Lò vi sóng ngày càng trở nên thông dụng trong gian bếp của mọi gia đình Việt. Nếu nắm vững cách sử dụng, lò vi sóng có thể thay bạn thực hiện nhiều công thức nấu ăn phức tạp trong một khoảng thời gian rất ngắn.

Bạn đang xem: cấu tạo của lò vi sóng

Lò vi sóng ngày càng trở nên thông dụng trong gian bếp của mọi gia đình Việt. Nếu nắm vững cách sử dụng, lò vi sóng có thể thay bạn thực hiện nhiều công thức nấu ăn phức tạp trong một khoảng thời gian rất ngắn. Bạn tiếp xúc với thiết bị này mỗi ngày, nhưng liệu bạn có hiểu được phương thức hoạt động diễn ra bên trong khoang lò ấy hay không? Nếu bạn cảm thấy tò mò, hãy tìm hiểu nội dung dưới đây để tìm thấy câu trả lời!

1. Lò vi sóng là gì?

Lò vi sóng hay còn được gọi với tên gọi lò vi ba, là một thiết bị không thể thiếu trong phòng bếp nhờ vào những tính năng nấu nướng hết sức nhanh chóng và tiện lợi. Mặc dù hay bị nhầm lẫn với lò vi sóng, lò vi sóng lại có nguyên lý và tính năng hoàn toàn khác biệt. Thiết bị này thường được sử dụng để hâm nóng thức ăn và rã đông thực phẩm.

 


Lò vi sóng thường dùng để hâm nóng thực phẩm

 

Đặc tính của lò vi sóng là sở hữu cơ chế sinh nhiệt rất nhanh và làm nóng sâu, đều bên trong thực phẩm. Đây là ưu thế vượt trội của lò vi sóng so với các thiết bị gia nhiệt khác. Tuy nhiên, nhiệt độ mà lò vi sóng sản sinh không cao, chỉ tương tự với nhiệt độ nước sôi.

Lò vi sóng được phân ra nhiều loại, tiêu biểu nhất là: lò vi sóng dạng cơ học, lò vi sóng điện tử, lò vi sóng kèm tính năng nướng, lò vi sóng âm tủ.

Tham khảo thêm: lò vi sóng Malloca thiết kế theo phong thái Châu Âu với khung và khoang lò bằng thép không gỉ sáng bóng, cửa kính cách nhiệt nhiều lớp tạo cho lò vẻ ngoài 

 

2. Kết cấu của lò vi sóng

Một chiếc lò vi sóng tiêu chuẩn gồm các phòng ban chính:

Những bộ phận cơ bản của lò vi sóng
Những phòng ban cơ bản của lò vi sóng

 

Buồng nấu

Buồng nấu được thiết kế là một chiếc lồng Faraday, bao quanh là lưới kim loại để đảm bảo chắc cú rằng sóng vi ba không bị lọt ra ngoài. Lưới kim loại có thể được nhìn thấy khi xem xét cửa ngoài của lò vi sóng. Để có thể ngăn chặn sóng, lỗ trên lưới bắt buộc phải có kích thước nhỏ hơn bước sóng của vi ba (12cm). Còn nguyên nhân vì sao tất cả chúng ta vẫn có thể nhìn thấy ánh sáng phát ra từ lò thông qua lưới, này là bởi ánh sáng có bước sóng ngắn hơn nhiều. Việc xem xét thực phẩm từ bên ngoài khi lò vi sóng đang hoạt động là điều tuyệt đối có thể.

Xem Thêm  [NEW] Các câu lênh cơ bản trong mysql(mysql cheat sheet) | xóa database trong mysql - Pickpeup

Vỏ máy

Lớp vỏ bên ngoài có tác dụng bảo vệ lò vi sóng và mang lại tính thẩm mỹ cho thiết bị, thường được chế tạo từ kim loại.

Nguồn phát sóng

Đây là phòng ban cốt lõi của một chiếc lò vi sóng với tác dụng tạo sóng để gia nhiệt cho thức ăn. Nguyên lý hoạt động của phòng ban này tương đối phức tạp.

Biến thế cao áp

Lò vi sóng sử dụng biến thế tăng áp: 220V điện thế đầu vào ở cuộn sơ cấp, 2000V điện thế đầu ra tại cuộn thứ cấp.

Tụ cao áp

Tụ cao áp có nhiệm vụ thay đổi điện thế cao áp xoay chiều AC thành điện thế cao áp một chiều DC, nhằm mục đích kích hoạt nguồn phát sóng. Điện thế cao áp DC này sẽ dịch chuyển electron đi từ cực âm sang cực dương trong từ trường mạnh và tạo thành vi sóng.

Bảng điều khiển

Bảng điều khiển gồm các núm xoay vật lý (so với lò cơ học) hoặc nút cảm ứng và màn hình điện tử (so với lò điện tử) Thông qua bảng điều khiển, người tiêu dùng sẽ điều chỉnh sự hoạt động và các tính năng nấu nướng của lò.

Cánh tản sóng

Có tính năng khuấy đều sóng trong khoang nấu, để sóng được phân bổ điều độ hơn, đảm bảo thức ăn trong khoang được làm nóng ở toàn bộ vị trí.

Quạt tản nhiệt

Làm mát các phòng ban sinh nhiệt cao trong lò vi sóng (biến thế cao áp và nguồn phát sóng)

Tecmit

Tecmit giúp ngắt nguồn điện để ngăn chặn những sự cố mà lò vi sóng có thể gặp phải trong quá trình hoạt động (lò quá nóng, thiết bị sản sinh lượng nhiệt vượt ngưỡng,…)

Xem Thêm  Bản dịch tiếng Đức - từ điển tiếng Anh - trong đức tin tốt

Đĩa quay 

Người tiêu dùng đặt thực phẩm lên trên đĩa, sau đó phòng ban này sẽ xoay tròn để giúp đồ ăn hấp thụ sóng đều. Đĩa quay được thiết kế với 2 phòng ban chính: phòng ban xoay gồm động cơ điện có thể đảo chiều và 1 đĩa thủy tinh tích hợp con lăn.

