Bạn đang xem: cách xoay rubik 3 nhân 3

Việc bạn có thể đạt sub-30 bằng phương pháp dành riêng cho người mới chơi (Layer-by-layer 7 bước) là điều tuyệt đối có thể thực hiện được. Tuy nhiên mình không khuyến khích “try hard” theo phương pháp này vì bạn có thể đơn giản tìm được cách xoay Rubik nhanh hơn nhờ vào những phương pháp nâng cao hơn. Một trong số đó có thể nói tới là CFOP: viết tắt chữ cái trước hết của Cross, F2L, OLL và PLL (nội dung này cũng sẽ chỉ nói về CFOP mà thôi).

Leo Borromeo – thần đồng Philippine sử dụng công thức xoay rubik 3×3 nâng cao CFOP

1. Những yếu tố cơ bản

α) Cross (tạo dấu cộng)

Thông thường những người mới chơi hay có thói quen giải dấu thập trắng ở mặt trên cùng. Tuy nhiên bạn sẽ phải xoay ngược khối Rubik lại để chuyển dấu thập xuống mặt đáy trước khi thực hiện bước tiếp theo. Điều này nghe có vẻ không to tát, nhưng khi bạn càng trở nên nhanh hơn thì bước lật cube này sẽ tốn kha khá thời gian của các bạn đấy.

Chúng ta nên nhanh chóng nhận diện vị trí và hình dung mối quan hệ của các viên cạnh dấu thập.

>> Tham khảo: 7 mẹo giúp bạn giải Cross (dấu cộng Rubik) hiệu quả hơn.

ɓ) F2L tự nghiệm

F2L tự nghiệm có số bước thấp hơn nhiều so với phương pháp của người mới chơi. Ý tưởng là bạn giải viên góc + viên cạnh cùng một lúc, bằng cách ghép chúng trên tầng ba rồi mang về đúng khe của nó.

Đây là cách giải thích đơn giản nhất cho F2L không dùng thuật toán hay hay còn gọi là F2L tự nghiệm. Nhưng mình khuyên bạn vẫn nên tìm hiểu kĩ hơn về nó thông qua các nội dung nâng cao khác.

c) 2-look OLL

Quá trình này yêu cầu bạn phải ghi nhớ 7 thuật toán và sử dụng hai trong số chúng. Một thuật toán là để tạo dấu thập vàng ở mặt trên cùng, trong lúc thuật toán sót lại dùng để hướng mặt màu vàng của toàn bộ các viên góc lên trên.

{d}) 2-look PLL

Sau khoảng thời gian tạo mặt vàng xong, bạn sẽ sử dụng 2-look PLL. Có toàn bộ 7 thuật toán mà bạn sẽ phải ghi nhớ. Tương tự bạn cũng sẽ phải sử dụng hai trong số chúng. Một thuật toán là để giải các viên góc, và thuật toán sót lại để giải các viên cạnh.

Để đạt được sub-30, đây là bảng chia thời gian cho mỗi quá trình mà bạn có thể tham khảo:

 • Cross trong khoảng 4s.
 • F2L là 16s.
 • 2-look OLL và PLL với thời gian tổng cộng là 10s.

Đương nhiên là con số này sẽ thay đổi tuỳ theo từng cá nhân, nhưng bạn cũng nên tham khảo để biết xem những thế mạnh của mình là gì để phát huy, cũng như như biết những điểm chưa được để phấn đấu cải tổ.

Phần lớn mọi người sẽ gặp khó khăn với Cross và F2L vì hai quá trình này không cố định theo trường hợp để giải. Nhưng dù có khó khăn như nào đi nữa thì đây cũng là những thứ cơ bản nhất mà bạn sẽ phải học nếu như muốn giảm thời gian xuống sub-30, thậm chí là sub-20 và sub-15.

Mình tuyệt đối có thể chỉ sử dụng CFOP mà vẫn đạt được sub-11, nhưng nếu nói như vậy cũng có phần chưa đủ. Thực tiễn CFOP chỉ có thể mang ra các bước xoay mà bạn sẽ phải làm, chứ không hề đề cập tới bạn phải làm chúng ra sao và yêu cầu kĩ thuật như nào. Cũng chính vì vậy mà mình gọi đây là “Những điều căn bản”, vì bạn sẽ cần phải biết nhiều thứ hơn nữa để sử dụng chúng hiệu quả hơn.

