Cùng chuyên gia HocvieniT.vn tìm hiểu lỗi CPU Usage là gì?

CPU Usage là công suất hoạt động của vi giải quyết trong laptop. Con số này càng cao, tức là cpu laptop phải hoạt động với tần suất lớn làm tác động trực tiếp đó vận tốc hoạt động của thiết bị.

CPU là một trong những phòng ban trọng yếu nhất quyết định đến hiệu quả hoạt động của một cái máy tính. Tuy nhiên thành phần đó lại rất hay gặp lỗi CPU Usage 100% trong công cuộc sử dụng, & nếu như không biết cách xử lý sẽ tác động cực kỳ nghiêm trọng tới thử nghiệm mỗi ngày của các bạn. Lỗi CPU usage là gì, & cách xử lý thế nào? Hãy cùng tìm hiểu qua nội dung dưới đây cùng HocvieniT.vn.

 

CPU Usage là gì?

Trong nội dung lần trước, HocvieniT.vn đã giới thiệu về CPU, cũng như cấu trúc, tính năng của phòng ban này so với một cái máy tính. Bạn có thể xem cụ thể tại đây.
Vậy có chỉ số nào trổ tài vận tốc hoạt động của CPU laptop hay không? Câu giải đáp là có. Đó chính là CPU usage. Thông số kỹ thuật này sẽ được trổ tài dưới dạng %. Một cách dễ hiểu, đó là công suất hoạt động của vi giải quyết trong laptop. Con số này càng cao, tức là cpu laptop phải hoạt động với tần suất lớn làm tác động trực tiếp đó vận tốc hoạt động của thiết bị. Thông thường, tất cả chúng ta hay bắt gặp lỗi cpu 100 win 7 (có nghĩa chỉ số CPU usage ở mức 100%).

 

Lý do gây ra lỗi CPU usage là gì?

Như đã nghiên cứu ở trên, việc xảy ra lỗi cpu usage 100 win 7 sẽ khiến cho vận tốc hoạt động của sản phẩm tính bị chậm. Lỗi này rất hay xảy ra khi bạn đang mở, đang chạy quá nhiều áp dụng cùng một lúc gây ra thực trạng quá tải, CPU chẳng thể giải quyết kịp kéo theo thực trạng máy của các bạn bị treo, đơ… rất khó chịu khi cần phải làm việc vận tốc cao. Trường hợp cpu 100 khi chơi game cũng là điều hay gặp phải. Ngoài ra, thực trạng này xảy ra thời gian dài không quá khó gây ra cháy nổ hư hỏng do máy hiện tại rất nóng.


Khi xảy ra lỗi cpu 100 win 7, laptop của các bạn sẽ trở nên nóng ran. Quạt tản nhiệt kêu to & thường đi kèm tiếng rít. Vận tốc của sản phẩm tính bị chậm đi rất là nhiều. Thậm chí hiện tượng này hiện ra ngay cả khi tất cả chúng ta không làm gì bằng máy cả.

 

Xem Thêm  Danh sách thả xuống trong HTML - html chính xác để tạo danh sách thả xuống là gì

Cách xử lý lỗi cpu 100 win 7 hiệu quả

 

Quá nhiều quá trình chạy ngầm bằng máy tính

Như đã nói ở trên, vấn đề CPU 100% hiện ra khi bạn đang mở, đang chạy quá nhiều áp dụng cùng một lúc gây ra thực trạng quá tải, CPU chẳng thể giải quyết kịp kéo theo thực trạng máy của các bạn bị treo, đơ… Chính vì như vậy khi đã xác nhận được lý do, cách xử lý laptop bị chậm trong trường hợp này đó là:
Bước đầu tiên: Ngay khi nhận ra vấn đề này xảy ra thì bạn ngay nhanh chóng thao tác, nhấn tổ hợp phím CTRL+ALT+DELETE trên keyboard, sau đó bạn chọn Start Task Manager (thao tác này có thể ứng dụng so với bất kỳ HĐH Windows nào).
Bước thứ hai: Chọn thẻ Processes & xem đo đạc CPU chương trình nào đang chiếm nhiều CPU. Có thể bạn sẽ thấy explorer.exe chiếm rất là nhiều CPU còn lúc bình bình nó chỉ là ~ 00 %. Sau đó bạn chọn explorer.exe & chọn End Process. Ngay sau đó bạn sẽ thấy hiện tượng khác, máy bớt nóng hơn, quạt chạy nhẹ nhõm hơn, mọi thứ vẫn chạy bình bình, chỉ có cái màn hình của Windows bị mất những biểu tượng & một vài thứ do explorer bị xóa. Để Windows trở lại bình bình Task Manager chọn File/New Task(Run…) hoặc nhấn cùng lúc Windows + Ŕ rồi gõ vào explorer.exe sau đó nhấn OK. Mọi thứ sẽ trở lại như cũ.
Bước kế tiếp để fix lỗi cpu usage 100 win 7 là khắc phục dứt điểm vấn đề này. Bạn tìm & xóa đi file bị lỗi, thường là file video & file ảnh, nếu như bạn gặp phải vấn đề xóa không được các file này & máy báo Repering… thì hãy tắt máy đi, dùng đĩa Boot vào trong Dos xóa là được.

