Cuộc chia tay của những con búp bê

 Tác Phẩm “Cuộc chia tay của những con búp bê”- Khánh Hoài

Mẹ tôi, giọng khản đặc, từ trong màn nói vọng ra:
-Thôi, hai đứa liệu mà đem chia đồ chơi ra đi.

Vừa nghe thấy thế, em tôi bất giác run lên lập cập, thất kinh mang đôi mắt bi quan nhìn tôi. Đôi mắt đen của em hiện thời buồn thăm thẳm, hai bờ mi đã sưng mọng lên vì khóc nhiều.
Tối hôm trước, bao giờ đột nhiên tỉnh, tôi cũng nghe tiếng nức nở, tức tởi của em. Tôi cứ phải cắn chặt môi để khỏi bật lên tiếng khóc to, nhưng nước mắt cứ tuôn ra như suối, ướt đầm cả gối & hai cánh tay áo.

Sáng nay dậy sớm, tôi khẽ mở cửa rón rén đi ra vườn, ngồi xuống gốc cây hồng xiêm. Đột nhiên nghe âm thanh phía sau, tôi quay lại: em tôi đã theo ra từ bao giờ. Em lặng thầm đặt tay lên vai tôi. Tôi kéo em ngồi xuống & khẽ vuốt lên mái tóc.

Chúng tôi cứ ngồi im như thế. Đằng đông, trời hửng dần. những bông hoa thược dược trong vườn đã thoáng hiện trong màn sương sớm & khởi đầu khoe bộ cánh đặc sắc của mình. Bầy chim sâu nhảy nhót trên cành & chiêm chiếp kêu. Ngoài đường, tiếng xe máy, tiếng ô tô & tiếng trò chuyện của những người đi chợ mỗi lúc một ríu ran. Cảnh vật vẫn cứ như ngày hôm qua, hôm kia thôi mà sao tai họa giáng xuống đầu anh em tôi nặng nề thế này .
Gia đình tôi khá giả. Anh em tôi rất thương nhau. Phải nói em tôi rất ngoan. Nó lại khéo tay nữa. Hồi còn học lớp Năm, có lần tôi đi đá bóng, bị xoạc một miếng áo rất to. Sợ mẹ đánh, tôi cứ ngồi lì ngoài bãi không dám về. Nghe đàn bạn mách, em đã đem kim nêu ra tận sân vận động. Nó bảo:

-Anh cởi áo ra, em & lại cho. Em vá khéo, mẹ không hiểu rằng đâu.
Nhìn bàn tay mảnh mai của em dịu dàng mang mũi kim thoăn thoắt, không hiểu sao tôi thấy hối hận quá. Xưa nay, mải vui đùa bè bạn, chẳng bao giờ tôi cảnh báo đến em… Từ đấy, chiều nào tôi cũng đi đón em. Chúng tôi nắm tay nhau vừa đi vừa chat chit.
Thế mà lúc này, anh em tôi sắp phải xa nhau. Có thể sẽ xa nhau mãi mãi. Lạy trời đây chỉ là một chiêm bao. Một chiêm bao thôi.
Nhưng không, có tiếng dép lẹp kẹp trong gia đình & tiếng mẹ tôi:
– Thằng Thành, con Thủy đâu?
Chúng tôi giật mình, líu ríu dắt nhau đứng dậy

– Đem chia đồ chơi ra đi! – Mẹ tôi sai bảo. Thủy mở to cặp mắt như người mất hồn, chập chững bám vào cánh tay tôi. Dìu em vào trong gia đình, tôi bảo
– Không phải chia nữa. Anh cho em tất.

Tôi nói lại hai ba lần, Thủy mới giật mình nhìn xuống. Em âu sầu lắc đầu:-Không, em không lấy. Em để hết lại cho anh.

-Nhì nhằng mãi. Chia ra! – Mẹ tôi quát & bức xúc đi về phía cổng.

Em tôi sụt sịt bảo:

-Thôi thì anh cứ chia ra vậy.

