Cắt ảnh trong photoshop – Hướng dẫn cắt hình trong photoshop

Cắt ảnh trong photoshop, cắt hình trong photoshop, hay tách nền trong photoshop; được xem như là bài học nhập môn. Có rất là nhiều phương pháp để cắt ảnh ra khỏi nền. Mỗi trường hợp, mỗi loại hình ảnh khác nhau sẽ có cách cắt khác nhau. Trong bài học này Tự Học Đồ Hoạ sẽ cùng với nhau khám phá 1 vài cách cắt hình trong photoshop thông dụng nhất.

1. Khái quát về cắt ảnh trong photoshop

Cắt hình, hay cắt ảnh trong photoshop gồm 2 dạng bao gồm: Crop ảnh & cắt hình ra khỏi nền (gọi tắt là cắt hình). Về mặt bản chất việc crop ảnh & cắt hình đều sử dụng dụng cụ để cắt lấy 1 phần của bức ảnh gốc. Cắt ảnh là điều bắt buộc & ít nhất cần phải biết trong công cuộc học photoshop.

1.1 Phân biệt Crop ảnh & tách ảnh ra khỏi nền

Crop ảnh: Crop ảnh là sử dụng dụng cụ Crop để cắt lấy 1 phần bức ảnh; sau đó mang về hình chữ nhật hoặc hình vuông. Thông thường Crop ảnh được sử dụng ở khâu cuối cùng sau khoảng thời gian canh chỉnh ảnh hoàn tất. Công vụ này giúp bạn có được một file ảnh có kích cỡ & tỉ lệ như ý.

Cắt ảnh ra khỏi nền: Đây là kỹ thuật tương đối cầu kỳ, cùng lúc cũng có vô số cách thực hiện khác nhau. Khi bạn mong muốn tách một đối tượng hoặc một phần bất kể của bức ảnh ra khỏi nền. Giờ đây bạn sẽ sử dụng kỹ thuật cắt ảnh; với các dụng cụ khác nhau để cắt rời & tạo nên 1 layer mới chứa phần đối tượng cần cắt

1.2 Các bước Căn bản để cắt ảnh trong photoshop.

Ở giai đoạn này tôi sẽ Trình bày cho các bạn các bước khái quát về kỹ thuật cắt & crop hình trong photoshop. Với trường hợp cắt ảnh tôi sẽ hướng dẫn cụ thể hơn cho các bạn với từng trường hợp rõ ràng và cụ thể.

Crop ảnh trong photoshop

Với mẹo crop ảnh, tất cả chúng ta sẽ có trường hợp bao gồm: Cách cắt bức ảnh thành bức ảnh mới hình tứ giác bé hơn. & cách cắt 1 đối tượng hình tứ giác bất kể trong ảnh. Trong nội dung này tôi sẽ hướng dẫn các bạn trường hợp đầu tiên. Các bạn thực hiện như sau:

Bước 1: Thêm hình ảnh vào photoshop. Từ List File -> Open -> Thư mục chứ ảnh -> Chọn ảnh cần cắt -> Open

Bước 2: Từ thanh dụng cụ Tool -> Chọn dụng cụ Crop (₵) -> Kéo khung Crop bao lấy phần cần cắt. -> ấn  Enter để cắt ảnh

Bước 3: Lưu file vừa cắt bằng cách Từ danh mục File -> Chọn save as (ctrl+shitf+Ş). -> Tại phần file name bạn đặt tên cho file. -> Trong Save as type Chọn định dạng Jpeg -> click chọn save

>>> Đăng ký ngay khoá học photoshop cho người mới khởi đầu để kiểm soát hoàn toàn PM này & thời cơ nhận 40% học phí

