Chó Ngao Tây Tạng. Cách nuôi chó Ngao Tạng ở Việt Nam

Chó Ngao Tây Tạng, ở Việt Nam cũng gọi là chó Ngao Tạng hay chó Ngao, tên quốc tế là Tibetan Mastiff, là giống chó “khổng lồ”, anh dũng có nguồn gốc từ cao nguyên Tây Tạng – Trung Quốc. Ngao Tây Tạng được xem là giống chó còn rất nguyên thủy, hiện ra cùng thời với những giống chó nhà trước nhất được nhân loại lai tạo, hệ gen hầu hết tinh khiết, hầu hết chưa bị lai tạp với bất kỳ giống chó nào khác trong suốt lịch sử hàng nghìn năm. Hãy tham khảo các đặc tính của giống chó Ngao Tây Tạng thuần chủng tinh khiết, & cách nuôi chó Ngao Tây Tạng ở Việt Nam. 

Lịch sử chó Ngao Tây Tạng

Chó Ngao Tây Tạng có nguồn gốc từ vùng cao nguyên Tây Tạng, trên dãy núi Himalaya có thời tiết quanh năm hà khắc. Giống như đa số các giống chó từ những vùng xa xôi heo hút khác, có rất rất ít ebook ghi chép về chó Ngao Tây Trạng trước thế kỷ 19. Không có ghi chép nào hay dấu vết nào về sự sinh ra của chó Ngao Tây Tạng, ngoài ra chứng cớ bằng công nhệ nghiên cứu gen cho thấy, Ngao Tây Tạng là giống chó cổ đại & nguyên thủy nhất còn có trên toàn cầu. Chúng hiện ra cách đây tối thiểu 5000 năm (có thể tới 7000 năm), giai đoạn những giống chó nhà trước nhất khởi đầu được phân hóa.

Không giống nhiều giống chó cổ đại khác trên toàn cầu thường bị pha tạp với nguồn gen của các giống chó khác, Ngao Tây Tạng có hệ gen nguyên thủy hầu hết tinh khiết, không pha tạp với bất kỳ giống chó nào khác. Điều này cũng có nghĩa là, kiểu dáng bên ngoài của chúng hầu hết không bao giờ thay đổi nhiều trong suốt hơn 5000 năm qua, kể từ khi hiện ra. Lý do của sự tinh khiết đó là do sự riêng biệt của vùng núi Tây Tạng trong suốt nhiều nghìn năm với toàn cầu, & số lượng rất ít ỏi của các giống chó khác trên cao nguyên này.

Chó Ngao Tây Tạng được xem là chúa tể của thảo nguyên, được những nhà thám hiểm phương Tây trước nhất phát hiện miêu tả là “to hơn chó sói, mạnh hơn hổ báo và nhanh hơn hươu nai”. Không một loài động vật nào ở Tây Tạng có thể sánh ngang sức mạnh & tầm vóc với chúng, kể cả loài báo tuyết Himalaya.

Vào khoảng 1500 năm ngoái, Ngao Tạng phân hóa thành 2 loại là Do-Khyi Tsang-Khyi. Do-Khyi có kích cỡ vừa phải, thường sống với người dân trong các ngôi làng hoặc rong ruổi trên thảo nguyên cùng những người du mục, giúp canh chừng, bảo vệ lũ gia súc, xua đuổi chó sói, hổ & gấu. Còn Tsang-Khyi có kích cỡ khổng lồ sơn nhiều, thường sống trong các đền chùa ở Tây Tạng, nơi chúng được xem như linh thú canh chừng cho các tu sĩ Phật giáo & các vị Lạt Ma.

, Ngao Tạng phân hóa thành 2 loại làvà. Do-Khyi có kích cỡ vừa phải, thường sống với người dân trong các ngôi làng hoặc rong ruổi trên thảo nguyên cùng những người du mục, giúp canh chừng, bảo vệ lũ gia súc, xua đuổi chó sói, hổ & gấu. Còn Tsang-Khyi có kích cỡ khổng lồ sơn nhiều, thường sống trong các đền chùa ở Tây Tạng, nơi chúng được xem như linh thú canh chừng cho các tu sĩ Phật giáo & các vị Lạt Ma.

Giống chó Ngao Tây Tạng hầu hết không được toàn cầu nghe đến trước thế kỷ 18. Đến năm 1847, chú chó Tây Tạng trước nhất được mang đến châu Âu bởi Chúa Hardinge, phó vương Ấn Độ,  & ngay mau chóng gây sốc nặng với những người nhìn thấy. Tầm vóc quá lớn lao của chú chó này thực sự gây choáng ngợp, bởi kích cỡ & sức mạnh đều vượt xa giống chó vĩ đại nhất châu Âu thời bấy giờ là Great Dane. Chú chó này sau đó được tặng cho Nữ hoàng Victoria.

