Chạy bộ có tác dụng gì? 20 lợi ích của chạy bộ buổi sáng chiều tối

(*20*)

Mọi người đều biết rằng chạy bộ là một cách tuyệt diệu để có được vóc dáng đẹp. Nhưng ngoài giảm cân, liệu chạy bộ có tác dụng gì khác không? Nội dung từ bây giờ sẽ giải thích những lợi ích không ngờ mà chạy bộ đem lại cho thể xác bạn, hãy cùng chúng mình theo dõi nhé!

Ι. Chạy bộ có tác dụng như vậy nào?

Một trong những lý do làm cho chạy bộ cải tổ trí não & tâm trạng chính là lượng euphoric được sản xuất khi thể xác hoạt động; chúng tạo nên cảm tưởng phấn khích, vui vẻ. Nhưng ngoài việc khiến tâm trạng tốt lên, liệu tập chạy bộ có tác dụng gì khác so với thể xác nhân loại? Tất cả chúng ta hãy xem cách nó biến đổi từng bộ phận thể xác & hệ thống vật lý tổng thể của bạn, & những gì thể xác bạn sẽ trải qua trong một lần chạy với mức độ vừa phải.

Chạy bộ khiến bạn vui vẻ hơn

Nếu bạn thường xuyên tập thể dục, bạn sẽ phát xuất hiện rằng – cho dù bạn cảm thấy tốt hay xấu tại bất kỳ thời điểm nào, công dụng của chạy bộ chính là giúp tâm trạng của bạn tốt hơn. & chạy bộ tác động trong thể xác bạn 1 cuộc đua với các loại hooc môn tốt, được gọi là endocannabinoids. Trong một tìm hiểu năm 2006 được xuất bản trên Báo chí У học & Khoa học về Thể thao, các nhà tìm hiểu đã phát xuất hiện rằng chỉ cần 30 phút đi bộ thuộc máy chạy bộ có thể ngay nhanh chóng khiến tâm trạng của một người mắc chứng trầm cảm cải tổ. Tuy nhiên, hoạt động thể chất còn được minh chứng là một giải pháp thay thế hiệu quả để điều trị các chứng bệnh trầm cảm.

& ngay cả vào những ngày bạn phải buộc bản thân mình phải bước ra khỏi cửa, tập thể dục vẫn bảo vệ bạn chống lại sự lo ngại & trầm cảm. Tập thể dục vừa phải có thể giúp mọi người ứng phó với sự lo ngại & căng não ngay cả sau thời điểm họ tập thể dục. Không những thế, một tìm hiểu năm 2012 trên Báo chí Sức khỏe vị thành niên đã minh chứng rằng chỉ cần 30 phút chạy hàng ngày trong 3 tuần cũng sẽ tác động chất lượng giấc ngủ, tâm trạng & sự chăm chú trong ngày.

Không những thế dù rằng chạy bộ có vẻ là môn thể thao đơn giản nhưng lại dễ mắc lỗi lầm do thói quen chạy chưa đúng kỹ thuật từ khi nhỏ, làm cho các hiệu quả của chạy bộ không đạt hết mức. Hãy tìm hiểu thêm cách chạy bộ đúng cách mà các Chuyên Viên & đào tạo viên chuyên nghiệp đặt ra từ tư thế, cách hít thở, vận tốc chạy… để tránh những lỗi lầm không đáng có & đạt hiệu quả tốt nhất khi chạy bộ nhé.

Chạy bộ giúp bạn giảm hoặc duy trì cân nặng

Chạy bộ là một trong những bài tập giúp đốt cháy calo trong & sau thời điểm rèn luyện. Ngay cả khi bạn đã dừng chạy, tác dụng của việc chạy bộ vẫn tiếp tục diễn ra bên trong thể xác. Các tìm hiểu đã nêu ra rằng tập thể dục thường xuyên giúp tăng cường sức khỏe sau thời điểm rèn luyện, cũng như số lượng calo bạn đốt cháy sau thời điểm tập thể dục. (Các nhà khoa học gọi đây là EPOC, viết tắt của mức tiêu thụ oxy dư thừa.)

