Camera Raw là gì? Ứng dụng và cách dùng preset cho Camera Raw

Nếu kể tới blend căn chỉnh màu ảnh, chắc cú bạn sẽ chẳng thể bỏ qua Preset Lightroom và Camera Raw. Tuy Lightroom được biết tới nhiều hơn nhưng Camera Raw cũng đem đến nhiều hiệu quả rất lớn. Nếu được kích hoạt, nó sẽ loại bỏ những tính năng không thiết yếu của Photoshop để bạn chăm chú vào việc căn chỉnh màu sắc. Cùng SaDesign tìm tòi cụ thể về định nghĩa Camera Raw, cũng như chức năng và cách dùng khi ứng dụng thực tiễn nhé!

Camera Raw là gì? Tính ứng dụng của Camera Raw trong Photoshop

Camera Raw (được viết tắt: CR), là một ứng dụng nhỏ thuộc Photoshop, có thể giúp người dùng mở và căn chỉnh các hình ảnh gốc từ máy kỹ thuật số. Mỗi phiên bản sẽ có thêm những chức năng mới hơn, được ứng dụng mở rộng nhiều hơn. Nhưng nhìn chung, đều đem lại hiệu quả căn chỉnh màu ảnh cũng như các cụ thể tối đa.

Trong phiên bản Photoshop 7.0 là Camera Raw 1.0 trước tiên. Các phiên bản cải tiến kế tiếp của Photoshop đều sẽ tương ứng cho ra một bản Camera Raw mới kế tiếp. Trong số đó, có thể nói đến một vài chức năng như sau:

 • Mỗi phiên bản Photoshop sẽ có hạn chế về một bản Camera Raw khẳng định. Thông thường một bản Camera Raw được ra mắt gần nhất sẽ trước một bản Camera Raw tiên tiến nhất. không dừng lại ở đó, Camera Raw cũng có sẵn nhiều ứng dụng đồ họa thuộc Adobe. Chẳng hạn như Adobe Lightroom có thể định dạng RAW trùng với trùng với Camera Raw.

 • Các phiên bản mới của Camera Raw có thể trợ giúp định dạng file gốc thuộc máy ảnh. Một số sản phẩm gần đây thuộc phiên bản 6.4 có thể nói đến như Canon EOS Rebel T3 và Nikon D5100.

 • Thông thường, các Camera Raw cũ sẽ chẳng thể định dạng tương thích với những dòng máy ảnh mới. Chính vì thế, chúng ta nên cải tiến và sử dụng phiên bản Photoshop tiên tiến nhất. Nếu vẫn chẳng thể dùng sau khoảng thời gian cải tiến, hãy thử resize dung tích để mang các tệp RAW lớn vào software.

 • Các nhà cung cấp thường phân phối nhiều dụng cụ khác nhau để chuyển hóa định dạng gốc sang trung gian thuộc máy ảnh, giúp người dùng có thể mở và sử dụng Photoshop (thường là TIFF). Chẳng hạn một số software như Fortmat Factory, Image Convert, Convertio…..

Xem Thêm  Nhận xét nhiều dòng trong Python - Cách nhận xét ra nhiều dòng trong Python - dòng bình luận trong python

VSCO, Analog, Picart,… là những software được sử dụng để chỉnh ảnh trên smartphone. Cũng giống như thế, trên máy tính sẽ thường có software khác như Camera Raw. Nó có thể giúp bạn kéo sáng, tăng sharpen, độ contrast….và rất là nhiều các tác vụ khác. Trên thực tiễn, Camera Raw cũng không khác Lightroom nhiều, với những chức năng giống y hệt. 

Không những thế, khi xuất ảnh, Camera Raw sẽ cho ra những bức ảnh chất lượng rất cao và đẹp. Đây là ưu thế nhưng cũng là giới hạn của software này. Nếu mong muốn truyền tải lên mạng mạng internet, bạn cần phải chuyển hóa file sang các định dạng như JPG, JPEG, PNG….

không dừng lại ở đó, không khác gì với Lightroom, với Camera Raw, bạn có thể sử dụng các preset sẵn có hoặc những thông số kỹ thuật màu đã chỉnh sẵn để tạo ra những bức ảnh lung linh, ấn tượng.

Chỉ dẫn các bước sử dụng preset cho Camera Raw

Để sử dụng Camera Raw, trước nhất bạn cần phải mở software này trước. Thông thường, khi bạn định dạng file .raw thì software này cũng sẽ auto mở. Không những thế, cần tùy dòng máy, bạn phải sử dụng plugin Camera Raw thích hợp tương ứng để được trợ giúp tốt nhất.

Dưới đây là chỉ dẫn mở Camera Raw và download preset xmp mau lẹ.

Bước 1: Vào Photoshop, chọn mục Preferencess, click vào software Camera Raw để sử dụng.

