Chia Sẻ Kinh Nghiệm: Cách Làm Gốc Cây To Ra Có Thể Bạn Chưa Biết

Để có một chậu chậu cảnh đẹp thì không phải cứ trồng rồi để nó tự lớn mạnh là sẽ đẹp. Để cho ra một cây có dáng thế đẹp đòi hỏi sự khéo léo, kiên cường của các nghệ nhân. Họ phải chăm sóc, cắt tỉa, tạo cành tỉ mỉ từ khi cây còn nhỏ. Theo thời gian, các nghệ nhân làng chậu cảnh Điền Xá đã tóm gọn được rất là nhiều kinh nghiệm. Sau đây tôi xin chia sẻ một số kinh nghiệm trong ngành nghề chậu cảnh của ông cha để lại. Mời độc giả đọc qua.

Bạn đang xem: Cách làm gốc cây to ra

Cách làm gốc cây to ra

So với một cây Bonsai thì cây có gốc to & đẹp lại càng có giá trị thẩm mỹ, giá trị kinh tế cao. Nhưng tùy thuộc từng mẫu mã, độ lớn mạnh mà cây có gốc to hay nhỏ. Sau đây tôi sẽ chia sẻ cho bạn “cách làm gốc cây to ra” khi bạn mong muốn có một chậu chậu cảnh như ý. Theo cách thông thường mong muốn làm gốc cây lớn mạnh to người ta thường cắt tỉa hết cành, lá hay ngọn. không chỉ thế, còn nhiều cách khác hiệu quả không kém mà có thể bạn chưa biết. Kéo xuống & khởi đầu tìm tòi nhé.

Bó các thân cây nhỏ vào đế gỗ

Tạo đế gỗ

Tạo đế gỗ

Đầu tiên, đẽo một gốc cây hoặc một khúc gỗ để làm đế trụ cho các cây con bám vào. Gốc to hay nhỏ tùy thuộc thế cây mà bạn đã xác nhận trước. Sau đó tạo thêm các rãnh đường xoắn ốc dọc trên đế gỗ. Chắc bạn cũng tự hỏi làm thế để làm gì ư? Việc này rất thiết yếu cho việc uốn & cố định thân cây con. Nó giúp cây con đơn giản bám vào thân gỗ & giúp tạo địa điểm các tán lá sau này.

Xem Thêm  Cách tạo các đối tượng trong Python - python tạo một đối tượng

Tạo đế gỗ trước hết

Sau đó, đặt cây con vào rãnh, uốn theo hình xoắn ốc chạy xuôi theo đế từ dưới lên trên. Xác nhận địa điểm các tán là mà bạn mong đợi.

*

Uốn cây theo rãnh

 Có thể chia đều phần gốc ra làm 3 phần, mỗi phần sẽ tạo một tán lá của tác phẩm sau này.

*

Tạo tán căn bản

Tiếp tục uốn cho đến khi các thân cây nhỏ bám kín hết phần đế gỗ. Sau đó có thể cố định thân cây bằng dây kẽm.

*

Uốn kín phần đế gỗ

Còn nếu như không có dây kẽm thì cố định bằng dây khác có được không? Hẳn nhiên rồi. Bạn có thể dùng dây thông thường để cố định cây. Nghe thì dễ dàng nhưng bạn sẽ mất khoảng 9 tiếng cho giai đoạn trọng yếu này đấy.

Sẽ mất khoảng 12 đến 18 tháng để các thân cây liền lại với nhau. & khoảng 6 đến 12 tháng nếu bạn dùng kẽm nhỏ & đặt các thân cây xoắn chặt với nhau. Nghe thế thôi chứ bạn đừng vội nản lòng. Sau thời điểm đó tất cả chúng ta có thể cho cây vô chậu liền hay trồng cây xuống đất được rồi. Đến đây là ta đã hoàn tất được 40% công việc rồi.

