Những vấn đề cần biết trước khi chọn một dàn karaoke gia đình, 5 thiết bị chính cho dàn karaoke? Hãy cùng Nguyễn Đức Studio lần lượt tìm hiểu nhé

Bạn đang xem: cách chọn dàn karaoke gia đình

Những lưu ý trước khi lựa chọn một dàn karaoke cho gia đình chất lượng

Sau khoảng thời gian làm việc mệt mỏi, những giờ phút tiêu khiển với dàn karaoke chính là thời cơ để bạn giải tỏa, gác lại những bộn bề cuộc sống và khoe giọng hát của mình.

Bạn có thể là một nhà đầu tư đang muốn kinh doanh dịch vụ karaoke hay bạn đang có ý định lắp đặt dàn karaoke cho gia đình mình nhưng chưa biết cách phối ghép, lắp đặt hệ thống tiếng động, dàn karaoke gia đình như vậy nào là chuẩn. Nếu bạn đang có những thắc mắc cần được trả lời về cách lựa chọn dàn karaoke gia đình thượng hạng, nội dung này là giành cho bạn.

Vậy một hệ thống tiếng động chuyên nghiệp sẽ bao gồm những gì? Ở nội dung này, hãy cùng Nguyễn Đức Music lần lượt tìm hiểu những thiết bị không thể thiếu trong toàn thể hệ thống, những thông số kỹ thuật kỹ thuật thiết yếu để thiết kế một dàn hệ thống dàn karaoke gia đình thượng hạng nhé!

Ι. Hệ thống tiếng động và nguyên lý hoạt động của dàn karaoke

1. Н

ệ thống tiếng động

Một hệ thống tiếng động luôn giữ vai trò trọng yếu trong quá trình thực hiện nhiệm vụ khuếch đại và truyền tải tiếng động đến tai người nghe một cách thoải mái, thú vị và hiệu quả nhất.

Hệ thống tiếng động bao gồm những thiết bị tiếng động nào? Thắc mắc này có vẻ luôn là trằn trọc so với những bạn mới tìm hiểu về tiếng động và muốn đầu tư một dàn karaoke gia đình chuẩn chỉnh.

Đây đều là những vấn đề mà dù cho bạn là người theo đuổi âm nhạc chuyên nghiệp, nghiệp dư, có ý định kinh doanh các dịch vụ sân khấu, phòng trà hay đơn giản là yêu thích karaoke đều nên đặc biệt lưu ý đến. Bởi hệ thống tiếng động là một tổng thể khá phức tạp với sự góp mặt của nhiều thiết bị khác nhau.

Do đó, đây là những thông tin nền tảng trước hết giúp bạn có thể quản lý dàn tiếng động, dàn karaoke của mình một cách tốt nhất. 

Hệ thống tiếng động chuyên nghiệp sẽ bao gồm:

 • Toàn bộ các thiết bị từ nguồn (source),

 • Những cảm ứng đầu vào (micro hát karaoke tốt, nguồn nhạc chất lượng),

 • Bộ mixer,

 • Bộ equalizer giúp cân đối tín hiệu tiếng động và thay đổi chất âm khi tiếng động đi qua nó,

 • Bộ amplifier (bộ khuếch đại) để tạo ra một phiên bản tín hiệu sao chép chuẩn xác với sự thay đổi tốt nhất của tín hiệu đầu vào input và 2 bộ chuyển hóa.

 • Sau cùng, loa là thiết bị cuối cùng của quá trình khuếch đại và xử lý tiếng động đầu vào. Nếu hệ thống loa karaoke kém thì hiệu quả toàn diện của cả hệ thống đương nhiên sẽ mắc phải những vấn đề bất cập. 

Các bộ chuyển hóa (trong thuật ngữ chuyên nghề gọi là transducer) là bất kỳ thiết bị nào có thể chuyển hóa năng lượng nhận (ví dụ như tín hiệu tiếng động từ máy phát nhạc, sóng tiếng động từ người nói,…) thành loại năng lượng khác (tín hiệu điện).

Phương thức mà micro chuyển hóa tiếng động thành tín hiệu điện hoàn toàn trái lại với phương thức loa chuyển tín hiệu điện thành tiếng động. Bởi loa sẽ chuyển hóa một tín hiệu điện thành sóng âm để tai người có thể cảm thu được.

Ví dụ trên thực tiễn, nếu bạn cắm loa hoặc cắm jack tai nghe vào cổng micro, nó có thể hoạt động như một micro mặc dù không tốt lắm. Tùy vào thiết bị đó thuộc vào loại chuyển hóa nào, phân phối tín hiệu điện cho tiếng động như vậy nào, bạn sẽ lựa chọn phương pháp để mang đầu vào (input) của hệ thống một cách thích hợp. 

2. Nguyên lý hoạt động cơ bản của dàn karaoke

Mỗi thiết bị trong hệ thống tiếng động đều có thể tạo ra các bản sao giống hệt hay gần giống với các tín hiệu nó thu được. So với bộ chuyển hóa, nó sẽ thực hiện nhiệm vụ chuyển hóa từ năng lượng này sang loại năng lượng khác.

So với một amplifier (bộ khuếch đại), nó sẽ thực hiện nhiệm vụ tạo ra một phiên bản của tín hiệu điện (electric signal). Amplifier sẽ xuất các tín hiệu ở đầu ra của nó với nguồn năng lượng được phân phối bởi nguồn điện riê ng biệt (như ổ cắm, cầu dao,…). Sau cùng, một tín hiệu điện mạnh nhất sẽ được lựa chọn để mang vào điều khiển loa (speaker driver).

Quá trình mang tín hiệu điện vào hệ thống tiếng động được thực hiện trong nhiều thời kỳ. Một trong những đại lượng có khả năng kiểm tra cường độ âm lượng của các tín hiệu đầu vào (được gọi là Gain) có thể lớn bằng 1.000.000.000 lần hoặc hơn so với tín hiệu input. 

Tùy nhu cầu và mục đích sử dụng, bên cạnh việc kiểm tra biên độ (volume/ gain/fader), hệ thống tiếng động thường được thiết kế để ứng phó với tín hiệu tiếng động trong nhiều cách khác nhau.

Sau khoảng thời gian tiếng động được chuyển hóa thành tín hiệu điện tương tự, nó có thể được trộn lẫn (mixed), định hình lại (reshaped), chia ra (split). Các tính năng bổ sung khác nhau thường được gọi là xử lý tín hiệu (signal processing).

So với cách trộn lẫn tiếng động, tất cả chúng ta cần lựa chọn một thiết bị trộn âm (audio-mixer) để xử lý các kênh phát tín hiệu đầu vào (input channel), trộn các tín hiệu lại và cho ra một hoặc nhiều tín hiệu đầu ra (output signal). Một mixer thông thường cũng sẽ cho phép có một số tính năng khác để xử lý và định tuyến (re-route) lại các tín hiệu do nó điều khiển.

Equalizers (EQ) đơn giản có vai trò thực hiện nhiệm vụ điều khiển âm sắc và kiểm tra tần số dao động hẹp hơn: từ âm trầm (bass) sâu nhất tới các âm bổng (treble) cao nhất. Một hệ thống Equalizers tiêu biểu có thể bổ sung tính năng cân đối âm sắc thông qua một hay nhiều thiết bị tách biệt (phía ngoài – outboard).

Thông thường, toàn bộ các thời kỳ thiết yếu của sự khuếch đại, xử lý tín hiệu và tính năng trộn tiếng động (mix) sẽ được phối hợp trong một thùng máy (chassis), loại thiết bị này thường dùng cho các ứng dụng tương đối cơ bản.

Ngoài các loại ứng dụng cơ bản, hệ thống hiện đại thường được bao gồm từ một loạt các tương tác thành phần đó, trong hạn chế nhất định, nhưng khi cần, nó có thể được kết nối lại với nhau.