Năm 1974, hoàng tử xứ Wales, người sau này trở thành vua Edward VII tiếp tục nhập khẩu thêm 2 chú chó Ngao Tây Tạng khác vào Anh, khởi đầu giai đoạn Ngao Tây Tạng được nhập khẩu thường xuyên vào châu Âu. Thế chiến II diễn ra chấm dứt giai đoạn lớn mạnh rầm rộ của Ngao Tây Tạng. Mãi cho đến năm 1976 chúng mới được nhập khẩu & nhân giống thông dụng trở lại. Lịch sử tương đương với Ngao Tạng cũng diễn ra trên đất Mỹ.

Ngày nay, những chú chó Ngao Tây Tạng thuần chủng tinh khiết hầu hết chỉ được tìm ra trong các đền chùa tại cao nguyên Tây Tạng. Những chú Ngao Tạng ngoài cao nguyên đã bị thương mại hóa nhiều & đa số bị lai tạp với các giống chó khác, phần là để lai tạo chúng theo hướng hiền đi, nhưng chủ chốt là để tăng số lượng giống chó vốn rất đắt đỏ này.

Đặc tính chó Ngao Tây Tạng thuần chủng

Ngày nay, những chú chó Ngao Tây Tạng thuần chủng tinh khiết hầu hết chỉ được tìm ra trong các đền chùa tại cao nguyên Tây Tạng. Những chú Ngao Tạng ngoài cao nguyên đã bị thương mại hóa nhiều & đa số bị lai tạp với các giống chó khác, phần là để lai tạo chúng theo hướng hiền đi, nhưng chủ chốt là để tăng số lượng giống chó vốn rất đắt đỏ này.

Chó Ngao Tây Tạng có kích cỡ vô cùng khổng lồ, chúng được xem là giống chó lớn nhất toàn cầu với chiều cao (tính đến vai) tối thiểu 70cm & cân nặng thông dụng từ 60 – 90kg, có cá thể Ngao Tạng được ghi nhận nặng tới 110kg & cao tới 1.2m. Thân hình chúng mạnh khỏe, thăng bằng, dáng đứng đường bệ, các cơ bắp rất lớn mạnh, đặc biệt ở phần vai, ngực, hông & các đùi. Bên cạnh đó, Ngao Tạng thường chỉ đạt kích cỡ “khổng lồ” khi được nuôi tại xứ lạnh, còn ở Việt Nam, Ngao Tạng khó đạt được kích cỡ lớn tối đa.

Ngao Tạng có bộ lông 2 lơp, rất dày & dài phủ kín thể xác, giúp chúng “chấp tất cả mọi loại gió mùa”,  thích ứng với mọi thời tiết hà khắc nhất. Bộ lông có thể có màu đen, đen – nâu, đen -vàng, đen – trắng, nâu, nâu đỏ, cam, xám hoặc vàng. Lớp lông ở cổ thường dày, dài hơn & thường xù ra giống như bờm sư tử, trông cực kỳ oai phong lẫm liệt.

Đầu chó Ngao Tạng rất lớn, trán & đỉnh đầu phẳng, không có nếp nhăn. Mũi to, miệng rộng & vuông vức, hàm cực khỏe. 2 tai dài & rủ xuống 2 bên má. Cổ chúng rất dày & có cơ bắp lớn mạnh. 4 chân rất lớn, cơ bắp & gân guốc giúp chúng có thể đạt vận tốc cực cao, được diễn đạt là “nhanh hơn hươu nai”. Đuôi dài, lông xù & thường quấn tròn trên lưng.

Tính cách chó Ngao Tây Tạng

Đầu chó Ngao Tạng rất lớn, trán & đỉnh đầu phẳng, không có nếp nhăn. Mũi to, miệng rộng & vuông vức, hàm cực khỏe. 2 tai dài & rủ xuống 2 bên má. Cổ chúng rất dày & có cơ bắp lớn mạnh. 4 chân rất lớn, cơ bắp & gân guốc giúp chúng có thể đạt vận tốc cực cao, được diễn đạt là “nhanh hơn hươu nai”. Đuôi dài, lông xù & thường quấn tròn trên lưng.