2. Giải “không cần não”

Về mặt sinh học thì đúng là ngón tay bạn không thể động đậy nếu không có não điều khiển. Ý của mình ở đây này là bạn có thể giải mà không cần phải tư duy. Chắc hẳn các bạn sẽ thắc mắc nếu không tư duy thì sao thực hiện những thứ phức tạp như F2L hay các thuật toán liên quan tới tầng cuối cùng. Câu trả lời là sẽ phải luyện tập thật nhiều.

Xem Thêm  CoreOS Container Linux là gì? - vũ đạo

Quá trình lặp đi lặp lại không chỉ giúp cải tổ vận tốc, mà còn khiến cho bạn ghi nhớ và sử dụng nó trong lúc không cần tư duy gì mấy, hầu hết là vô thức. Việc tập trung tư duy chậm hơn rất nhiều so với trí nhớ cơ tay. Và để tạo được trí nhớ cơ như vậy bạn sẽ phải thực hiện rất, rất nhiều lần.

Lấy ví dụ đơn giản là các trường hợp F2L, bạn cần phải khớp cặp góc-cạnh ở tầng ba rồi dùng một trong bốn thuật toán cơ bản để mang chúng về đúng vị trí. Nghe thì có vẻ rất nhiều bước và yêu cầu phải “động não”, nhưng khi đã quen tay thì bạn tuyệt đối có thể làm tuần tự các bước một cách trơn tru. Ngay lúc bạn nhìn thấy màu của hai viên trùng nhau ở mặt trên cùng, bạn có thể triển khai luôn thuật toán mà chẳng cần nghĩ xem các bước này là gì.

Tuy nhiên có rất nhiều trường hợp khác nhau mà bạn cần thuộc. Vậy nên để ghi nhớ được hết bạn sẽ phải luyện tập cực kì nhiều. Có một trick để ép trí nhớ cơ phải hoạt động, này là ép bản thân không được tư duy về các bước. Như mình đã nói ở trên, trí nhớ cơ nhanh hơn rất nhiều so với tư duy của não bộ. Nên nếu thực hiện thật nhanh các bước, bạn sẽ ép cơ bắp phải ghi nhớ và dừng quá trình tư duy của não bộ.

Tuy nhiên cũng sẽ có một số bạn thắc mắc rằng điều này sẽ tranh chấp với look ahead. Thực chất look ahead là việc bạn tư duy mình sẽ phải làm gì với trường hợp tiếp theo trong lúc giải một trường hợp khác. Ví dụ như khi mình giải cặp F2L (đỏ-xanh lá) thì mình sẽ không nhìn vào cặp này mà sẽ đảo mắt để đi tìm cặp khác. Để ngay sau thời điểm xong (đỏ-xanh lá), mình có thể tiến hành giải trường hợp tiếp theo luôn.

Trình Look Ahead thượng thừa phải nói tới Feliks Zemdegs

Và tự dưng cả quá trình F2L này sẽ trở nên giống như một luồng chảy các bước liên tục và mượt mà. Nhưng thực ra điều này hơi nâng cao một tí. Sự phức tạp không tới từ bản thân các bước trong F2L không thuật toán, mà tới từ cách bạn tư duy. Cũng chính vì thế đây không phải là một cách tốt dành riêng cho những bạn mới khởi đầu.

Việc bạn tư duy về một thứ trong lúc đang làm thứ khác rõ ràng là cần phải tư duy. Trong lúc mục tiêu đang là tạo trí nhớ cơ, tức là không “dùng não”. Vậy nên đừng phức tạp mọi thứ, hãy cứ theo đuổi mục tiêu hiện tại bằng cách thực hiện thật nhanh dãy công thức. Chỉ khi nào có trí nhớ cơ tốt cho hầu như các trường hợp F2L thì bạn mới nên nghĩ tới luyện tập look ahead.

Bản thân mình mới đầu tập phương pháp cho người mới chơi quá lâu nên đã phối hợp cả look-ahead trong phương pháp đó. Nhưng khi chuyển qua phương pháp này để đạt sub-30, mình đã dừng ngay việc look-ahead vì nó quá khó cho người mới tập. Chỉ khi đạt đến sub-20 trở xuống mình mới thấy việc look-ahead thực sự hữu ích trở lại.

3. Kĩ thuật finger trick tốt

Có một vài finger trick khá cơ bản như Ŕ/ɭ sử dụng xoay cổ tay hay ᑗ/𝓓 dùng các ngón trỏ và áp út. Hoặc bạn cũng có thể ₣ bằng ngón cái hoặc ngón trỏ của mình tuỳ thuộc vào thế tay lúc bạn thực hiện.