Đồ chơi của chúng tôi cũng chẳng có nhiều. Tôi dành đa số cho em: bộ tú lơ khơ, bàn cá nhựa, những con ốc biển & bộ chỉ màu. Thủy chẳng quan tâm đến chuyện đó, mắt nó cứ ráo hoảnh nhìn vào khoảng trống, đôi lúc lại nấc lên khe khẽ. Nhưng khi tôi vừa lấy hai con búp bê từ trong tủ ra, đặt sang hai phía thì em bỗng tru tréo lên bức xúc:

-Anh lại chia rẽ con Vệ Sĩ với con Em Nhỏ ra à? Sao anh ác thế!
Tôi nhìn em âu sầu:

– Thì anh đã nói với em rồi. Anh cho em toàn bộ.

Tôi đặt con Vệ Sĩ vào cạnh con Em Nhỏ giữa đống đồ chơi của Thủy. Đôi mắt em dịu lại, nhưng đột nhiên nghĩ ra điều gì, em lại kêu lên:

– Nhưng như thế lấy ai gác đêm cho anh?

Tôi nhếch mép cười cay đắng. Trước đó có thời đại tôi toàn mê ngủ thấy ma. Thủy bảo: “Để em bắt con Vệ Sĩ gác cho anh”.

Em buộc con dao díp vào lưng con búp bê lớn & đặt ở đầu giường tôi. Đêm ấy, tôi không giấc mơ thấy ma nữa. Từ đấy, tối tối, sau thời điểm học xong bài, Thủy lại “võ trang” cho con Vệ Sĩ & đem đặt trên đầu giường tôi. Buổi sáng, em tháo dao ra, đặt nó về chỗ cũ, cạnh con Em Nhỏ. Hai con quàng tay lên vai nhau thân thiết. Từ khi về nhà tôi, chúng chưa phải xa nhau ngày nào, nên hiện thời thấy tôi đem chia chúng ra, Thủy không chịu đựng nổi. Chúng tôi cứ ngồi thừ ra, chẳng mong muốn chia bôi cũng chẳng mong muốn thu lại nữa. Một lát sau, em tôi đem đặt hai con búp bê về chỗ cũ. Chúng lại thân thiết quàng tay lên vai nhau & thân mật ngước nhìn chúng tôi. Thủy bỗng trở nên vui vẻ:

-Anh xem chúng đang cười kìa!

Tôi cố vui vẻ theo em, nhưng nước mắt đã ứa ra.

Bỗng Thủy lại xịu mặt xuống:

-Sao bố mãi không về nhỉ? Như thế là em không được chào bố trước khi đi.

Tôi nhìn sang cửa phòng bố. Mấy ngày rồi, bố vẫn mất tăm. Tôi xót xa nhìn em. Khi nào nó cũng chu đáo & hiếu thảo như thế.

-Hay anh dẫn em đến trường một lát.

Tôi đứng dậy, lấy chiếc khăn mặt ướt mang cho em. Thủy lau nước mắt rồi soi gương, chải lại tóc. Anh em tôi dẫn nhau ra đường. Em nắm chặt tay tôi & nép sát vào như những ngày còn nhỏ. Chúng tôi đi từ từ trên con đường đất đỏ thân thuộc của thị trấn quê hương. Đôi khi, bỗng dưng em dừng lại, mắt cứ nhìn đau đáu vào một gốc cây hay một mái nhà nào đó, toàn những cảnh thân thuộc trên con đường chúng tôi đã đi lại hàng nghìn lần từ thuở thơ ấu

Gần trưa, chúng tôi mới ra đến trường học. Tôi dẫn em đến lớp 4B. Gia sư Tâm đang giảng bài. Chúng tôi đứng nép vào một gốc cây trước lớp. Em cắn chặt môi lặng im, mắt lại đăm đăm nhìn khắp sân trường, từ cột cờ đến cái bảng tin & những vạch than vẽ ô ăn quan trên hè gạch. Rồi em bật lên khóc thút thít.

-Ôi, em Thủy! – Tiếng kêu sửng sốt của giáo viên làm tôi giật mình.

Em tôi bước vào lớp:

-Thưa cô, em đến chào cô… – Thủy nức nở

Cô Tâm ôm chặt lấy em:

– Cô biết chuyện rồi. Cô thương em lắm!

Xem Thêm  Cách thêm CSS vào HTML (các kiểu Liên kết, Nhúng, Nhập & Nội tuyến) - cách thêm lớp css vào html

& cô quay xuống lớp:

-Ba mẹ bạn Thủy bỏ nhau. Thủy phải xa lớp ta, theo mẹ về quê ngoại.

