Clipping mask trong photoshop – Cắt ảnh bằng Clipping mask

Clipping mask trong photoshop là gì? Áp dụng Cắt ảnh bằng Clipping mask, được thực hiện như vậy nào? Trong nội dung này tất cả chúng ta sẽ bên cạnh nhau khám phá về clipping mask & vận dụng của nó trong thực tiễn kiến trúc & căn chỉnh ảnh.

Clipping mask trong photoshop.

Clipping mask hay có cách gọi khác là mặt nạ cắt là một tiện ích tuyệt vời của photoshop. Clipping mask trong photoshop sử dụng cốt yếu với mục đích cắt & ghép ảnh. Khi KH mong muốn biến đổi nhiều mẫu mã thiế kế, màu sắc trên cùng một bố cục bạn cần nghĩ ngay đến dụng cụ này.

Phép tắc hoạt động. Clipping mask đúng như tên gọi của nó sử dụng cách thức dùng mặt nạ để cắt. Đầu tiên bạn cần tạo nên 1 layer khuôn, chứa đối tượng với kiểu dáng định trước. Sau đó bạn các hình ảnh các layer màu khác sẽ được có được kiểu dáng giống hệ với layer được sử dụng làm khuôn.

Clipping mask thường được ứng dụng cho cắt khuôn ảnh & lồng ảnh vào chữ trong photoshop. Để cho các bạn dễ hình dung tất cả chúng ta sẽ cho bạn từng chẳng hạn giúp cho bạn có thể học photoshop một cách nhanh & hiệu quả hơn

Cách dùng clipping mask trong photoshop.

Trước khi đi vào các chẳng hạn chỉ dẫn sử dụng clipping mask; tất cả chúng ta sẽ khám phá phương pháp để có thể ứng dụng được lệnh này trong các trường hợp thực tiễn. Trước khi khám phá về clipping mask tất cả chúng ta quy ước một số định nghĩa để bạn dễ hình dung.

Đối tượng (layer): Sử dụng để chỉ các layer, hoặc các bức ảnh cần phải cắt hoặc ứng dụng hiệu cứng clipping mask.

Mask (mặt nạ): là từ để chỉ layer sử dụng làm mặt nạ cắt. Có nghĩa là mọi đối tượng sẽ có hình dạnh & kích cỡ của mask

Clipping sử dụng được cho những đối tượng nào?

  • Mọi đối tượng (layer) trong photoshop đều có thể sử dụng làm Mask (mặt nạ). Các đối tượng như vector, text, ảnh đều có thể được sử dụng làm mask hoặc được cắt bởi mask.
  • Bạn có thể ứng dụng cắt 1 hay nhiều layer song song cho một mask duy nhất. Kể cả các group cũng có thể ứng dụng clipping mask để cắt ảnh. Có nghĩa là Nếu bạn sử dụng một layer hoặc hoặc ảnh để tạo clipping mask. Mask sẽ che đi mọi đối tượng trong group đó
  • Để có thể cắt ảnh bằng mask. Các đối tượng được sử dụng phải được di chuyển vào khu vực mà mask làm chủ. Nếu bạn di chuyển đối tượng ra khỏi mask thì sẽ không còn gì được chứng kiến.
  • Nếu layer được chọn làm mask là các đối tượng vector có stroke. Hiện thời bạn áp hiệu ứng clipping mask vào thì các đường diềm hoặc stroke sẽ bặt tăm

Cách làm chủ clipping mask trong photoshop.

Bước 1. Tạo một mask. Trước tiên bạn cần tạo 1 layer để có thể sử dụng làm mask. Bạn có thể sử dụng văn bản, vector, hoặc cắt một phần của bức ảnh (background) để làm mask

Bước 2. Tạo 1 đối tượng (layer) ở ngay phía trên layer mask. Bạn có thể thêm một bức ảnh từ bên ngoài vào, hoặc sử dụng các layer màu…

Bước 3: Vận dụng hiệu ứng clipping mask lên đối tượng. Bạn sẽ có rất là nhiều cách khác nhau để sử dụng mặt nạ để cắt ảnh.