& bạn cần không phải chạy nước rút với vận tốc tiếng động để có được lợi ích này. Điều này xảy ra khi bạn đang tập thể dục ở cường độ mà khoảng 70% VO2 max. Có nghĩa là mau hơn một tí đối với vận tốc dễ chịu của bạn & chậm hơn một tí đối với vận tốc marathon.

Chạy bộ giúp củng cố xương đầu gối & các khớp xương khác

Lợi ích của chạy bộ là làm tăng khối lượng xương, & thậm chí giúp ngăn ngừa sự loãng xương liên quan đến độ tuổi tác. Nhưng rất có thể bạn đã từng nghe gia đình, bạn thân & những người xa lạ nhắc nhở rằng “việc chạy bộ có hại cho đầu gối của bạn”. & sự thật là khoa học đã minh chứng rằng nó không như thế. Trên thực tiễn, các tìm hiểu cho thấy chạy bộ giúp cải tổ sức khỏe đầu gối, theo nhà tìm hiểu David Felson của Đại học Boston trong 1 cuộc phỏng vấn với National Public Radio.

Chạy bộ giúp cải tổ sức khỏe & thể hình

Chạy bộ là một trong những lựa chọn thể thao được Đấng mày râu ưa chuộng vì bạn không cần quá nhiều vật dụng hoặc thiết bị. Vậy chạy bộ có tác dụng gì cho nam gioi? Khi bạn khởi đầu chạy sau thời điểm không hoạt động trong thời gian dài, bạn sẽ tiến triển cơ bắp ở chân. Chúng có thể sẽ trông lớn lao hơn một tí trong công đoạn đầu. Không những thế, nếu bạn chăm chú vào việc chạy bằng chân trước hoặc giữa bàn chân, bạn sẽ gây căng não nhiều hơn cho bắp chân của bạn & sẽ khiến những cơ này cứng lại. Các cơ chính bạn sẽ thấy tiến triển là cơ bắp chân trước, gân kheo, đùi & mông.

Xem Thêm  MyAnimeList.net - lam tron so php

Chạy bộ giúp bạn lão hóa chậm hơn

Rèn luyện thường xuyên sẽ giúp bạn duy trì được sự minh mẫn cũng như sức khỏe. Đây là một trong những lợi ích chạy bộ chẳng thể chối bỏ. Các tìm hiểu luôn phát xuất hiện rằng những cụ già thường xuyên chạy bộ có điểm số cao hơn trong các bài kiểm soát trí não đối với những người cùng lứa.

Hơn nữa, ở những người bệnh từng bị đột quỵ, tác dụng của chạy bộ giúp cải tổ trí nhớ, ngôn từ, nghĩ suy & các vấn đề dự đoán gần 50%. Nói cách khác, chạy bộ giúp cải tổ đáng kể những tính năng não tổng thể, nhất là về khả năng lưu ý, chăm chú, lập sách lược & tổ chức.

Chạy bộ làm giảm rủi ro ung thư

Có thể chạy bộ chẳng thể chữa được bệnh ung thư, nhưng có rất là nhiều bằng cớ cho thấy lợi ích của việc chạy bộ là giúp ngăn ngừa chứng bệnh bất trắc này. Nhiều bài tìm hiểu cho thấy những người tập thể dục thường xuyên có rủi ro mắc một số bệnh ung thư ít hơn đối với những người không rèn luyện gì cả. Hơn nữa, nếu những người đã mắc phải bệnh ung thư, chạy bộ (với sự đồng ý của doctor) có thể cải tổ chất lượng cuộc đời của họ trong lúc trải qua hóa trị.