Một tiếng “ồ” nổi lên ngạc nhiên. Cả lớp bàng hoàng. Đã có tiếng khóc thút thít của mấy thằng bạn thân. Vài đứa mạnh bạo bỏ chỗ ngồi, đi lên nắm chặt lấy tay em tôi như chẳng mong muốn rời. Toàn những bạn đánh chuyền, đánh chắt, có cái kẹo, quả táo cũng để dành phần nhau trong suốt mấy năm qua…

Gia sư Tâm gỡ tay Thủy, đi lại phía bục, mở cặp lấy một quyển sổ cùng với chiếc bút máy nắp vàng mang cho em tôi & nói:

-Cô tặng em. Về trường mới, em nỗ lực học hành nhé!

Em đặt vội quyển sổ & cây viết lên bàn:

– Thưa cô, em không dám nhận… em không được đi học nữa.

– Sao vậy? – Cô Tâm sửng sốt.

– Nhà bà ngoại em ở xa trường học lắm. Mẹ em bảo sẽ sắm cho em một thúng hoa quả để ra chợ ngồi bán.

“ Trời ơi !”, giáo viên tái mặt & nước mắt đằm đìa. Bầy nhỏ cũng khóc mỗi lúc một lớn hơn. Cuối cùng, sợ làm tác động đến giờ học, em tôi ngửng đầu lên, nức nở:

-Thôi, em chào cô ở lại. Chào toàn bộ các bạn, tôi đi.

Tôi dắt em ra khỏi lớp. Nhiều thầy cô ngừng giảng bài, ái ngại nhìn theo chúng tôi. Ra khỏi trường, tôi ngạc nhiên thấy mọi người vẫn đi lại bình bình & nắng vàng ươm trùm lên cảnh vật.

Vừa tới nhà, tôi đã chứng kiến một chiếc xe tải đỗ trước cổng. Mấy người hàng xóm đang giúp mẹ tôi khuân đồ đạc lên xe Cuộc chia tay đột ngột quá. Thủy như người mất hồn, mặt tái xanh như tàu lá. Em chạy vội vào trong gia đình mở hòm đồ chơi của nó ra. Hai con búp bê tôi đã đặt gọn vào trong đó. Thủy lấy con Vệ Sĩ ra đặt lên giường tôi, rồi bỗng ôm ghì lấy con búp bê, hôn gấp gáp lên mặt nó & thì thào:

Vệ Sĩ thân yêu ở lại nhé! Ở lại gác cho anh tao ngủ nhé! Xa mày, con Em Nhỏ sẽ buồn lắm đấy, nhưng biết làm thế nào…

Em khóc nức lên & chạy lại nắm tay tôi căn dặn:

Anh ơi! Khi nào áo anh có rách, anh tìm về chỗ em, em vá cho, anh nhé…

Tôi khóc nấc lên. Mẹ tôi từ ngoài đi vào. Mẹ vuốt tóc tôi & nhẹ nhõm dắt tay em ThủyĐi thôi con.

Qua màng nước mắt, tôi nhìn theo mẹ & em trèo lên xe. Bỗng em lại tụt xuống chạy về phía tôi, tay ôm con búp bê. Em đi nhanh về chiếc giường, đặt con Em Nhỏ quàng tay vào con Vệ Sĩ.

Em để nó ở lại – Giọng em ráo hoảnh – Anh phải hứa với em không lúc nào để chúng nó ngồi cách xa nhau. Anh nhớ chưa? Anh hứa đi

Anh xin hứa
Tôi mếu máo giải đáp & đứng như chôn chân xuống đất, nhìn theo cái bóng nhỏ bé liêu xiêu của em tôi trèo lên xe. Chiếc xe tải rồ máy, lao ra đường & phóng đi mất tích.

Những cảm tình cảm động giữa Thành & Thuỷ được trổ tài như vậy nào trong truyện ngắn Cuộc chia tay của những con búp bê của Author Khánh Hoài.