Tùy mục tiêu tổ chức và diện tích không gian, mỗi hệ thống tiếng động sẽ bao gồm những đặc trưng thiết bị, phương thức hoạt động khác nhau. Các buổi trình diễn phòng trà, sân khấu lớn sẽ có một hệ thống tiếng động khác so với .

Do đó, khách hàng khi lắp đặt bất kỳ dàn tiếng động nào, hãy luôn lưu ý những yếu tố về công suất, cấu trúc để lựa chọn cách set-up thích hợp, giải quyết được tất tần tật các yêu cầu cầu khó tính của một hệ thống tiếng động tiêu chuẩn.

Vậy một dàn karaoke chất lượng sẽ bao gồm những thiết bị nào? Hãy cùng Nguyễn Đức Studio lần lượt tìm hiểu những thiết bị không thể thiếu trong toàn thể hệ thống để mang đến chất lượng tiếng động tuyệt vời nhất nhé.

II. Thiết bị cốt lõi cho một dàn Karaoke gia đình chất lượng?

1. Micro 

Micro (hay còn được gọi là microphone) là thiết bị phân phối tín hiệu đầu vào cho một hệ thống tiếng động. Micro đóng vai trò vô cùng trọng yếu trong việc phân phối tiếng động chất lượng tốt, định hình chất lượng âm sắc của tiếng động từ khi khởi đầu đi vào hệ thống cho đến khi được phân phối ra ngoài ở các loa.

Hiệu quả sử dụng micro được nhiều kỹ sư tiếng động xem là một bước trọng yếu nhất trong việc phân phối tiếng động chất lượng tốt.

Thỏa mãn tần số (Frequency response) – đáp tần liên quan đến micro với chất lượng âm sắc thích hợp chính là một yếu tố đặc biệt giúp đơn giản hóa quá trình Micro equalizing (cân đối) và mixing, đặc biệt trong một hệ thống trình diễn âm nhạc.

Có từng thông số kỹ thuật kỹ thuật riêng cho các loại micro mà bạn cần lưu tâm khi lựa chọn. Khi tất cả chúng ta sử dụng hợp lý sự định hướng của microphone sẽ giúp mang đến nguồn tiếng động hiệu quả nhất.

Các loại tiếng động không muốn sẽ được giảm thiểu tối đa, bao gồm cả những tiếng động output của chính nó (được gọi là tiếng động phản hồi: tiếng hú, tiếng feedback). Các tiêu chuẩn để phân loại micro trên thị trường thiết bị tiếng động được phân bổ như sau: 

α. Phân loại micro theo thiết kế, cấu trúc

Nếu phân loại theo thiết kế và cấu trúc, sẽ được chia thành hai dòng micro không dây, micro có dây. Trong số đó lại chia ra thành các loại micro choàng đầu, micro gắn trên giá đỡ, chân đế, micro cầm tay, micro cổ ngỗng, micro cài áo, micro cài tai,… 

Sắp xếp hệ thống tiếng động cơ bản trên thị trường hiện tại có 2 loại micro là micro có dây và micro không dây. Điểm khác nhau lớn nhất giữa 2 loại micro này chính là phương thức hoạt động và quá trình truyền thanh của chúng trong một dàn karaoke gia đình.

So với micro có dây, tín hiệu tiếng động của giọng hát sau khoảng thời gian được thu vào sẽ chuyển thành dạng sóng tiếng động rất nhỏ và được truyền tới amply karaoke qua đường dây jack micro.

Micro có dây thường sẽ có độ nhạy tiếng động rất cao, âm sắc nhẹ và ấm. Đồng thời, dải băng tần của loại micro này bị hạn chế nên thỉnh thoảng sẽ dẫn theo mất tiếng nếu để micro xa.

Bởi có dây dẫn nên tín hiệu truyền đi sẽ được đảm bảo chất lượng ổn định, không lo mất tiếng trong thời gian dài sử dụng.

Tuy nhiên, do sự phụ thuộc của micro có dây vào loa và amply khá nhiều nên buộc phải tuân theo những phép tắc “công suất” của 2 loại thiết bị này để bảo vệ các thiết bị có tuổi thọ lâu dài.

So với micro không dây, tín hiệu tiếng động sẽ được truyền bằng sóng cao tần trong bán kính dao động từ 50-200m với amply. 

ɓ. Phân loại micro dựa trên khả năng thu nhận tiếng động

Nếu phân loại micro dựa trên khả năng thu nhận tiếng động từ các phía khác nhau của môi trường xung quanh micro, tất cả chúng ta có thể chia micro thành 2 loại chính: Micro đa hướng (Omnidirectional micro) thường dùng trong hội thảo, hội nghị và Micro định hướng (Unidirectional micro) thường được sử dụng trong ca hát, trình diễn, thuyết trình. 

Nếu các micro đa hướng thực hiện tốt việc ghi lại nguồn tiếng động rộng, thường rất được yêu thích cho các cuộc hội thảo tổ chức trong phòng hội nghị lớn thì micro định hướng đóng vai trò vô cùng trọng yếu và phù phù hợp với dàn karaoke hơn khi nào hết. Bởi những loại micro định hướng rất nhạy so với tiếng động có tần số cao và bị giảm khi di chuyển micro ra xa nguồn tiếng động.

Đó chính là nguyên nhân loại micro định hướng luôn là lựa chọn hàng đầu giành cho các phòng karaoke hay các dàn karaoke gia đình. Ngoài ra, nó còn được sử dụng cho việc thu âm một loại nhạc cụ nhất định trong một band nhạc, nhất là thu âm giọng hát của ca sĩ trình diễn trên sân khấu hay trong các phòng thu chuyên nghiệp.

Khi tiếng động của môi trường xung quanh lấn át tiếng ca sĩ bằng tiếng hò reo, tiếng vỗ tay, các micro định hướng ngay nhanh chóng sẽ phát huy tối đa công năng của nó khi hoàn toàn bỏ qua các tạp âm. Qua đó, tất cả chúng ta có thể thấy việc sử dụng mô hình định hướng cho micro sao cho hiệu quả sẽ có thúc đẩy đáng kể so với hiệu quả toàn diện của hệ thống.

Khi setup dàn karaoke hay các phòng thu chuyên nghiệp, việc ứng dụng mô hình định hướng micro ngay từ đầu sẽ giúp tất cả chúng ta chủ động thu được tiếng động tốt nhất theo một hướng nhất định, giảm thiểu thu nhận tiếng động từ những nguồn khác so với nguồn được chỉ định.

Tùy vào mục đích và nhu cầu sử dụng, mỗi người, mỗi gia đình sẽ có những cách lựa chọn loại micro cho mình.

Bên cạnh các tiêu chuẩn về thiết kế, cấu trúc, độ bền, tất cả chúng ta không thể không nhắc đến chất lượng tiếng động mà một chiếc micro mang lại.

Micro hát karaoke tựu chung cần phải có độ nhạy âm cao, có khả năng thu âm tốt, có trở kháng phù phù hợp với dàn karaoke gia đình (loa karaoke, amply karaoke) của gia đình bạn để mang đến những tiếng động chất lượng tốt. 

2. Mixer 

Mixer được ví như linh hồn của cả hệ thống tiếng động trong dàn karaoke gia đình bởi mixer sẽ thực hiện nhiệm vụ tiếp nhận thông tin từ các thiết bị đầu vào như micro, nhạc cụ.

Sau khoảng thời gian hoàn thiện khâu tiếp nhận, mixer sẽ tiến hành xử lý tiếng động chuyên nghiệp để cho ra một loại tín hiệu duy nhất bằng thể thức Mono hoặc Stereo, mang đến chất lượng tiếng động karaoke tuyệt vời như ý muốn. Vậy mixer sẽ được phân loại như vậy nào?

α. Phân loại mixer

Trên thị trường, mixer được chia thành 2 loại: loại mixer có và không có amplifier đi kèm. Toàn bộ thiết kế của các loại mixer này khá tiện lợi cho các ứng dụng đơn giản, nhất là dễ cơ động. Với ưu thế tầm giá tương đối rẻ, đơn giản điều khiển và bù lại là giảm tính linh hoạt.

