Cần phải làm những điều này để bảo mật máy tính cá nhân

Trong niên đại bùng phát CNTT, bảo mật máy tính cá nhân luôn là điều thiết yếu vì hacker ngày càng bất trắc, mẹo tấn công ngày càng tinh xảo. Việc bảo mật máy tính chẳng những để bảo vệ các thông tin cá nhân của các bạn, mà còn để bảo vệ khối tài sản đưa tên tiền điện tử.

 

1. Xóa dữ liệu trên ổ cứng

 

Máy tính của các bạn bị nhiễm virus, bạn đã diệt virus nhưng nghi ngờ virus vẫn còn trong máy?

Bạn mong muốn đảm bảo thông tin lưu trữ trên máy tính không bị rò rỉ ra ngoài khi bạn bán máy tính?

Bạn vừa mua máy tính từ một người khác & không biết liệu rằng nó có an toàn để sử dụng ngay hay không?

Hay dễ dàng, bạn mong muốn xóa sạch máy tính để cài đặt hệ thống bảo mật lại từ đầu?

Trong các trường hợp trên, để cho an tâm thì bạn có thể lựa chọn giải pháp xóa sạch toàn thể dữ liệu trên ổ cứng. Bởi vì những dữ liệu được lưu trên ổ cứng chẳng thể bị xóa hoàn toàn khi bạn ấn delete, cũng như việc format ổ cứng không phải bao giờ cũng xóa được hoàn toàn dữ liệu. Chính vì thế Dautucrypto.net xin chỉ dẫn bạn cách xóa triệt để dữ liệu trên ổ cứng.

Note:

Bước 1: Tải software CCleaner. Trừ khi bạn là người dùng chuyên nghiệp, còn nếu như không bạn có thể tải phiên bản CCleaner miễn phí. Phiên bản free cũng từng đủ tính năng căn bản cho bạn dùng.

Bước 2: Thiết lập & khởi chạy software.

Bước 3: Chọn Tools ⇒ Drive Wiper. Ở ô Wipe, bạn chọn Entire Wipe, sau đó tick vào tên các ổ cứng mà bạn mong muốn xóa.

Bước 4: Chọn Wipe để tiến hành xóa. Thời gian xóa có thể kéo dài đến vài giờ đồng hồ tùy vào vào dung tích ổ cứng của các bạn.

2. Cải tiến Hệ điều hành máy tính

Hãy nhớ đảm bảo máy tính của các bạn luôn được update hệ điều hành tiên tiến nhất, vì Microsoft sẽ suport tốt nhất cho người dùng Windows 10. Trong lúc đó, các phiên bản Windows cũ đã không còn được Microsoft ưu ái trong việc bảo mật nữa. Chẳng hạn Windows 7 đã ngừng suport chính thức từ ngày 13/01/2015, còn Windows 8.1 đã ngừng suport chính thức từ ngày 09/01/2018. Bạn có thể xem thêm về Bảng dữ kiện vòng đời Windows để biết thời hạn Microsoft suport phiên bản Windows của các bạn.

Để cải tiến máy tính của mình lên hệ điều hành tiên tiến nhất, bạn tiến hành theo các bước sau đây:

Bước 1: Kiểm soát phiên bản máy tính đang sử dụng

Nhấn tổ hợp phím Windows (nút có hình biểu tượng Windows) + Ŕ, sau đó gõ winver & enter, một cửa sổ mới sẽ hiện lên cho biết phiên bản Windows bạn đang dùng.

 

Ở giai đoạn này, bạn có thể thấy, phiên bản máy tính trong hình là Windows 10, version 1607.

Nếu máy tính của các bạn chưa phải đang dùng hệ điều hành Windows 10 (mà là Windows 7 hoặc Windows 8,…), bạn có thể đọc qua cách mua Windows bản quyền ở Bước 2. Nếu máy tính của các bạn đang dùng là Windows 10 nhưng chưa phải phiên bản 1709, hãy tìm hiểu mục 3 trong bài chỉ dẫn này.

Bước 2: Mua Windows 10 bản quyền (nếu bạn chưa có).

Đây là lựa chọn an toàn nhất khi cải tiến hệ điều hành Windows. Mặc dầu ngân sách cho một hệ điều hành có bản quyền không phải rẻ (3.5 triệu VNĐ cho Windows 10 Home theo Microsoft Store) nhưng bạn có thể hoàn toàn an tâm về sự an toàn khi lựa chọn giải pháp này. Dễ seting, an tâm về nguồn gốc xuất xứ, tính bảo mật cao là các lí do khiến chúng ta nên chọn mua Windows bản quyền.

Bạn có thể mua tại các cửa tiệm điện máy lớn & uy tín hoặc mua trực tiếp từ Microsoft Store. Các cửa tiệm điện máy lớn đều có bán Windows bản quyền với giá thấp hơn đối với mua trực tiếp từ Microsoft Store, song song kỹ thuật viên sẽ chỉ dẫn bạn seting kĩ càng.

3. Cập nhật (Update) Windows thường xuyên

 

Microsoft đôi khi sẽ tung ra những bản cập nhật để fix lỗi, vá lỗ hổng bảo mật hoặc update thêm tính năng mới. Bạn có thể xem chỉ dẫn cập nhật Windows tại đây.

4. Backup (sao lưu) dữ liệu

 

Backup (sao lưu) dữ liệu nghĩa là bạn copy & lưu trữ dữ liệu máy tính ở một đâu đó an toàn, dự phòng trường hợp máy tính bị virus, bị hỏng ổ cứng vật lý hoặc đang cập nhật Windows giữa chừng thì bị lỗi,… Lúc này, bạn vẫn còn file backup (sao lưu) để khôi phục lại dữ liệu máy tính của mình.

Các bạn xem chỉ dẫn tại đây để biết những mẹo backup dữ liệu, dùng chính những dụng cụ có sẵn của Windows 10 mà không cần seting gì thêm.

5. Đặt mật khẩu cho máy tính

 

Một việc làm có vẻ không lúc nào thừa này là đặt mật khẩu (password) cho máy tính cá nhân của các bạn. Đặc biệt khi bạn để máy tính của mình ở những nơi thường xuyên có người lui tới như ở công ty tư vấn du học, gia đình hoặc ở một quán cafe ví dụ.

Xem chỉ dẫn cách đặt mật khẩu tại đây.

6. Mã hóa dữ liệu với BitLocker Encryption

 

Mã hóa giúp dữ liệu trên ổ cứng của các bạn được an toàn đi nhiều phần. Mã hóa sẽ giúp dịch ngược các file trên ổ cứng của các bạn sang một dạng khác. Chẳng hạn: Một file Notepad chứa thông tin account bank, số thẻ tín dụng, còn nếu như không mã hóa thì người khác vẫn có thể sử dụng trái phép (xảy ra khi bạn cho mượn máy tính hoặc máy tính của các bạn bị chiếm quyền điều khiển,…), nhưng khi mã hóa file sẽ ra dạng khác & khiến tiến trình mở trở nên khổ cực hơn nhiều, đương nhiên là vẫn có cách khác để giải mã nhưng sẽ cần khối tri thức tương đối lớn.

Chỉ dẫn sử dụng Bitlocker để mã hóa máy tính.

Trên đây là 6 cách để bảo mật máy tính cá nhân của các bạn. Hi vọng bài chỉ dẫn này sẽ giúp ích cho bạn trong việc bảo đảm an toàn thông tin cho chính mình.

Xem Thêm  Rest assured là gì - rest assured là gì

Viết một bình luận