Cổng gigabit ethernet là gì ? khái niệm về ethernet: gigabit ethernet

Bạn đang xem: Cổng gigabit ethernet là gì ? khái niệm về ethernet: gigabit ethernet Tại phptravels.vn

Mạng laptop đã biến đổi thành một phần chẳng thể thiếu trong kinh doanh trên thị trường online ngày nay. Nó giúp tất cả chúng ta trong các mục đích học hành tìm hiểu, liên lạc, tin tức,….do vậy nó đã biến đổi thành một thực tiễn ngày càng thông dụng trên toàn cầu vì nó nhanh, hiệu quả, đáng tin cậy. Nội dung dưới đây tất cả chúng ta sẽ tìm tòi kỹ về Ethernet.

Đang xem: Cổng gigabit ethernet là gì

Bạn đang xem: Cổng gigabit ethernet là gì

Dưới đây là những điều căn bản nhất trong mạng 

Các loại mạng: bao gồm LANs, WANs & WLANsInternet: Mạng internet & những công dụng to lớnCác loại công nghệ LAN: bao gồm Ethernet, Fast Ethernet, Gigabit Ethernet, 10 Gigabit Ethernet, ATM, PoE and Token Ring.Khái niệm căn bản về mạng & EthernetỨng dụng của Ethernet

Các loại mạng thông dụng

Mạng cục bộ (LANs):

Cổng Gigabit Ethernet Là Gì ? Khái Niệm Về Ethernet: Gigabit Ethernet 7

Trước hết tất cả chúng ta nên hỏi xem mạng là gì ? Mạng là tập hợp cá laptop độc lập thỏa thuận những thông tin với nhau qua phương tiên liên lạc được chia sẻ. Mạng cục bộ hay mạng LANs thường được hạn chế trong một khu vực địa lý hạn chế, trong 1 tòa nhà, 1 văn phòng, 1 khuôn viên,… Mạng LAN có thể nhỏ, nhưng connect được rất là nhiều laptop với nhau. Sự lớn mạnh của các giao thức & phương tiện truyền thông mạng tiêu chí đã kéo theo sự thông dụng mạng LAN trên toàn cầu trong các tổ chức dạy bảo & kinh doanh.

Mạng diện rộng (WANs):

*Cổng Gigabit Ethernet Là Gì ? Khái Niệm Về Ethernet: Gigabit Ethernet 8

Thông thường các yếu tố của một mạng được phân chia rộng rãi về mặt vật lý. Mạng diện rộng (WANs) phối hợp nhiều mạng Lan riêng biệt về mặt địa lý. Điều này dược thực hiện bằng cách connect một số các mạng Lan với các đường dây thuê riêng. Các giao thức & bộ lọc định tuyến đặc biệt cắt giảm ngân sách gửi dữ liệu qua khoảng cách lớn.

Mạng cục bộ không dây (WLANs):

Mạng LAN không dây, hoặc mạng WLANs, sử dụng công nghệ tần số vô tuyến (RF) để truyền & nhận dữ liệu qua không trung. Điều này cắt giảm sự thiết yếu cho các connect có dây. Các mạng WLAN phân phối cho người dùng tính di động khi họ cho phép connect với mạng cục bộ mà không cần phải connect vật lý bằng cáp.

*Cổng Gigabit Ethernet Là Gì ? Khái Niệm Về Ethernet: Gigabit Ethernet 9

Sự tự do này có nghĩa là người dùng có thể truy cập các tài nguyên được chia sẻ mà không cần tìm nơi cắm cáp, miễn là các thiết bị đầu cuối của họ là thiết bị di động & trong khu vực phủ sóng mạng được chỉ định. Với tính di động, mạng WLAN đem lại sự linh động & tăng hiệu suất, cuốn hút cho cả tỷ phú & người dùng gia đình. Các mạng WLAN cũng có thể cho phép các quản trị viên mạng connect các thiết bị có thể khó tiếp cận bằng cáp.

Ethernet là gì ?

Viện Kỹ sư Điện & Điện tử (IEEE) đã lớn mạnh thông số kỹ thuật kỹ thuật 802.11 cho công nghệ LAN không dây. 802.11 chỉ định giao diện không dây giữa máy khách không dây & trạm gốc hoặc giữa hai máy khách không dây. Các chuẩn WLAN 802.11 cũng có các giao thức bảo mật được lớn mạnh để phân phối mức bảo mật cũng giống như mạng LAN có dây.

Xem Thêm  Loa JBL PRX One Chính hãng Mới Cực Hay, Giá Rẻ Nhất Việt Nam - prx

Giao thức trước hết trong số này là Wired Equivalent Privacy (WEP). WEP phân phối bảo mật bằng cách mã hóa dữ liệu được gửi qua sóng radio từ điểm cuối tới điểm cuối.

