Bạn đang xem: phương pháp cải thiện trí nhớ

Trong nội dung này tất cả chúng ta sẽ đi tìm các phương pháp tình huống nhằm giúp bạn cải tổ trí nhớ một cách hiệu quả.

Ở phần 1 tất cả chúng ta đã tìm hiểu về trí nhớ và sự suy giảm trí nhớ, phần 2 là các phép tắc và phương pháp ghi nhớ và ở phần 3 này Trạm đọc sẽ giới thiệu đến bạn các phương pháp tình huống giúp bạn cải tổ trí nhớ tốt nhất.

1. Nhớ tên và khuôn mặt

Tất cả chúng ta ai cũng thích được người khác nhớ đến và gọi tên một cách trìu mến mỗi khi có thời dịp hội ngộ. Này là cảm nhận ưng ý khi trở thành người trọng yếu trong tâm trí người khác. Bạn cảm thấy sao nếu ai đó gọi nhầm tên bạn?

Cũng chính vì vậy, việc ghi nhớ tên, khuôn mặt mang lại những điều kỳ diệu trong công việc lẫn cuộc sống. Nó tạo ra thiện cảm, góp phần tạo dựng niềm tin. Một học viên mới nhớ được tên và khuôn mặt mọi người trong lớp chỉ sau một hai buổi học sẽ gây ấn tượng hơn so với đồng bọn.

Không chỉ vậy, ghi nhớ tên, khuôn mặt sẽ giúp tất cả chúng ta tăng thêm sự tự tin ở bản thân, tránh các tình huống lúng túng khó xử. Nếu một người nào đó gọi tên bạn nhưng bạn lại không thể nhớ tên họ thì thật xấu hổ. Tệ hại hơn, bạn không thể nhớ được tên ai đó và hỏi lại tên họ trong lúc họ trông mong rằng bạn có thể nhớ được tên họ.

Trong công việc cũng vậy. Hãy tưởng tượng tới việc bạn tham gia một hội nghị và có rất nhiều nhân vật trọng yếu tham gia. Tuy nhiên, bạn không thể nhớ được tên và thậm chí là khuôn mặt họ? Phải làm sao đây?

Nếu bạn lỡ rơi vào tình huống đó, đừng vội tự ti. Dù sao, bạn cũng từng mắc lỗi, hãy rút kinh nghiệm và khởi đầu học cách ghi nhớ ngay từ lúc này. Khi nhớ một ai đó, đừng chỉ nhớ tên của họ mà cả khuôn mặt họ nữa.

Trước khi bước vào từng kỹ thuật ghi nhớ, bạn cần nắm vững ba bước sau:

 • Bước 1: Trước mỗi cuộc gặp mặt, hãy xem như bạn không quen biết tất cả những ai, nhiệm vụ của các bạn là phải ghi nhớ họ.
 • Bước 2: Note và quan tâm tới từng người bạn trò chuyện, thường xuyên nhắc đến tên họ trong cuộc trò chuyện.
 • Bước 3: Link tên và đặc tính của họ với những gì bạn biết.

Nhớ tên

Hãy vận dụng toàn bộ các phương pháp bạn vừa đọc được vào việc ghi nhớ tên của mọi người. Khi ai đó cho bạn biết tên, hãy trân trọng khoảng thời gian đó và lưu ý đến tên họ. Tập trung vào tiếng động mà họ nói. Xem xét miệng họ và xem cách họ phát âm. Nếu người đó nói tên Lan hay Peter Pike hoặc Elizabeth, hãy xem cấu hình miệng của họ khi phát âm tên mình.

Nếu bạn không nghe rõ, đừng ngại, hãy đề xuất họ nói lại. Vì một nguyên nhân gì đó, mọi người thường xấu hổ khi nói rằng: “Tôi xin lỗi, tôi không nghe rõ tên anh. Anh có thể nhắc lại được không?” Chẳng có gì phải xấu hổ về điều đó cả. Bởi tên mỗi tất cả chúng ta là sở hữu đáng tự hào của mỗi người và nó cần được trổ tài rõ ràng nhất. Việc bạn hỏi lại thông tin khi nghe không rõ chứng tỏ bạn đang quan tâm đến họ.

Tiếp đó, hãy vận dụng phương pháp lặp lại. Khi hội ngộ người quen, chúng ta nên tự giới thiệu tên mình trước để tránh gây khó xử cho họ trong trường hợp họ không nhớ tên bạn. Hãy đến gần, trò chuyện và tự giới thiệu.

“Chào Lan, mình là Huy. Chúng ta đã gặp nhau tại hội diễn văn nghệ hè vừa rồi. Lâu rồi không gặp bạn khỏe không?”

Không dông dài, nhưng vẫn đầy đủ ý muốn chuyển tải, cách tiếp cận này sẽ giúp bạn tạo được thiện cảm trong mắt người đứng đối diện.

Khi nghe một ai đó tự giới thiệu tên, hãy thì thầm tên gọi này trong đầu. Sau đó lặp lại ngay khi khởi đầu cuộc trò chuyện. Nỗ lực phát âm đúng tên của mọi người để trổ tài sự tôn trọng và quan tâm đến họ.

“Chào Ngọc An, rất vui được gặp bạn. Mình là Thùy Trâm. Không biết Ngọc An đang học trường nào vậy? À! Thì ra Ngọc An học ở Đại học Bách Khoa. Còn Trâm học bên Kinh Tế.”

Sau thời điểm nói lại tên người đó một vài lần, bạn có thể vận dụng phương pháp liên tưởng. Tự nhủ thầm với bản thân và link tên người đó với một ca sỹ nổi tiếng, thậm chí là trùng tên với người thân trong nhà hay một người bạn tri kỷ 𝒱.𝒱…để tăng trưởng tính link trong trí não bạn.

Nhớ khuôn mặt

Muốn nhớ ai đó, bạn không chỉ phải nhớ tên của họ mà còn phải ghi nhớ cả khuôn mặt. Khi nghe người đứng đối diện giới thiệu tên, chúng ta nên tập trung vào cách phát âm, đồng thời xem xét khuôn mặt của người hội thoại. Việc này giúp kết nối tên của người đó với khuôn mặt và giúp bạn kết nối tiếng động với hình ảnh. Tuy nhiên, bạn không nên nhìn chằm chằm vào họ. Việc này làm cho người đứng đối diện cảm thấy không thoải mái và khó chịu. Bạn phải khéo léo xem xét để ghi nhớ tốt nhất khuôn mặt họ, đồng thời không khiến họ cảm thấy bị đe dọa hoặc lúng túng.