Tình thương của Thành giành riêng cho em còn trổ tài trong việc Thành dẫn em đến trường để chào từ biệt bạn thân. Ra khỏi trường, Thành ngạc nhiên khi thấy mọi người vẫn đi lại bình bình & nắng vẫn vàng ươm trùm lên cảnh vật. Cụ thể này làm nổi trội cục diện đáng tiếc của hai em. Đáng lẽ nỗi buồn của hai em phải được mọi người quan tâm chia sẻ nhưng mọi người vẫn lãnh đạm như không có chuyện gì xảy ra. Điều này càng làm tăng thêm tâm trạng xót xa, buồn tủi của hai em.

Thiện cảm giữa hai anh em Thành & Thuỷ được trổ tài rất cảm động trong truyện Cuộc chia tay của những con búp bê. Hai anh em rất yêu thương nhau, luôn lo ngại cho nhau & biết hi sinh cho nhau. Nhưng nghịch cảnh trớ trêu lại đẩy cả hai vào một nỗi xấu số. Những cảm tình trong sáng của tuổi thơ đã được trổ tài một cách cảm động qua các cụ thể trong truyện:

– Thành đi chơi bóng, không may bị rách một mảng ảo. Em không dám về nhà vì sợ mẹ đánh. Nghe bạn của Thành nhắc lại, Thuỷ đã đưa kim nêu ra chỗ Thành chơi để khâu áo cho anh. Những lời Thuỷ nói với Thành thật hồn nhiên, trong sáng: “Anh cởi áo ra, em vá lại cho. Em vá khéo, mẹ không biết được đâu”. Sự quan tâm của Thuỷ khiến Thành nhận thấy một điều là bấy lâu Thành chỉ lo đùa giỡn với dám bạn mà quên mất là mình có một người em gái. Thành cảm thấy hối hận vì điều đó & từ đó, Thành mới biết quan tâm đến em & chiều nào cũng đón em.

– Khi hai anh em sắp chia tay nhau vì cuộc li dị của cha mẹ, Thành hiểu rằng nỗi buồn & bi quan của Thuỷ. Thành cũng xót xa không kém khi phải xa em, xa mẹ. Những câu văn biểu đạt tâm trạng của hai anh em càng khiến cho đọc giả bùi ngùi: “Cặp mắt đen của em lúc này buồn thăm thẳm, hai bờ mi đã sưng lên vì khóc nhiều” & “Tôi phải cắn chặt môi để khỏi bật lên tiếng khóc to, nhưng nước mắt cứ tuôn ra như suối, đẫm ướt cả gối và hai canh-tay áo”.

– Khí mẹ bắt hai anh em phải chia đồ chơi thì cả Thành & Thuỷ đều mong muốn nhường cho nhau. Khi bị mẹ giục nhiều hơn, Thành cho hai con búp bê đứng về hai phía thì Thuỷ “tru tréo lên giận giữ: – Anh lại chia rẽ con Vệ Sĩ với con Em Nhỏ à? Sao anh ác thế!”. Lời của Thuỷ thật ngây thơ nhưng hàm chứa một ý nghĩa nhân đạo. Con Vệ Sĩ & con Em Nhỏ là hiện thân của Thành & Thuỷ. Hai anh em Thành & Thuỷ phải xa nhau nhưng Thủy thì không mong muốn như vậy. Hai từ ác thế chính là dành tặng cho những người lớn, những người đã đang tâm chia lìa hai anh em Thành & Thuỷ.Thuỷ mong muốn hai con búp bê mãi sống cùng nhau chính là mong cho hai anh em không bị chia lìa.

– Hành động nhường búp bê cho nhau vừa trổ tài ái tình thương của hai anh em vừa mong muốn nhắn nhủ với bậc cha mẹ về sự đớn đau của cảnh chia lìa trong lòng con trẻ.

Xem Thêm  15+ Ví dụ về Hiệu ứng Di chuyển Thị sai CSS thuần túy - css thị sai cuộn ảnh nền

– Tình thương của Thành giành riêng cho em còn trổ tài trong việc Thành dẫn em đến trường để chào từ biệt bạn thân. Ra khỏi trường, Thành ngạc nhiên khi thấy mọi người vẫn đi lại bình bình & nắng vẫn vàng ươm trùm lên cảnh vật. Cụ thể này làm nổi trội cục diện đáng tiếc của hai em. Đáng lẽ nỗi buồn của hai em phải được mọi người quan tâm chia sẻ nhưng mọi người vẫn lãnh đạm như không có chuyện gì xảy ra. Điều này càng làm tăng thêm tâm trạng xót xa, buồn tủi của hai em.