nguyên nhân cpu usage là gì

Lần lượt thực hiện theo các thao tác sau. Vào Control PanelAll Control Panel ItemsSystem Advanced System Setting Advanced => Tab Perfomance Setting Visual Effect => bỏ chọn Show thumnails instead of icon => OK. Sau đó vào Windows ExplorerTools Folder Options tab Lượt xem => Chọn Always show icon, never thumnails & bỏ chọn Display File Icon on thumnails rồi nhấn OK.

 

Tệp tin định dạng FLV gây ra lỗi

Một cách khác là bạn vào xóa (hoặc đổi hết đuôi) hết các file định dạng FLV (Thông thường các file này khiến cho máy gặp vấn đề này). Các bạn làm như trên sau đó tìm & xóa hết các file có định dạng FLV đi. Sau đó vào computer => OrganizeFolder and search options tab Lượt xem & chọn Restore defaults rồi nhấn OK.
Lý do gây ra lỗi cpu usage 100 win 7 đó là do các tệp tin bị lỗi khi bạn tải nó về máy, hay xảy ra với các file FLV. Khi bạn chạy chương trình, explorer được kích hoạt. Tuy không đọc được nhưng lại cố load kéo theo thực trạng lỗi chương trình gây ra CPU 100%. Để chắc rằng hơn thì bạn có thể mở Prosses ra để xem, bạn sẽ thấy nó chiếm đến 90 tới 99% CPU.

Xem Thêm  Mẹo dọn nhà dịp Tết 2022 sạch thơm, sáng bóng - khử mùi tủ gỗ mới

 

PM diệt Virus

Bên cạnh lý do gây ra lỗi cpu 100 bởi việc có quá nhiều chương trình chạy ngầm, software diệt virus cũng là một yếu tố làm tác động. Trong công cuộc sử dụng, đôi khi bạn sẽ bắt gặp trường hợp laptop bị chậm đi, cùng với đó là tiếng động lớn phát ra từ ổ cứng. Đó là khi các chương trình diệt virus đang tiến hành quét ổ cứng.
So với những thiết bị laptop có cấu hình yếu, việc chương trình diệt chạy có thể ngốn kha khá CPU & làm máy bị chậm là một điều chẳng thể tránh khỏi. Hiển nhiên tất cả chúng ta sẽ không lựa chọn cách gỡ bỏ software diệt virus đi. Để giải quyết thực trạng này, hãy truy cập vào tính năng đặt lịch quét virus của chương trình. Sau đó seting thời gian cho thích hợp, như quét virus sau giờ làm việc của các bạn.

Trên đây là những cách fix lỗi cpu usage 100 win 7 hiệu quả & khá đơn giản để thực hiện. Không những thế, lỗi này còn hiện ra trên cả phiên bản HĐH Windows 10 của Microsoft. Vậy cách tăng tốc laptop bị chậm so với thực trạng win 10 ngốn cpu như vậy nào?

 

Cách xử lý lỗi cpu 100 win 10

 

Dùng Registry

– Dung tổ hợp phím Winkey + Ŕ.
– Gõ Regedit & nhấn Enter.
– Vào HKEY_LOCAL_MACHINESYSTEMCurrentControlSetControlSession ManagerMemory Management.
– Tìm đến mục ClearPageFileAtShutDown & chuyển nó qua 1.
– Khởi động lại laptop.

