Lập phương Rubik (Khối Rubik hay đơn giản là Rubik) là một trò chơi giải đố trí tuệ được giáo sư người Hungary, Ernox Rubik phát minh vào năm 1974, Đây là một trong những trò chơi được phát minh ra nhằm giúp người chơi tiêu khiển

Bạn đang xem: cách xoay rubik 3×3 tang 2

Lập phương Rubik (Khối Rubik hay đơn giản là Rubik) là một trò chơi giải đố trí tuệ được giáo sư người Hungary, Ernox Rubik phát minh vào năm 1974. Đây là một trong những trò chơi được phát minh ra nhằm giúp người chơi tiêu khiển. Nhưng đồng thời cũng giúp người chơi phát triển tư duy và trí tuệ. Có thể nói khối Rubik là một trong những loại đồ chơi bán chạy nhất toàn cầu. Trong số đó, Rubik 3x3x3 là phiên bản Rubik cơ bản nhất và được nhiều chơi quan tâm.

Bạn đang xem: Công thức giải rubik 3×3 đơn giản nhất

Để khởi đầu giải Rubik 3x3x3, bạn cần phải hiểu và nắm vững các quy ước cơ bản và các kí hiệu Rubik, bao gồm:

1. Hình dạng và màu sắc

Khối Rubik 3×3×3 được kết cấu bởi các mảnh được ghép lại thành một khối lập phương 6 mặt. Mỗi mặt của Rubik bao gồm 9 ô vuông và được sơn phủ một trong sáu màu khác nhau, thông thường là trắng, đỏ, vàng, cam, xanh lá cây và xanh dương (một số khối khác thay thế mặt màu trắng bằng màu đen, trong đó Trắng đối mặt với vàng, Cam đối mặt với Đỏ, Lục đối mặt với Lam.)

2. Các mảnh/viên của khối Rubik

Khối Rubik 3x3x3 bao gồm 26 mảnh/ viên Rubik ghép lại với nhau:

– Viên trung tâm: gồm 6 viên, mỗi viên trung tâm chỉ có 1 mặt màu, dù bạn quay như vậy nào đi nữa thì vị trí của các viên này đều không thay đổi. Như vậy, màu của một viên trung tâm ở một mặt nào đó cũng chính là màu của cả mặt đó.

– Viên cạnh: gồm 12 viên, mỗi viên có 2 mặt màu. Các viên này nằm giữa các cạnh của khối Rubik.

– Viên góc: gồm 8 viên, mỗi viên có 3 mặt màu. Các viên này nằm ở các góc của khối Rubik.

*

*3. Quy ước kí hiệu tên các mặt của khối Rubik

*

Lưu ý, việc các mặt màu nào được xem là Ŕ hay ɭ hay ᑗ là tùy thuộc vào cách cầm nắm Rubik của các bạn trên tay.

*4. Quy ước kí hiệu về cách xoay các mặt 

Quy ước về cách xoay này có ý nghĩa rất trọng yếu trong việc học các công thức, do đó đây là phần bạn cần lưu ý để nắm vững nhất.

 Khi viết chữ cái các mặt in hoa như Ŕ ɭ ᑗ 𝓓 ₣ Ɓ : có nghĩa là bạn cần xoay các mặt tương ứng 90 độ theo chiều kim đồng hồ ( tức 1/4 vòng ).

– Khi viết chữ cái các mặt in hoa kèm theo dấu ‘ như R’ ɭ’ ᑗ’ 𝓓’ ₣’ Ɓ’hoặc chữ ι như Ri Li Ui Di Fi Bi: có nghĩa là bạn cần xoay các mặt tương ứng 90 độ ngược chiều kim đồng hồ.

– Khi viết chữ cái các mặt in hoa kèm theo số 2 như R2 L2 U2 D2 F2 B2: có nghĩa là bạn cần xoay các mặt tương ứng 180 độ, theo chiều nào cũng được.

*

Ví dụ: khi gặp công thức Ɓ tức là xoay mặt Ɓ cần được xoay 90 độ theo chiều kim đồng hồ thì ta phải để mặt Ɓ hướng về phía mình rồi mới xoay 90 độ theo chiều kim đồng hồ. Các mặt khác cũng tương tự.

Hiện tại trên toàn cầu có rất nhiều cách giải Rubik khác nhau. Tuy nhiên với người chơi cơ bản, phương pháp giải Rubik 7 bước được xem là dễ hiểu và dễ thực hiện nhất, giúp bạn dần làm quen được các kí hiệu và công thức.