Cách tốt nhất chúng ta nên xem xét là từ hướng nhìn 20 đến 30 độ. Không nhìn trực diện hoặc nhìn nghiêng mà chọn vị trí xem xét tốt theo cả ba chiều. Thông qua hướng nhìn này hãy xem xét những đặc tính thú vị hoặc đặc biệt của khuôn mặt. Gương mặt ấy tròn hay trái xoan? Có má lúm đồng tiền hay không? Tóc xoăn hay tóc thẳng? 𝒱.𝒱…

 1. Ghi nhớ các con số

Xã hội ngày nay được xây dựng dựa trên các con số. Chúng là các mã nhị phân trong toàn bộ hệ thống PC, hệ thống điều khiển, mã số thuế, thẻ ATM, số minh chứng thư 𝒱.𝒱… Cho dù có thích hay không, bạn vẫn phải đương đầu với chúng

Không giống như từ ngữ, các con số khá khó nhớ, nhất là khi chúng đứng riêng rẽ. Tiếng động, hình ảnh phát ra từ con số rất khó để tất cả chúng ta liên tưởng đến các sự vật hiện tượng. Vì vậy việc ghi nhớ các con số so với hầu như tất cả chúng ta là một việc cực kỳ phức tạp và khó khăn.

Tuy nhiên tất cả chúng ta tuyệt đối có thể ghi nhớ các con số có ý nghĩa đặc biệt hoặc có mối liên hệ với tất cả chúng ta. Dựa trên nguyên lý ấy, những kỹ thuật ghi nhớ con số ra đời. Bạn sẽ nhớ ngày tháng, sinh nhật, số smartphone…. một cách rõ ràng.

Ký hiệu, tiếng động, phân nhóm và lặp lại

Ở các buổi trước tất cả chúng ta đã được biết tới hai cảm nhận về tiếng động và hình ảnh cũng như việc phân nhóm và lặp lại. Trong buổi này, việc lặp lại các con số một vài lần có thể giúp bạn in đậm con số đó trong trí nhớ của các bạn – ví dụ, “1873;1873;1873”, nhưng thay vì đọc rằng: “một, tám, bảy, ba” hoặc “một nghìn tám trăm bảy ba” thì các chúng ta nên phân nhóm từ đó thành hai phần nhỏ hơn – 18 và 73. Tiếng động của “mười tám và bảy ba” sẽ đơn giản nhớ hơn.

Bạn cũng có thể sử dụng hình ảnh lặp lại. Bên cạnh việc viết các con số một vài lần, hãy hình ảnh hóa hình dạng các con số này được khắc trên đá, trên các biển quảng cáo, hoặc cách điệu thành đồ trang sức. Ngoài ra bạn cũng có thể phối hợp tiếng động của nhạc điệu với hình ảnh của các con số đang được treo trên cành cây hoặc nhảy múa trên khuông nhạc.

Văn nghệ link các con số

Nếu con số của các bạn có mối liên hệ nào đó với những điều bạn biết, hãy tận dụng điều đó.

Bạn muốn ghi nhớ độ cao của đỉnh núi Phan Si Păng là 3.143 ɱ. Số π gần đúng mà bạn thường hay dùng để tính toán là 3,14. Chỉ cần thêm số 3 vào cuối bạn sẽ có được 3.143.

Hoặc bạn cần ghi nhớ con số 41239. Xem xét con số này bạn có thể nhận thấy nó được chia thành 3 nhóm “4 – 123 – 9”. Nó gồm số chính phương khác 0 trước nhất – ba số tự nhiên liên tiếp khác 0 trước nhất – số chính phương khác 0 thứ 2.

Tuy nhiên không phải ai cũng có được lợi thế này. Nó phụ thuộc vào mức độ xem xét và sự hiểu biết của các bạn. Nhưng dù có thế đi chăng nữa, vì sao bạn lại không tận dụng chúng để để trợ giúp trí nhớ của mình?

Chuyển số thành từ

Link các con số có nhược điểm là chỉ phù phù hợp với những người có khả năng về toán học hoặc tầm hiểu biết rộng. Thậm chí phương pháp đó không thể giúp bạn ghi nhớ hiệu quả một dãy số dài trong thời gian ngắn.

Cách ghi nhớ hiệu quả nhất là chuyển các con số thành các chữ cái.  Như vậy các số sẽ trở thành những từ có nghĩa. Từ đó giúp tất cả chúng ta hình dung đơn giản hơn.

Trước hết bạn hãy chỉ định mỗi con số từ 0 đến 9 tương ứng với những chữ cái nào. Sẽ mất một thời gian luyện tập để bạn ghi nhớ và sử dụng linh hoạt bảng chuyển hóa này. Nhưng bù lại bạn sẽ ghi nhớ được bất kể dãy số nào bạn cần.

Vẽ tranh bằng các con số

Bên cạnh phương pháp chữ hóa con số, bạn có thể hình ảnh hóa những con số. Với phương pháp này, bạn chọn những hình ảnh tương tự như kiểu dáng của các con số. Nhiệm vụ của các bạn là link những hình ảnh đó thành một bức tranh hoàn chỉnh để ghi nhớ.

0          Quả bóng

1          Cây gậy

2          Con ngỗng

3          Cái nĩa

4          Thuyền buồm

5          Hải mã

6          Nàng tiên cá

7          Xà beng

8          Mắt kính

9          Bong bóng cất cánh

Lấy ví dụ số báo danh của các bạn là 1982. Trước hết tưởng tượng một chiếc gậy (1) đang giữ chặt quả bóng cất cánh (9) màu đỏ. Một chiếc gậy khác kẹp một quả bóng màu xanh. Dùng một chiếc gậy nối hai bộ gậy-bóng tạo thành một mắt kính bong bóng khổng lồ. Từ từ đặt chiếc mắt kính xanh đỏ lên chú ngỗng trắng đang bơi trong hồ.

Xem Thêm  Sử dụng mã bản quyền sản phẩm với Office - cài lại win 7 bản quyền

Liên tưởng đến bức tranh này sẽ giúp bạn ghi nhớ chuẩn xác thứ tự của các con số. Tuy nhiên để liên tưởng được tốt, bạn cần phải hình dung và ghi nhớ bảng hình ảnh hóa con số mang ra ở trên. Bạn cũng có thể tự tạo cho mình một bảng hình ảnh hóa các con số thích hợp hơn với trí tưởng tượng của mình.