 

Sửa lỗi driver

Mở Device manager & dùng Scan for hardware changes, ở giai đoạn này hệ thống thường sẽ nhắc nhở khi bạn đang dùng một driver quá cũ & yêu cầu bạn hãy update phiên bản mới hơn.

 

Tinh chỉnh Windows 10 để có năng suất tốt hơn

– Bấm chuột phải vào biểu tượng Computer & chọn Properties.
– Chọn Advanced System settings.
– Vào System properties, chọn Settings.
– Chọn Adjust for best performance & Apply.
– Nhấn OK & khởi động lại máy.

cpu usage là gì win 10

 

Vô hiệu hóa các chương trình khởi động

– Dùng tổ hợp phím Winkey + Ŕ.
– Gõ msconfig & nhấn Enter.
– Cửa sổ Task manager sẽ hiện lên, bạn vào tab Khởi ngiệp & bạn sẽ thấy mục lục các chương trình chạy lúc khởi động.
– Bấm chuột phải vào chương trình bạn không mong muốn chạy & nhấn Disable.

Xem Thêm  Functions - JavaScript - hàm function trong javascript

 

Chống phân mảnh ổ cứng

– Nhấn WinKey + Ŕ.
– Gõ dfrgui & nhấn Enter.
– Trong cửa sổ mới, chọn ở cứng bạn mong muốn chống phân mảnh (phù hợp hơn với ổ cài Windows).
– Nhấn Analyze để hệ thống nghiên cứu độ phân mảnh trên ổ cứng, rồi nhấn Optimize để HĐH tối ưu.
– Khi hoàn tất, bạn khởi động lại máy.

 

Đóng & gỡ các chương trình thiết lập không mong chờ

Windows 10 cũng mặc định sẽ thiết lập sẵn một số chương trình mà có thể bạn không cần dùng chúng, bạn có thể gỡ các chương trình thiết lập sẵn này.

 

Nội dung trên đây là chỉ dẫn về lỗi cpu usage là gì cũng như cách xử lý lỗi cpu usage 100 win 7 & win 10. Mong ước với những chia sẻ của HocvieniT.vn, bạn đã sở hữu thể tự mình fix lỗi cpu usage 100 win 7 & biết cách xử lý laptop bị chậm. Chúc bạn thành công!

 

Đừng quên đăng ký các khóa học sửa chữa Máy tính xách tay, Macbook ?-Ż bao ngành tại HocvieniT.vn để thu được những ưu đãi tiên tiến nhất của trọng điểm. Học viện iT tự hào là một trong những trọng điểm dạy ngành sửa laptop uy tín & chuyên nghiệp vị trí thứ nhất hiện tại với gần 8 năm kinh nghiệm. Chúng tôi có một đội ngũ giáo viên với trình độ cao & giàu tâm huyết, luôn mong chờ truyền đạt những tuyệt kỹ cũng như học thức đến với học sinh. Tại HocvieniT.vn, chúng tôi ý kiến “Chỉ đào tạo ra những học viện biết làm”. Đặc biệt, học sinh sau khoảng thời gian tốt nghiệp sẽ được tạo cơ hội công việc tại hệ thống Sửa chữa máy tính 24h.com. Cụ thể về khóa học cũng như công thức đăng ký vui lòng truy cập tại đây

 

CÔNG TY CỔ PHẦN HỌC VIỆN IT
MST: 0108733789
Tổng đài trợ giúp: 024 3566 8686 – Hotline: 0981 223 001
Fb: www.fb.com/hocvienit

Đăng ký kênh Youtube để theo dõi các bài học của Đào tạo viên tốt nhất: http://bit.ly/Youtube_HOCVIENiT

Tham gia cộng đồng Học viện IT.vn tại: https://www.facebook.com/groups/www.hocvienit.vn/

Hội sở Hà Nội: Số 8 ngõ 117 Thái Hà, Đống Đa, Hà Nội

hcm: Số 283/45 Cách Mạng Tháng Tám, Phường 12, Quận 10, Thành Phố Hồ Chí Minh
Hải Phòng: Số 94 Quán Nam, Lê Chân, Hải Phòng

Thái Nguyên: Số 297 Lương Ngọc Quyến, TP. Thái Nguyên

 

Viết một bình luận