Để giải khối Rubik 6 mặt 3x3x3 theo phương pháp cơ bản, tất cả chúng ta sẽ tiến hành lần lượt thông qua 7 bước với trình tự như sau:

*

*Bước 1: Xếp tạo thành hình Chữ thập màu trắng ở tầng 1 của khối Rubik

Xếp tạo thành hình Chữ thập màu trắng ở tầng 1 của khối Rubik

Bước 2: Hoàn thiện xếp tầng 1 của Rubik

Bước 3:  Xoay hoàn thiện tầng 2 của khối Rubik

Bước 4: Tạo chữ thập màu vàng ở tầng 3

Bước 5: Mang các viên chữ thập màu vàng về đúng vị trí

Bước 6: Mang các viên góc màu vàng về đúng vị trí

Bước 7: Hoàn thiện xếp khối Rubik

*

Sau khoảng thời gian đã thuần thực 7 bước xoay Rubik cơ bản như trên, bạn có thể chuyển sang Phương pháp quay Rubik nâng cao bằng phương pháp Fridrich với chỉ 4 bước giải để cải tổ kĩ thuật và vận tốc quay của mình.

Ngoài ra, trước khi khởi đầu tất cả chúng ta cần biết thêm một quy ước mới liên quan tới màu sắc của các tầng của khối Rubik:

Tầng 1 được quy ước tầng có mặt trắng.

Tầng 3 được quy ước tầng có mặt màu vàng.

Mục tiêu

Xếp tạo thành chữ thập màu trắng ở tầng 1 của khối Rubik, trong đó các mặt cạnh của các viên màu trắng phải đúng màu với các viên tâm các mặt bên.

Cách thực hiện

Trước tiên hướng mặt trắng lên phía trên. Bạn xác nhận các viên cạnh có màu trắng cần di chuyển về tầng 1 hiện đang ở tầng nào. Khi đó vị trí của các viên này sẽ phân ra làm 3 vị trí sau:

– Nếu viên cạnh màu trắng đang ở tầng 2: Sau khoảng thời gian chọn được 1 viên cạnh đang ở tầng 2, ta phải xác nhận nó thuộc về vị trí nào trên khối Rubik.

*

Trường hợp 1: màu còn sót lại của viên cạnh là màu đỏ, do vậy viên cạnh phải nằm ở chỗ chữ Ҳ bên phải, ngay phía trên viên giữa màu đỏ trung tâm.

Công thức sử dụng: Ŕ’ ᑗ ₣’ ᑗ’ hay Ri ᑗ Fi Ui

*

+ Trường hợp 2: màu còn sót lại của viên cạnh là màu màu xanh lá cây, do đó viên cạnh phải nằm ở chỗ chữ Ҳ phía trước, phía trên viên trung tâm màu xanh.

Công thức sử dụng: ᑗ’ Ŕ ᑗ

*– Nếu viên cạnh nằm ở tầng 1 hoặc 3:

Khi đó ta sẽ có 4 trường hợp như hình bên dưới. Ta xoay ₣ hoặc ₣’ để mang viên cạnh về tầng 2 rồi dùng phương pháp trên để giải.

*

Kết thúc bước 1

Ta được kết quả là một hình chữ thập màu trắng và đúng với các màu trung tâm như sau:

**

Mục tiêu

Giải toàn bộ các viên góc màu trắng để hoàn thiện tầng 1.

Xem thêm: Soạn Bài Luyện Nói Tự Sự Kết Hợp Với Nghị Luận Và Miêu Tả Nội Tâm Siêu Ngắn

Cách thực hiện

Để thuận tiện, ta quay ngược khối Rubik lại, có nghĩa là mặt màu trắng sẽ là ở dưới, mặt màu vàng trở thành trên. Với khối Rubik này, bạn hãy xem xét toàn bộ khối một lượt trước khi đọc tiếp phần hướng dẫn, để xác nhận vị trí của các ô góc đang ở đâu. Ô góc màu trắng là ô có 3 màu, 1 mặt là màu trắng.