Mẹo nhỏ

Khởi đầu luyện tập từ những con số đơn giản (2 chữ số), với mỗi con số bạn thử ghi nhớ con số đó theo thứ tự trái lại. Điều này sẽ giúp bạn tăng trưởng đến 50% khả năng ghi nhớ.

Với những con số phức tạp, đừng nên phấn đấu ghi nhớ chúng một lượt. Bạn hãy chia chúng thành các nhóm nhỏ. Mỗi nhóm khoảng 2 đến 3 số. Nếu bạn phát hiện những nhóm đặc biệt, đừng ngần ngại mang chúng vào một nhóm.

Ví dụ: Với dãy số 12579194538526022. Bạn có thể phân tách con số này thành 12 – 579 – 1945 – 38 – 52 – 6022.

Nếu trong đầu bạn xuất hiện nhiều hơn một từ thì hãy viết tất cả chúng ta giấy. Bạn phải nhớ rằng những từ này phải có nghĩa.

Ví dụ: 81 có thể là NW hoặc KW. Đừng phấn đấu tìm hiểu chúng có nghĩa gì mà hãy thử ghép chúng với các nguyên âm để tạo ra từ có nghĩa như NeW (mới mẻ) hoặc KiWi (chim Kiwi)

Bạn cũng nên chọn những từ có nghĩa rõ ràng và cụ thể thay vì trừu tượng.  Với 81 chọn NeW sẽ khiến bạn khó hình dung ra hình ảnh thế nào là mới. Trong lúc đó chọn KiWi (chim Kiwi) sẽ làm bạn nghĩ ngay đến hình ảnh loài vật đó trong đầu.

Lúc này hãy thực hiện một vài bài luyện tập để “thực hành” lý thuyết bạn vừa đọc.

 • Biến các con số thành từ có nghĩa: 25, 29, 30, 38, 40, 41, 42, 1944, 945, 7969, 300475, 70895
 • Biến từ, cụm từ thành số: cần mẫn, table, student, chăm chỉ, nghiêng, ngủ, học, like, memorizing, smart, best, futher. “Ăn vóc học hay”, “Nước chảy đá mòn”, “Học thầy không tày học bạn”.
 • Good, bear, 1237, 76, line, silver, mountain, river, 342, 721, 236, ngân hàng.
 • Ghi nhớ các con số sau: 3.14, 3.1415, 3.141592, 3.1415926535, 3.14159265358, 3.14159265358979, 3.1415926535897932, 3,141592653589793238, 3,14159265358979323846.
 1. Nhớ từ ngữ

Ngoại ngữ

Rất nhiều người muốn học ngoại ngữ nhưng không biết khởi nguồn từ đâu. So với họ từ ngữ nước ngoài có cách phát âm và ngắt giọng không logic. Theo một số phân tích thì cách tốt nhất để học ngoại ngữ là sống tại quốc gia nói từ ngữ đó. Ở nước ngoài bạn sẽ lĩnh hội rất nhanh nhờ quá trình tập luyện thường xuyên.

Tuy nhiên tất cả chúng ta vẫn có thể học tốt ngoại ngữ mà không cần di chuyển đến nơi sản sinh ra nó. Việc học ngoại ngữ sẽ trở nên đơn giản nếu bạn tiếp xúc với nó ở góc độ đúng. Hãy tập trung, liên tưởng, phân tích, đơn giản hóa từ ngữ đó) và xem lại cách học hiện tại của tất cả chúng ta.

Hiểu được nghĩa của từ

Có khá nhiều bạn luôn cho rằng mình không có khiếu học ngoại ngữ. Nhưng nếu họ bị “đày” đến một vùng đất nào đó thì chắc hẳn chẳng bao lâu sau họ sẽ nói trôi chảy từ ngữ của chính vùng đất đó. Vì vậy tất cả chúng ta tuyệt đối có thể nhất định phần lớn vấn đề không nằm ở khả năng mà là sự sẵn sàng học hỏi trong mỗi loài người.

Rất nhiều lần tất cả chúng ta cố ý hoặc vô tình bỏ qua những lỗi nhỏ trong phương thức đánh vần, phát âm, thậm chí là ngữ pháp. Những lỗi ấy theo thời gian mặc nhiên trở thành thói quen xấu của tất cả chúng ta khi học ngoại ngữ.

Nhiều bạn khi phát âm từ “hour” (tiếng Anh có nghĩa là giờ) có thói quen đọc là “hauə” nhưng thực tiễn “h” là âm câm và cách phát âm chuẩn xác của nó phải là: “auə”.

Một vấn đề khác nằm trong thói quen của tất cả chúng ta. Hãy đọc kỹ những từ sau đây: “Economic crisis; inflation, get too caught…”

Bạn hiểu những từ in đậm trên có nghĩa là gì chứ? Thực tiễn, nhiều lúc tất cả chúng ta đọc mà không hiểu nghĩa là gì. Vì vậy muốn ghi nhớ chúng để sử dụng trong những hoàn cảnh rõ ràng và cụ thể, bạn bắt buộc phải hiểu hết ý nghĩa của chúng. Economic crisis là khủng hoảng kinh tế, inflation là lạm phát hay get too caught là nỗ lực hết sức, 𝒱.𝒱… Hãy tạo cho mình thói quen học từ mới mỗi ngày.

Khi gặp một từ mới, bạn hãy phấn đấu hiểu nghĩa của chúng bằng cách tra từ điển, hoặc đoán nghĩa của từ thông qua mối tương quan của nó với những từ xung quanh trong đoạn văn bản đang đọc.

Với từ mới, bạn có thể sử dụng các tấm bìa (đã được giới thiệu trong phương thức ghi chú) để ghi nhớ chúng. Một mặt bạn ghi từ đó, mặt sót lại ghi ý nghĩa của nó kèm theo các từ đồng nghĩa, trái nghĩa. Hãy phấn đấu diễn tả ý nghĩa của từ đó bằng chính từ ngữ của nó.

Ngoài ra chúng ta nên đặt câu với từ mới bạn vừa học được. Nỗ lực sử dụng nó thường xuyên trong những văn cảnh thích hợp. Bằng phương pháp này bạn sẽ giúp chúng in sâu vào tâm trí.

