CSS là gì: Cascading Style Sheets là gì? – bảng kiểu xếp tầng css là gì

Trước khi có thể sử dụng Cascading Style Sheets, bạn cần hiểu chúng là gì và cách chúng được sử dụng trong thiết kế và phát triển trang web hiện đại.

Bạn đang xem : biểu định kiểu xếp tầng css là gì

Các trang web bao gồm một số phần riêng lẻ, bao gồm hình ảnh, văn bản và các tài liệu khác nhau. Những tài liệu này không chỉ bao gồm những tài liệu có thể được liên kết đến từ nhiều trang khác nhau, chẳng hạn như tệp PDF, mà còn cả những tài liệu được sử dụng để tự xây dựng các trang, chẳng hạn như tài liệu HTML để xác định cấu trúc của một trang và Các tài liệu CSS (Cascading Style Sheet) để chỉ định giao diện của một trang. Bài viết này sẽ đi sâu vào CSS, bao gồm nó là gì và nó được sử dụng ở đâu trên các trang web ngày nay.

Bài học lịch sử CSS

CSS được phát triển lần đầu tiên vào năm 1997 như một cách để các nhà phát triển web xác định giao diện trực quan của các trang web mà họ đang tạo. Nó nhằm mục đích cho phép các chuyên gia web tách nội dung và cấu trúc mã của trang web khỏi thiết kế trực quan, điều mà trước thời điểm này không thể thực hiện được.

Sự tách biệt giữa cấu trúc và kiểu cho phép HTML thực hiện nhiều chức năng hơn mà nó dựa vào ban đầu – đánh dấu nội dung, mà không phải lo lắng về thiết kế và bố cục của chính trang, một thứ thường được gọi là “giao diện” của trang.

Sự phát triển của CSS

CSS đã không trở nên phổ biến cho đến khoảng năm 2000 khi các trình duyệt web bắt đầu sử dụng nhiều hơn các khía cạnh phông chữ và màu sắc cơ bản của ngôn ngữ đánh dấu này. Ngày nay, tất cả các trình duyệt hiện đại đều hỗ trợ tất cả CSS Cấp độ 1, hầu hết CSS Cấp độ 2 và thậm chí hầu hết các khía cạnh của CSS Cấp độ 3. Khi CSS tiếp tục phát triển và các kiểu mới được giới thiệu, các trình duyệt web đã bắt đầu triển khai các mô-đun mang lại hỗ trợ CSS mới vào các trình duyệt đó và cung cấp cho các nhà thiết kế web các công cụ tạo kiểu mới mạnh mẽ để làm việc.

Trong (nhiều) năm trước, có một số nhà thiết kế web đã từ chối sử dụng CSS cho thiết kế và phát triển trang web, nhưng thực tế đó đã không còn trong ngành ngày nay. CSS hiện là một tiêu chuẩn được sử dụng rộng rãi trong thiết kế web và bạn sẽ khó có thể tìm thấy bất kỳ ai làm việc trong ngành ngày nay mà không có hiểu biết cơ bản về ngôn ngữ này.

CSS là từ viết tắt

Như đã đề cập, thuật ngữ CSS là viết tắt của “Cascading Style Sheet.” Hãy chia nhỏ cụm từ này một chút để giải thích đầy đủ hơn những gì các tài liệu này làm.

Từ “stylesheet” dùng để chỉ chính tài liệu (giống như HTML, tệp CSS thực sự chỉ là tài liệu văn bản có thể được chỉnh sửa bằng nhiều chương trình). Bảng định kiểu đã được sử dụng để thiết kế tài liệu trong nhiều năm. Chúng là các thông số kỹ thuật cho một bố cục, cho dù là bản in hay trực tuyến. Các nhà thiết kế in ấn từ lâu đã sử dụng bảng định kiểu để đảm bảo rằng các thiết kế của họ được in chính xác theo thông số kỹ thuật. Biểu định kiểu cho một trang web phục vụ cùng một mục đích, nhưng với chức năng bổ sung là cũng cho trình duyệt web biết cách hiển thị tài liệu đang được xem. Ngày nay, các biểu định kiểu CSS cũng có thể sử dụng media queries để thay đổi cách trang tìm kiếm các thiết bị và kích thước màn hình khác nhau . Điều này cực kỳ quan trọng vì nó cho phép một tài liệu HTML đơn lẻ được hiển thị khác nhau tùy theo màn hình được sử dụng để truy cập nó.