Để tối ưu lợi thế và khắc phục bất lợi này của mixer, chúng ta nên sử dụng thêm các thiết bị như EQ, amplifier, crossover, limiter faders đôi cho output và dùng chung cho cả hai bên left & right trong cùng một hệ thống tiếng động nổi (stereo).

Bởi đại đa số các loại mixer luôn cho phép các tín hiệu tự phân tách thành các đường dẫn điện tử tách biệt nhau và bổ sung bất kỳ effect tiếng động nào đã được mix lại để cải tổ hay điều chỉnh. Từ đó cho ra những tín hiệu tiếng động output cho tốt hơn. Công nghệ hiện đại cần các thiết bị như vậy, cho cả hai yếu tố: thực tiễn lẫn sáng tạo.

Nếu phân loại mixer dựa vào kỹ thuật vận hành và nhu cầu thực sự của người dùng. Do đó, tất cả chúng ta cần xác nhận rõ nhu cầu của mình để lựa chọn được loại mixer phù thống nhất. Có thể chia mixer thành 3 loại chính:

 • Bàn mixer (theo kỹ thuật analog): Dòng mixer này thường rất được yêu thích ở những phòng thu chuyên nghiệp. Tuy được thiết kế khá cồng kềnh, khó di chuyển nhưng mang đến chất lượng tiếng động tuyệt vời, chuyên nghiệp

 • Mixer analog vận hành theo kỹ thuật digital: Dòng mixer này sẽ sử dụng tín hiệu kỹ thuật số để thay đổi các tín hiệu tiếng động đầu vào nhưng đường đi của tín hiệu vẫn còn sử dụng phép tắc nghĩ thuật của analog. 

 • Mixer theo kỹ thuật digital: So với loại mixer này, tín hiệu được truyền đến hoàn toàn bằng công nghệ digital và đã được số hóa. Những tín hiệu tiếng động sẽ được chuyển hóa theo phép tắc nhị phân không hề khác với một software trên PC. Vì vậy, người dùng có thể điều khiển trực tiếp từ xa thay cho điều khiển trên thiết bị. Việc xử lý các tín hiệu cũng được diễn ra nhanh chóng hơn. Thao tác đơn giản trên digital của loại mixer này sẽ giúp tiết kiệm được tối ưu thời gian và công sức bởi thao tác ngăn nắp, xử lý sắc xảo. 

ɓ. Tính năng của mixer 

Ngoài tính năng cơ bản của nó để trộn (mix) các tín hiệu input khác nhau, điều chỉnh âm sắc (EQ) trên mỗi kênh input tách biệt rồi tạo thành tín hiệu ở output, mixer còn được thiết kế có thêm bộ EQ để thực hiện một số tính năng xử lý tín hiệu khác, cho ra phần tín hiệu output khá tốt.

Bởi Mixer rất đa năng, nhưng trong các ứng dụng cơ bản, thường cho phép các tín hiệu có thể tận dụng tối ưu các mạch điện của hệ thống và được điều chỉnh liên tục ở nhiều thời kỳ. Để tự động điều hòa các mức độ tín hiệu (signal level), có thể thêm vào các thiết bị bổ sung bên ngoài như: compressor, Iimiters và gate.

Để được xem như một phần của sự pha trộn tiếng động, quá trình mixer được xem như tín hiệu bổ sung được gọi là vòng lặp phụ (auxiliary loop) và vòng lặp hiệu ứng (effects loop) bởi các tín hiệu đã được chỉnh sửa sau đó quay trở lại và đi tới một input bổ sung.

Bản sao tín hiệu sau khoảng thời gian đã điều chỉnh tách biệt sẽ được truyền đến bộ khuếch đại công suất và mang ra loa monitor (thường gọi là foldback, nhưng ngày nay thường được gọi đơn giản là stage monitoring). Đây là tính năng mà toàn bộ những các mixer cơ bản nhất đều có.

Trong hệ thống thượng hạng, một mixer chuyên biệt khác sẽ được sử dụng đúng với mục đích là mix những tiếng động monitor.

Ngoài ra, mixer còn tồn tại các tính năng cơ bản bổ sung như cho phép các tín hiệu output được đơn giản gửi đến các điểm khác nhau từ các input của một multitrack tape recorder.

Để phát huy tối ưu tính năng này, cần phải có một thùng máy (chassis), một mixer kèm thêm graphic EQ và một amplifier để mang thẳng ra loa (thường được gọi là mixer/amplifier hay powered mixer).

Một số thiết bị hiện đang sản xuất cũng bao gồm các tính năng như tích hợp thêm các hiệu ứng reverb kỹ thuật số (built-in digital reverb). 

¢. Phân biệt mixer và amply

Theo như chia sẻ và phân loại mixer, tất cả chúng ta có thể nhận thấy ở mixer và amply đều có khả năng tiếp nhận tín hiệu tiếng động đầu vào như nhau, sau đó sẽ thực hiện giai đoạn xử lý, hòa trộn, tái tạo tiếng động để mang đến cho người nghe chất lượng tiếng động tuyệt hảo.

Ở cả 2 thiết bị này đều quyết định trực tiếp chất lượng tiếng động đầu ra như vậy nào, có chân thực, dễ nghe, mềm mại và đủ mê hoặc hay không.

Thế nhưng, tính năng của chúng sẽ có sự khác biệt đáng kể. Nếu mixer phụ thuộc vào công suất của cục đẩy, phải có cục đẩy, mixer mới có thể kết nối với các thiết bị khác và thực hiện nhiệm vụ hòa trộn, hiệu chỉnh, xử lý, phân phối đến loa thì amply sẽ có tính năng chính là khuếch đại tiếng động, hoạt động hoàn toàn độc lập.

Trong suốt quá trình vận hành, mixer sẽ được kết nối với PC hoặc smartphone thông qua một ứng dụng. Trên bàn mixer vẫn sẽ có các nút để điều khiển giúp người dùng dù có tinh thông về công nghệ hay không vẫn có thể đơn giản sử dụng mixer dàn karaoke và điều khiển .

3. Equalizer

α. Equalizer là gì?

Equalizer (EQ) là một thiết bị thông dụng trong một hệ thống tiếng động chuyên nghiệp. Ở Việt Nam, EQ thường được gọi là bộ lọc xì, bộ lọc tiếng. Trong tiếng Anh, EQ mang nghĩa là “sự cân bằng”.

Thuật ngữ Equalization vốn được vận dụng cho quá trình bù sự thiếu hụt điện tử trong một thiết bị hay một hệ thống để tái tạo chuẩn xác tín hiệu tiếng động. EQ được thiết kế với nhiệm vụ cân đối tín hiệu tiếng động và làm thay đổi chất lượng tiếng động đi qua nó bằng nhiều bộ lọc điện tử.

Cân đối ở đây tất cả chúng ta có thể hiểu là quá trình cân đối tần số, cắt và loại bỏ những tần số tiếng động dư, đồng thời thêm những tần số tiếng động bị thiếu.

Do đó, Equalizer giúp đơn giản tùy chỉnh thông qua các nút bấm, nút vặn, thanh trượt, giúp bù trừ lẫn nhau theo nguyên lý tăng hoặc giảm tín hiệu tiếng động của từng dải tần.

Người hiệu chỉnh Equalizer có thể tăng, giảm hoặc loại bỏ hẳn dải tần không thiết yếu để tiếng động phát ra trở nên thuận tai hơn. EQ là thiết bị không thể thiếu cho các dàn tiếng động để giúp các dàn nhạc trở nên hay hơn.

ɓ. Tính năng của Equalizer

Như đã đề cập, nếu mixer phân phối khả năng cân đối tín hiệu tiếng động cho các kênh độc lập (onboard EQ). Một EQ onboard sẽ cho phép kiểm tra 2 – 4 giải âm sắc trong toàn thể tầm nghe được.