Giao thức bảo mật WLAN thứ hai là Wi-Fi Protected Access (WPA). WPA được lớn mạnh như một bản cải tiến cho các chức năng bảo mật của WEP. Nó hoạt động với các sản phẩm hiện có bổ trợ WEP nhưng phân phối hai tái tạo chính: mã hóa dữ liệu được cải tổ thông qua giao thức chu toàn khóa tạm thời Temporal Key Integrity Protocol (TKIP) để đảo lộn các khóa bằng thuật toán băm. Nó có nghĩa là kiểm soát tính chu toàn để bảo đảm rằng các khóa không bị giả mạo. WPA cũng phân phối xác thực người dùng với giao thức xác thực mở rộng Extensible Authentication Protocol (EAP).

*Cổng Gigabit Ethernet Là Gì ? Khái Niệm Về Ethernet: Gigabit Ethernet 10

Khái niệm : Về mặt kỹ thuật, Viện Kỹ sư Điện & Điện tử (IEEE) khái niệm Ethernet là giao thức 802.3. Nhưng chỉ dễ dàng là “Ethernet” thì dễ nói hơn rất là nhiều, & có khả năng là bạn đã biết tới dụng cụ cần thiết đó của Mạng internet.

Nói một cách khác, Ethernet chỉ đề cập đến loại Mạng cục bộ (LAN) thông dụng nhất được sử dụng ngày nay. Mạng LAN đối lập với mạng LAN (Mạng diện rộng), trải rộng trên một khu vực địa lý to hơn là một mạng laptop được connect trong một khu vực nhỏ, như văn phòng, khuôn viên trường đại học hoặc thậm chí là nhà của các bạn.

Theo Wikipedia : ” Ethernet là một họ các công nghệ mạng laptop thường dùng trong các mạng local area network (LAN), metropolitan area network (MAN) & wide area network (WAN). Tên Ethernet xuất phát điểm từ khái niệm Ête trong nghề vật lý học. Nó được giới thiệu thương mại vào năm 1980 & lần trước hết được tiêu chí hóa vào năm 1983 thành IEEE 802.3, kể từ đó nó được cân chỉnh để bổ trợ bit rate cao hơn & khoảng cách connect dài hơn. Theo thời gian, Ethernet đã thay thế hoàn toàn các công nghệ LAN nối dây như token ring, FDDI & ARCNET.”

Ethernet: Vận tốc, cáp & setup:

Bởi vì Ethernet đã hoạt động từ đầu những năm 1970, vận tốc Ethernet truyền thống chỉ đạt 10 megabit / giây (Mbps). Fast Ethernet cuối cùng đã chuyển dữ liệu lên tới 100 Mbps, nhưng sau những bước tiến lớn về công nghệ, Gigabit Ethernet ngày nay bổ trợ vận tốc lên tới 1.000 Mbps. Mặc dầu bây giờ nó chỉ hạn chế ở các công ty tiên tiến trong toàn cầu công nghệ, 10 Gigabit Ethernet với vận tốc lên tới 10.000 Mbps cũng đang được triển khai.

Các cáp này chạy từ phối hợp modem hoặc bộ định tuyến modem (được gọi là cổng) đến các cổng Ethernet trên các thiết bị tư vấn trực tuyến của các bạn, như laptop, laptop xách tay hoặc TV thông minh. Nếu thiết bị của các bạn không tích hợp cổng Ethernet, bạn có thể sử dụng bộ chuyển hóa USB sang Ethernet.

Ethernet đối với Wi-Fi:

*Cổng Gigabit Ethernet Là Gì ? Khái Niệm Về Ethernet: Gigabit Ethernet 11

Lợi nhuận

Ổn định tín hiệu

Mặc dầu setup mạng LAN có dây tốn kém & tốn thời gian hơn một tí đối với mạng WLAN (Mạng cục bộ không dây), nhưng nó có một số đặc quyền chẳng thể phủ nhận. Trước hết, tín hiệu Wi-Fi thực sự được truyền qua tần số radio. Nếu bạn đã từng đi ngang qua một căn hầm trong lúc nghe đài phát thanh xe ô tô của các bạn & chúng ta nên biết rằng sóng radio dễ bị nhiễu. & Wi-Fi của các bạn cũng như vậy.

Với Ethernet có dây, nhiễu không phải là vấn đề. Nếu như không có sự cố ngạc nhiên, Mạng internet của các bạn sẽ ít gặp phải hiện trạng chậm. Tương đương, các hàng rào trong gia đình bạn sẽ không gây ra sự cố cho Ethernet & vì mỗi thiết bị đều được connect cứng, bạn không phải phân tách đường truyền giữa laptop xách tay & PS4.