Xem Thêm  23 Món Ngon Hà Nội Vừa Nghe Tên Đã Thèm - trang trí bánh flan đẹp mắt

>> Tham khảo: Finger Trick – Cách xoay Rubik nhanh và chuyên nghiệp.

Nhưng cũng có những finger trick nâng cao hơn một tí mà bạn cũng nên học thời gian này như: flick ngược ngón trỏ hoặc áp út để ᑗ/𝓓 trong một vài tình huống nhất định, flick liên tục hai ngón trỏ và giữa để thực hiện U2. Chúng hầu như ít khi sử dụng và chỉ dùng trong một vài tình huống nhưng sẽ làm giảm thời gian đáng kể.

Finger Trick U2 – cách xoay Rubik nhanh hơn

Ví dụ như trong các thuật toán OLL và PLL ví dụ. Bạn cũng nên nhớ rằng không thuật toán nào cũng phù phù hợp với bạn đâu nhé. Với một trường hợp, chúng ta nên trải nghiệm nhiều dãy thuật toán khác nhau để xem cái gì phù phù hợp với mình nhất, miễn sao bạn thực hiện đúng kĩ thuật và finger trick đó không yêu cầu regrip (thả tay ra và cầm lại) cũng như rotate (đảo chiều cube) quá nhiều.

Còn nếu như khối Rubik của các bạn có chất lượng quá tệ, bạn có thể xem xét “lên đời” một chiếc mới tốt hơn. Những chiếc cube có chất lượng tốt để tập luyện giờ cũng từng có những tầm giá hết sức phải chăng, thậm chí là cực kì rẻ và đều được bán online.

4. Tập lên plan giải dấu thập ngay từ bước Inspection

Inspection được hiểu là nhìn khối Rubik trước khi giải, thời gian inspection tiêu chuẩn trong các cuộc thi là 15s.

Ngay từ lúc Inspection, chúng ta nên xem xét và mang ra phương án giải càng nhiều các viên cạnh dấu thập càng tốt. Vì sao mình lại nói là càng nhiều càng tốt mà không phải là toàn bộ. Bởi trong một số trường hợp như ảnh dưới đây, bạn sẽ khó có thể hình dung ngay mau chóng mọi thứ. Hầu hết toàn bộ các viên cạnh như đang được gắn sai vị trí.

Với trường hợp khó như này, bạn tuyệt đối có thể dừng lại việc lên plan ở hai viên này thôi cũng không sao cả. Quả thực với phần lớn người chơi bình thường, nhất là với những bạn mới tập, 15s là không đủ để lên plan được hết mọi thứ. Bản thân mình khi luyện tập cũng dành ra trên 30s, lí do là mình muốn thực sự luyện kĩ thuật hình dung các bước thật tốt.

Bạn không nên liên tục ép bản thân phải chạm đến đúng con số 15s là dừng bởi điều đó không giúp bạn tiến bộ được hơn. Hãy cứ dành ra nhiều hơn 15s, nhưng thật chất lượng để luyện tập tốt hơn nhé.

5. Tạo những thói quen tốt từ những ví dụ mẫu

Việc học hỏi từ những người chơi tốt hơn là rất trọng yếu. Mỗi người sẽ có những cách khác nhau để thực hiện cùng một công việc, nhưng sẽ có những cách xoay Rubik nhanh và hiệu quả hơn. Mình chỉ đạt trung bình khoảng 8-9s, nhưng có nhiều người đạt con số chỉ 5-6s. Rõ ràng là họ phải có những cách thức, kĩ thuật,.𝒱…𝒱 tốt hơn mình và đáng cho mình phải học hỏi.

Khi tham khảo những ví dụ mẫu từ trên mạng, bạn có thể lựa chọn học cho mình những finger trick tốt hơn, cách ghép cặp một số trường hợp F2L hiệu quả hơn, tạo dấu thập sao cho phù phù hợp với một số tình huống, hay cả những trick cơ bản trong F2L như làm sao để dùng cả hai tay, tránh rotate và regrip chiếc cube, cách mang cặp viên vào mặt trước và mặt sau,…

Bạn có thể tìm thấy rất nhiều ví dụ trên kênh Youtube của Feliks Zemdegs, Ĵ-perm,…

Phần lớn kinh nghiệm F2L của mình đều tới từ các video kiểu: “được đấy, hay là mình thử áp dụng xem sao”. Tuy nhiên chúng ta nên tránh việc xem quá nhiều rồi học toàn bộ cùng một lúc. Thay vào đó chỉ nên học nhiều nhất là hai thứ tại cùng một thời điểm mà thôi. Như vậy bạn sẽ không cảm thấy quá khó khăn và nhanh nản, cũng như sẽ giảm thiểu tình trạng “học trước quên sau”.