Ngao Tây Tạng thuần chủng là giống chó tuyệt đối trung thành, suốt đời chúng chỉ nghe lệnh 1 chủ & thường là người nuôi lớn chúng. Với bản năng hoang dại cao, Ngao Tạng cũng nổi tiếng là ngang bướng, khó dạy & khó đào tạo, cần phải rất kiên trì nếu mong muốn đào tạo chúng kể cả với người nuôi lớn chúng từ nhỏ (đặc tính này chỉ đúng với Ngao Tạng thuần chủng, còn với Ngao Tạng thương mại hiện tại bị pha tạp các nguồn gen khác nên tính cách này không hoàn toàn đúng). Chúng cũng bị coi là một giống chó dữ, cần được có các giải pháp kiểm tra nghiêm ngặt nếu mong muốn nuôi ở khu đông cư dân.

Ngao Tạng luôn có tính cẩn trọng cao độ & trong tình trạng sẵn sàng tranh đấu, có thể tấn công những kẻ xâm nhập hoặc làm hại đến gia đình. Ban tối chúng thường sủa nhiều khi có tiếng người qua lại. Nếu được đào tạo tốt từ nhỏ, Ngao Tạng, ở một mức độ khẳng định, được xem là gần gũi, sống hòa đồng với nhân loại & các vật nuôi khác. Bên cạnh đó đa phần chúng đều tỏ ra cẩn trọng với toàn bộ mọi người không thuộc gia đình chủ. Chúng không thích cuộc đời bè phái & thường xảy ra hỗn chiến dành dụm bờ cõi nếu được nuôi cùng các giống chó lớn khác (trừ khi được nuôi bên nhau từ nhỏ). Tham khảo thêm nội dung Giá & địa chỉ bán chó Ngao Tây Tạng ở Việt Nam.

Cách nuôi chó Ngao Tây Tạng ở Việt Nam

Ngao Tạng luôn có tính cẩn trọng cao độ & trong tình trạng sẵn sàng tranh đấu, có thể tấn công những kẻ xâm nhập hoặc làm hại đến gia đình. Ban tối chúng thường sủa nhiều khi có tiếng người qua lại. Nếu được đào tạo tốt từ nhỏ, Ngao Tạng, ở một mức độ khẳng định, được xem là gần gũi, sống hòa đồng với nhân loại & các vật nuôi khác. Bên cạnh đó đa phần chúng đều tỏ ra cẩn trọng với toàn bộ mọi người không thuộc gia đình chủ. Chúng không thích cuộc đời bè phái & thường xảy ra hỗn chiến dành dụm bờ cõi nếu được nuôi cùng các giống chó lớn khác (trừ khi được nuôi bên nhau từ nhỏ).

Không phải ai cũng có thể nuôi & dám nuôi chó Ngao Tây Tạng, trước tiên phải là một chủ chó cứng tay, có kinh nghiệm để chế ngự được tính hung tợn & ngang bướng của giống chó này. Tiếp là cần có không gian rộng rãi, Ngao Tạng vốn dĩ là giống chó lao động, chúng luôn thích chạy nhảy & vận động mạnh, nếu bị nhốt ở không gian chật hẹp hoặc xích quá lâu, chúng sẽ bị cuồng chân & việc giật đứt xích, đạp đổ rào với một giống chó lớn lao như đó là điều tuyệt đối có thể.

Thả rông Ngao Tạng là rất bất trắc, dĩ nhiên với những chú chó Ngao lớn thì cẩu tặc sẽ phải chán chường nhưng có thể sẽ gây bất trắc cho cộng đồng, kể cả khi đã được rọ mõm, chúng vẫn có thể gây thương tích với mọi người bởi kích cỡ lớn, các móng vuốt sắc nhọn & tính máu chiến bẩm sinh. Chính vì thế cần có không gian rộng rãi & biết cách đào tạo tốt nếu mong muốn nuôi giống chó này. Đọc thêm nội dung Cách đào tạo chó Pitull những nguyên tắc & khẩu lệnh căn bản.

Chó Ngao Tây Tạng trưởng thành rất chậm, giống cái phải mất đến 3 năm mới khởi đầu sinh sản (có thể mất tới 5 năm), giống đực phải từ 3 – 5 năm mới phát dục & có thể giao phối. Đây cũng là lý do giới hạn số lượng của giống chó này. Bên cạnh đó chó Tây Tạng ngày nay do được bổ sung một số nguồn gen ngoài, nên thời gian trưởng thành có thể mau hơn, “chỉ” khoảng hơn 2 năm (các giống chó khác thường chỉ cần chưa đến 12 tháng là có thể sinh sản). Nếu được chăm chút tốt, tập thể dục thường xuyên & cơ chế dinh dưỡng hợp lý, chó Ngao Tây Tạng có thể sống tới 14 năm. Đọc thêm nội dung cơ chế dinh dưỡng & thức ăn cho chó cảnh ở Việt Nam.

 

Xem Thêm  Bộ chọn màu - hệ thống chọn màu html

Viết một bình luận