Xem Thêm  Mã UTF-8 của các ký tự đặc biệt phổ biến - utf 8 ký tự đặc biệt

Xếp tầng là phần thực sự đặc biệt của thuật ngữ “biểu định kiểu xếp tầng”. Trang định kiểu web được thiết kế để phân tầng thông qua một loạt kiểu trong trang tính đó, giống như một dòng sông trên thác nước. Nước trong sông đập vào tất cả các tảng đá trong thác, nhưng chỉ những tảng đá ở dưới đáy mới ảnh hưởng đến chính xác nơi nước sẽ chảy. Điều này cũng đúng với các tầng trong bảng kiểu trang web.

Trang tính kiểu thiết kế ghi đè Trang tính kiểu mặc định của trình duyệt

Mỗi trang web đều bị ảnh hưởng bởi ít nhất một biểu định kiểu, ngay cả khi nhà thiết kế web không áp dụng bất kỳ kiểu nào. Biểu định kiểu này là biểu định kiểu tác nhân người dùng – còn được gọi là các kiểu mặc định mà trình duyệt web sẽ sử dụng để hiển thị một trang nếu không có hướng dẫn nào khác được cung cấp. Ví dụ: theo mặc định, các siêu liên kết có màu xanh lam và chúng được gạch chân. Những kiểu đó đến từ trang định kiểu mặc định của trình duyệt web. Tuy nhiên, nếu nhà thiết kế web cung cấp các hướng dẫn khác, trình duyệt sẽ cần biết hướng dẫn nào được ưu tiên. Tất cả các trình duyệt đều có kiểu mặc định riêng, nhưng nhiều kiểu mặc định đó (như liên kết văn bản được gạch chân màu xanh lam) được dùng chung trên tất cả hoặc hầu hết các trình duyệt và phiên bản chính.

Ví dụ khác về mặc định của trình duyệt, trong trình duyệt web của chúng tôi, phông chữ mặc định là “ Times New Roman ” được hiển thị ở kích thước 16. Gần như không có trang nào chúng tôi truy cập được hiển thị trong họ phông chữ và kích thước, tuy nhiên. Điều này là do phân tầng xác định rằng các biểu định kiểu thứ hai, do các nhà thiết kế tự đặt, để xác định lại kích thước phông chữ và họ, ghi đè các giá trị mặc định của trình duyệt web của chúng tôi. Bất kỳ biểu định kiểu nào bạn tạo cho một trang web sẽ có tính cụ thể hơn so với các kiểu mặc định của trình duyệt, vì vậy những giá trị mặc định đó sẽ chỉ áp dụng nếu biểu định kiểu của bạn không ghi đè chúng. Nếu bạn muốn các liên kết có màu xanh lam và được gạch chân, bạn không cần phải làm gì vì đó là màu mặc định, nhưng nếu tệp CSS của trang web của bạn cho biết rằng các liên kết phải có màu xanh lục, thì màu đó sẽ ghi đè lên màu xanh lam mặc định. Phần gạch dưới sẽ vẫn còn trong ví dụ này vì bạn không chỉ định khác.

CSS được sử dụng ở đâu?

CSS cũng có thể được sử dụng để xác định giao diện của các trang web khi được xem trên các phương tiện khác ngoài trình duyệt web . Ví dụ: bạn có thể tạo một biểu định kiểu in sẽ xác định cách trang web sẽ in ra. Bởi vì các mục của trang web như nút điều hướng hoặc biểu mẫu web sẽ không có mục đích trên trang in, một Trang Kiểu In có thể được sử dụng để “tắt” các khu vực đó khi một trang được in. Mặc dù không thực sự là một thực tiễn phổ biến trên nhiều trang web, nhưng tùy chọn tạo các biểu định kiểu in rất mạnh mẽ và hấp dẫn (theo kinh nghiệm của chúng tôi – hầu hết các chuyên gia web không làm điều này chỉ đơn giản vì phạm vi ngân sách của trang web không yêu cầu thực hiện thêm công việc này ).

Tại sao CSS lại quan trọng?

CSS là một trong những công cụ mạnh mẽ nhất mà một nhà thiết kế web có thể học vì với nó, bạn có thể ảnh hưởng đến toàn bộ giao diện trực quan của một trang web. Các biểu định kiểu được viết tốt có thể được cập nhật nhanh chóng và cho phép các trang web thay đổi những gì được ưu tiên một cách trực quan trên màn hình, từ đó hiển thị giá trị và tiêu điểm cho khách truy cập mà không cần thực hiện bất kỳ thay đổi nào đối với Đánh dấu HTML .

Thách thức chính của CSS là có khá nhiều thứ để học – và với trình duyệt thay đổi hàng ngày, những gì hoạt động tốt ngày hôm nay có thể không còn ý nghĩa vào ngày mai khi các kiểu mới được hỗ trợ và những kiểu khác bị loại bỏ hoặc không được ưa chuộng vì lý do này hay lý do khác .