Xem Thêm  Tâm trạng vui buồn thất thường là dấu hiệu của bệnh gì? - buồn quá không biết làm gì

Tổng kết – 5 cách xoay Rubik nhanh

Đúng là muốn giỏi thì phải học, nhưng học xong mà không luyện tập thì cũng chẳng thu được kết quả. Điều này nghĩa là nếu bạn muốn nhanh hơn, bạn không phải chỉ có học, mà phải luôn luyện tập, thậm chí luyện tập nhiều hơn hết học. Giống như bạn học cách sử dụng một dụng cụ nào đó. Nếu như chỉ học mà không thực hành thì bạn sẽ chỉ có lý thuyết mà không thể sử dụng dụng cụ đó thành thục và quen tay được. Hãy luyện tập thật nhiều để tạo ra trí nhớ cơ, như mình đã trình bày ở phần trước, và tiến trình của các bạn sẽ cải tổ dần dần theo thời gian.

Trên đây là “5 cách xoay Rubik nhanh để đạt Sub-30 với 3×3“, kỳ vọng nội dung sẽ có ích cho bạn. Xin cảm ơn và chúc bạn Cubing vui vẻ.


Xem thêm những thông tin liên quan đến đề tài cách xoay rubik 3 nhân 3

Hướng Dẫn Giải Rubik 3×3 Cho Người Mới – Dễ Hiểu – Dễ Làm ( Rubik Cube )

 • Tác giả: Rubik Cube
 • Ngày đăng: 2021-03-26
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 9651 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Hướng Dẫn Giải Rubik 3×3 Cho Người Mới – Dễ Hiểu – Dễ Làm
  Các bạn nhớ Like & Đăng Ký kênh và Chia Sẻ video ủng hộ mình nhé.
  CubeRubik
  RubikCube

Cách Xoay Rubik 3 Nhân 3 X3 Dễ Hiểu Nhất Cho Người Mới, Cách Giải Mã Khối Rubik Cubesolve

 • Tác giả: trangnhacaiuytin.com
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 8330 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Đừng lo, đây không phải là gian lận, Sự thật là 99,9% không thể giải mã khối Rubik mà không nhờ đến sự trợ giúp ;)Đây là cách giải mã dễ nhất từ trước đến nay

Cách xoay rubik 3×3 cơ bản cho người mới khởi đầu

 • Tác giả: wikicachlam.com
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 6828 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Hướng dẫn cách xoay rubik 3×3 cơ bản, dễ hiểu nhất cho người mới khởi đầu. Đây là trò chơi trí tuệ dành riêng cho mọi người giúp trí não thêm sáng tạo & thông minh

Cách giải Rubik 3×3 nhanh – Rubik Ha Noi

 • Tác giả: rubikhanoi.vn
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 5786 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm:

Công Thức Giải Rubik 3X3 Đơn Giản Nhất Cho Người Mới, Hướng Dẫn Cách Chơi Rubik 3X3 Đơn Giản Nhất

 • Tác giả: nguyenkhuyendn.edu.vn
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 1203 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Lập phương Rubik (Khối Rubik hay đơn giản là Rubik) là một trò chơi giải đố trí tuệ được giáo sư người Hungary, Ernox Rubik phát minh vào năm 1974, Đây là một trong những trò chơi được phát minh ra nhằm giúp người chơi tiêu khiển

Hướng dẫn công thức xoay rubik 3×3 nâng cao nhanh nhất

 • Tác giả: meta.vn
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 3551 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Công thức xoay rubik 3×3 nâng cao nhanh nhất là từ khóa được nhiều người tìm kiếm. Trong nội dung ngày hôm nay, META sẽ chia sẻ đến bạn cách giải rubik 3×3 nâng cao nhanh nhất. Hãy tìm hiểu nhé!

Cách giảι Rubik 3×3 đơn giản cho người mới khởi đầu

 • Tác giả: thuthuatchoi.com
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 3795 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Lập phương Rubik (Khối Rubik hay đơn giản là Rubik) là một trò chơi giải đố trí tuệ được giáo sư người Hungary, Ernox Rubik phát minh vào năm 1974. Trong nội dung ngày hôm nay, Thủ thuật chơi sẽ hướng dẫn bạn một trong số những phương pháp đơn giản nhất để chơi Rubik cho người mới khởi đầu với việc khởi đầu chơi từ loại Rubik cơ bản – Rubik 3x3x3.

Xem thêm các nội dung khác thuộc thể loại: Thủ thuật máy tính

By ads_php