Phân nhóm cấu trúc từ và link

Mỗi từ ngữ đều được tạo dựng dựa trên những nền tảng chung. Trong số ấy việc vay mượn những từ ngữ khác để làm giàu thêm cho kho tàng từ ngữ của mình là việc làm tất yếu.

Ba lê – xuất phát từ ballet (tiếng Pháp), căn tin – cantine (tiếng Pháp), xì căng đan – scandal (tiếng Anh), xô viết – Soviet (tiếng Nga). Hay như Đông Ki Sốt xuất phát từ nhân vật Don Quixote (tiếng Tây Ban Nha) trong tiểu thuyết Don Quixote de la Mancha của nhà văn Tây Ban Nha Miguel de Cervantes Saavedra.

Vì vậy để nâng cao khả năng học ngoại ngữ chúng ta nên tìm hiểu nguồn gốc của từ ngữ ấy. Ví dụ, bạn muốn biết nghĩa của từ homophobia, chúng ta nên biết hemo trong tiếng Latin là một tiền tố liên quan đến máu. Phobia trong tiếng Anh nghĩa là sợ hãi. Cũng chính vì vậy homophobia là chứng sợ máu.

Trong tiếng Anh có những từ gọi là căn ngữ (root), căn ngữ này có thể được ghép thêm một cụm từ ở trước gọi là tiền tố (prefix). Tương tự, cụm từ được ghép ở cuối căn ngữ gọi là hậu tố (suffix). Dựa trên điều này bạn có thể ghi nhớ tốt hơn từ ngữ này.

Các tiền tố như “dis”, “in”, “un” đều có nghĩa là “không”. “Clean” (sạch) – “unclean” (dơ bẩn); “Agree” (tán thành) – “Disagree” (không tán thành). Mis có nghĩa là nhầm – “Understand” (hiểu) – “Misunderstand” (hiểu nhầm).

Hoặc hậu tố “able” có nghĩa là: “Có thể được”. “Agree” (tán thành) – “Agreeable” (có thể tán thành được). “Ish” có nghĩa là “hơi hơi” – “White” (trắng) – “Whitish” (hơi trắng).

Tuy nhiên không phải lúc nào bạn cũng có thể tìm thấy một từ đồng nghĩa hoặc từ tương tự trong từ ngữ khác. Cách hữu hiệu để ghi nhớ từ là link chúng với những tiếng động và hình ảnh tương tự.

“Ciao” theo tiếng Italia nghĩa là “xin chào”. Từ này đọc lên nghe rất giống từ “Chào” trong tiếng Việt.  Như vậy “ciao” nghĩa là chào.

Nghĩa của từ “gomme” trong tiếng Italia là “lốp xe”. Bạn biết rằng từ này có cách phát âm khá giống “gôm” (cục tẩy). “Gôm” cũng được làm bằng cao su, “’lốp xe” cũng làm bằng cao su. Vì vậy mỗi khi nghĩ đến “gomme” trong tiếng Italia, hãy nghĩ đến hình ảnh cục tẩy. Từ gôm sẽ giúp bạn nhớ đến “gomme”.

“Newspaper” nghĩa là “tờ báo”. Nó bao gồm hai phần “news”: tin tức và “paper”: tờ giấy. Vậy “newspaper” là tờ giấy có chứa tin tức hay gọi là tờ báo.

“Bicycle” gồm “bi” và “cycle”. “Bi”: tiền tố có nghĩa là “hai”, “cycle” có nghĩa là “đạp xe”. Vậy bicycle là thiết bị hai bánh phải đạp mới chuyển động được.

Nhớ các bài phát biểu, thuyết trình

Giống như việc ghi nhớ bài giảng, bạn không nên học thuộc lòng bài phát biểu hay thuyết trình của mình. Việc học thuộc từng câu từng từ khiến bạn stress vì lo sợ quên mất một ý nhỏ hoặc phân đoạn nào đó. Việc này khiến bạn không thể tập trung vào bài thuyết trình hoặc có thể quên sạch toàn thể những gì mình dày công xây dựng trước đó.

Trước hết hãy liệt kê các ý chính của bài phát biểu hoặc thuyết trình. Chỉ nên mang ra khoảng 3 đến 5 ý chính kèm theo các nhược điểm và thế mạnh của bài thuyết trình.

Chúng ta nên tránh mang quá nhiều thông tin vào bài thuyết trình, vì điều này khiến bạn gặp khó khăn khi ghi nhớ đầy đủ và cũng khiến người nghe chán nản. Hãy sử dụng những phương thức ghi nhớ ở trên. Thiết lập các hình ảnh, tiếng động then chốt và link chúng bằng phương pháp Loci.

Nếu bạn cảm thấy chưa thông thuộc nơi bạn sẽ thuyết trình, hãy đến đó trước buổi thuyết trình một ngày. Khoảng thời gian này sẽ giúp bạn điềm tĩnh và thực hiện một phương pháp ghi nhớ Lecture Hall hiệu quả.

Dựa trên nền tảng phương pháp Loci, phương pháp Lecture Hall thay đổi căn nhà “tưởng tượng” thành căn phòng bạn thuyết trình. Xem xét những đồ vật cụ thể trong phòng và gắn chúng với những gì bạn sẽ nói.

Đứng vào vị trí thuyết trình, xem xét toàn thể căn phòng, khởi đầu thực hiện cuộc dạo chơi trong tâm tưởng, sử dụng những hình ảnh trong khán phòng để tạo ra các hình ảnh mô tả các điệu bộ then chốt. Ví dụ:

Bóng đèn: Mang ra ý tưởng, tư duy tuyệt vời.

Loa: Hãy nhấn giọng.

Đồng hồ treo tường, biển cấm hút thuốc lá: Hãy tạm dừng vài giây.

Máy lạnh hoặc quạt trần, quạt treo tường: Hãy thư giãn bằng cách mỉm cười hoặc mang ra một ví dụ khôi hài.

Liệt kê những hình ảnh này ra giấy khi chuẩn bị bài thuyết trình và link chúng vào từng phân đoạn thích hợp.

Điều này sẽ giúp bạn ghi nhớ tốt hơn, nhanh hơn thông qua các sự vật thực tiễn ngay trong tầm mắt bạn.

 1. Nhớ công thức

Công thức là sản phẩm của sự phối hợp giữa ngôn từ và con số. Các công thức thường đi kèm với khái niệm hay khái niệm. Cũng chính vì vậy việc trước nhất cần làm trước khi ghi nhớ các công thức này là bạn phải nắm vững khái niệm hoặc khái niệm.

