỗi thường gặp trong quy trình cài Windows và cách khắc phục Nội dung 2 : Sửa lỗi không cài được Win “ Cannot install windows on dynamic disk “ Nội dung 3 : Sửa lỗi không cài được Windows, PC không cho Format
Tobe continue … ..

Lời kết

Okey, như vậy là mình đã trả lời hết 10 thắc mắc thường gặp nhất khi cài lại Windows rồi nhé.

Xem Thêm  Dịch vụ cấp phép FlexNet [Nó là gì và nó hoạt động như thế nào?] - flexnet

Xem thêm : đăng nhập iu ĐH kinh tế tài chính

Mình sẽ update thêm các thắc mắc khác khi độc giả gửi tới tại nội dung này, cũng chính vì thế nếu như bạn cũng đang quan tâm đến vấn đề này thì hãy Bookmark lại nội dung để tiện hơn cho việc theo dõi nhé.

Hi vọng nội dung sẽ hữu hiệu với bạn, chúc những bạn thành công xuất sắc !

Xem thêm nội dung thuộc thể loại: Cài win


Xem thêm những thông tin liên quan đến đề tài cài win 10 mất bao lâu

Hướng dẫn cụ thể cách setup Windows 10 và Drivers | GVN PC Build S2.2

alt

 • Tác giả: GEARVN
 • Ngày đăng: 2019-01-13
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 2038 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Nếu quý khách hàng có thắc mắc hoặc gặp sự cố trong việc lắp đặt tận nơi. Xin vui lòng liên hệ website https://gearvn.com/ – Phòng ban chăm sóc khách hàng hoặc tổng đài 1800 6173 (miễn phí). Xin chân tình cám ơn.

  0:00 Chào các bạn
  0:50 Dụng cụ chuẩn bị
  1:20 Tạo USB Boot trước
  3:05 Tải Driver (ở giai đoạn này có thể bỏ qua)
  4:16 Boot vào BIOS MAIN
  5:02 Chuyển định dạng ổ cứng về GPT
  5:53 Setup WINDOWS

  Sau khoảng thời gian lắp xong một bộ PC hoàn chỉnh thì bước cuối cùng để cho máy hoạt động là setup hệ điều hành. Hiện tại có rất nhiều loại hệ điều hành với đặc tính khác nhau, tuy nhiên trong video này, GEARVN sẽ hướng dẫn cài Windows 10 đang rất thông dụng và ổn định, kèm theo này là các driver liên quan.
  👉 Link build PC giá tốt: https://gearvn.com/pages/pc-gvn

  Link download: http://bit.ly/downloadwins10

  🤙 GEARVN – địa chỉ trải nghiệm các sản phẩm Gaming Gear, PC Hiend thượng hạng hàng đầu tại Việt Nam.
  😍 Địa Chỉ:
  Showroom HCM 1: 78-80-82 HOÀNG HOA THÁM, Ǫ.TÂN BÌNH
  Showroom HCM 2: 189 CỐNG QUỲNH, ᴘ. NGUYỄN CƯ TRINH, QUẬN 1
  Showroom HN: 37 NGÕ 121 THÁI HÀ, Ǫ.ĐỐNG ĐA
  🔥 Website: https://gearvn.com/
  🔥 Hotline: 18006975
  🔥 Thư điện tử liên hệ: taihht@gearvn.com

  🍿 Link Fb Reviewer:
  Youtube riêng Tài Phèn: http://megaurl.in/vBNdb1
  Fanpage Tài Phèn: http://megaurl.in/jhPkLP
  Fb Tài Phèn: http://megaurl.in/ecUv
  Fb Thái Bình: http://megaurl.in/qHPqo8Mk

  Nhận tư vấn MIỄN PHÍ: bitly.com/taiphentuvan

  GEARVN

#1 Windows 10 update quá lâu là do lỗi gì? cách khắc phục?

 • Tác giả: thuthuat.edu.vn
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 4628 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: ThuThuat.edu.vn vừa chia sẻ “Windows 10 update quá lâu là do lỗi gì? cách khắc phục?” ✅ Đầy đủ thông tin chuẩn xác nhất ✅ Xem Ngay Nhé !!!

Reset Win 10 mất bao lâu? | Tinh Vệ

 • Tác giả: tinhve.vn
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 6002 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Bạn đang sở hữu PC, máy tính chạy Windows 10 và trong một thời gian dài sử dụng bạn cảm thấy hệ thống chạy chậm, những lỗi lạ hoặc bạn chỉ muốn trả lại nó về trạng thái mặc định. Tuy nhiên bạn lại đang lưỡng lự khá nhiều về

Có nên cài lại Windows sau một khoảng thời gian sử dụng?

 • Tác giả: kenh14.vn
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 1641 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Với nhiều người, cảm nhận Windows chạy chững dần theo thời gian là động lực to lớn để bỏ công cài lại hệ điều hành này. Liệu điều đó có thiết yếu?

Windows Update Win 10 Mất Bao Lâu Là Do Lỗi Gì? Cách Khắc Phục?

 • Tác giả: tlpd.vn
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 5775 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Tóm tắt : Điều hướng nhanh: Khi đề cập đến “Windows 10 mất bao lâu để cài đặt”, bạn có thể phân tích đề tài này và thấy nó có một số ý nghĩa, Setup Windows 10 là thao tác thiết yếu khi bạn thực hiện setup sạch, update hệ thống hoặc đặt lại PC

CÀI WIN MẤT BAO LÂU

 • Tác giả: daihoangde.vn
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 9108 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Cài lại Win là hành động làm mới lại Windows hoàn toàn giống như lúc PC bạn mới mua về, Thông thường thì PC sử dụng một thời gian hay bị đơ, bộ nhớ lưu trữ đầy khiến máy hoạt động chậm, hoặc trong quá trình sử dụng bị lỗi driver,

Hướng dẫn cách cài lại, reset Windows 10 không mất bản quyền đơn giản

 • Tác giả: www.thegioididong.com
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 6890 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Khi nào thì cần cài lại (reset) Windows 10. Lợi nhuận của việc setup lại Windows 10. Điều kiện để setup lại Windows 10 không mất bản quyền. Cách setup lại Windows 10 không mất bản quyền. Click tìm hiểu ngay!

Xem thêm các nội dung khác thuộc thể loại: Thủ thuật máy tính

By ads_php