Chạy bộ giúp tăng tuổi thọ

Ngay cả khi bạn chỉ thỏa mãn tối thiểu số lượng hoạt động thể chất, (30 phút, 5 lần mỗi tuần), bạn sẽ sống lâu hơn (tối thiểu 3 năm). Nói cách khác, khi bạn chạy bộ 1 giờ, bạn đã kéo dài tuổi thọ của mình thêm 7 tiếng.

Chạy bộ là một cách đặc biệt danh quả để tăng mức độ rèn luyện tim mạch của tất cả chúng ta. Tác dụng chạy bộ thường được đo bằng các chất tương tự thỏa thuận chất (MET), giống như trong những bài xét nghiệm độ gắng sức của thể xác. Khi con số đo đạc MET cao hơn (mức độ thể lực cao hơn) bạn sẽ cắt giảm được 16% toàn bộ các trường hợp qua đời, & ít bị áp huyết cao, hút thuốc lá, béo bệu, cholesterol cao & tiểu đường.

II. Lợi ích của việc chạy bộ mỗi ngày ngày

Chạy bộ hàng ngày có thể có lợi ích cho sức khỏe của bạn. Tìm hiểu cho thấy rằng những lợi ích của chạy bộ với thời gian 5 đến 10 phút ở vận tốc vừa phải (6,0 dặm một giờ) hàng ngày có thể giúp:

  • Giảm rủi ro qua đời do đau tim hoặc đột quỵ
  • Giảm rủi ro mắc bệnh về tim mạch
  • Giảm rủi ro tiến triển ung thư
  • Giảm rủi ro tiến triển các bệnh thần kinh như bệnh Alzheimer & bệnh Parkinson

Mặc dầu những tác dụng của chạy bộ hàng ngày này có thể đạt được bằng cách chạy mỗi ngày với thời gian 10 phút, một nhóm các nhà tìm hiểu Hà Lan khuyên chúng ta nên chạy 2.5 giờ mỗi tuần, hoặc 30 phút trong năm ngày/ tuần để thể xác có thể được hưởng lợi ích tuổi thọ tối đa.

Những lợi ích khác của việc chạy bộ có thể bao gồm cải tổ giấc ngủ & tâm trạng & khả năng chăm chú đối với những người không chạy bộ. Bạn cũng có thể thử nghiệm những lợi ích tương đương bằng cách rèn luyện 30 phút với các hoạt động mỗi ngày khác, ví dụ như đi bộ, đi xe đạp, bơi lội hoặc yoga.

Thường xuyên chạy bộ có tốt không?

Bên cạnh những lợi ích trên, chạy bộ hàng ngày có thể làm tăng rủi ro chấn thương do rèn luyện quá mức. Chấn thương quá mức là do gia nhập quá nhiều hoạt động thể chất, quá nhanh & không cho phép thể xác bố trí. Hoặc chúng có thể bắt nguồn từ lỗi kỹ thuật, ví dụ như chạy bộ không đúng cách & khiến các cơ khẳng định bị quá tải.

Để tránh chấn thương do quá tải:

  • Hãy chắc rằng rằng bạn có giày chạy thích hợp & thường xuyên thay giày.
  • Dần dần tăng số dặm bạn chạy mỗi tuần.
  • Phối hợp các ngày chạy với huấn luyện chéo, ví dụ như đi xe đạp hoặc bơi lội.
  • Làm nóng trước khi bạn chạy & kéo giãn sau thời điểm chạy.
  • Nắm vững kỹ thuật & tư thế chạy bộ đúng cách
  • Nếu bạn gặp chấn thương khi chạy, hãy ngừng rèn luyện & gặp doctor để có sách lược hồi phục.

III. 20 lợi ích của chạy bộ buổi sáng chiều tối

Chạy bộ buổi sáng có tác dụng gì?