– Thiện cảm giữa Thành & Thuỷ được triệu chứng cảm động nhất vào lúc hai anh em chuẩn bị chia tay nhau. “Cuộc chia tay đột ngột quá. Thuỷ như người mất hồn, mặt tái xanh như tàu lá. Em chạy vội vào trong nhà mở hòm đồ chơi của nó ra. Hai con búp bê tôi đã đặt gọn vào trong đó. Thuỷ lấy con Vệ Sĩ ra đặt lên giường tôi, rồi bỗng ôm ghì lấy con búp bê, hôn gấp gáp lên mặt nó và thì thào: – Vộ Sĩ thân yêu ở lại nhé! Ởlại gác cho anh tao ngủ nhé! Xa mày, con Em Nhỏ sẽ buồn lắm đấy, nhưng biết làm thế nào… Lời nói và hành động của Thuỷ xuất phát từ tình cảm sâu đậm của em. Hành động “đặt con Em Nhỏ quàng tay vào con Vệ Sĩ” trổ tài cao độ hy vọng được bên anh của Thuỷ. Trước những hành dộng của Thuỷ, Thành chỉ biết đứng nhìn & không nói nên lời. Sự chua xót đang ép chặt trong lòng Thành & còn chờ một cảm hứng nữa là trổ tài ra ngoài bằng nước mắt. & quả thực Thành đã “mếu máo trả lời và đứng như chôn chân xuống đất”. Hai từ “Anh xin hứa” là toàn bộ những gì Thành có thể khiến cho em trong khi anh em sắp xa nhau.

Mẩu truyện là bài học sâu sắc cho các bậc cha mẹ. Những gì con trẻ trổ tài thật ngây thơ nhưng cũng thật sâu sắc. Những gì các em cần là hạnh phúc gia đình, là mái nhà ấm cúng có mẹ & có cha.

Cảm giác  của em về truyện ngắn “Cuộc chia tay của những con búp bê” của Khánh Hoài

Trong xã hội hiện tại, nhiều con nít đang bị bạo hành, không có một tổ ấm gia đình đúng nghĩa. Không được bảo đảm quyền lợi của mình.Vì vậy,

tác phẩm ” Cuộc chia tay của những con búp bê” của Khánh Hoài là một mẩu truyện vô cùng cảm động, là tiếng chuông cảnh tỉnh người lớn, khi đối xử với trẻ nhỏ

Mẩu truyện xoay quanh hai nhân vật Thành & Thủy hai em rất yêu thương & chở che cho nhau từ khi còn thơ bé. Họ có nhiều kỷ niệm chung đồng hành với nhau hồi lớp năm khi áo Thành bị rách Thủy đã đem kim nêu ra sân khâu vá cho Thành. Một triệu chứng giản dị, những trổ tài cảm tình đồng hành của hai anh em.

Đi học đi chơi hai anh em cũng đều có nhau. Nhưng rồi sóng gió gia đình xảy ra, phụ huynh ly hôn, hai em mỗi người một nơi. Sự thống khổ hằn lên khuôn mặt của hai đứa trẻ vô tội. Thủy thì chỉ biết khóc nức nở, trong lúc đó anh trai Thanh thì cắn chặt môi để tiếng khóc nén lại trong lòng không bật lên thành tiếng. Những giọt nước mắt khi cha mẹ chia lìa đôi ngả, anh em ly tán, tan nát

Author đã dùng những lời lẽ chân tình của mình để diễn đạt cuộc chia ly ấy, làm cho đọc giả không khỏi nghẹn ngào, xúc động vì những cảm tình chân tình, đơn sơ mà trẻ thơ giành riêng cho nhau.

