Cơ sở dữ liệu SQL là một tập hợp các bảng lưu trữ một tập dữ liệu có cấu trúc cụ thể. Tìm hiểu tổng quan về cơ sở dữ liệu SQL, bao gồm các ví dụ phổ biến như MariaDB, MySQL và PostgreSQL.

Bạn đang xem : cơ sở dữ liệu sql là gì

Ngày 8 tháng 7 năm 2020

Cơ sở dữ liệu SQL đã được sử dụng trong nhiều thập kỷ – và chúng vẫn được sử dụng cho đến ngày nay. Trong blog này, chúng tôi cung cấp tổng quan cơ bản về cơ sở dữ liệu SQL là gì và chia sẻ các ví dụ.

Cơ sở dữ liệu SQL là gì?

SQL là viết tắt của Structured Query Language (Ngôn ngữ truy vấn có cấu trúc). Nó được sử dụng cho cơ sở dữ liệu quan hệ. Cơ sở dữ liệu SQL là một tập hợp các bảng lưu trữ một tập hợp dữ liệu có cấu trúc cụ thể.

Cơ sở dữ liệu SQL từ lâu đã được thử nghiệm và thực sự của doanh nghiệp phụ trợ và là trọng tâm của mọi thứ chúng ta làm trong thời đại điện tử này. SQL được tạo ra vào đầu những năm 1970 tại IBM như một phương pháp truy cập hệ thống cơ sở dữ liệu System R. điều đó không yêu cầu chỉ định cách đạt được một kỷ lục nhất định đã được thế giới máy tính công nhận ngay lập tức. Nó nhanh chóng được chấp nhận làm ngôn ngữ truy vấn cơ bản cho các hệ thống quản lý cơ sở dữ liệu quan hệ khác, hoặc RDBMS như DB2 của IBM và vào năm 1979, máy chủ cơ sở dữ liệu Oracle V2 của Relational Software Inc. (bây giờ được gọi là Phần mềm Oracle) cho các hệ thống Vax. Cuối cùng vào năm 1986 SQL đã được các tổ chức tiêu chuẩn ANSI và ISO thông qua mở đường cho Microsoft SQL Server và các cơ sở dữ liệu nguồn mở khác nhau mà chúng ta có trên thị trường ngày nay.

RDBMS mà chúng tôi sử dụng ngày nay dựa trên SQL làm công cụ cho phép chúng tôi thực hiện tất cả các hoạt động cần thiết để tạo, truy xuất, cập nhật và xóa dữ liệu khi cần thiết. Từ góc độ nguồn mở, các RDBMS này bao gồm MySQL , MariaDB và PostgreSQL là RDBMS nguồn mở được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Nhiều công ty trong danh sách Fortune 100 trên một số lĩnh vực kinh doanh khác nhau bao gồm tài chính, bán lẻ, chăm sóc sức khỏe và những công ty khác đã chuyển sang các lựa chọn thay thế nguồn mở này để giảm đáng kể tổng chi phí sở hữu của họ khi so sánh với các dịch vụ trả tiền để chơi, chẳng hạn như máy chủ Cơ sở dữ liệu Oracle và Microsoft Máy chủ SQL.

Cơ sở dữ liệu nào phù hợp với bạn?

Nhận hướng dẫn cuối cùng của người ra quyết định để chọn cơ sở dữ liệu mã nguồn mở, bao gồm các giống SQL.

📘 NHẬN HƯỚNG DẪN

Ví dụ về Cơ sở dữ liệu SQL

MariaDB và MySQL

MariaDB và MySQL tương thích với hệ nhị phân máy chủ Cơ sở dữ liệu SQL mã nguồn mở ban đầu chỉ bắt đầu là MySQL. Tuy nhiên, do lo ngại về tương lai của MySQL sau khi được Oracle Software mua lại, MariaDB đã bị tách khỏi dự án như một thực thể riêng của nó nhưng vẫn duy trì khả năng tương thích với các giao thức và API máy khách MySQL ngoài dữ liệu và tệp định nghĩa bảng.