Ví dụ, một EQ 3 band sẽ cho phép nhấn mạnh hay giảm đi tần số bass, tần số mid và tần số treble. Ngoài ra, mixer còn cung cấρ switchable EQ – (có thể chuyển hóa) và cho phép người điều khiển lựa chọn giữa 2 hoặc nhiều dải tần số cố định, quyết định những khu vực của âm phổ nào nó sẽ tác động đến. 

 • Một hệ thống mixer công suất cao (high-power) hay chất lượng tốt (high-quality) sẽ thực hiện nhiệm vụ điều chỉnh một cách chuẩn xác nhất nhiều dải âm sắc bị chia nhỏ (thường được gọi là các band).

 • Một hệ thống mixer đa năng sẽ bao gồm đầy đủ các EQ tham số (parametric). Nó sẽ hiển thị các tần số một cách tối ưu, có nhiều tùy chỉnh phong phú như GAIN, Bandwidth hay thậm chí là tùy chỉnh các bộ lọc tiếng động cho mỗi EQ Band như High-Pass, Low-Pass, Peaking, Shelving, Notch Filter.

Các hình thức thông dụng nhất cho EQ này là EQ rời ngoài (outboard) là graphic EQ. Graphic EQ chính là thiết bị giúp điều chỉnh tần số bằng cần gạt. Tùy vào công năng của mỗi thiết bị, EQ sẽ có số lượng nút gạt nhiều hay ít. Dải tần sẽ hạn chế được sự can thiệp của EQ nếu ít nút gạt, nhiều nút gạt hơn thì EQ sẽ can thiệp cụ thể hơn.

Ưu thế của Graphic EQ là vô cùng tiện lợi, dễ hình dung dải tần bằng mắt, dễ sử dụng. Nhưng chúng có nhược điểm là độ chuẩn xác không được cao, không can thiệp cụ thể được. Hiện tại, EQ đang sản xuất có thể điều chỉnh tách biệt hơn 45 mảnh chia cắt tiếng động trong mức dải tần số loài người nghe được (một số thiết bị thượng hạng có thể chia ra nhiều hơn).

Những loại thiết bị EQ khác sẽ cho phép người vận hành hệ thống đo lường được chuẩn xác các âm tần tương đối thiết yếu cho một ứng dụng rõ ràng.

Các mảnh cắt tiếng động nếu chia càng nhỏ có thể ứng dụng thực tiễn vào việc bù đắp cho những dị thường của micro, loa phóng thanh và tiếng động trong dàn karaoke gia đình, vận dụng tối ưu sự sáng tạo vào thực tiễn để thay đổi một tiếng động, giọng hát (vocal) hay nhạc cụ, hoặc thậm chí là giúp loại bỏ những tiếng hú (feedback) khó chịu cho người trình diễn. 

Ví dụ một bản nhạc được trổ tài với nhiều nhạc cụ khác nhau cùng một lúc, tiếng động giữa các nhạc cụ sẽ hòa trộn lẫn nhau. Đây cũng chính là lúc Equalizer phát huy tối đa công năng của mình bằng cách giúp cắt bỏ các tần số thừa và tăng phần âm thiết yếu để tiếng động được hòa quyện trong trẻo, thoải mái hơn, không bị xung đột và chồng chất lên nhau làm giảm chất lượng của bài nhạc.

 

 

Equalizer sẽ giúp bạn có thể lắng nghe và cảm nhạc tốt hơn trong điều kiện môi trường xung quanh tồn tại nhiều tạp âm không muốn. Sẽ không có một công thức nào cho một bản nhạc tuyệt vời. Do đó, việc hiệu chỉnh, cân đối các sắc thái khác nhau của âm nhạc cũng là một văn nghệ.

Nếu biết cách hiệu chỉnh Equalizer trên amply, chất lượng tiếng động của sản phẩm âm nhạc cuối cùng chắc hẳn sẽ tuyệt vời hơn những gì bạn mong đợi. 

Các ứng dụng thực tiễn của thiết bị Equalizer sẽ giúp bù đắp cho những lỗi dị thường của micro, loa và tạp âm trong điều kiện môi trường xung quanh.

Việc ứng dụng sự sáng tạo, nhạy bén cùng tính năng trọng yếu của Equalizer sẽ giúp thay đổi chất lượng tiếng động, giọng hát (vocal) hay nhạc cụ, thậm chí giúp loại bỏ những tiếng hú khó chịu cho người trình diễn và mọi người xung quanh. 

4. Amply

Amply (tên đầy đủ là Amplifier) là cục đẩy công suất. Đây là thiết bị trong hệ thống tiếng động thực hiện nhiệm vụ nhận tín hiệu đầu vào (đầu hát hoặc micro karaoke), sao chép, xử lý và khuếch đại tín hiệu ra loa. Nhiệm vụ chính của amplifier là khuếch đại tín hiệu điện, tạo ra một bản sao tín hiệu với cường độ (biên độ) mạnh hơn.

Ví dụ sau khoảng thời gian có một tín hiệu tiếng động điện (từ micro, máy phát nhạc) được mang vào amply, nó sẽ khuếch đại lên và truyền ra thiết bị phát (loa, tai nghe). Khác với micro (có các đáp tần khác nhau) và bộ EQ (cho phép thay đổi các đáp tần) thì nhiệm vụ của bộ khuếch đại amplifier là tạo ra một tín hiệu sao chép chuẩn xác với sự thay đổi tốt nhất của tín hiệu đầu vào input.

Sức mạnh (cường độ) của tín hiệu có thể tăng trưởng sau khoảng thời gian khuếch đại, nhưng tốt nhất là điểm thiết yếu (đặc trưng tiếng động của nó) không bị thay đổi. 

α. Kết cấu Amply trong dàn karaoke gia đình

Amply được cấu trúc theo 3 phần chính gồm: 

 • Bộ nguồn: Đây là phòng ban tỉ lệ thuận với công suất, bộ nguồn càng lớn thì công suất càng lớn. Bộ nguồn đóng vai trò trọng yếu nhất trong bộ amply phụ trách nhiệm vụ chuyển hóa nguồn điện và quyết định đến chất lượng tiếng động thông qua khả năng chống nhiễu và độ ổn định của nguồn điện.

 • Bộ tiền khuếch đại: Đây là khu vực trạm trung tâm của cả hệ thống amply. Phòng ban này phụ trách vai trò link với các thiết bị nguồn để thu tín hiệu và khuếch đại ra tín hiệu đủ lớn dẫn vào bộ khuếch đại công suất.

 • Mạch khuếch đại công suất: Đây là mainboard thực hiện nhiệm vụ nhận tín hiệu từ bộ tiền khuếch đại để làm tăng độ lớn của tín hiệu, sau đó truyền tới các thiết bị phát ra tiếng động (loa hoặc tai nghe).

Ba phòng ban chính của một amplifier có mối liên hệ vô cùng mật thiết bởi nó vận hành theo nguyên lý nhất định, có liên quan chặt chẽ đến nhau.

Mỗi chiếc smartphone, tivi hay máy tính tất cả chúng ta sử dụng mỗi ngày đều đã được tích hợp sẵn amply bên trong. Nếu không có amply thì loa hoặc tai nghe của các bạn sẽ không thể phát tiếng được.

ɓ. Nguyên lý hoạt động

Ở mọi điểm giao trọng yếu trong vô vàn những mạch điện, Amplifier sẽ thực hiện nhiệm vụ thiết kế các hệ thống và các thiết bị tiếng động (component). Các amplifier với mức độ thấp sẽ có nhiệm vụ cô lập mạch điện từ một mạch khác và sử dụng những mạch điện riêng thể xử lý các tín hiệu nội bộ.

Trong quá trình thực hiện, amplifier sẽ bù đắp cho các khoản hao hụt của cường độ tín hiệu trong mạch (thường gọi là line amplifiers hay line drivers.

Mỗi thiết bị xử lý tín hiệu có một bộ line amplifiers nối với các jack output để tạo ra các tín hiệu phân phối dữ liệu input cho các thiết bị tiếp theo thông qua hai dây nối. 