Khi phụ huynh chia tay nhau, mọi thứ trong nhà cũng đều chia đôi. Đến cả những món đồ chơi của hai anh em cũng được mẹ bảo chia đôi, làm cho hai anh em vô cùng buồn khổ. Thành mong muốn “nhường”  lại hai con búp bê Vệ sĩ &  Em nhỏ cho cô em gái của mình là Thủy. Nhưng Thủy lại sợ anh chia đôi hai con búp bên nên vội nói ” Sao anh ác thế? Anh định chia rẽ chúng sao?”,

Nhưng rồi cô bé lại sợ không có vệ sĩ thì không có người canh chừng cho anh ngủ. Điều này trổ tài cảm tình của Thủy giành riêng cho anh trai mình vô cùng sâu sắc, một cô em gái nhỏ giàu cảm tình luôn lo ngại cho những người thân yêu của mình.

Nghĩ thế nên Thủy quyết định để lại hết hai con búp bê lại cho Thành anh trai của mình. Hai con búp bê mãi mãi sẽ không phải rời xa nhau như Thủy & Thành. Hành động này của cô bé khiến đọc giả vô cùng cảm động, cảm thấy em hình như to hơn tuổi thực của mình biết nghĩ suy vô cùng sâu sắc, thấu tình đạt lý, biết hy sinh chịu thiệt thòi cho người mình yêu thương.

Cuộc chia tay của Thủy với mái trường, thầy cô, bạn thân thân thiết, cũng làm cho đọc giả không ngăn được dòng lệ của mình, khi cô bé nói “Mẹ em sẽ sắm cho em một thúng hoa quả để ra chợ ngồi bán”. Câu nói của Thủy khiến giáo viên sững sờ, mặt tái đi vì đớn đau. Một cô bé đang tuổi ăn tuổi chơi nhưng từ nay không được tới trường, đánh mất tuổi thơ vui vẻ để bước vào cuộc đời, mưu sinh vất vả

Author Khánh Hòa với những câu văn đầy nhân văn, giàu cảm hứng của mình đã khiến đọc giả cảm giác được sự mất mát quá lớn của những đứa trẻ khi gia đình đổ vỡ, khiến các em phải trưởng thành sớm, & đánh mất đi tuổi thơ vui vẻ, thơ ngây hồn nhiên của mình.

Qua tác phẩm “Cuộc chia tay của những con búp bê”của mình Author mong muốn gửi gắm tới những người lớn hãy biết sống tích cực hơn không để trẻ con phải gánh chịu những hậu quả do gia đình ly tán. Bởi trong bất kỳ cuộc chia ly nào thì trẻ nhỏ luôn là người gánh chịu nhiều thiệt thòi nhất.

Phân Tích Truyện Cuộc Chia Tay Của Những Con Búp Bê của Khánh Hoài.

Chia li, chuyện ấy ngỡ như như chỉ có ở con người, ở những người đã lớn, đã trưởng thành. Thế mà Author Khánh Hoài đã đem sự chia ly ấy đến với hai con búp bê. Văn bản Cuộc chia tay của những con búp bê, nhà văn Khánh Hoài đề cập đến những cảm tình & tấm chân tình vị tha, phúc hậu, trong sáng & cao đẹp của những bạn nhỏ chẳng may rơi vào xấu số để khơi dậy trong lòng mỗi tất cả chúng ta: Thiện cảm anh em trong sáng & biết cảm thông với những bạn có cục diện không may.

Xem Thêm  Time blocking: what it is and how to do it (plus apps) - itplus

 Truyện Cuộc chia tay của những con búp bê của Khánh Hoài đạt giải nhì, trích trong tuyển tập thơ văn được giải thưởng cuộc thi viết về quyền con nít do Viện Khoa học dạy bảo tổ chức cứu trợ con nít Thụy Điển – 1992.

Truyện viết về cuộc chia tay đầy xúc động & những cảm tình chân tình của hai anh em ruột khi gia đình đổ vỡ. Nhân vật chính là Thành & Thủy. Truyện được kể theo ngôi đầu tiên. Người xưng ”tôi”trong truyện là Thành, là người nhìn thấy các việc xảy ra, cũng là người cùng chịu nỗi đau như em gái mình. Cách lựa chọn ngôi kể này giúp Author trổ tài được một cách sâu sắc những nghĩ suy, cảm tình & tâm trạng nhân vật. Mặt khác, kể theo ngôi này cũng làm tăng tính chân thật của truyện & vì vậy sức thuyết phục của truyện cũng cao hơn.