Xem Thêm  CCBS – Hệ thống chăm sóc khách hàng và tính cước - cấu trúc dữ liệu và giải thuật ptit

Điều này có nghĩa là trong hầu hết các trường hợp, các công cụ của bên thứ ba sẽ hoạt động trên cả hai phiên bản và nói chung có thể được coi là sự thay thế bổ sung cho cả hai phiên bản. Với việc mua lại MySQL, Oracle đã là một người quản lý khá lành tính của dự án mã nguồn mở và hầu hết các mối quan tâm của cộng đồng trong những ngày đầu tiên mua lại đã không thành hiện thực, tuy nhiên một số người theo chủ nghĩa thuần túy nguồn mở vẫn có thể thích MariaDB hơn MySQL .

PostgreSQL

PostgreSQL là một hệ quản trị cơ sở dữ liệu quan hệ đối tượng (ORDBMS), thay vì một hệ thống RDBMS thuần túy như MySQL và MariaDB. Điều này có nghĩa là các mô hình dữ liệu PostgreSQL có thể dựa trên các mô hình cơ sở dữ liệu quan hệ nhưng cũng có thể là hướng đối tượng. Trong thực tế, điều đó có nghĩa là chúng ta thấy PostgreSQL được sử dụng trong các mô hình dữ liệu đa dạng và phức tạp hơn, trong khi chúng ta thấy MariaDB và MySQL được sử dụng cho các mô hình dữ liệu nhẹ hơn.

Được phát triển từ dự án Ingres tại UC Berkley năm 1982, PostgreSQL được tạo ra với mục đích bổ sung số lượng tính năng cần thiết ít nhất để hỗ trợ tất cả các kiểu dữ liệu chính. Tâm lý “cú nổ lớn nhất cho tinh thần” này đã tiếp tục thúc đẩy sự phát triển của PostgreSQL cho đến ngày nay. Đối với những người theo chủ nghĩa thuần túy mã nguồn mở, đây thường là cơ sở dữ liệu được lựa chọn vì nó là một dự án mã nguồn mở thực sự được Nhóm Phát triển Toàn cầu PostgreSQL, một tổ chức phi lợi nhuận không thể dễ dàng bán được do đã hình thành.

Xem Thêm  Vẽ đồ thị bằng Python - vẽ đồ thị trong python

Tương lai của Cơ sở dữ liệu SQL là gì?

Trong những năm gần đây, các công nghệ mới đã xuất hiện để đáp ứng nhu cầu của các máy chủ cơ sở dữ liệu có thể xử lý các tập dữ liệu cực lớn với vận tốc cực cao trong suốt thời gian mà không ảnh hưởng đến tính ổn định hoặc tính khả dụng. Cơ sở dữ liệu NoSQL (Không chỉ SQL, hoặc Không phải SQL) ngày càng trở nên phổ biến để đáp ứng những nhu cầu này. Cơ sở dữ liệu NoSQL chứa dữ liệu của chúng khác với cơ sở dữ liệu quan hệ, sử dụng cơ sở dữ liệu dựa trên JSON hoặc cơ sở dữ liệu khóa-giá trị để đặt tên cho một vài kiểu lưu trữ phổ biến. PostgreSQL với JSON và phương pháp luận dựa trên OORDMS của nó là minh chứng cho sức mạnh tồn tại của các cơ sở dữ liệu NoSQL này.

Tuy nhiên, điều đó đã nói lên rằng sẽ còn rất lâu nữa trước khi mặt trời lặn trên cơ sở dữ liệu SQL truyền thống. Mức độ mà cơ sở dữ liệu SQL được đưa vào cuộc sống hàng ngày của chúng ta có nghĩa là những RDBMS mạnh mẽ và có chức năng cao này sẽ là trụ cột chính của doanh nghiệp trong nhiều thập kỷ tới.

