Card mạng NIC là gì? chức năng & phân loại

5/5 – (9 bầu chọn)

Card mạng (card giao diện mạng, thẻ giao diện mạng) viết tắt là NIC, là một thành phần Hartware trọng yếu dùng để phân phối các connect mạng. Với các vận dụng rộng rãi của nó, có nhiều loại card giao tiếp mạng khác nhau đang nổi lên trên thị trường như card PCIe & card mạng máy chủ. Trong bài đăng này, tất cả chúng ta sẽ tìm tòi đầy đủ về thành phần Hartware này từ card mạng là gì đến chức năng, thành phần & loại của nó.

Card mạng là gì?

Trước khi giới thiệu khái niệm NIC, cần biết rằng có hơi nhiều cái tên cho card mạng dựa vào thói quen ở các vùng khác nhau, ví dụ như bộ điều khiển giao diện mạng, card Ethernet, card LAN, card mạng hoặc card adapter mạng (NAC). Có lẽ hơi khó hiểu, nhưng cho dù NIC có tên là gì, chúng đều đề cập đến bảng mạch cho phép các thiết bị như laptop & máy chủ mạng được connect qua mạng. Hiện tại, card NIC được kiến trúc theo kiểu tích hợp thường thấy trong chủ yếu các laptop & một số máy chủ mạng. Ngoài ra, các card mạng như card mạng máy chủ cũng có thể được lắp vào các khe cắm mở rộng của thiết bị.

Card mạng NIC là gì? chức năng & phân loại

Chức năng của card mạng NIC

Khái niệm NIC rất dễ, nhưng card mạng làm được gì & chức năng của NIC là gì? Hoạt động như một giao diện ở lớp TCP / IP, thẻ NIC có thể truyền tín hiệu ở lớp vật lý & phân phối các gói dữ liệu ở lớp mạng. Bất cứ bộ điều khiển giao diện mạng nằm ở lớp nào, nó hoạt động như một người trung gian giữa laptop / máy chủ & mạng dữ liệu. Khi người dùng yêu cầu một website, thẻ LAN sẽ lấy dữ liệu từ thiết bị của người dùng, & gửi chúng đến máy chủ trên mạng internet, sau đó nhận lại dữ liệu thiết yếu từ Mạng internet để hiển thị cho người dùng.

Các thành phần của card mạng

Thông thường, bộ điều hợp mạng chủ đạo bao gồm bộ điều khiển, ổ cắm ROM khởi động, một hoặc một số cổng NIC, giao diện connect bo mạch chủ, đèn báo LED, khung cấu hình & một số thành phần điện tử khác. Mọi thành phần của card mạng LAN đều có chức năng duy nhất:

Bộ điều khiển: Bộ điều khiển giống như một Chip xử lý mini, giải quyết dữ liệu thu được. Là một phần then chốt của bộ điều hợp mạng, bộ điều khiển trực tiếp quyết định năng suất của bộ điều hợp mạng.

Ổ cắm ROM khởi động: Ổ cắm này trên thẻ cho phép khả năng khởi động ROM. Boot ROM cho phép các máy trạm không ổ đĩa connect mạng, tăng tính bảo mật & hạ giá cả Hartware.

Cổng NIC cho cáp / bộ thu phát: Thông thường, cổng này sẽ connect trực tiếp với cáp Ethernet hoặc bộ thu phát, có thể tạo & nhận các tín hiệu điện tử được mang vào cáp mạng hoặc cáp quang.

Giao diện bus: Giao diện này nằm ở phía bên của bảng mạch, phục vụ cho connect giữa NIC & laptop hoặc máy chủ thông qua việc cắm vào khe cắm mở rộng của chúng.

Đèn báo LED: Đèn báo được sử dụng để giúp người dùng xác nhận tình trạng hoạt động của card mạng cho dù mạng được connect & dữ liệu được truyền đi hay không.