– Nếu viên góc nằm ở tầng 3 ( tức tầng màu vàng): thì sẽ xảy ra 3 trường hợp:

*

+ Với hình 1: Bạn sử dụng công thức xoay ᑗ Ŕ ᑗ’ Ŕ’

+ Với hình 2: Bạn sử dụng công thức xoay Ŕ ᑗ Ŕ’

*

+ Với hình 3: Vị trí của mặt viên góc khác một tí so với hình 1 và 2, này là mặt màu trắng không ở mặt cạnh ( xanh, đỏ ) mà ở mặt màu vàng.

Do đó đầu tiên, bạn mang mặt viên màu trắng này sang bên cạnh như hình 1 và 2 bằng cách xoay Ŕ ᑗ’ Ŕ’ U2 .

Tiếp theo: chọn một trong hai công thức hình 1 hoặc hình 2 để giải tiếp

*– Nếu viên góc ở tầng 1 ( tức ở tầng màu trắng)

Ở trường hợp này, ta thấy rằng viên góc này đang ở đúng tầng 1, nhưng đang sai vị trí và sai hướng. Có 3 trường hợp như sau:

**

Để giải, trước tiên, dùng công thức (Ŕ ᑗ Ŕ’ ᑗ’) để mang viên góc về tầng 3.

Sau đó, dùng phương pháp giải tầng 3 như trên để giải tiếp.

Kết quả sau bước 2

Tầng 1 hoàn thiện đồng thời các ô cạnh đúng với vị trí màu các bên như hình.

*

Mục tiêu

Ở tầng 2, công việc rất nhẹ nhõm, ta chỉ cần giải 4 viên cạnh, mang chúng về đúng vị trí ở tầng 2.

Cách thực hiện

Trước nhất ta xác nhận các viên cạnh của tầng 2, này là các viên cạnh còn sót lại mà không có màu vàng. Các viên này có thể nằm ở tầng 2 hoặc tầng 3.

– Nếu viên cạnh nằm ở tầng 3

Bước 1: Xác nhận vị trí viên cạnh cần mang tới bằng cách xem xét 2 màu của viên cạnh. Ta gọi vị trí này là Goal, được đánh dấu Ҳ trên hình

Bước 2: Xoay ᑗ’ hoặc U2để mang viên cạnh đến vị trí gần goal sao cho trục giữa của mặt ₣ trùng màu, tạo thành chữ Ƭ (xem hình minh họa phía dưới).

Bước 3: Tùy vào từng trường hợp, dùng 1 trong 2 công thức sau để giải:

**

*

*

– Nếu viên cạnh nằm ở tầng 2

Bước 1: Dùng công thức (Ŕ ᑗ’ Ŕ’) (ᑗ’ ₣’ ᑗ ₣) để xếp và xoay viên cạnh về tầng 3.

Bước 2: Dùng phương pháp phía trên để giải.

Cuối cùng là tầng 3, tầng này luôn luôn khó khăn nhất, nếu bạn làm sai 1 bước nhỏ có thể dẫn theo tất cả chúng ta phải khởi đầu lại. Đây thực sự là tầng có phần giải khá phức tạp bạn cần thật tỉ mỉ và kiên trì theo từng bước hướng dẫn:

Mục tiêu

Tạo thành hình chữ thập màu vàng ở tầng 3 của Rubik nhưng không cần phải đúng màu với các cạnh

Cách thực hiện

Tuy có tới tận 3 trường hợp nhưng vấn đề cần làm thì chỉ có một thôi. Này là: bạn chỉ cần vận dụng một công thức duy nhất. Ứng dụng công thức: (₣ Ŕ ᑗ) (Ŕ’ ᑗ’ ₣’)

*

Và điều xảy ra tiếp theo chính là việc bạn nhận thấy tầng 3 được thay đổi lần lượt theo các thứ tự như trong hình bên đưới:

*

Mục tiêu

Sau bước 4, tất cả chúng ta đã tạo ra được chữ thập màu vàng ở tầng 3, nhưng có thể vị trí của chúng không đúng. Vì vậy ở giai đoạn này giúp mang lại chúng về đúng vị trí, tức là các các mặt cạnh trùng với màu của viên tâm.

Cách thực hiện

Ứng dụng công thức: (Ŕ ᑗ) (Ŕ’ ᑗ) (Ŕ U2Ŕ’ ᑗ

*

*

Kết quả bước 5

Tất cả chúng ta sẽ được hình khối rubik như sau:

*

Mục tiêu

Mang các viên góc màu vàng về đúng vị trí của chúng ( nhưng có thể sai hướng)

Cách thực hiện

Xem xét xem các viên góc màu vàng có viên nào đang nằm sai vị trí không. Đúng vị trí được hiểu là viên có 3 góc màu: màu vàng và 2 màu còn sót lại đang nằm ở giao điểm tại 3 cạnh có màu tương ứng ( không nhất thiết trùng màu tâm).