Cảnh báo khi cắt ảnh bằng Crop

      • ở bước 2 bạn có thể crop ảnh theo tỉ lệ định trước. Điều đó là cực kì trọng yếu. Thông thường khi làm ảnh bạn cần xác nhận tỉ lệ các chiều của hình ảnh; để phù phù hợp với mục đích riêng. Ví dụ backgroup laptop có tỉ lệ 16:9; Ảnh thumbnail video 16:9; Banner marketing facebook 900:603… Để xác nhận tỉ lệ cho Crop bạn làm như sau.
      • Trên thanh điều khiển control -> Set the aspect ratio Bạn nhập tỉ lệ chiều rộng & bề dài cần cắt. Không những thế bạn cần Note một số lệnh sau. Swaps height and witdth giúp bạn đảo chiều tỉ lệ. Phần Clear giúp bạn xoá xác lập tỉ lệ của Crop.
      • Delete Cropped Pixels Giúp bạn xoá bỏ phần dư thừa của bức ảnh sau crop. Với tính chất này bạn không nên lựa chọn nó.

1.3 Các bước Căn bản để cắt ảnh ra khỏi nền

Có trường hợp khác nhau cần cắt ảnh ra khỏi nền. Cùng lúc cũng có rất là nhiều dụng cụ suport việc này; thỉnh thoảng tất cả chúng ta còn phải phối phối hợp chúng lại với nhau để đạt hiệu quả tối ưu nhất. Trong nội dung này tôi sẽ chia sẻ cho các bạn 3 trường hợp thông dụng nhất bao gồm: Hình có màu nền đồng nhất; Hình có đường biên riêng biệt với nền; & hình & nền có cấu trúc cầu kỳ. Cả 3 loại này đều bao gồm những bước chung căn bản sau:

Bước 1: thêm ảnh vào photoshop.

Luôn là như thế trước nhất bạn cần thêm hình ảnh cần cắt vào photoshop. Open -> Thư mục chứ ảnh -> Chọn ảnh cần cắt -> Open

Bước 2: Sử dụng dụng cụ tạo Vùng chọn.

Từ thanh dụng cụ Tool -> Lựa chọn dụng cụ tạo vùng chọn thích hợp. -> Tạo vùng chọn bao quan đối tượng cần cắt. Khác nhau giữa các trường hợp tôi đề cập ở trên nằm ở ở đây. Do sự khác nhau giữa cấu trúc của bức ảnh, bạn cần lựa chọn các dụng cụ phù phù hợp với mục đích của mình.

Bước 3: Làm mờ viền 

Làm mờ viền của ảnh, hay còn được gọi là làm mờ biên. Đây là một kỹ thuật đặc biệt quan trọng. Bên cạnh đó khi các bạn học photoshop rất ít ebook hướng dẫn ở đây. Ở giai đoạn này cho phép đối tượng của các bạn cắt ra có vết cắt hoà trộn tốt hơn với phần ghép sau này.

Từ List select -> chọn modify -> feather (shift +f6). -> Nhập thông số kỹ thuật thích hợp (lệ thuộc & kích cỡ ảnh gốc). Thường là 1 hoặc 2 px

Bước 4: Cắt ảnh ra khỏi nền.

Cuối cùng bạn cắt ảnh ra khỏi nền bằng lệnh Ctrl +Ĵ (nhân đôi layer). Hoặc Ctrl +shift +Ĵ Cắt rời đối tượng ra khỏi layer). Giờ đây bạn được một layer mới chứa đối tượng cần cắt

Những bài học photoshop trọng yếu

Dưới đây là một vài bài học photoshop trọng yếu mà chúng ta nên xem. Việc này sẽ giúp bạn bổ sung học thức của mình một cách hiệu quả nhất. Đừng bỏ qua bất kể bài học nào nhé.

