Chuột máy tính là gì? cấu tạo, tác dụng của chuột máy tính

4.5/5 – (2 bầu chọn)

Chuột máy tính là gì? cấu tạo, tác dụng của chuột máy tính

Chuột máy tính là gì?

Một con chuột máy tính (mouse) là một Hartware cầm tay thiết bị đầu vào điều khiển một con trỏ trong một GUI (giao diện người dùng đồ họa) & có thể di chuyển & chọn văn bản, biểu tượng, các file & thư mục trên máy tính của bạn.

So với máy tính để bàn, chuột được đặt trên một mặt phẳng phẳng (chẳng hạn: bàn di chuột hoặc bàn) trước máy tính của bạn. Hình ảnh là một chẳng hạn về con chuột máy tính để bàn có hai nút & một bánh xe.

Hình ảnh chuột máy tính có dây USB

Ai phát minh ra chuột máy tính?

Ban đầu, con chuột này được gọi là Ҳ-У Position Indicator (Chỉ báo Địa điểm XY) cho Hệ thống Hiển thị & được phát minh bởi Douglas Engelbart vào năm 1963 khi đang làm việc tại Xerox PARC. Không những thế, do sự thành công của Alto, ứng dụng trước nhất được sử dụng rộng rãi của chuột là với máy tính Apple Lisa. Ngày nay, thiết bị trỏ này có trên đa phần mọi máy tính.

Kết cấu chuột máy tính có những phòng ban nào?

Các phòng ban của chuột máy tính có thể khác nhau tùy vào loại chuột máy tính. Dưới đây là khái quát chung về các phòng ban được tìm ra trên đa phần các con chuột máy tính.

Kết cấu của chuột bi (nay ít sử dụng)

Nút

Ngày nay, đa phần toàn bộ các con chuột máy tính đều có tối thiểu hai nút, một nút trái & nút phải để nhấp & thao tác các đối tượng & văn bản. Trong dĩ vãng, có những con chuột chỉ có một nút. Chẳng hạn, nhiều con chuột máy tính Apple đời đầu chỉ có một nút.

Con lăn chuột

Chuột máy tính để bàn ngày nay cũng thường bao gồm một con lăn chuột cho phép bạn cuộn lên & xuống trên một trang.

Bóng, tia laser hoặc đèn tín hiệu

Chuột máy tính để bàn sử dụng bóng & con lăn nếu là chuột cơ học hoặc đèn laser hoặc đèn tín hiệu nếu là chuột quang. Các thành phần này theo dõi sự di chuyển của chuột trên một trục Ҳ & trục y & di chuyển con trỏ chuột trên màn hình.

Chuột quang sử dụng bóng Led thay cho viên bi của chuột bi

Bảng mạch

Để truyền ( đầu vào ) toàn bộ thông tin tín hiệu chuột, tiếng nhấp chuột & các thông tin khác, chuột cũng cần có bảng mạch với các mạch tích hợp.

Bảng mạch bên trong chuột

Cáp hoặc bộ thu không dây

So với chuột có dây, nó cũng bao gồm một cáp có phích cắm connect với máy tính. Ngày nay, đa phần các loại chuột có dây đều connect với cổng tiếp nối USB. Nếu máy tính của bạn có chuột không dây, nó cần phải có bộ thu không dây USB để nhận tín hiệu không dây & nhập vào máy tính.

Những khu vực khác

Nếu bạn đang sử dụng máy tính xách tay, một số thành phần trên được đề cập trước đây là không bắt buộc.

Chẳng hạn: bàn di chuột không sử dụng bóng, tia laser hoặc đèn tín hiệu để điều khiển chuyển động; nó sử dụng ngón tay của bạn trên bàn di chuột. Các phòng ban khác bao gồm một quả bóng cho chuột bi xoay, các nút phụ ở phía ngón tay cái của chuột & các núm dùng với chuột máy tính xách tay.

Chuột máy tính có tác dụng gì?

Dưới đây là danh mục các tính năng của chuột máy tính để phân phối cho bạn sáng tạo về toàn bộ những gì một con chuột có thể làm.

Di chuyển con trỏ chuột – Tính năng chính là di chuyển con trỏ chuột trên màn hình.

Mở hoặc thực hiện một chương trình – Khi bạn đã di chuyển con trỏ đến một biểu tượng, thư mục, hoặc một vật thể click hoặc nhấn đúp chuột mà đối tượng mở ebook hoặc thực hiện các chương trình.