  • Đặt trỏ chuột vào phần giữa chia 2 layer -> ấn giữ phím Alt + nhấn chuột trái để ứng dụng hiệu ứng
  • Chọn 2 layer bao gồm đối tượng cần cắt & mask ấn tổ hợp phím Ctrl + Alt +₲
  • Chọn layer đối tượng cần cắt -> Từ thanh danh sách -> layer -> create clipping mask 

Bước 4: Hiệu chỉnh clipping mask. Sau thời điểm tiến hành cắt, bạn có thể hieuj chỉnh địa điểm tương đối của layer chứa đối tượng cần cắt. Bỏ hiệu ứng clipping mask bằng cách giữ alt click vào phần chia giữa 2 layer một lần nữa. Hoặc danh sách -> layer -> recreate clipping mask

>> Xem thêm các khoá học photoshop online để có thời cơ nhận tới 40% học phí từ Tự Học Đồ hoạ

Thực hành cách dùng clipping mask

Để hiểu hơn về cách dùng clipping mask tôi sẽ lấy cho các bạn chẳng hạn về lồng ảnh vào chữ trong photoshop. Trước tiên các bạn cần tải về laptop một bức ảnh. Bước này tôi sử dụng bức ảnh về bãi cỏ. Sau đó tất cả chúng ta sẽ cùng sử dụng dữ liệu này để lồng ảnh vào trong văn bản bằng clipping mask. So với các đối tượng khác (không phải text) tất cả chúng ta cũng làm tương đương

Bước 1: Chuẩn bị mask (mặt nạ)

Từ thanh dụng cụ Tool -> Typer tool (phím tắt Ƭ) -> nhấn chuột lên màn hình làm việc -> Soạn thảo đoạn văn bản như ý.

Sau thời điểm soạn thảo văn bản trong photoshop; các bạn cần hiệu chỉnh các tính chất của văn bản (font chữ, chiều cao, độ lớn…) sao cho thích hợp.

Bước 2: Thêm đối tượng cần cắt vào photoshop.

Kế tiếp để có thể lồng ảnh vào chữ trong photoshop. Bạn cần thêm đối tượng mà tất cả chúng ta vừa tải vào photoshop bằng cách: Từ thư mục chứa ảnh -> Chọn ảnh -> Giữ chuột trái vào ảnh. -> kéo & di chuyển ảnh vào khu vực làm việc của photoshop

Sau thời điểm thả ảnh vào photoshop bạn cần phóng to bức ảnh của mình sao cho nó to hơn phần văn bản của các bạn. Đặt chuột vào góc bất kể của ảnh -> Giữ phím Alt + shift -> Kéo & phóng lớn hoặc thu nhỏ bức ảnh.

Bước 3: Cắt ảnh bằng clipping mask trong photoshop

Cuối cùng bạn ứng dụng hiệu ứng clipping mask cho đối tượng của mình. Từ ɭayer -> đặt chuột vào giữa 2 layer chứ ảnh & text -> Giữ Alt + lick chuột trái.

Hiện thời phần ảnh của các bạn đã được lồng vào văn bản. Bạn có thể hiệu chỉnh địa điểm tương dối của bức ảnh. Phóng to hoặc thu nhỏ kích cỡ của nó sao cho thích hợp.

Tổng kết

Như thế tôi & các bạn vừa bên cạnh nhau khám phá về clipping mask trong trong photoshop. Mong rằng với những chia sẻ & chẳng hạn của http://phptravels.vn/ sẽ giúp các bạn hiểu hơn về cách dùng Clipping mask. Cũng như giúp được các bạn trong tiến trình học hành, làm việc của mình.

Xem Thêm  Cách tạo kiểu cho các phần tử biểu mẫu chung với CSS - cách tạo kiểu cho một biểu mẫu trong css

Viết một bình luận