Xem Thêm  Secondary data là gì ? nghĩa của từ secondary data trong tiếng việt - secondary data là gì

Tính linh động & bảo mật

So với định hướng kinh doanh nhiều hơn, kiểm tra & bảo mật được phân phối bởi Ethernet rất khó để hạ gục. Với connect vật lý, bạn duy trì quyền kiểm tra những người được connect với mạng cục bộ của mình tại bất kỳ thời điểm nào. Điều này không những giải phóng dữ liệu cho người dùng của các bạn, nó giúp ngăn chặn các vi phạm bảo mật không mong đợi.

Đọc thêm: Ý Nghĩa Bài Cúng Giỗ Mẹ Chồng, Văn Khấn Ngày Giỗ Bố Mẹ (Cha Mẹ) Đơn Giản, Dễ Nhớ

Với Wi-Fi vượt ra khỏi các hàng rào của văn phòng, mạng WLAN của công ty của các bạn có thể đơn giản truy cập hơn so với các mối đe dọa tiềm tàng.

Khuyết điểm

Wi-Fi nổi tiếng về khả năng truy cập đơn giản & nó khá dễ bị hack mật khẩu. Khi bạn sử dụng mạng WLAN, về căn bản bạn chỉ cần một bộ phối hợp bộ định tuyến modem giá thành phải chăng & bạn & các thiết bị của các bạn đã sẵn sàng hoạt động.

Giá thành

Mạng LAN có dây của các bạn càng lớn & càng cầu kỳ thì ngân sách của các bạn càng cao. Nếu bạn chỉ dễ dàng là chạy cáp Ethernet cho Xbox One của mình, bạn đang xem giá của một cáp duy nhất. Nhưng nếu bạn là một công ty nhỏ kiến trúc một mạng riêng, an toàn & ổn định, bạn sẽ cần modem, tường lửa, máy chủ, thiết bị chuyển mạch & thậm chí có thể seting chuyên sâu.

Cổng có sẵn

Thông thường với các thiết bị modem đề có trang bị các công Ethernet sẵn để connect với các thiết bị có tích hợp. Trong lúc đa phần laptop để bàn, laptop xách tay, TV thông minh, bảng điều khiển & đầu phát Blu-ray thông minh đều được trang bị cổng Ethernet

Vận hành

Bạn cũng sẽ mất một số tính di động nếu bạn chỉ sử dụng Ethernet, vì các thiết bị di động như điện thoại di động, Tablet, netbook, đầu đọc điện tử & hệ thống chơi trò chơi di động chỉ có Wi-Fi mới là sự lựa chọn đúng. Đó là nguyên nhân vì sao đa phần các setup mạng LAN bao gồm một số loại connect Wi-Fi bổ sung.

& nếu vận tốc tuyệt đối là trò chơi của các bạn, các tiêu chí 802.11ac được bổ trợ bởi bộ định tuyến Wi-Fi hai băng tần & ba băng tần đạt vận tốc tối đa tối đa 1,3 gigabit / giây (Gbps) Mặc dầu cả vận tốc lý thuyết của Wi-Fi & Ethernet đều bị hạn chế các vấn đề như gói dữ liệu của các bạn với nhà sản xuất dịch vụ Mạng internet của các bạn.

Nên lựa chọn như vậy nào là hợp lý?

Các quán game , quán điện tử chính yếu phải dùng các modem & các thiết bị cân đối tải để có thể làm ổn định mạng trong khu vực & nhưng thiết bị này chính yếu là được connect với các cổng Ethernet.

Các loại cáp Ethernet khác nhau

Các biến thể khác nhau của công nghệ Ethernet được chỉ định theo loại & đường kính của cáp được sử dụng như được đặt ra dưới đây:

1000Base-Ƭ: Sử dụng một cặp cáp loại 5 xoắn đôi & cho phép vận tốc lên tới một Gigabit mỗi giây.1000Base-SX: Dựa theo sợi quang đa mode sử dụng tín hiệu bước sóng ngắn (viết tắt là Ş) là 850 Nanomet (770 đến 860nm).1000Base-LX: Dựa theo sợi quang đa mode sử dụng tín hiệu bước sóng dài (ɭ là viết tắt của dài) là 1350nm (1270 đến 1355nm). Ethernet là một công nghệ mạng được sử dụng rộng rãi vì ngân sách của một mạng như thế không cao lắm.

Ethernet có dây: Đây là trường hợp thông dụng ở viet nam

Ban đầu, Ethernet có thể được kiến trúc để chạy trên cáp đồng trục, cáp đôi xoắn, cáp quang.

Xem Thêm  Dịch vụ mạng - dịch vụ mạng

Mạng Ethernet có dây, các thiết bị được connect với sự phụ trợ của cáp quang connect các thiết bị trong khoảng cách 10km. So với điều này, tất cả chúng ta phải seting một thẻ giao diện mạng laptop (NIC) trong mỗi laptop. Một địa chỉ duy nhất được phân phối cho mỗi laptop được connect. Chính vì như vậy, để chia sẻ dữ liệu & tài nguyên như máy in, laptop & các máy khác, mạng Ethernet được sử dụng khi setup hệ thống truyền thông.