Trồng gốc trở lại xuống đất

Trồng gốc trở lại xuống đất

Với những thế cây thông thường, bạn đừng bó các chùm cây nhỏ kín đến tận ngọn mà có thể để một vài cành chỉa ra bên ngoài. Làm như thế để tạo dáng Bonsai sau này đơn giản & tiết kiệm thời gian hơn. Làm thế có thể tiết kiệm được bao nhiêu thời gian? Xin thưa rằng, làm thế bạn có thể tiết kiệm được vài tháng & có thể là vài năm.

Xem Thêm  Phần tử mã máy tính HTML - ví dụ về mã máy tính

Tham khảo thêm:

*

Chừa vài nhánh chài ra ngoài

Khi đã bó xong, tiến hành trồng gốc cây xuống đất. Bứng cây lên vào năm thứ 2. Hướng nhìn này từ phần đáy của đế ta có thể thấy rễ mọc đều chung quanh. Lần bứng này có thể được lợi dụng để lấy phần đế ra luôn hay để nó tự hủy.

*

Bứng cây lên để cắt tỉa & bố trí bộ rễ

Cắt tỉa, trồng trở lại với sự chỉnh hướng rễ cây tỏa ra chung quanh theo ý mong muốn. Thời gian này, các thân cây khởi đầu liền với nhau. Sau đó, cây có thể được trồng thẳng dưới đất thêm một hoặc hai năm nữa.

*

Trồng lại cây xuống đất 1 đến 2 năm nữa

Khởi đầu sang năm thứ 3, các thân cây con đã dính với nhau chặt hơn. & đến năm thứ 5, chúng đã hoàn toàn dính liền tạo nên một gốc cây to. Cuối cùng, bạn trồng gốc cây vào chậu có đường kính khoảng 50 cm.

Kết quả nhận được

Kết quả nhận được

Vậy là bạn đã sở hữu một cây Bonsai với gốc to như ý của các bạn. Điều nhất là bạn đã rút ngắn được thời gian đáng kể đối với cách thông thường. Chỉ mất một thời gian ngắn mà bạn đã sở hữu một gốc Bonsai cực đẹp. Còn chờ gì nữa mà bạn chưa vận dụng luôn cho cây Bonsai của mình. 

*

Tóm lược các bước cần làm

Sau 5 năm

Bước 1: Chuẩn bị một khúc gỗ & đẽo hình xoắn ốc từ gốc lên ngọn.

Xem Thêm  Remote Summer Internship Program 2021 - intern php

Bước 2: Đặt cây con uốn theo hình xoắn ốc & cố định nó bằng dây kẽm hoặc dây thường. Đừng quên để mấy cành chỉa ra ngoài.

Bước 3: Sau thời điểm khẳng định (tùy thuộc dây buộc,…) mà các thân cây liền lại với nhau. Phần gỗ bên trong có thể được lấy ra hoặc để tự hủy.

Bước 4: Sau 3 đến 5 năm, bạn sẽ có gốc cây như mong đợi. Mang cây lên chậu có đường kính 50cm.

Nuôi nhánh mồi

Đây là cách thức khá thông dụng & hiệu quả giúp bạn có được một bộ rễ to & đẹp. Không chỉ có vậy nó còn tương đối dễ dàng & dễ thực hiện. Nuôi nhánh mồi có mục đích làm thân cây to ra. Sau này khi cây thành quả, ta sẽ cắt bỏ nó. Chính vì thế ta không cần cắt tỉa gì hết, cứ để nó mọc tự do. 

*

Nuôi cành mồi

 

Để dây quấn hằn vào thân

Để dây quấn hằn vào thân cũng là cách thức không kém hiệu quả để làm gốc cây to ra. Điều kiện vận dụng cách thức đó là với cây còn non. Vì cây già sẽ khó mà xóa hết vết hằn của dây quấn. Quấn từ sát gốc quấn lên không thì sẽ xảy ra hiện tượng tóp gốc. Không nên quấn dày vì sau này vết hằn sẽ không tự nhiên. Không phải cây nào cũng vận dụng được bằng cách thức này. Nhưng làm tốt các điều kiện trên bạn sẽ có một gốc cây như mong đợi. Dinh dưỡng bị ứ lại chỗ dây quấn & phù to lên, cứ thế gốc cây sẽ to ra.

Chuyên đề:

Chuyên đề: Thống kê

Viết một bình luận