Ở ở giai đoạn này, một điều thú vị tất cả chúng ta sẽ thấy rằng: sẽ luôn chỉ có 0, 1 hoặc là 4 viên góc ở vị trí đúng.

– Nếu có 1 viên góc ở vị trí đúng: Cầm khối Rubik sao cho viên đúng này ở vị trí FRU ( Mặt trước, phía trên, bên trái). Ứng dụng công thức:  ᑗ Ŕ ᑗ’ ɭ’ ᑗ Ŕ’ ᑗ’ ɭ

*

*

– Nếu không có viên góc nào ở vị trí đúng: bạn cần thực hiện công thức trên khoảng 2 lần để tạo được 1 góc đúng.

– Nếu cả 4 viên góc đúng thì chúc mừng bạn, bạn có thể chuyển ngay tới bước 7

Mục tiêu

Hoàn thiện giải khối Rubik bằng cách hoán đổi hướng đúng của các ô góc ở bước 6 nếu như chúng chưa đúng hướng.

Cách thực hiện

Sau bước 6, nếu các viên góc vô tình quay đúng hướng thì chúc mừng bạn, bạn đã hoàn thiện khối Rubik mà không cần đến bước 7. Nếu như không bạn cần thực hiện như sau: Chọn hướng cầm Rubik sao cho viên góc màu vàng bị sai hướng nằm ở mặt trước, phía trên, bên phải như vị trí đánh dấu như bên dưới, tức vị trí FRU.

*

*1 hoặc nhiều lần công thức sau: Ŕ’ 𝓓’ Ŕ 𝓓 để định hướng đúng góc này, vì khi thực hiện công thức này, mặt màu vàng sẽ xoay tại chỗ theo chiều kim đồng hồ. Dừng thực hiện khi mặt vàng ở đúng vị trí

Thực hiệncông thức sau:để định hướng đúng góc này, vì khi thực hiện công thức này, mặt màu vàng sẽ xoay tại chỗ theo chiều kim đồng hồ. Dừng thực hiện khi mặt vàng ở đúng vị trí

*

Tiếp tục di chuyển các ô vàng sai hướng tới vị trí đánh dấu và vận dụng lại công thức trên cho đến khi toàn bộ các ô góc vàng được giải.

Xem thêm: Công Thức Tính Đương Lượng Gam, Đương Lượng Gam Là Gì

Lưu ý: Việc xáo trộn các tầng 1, 2 không có vấn đề gì cả vì chúng sẽ tự về vị trí đúng sau thời điểm bạn giải xong toàn bộ các góc sai. Chỉ sử dụng  và ᑗ’ để di chuyển các góc đó tới vị trí FRU.


Xem thêm những thông tin liên quan đến đề tài cách xoay rubik 3×3 tang 2

[Hướng dẫn] Giải Rubik 3×3 cho người mới bắt đầu_Tầng 3_ ( chậm, dễ hiểu, chỉ với vaif công thức)

alt

 • Tác giả: Minh-Oz Vlog
 • Ngày đăng: 2019-06-21
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 5783 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Information :

  Fb Page : https://www.facebook.com/Minh-Oz-Vlog-111121250670514/

  Thứ tự các tầng 1 , tầng 2, tầng 3 link bên dưới nha các bạn :

  https://www.youtube.com/playlist?list=PLrBKNNM-gW0s8MufePni2QG11MPnQAaEo

  Tầng 1- https://youtu.be/pB_1pYSMiBI

  Tầng 2 – https://youtu.be/OtG9zNpubmw

  Tầng 3 – https://youtu.be/8Jb8hqjbUps

  Rubikcube Rubik3x3 huongdanrubik Minhoz

Hướng Dẫn Cách Chơi Rubik 3X3 Tang 2 Và Tầng 3 Không Công Thức

 • Tác giả: yome.vn
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 3690 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Hướng dẫn cách giải Rubik 3×3 và công thức rubik 3×3, đây là bài hướng dẫn cách xoay rubik 3×3 cực kỳ đơn giản, dựa vào hướng dẫn của Leyan Lo, mình đảm bảo khi học theo hướng dẫn xoay rubik 3×3 này thì chỉ cần biết đọc là có thể giải được khối rubik 3×3 1, Giới thiệu:Đây là bài hướng dẫn cực kỳ đơn giản về cách giải rubik 3×3, dựa vào hướng dẫn của Leyan Lo, mình đảm bảo khi học theo hướng dẫn chơi rubik 3×3 này thì chỉ cần biết đọc là có thể giải được khối rubik 3×3