Tham khảo thêm: Lò vi sóng Bosch được nhập khẩu từ thương hiệu của Đức nổi tiếng toàn cầu. Đây là dòng lò vi sóng âm tủ thượng hạng với nhiều tính năng ưu việt

 

3. Nguyên lý hoạt động của lò vi sóng

Trước khi sử dụng lò vi sóng, người nấu nướng cần nắm vững nguyên lý làm việc để sử dụng lò sao cho đúng cách, đạt hiệu quả cao, đảm bảo sự an toàn tuyệt đối cho bản thân và gia đình, không gây cháy nổ và giữ tuổi thọ lâu dài cho thiết bị.

 

Nguồn sóng tạo ra từ bộ phát sóng có tần số 2450MHz, đi qua ống dẫn sóng vào tới khoang nấu, sau đó phản xạ qua lại giữa các bức vách. Thực phẩm trong lò vi sóng được xoay tròn để tiếp nhận đồng đều lượng sóng đó.

 

Thực phẩm hấp thụ lượng sóng phản xạ qua thành khoang nấu
Thực phẩm hấp thụ lượng sóng phản xạ qua thành khoang nấu

 

Sóng tần số 2450MHz chỉ gây tác động với nước ở dạng lỏng thông thường, còn chất béo, đường và nước đá thì không. Vì sao khi thực phẩm hấp thụ sóng lại được làm nóng hiệu quả? Này là do khi vi sóng đi vào thực phẩm, các phân tử nước sẽ dao động rất mạnh và chuyển thành dao động nhiệt. Nhìn theo một khía cạnh khác, phương thức gia nhiệt của lò vi sóng không khác gì với khi đun sôi nước.

 

4. Tổng kết

Các mẫu lò vi sóng được phân phối trên thị trường ngày này nhìn chung đều có kết cấu và nguyên lý hoạt động tương tự nhau. Tuy nhiên, những sản phẩm thượng hạng tới từ các thương hiệu nổi tiếng, ví dụ như TEKA (lò vi sóng TEKA HLB 840, TEKA HSB 615, TEKA ML 820 BI,…) sẽ sở hữu chất lượng và độ bền tốt hơn. Do đó khi lựa chọn lò vi sóng, bên cạnh việc tham khảo kỹ lưỡng kết cấu cũng như nguyên lý hoạt động của sản phẩm, đừng quên xem xét đến yếu tố thương hiệu bạn nhé!

Xem Thêm  Ý Nghĩa Số 112, 113, 114, 115, 116, 117, 118, 119 ❤️️ Giải Mã - 112 là gì

 

– Bích Ngọc –
 


Xem thêm những thông tin liên quan đến đề tài kết cấu của lò vi sóng

Kết cấu đèn phát sóng lò vi sóng

alt

 • Tác giả: Alo Electrician
 • Ngày đăng: 2019-11-10
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 6843 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Linh đặt mua:
  Website: http://aloelectrician.com/product-category/linh-kien-lo-vi-song/den-phat-song/
  Sendo: https://www.sendo.vn/tim-kiem?q=%C4%91%C3%A8n%20ph%C3%A1t%20s%C3%B3ng%20l%C3%B2%20vi%20s%C3%B3ng&seller_admin_id=339716
  Shopee: https://shopee.vn/search?keyword=%C4%91%C3%A8n%20ph%C3%A1t%20s%C3%B3ng%20l%C3%B2%20vi%20s%C3%B3ng&shop=65889646
  ALO ELECTRICIAN
  CSKH: 0339414983
  aloelectrician.com

Cấu Tạo & Nguyên Lý Hoạt Động Của Lò Vi Sóng

 • Tác giả: www.lorca.vn
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 2070 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm:

Kết cấu và nguyên lý hoạt động của lò vi sóng

 • Tác giả: bephoangcuong.com
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 6315 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Lò vi sóng ngày càng trở nên thông dụng trong gian bếp của mọi gia đình Việt. Nếu nắm vững cách sử dụng, lò vi sóng có thể thay bạn thực hiện nhiều công thức nấu ăn phức tạp trong một khoảng thời gian rất ngắn.

Cấu Tạo Của Lò Vi Sóng

 • Tác giả: visong.vn
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 6392 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Trong nội dung này tất cả chúng ta sẽ cùng tìm hiểu kết cấu của lò vi sóng – một trong những thiết bị ứng dụng vi sóng để làm nóng hoặc để sấy khô thực phẩm…

CẤU TẠO CỦA LÒ VI SÓNG

 • Tác giả: sucmanhngoibut.com.vn
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 8526 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Lò vi sóng ngày càng trở nên thông dụng trong gian bếp của mọi gia đình Việt, Nếu nắm vững cách sử dụng, lò vi sóng có thể thay bạn thực hiện nhiều công thức nấu ăn phức tạp trong một khoảng thời gian rất ngắn

Kết cấu và nguyên lý hoạt động của lò vi sóng

 • Tác giả: hc.com.vn
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 8891 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Tìm hiểu kết cấu lò vi sóng là một trong những vấn đề thiết yếu so với người tiêu dùng. Vậy để hiểu rõ hơn về chúng, mời độc giả ngay nội dung sau đây để hiểu nhé

Kết cấu và nguyên lý hoạt động của lò vi sóng

 • Tác giả: fix.com.vn
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 1645 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm:

Xem thêm các nội dung khác thuộc thể loại: Thủ thuật máy tính

By ads_php