STT
Tên bài học
Backlink bài học
1
Học kiến trúc bằng photoshop

https://tuhocdohoa.vn/hoc-thiet-ke-bang-photoshop/
2
Tải font chữ Việt Hoá

https://tuhocdohoa.vn/download-bo-font-chu-viet-hoa/
3
Bố cục trong kiến trúc
https://tuhocdohoa.vn/bo-cuc-trong-thiet-ke/
4
ý nghĩa màu sắc trong kiến trúc
https://tuhocdohoa.vn/y-nghia-mau-sac/
5
Ghép mặt người này vào người khác

https://tuhocdohoa.vn/cach-ghep-mat-vao-anh-bang-photoshop/
6
Canh chỉnh ảnh thẻ bằng photoshop:

https://tuhocdohoa.vn/chinh-sua-anh-the-bang-photoshop/
7
Ghép mặt vào ảnh trong photoshop

https://tuhocdohoa.vn/cach-ghep-mat-vao-anh-bang-photoshop/
8
Bóng đổ trong photoshop

https://tuhocdohoa.vn/bong-do-trong-photoshop/
9
Xoá người trong ảnh bằng photoshop

https://tuhocdohoa.vn/cach-xoa-nguoi-trong-anh-bang-photoshop/
10
Xoá chữ trên ảnh bằng photoshop

https://tuhocdohoa.vn/xoa-chu-tren-anh-bang-photoshop/
11
Tẩy mụn trong photoshop
https://tuhocdohoa.vn/tay-mun-bang-photoshop/
12
Stroke trong photoshop
https://tuhocdohoa.vn/tao-vien-trong-photoshop/

2. Cách cắt ảnh trong photoshop

Kế tiếp tất cả chúng ta sẽ cùng với nhau khám phá về từng trường hợp cắt ảnh trong photoshop. Qua đó giúp các bạn có cách áp dụng thích hợp.

2.1 Cắt hình trong Ps trường hợp ảnh có nền đồng nhất

Đây là trường hợp  có hình ảnh cần cắt của các bạn có nền với màu đồng nhất; hoặc phần bao quan đối tượng có màu đồng nhất. Có nghĩa là phần nền của ảnh chỉ có 1 màu duy nhất. Thông thường đây là các loại ảnh chân dung; các loại ảnh vector, hoặc các hình ảnh đã qua giải quyết lọc nền 1 lần.

Để cắt ảnh trong photoshop với trường hợp này. Bạn sử dụng cộng magic wand tool để giải quyết. Các bước làm như sau:

Bước 1: Thêm ảnh vào photoshop.

Như đã nói trước hết bạn cần thêm ảnh vào photoshop bằng cách. Open -> Thư mục chứ ảnh -> Chọn ảnh cần cắt -> Open

Bước 2: Chọn dụng cụ tạo vùng chọn 

Từ thanh dụng cụ Tool -> Click phải chuột vào nhóm dụng cụ quick selection -> chọn magic wand tool (shift + ?)

Bước 3: Tạo vùng chọn

Sử dụng dụng cụ Magic wand tool -> click vào phần nền của bức ảnh (chọn phần nền). -> Ấn tổ hợp ctlr +shift + Ι để đảo ngược vùng chọn (Chọn đối tượng).

Bước 4: làm mờ viền bức ảnh

Từ List select -> chọn modify -> feather (shift +f6). -> Nhập thông số kỹ thuật thích hợp (lệ thuộc & kích cỡ ảnh gốc) -> entrer

>>> Món quà đặc biệt với khoá học photoshop online Free 100% giành cho bạn từ Tự học Đồ Hoạ

Bước 5: Cắt ảnh trong photoshop

Cuối cùng bạn ấn tổ hợp phím Ctrl +Ĵ để nhân đôi hình ảnh -> Tắt bỏ layer chứa ảnh gốc

2.2 Cắt ảnh có biên riêng biệt với nền

Đây là trường hợp cắt ảnh trong photoshop có mức độ khó bình quân. Khi mà phần ảnh cần cắt nằm trên phần nền có màu sắc cầu kỳ; hoặc có nhiều hình ảnh. Bên cạnh đó phần ảnh lại nằm nổi bận trên nền. Các phần viền của ảnh cần cắt có màu sắc riêng biệt đối với nền.