Giá đỡ hồ sơ: Có hai loại giá đỡ hồ sơ trên thị trường. Một được gọi là giá đỡ chiều cao đầy đủ với bề dài 12 cm & giá đỡ sót lại là giá đỡ cấu hình thấp với bề dài 8 cm. Giá đỡ này có thể giúp người dùng cố định NIC trong khe cắm mở rộng của dòng sản phẩm tính hoặc máy chủ.

Card mạng NIC là gì? chức năng & phân loạiCác thành phần của card mạng điển hình

Các loại card mạng

Các card mạng có thể được phân loại thành nhiều loại khác nhau trên nền tảng các đặc tính khác nhau như giao diện máy chủ, vận tốc truyền & các trường vận dụng. Phần sau phân phối thông tin cụ thể.

Phân loại dựa vào connect mạng

Dựa vào cách một card mạng truy cập vào mạng, có NIC có dây & NIC không dây. Như tên cho thấy, một NIC có dây thường phải connect một nút vào mạng bằng cáp như cáp Ethernet & cáp quang. Thẻ NIC không dây thường đi kèm với một ăng-ten nhỏ, dùng sóng vô tuyến để giao tiếp với điểm truy cập nhằm gia nhập vào mạng không dây.

Phân loại dựa vào giao diện bus

Card mạng ISA (Industry Standard Architecture): ISA bus được tiến triển vào năm 1981, là một kiến ​​trúc bus tiêu chí cho các máy tương thích của IBM. Do vận tốc thẻ thấp 9Mbps, giao diện bus ISA bây giờ không còn được thừa nhận nữa & rất khó tìm ra nó trong các cửa tiệm ngày nay.

Card mạng PCI (Peri Foreign Component Interconnect): Bus PCI được tiến triển vào năm 1990 để thay thế chuẩn ISA trước đó. Nó có độ rộng cố định là 32 bit (dữ liệu truyền 133MB / s) & 64 bit (dữ liệu truyền 266MB / s). Loại thẻ NIC này lần trước tiên được sử dụng trong máy chủ & sau đó dần dần được ứng dụng cho máy tính. Ngày nay, chủ yếu máy tính không có card mở rộng mà là các thiết bị được tích hợp vào bo mạch chủ. Thành ra, card mạng PCI đã được thay thế bằng các giao diện bus khác, như giao tiếp PCI-Ҳ hoặc USB.

Card mạng PCI-Ҳ (Ngoại vi connect thành phần eXtended): PCI-Ҳ là công nghệ bus PCI chuyên sâu. Nó hoạt động ở 64 bit & có khả năng lên đến 1064 MB / s. Trong nhiều trường hợp, PCI-Ҳ tương thích ngược với thẻ PCI NIC.

Card mạng PCIe (Peri Foreign Component Interconnect Express): PCIe là tiêu chí tiên tiến nhất & hiện tại đã thông dụng trên bo mạch chủ laptop & máy chủ. Thẻ PCIe NIC hiện có năm phiên bản & mỗi phiên bản bổ trợ năm loại làn với vận tốc khác nhau. Tham khảo thêm về card mạng PCIe, hãy đọc bài đăng: Chỉ dẫn sử dụng card PCIe: Mọi thứ bạn cần biết về card PCI Express .

Phiên bản PCIe Mã dòng x1 x2 x4 x8 x16
1,0 8b / 10b 250MB / giây 0,50GB / giây 1.0GB / giây 2.0GB / giây 4.0GB / giây
2.0 8b / 10b 500MB / giây 1.0GB / giây 2.0GB / giây 4.0GB / giây 8.0GB / giây
3.0 128b / 130b 984,6MB / giây 1,97GB / giây 3,94GB / giây 7.88GB / giây 15,8GB / giây
4.0 128b / 130b 1969MB / giây 3,94GB / giây 7.88GB / giây 15,75GB / giây 31,5GB / giây
5.0 128b / 130b 3938MB / giây 6.15GB / giây 12,3GB / giây 24,6GB / giây 63,02GB / giây
card mạng USB (Universal Serial Bus): USB bus là chuẩn bus bên ngoài. Nó có ba phiên bản với vận tốc dữ liệu khác nhau & có thể hoạt động cùng nhiều loại thiết bị. không chỉ thế, card mạng không dây cũng là một loại card NIC, được kiến trúc để connect Wi-Fi.