Xem Thêm  Thuộc tính ALT là gì? - thuộc tính alt là gì

Bước 2: Tìm đến mục JPEG and TIFF Handing, chọn JPEG, sau đó sử dụng tính năng “Automatically Open All Supported JPEGs”. Hoặc bạn cũng thể tùy chọn từng hình ảnh để xem Camera Raw có mở hay không. 

Bước 3: Vào Filter, chọn Camera Raw Filter, hoặc sử dụng tổ hợp phím CTRL + Shift + ? so với Windows hoặc Command + Shift + ? so với Mac.

Bước 4: Khi vào được Camera Raw, bạn cần mở bảng preset để căn chỉnh các yếu tố thích hợp. bấm chuột phải vào biểu tượng 3 dấu gạch trên màn hình và chọn Load Setting. Kế tiếp tìm thư mục Preset và Load Preset.

Với những ở giai đoạn này, bạn đã tuyệt đối có thể mở được Camera Raw.

Thống kê 10 preset chỉnh màu đẹp nhất trên Camera Raw

Không phải ai sử dụng Camera Raw cũng có thể tạo ra những bức ảnh đẹp. SaDesign đề xuất cho bạn 10 preset đẹp nhất để đơn giản tạo blend và retouch ảnh thuận lợi nhất cho công cuộc căn chỉnh. Bạn có thể đọc qua các mẫu này và phối hợp thêm với sự sáng kiến của bản thân mình để tạo ra những bức ảnh lôi kéo nhất.

 1. Khi chụp hình ở những nơi có khung cảnh cùng phong cách đưa khuynh hướng tương đối cổ như chùa chiền, hay những nơi như đá ong, gỗ,…chúng ta nên sử dụng preset màu cổ kính và nhẹ nhõm.

 2. Với những bức ảnh có thông số kỹ thuật như màu của phong cách cổ kính hoặc ảnh có cảnh buồn, ảnh chân dung suy tư thì nên sử dụng preset vintage cổ kính màu film.

 3. Những ai yêu thích màu sắc nhẹ nhõm, trong sáng thì preset màu hàn quốc nhạt sẽ là lựa chọn tốt nhất.

 4. Các bức hình chụp ngược sáng, ngược nắng hoặc ở những nơi nhiều cây cỏ thì preset mà xanh và màu vàng sẽ rất tươi và đẹp mắt.

 5. Nếu chụp hình chân dung thì tone màu nhật bản sẽ đem đến hiệu ứng tốt nhất. Preset màu này cũng có độ nhạt tương ứng như màu hàn quốc. Nhưng khi lên ảnh chân dung thì sẽ có màu hơi vàng cam nhẹ, rất đẹp và dễ nhìn cho loại ảnh chân dung.

 6. Những bức ảnh baby teen, đưa khuynh hướng trong trẻo, ngây thơ và sáng trắng hồng thì preset màu trắng hồng nhẹ nhõm sẽ làm nổi trội và hài hòa với bức ảnh nhất.

 1. Preset màu mây xanh sẽ phù thống nhất với những ai mong muốn chụp ảnh khung trời trong trẻo nhưng bị cháy vùng mây. Đây là cách “chữa cháy” hiệu quả và nâng tone, tạo ra bức ảnh rất đẹp.

 2. Preset màu trong trẻo được rất là nhiều người yêu thích và sử dụng. Nó thích phù hợp với các bức ảnh có màu xanh và nắng, tạo ra những cái đẹp rất ấn tượng trong ảnh. không dừng lại ở đó, khi chụp xóa phông, bạn cũng có thể sử dụng preset này hiệu quả.

 3. Cũng là một kiểu màu trong trẻo nhưng nó thích hợp hơn để áp dụng cho những bức ảnh có cảnh bãi cỏ xanh thiên nhiên. Khi sử dụng preset này, hiệu ứng lên ảnh sẽ có màu trắng trẻo mịn màng, rất đẹp.

 4. Khi chụp khung cảnh cây cối và nắng thì những preset màu thiên nhiên sẽ tạo cho bạn những đường cái đẹp lung linh, khó để rời mắt.

Xem Thêm  20 nút hoạt hình CSS thuần túy tuyệt vời - các nút động cho trang web

Qua bài thống kê trên của SaDesign, chắc cú bạn đã am hiểu hơn về software Camera Raw cũng như ứng dụng preset trong Camera Raw. Hiểu và nắm vững các thông số kỹ thuật màu sẽ giúp bạn tạo ra những bức ảnh chất lượng nhất. Chúc các bạn thành công!

Đăng ký kênh Youtube để học Photoshop Miễn Phí: ĐĂNG KÝ NGAY

============================

Bộ dụng cụ giải quyết ảnh Photoshop chuyên nghiệp

DOWNLOAD:

✅ SADESIGN PANEL ENGLISH: https://sadesignretouching.com/retouching/

✅ SADESIGN PANEL VIET NAM: https://www.retouching.vn/

Viết một bình luận