Chạy bộ đốt nhiều calo hơn đa số các bài tập khác

Chạy bộ là một bài tập có cường độ cao & tác động cao đòi hỏi nhiều nhóm cơ hoạt động chuyên cần. Tác dụng của chạy bộ buổi sáng chẳng những dễ dàng là đốt cháy calo trong tiến trình chạy bộ mà nó còn có thể tiếp tục đốt cháy một lượng calo đến 48 giờ sau thời điểm tập.

Xem Thêm  11 cách để căn giữa Div hoặc văn bản trong Div trong CSS - css div align center

Khi chạy bộ, bạn không cần quá nhiều thiết bị

Hãy quên đi các phòng tập gym mắc tiền cùng với các trang thiết bị hiện đại, tiếng chuống, hay tiếng còi chói tai của đào tạo viên. Chỉ cần đưa một đôi giày tốt là bạn đã có thể chạy bộ dễ chịu rồi.

Chạy bộ buổi sáng giúp giảm mệt mỏi & cải tổ tâm trạng

Một trong những lợi ích của việc chạy bộ buổi sáng là giúp thể xác sẽ giải phóng hooc môn hạnh phúc endorphin. Rèn luyện ở cường độ cao sẽ lấp đầy thể xác bằng các hooc môn hạnh phúc này nên sẽ rất có ích để bạn làm việc.

Bạn sẽ kiên định hơn khi chạy bộ vào buổi sáng

Bản năng tất cả chúng ta thực sự giỏi trong việc thuyết phục bản thân không làm bất kể gì khi cảm thấy stress. Sau một ngày dài ở đơn vị hoặc trường học, điều cuối cùng tất cả chúng ta nghĩ đến là nghỉ ngơi. Không những thế, nếu bạn chạy bộ vào buổi sáng thì bạn có thể sẽ tránh được điều đó để buổi tối được thư giãn & ngủ ngon hơn.

Hưởng thụ được vẻ đẹp thiên nhiên vào buổi sáng sớm

Nếu bạn có thể chạy bộ vào buổi sáng, bạn sẽ nhận thấy lợi ích của chạy bộ buổi sáng là cảnh quan chung quanh sẽ vắng tanh & tự nhiên hơn. Nhờ vậy, bạn có thể lắng nghe tiếng động êm dịu của chim & các động vật khác khi chạy.

Thời tiết buổi sáng sớm thường thoải mái hơn

Có vẻ khuyết điểm chính khi chạy ngoài trời là bạn phải chịu tác động của các yếu tố tự nhiên như nắng & gió. Thời tiết có thể trở nên quá nóng khi chạy sau buổi sáng hoặc trở nên tối quá nhanh nếu chạy vào chiều muộn. Thêm vào đó thì chạy vào buổi sáng giúp giảm lượng kem chống nắng mà bạn cần.

Giúp bạn ngủ ngon hơn

Chạy bộ vào bất kể khi nào trong ngày đều sẽ giúp bạn ngủ ngon hơn. Không những thế, việc rèn luyện vào cuối ngày (nhất là trước khi đi ngủ) có thể khiến một số người cảm thấy hồi hộp & khó ngủ. Trái lại, tác dụng của việc chạy bộ buổi sáng sẽ không khiến bạn gặp phải trường hợp hồi hộp; giúp vào giấc đơn giản hơn

Liệu chạy bộ buổi sáng có tốt không?

Rèn luyện ở cường độ cao sẽ lấp đầy thể xác bạn với endorphin & andrenaline giúp bản cảm thấy chăm chú & sáng suốt hơn. Buổi sáng có thể khiến thể xác cảm thấy còn hơi buồn ngủ nên một sự tăng cường năng lượng từ chạy bộ thực sự rất có ích.

Có thể nói là việc chạy bộ buổi sáng cực kỳ dễ dàng một khi nó đã biến thành thói quen. Một khi bạn đã thức giấc thì khí trời buổi sáng sẽ làm bạn ra khỏi giường đơn giản hơn. Sau đó, thể xác bạn sẽ phán đoán là bạn sẽ cần năng lượng & sẽ phân phối năng lượng ngay sau thời điểm thức dậy để chạy bộ.