Để phối hợp các bộ khuếch đại (combining amplifier), bạn có thể sử dụng các loại mạch khuếch đại ở mức thấp. Tùy thuộc vào thiết kế của thiết bị mà mỗi tín hiệu tiếng động sẽ được tạo ra và phân phối dữ liệu đầu vào khác nhau.

Các input, output đều phải được tương thích với các thiết bị khác trong hệ thống để đơn giản quản lý trong phần lớn các trường hợp, thậm chí khi công suất sẽ bị hạn chế. 

Trong từng thời kỳ xử lý tín hiệu, được bù đắp năng lượng hao hụt bằng các bộ khuếch đại bổ sung, tiếng động sẽ được nâng lên ở thời kỳ cuối cùng chính là output ra loa.

Amplifier sẽ kết phù hợp với những phòng ban trong bộ khuếch đại để cho ra một tổng hợp của những tín hiệu độc lập và dùng cách khác để phục vụ trong các mạch điện nội bộ của các thiết bị.

¢. Phân loại Amply

Tất cả chúng ta có thể phân tách amplifier theo mục đích sử dụng như sau:

 • Amply tiền khuếch đại (Pre-amp): Đây là phòng ban thực hiện nhiệm vụ khuếch đại các tín hiệu nhỏ từ nguồn phát như đầu đĩa, máy nghe nhạc,… lên mức tín hiệu cao hơn mức ban đầu và truyền vào amply công suất giúp tạo ra một tín hiệu vừa đủ mạnh để thỏa mãn tối ưu cho đầu vào input của các bộ khuếch đại công suất (power-amplifier).

Từ đó, quá trình này sẽ mang đến cho nó mức tín hiệu mà nó có khả năng tiếp nhận. Thông thường, các thiết bị pre-amplifier chỉ được dùng cho các stereo gia dụng.

 • Mỗi thiết kế của các thiết bị pro-sound có một điểm giống nhau chính là cường độ dòng output đủ mạnh để loại bỏ sự thiết yếu phải bổ sung mạch tiền khuếch đại pre-amp. Bạn có thể sẽ gặp phải những khó khăn khi tiếp cận jack (connector) của các ampli nhạc cụ.

So với trường hợp này, tất cả chúng ta cần xác nhận rằng phải thiết kế thêm một bộ tăng low-level micro lên high-level micro hay đến một line-level.

 • Amply khuếch đại công suất (Power-amp): Đây là phòng ban amply trung gian giúp khuếch đại tín hiệu ở mức vừa từ Amply tiền khuếch đại lên mức tín hiệu to hơn và đủ mạnh để truyền ra loa phát. 

 • Amply tích hợp (Integrated-amp): Đây là dạng amply tích hợp cả khối tiền khuếch đại và khối khuếch đại công suất chứ không tách biệt ra.

 • Amply độc lập song song (Dual mono-amp): Đây cũng là một dạng Amply tích hợp gồm 2 kênh trái và phải nhưng chúng nằm chung trong một vỏ máy. Hai kênh này có thiết kế hoàn toàn giống nhau nhưng lại độc lập với nhau. Nó giống như hai đường ray của đường tàu.

 • Monoblock Amply: Đây cũng là một dạng amply tích hợp nhưng sẽ được thiết kế khá cồng kềnh với 2 máy nằm trong 2 vỏ máy tách biệt. 

Nếu phân tách amply theo sức mạnh công nghệ thì có thể chia thành: amply đèn điện tử và amply bán dẫn. Hiện tại, trên thị trường thiết bị tiếng động, các loại amply sử dụng linh kiện bán dẫn sẽ thông dụng hơn hết và có giá thành trải dài từ dân dã giá tốt cho tới thượng hạng. Các loại amply bán dẫn lại chia thành những loại sau tùy vào mạch khuếch đại mà nó sử dụng: Amply class 𝓐, Amply class AB, Amply class Ɓ, Amply class ¢, Amply class 𝓓, Amply class Н, Amply class Ƭ. 

{d}. Lưu ý khi sử dụng amply cho dàn karaoke gia đình

Trong quá trình sử dụng và di chuyển amply cho dàn karaoke gia đình, bạn cần lưu ý một số mẹo sau:

 • Bạn cần tránh di chuyển các đầu tiếp xúc trong quá trình đấu dây cho amply với loa bởi việc di chuyển sẽ làm giảm chất lượng tiếng động và thỉnh thoảng sẽ phát ra những tiếng động khó chịu.  

 • Đấu đúng dây của amply với loa để mang lại chất lượng tiếng động tốt nhất và lưu ý amplifier phải luôn trong cơ chế tắt khi đấu nối các thiết bị với nhau.

 • Tránh để quẫn bức không gian đặt amply, cần tránh chồng đè loa và các thiết bị khác lên amply bởi nếu không có khoảng cách giữa các thiết bị, amply sẽ không tỏa nhiệt được, gây xuyên nhiễu từ trường và chất lượng tiếng động sẽ giảm đi đáng kể trong quá trình hát karaoke.

5. Loa

Loa là thiết bị không thể thiếu trong tổng thể một hệ thống tiếng động chuyên nghiệp. Đây là phòng ban thực hiện nhiệm vụ nhận tín hiệu cuối cùng từ ngành nghề điện vào ngành nghề tiếng động và kết nối với màng rung để khuếch đại sóng âm truyền đến tai người nghe một cách hiệu quả, chân thực, sống động nhất.

Loa trong dàn karaoke gia đình sẽ phụ trách chính trong việc tạo ra các sóng tiếng động từ tín hiệu điện và điều khiển tiếng động sao cho phù phù hợp với từng phạm vi ứng dụng khác nhau (loa nghe nhạc, loa thông báo phóng thanh, loa karaoke, loa kéo…)

α. Giới thiệu chung về loa 

Với các loại loa toàn dải (full-range), chúng có thể tái tạo tiếng động ở mức dải tần loài người nghe được (như trong tai nghe headphone hay loa tiếng động stereo gia dụng rẻ tiền).

Tuy nhiên, cách hoạt động của tiếng động không cho phép một thiết bị loa kiểm tra các mô hình định hướng một cách đủ tương thích để có hiệu quả rõ ràng cho hầu như các ứng dụng pro-sound.

Có thể xem đây chính là hạn chế lớn nhất của các loa stereo gia dụng. Nếu chỉ có một loại loa duy nhất để xử lý hiệu quả một dải tần số rộng, từ âm bass rất thấp đến các âm treble cao, tiếng động mức độ cao (high sound level) lúc này sẽ không khả thi.

Bởi nhiệm vụ của loa là phân tách giữa hai hay nhiều thiết bị một cách thích thống nhất để tái tạo các tần số trong dải tần dự kiến của mình. 

Thông thường, trong hầu như các bộ stereo gia dụng và trong các ứng dụng pro-sound, nhiều hệ thống thiết bị sẽ được tích phù hợp với nhau và tín hiệu được chia cho mỗi thiết bị cần phải được hạn chế trong dải tần số nhất định mà thiết bị đó có trọng trách thực hiện.

Điều này được thực hiện bởi một mạng chia tần số (frequency dividing network) và thường được gọi đơn giản là một crossover.

ɓ. Kết cấu và nguyên lý hoạt động

Nguyên lý cảm ứng điện từ sẽ được vận dụng vào so với cả 2 loa: loa karaoke và loa nghe nhạc. Thành phần cấu trúc cơ bản nhất của cả 2 loa này bao gồm một cuộn dây đặt trong một từ trường mạnh của nam châm.