Thông thường đây là các ảnh, chụp phối cảnh; ảnh trong không gian 3 chiều; ảnh ngoài trời… Với trường hợp này bạn sử dụng dụng cụ Quick selection tool để cắt hình trong photoshop. Các bước làm như sau:

Bước 1: Thêm ảnh vào Ps

Như đã nói trước hết bạn cần thêm ảnh vào photoshop bằng cách. Open -> Thư mục chứ ảnh -> Chọn ảnh cần cắt -> Open

Bước 2: Chọn dụng cụ tạo vùng chọn 

Từ thanh dụng cụ Tool -> Click phải chuột vào nhóm dụng cụ quick selection -> chọn quick selection tool  (shift + ? hoặc ?).

Bước 3: Tạo vùng chọn quanh đối tượng cần cắt

Ở giai đoạn này tương đối cầu kỳ. Bạn giữ chuột trái chuyển từ tâm, tiến dần ra phần viền của đối tượng. Cảnh báo bạn di chuyển nhẹ nhõm từng chút một sao cho vùng chọn đi đúng vào phần viền cần cắt. Khi vùng chọn vượt ra khỏi đối tượng cần cắt; bạn giữ phí Alt đặt, giữ chuột ra phần nền & di chuyển ngược vào trong.

Để hiểu hơn về cách làm này; bạn vui lòng xem qua nội dung về cách dùng quick selection tool. Để có thể điêu luyện được ở đây.

Bước 4: Cắt ảnh trong photoshop.

Ở ở đây bạn thực hiện như bước 4 & bước 5 của trường hợp cắt ảnh ra khỏi nền trước.

2.2 Cắt ảnh có nền cầu kỳ.

Đây là trường hợp cắt ảnh trong photoshop tương đối khó. Bên cạnh đó vẫn chưa phải là trường hợp khó nhất trong công cuộc cắt ảnh. Những bức ảnh loại này có nền hỗ hợp, cầu kỳ; thỉnh thoảng viền của ảnh & nền có cùng màu hoặc có màu gần giống nhau. Giờ đây 2 cách làm đã nêu ở trên chẳng thể phát huy công dụng.

Không chỉ như vậy, để có được nét cắt mềm & mịn, người ta cũng thường sử dụng phương pháp này. Bằng cách dùng pen tool trong photoshop. Đây là kỹ thuật cắt tương đối khó, vì thế bạn cần phải học kỹ hơn về dụng cụ này.

Bước 1: Thêm ảnh vào Ps

Như đã nói trước hết bạn cần thêm ảnh vào photoshop bằng cách. Open -> Thư mục chứ ảnh -> Chọn ảnh cần cắt -> Open

Bước 2: Chọn dụng cụ tạo vùng chọn 

Từ thanh dụng cụ Tool -> Click phải chuột vào nhóm dụng cụ Pen -> chọn Pen Tool  (Ρ).

Pen tool trong photoshop

Bước 3: Tạo vùng chọn quan đối tượng cần cắt

Đây là điều khó nhất trong cách làm này. Chính vì thế bạn cần học thật kỹ về cách dùng pen tool trong photoshop. Sau thời điểm học được cách dùng pen tool bạn làm như sau.

Sử dụng pen tool -> click vào các điểm cong chuyển tiếp trên viền đối tượng cần cắt. -> Điều hướng các thanh điều hướng để đường path bao lấy đối tượng -> Ấn tổ hợp phím Ctrl +Enter  để tạo nên vùng chọn

Bước 4: Cắt hình trong photoshop

Lặp lại các bước 4 & 5 ở các trường hợp trên. Giờ đây tất cả chúng ta sẽ cắt được đối tượng ra khỏi nền bằng photoshop với vết cắt chuẩn xác

3. Tổng kết

Như thế Tự Học Đồ Hoạ đã chỉ cho các bạn rất là nhiều cách khác nhau để cắt ảnh trong photoshop. Mỗi trường hợp khác nhau tất cả chúng ta sẽ có những áp dụng thích hợp. Mong rằng với những gì chúng tôi vừa chia sẻ sẽ giúp ích được công việc của chúng ta.

Xem Thêm  Truy cập cơ sở dữ liệu SQL từ Kiểm tra JavaScript của bạn • hàm ếch - javascript chạy truy vấn sql

Viết một bình luận