Tác dụng của chạy bộ buổi chiều

Bạn sẽ chạy bộ chăm chú hơn

Ngay cả những buổi sáng lý tưởng nhất cũng có thể bị phá hỏng bởi cơn buồn ngủ. Nhưng khi là vào ban tối thì rất khó để cơn buồn ngủ phá tan ý định chạy bộ của bạn. Hãy nghĩ đến buổi chạy đêm như một thời cơ để bạn loại bỏ bản thân khỏi những điều phiền nhiễu & dành hoàn toàn thời gian cho bản thân bạn để chạy bộ mà không bị gián đoạn. Điều này sẽ giúp bạn tạo dựng một thói quen thích hợp hơn để chạy bộ & không bị tác động bởi cơn buồn ngủ. Thói quen đó là chìa khoá để bạn có thể đạt được các mục tiêu của bạn khi chạy bộ.

Chạy bộ buổi chiều cũng có thể giúp bạn ngủ ngon hơn

Sau thời điểm trở về từ một chuyến chạy bộ mệt lả, liệu có còn gì khác có thể tuyệt vời hơn đối với việc tắm rửa cho sạch rồi nằm lăn lên giường & ngủ một giấc thật ngon cho đến sáng. Nếu bạn nghĩ các hooc môn tiết ra khi chạy sẽ khiến bạn khó ngủ thì bạn không có gì phải lo cả. Tìm hiểu gần đây của Đại học South Carolina đã cho thấy là những người gia nhập tập thể dục với cường độ từ bình quân đến cao trong khoảng từ một đến hai giờ có thể đi vào giấc ngủ sâu & thư giãn chỉ từ 30 phút.

Bạn thường chạy mau hơn vào chiều tối

Tác dụng của chạy bộ sẽ giúp bạn chạy mau hơn tối thiểu một phút (hoặc lâu hơn) trên cùng một chặng đường khi chạy vào ban tối đối với vào ban ngày mà không cần phải quá gắng sức.

Xem Thêm  Mảng hợp nhất JavaScript - kết hợp các mảng trong javascript

Chạy bộ vào buổi chiều thường hiệu quả hơn

Thay vì chỉ cần dựa trên khả năng xem xét của bản thân như khi chạy vào ban ngày, bạn phải dựa trên nhiều hơn ở kỹ thuật của chân, khả năng phản xạ, & cảm tưởng của bản thân khi chạy vào ban tối. Khi đã chạy điều độ thì thể xác sẽ tạo dựng các phản ứng auto với phản xạ nhanh nhạy & rõ nét hơn. & một khi bạn đã có thói quen này, các bước chạy của bạn sẽ auto trở nên hiệu quả hơn rất là nhiều.

Bạn có thể giảm mệt mỏi sau một ngày làm việc

Không khác gì như lợi ích chạy bộ buổi sáng, cho dù ngày từ bây giờ của bạn có tồi tệ như vậy nào đi chăng nữa, một khi đã khởi đầu chạy bộ thì coi như mọi chuyện đã qua & đây là quãng thời gian còn sót lại trong ngày để bạn cảm thấy tốt hơn. Chính vì vậy, hãy cứ chạy thật đã, toát mồ hôi thật nhiều, & giải phóng một ít hooc môn hạnh phúc.

Thư giãn đầu óc

Bỏ qua toàn bộ sự gấp rút & sôi động của xe ô tô hay người đi bộ mà chỉ còn sót lại tiếng động của hơi thở & bàn chân khi chạy. Chạy vào buổi tối giúp bạn có một không gian yên tĩnh để thư giãn đầu óc & chăm chú vào nhịp thở của bạn.