Ngoài ra, công thức mới được xây dựng dựa trên nền tảng những công thức đã có trước đó. Vì vậy bạn có thể dựa vào điều này để vận dụng các kỹ thuật ghi nhớ đã biết vào chúng.

Xem Thêm  Yad - yad

Ví dụ, thể tích hình trụ tròn là: πr2h. Bạn nhận thấy trong công thức này bao gồm πr2 và н. Rõ ràng πr2 là diện tích của hình tròn có bán kính r, н là chiều cao của khối trụ.

Để nhớ được công thức này, bạn hãy tưởng tượng hình trụ cần tính là hộp trà. Bạn có rất nhiều đồng xu vàng lấp lánh, to bằng đáy hộp trà và bạn lần lượt xếp chúng vào hộp cho tới khi đầy. Sau đó, bạn vui sướng ngồi đếm các đồng xu đó. Chiều cao của tổng số đồng xu chính là chiều cao của hộp trà. Thể tích của số vàng đó bằng thể tích của hộp trà cần tính.

 1. Ghi nhớ các thông tin

Trong những phần trước, bạn đã được học về phương thức link để ghi nhớ các sự vật hiện tượng riêng rẽ. Dựa trên những phương thức đó, bạn có thể ghi nhớ các sự vật hiện tượng đặc biệt hơn theo ngày tháng, thời gian, vị trí.

Thời gian biểu trong tuần

Ghi nhớ thời gian biểu là một việc làm trọng yếu không chỉ trong học tập, công việc mà còn cả trong cuộc sống.

Hãy khiến chúng trở nên thân thuộc với bạn. Tạo ra các biểu đồ để thiết lập các hình ảnh trực quan cho bất kể ngày tháng, thời gian nào. Hãy biến những khái niệm thời gian mơ hồ thành rõ ràng và cụ thể, xác thực.

Trước hết, phải nói tới phương thức số hóa các ngày trong tuần. Thứ Hai gắn với số 1, thứ Ba: 2, thứ Tư: 3, thứ Năm: 4, thứ Sáu: 5, thứ Bảy: 6, Chủ nhật: 7. Thứ Hai trong tư tưởng của mọi người là ngày trước nhất trong tuần. Cách chọn này sẽ tạo được thân thuộc với đông đảo mọi người. Tuy nhiên bạn cũng có thể thay đổi thành Chủ nhật: 1, thứ Hai: 2, thứ Ba: 3, thứ Tư: 4, thứ Năm: 5, thứ Sáu: 6, thứ Bảy: 7 nếu muốn.

Lúc này, tất cả chúng ta thực hiện việc chuyển hóa thời gian biểu trong tuần thành các con số thông qua các tuyệt kỹ ghi nhớ con số.

8 giờ ngày thứ Hai có thể được số hóa thành hai con số. Thứ Hai, ngày trước nhất trong tuần tương ứng với số 1, thời gian 8 giờ tương ứng với số 8. Ta có con số 18 tương ứng duy nhất với thời điểm 8 giờ ngày thứ Hai. 18 được hình ảnh hóa theo bảng Mã hóa phụ âm thành CaN (cái can).

Tương tự DiVa (nữ ca sĩ xuất sắc) là hình ảnh tương ứng với thời điểm 2 giờ ngày thứ Ba (22). QuoTa (hạn ngạch) ứng với 3 giờ ngày thứ Bảy (63).

Tuy nhiên có một trở ngại trong việc số hóa. Ví dụ với thời gian 1:01 và 11:00, bạn sẽ biến chúng thành những con số nào? Cả hai đều là 11? Để tránh nhầm lẫn bạn số hóa hai thời gian này thành 101 và 11.

Với những thời gian có dạng 8:15, 8:30, 8:45, ngoài cách số hóa thông thường bạn có thể thay các con số 15, 30, 45 thành một phần tư, một nửa, ba phần tư để ghi nhớ nhanh hơn.

Ví dụ 8:15 ngày thứ Hai sẽ thành 1/4 cái can; 2:30 ngày thứ Ba thành 1/2 DiVa; 3:45 ngày thứ Bảy thành 3/4 hạn ngạch.

Nếu tham gia một sự kiện trọng yếu, chúng ta nên làm tròn các phút lẻ thành các phút chẵn (5:20 thành 5:15, 6:25 thành 6:15) để hạn chế việc bạn đến trễ.

Các chương trình truyền thanh, truyền hình

Mỗi ngày, tất cả chúng ta phải tiếp nhận một khối lượng thông tin khổng lồ từ các phương tiện thông tin đại chúng. Với những phương thức ghi nhớ đã được tiếp xúc, bạn sẽ đơn giản chọn lọc và ghi nhớ những thông tin thiết yếu phù phù hợp với bản thân.

Kênh thông tin khoa học giáo dục VTV2 (Vietnam television 2) là kênh 18. Và chương trình “Ôn tập bổ sung kiến thức trong các trường phổ thông” phát sóng trên kênh này vào 8:00 thứ Bảy và 9:30 Chủ nhật hàng tuần.

Trước hết bạn phải ghi nhớ VTV2 nằm ở kênh 18. Dựa vào bảng Mã hóa phụ âm được mang ra ở trên bạn sẽ có CaN (cái ca) tương ứng với 18.

Sử dụng phương thức ký tự đầu, bạn có được hình ảnh “Vòng Tròn Vàng 2″ tương ứng với VTV2. Lúc này bạn hãy tưởng tượng hình ảnh có hai chiếc vòng tròn vàng lớn tỏa ánh sáng chói lòa. Một chiếc bị gió cuốn đi mất, chỉ sót lại chiếc thứ hai quấn quanh cái can.

Tiếp đó, bạn cần ghi nhớ thời gian phát sóng chương trình. Vận dụng phương thức ghi nhớ thời gian biểu, bạn có được hai con số 68 và 7930. Sử dụng phương pháp liên tưởng bạn sẽ nhớ được hai con số này. 68 – liên tưởng đến năm 1968 – năm xảy ra cuộc tổng tiến công nổi dậy mùa xuân năm Mậu Thân. 7930 – gồm 79 và 30. Con số 79 là tuổi của Bác Hồ kính yêu, 30 liên tưởng đến 1930 năm Bác Hồ sáng lập Đảng Cộng Sản Việt Nam.

Một số tuyệt kỹ cần phải có thời gian luyện tập. Đến khi nào thân thuộc với chúng, bạn sẽ thấy chúng vô cùng hữu ích và có thể sử dụng trong bất kỳ trường hợp nào yêu cầu phải nhớ các con số.