Phân loại dựa vào loại cổng

Theo các loại cáp khác nhau được connect, có thể tìm ra bốn loại cổng NIC trên thị trường. Cổng RJ-45 được sử dụng để connect với cáp xoắn đôi (như Cat5 & Cat6), cổng AUI được sử dụng cho cáp đồng trục dày (như cáp thu phát AUI), cổng BNC cho cáp đồng trục mỏng (như cáp BNC) & cổng quang để thu phát (như bộ thu phát 10G / 25G).

Phân loại card mạng dựa vào vận tốc truyền

Dựa vào các vận tốc khác nhau, có thẻ thích nghi 10Mbps, 100Mbps, 10 / 100Mbps, 1000Mbps, 10GbE, 25G hoặc thậm chí các thẻ mạng vận tốc cao hơn trên thị trường. Thẻ NIC thích nghi 10Mbps, 100Mbps & 10 / 100Mbps phù phù hợp với mạng LAN nhỏ, sử dụng trong nhà hoặc văn phòng mỗi ngày. NIC 1000Mbps phân phối đường truyền cao hơn trong mạng Gigabit. So với thẻ NIC 10Gb / 25Gb hoặc thậm chí là NIC vận tốc cao hơn, chúng được các công ty hoặc trọng điểm dữ liệu lớn nghênh đón. Để biết thêm về 25G NIC, bạn có thể đọc bài đăng này: 25G NIC – Đoạn đường Hiệu quả Cao Nhắm đến Mạng 100G .

Phân loại card mạng dựa vào trường vận dụng

Card NIC của dòng sản phẩm tính: Ngày nay, chủ yếu các laptop mới đều có NIC được tích hợp sẵn trong bo mạch chủ, do vậy không cần một card LAN riêng. Nó thường có vận tốc 10 / 100Mbps & 1Gbps & cho phép một máy tính giao tiếp với các máy tính hoặc mạng khác.

Card mạng máy chủ: Chức năng chính của card mạng máy chủ là làm chủ & giải quyết lưu lượng mạng. Đối với bộ điều hợp mạng máy tính thông thường, bộ điều hợp máy chủ thường yêu cầu vận tốc truyền dữ liệu nhanh hơn như là 10G, 25G, 40G & thậm chí 100G. Thêm vào đó, bộ điều hợp máy chủ có tỷ lệ chiếm hữu Chip xử lý thấp, vì nó có một bộ điều khiển mạng đặc biệt có thể nhận nhiều tác vụ từ Chip xử lý.

Để thỏa mãn nhu cầu vận tốc khác nhau của người dùng về bộ điều hợp máy chủ, FS đã cho ra đời bộ điều hợp PCIe 10G & thẻ NIC 25G / 40G. Được xây dựng với bộ điều khiển Hãng Intel, các bộ điều hợp PCIe đó bổ trợ CPU đa lõi & tối ưu hóa cho ảo hóa máy chủ & mạng.

Phần tổng kết

Năng suất của card mạng tác động trực tiếp đó vận tốc truyền dữ liệu của mạng tổng thể. Cho dù bạn đang tìm kiếm card mạng cho mục đích sử dụng gia đình, hoặc một card mạng máy chủ cho SMB hoặc các trọng điểm dữ liệu, bạn cần phải hiểu card mạng là gì, thành phần & chức năng của NIC cũng như các loại NIC trước khi mua card mạng.

card mạng wifi
card mạng máy tính
card mạng lan
card mạng rời
card mạng laptop bàn
card mạng là gì
card mạng có công dụng gì
card mạng có dây
card mạng để làm gì

Nội dung này có hữu hiệu với bạn không?

Không

Xem Thêm  CHÈN VÀO câu lệnh SQL - chèn sql vào câu lệnh

Viết một bình luận