Khi có dòng điện mang theo tín hiệu tiếng động chạy qua (có thể gọi là dòng điện âm tần), cuộn dây sẽ dao động đúng với tần số của tín hiệu tiếng động và sẽ kéo theo sự dao động của màng loa. Các dao động này sẽ được truyền ra không khí và thúc đẩy vào người nghe. Các thành phần cấu trúc chính của loa gồm có: 

 • Khung sườn của loa (frame): 

Đây là phòng ban dùng để gắn các thành phần khung xương của loa. Vật liệu của Frame có thể là nhôm đúc thượng hạng, loại bình thường thì có thể bằng sắt và nhựa. So với các loa cao và một số loa trung, khung sườn của loa sẽ thường bít kín luôn đằng sau. Đây cũng chính là “đất dụng võ” cho các thương hiệu loa trổ tài đẳng cấp của mình.

Khung sườn sẽ cho biết loại loa đó thượng hạng tới mức độ nào: như loa cao của Bvàamp;𝒲 khung sườn phía sau làm bằng thủy tinh có hình dạng vỏ ốc giúp triệt tiêu hoàn toàn tiếng động từ phía sau màng loa. Tiếng động sẽ không tác động nhiều lắm chỉ cần không có mặt phẳng quá lớn gây phản xạ trực tiếp lại màng loa.

 • Viền nhún (Surround, Edge):

Viền loa không phát ra tiếng động. Viền loa sẽ thực hiện nhiệm vụ giữ kín hơi và có độ mềm dẻo. Tuy nhiên nếu thay thế không đúng loại tiếng động sẽ rất khác nhau, có thể tác động đến chất lượng tiếng động.

Ngày xưa, các loại loa thường được cấu trúc bằng vật liệu giấy hoặc vải xếp, viền loa sẽ tương đối cứng để tránh bị rách làm tác động trực tiếp đó các thông số kỹ thuật kỹ thuật của loa.

Ngày nay, xu hướng thiết kế viền nhún càng mềm dẻo và bền là được, với loại này chẳng may bị mục hay rách bạn có thể thay vậy mà không tác động nhiều đến chất lượng.

Nếu có kinh nghiệm phân loại và nhận thấy loa tiếng động như vậy nào, sử dụng cho mục đích gì, bạn sẽ nhìn vào viền loa. Ví dụ như viền gân vải có thể dùng loa trầm hoặc trung trầm, viền mút mềm đa số dùng làm loa trầm, viền cao su dày nên chỉ dùng cho loa Sub điện.

 • Màng nhện (Spider, Damper):

Đây là thành phần cực kỳ trọng yếu và hoạt động nặng nhất của thiết bị loa. Tín hiệu được mang vào sẽ làm màng loa di chuyển, dao động nên màng loa phải liên tục quay về vị trí cân đối để thực hiện những dao động tiếp theo.

Nguyên lý hoạt động của màng nhện như một cái lò xo, độ cứng của nó tùy thuộc vào ý đồ nhà thiết kế. Tuy nhiên, màng loa sẽ giúp cho cuộn dây hoạt động đúng tâm. Màng nhện cấu trúc với hình dạng (các nếp gấp) khác nhau, vật liệu khác nhau sẽ cho tiếng động khác nhau.

Các Chuyên Viên tiếng động thường vị việc sản xuất màng nhện cho loa tương tự như việc tôi luyện thép bởi phải xử lý keo và thời gian hấp nhiệt trong một khoảng thời gian nhất định để đạt được độ cứng độ dẻo muốn.

Thiết bị loa nếu sử dụng quá lâu, công suất quá lớn sẽ gây “kiệt sức” và làm “lão hóa” màng nhện khiến tiếng động không còn sắc nét và ầm ì. Màng nhện bị rách bị hư sẽ là một tai hoạ lớn nếu bạn không thể tìm được đúng loại. Các loa thượng hạng yêu cầu phải có thời gian chạy rà. Đây cũng chính là một phần tôi luyện cho màng nhện được hoạt động tối ưu.

 • Nam châm (Magnet):.

Để cuộn dây hoạt động tối ưu, thiết bị loa cần được đặt trong một miền từ trường cao. Miền từ trường này chính là một khe từ nhỏ hẹp chỉ vài mm giúp tập trung thông lượng từ trường.

Những miếng sắt dẫn từ sẽ được sử dụng trong giai đoạn này và kết phù hợp với nam châm, gọi chung là mạch từ.

Nam châm mạch nội từ sẽ tốt cho tiếng động hơn so với cấu trúc mạch từ ferrite do có ít khoảng trống trong mạch khi hệ dao động ít gây ra tạp âm.

So với mục đích sử dụng cần dùng tiếng động công suất lớn (loa sân khấu), chúng ta nên chọn củ loa có vòng ổn định từ (bằng nhôm hay đồng).

Củ loa (thường được gọi là driver) chính là trái tim và linh hồn của bất kỳ bộ loa nào.

Về cơ bản, driver có vai trò chuyển tín hiệu điện từ ampli thành tiếng động nhờ chuyển động màng loa. Nó có tác dụng hạn chế dòng điện xoáy đảm bảo loa hoạt động liên tục ở công suất cao

 • Cuộn dây đồng – Cuộn dây giọng nói – Côn loa (Voice Coll)

Kết cấu cuộn dây đồng gồm lõi (bobin) là ống hình trụ dùng quấn dây lên đó. Cuộn dây thường được được đặt trong khe hở từ, các loa thượng hạng khe từ này rất khít với cuộn dây động vì đây là nơi tập trung năng lượng từ. Khe từ càng nhỏ mật độ từ càng cao.

Các loa thông thường để cho an toàn khe từ có thể rộng hơn đôi chút tuỳ thuộc vào chất lượng. Lõi để quấn dây loa phải thật nhẹ nhưng cứng chắc, làm bằng vật liệu không từ tính và trọng yếu là phải chịu được nhiệt độ cao thỉnh thoảng lên đến 250 độ ¢.

Hiện tại đa số người dùng thường làm lõi chính bởi ưu thế công suất chịu đựng cao và tầm giá phải chăng, loại nữa là chất lượng của giấy tốt nhưng công suất kém hơn.

Loại thượng hạng thì có cuộn dây Nomex. Tùy vào mục đích sử dụng, cuộn dây làm bằng vật liệu khác nhau sẽ cho thông số kỹ thuật củ loa khác nhau.

Tuy nhiên, chúng ta nên lưu ý cuộn nhôm bằng loa tuy có công suất cao nhưng tiếng động thì có đôi chút vấn đề, do tần số công hưởng của vật liệu này nằm trong ngưỡng nghe.

Keo trong cuộn dây động là thành phần trọng yếu nhất. Keo trong phòng ban này cần phải nhẹ, chịu nhiệt độ cao và thường được chia thành 2 loại: loại có cuộn dây lú ra ngoài (Overhung Voice Coil) và loại nằm hoàn toàn trong khe từ (Underhung Voice Coil)

Dây cuốn loại thông dụng thường là dây tròn, ngoài ra còn tồn tại dây vuông và dây bầu dục. Dây vuông sẽ giúp tiết kiệm tới hơn 20% kinh phí đầu tư. Còn so với dây tròn, khoảng trống của loại dây này tương đối lớn giúp tăng trưởng khối lượng, các loại kia thì tối ưu hơn.

Dây quấn thông dụng nhất là đồng, bằng nhôm phủ đồng bên ngoài , loại bằng nhôm thì có khối lượng nhẹ nhưng khó hàn và điện trở riêng cũng cao hơn đồng, loại bằng bạc thì quá tốt rồi nhưng cũng khó gắn kết và mắc nữa.

 • Màng loa (Diaphragm)

Nếu chưa gắn màng loa, mà mang đã vội mang tín hiệu nhạc vào, cuộn dây và màng nhện của loa vẫn sẽ nhún nhảy như là động cơ bình thường, nhưng không phát ra tiếng động.

Do đó, trong trường hợp này, nếu muốn có tiếng động bạn cần thay đổi áp suất không khí bằng cách gắn vào đó một màng loa.

Đây là phòng ban duy nhất phát ra tiếng động mà tất cả chúng ta nghe được, các phần trước đó được hiểu như bộ lái điều khiển bằng tín hiệu điện.