Sự kiện

Tất cả chúng ta thường ít ghi nhớ được các sự kiện trong quá khứ, phần lớn do tất cả chúng ta gặp khó khăn trong việc ghi nhớ các con số nói chung và ngày tháng rõ ràng và cụ thể nói riêng.

Vì vậy chỉ khi bạn tạo được mối liên hệ giữa các con số rõ ràng và cụ thể với những hiện tượng có ý nghĩa với bạn thì việc ghi nhớ ngày tháng của sự kiện mới trở nên đơn giản hơn.

Vua Quang Trung đại phá quân Thanh vào năm 1789. Ba con số trọng yếu 789 rất dễ để bạn ghi nhớ vì nó là ba số tự nhiên liên tiếp 7,8,9.

Trong trường hợp những con số cần ghi nhớ vô nghĩa gì thì tất cả chúng ta có thể vận dụng các phương thức đã học để ghi nhớ.

Về phép tắc, việc ghi nhớ ngày tháng tương tự như ghi nhớ ngày giờ. Tất cả chúng ta chỉ cần chuyển ngày tháng thành các con số rõ ràng và cụ thể rồi vận dụng các phương thức ghi nhớ con số.

Ngày 5 tháng 4 chuyển thành số 54, ứng với chữ RoSe (hoa hồng).  Ngày 9 tháng 8 chuyển thành 98, ứng với LiNe (đường dây). Còn trường hợp như con số 112 có thể kéo theo sự nhầm lẫn: ngày 11 tháng 2 hoặc ngày 1 tháng 12.

Nếu gặp phải trường hợp này, bạn chỉ cần nhớ thêm số 0 vào trước những tháng nhỏ hơn 10. Khi đó, ngày 11 tháng 2 sẽ chuyển thành 1102, ngày 1 tháng 12 mới chuyển thành con số 112.

Tuy nhiên việc ghi nhớ các con số có từ 3 chữ số trở lên sẽ khó hơn so với 2 chữ số. Vì vậy bạn có thể biến ngày 4 tháng 5 thành 45 thay vì 405. Việc sử dụng thêm con số 0 nên được lựa chọn thích hợp để tránh rắc rối, lẫn lộn cho việc ghi nhớ.

Bạn muốn biết chuẩn xác ngày học viên sinh viên Việt Nam. Hãy tưởng tượng bạn thuộc đoàn đại biểu của Việt Nam tham gia đại hội Học viên sinh viên toàn cầu tại Mông Cổ. Bạn và mọi người được tìm tòi cuộc sống nơi đây và được hòa vào cuộc sống của những người dân du mục trên sa mạc được hiểu thêm về những tập tục, quy luật và những niềm vui (hạnh phúc) đơn giản của người dân vùng đất Gobi này. Khi chuyển những từ như quy luật (LaW), hạnh phúc (WeaL)và sa mạc Gobi (GoBi) thành các con số thì tất cả chúng ta sẽ có các chữ cái: ɭ 𝒲 𝒲 ɭ ₲ Ɓ ứng với 9 1 1 9 5 0. Chúng chính là 9/1/1950 – ngày truyền thống của học viên, sinh viên Việt Nam.

Năm 1957 vệ tinh nhân tạo trước nhất được phóng lên quỹ đạo Trái Đất. Tất cả chúng ta biết rõ sự kiện này đã xảy ra ở thế kỷ trước nên không nhất thiết phải ghi nhớ hai con số 1 và 9. Tất cả chúng ta chỉ cần sử dụng “mã hóa phụ âm” để chuyển 57 thành RiPe (quả chín). Tiếp theo hãy tưởng tưởng tượng vệ tinh trước nhất trên toàn cầu đang cất cánh ngang qua đầu bạn như quả chín đang treo lơ lửng giữa trời xanh.

Với những sự kiên xảy ra trước công nguyên chúng ta nên thêm chữ số 0 vào trước mỗi năm.

Ví dụ: Julius Caesar (100-44 TCN) là một nhà hùng biện nổi tiếng người Hy Lạp. Bạn sẽ chuyển hóa thành 044 và 0100. Sau đó ghi nhớ chúng bằng các cách khác nhau.

Công việc cần làm

Việc ngày hôm nay chớ để ngày mai

Bạn ngồi vào bàn học và chợt nhìn thấy quyển sách mượn của Thảo Nguyên từ cách đây hai tuần trước. Bạn tự nhủ chiều nay đến lớp mình sẽ mang trả cho bạn ấy. Nhưng rồi ngày này qua ngày khác, tuần này qua tuần khác, cho đến một hôm bạn giật mình và thấy xấu hổ khi bị Thảo Nguyên nhắc nhở đến quyển sách vẫn ngủ yên trên bàn học mà đáng lẽ bạn phải trả cho cô ấy từ hai tháng trước.

Thực ra trì hoãn không liên quan gì đến trí nhớ. Tất cả chúng ta không thực hiện những gì đã dự tính vì thiếu sự tự giác. Bạn cứ đinh ninh này là công việc của các bạn, nếu không làm ngay lúc này thì làm lúc khác. Trong phần này, tất cả chúng ta sẽ đi vào phương thức ghi nhớ những công việc cần làm.

Trước hết hãy viết những công việc bạn cần làm ngày mai ra giấy. Ngày mai bạn phải làm các công việc sau:

 1. Trả sách cho Thảo Nguyên
 2. Nộp tiền quỹ lớp
 3. Làm giải trình thực nghiệm
 4. Mua quà sinh nhật tặng Kim Hằng

Sử dụng phương pháp Roman Room để mang danh sách này vào tâm trí bạn bằng cách link danh sách này với phòng của các bạn.

Trước hết là tủ sách của các bạn – link nó với việc trước nhất – trả sách cho Thảo Nguyên. Hãy tưởng tượng bạn ấy đang đứng cạnh tủ sách và cầm một vài quyển sách lên xem. Đột nhiên cô ấy nhìn thấy quyển sách của mình và mỉm cười với bạn.

Đồ vật thứ hai là chiếc đèn bàn – việc nộp tiền quỹ lớp. Tưởng tượng bạn vừa bật đèn lên thì thấy giấy báo đóng tiền nằm ngay ngắn giữa bàn với cỡ chữ to nhất.