Các bước tiếp theo

Nếu bạn muốn Thông tin thêm về việc chuyển từ cung cấp RDBMS trả tiền để chơi tốn kém của bạn sang một giải pháp thay thế hợp lý hơn về mặt kinh tế, vui lòng liên hệ với nhóm tại OpenLogic by Perforce. OpenLogic đã hỗ trợ nhiều tổ chức, ở nhiều quy mô để thoát khỏi thế giới tốn kém của máy chủ cơ sở dữ liệu nguồn đóng và nhận ra khoản tiết kiệm đáng kể khi chuyển sang thế giới nguồn mở. Tìm hiểu cách chúng tôi có thể giúp bạn với hỗ trợ cơ sở dữ liệu , chẳng hạn như hỗ trợ PostgreSQL và hơn thế nữa.

KẾT NỐI VỚI CHUYÊN GIA


Xem thêm những thông tin liên quan đến chủ đề cơ sở dữ liệu sql là gì

Bài 1: Giới thiệu về Cơ sở dữ liệu, Ngôn ngữ SQL

 • Tác giả: JMaster Trung Tâm Java
 • Ngày đăng: 2017-10-07
 • Đánh giá: 4 ⭐ ( 7843 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Trong bài này nắm rõ các định nghĩa trong SQL bao gồm: Định nghĩa SQL, CSDL, hệ quản trị CSDL. Chúng ta phân biệt rõ 3 định nghĩa này, và cách hoạt động của SQL.
Xem Thêm  - HTML: Ngôn ngữ đánh dấu siêu văn bản - html chỉ nhập ngày tháng và năm

SQL là gì? Vai trò của SQL trong hệ quản lý dữ liệu

 • Tác giả: www.totolink.vn
 • Đánh giá: 3 ⭐ ( 6683 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: SQL là gì? SQL là một công cụ quản lý dữ liệu phổ biến nhất hiện nay và nếu như bạn đang quan tâm về SQL thì đừng bỏ qua bài viết này nhé.

SQL là gì? Các lệnh cơ bản trong lập trình cơ sở dữ liệu SQL

 • Tác giả: www.semtek.com.vn
 • Đánh giá: 4 ⭐ ( 4110 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: SQL là gì SQL là loại ngôn ngữ máy tính giúp cho thao tác lưu trữ và truy xuất dữ liệu được lưu trữ trong một cơ sở dữ liệu quan hệ. XEM NGAY

SQL là gì? Tại sao bạn phải học cơ sở dữ liệu SQL

 • Tác giả: aptech.vn
 • Đánh giá: 4 ⭐ ( 4830 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm:

Truy vấn cơ sở dữ liệu là gì? Tất tần tật về ngôn ngữ SQL đều nằm trong bài viết này

 • Tác giả: itviec.com
 • Đánh giá: 4 ⭐ ( 6441 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Muốn biết truy vấn cơ sở dữ liệu là gì, SQL là gì, SQL Server là gì, chỉ cần đọc mỗi một bài viết này là đã đủ thông tin.

Sự khác nhau giữa SQL và NoSQL là gì? NoSQL quan trọng hơn SQL?

 • Tác giả: sqladvice.com
 • Đánh giá: 3 ⭐ ( 9192 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: 2 trong những công cụ để thực hiên thao tác với dữ liệu phổ biến hiện nay chính là SQL và NoSQL. Vậy thì sự khác nhau cơ bản giữa chúng là gì?

Hệ Quản Trị Cơ Sở Dữ Liệu Sql Server Là Gì? Hệ Quản Trị Cơ Sở Dữ Liệu

 • Tác giả: jdomain.vn
 • Đánh giá: 4 ⭐ ( 8382 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Hệ quản trị cơ sở dữ liệu (DBMS) là một phần mềm cho phép tạo lập các CSDL cho các ứng dụng khác nhau và điều khiển mọi truy cập tới các CSDL đó, Nghĩa là, hệ quản trị CSDL cho phép định nghĩa (xác định kiểu, cấu trúc, ràng buộc dữ liệu), tạo lập (lưu trữ dữ liệu trên các thiết bị nhớ) và thao tác (truy vấn, cập nhật, kết xuất,

Xem thêm các bài viết khác thuộc chuyên mục: Kiến thức lập trình

By ads_php