Đường cong học tập CSS rất đáng giá

Bởi vì CSS có thể phân tầng và kết hợp, đồng thời xem xét cách các trình duyệt khác nhau có thể diễn giải và triển khai các chỉ thị một cách khác nhau, nên CSS có thể khó học hơn HTML thuần túy. CSS cũng thay đổi trong trình duyệt theo cách mà HTML thực sự không làm được. Tuy nhiên, khi bắt đầu sử dụng CSS, bạn sẽ thấy rằng việc khai thác sức mạnh của các biểu định kiểu sẽ mang lại cho bạn sự linh hoạt không ngờ trong cách bạn bố trí các trang web và xác định giao diện của chúng. Trong quá trình này, bạn sẽ tích lũy được một “túi thủ thuật” về các phong cách và cách tiếp cận đã phù hợp với bạn trong quá khứ và bạn có thể sử dụng lại khi xây dựng các trang web mới trong tương lai.


Xem thêm những thông tin liên quan đến chủ đề bảng kiểu xếp tầng css là gì

CSS Tutorial For Beginners 10 – CSS Conflicts & the Cascade

 • Tác giả: The Net Ninja
 • Ngày đăng: 2015-06-09
 • Đánh giá: 4 ⭐ ( 1953 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Heey class! Today we’re going to tackle what happens when you run into CSS simple conflicts and how the cascade (from Cascading Style Sheets) plays a part in resolving those conflicts. Remember, Cascading mean falling downwards – from top to bottom. That means that CSS is read from TOP to BOTTOM!

  If you have any questions about this CSS tutorial, comment below.

  Please like & subscribe if you enjoy, ninjas :).

  SUBSCRIBE TO CHANNEL – https://www.youtube.com/channel/UCW5YeuERMmlnqo4oq8vwUpg?sub_confirmation=1

  ========== CSS for Beginners Playlist ==========

  https://www.youtube.com/playlist?list=PL4cUxeGkcC9gQeDH6xYhmO-db2mhoTSrT
  ========== HTML Basics Course ==========

  https://www.youtube.com/playlist?list=PL4cUxeGkcC9ibZ2TSBaGGNrgh4ZgYE6Cc

  ========== The Net Ninja ============

  For more front-end development tutorials & to black-belt your coding skills, head over to – https://www.youtube.com/channel/UCW5YeuERMmlnqo4oq8vwUpg or http://thenetninja.co.uk

  ========== Social Links ==========

  Twitter – @TheNetNinja – https://twitter.com/thenetninjauk

Bảng trong CSS

 • Tác giả: vietjack.com
 • Đánh giá: 4 ⭐ ( 9803 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Bảng trong CSS – Học CSS cơ bản và nâng cao theo từng bước bắt đầu từ CSS là gì, Thuộc tính trong CSS, Cú pháp CSS, Căn lề trong CSS, Border trong CSS, Căn chỉnh vị trí trong CSS, Định dạng Text trong CSS, Pseudo Class, Pseudo Element, Phần tử giả trong CSS, Hiệu ứng trong CSS, Đơn vị trong CSS, Color trong CSS, Chia cột trong CSS, Qui tắc trong CSS.

CSS Là Gì, Phân Biệt CSS và HTML – CSS Cơ Bản

 • Tác giả: vietlike.vn
 • Đánh giá: 4 ⭐ ( 2908 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: CSS ( viết tắt của từ Cascading Style Sheet ) là ngôn từ định kiểu theo tầng được dùng để tạo bố cục tổng quan, trang trí, thiết lập màu nền, màu chữ, kích cỡ

Ý nghĩa của “cascading” trong CSS là gì?

 • Tác giả: mindovermetal.org
 • Đánh giá: 5 ⭐ ( 5256 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm:

Thứ tự ưu tiên cho CSS là gì?

 • Tác giả: qastack.vn
 • Đánh giá: 4 ⭐ ( 6658 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: [Tìm thấy giải pháp!] Có một số quy tắc (áp dụng theo thứ tự này): css nội tuyến (thuộc tính…

CSS là gì và những thông tin quan trọng không thể bỏ qua

 • Tác giả: vieclamit24h.net
 • Đánh giá: 4 ⭐ ( 5427 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: CSS là gì? CSS (Cascading Style Sheets) giúp trang trí website trở nên đẹp ấn tượng hơn. Tìm hiểu về CSS và cách thức hoạt động qua bài sau đây.

Xếp tầng CSS

 • Tác giả: tech-wiki.online
 • Đánh giá: 4 ⭐ ( 3527 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm:

Xem thêm các bài viết khác thuộc chuyên mục: Kiến thức lập trình