Đồ vật tiếp theo là chiếc giường ngủ – việc thứ ba là làm giải trình thực nghiệm. Bạn nằm xuống giường và choàng tỉnh khi thấy xung quanh giường của các bạn là các trang giải trình với những con chữ nhảy múa tung tăng.

Xem Thêm  [Update] Giá cà phê hôm nay 17/11, Robusta thêm một phiên giảm mạnh, người trồng nên tính liên kết để đảm bảo lợi ích | game nguoi nhen offline

Đồ vật thứ tư là chiếc chuông gió treo bên cửa sổ – link với việc mua quà sinh nhật cho bạn Kim Hằng. Tưởng tượng khi bạn đang ngồi học, gió từ ngoài thổi vào và chiếc chuông gió reo lên, bạn nhìn ra và thấy một bó hoa như được ai đó đặt vào cửa sổ. Xung quanh chiếc chuông gió là những ngọn nến thắp sáng và kết thành dòng chữ “Chúc mừng sinh nhật Kim Hằng”.

Sáng ngày tiếp theo trước khi rời nhà, hãy dạo quanh phòng để “nhắc” lại công việc ngày ngày hôm nay, rồi bạn tuyệt đối có thể thoải mái rời khỏi nhà.

Tuy nhiên làm sao để ghi nhớ những điều này suốt cả ngày? Những công việc, nhiệm vụ mới liên tục “chạy” đến khiến bạn quên bẵng đi những gì mình dự tính làm.

Ngoài việc thường xuyên nhớ lại công việc gắn với đồ vật trong phòng, chúng ta nên tạo thêm các tình huống để nhắc nhở mình. Tạo ra mối link giữa vị trí diễn ra tình huống và việc cần làm.

Bạn và Thảo Nguyên học chung một lớp. Hãy tưởng tượng bạn thấy tự ti khi đứng trước cô ấy. Bạn không dám nhìn và trò chuyện với cô ấy (vì bạn chưa trả sách cho Thảo Nguyên). Tự tạo tự ti tội lỗi trong trí não sẽ giúp bạn ghi nhớ nhiệm vụ trả sách cho Thảo Nguyên.

So với các nhiệm vụ khác, bạn cũng làm tương tự như vậy và sẽ thấy mình ghi nhớ mọi thứ đơn giản và nhanh chóng hơn.

 1. Nhớ đường đi

Với một số người, hình như việc nhớ các vị trí chỉ là chuyện nhỏ. Họ có thể quay trở lại nơi xuất phát chỉ sau một lần di chuyển ở những nơi đông đúc hoặc ở những đường phố như mê cung.

Trong lúc một số lại có vấn đề trong việc nhớ đường cho dù đã đi vài lần trên chính đoạn đường ấy. Vậy vấn đề là do đâu? Có phải do yếu tố bẩm sinh mà thành? Thực ra, nguyên nhân sâu xa nằm ở sự để ý của mỗi người…

Không chỉ lưu ý đến phương hướng trên đường, bạn còn nên quan tâm đến những hướng dẫn ký hiệu liên quan dọc trục đường. Để ý đến ngọn núi, tòa nhà, công viên, rừng cây xung quanh, đừng bỏ lỡ một cửa tiệm thời trang hoặc nhà sách yêu thích.

Nếu đoạn đường bạn đi không có các mốc nhận diện trọng yếu, việc ghi nhớ sẽ khó khăn hơn nhưng không phải là không thể. Hãy lưu ý đến đặc tính khác lạ của những ngôi nhà, cảnh vật ven đường. Nhớ tên đoạn đường đang di chuyển và đặc tính tại các giao lộ nơi bạn rẽ hoặc chuyển hướng.

 Ghi nhớ càng nhiều cụ thể có thể càng tốt. Khi trở về nhà, bạn hãy ghi ra giấy những gì mình đã xem xét được. Tự tạo cho mình một bản đồ cụ thể với các ghi chú và hình ảnh sinh động dễ nhớ. So với những cung đường ngắn, lần tiếp theo, bạn có thể di chuyển bằng cách đi bộ hoặc xe đạp để dễ so sánh những vị trí trên thực tiễn với hình ảnh mô phỏng bằng bản đồ của mình.

Địa chỉ

Sử dụng những phương thức ghi nhớ ở trên cộng thêm một tí sáng tạo bạn sẽ đơn giản ghi nhớ các địa chỉ rõ ràng và cụ thể. Ví dụ, Hoài Phương vừa chuyển đến số nhà 37, đường Trần Hưng Đạo. Bạn có thể chuyển 37 thành băng thu âm (TaPe – 3: Ƭ, 7: ᴘ). Tiếp đó gắn con số này với tên đường. Bạn hãy tưởng tượng mình đang thưởng thức cuốn băng thu âm những ca khúc hát ru nổi tiếng.

Nếu bạn cảm thấy khó khăn trong việc xác nhận lộ trình đi đến địa chỉ trên, hãy gắn thêm các đặc tính xung quanh gây ấn tượng với bạn thông qua mục đường đi ở phía trên hoặc ngay mục hướng dẫn đường đi sau đây.

Hướng dẫn đường đi

Khi một người nào đó mang ra hướng dẫn về đường đi, bạn có thể gặp khó khăn khi phải ghi nhớ hàng loạt những lần rẽ trái, rẽ phải tại các giao lộ.

Để nhớ trọn vẹn những hướng dẫn chỉ đường này, hãy sử dụng trí tưởng tượng của mình.

Ví dụ, một cô bạn tri kỷ vừa mới chuyển chỗ ở, bạn được hướng dẫn đường đến nhà mới của cô ấy như sau: cậu cứ đi thẳng đường 𝓐 rồi khi gặp quán ăn Ɓ thì rẽ trái, đi tiếp 3 ngã tư nữa rồi rẽ phải, đi tiếp 4 căn nhà nữa rồi rẽ trái, nhà tớ là nhà số 5 nhé.

Để xác nhận đúng hướng đi, bạn không chỉ phải ghi nhớ đường đi mà còn phải xác nhận chuẩn xác những khúc cua, điểm rẽ trái, phải. Để có thể ghi nhớ tốt nhất, chúng ta nên chuyển những điểm rẽ trái rẽ phải thành những hình ảnh thân thuộc.

Biến những điểm rẽ trái thành hình con thỏ, rẽ phải thành hình chim phượng hoàng và đặt chúng vào tấm bản đồ tưởng tượng của các bạn. Chúng sẽ giúp bạn ghi nhớ các lối rẽ và đến được đích.