Chọn – Một con chuột cũng cho phép bạn chọn văn bản hoặc một tệp hoặc đánh dấu & chọn nhiều tệp cùng một lúc.

Kéo & thả – Sau thời điểm chọn thứ gì đó, nó cũng có thể được di chuyển bằng mẹo kéo & thả.

Di chuột – Di chuyển con trỏ chuột qua các đối tượng có thông tin di chuột giúp tìm tòi tính năng của từng đối tượng.

Cuộn – Khi làm việc với một ebook dài hoặc xem một website dài, bạn có thể cần cuộn lên hoặc xuống. Để di chuyển, sử dụng bánh xe chuột hoặc bấm vào & kéo các thanh cuộn.

Thực hiện các tính năng khác – Nhiều chuột để bàn cũng có các nút có thể được lập trình để thực hiện bất kỳ tính năng nào. Chẳng hạn, nhiều con chuột có hai nút bên trên phần ngón tay cái của chuột. Nút gần lòng bàn tay nhất có thể được lập trình để quay lại website đã xem trước đây trong trình duyệt.

Chuột đã làm tăng khả năng sử dụng máy tính như vậy nào?

Bằng cách sử dụng chuột máy tính, bạn không cần phải ghi nhớ các lệnh, ví dụ như các lệnh được sử dụng trong môi trường dòng lệnh dựa vào văn bản như MS-DOS.

Chẳng hạn, trong MS-DOS, bạn cần biết lệnh cd & lệnh dir & nhập các lệnh trên keyboard để mở một thư mục & xem các tệp của nó. Trong lúc người dùng Windows chỉ phải nhấp đúp để mở một thư mục & xem bài viết của nó.

Các loại chuột máy tính

Dưới đây là danh mục toàn bộ các loại chuột máy tính & thiết bị trỏ được sử dụng với máy tính. Ngày nay, so với máy tính để bàn, loại chuột thông dụng nhất là chuột quang connect cổng tiếp nối USB & được gọi là chuột USB. So với máy tính xách tay, loại chuột thông dụng nhất là bàn di chuột.

 • Cordless (Không dây)
 • Footmouse
 • IntelliMouse (chuột bánh xe)
 • Ĵ-Mouse
 • Joystick (Cần điều khiển)
 • Mechanical
 • Optical
 • Bàn di chuột (Glidepoint)
 • Trackball (Bi xoay)
 • TrackPoint

Một thiết bị chuột không dây

Cổng chuột máy tính

Ngày nay, đa phần chuột máy tính connect với máy tính bằng cổng tiếp nối USB. Dưới đây là danh mục các cổng & connect không dây mà chuột có thể sử dụng.

 • công nghệ Bluetooth không dây
 • Hồng ngoại
 • Cổng PS/2
 • Cổng tiếp nối
 • USB

Máy tính xách tay dùng chuột để làm gì?

Vì máy tính xách tay được kiến trúc cho tính di động nên đa phần toàn bộ các máy tính xách tay ngày nay đều sử dụng bàn di chuột làm chuột & một số máy tính xách tay Lenovo vẫn sử dụng TrackPoint. không dừng lại ở đó, toàn bộ các máy tính xách tay đều có thể gắn chuột không dây hoặc có dây USB vào chúng.

bàn di chuột của máy tính xách tay

Điện thoại cảm ứng thông minh có sử dụng chuột không?

Điện thoại cảm ứng thông minh & máy tính bảng sử dụng màn hình cảm biến làm thiết bị nhập chính & vì thế ngón tay của bạn chính là chuột trên các thiết bị này. Với đa phần các máy tính bảng, bạn cũng có tùy chọn connect chuột máy tính & sử dụng nó trên máy tính bảng.

Tôi nên sử dụng tay nào để điều khiển chuột?

Theo mặc định, chuột máy tính được cài đặt để sử dụng bằng tay phải của bạn. Không những thế, nếu bạn thuận tay trái, nó có thể được cài đặt để sử dụng bằng tay trái.

Nguồn: Chuột máy tính là gì? cấu tạo, tác dụng của chuột máy tính

Nội dung này có hữu hiệu với bạn không?

Không

Xem Thêm  Nhận thuộc tính Phần tử theo Tên bằng JavaScript - lấy phần tử theo tên thuộc tính javascript

Viết một bình luận