Nếu khối lượng màng loa bằng 0, đồng nghĩa với việc nó sẽ không có khối lượng riêng, không có tần số riêng, cũng như không có âm sắc lúc đó tín hiệu như vậy nào nó sẽ phát y như vậy.

Tùy thuộc vào vật liệu khác nhau mà mỗi thiết bị loa sẽ có khả năng tái tạo lại tiếng động khác nhau. Các loại vật liệu giấy, nhựa, kim loại… là những loại thông dụng để làm màng loa hiện tại.

  • Điện trở (trở kháng) của loa: Thường ký hiệu chữ impedance và có nhà cung cấp là ôm (Ohm Ω).

  • Công suất của loa: Bạn cần lưu ý đến 3 loại công suất là công suất RMS, công suất chương trình Program và công suất đỉnh Peak.

  • Dải tần số thỏa mãn: Trổ tài khả năng tái tạo những tiếng động có tần số thuộc khoảng nào.

  • Cường độ âm tối đa

  • Độ nhạy của loa

¢. Các loại loa khác và thông số kỹ thuật kỹ thuật cần quan tâm 

 • Loa kéo

Nhắc đến loa để kết nối trong dàn karaoke gia đình, không thể không nhắc đến loa kéo với thiết kế linh hoạt như một chiếc vali di động.

Một chiếc loa kéo thường sở hữu khối lượng từ 15-20kg, có 2-4 bánh xe tiện lợi trong quá trình di chuyển và có bình sạc lớn. Đặc tính mới mẻ của chiếc loa này là nó có thể cùng bạn đi đến bất kể vị trí nào bạn muốn bởi thiết bị loa này có thể phát nhạc từ USB, thẻ nhớ và bluetooth.

Tuy nhiên, chúng ta nên chọn loa có tích hợp cơ chế MIDI karaoke, kèm theo bàn điều khiển chất lượng âm theo ý muốn như âm Treble, Bass, Echo, Mid.

Một số loa kéo còn tồn tại tính năng thu âm lại giọng hát của các bạn nhưng để mang lại chất lượng sản phẩm cuối cùng tốt nhất thì cần phải có những thiết bị chuyên dụng để mix và phối lại bài hát. 

Một trong những mẹo để chọn loa kéo để làm đẹp đội hình cho dàn karaoke gia đình chính là củ loa. Củ loa bên trong càng lớn càng nặng, lực đánh sẽ càng mạnh.

Tiếng động phát ra sẽ càng chất lượng hơn khi loa có nhiều tấc hơn. Thông thường các loại loa kéo sẽ có loại từ 1,5 – 4 tấc tùy thuộc nhu cầu sử dụng.

 

 

 

 • Loa Soundbar

Trong nhóm các loa điện karaoke, loa Soundbar cũng là một lựa chọn tuyệt vời bởi thiết kế theo dạng tiếng động vòm chuyên dụng cho các phòng hòa nhạc, phòng trà chuyên nghiệp.

Màng bass mà các loại loa soundbar sử dụng thường rất lớn (lên đến 8 inch) và công suất tương tự gần 80W.

Loa Soundbar với thiết kế tráng lệ, có thể để bàn hoặc treo cố định giúp làm nổi trội không gian dàn karaoke gia đình của các bạn và đảm bảo được chất âm của loa phát ra.

Ngoài ra, một bộ loa Soundbar thường sẽ bao gồm 1 loa sub đi kèm và tích hợp 2-3 loa nhỏ bên trong để mang lại trải nghiệm tiếng động sống động, đa chiều hơn

{d}. Cách lựa chọn loa chất lượng

Trước tiên, về cấu trúc của loa, bạn cần lựa chọn loa karaoke cho dàn karaoke gia đình thượng hạng bao gồm 2 đường tiếng: đường Bass và đường Treble.

Phần loa Bass sẽ phát huy tối ưu so với những âm trầm. Những loa karaoke có đường Bass tốt, tiếng động sẽ rất chắc, sâu và vô cùng nội lực.

So với dàn loa karaoke cho gia đình, công suất phù thống nhất là từ 150-300W. Nếu phòng karaoke rộng, bạn có thể tăng số loa lên để thỏa mãn tốt nhu cầu.

Về vật liệu thùng loa, nhiều “tín đồ trong làng karaoke” thường ưa thích thùng loa bằng gỗ bởi vật liệu này sẽ thực hiện truyền âm tốt hơn và mang đến chất lượng tiếng động tuyệt vời nhất.

III. Góc hỏi đáp – chia sẻ

1. Nguyên lý phối ghép dàn karaoke gia đình chất lượng 

Để phối ghép dàn karaoke gia đình chất lượng, điều trước tiên chính là công suất của amply cần cao hơn hoặc cao gấp đôi công suất trung bình của loa để tiếng động không bị rè và méo tiếng, hay còn tồn tại thể gọi là đuối tiếng.

Thậm chí, tình trạng chênh lệch công suất này nếu kéo dài quá lâu có thể khiến loa của các bạn bị cháy. Độ đàn hồi của màng loa karaoke vì vậy mà không ổn định. Bởi khi loa karaoke không chịu được công suất của amply, côn loa sẽ bị cháy và hư hại nặng nề. 

Khi lựa chọn loa, chúng ta nên tìm hiểu về công suất, trở kháng và độ nhạy của loa. Tùy thuộc vào diện tích phòng, bạn sẽ mang ra quyết định thích hợp. Nếu diện tích phòng khoảng 15-20m2, bạn có thể dùng một đôi loa có công suất từ 75-150W. Nếu diện tích phòng từ 25-30m2, bạn có thể sử dụng 2 đôi loa có công suất từ 150-200W

Bởi nếu loa của các bạn có độ nhạy cao thì amply không cần phải có công suất cao cũng đủ dùng. Nhưng nếu loa có độ nhạy thấp, thì cần amply có công suất to hơn.

Sơ đồ lắp đặt dàn karaoke gia đình thường được khởi nguồn từ loa, tiếp này là amply (hoặc cục đẩy công suất), đến các thiết bị đi kèm như micro, đầu karaoke, vang số,… Dây kết nối giữa các thiết bị nên được thiết kế ngăn nắp, không nên để dây lộn xộn sẽ khiến tuột kết nối trong quá trình dàn karaoke gia đình đang hoạt động

Khi đấu các dây kết nối, bạn cần lưu ý tránh di chuyển và đấu đúng đầu của amply với loa để mang lại chất lượng tiếng động tốt nhất. Các thiết bị cần được ở cơ chế tắt để đảm bảo an toàn và tránh làm bí nhiệt amply.

Các thiết bị chồng đè lên nhau, nhất là chồng đè lên amply sẽ khiến amply không tỏa nhiệt được, gây xuyên nhiễu từ trường. Chúng ta nên để các thiết bị cách nhau tối thiểu từ 5-10 cm.

2. Một số thắc mắc thường gặp

Vì sao micro hát karaoke bị hú? Mẹo khắc phục đơn giản nhất

Tình trạng tiếng động bị hú khi hát karaoke là trường hợp không phải hiếm gặp. 2 yếu tố chính gây ra sự cố này nằm ở micro và loa. Bởi micro nếu phát ra từ loa và lặp đi lặp lại quá nhiều lần ngày càng to tạo ra tiếng hú, thậm chí là hư loa.

Trong trường hợp này, bạn cần tuân thủ phép tắc, hãy luôn giữ khoảng cách cho loa và micro, tránh hướng micro trực tiếp vào loa tạo tiếng hú. Nhất là lựa chọn loại micro karaoke chất lượng. Ngoài ra, bạn cần giảm một tí nút VOL hay nút Echo trên đường Micro.

Trường hợp bạn đã vận dụng cách trên để điều chỉnh amply nhưng không giảm được tiếng hú, chúng ta nên chọn tách biệt thiết bị chống hú để lắp trợ giúp thêm cho dàn karaoke gia đình. Hiện tại, một số amply đã trang bị sẵn tính năng này, nhưng nếu chưa có, bạn có thể xem xét mua một thiết bị chuyên dụng để dùng riêng.