Với ví dụ trên, bạn có thể tưởng tượng thành: “Bạn đang di chuyển trên đường thì gặp một quán ăn đang quay một chú thỏ khổng lồ mùi thơm phức. Ngay mau chóng bạn nhớ rằng mình cần rẽ trái. Đột nhiên từ trong quán ăn có một chú phượng hoàng ăn mặc thời trang bước ra mời bạn ngồi lên chiếc xe Audi có dạng văn bản thập (+: ngã tư) đến góc đường để cùng nó đang nhâm nhi tách trà (Tea – Ƭ: 3), bạn nghĩ ngay mình cần đi qua 3 ngã tư rồi rẽ phải. Ngay tại đầu đường, bạn nhìn thấy một chú thỏ đang nằm phơi nắng trên bờ biển (Sea – Ş:4) vẫy tay chào bạn. Bạn nhớ ngay ra là cần phải đi qua 4 căn nhà rồi rẽ trái.

Phương pháp này không chỉ giúp bạn nhớ hướng đi và địa chỉ mà khiến bạn cảm thấy thật thoải mái với những hình ảnh thật sinh động. Thực tiễn, toàn bộ những kỹ thuật cụ thể này sẽ trở nên đơn giản hơn so với bất kỳ ai.

Giờ đây, cách ghi nhớ vị trí đã nằm trong tay bạn, tất cả chúng ta tiếp tục chuyển tiếp sang phương thức ghi nhớ những việc cần làm.

Tổng kết

Giờ tất cả chúng ta nên làm gì? Giờ công việc trọng yếu nhất của các bạn là thực hiện các kỹ thuật chúng tôi đã phân phối. Hàng tuần, bạn hãy gặp mặt những người mới, sử dụng các kỹ thuật chúng tôi mang ra để nhớ tên của họ (nếu mỗi ngày được thì quá tốt). Chắc hẳn ngày nào bạn cũng đọc báo? Nếu độc giả sách hằng ngày thì quả là điều tuyệt vời. Vậy đừng quên vận dụng phương pháp ghi nhớ thông tin, tài liệu để nâng cao trí nhớ của các bạn nhé. Nếu bạn học ngoại ngữ, nhất là một từ ngữ mới, bạn có thể vận dụng kỹ thuật tiếng động để nhớ nghĩa của các từ.

Có rất nhiều thời dịp để bạn thực hành các phương pháp ghi nhớ bạn đã học được. Và nhớ rằng, toàn bộ những kỹ thuật mà nội dung trên phân phối đều có phép tắc cơ bản. Những phép tắc này là: sự lặp lại, liên tưởng, tưởng tượng, ghi nhớ hình ảnh để hình dung ra điều gì đó trong tâm trí bạn nhằm ghi nhớ hiệu quả hơn.

Bằng cách chăm chỉ luyện tập mỗi ngày, chắc rằng trí nhớ của các bạn sẽ được cải tổ và dần dần bạn sẽ có một trí nhớ tuyệt vời!

Trạm đọc | Nguồn ảnh sưu tầm


Xem thêm những thông tin liên quan đến đề tài phương pháp cải tổ trí nhớ

8 cách giúp cải tổ trí nhớ bạn cần phải biết

alt

 • Tác giả: TƯ VẤN SKMP
 • Ngày đăng: 2022-01-21
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 6490 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: TƯVANSKMPCẢITHIỆNTRÍNHỚ
  Nhiều yếu tố là nguyên nhân của việc mất trí nhớ, bao gồm di truyền, tuổi tác và tình trạng bệnh lý tác động đến não. Ngoài ra còn tồn tại một số yếu tố rủi ro có thể kiểm tra được so với tình trạng giảm trí nhớ, ví dụ như cơ chế ăn uống và lối sống.
  Mặc dù không phải toàn bộ các chứng mất trí nhớ đều có thể ngăn ngừa được, nhưng mọi người có thể thực hiện các biện pháp sau đây để bảo vệ não chống lại sự suy giảm nhận thức khi họ già đi.
  Tập luyện não bộ
  Tập thể dục
  Thiền định
  Ngủ đủ giấc
  Giảm tiêu thụ đường
  Tránh cơ chế ăn nhiều calo
  Tăng lượng caffeine
  Ăn sô cô la đen

Phương Nam Group Education- Phát Triển Giáo Dục

 • Tác giả: png.edu.vn
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 6673 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Thực hiện chăm chỉ các cách luyện trí nhớ cải tổ khả năng ghi nhớ đáng kể và tích cực. Đừng chủ quan rằng trí nhớ là khả năng bẩm sinh nên không cần trau dồi, tập luyện.

5 cách tự nhiên giúp cải tổ trí nhớ

 • Tác giả: suckhoedoisong.vn
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 7172 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: SKĐS – Ngay cả những người trẻ khỏe mạnh cũng phải cải tổ trí nhớ. Suy giảm trí nhớ là một vấn đề không nên xem nhẹ, vì trí nhớ của một người nối liền với nhiều công dụng khác của não.

11 phương pháp cải tổ trí nhớ để học tập tốt hơn

 • Tác giả: blogsuckhoelavang.com
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 4364 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Trí nhớ giúp bạn học tập là rất trọng yếu. Nếu bạn đã từng thấy mình hay quên nơi bạn để chìa khóa hoặc để trống thông tin trong các bài xác minh quan

Tăng cường tập luyện trí nhớ bằng những cách đơn giản

 • Tác giả: otiv.com.vn
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 5682 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm:

10 Phương pháp tập luyện trí nhớ hiệu quả

 • Tác giả: money24h.vn
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 8855 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Phương phép tập luyện trí nhớ 1. Hiểu rõ vấn đề 2. Tập trung 3. Kết nối thông tin 4. Lặp đi lặp lại 5. Sơ đồ tư duy 6. Đặt thắc mắc 7. Trí não tích cực 8. Thêm thử thách 9. Sức khỏe tốt

8 cách tăng cường trí nhớ

 • Tác giả: bvnguyentriphuong.com.vn
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 4780 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Hầu như mọi người thỉnh thoảng bị mất trí nhớ, ví dụ như quên tên người quen mới hoặc không nhớ rằng mình đã để chìa khóa xe ở đâu.
  Đây chỉ đơn giản là một dấu hiệu cho thấy một người quá bận rộn với công việc hoặc có những vấn đề khác đang bận tâm.

Xem thêm các nội dung khác thuộc thể loại: Thủ thuật máy tính

By ads_php