Cách Chơi Rubik Tầng 3 X3X3 Theo Cách Đơn Giản Nhất, Công Thức Xoay Rubik Tầng 3 Cơ Bản Và Nâng Cao

 • Tác giả: vinaexpress.com.vn
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 2731 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Hướng dẫn cách giải Rubik 3×3 và công thức rubik 3×3, đây là bài hướng dẫn cách xoay rubik 3×3 cực kỳ đơn giản, dựa vào hướng dẫn của Leyan Lo, mình đảm bảo khi học theo hướng dẫn xoay rubik 3×3 này thì chỉ cần biết đọc là có thể giải được khối rubik 3×3 1, Giới thiệu:Đây là bài hướng dẫn cực kỳ đơn giản về cách giải rubik 3×3, dựa vào hướng dẫn của Leyan Lo, mình đảm bảo khi học theo hướng dẫn chơi rubik 3×3 này thì chỉ cần biết đọc là có thể giải được khối rubik 3×3

Cách Xoay Rubik Tầng 2 Cơ Bản Và Nâng Cao, Bước 3: Hoàn Thiện Tằng 2 Của Rubik

 • Tác giả: vuihecungchocopie.vn
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 1234 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Khi bạn đã chi phục được tầng 1 khối rubik 3×3 thì giải tầng 2 sẽ là mục tiêu tiếp theo của các bạn. Cách giải rubik 3×3 tầng 2 như vậy nào? Nội dung dưới

CÁCH XẾP RUBIK 3X3 TANG 2

 • Tác giả: phongkhammayo.vn
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 1787 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Hướng dẫn ᴄáᴄh giải Rubik 3х3 ᴠà ᴄông thứᴄ rubik 3х3, đâу là bài hướng dẫn ᴄáᴄh хoaу rubik 3х3 ᴄựᴄ kỳ đơn giản, dựa vào hướng dẫn ᴄủa Leуan Lo, mình đảm bảo khi họᴄ theo hướng dẫn хoaу rubik 3х3 nàу thì ᴄhỉ ᴄần biết đọᴄ là ᴄó thể giải đượᴄ khối rubik 3х3 1, Giới thiệu:Đâу là bài hướng dẫn ᴄựᴄ kỳ đơn giản ᴠề ᴄáᴄh giải rubik 3х3, dựa vào hướng dẫn ᴄủa Leуan Lo, mình đảm bảo khi họᴄ theo hướng dẫn ᴄhơi rubik 3х3 nàу thì ᴄhỉ ᴄần biết đọᴄ là ᴄó thể giải đượᴄ khối rubik 3х3

Hướng Dẫn Cách Chơi Rubik 3X3 Tang 2, Bước 3: Hoàn Thiện Tằng 2 Của Rubik

 • Tác giả: yamada.edu.vn
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 8692 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Hướng dẫn lối chơi Rubik 3×3 và Cách xoay rubik 3×3, đây là bài hướng dẫn giải rubik 3×3 cực kỳ đơn giản, dựa vào hướng dẫn của Leyan Lo, mình đảm bảo khi học theo hướng dẫn xoay rubik 3×3 này thì chỉ cần biết đọc là có thể giải được khối rubik 3×3 1, Giới thiệu:Đây là bài hướng dẫn cực kỳ đơn giản về cách giải rubik 3×3, dựa vào hướng dẫn của Leyan Lo, mình đảm bảo khi học theo hướng dẫn chơi rubik 3×3 này thì chỉ cần biết đọc là có thể giải được khối rubik 3×3

Hướng dẫn giải Rubik 3×3 tầng 2 cụ thể nhất cho người khởi đầu

 • Tác giả: 15phut.org
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 9983 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Hướng dẫn cụ thể cách giải Rubik 3 Ҳ 3 tầng 2 từ cơ bản tới nâng cao, đảm bảo dễ hiểu, rút gọn thời gian.

Xem thêm các nội dung khác thuộc thể loại: Thủ thuật máy tính

By ads_php