Cách điều chỉnh tiếng vang cho dàn karaoke gia đình

Khi độ vang của micro thiếu sẽ gây mệt và hụt hơi cho người hát trong quá trình karaoke. Do đó, trong trường hợp này, bạn cần tăng nút ECHO lên một tí để tạo sự thoải mái hơn khi hát. Ngoài ra, bạn cần chỉnh sửa các thông số kỹ thuật của amply lại cho thích hợp. Nguyễn Đức Music sẽ mang ra cho bạn một số gợi ý sau:

Bước 1: Bạn cần điều chỉnh toàn bộ các núm vặn ở mặt trước amply về hướng 12 giờ

Bước 2: Sau đó bạn cần chỉnh sửa theo thứ tự sau:

 • Vừa chỉnh sửa nút Volume vừa nói vào micro đến khi nào tiếng động phát ra đủ nghe. Ở ở đây, nếu bạn chỉnh thiếu sẽ khiến người hát bị đuối, giọng thiếu tiếng vang và mờ hơn nhạc.
 • Chỉnh sửa nút BAL để điều chỉnh độ cân đối giữa 2 loa
 • Chỉnh sửa nút ECHO và xác minh độ hú rít của mic
 • Vừa chỉnh sửa nút LO (âm dải thấp) theo hướng cùng chiều kim đồng hồ và vừa nói sao cho tiếng trầm vừa đủ nghe. Bạn sẽ chỉnh sửa đến khi nào tiếng bị méo và vỡ thì lùi lại
 • Chỉnh sửa nút MI (âm dải trung) để tiếng phát ta từ loa tròn nhất
 • Chỉnh sửa nút HI (âm dải cao) và nói những câu có dấu sắc sao cho âm Treble phát ra vừa đủ

Cách điều chỉnh amply theo giọng hát

 • Nếu bạn muốn giọng hát bớt sự nặng nề, hãy vặn từ từ nút MID trên đường micro cùng chiều kim đồng hồ. Tránh tăng đột ngột dẫn theo hú rít làm hư loa
 • Nếu bạn muốn tiếng hát nhuyễn và vang, hãy tăng một tí ở nút HI trên đường micro và đường Echo tổng
 • Nếu bạn muốn tiếng hát mỏng, nhẹ, hãy tăng nút LO trên đường Echo tổng và nút Echo trên đường micro

IV. Tổng kết 

Ở trên là điểm qua những thiết bị để tạo ra một hệ thống dàn karaoke chuyên nghiệp, chất lượng và phù phù hợp với mục đích, nhu cầu của mỗi đối tượng.

Qua nội dung này, tất cả chúng ta có thể thấy, để sở hữu cho mình được một dàn karaoke “chuẩn không cần chỉnh”, bạn cần phải sắm sửa những thiết bị nào và phối ghép nó ra sao để mỗi thiết bị đều phát huy tối ưu công năng của mình. Để khoe giọng hát của mình, bạn cần lựa chọn những thiết bị uy tín để đảm bảo về chất lượng giọng hát, cũng như độ bền của dàn karaoke gia đình.

Tham khảo thêm những sản phẩm được thu âm tại phòng thu của Nguyễn Đức Music tại đây.

Điểm qua mặt bằng chung của thị trường thiết bị tiếng động thượng hạng, một dàn karaoke gia đình đạt chuẩn chất lượng có tầm giá từ 45 triệu trở lên. Với tầm giá này, bạn có thể tha hồ lựa chọn những thiết bị tốt nhất nhưng cần phải có tri thức về tiếng động, khả năng cảm âm tốt để khai thác hết nội lực của bộ dàn karaoke gia đình mang lại.

Thay vào đó, bạn có thể lựa chọn khoe giọng hát bằng cách thu âm tại phòng thu chất lượng tốt. Bạn có thể tự do trổ tài bản sắc cá nhân thông qua giọng hát của mình và tự tin chia sẻ bản thu âm chất lượng lên các trang mxh. Nguyễn Đức Music sẽ là người bạn gắn bó giúp bạn giải tỏa những mệt mỏi và hiện thực hóa ước mong ca hát của mình


Xem thêm những thông tin liên quan đến đề tài cách chọn dàn karaoke gia đình

Mua dàn karaoke gia đình nên chọn loại nào?

 • Tác giả: Vân Đại Nghĩa
 • Ngày đăng: 2019-12-08
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 6044 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Mua dàn karaoke gia đình nên chọn loại nào?
  Hướng dẫn cách phối ghép dàn karaoke gia đình đúng chuẩn với 5 lưu ý sau:
  1) Biết diện tích phòng hát để tìm loa thích hợp
  2) Sử dụng amply cho loa đã chọn
  3) Kinh phí dự trù cho dàn karaoke
  4) Chọn loa theo Mục đích sử dụng
  5) Tìm thêm sự tư vấn Chuyên Viên.
  ———————————
  Liên hệ Hotline 0909.989.150
  Tư vấn thiết bị tiếng động cho gia đình và kinh doanh
  Dịch vụ chỉnh sửa, nâng cấp thiết bị tiếng động karaoke với ngân sách tốt nhất.
  ———————————-
  Hãy like và subscribe ủng hộ nhé các bạn!

Cách lắp ráp và chọn mua dàn karaoke cho gia đình hay

 • Tác giả: vietmoiaudio.com
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 2543 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Chọn mua dàn karaoke cho gia đình bạn cần tìm một địa chỉ uy tín. Tiết lộ cho bạn một địa chỉ bạn có thể trao trọn niềm tin này là Việt Mới Audio.

Hướng dẫn cách chọn dàn karaoke gia đình hay nhất

 • Tác giả: truongcaaudio.com
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 6971 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Hướng dẫn cách chọn dàn karaoke gia đình hay nhất giải quyết được yêu cầu về chất lượng, thích hợp về giá thành. Đến Trường Ca để chọn dàn karaoke gia đình

Cách chọn mua dàn loa karaoke gia đình hay chuẩn như quán kinh doanh

 • Tác giả: hoangaudio.vn
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 8938 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Tư vấn cách Chọn mua dàn loa karaoke gia đình hay chuẩn như quán kinh doanh karaoke chuyên nghiệp Uy tín, Chất lượng Gía Rẻ tại Hà Nội-TPHCM.

Chia sẻ kinh nghiệm chọn mua dàn tiếng động karaoke gia đình

 • Tác giả: noithatkaraoke.vn
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 2890 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Lựa chọn thiết bị tiếng động phù phù hợp với phòng hát gia đình rất trọng yếu cũng chính vì vậy Hưng Thịnh sẽ tư vấn kinh nghiệm chọn dàn tiếng động karaoke gia đình hay, chất lượng nhất

Tất Tần Tật Cách Chọn Dàn Karaoke Gia Đình Hay Như Ngoài Quán

 • Tác giả: phukienotocaocap.com
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 4169 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Bạn đang có nhu cầu mua dàn karaoke gia đình để thỏa mãn niềm thích thú ca hát ở nhà những chưa biết làm như vậy nào? Chưa biết khởi nguồn từ đâu và chọn lựa các thiết bị tiếng động sao cho thích hợp, Nội dung này sẽ giúp bạn về cách

Cách chọn dàn karaoke gia đình hay nhất

 • Tác giả: www.pro-sound.vn
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 2294 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Hiện tại, nhiều khách hàng muốn sắm cho gia dình một dàn karaoke tận nơi để có thể cất cao giọng hát bất kể lúc nào. Nếu bạn đang đắn đo không biết nên chọn như vậy nào hãy theo dõi hướng dẫn cách chọn dàn karaoke gia đình hay nhất dưới đây. Hi vọng qua nội dung, chúng tôi sẽ phân phối đến bạn những thông tin có lợi

Xem thêm các nội dung khác thuộc thể loại: Thủ thuật máy tính

Xem Thêm  Top 16 kết quả tìm kiếm server offline máy in mới nhất 2022

By ads_php