Đơn giản bắt chuyện với mọi người chung quanh hơn

Cho dù bạn đang làm gì thì rất khó để kết giao hay lập sách lược với bạn thân vào lúc 6 giờ sáng. Trái lại, lập sách lược cho chuyến chạy bộ của bạn vào ban tối sẽ giúp bạn đơn giản hơn trong việc kết giao để lần chạy bộ của bạn không bị u sầu hay độc thân. Bạn có thể gia nhập vào các nhóm chạy bộ để khám phá về các buổi lễ hay các hoạt động liên quan đến chạy bộ vào buổi tối.

Phù phù hợp với những người chẳng thể dậy sớm

Chạy bộ vào buổi sáng có thể là một thách thức rất lớn khi bạn cần phải hạ gục cơn buồn ngủ của bản thân, tập thể dục, tắm rửa, ăn sáng, & chuẩn bị bản thân cho một ngày mới trong lúc nhiều người khác còn chưa thức dậy. Chính vì vậy, tác dụng của chạy bộ & luyện tập vào ban tối sẽ dễ chịu hơn rất là nhiều vì bạn không cần phải quá tất tả về vấn đề ăn uống hay bất kỳ vấn đề nào khác.

Cơ chế dinh dưỡng sau thời điểm chạy bộ tốt hơn

Việc phân phối nhu cầu dinh dưỡng thiết yếu cho thể xác để chuẩn bị cho việc chạy bộ buổi sáng có thể là một vấn đề so với một số người (đặc biệt là những ai thức dậy từ rất sớm & nhịn ăn sáng). Trái lại, việc bổ sung dinh dưỡng để chạy bộ buổi tối sẽ giúp bạn có nhiều thời gian hơn để lưu tâm vào chính sách dinh dưỡng & cho bạn một khoảng thời gian để khởi động giúp kéo giãn & làm nóng thể xác. Không những thế, theo một tìm hiểu thì các cơ bắp, tiến trình hô hấp, & khả năng vô khí của bạn đạt hiện trạng tốt & hiệu quả nhất vào buổi tối.

Bạn có thể ăn đêm mà không lo tăng cân

Các Chuyên Viên dinh dưỡng khuyên chúng ta nên tiêu thụ một lượng carbohydrate & protein trong vòng một giờ trước khi luyện tập. Hãy tự thưởng cho bản thân một hũ sữa chua trộn với bánh granola & trái cây để phụ trợ cho việc hồi phục cua cơ bắp trước khi đi ngủ.

Chạy bộ nhiều có tốt không?

Chạy hàng ngày có thể đem lại một số lợi ích sức khỏe. Bạn chỉ cần chạy 5 đến 10 phút hàng ngày với vận tốc vừa phải có thể giúp giảm rủi ro qua đời do đau tim, đột quỵ & các bệnh thông thường khác. Nhưng những lợi ích này chỉ dừng lại tối đa ở mức 4.5 giờ/ tuần, có nghĩa là nếu bạn chạy hơn 5 giờ/ tuần, bạn cũng không thu được lợi ích nào tốt hơn đối với 4.5 giờ/ tuần. Chạy bộ cũng là một bài tập có tác động cao & rèn luyện quá sức có thể kéo theo chấn thương gãy xương do căng não & đau ống chân.

Nên chạy bộ bao nhiêu ngày 1 tuần còn tùy thuộc vào vào mục tiêu & mức độ thể lực của bạn. Đặt lịch trình rèn luyện để huấn luyện chéo, huấn luyện sức mạnh; & nghỉ ngơi nên là một phần của sách lược huấn luyện của bạn. Những bài tập này có thể khiến cho bạn trở thành một người chạy bộ mạnh khỏe & mạnh mẽ hơn.

Nguồn: Runnersworld.com / REI / Wikihow

Đọc thêm >> Chạy bộ có giảm cân không? Chỉ dẫn cách chạy bộ giảm cân đúng cách HIỆU QUẢ TRONG 2 TUẦN

Viết một bình luận