Ethernet là một công nghệ mạng bình quân được chia sẻ, trong đó toàn bộ các máy trạm được connect với cùng một cáp & phải connect với nhau để gửi tín hiệu qua nó. Thuật toán được sử dụng để khắc phục các xung đột – nghĩa là khi hai máy trạm phấn đấu nói cùng một lúc – được gọi là CSMA / CD & hoạt động bằng cách buộc cả hai máy trạm phải lùi lại một cách hốt nhiên trước khi thử lại.

Ưu thế của việc sử dụng mạng Ethernet có dây

Nó rất đáng tin cậy.Mạng Ethernet sử dụng tường lửa để bảo mật dữ liệu.Dữ liệu được truyền & nhận với vận tốc rất cao.Không quá khó sử dụng mạng có dây.

Khuyết điểm của việc sử dụng mạng Ethernet có dây

Mạng Ethernet có dây chỉ được sử dụng cho các khoảng cách ngắn.Khả năng di chuyển bị giới hạn.Bảo dưỡng của nó là khốn khó.Cáp Ethernet, hub, thiết bị chuyển mạch, bộ định tuyến làm tăng ngân sách lắp đặt.

Ethernet không dây : Đây là trường hợp hiếm thấy triển khai ở viet nam

Trong trường hợp này, các NIC không dây được sử dụng để connect laptop thay vì cáp & các NIC không dây này sử dụng sóng vô tuyến để liên lạc giữa các hệ thống & các thiết bị này, các NIC này được connect với một công tắc hoặc trọng điểm không dây.

Công nghệ này đòi hỏi phải bảo dưỡng, nhưng nó dễ sử dụng hơn.

Ưu thế của việc sử dụng Ethernet không dây

Những loại mạng này có thể giải quyết một sll người dùng.Nó tiết kiệm hơn mạng Ethernet có dây.Trong Ethernet không dây, tất cả chúng ta có thể đơn giản thêm các thiết bị mới vào mạng vì không cần cáp mới cho connect.Mạng không dây cho phép laptop xách tay , Tablet & các thiết bị di động khác di chuyển tự do trong mạng mà không bị mất connect trong mạng.

Đọc thêm: Backlinks Download Hình Cho Bé Tập Tô Màu Con Vật Pdf, Download Tranh Tô Màu Cho Bé

Khuyết điểm của việc sử dụng Ethernet không dây

Vận tốc của Ethernet không dây chậm hơn mạng Ethernet có dây.Mạng không dây kém an toàn hơn đối với mạng Ethernet có dây.Connect mạng không dây bị cản trở bởi kết cấu của tòa nhà như tường, trần, vvViệc setup mạng Ethernet không dây rất khốn khó so với người dùng không có kinh nghiệm.

Các loại mạng Ethernet


Ethernet là gì? Thông tin cần nắm trước khi tìm tòi Modbus TCP, EthernetIP, Profinet, EthernetCat.


▶ Nhấn SUBSCRIBE/ĐĂNG KÝ ngay để theo dõi những video tiên tiến nhất: https://bit.ly/3bZtKpG
▶Group Cộng đồng Những người làm mạng CN : https://www.facebook.com/groups/lammangcongnghiep
▶Network PageShop: https://bit.ly/2LTFTll
▶Fb Duy Nguyễn: https://bit.ly/2XoJFsx

Từ bây giờ Ad sẽ đề cập tầng 1 & 2 của mô hình OSI (Physical & Datalink), vì sao cần phải lưu ý những thông số kỹ thuật tầng này trước khi tìm tòi nâng cao mạng Modbus TCP, EthernetIP, Profinet, EthernetCat,…Các hãng dựa theo nền móng chuẩn ethernet IEEE 802, từ đó lớn mạnh riêng giao thức riêng, các bạn xem tiếp video nhé!

Các video trên Moxa viet nam Youtube Channel đã được đăng ký bản quyền với YouTube. Vui lòng không vấn đề gì chép, reupload dưới mọi cách thức.
Mọi hành vi copy, reupload có thể kéo theo việc account của các bạn bị khóa trọn đời.

Cần bổ trợ về mạng truyền thông, thiết bị cảm ứng đo đạc công nghiệp, các anh em hãy liên lạc 0918 364 352 ☎☎→Di động Zalo/WhatsApp 24/7:
Backlinks trang chính:
→http://diencn247.com/vn Hoặc http://moxa.stcvietnam.com/
→Group Fb:

Đọc thêm nội dung thuộc chuyên đề: Thủ thuật máy tính

Viết một bình luận