Nhan đề đưa ý nghĩa ẩn dụ & biểu tượng sâu sắc. Búp bê là những thứ vô tri vô giác nhưng lại đồng hành với tuổi thơ của những đứa trẻ. Khi “búp bê” chia tay cũng là lúc những đứa trẻ đó rơi vào nỗi đớn đau chẳng thể thấu. & đây cũng chính là cuộc chia tay của Thành & Thủy. Con nít chính là những nạn nhân chua xót của các cuộc hôn phối không hạnh phúc, đáng đúng ra các em phải được sống trong một gia đình đủ đầy thì lại phải chia lì nhau, mỗi người một nẻo.

Thành & Thủy là hai anh em rất mực yêu thương, đùm bọc, che chở cho nhau từ tấm bé. Thiện cảm đó được triệu chứng qua nhiều cụ thể như hồi lớp Năm, có lần Thành đi đá bóng bị rách áo, chính Thủy đã đem kim nêu ra sân để vá cho anh. Một triệu chứng thật đơn sơ, giản đơn nhưng đượm tình nghĩa. Hai anh em đi học cũng luôn đi cùng với nhau “vừa đi vừa trò chuyện”.

Khi phụ huynh bỏ nhau, hai anh em phải mỗi người một nơi, nỗi đau hiện lên từng khuôn mặt đến ngạt thở. Thủy “khóc nức nở, tức tưởi” trong lúc Thành thì “cắn chặt môi để khỏi bật lên tiếng khóc to, nhưng nước mắt cứ tuôn ra như suối, ướt đẫm cả gối”. Những giọt nước mắt đó chứa đầy sự đớn đau & tủi nhục khi gia đình đổ vỡ. Author đã khiến đọc giả không kìm được xúc động khi đọc những câu văn thẫm đẫm nước mắt này.

Yêu thương nhau là vậy, vậy mà hai anh em lại phải chia lìa nhau. Khi mẹ bảo hai anh em chia đồ chơi thì Thủy bất giác run lên lập cập, thất kinh, đôi mắt buồn thăm thẳm, hai bờ mi sưng mọng lên vì khóc nhiều. Thủy mở to cặp mắt như người mất hồn, chập chững bám vào cánh tay anh. Thành âu sầu, không mong muốn chia đồ chơi, mong muốn cho em toàn bộ. Hai anh em cứ thừ ra, chẳng mong muốn chia bôi, cũng chẳng mong muốn thu lại. Khi phải chia con Én nhỏ & con Vệ sĩ, hai anh em rất buồn khổ, chua xót, bất lực . Cụ thể là hai anh em rất âu sầu, đớn đau, không mong muốn chia nhau búp bê. Người mẹ đã phải giục đến lần thứ ba thì hai anh em mới phải bắt buộc chia nhau. & khi nghe kể đến phải chia cả hai đều rất lo ngại, hoang mang, lo âu.

Khi thấy anh chia hai con búp bê ra hai bên, Thủy còn tru lên bức xúc. Tâm trạng của Thủy có sự tranh chấp. Tranh chấp ở chỗ một mặt Thủy rất bức xúc không mong muốn chia rẽ hai con búp bê, nhưng mặt khác em lại rất thương anh, sợ đêm đêm không có con vệ sĩ canh giấc ngủ cho anh, nên đã rất bối rối sau thời điểm đã tru tréo lên bức xúc. Đặt ra tình huống này, nhà văn Khánh Hoài mong muốn gợi lên trong lòng mỗi tất cả chúng ta những nghĩ suy lắng sâu & đợi chờ câu giải đáp của độc giả tất cả chúng ta. Có vẻ cách nhanh nhất là gia đình Thành – Thủy phải sum họp thì hai anh em sẽ không phải chia tay nhau, hai con búp bê cũng mãi được ở cùng nhau.

Những tranh chấp & hình ảnh của hai anh em Thành Thủy khi chia đồ chơi gióng lên một hồi chuông cảnh tỉnh cho các bậc làm cha, làm mẹ, haỹ có nhiệm vụ hơn với cuộc đời gia đình, hãy giữ gìn & cùng với nhau vun đắp hạnh phúc, để con nít được hưởng cả ái tình thương của cha & mẹ.

Đoạn cuối Author kể về khoảng khắc Thủy chia tay lớp. & ở đoạn này, thực sự đọc giả chẳng thể kìm được cảm hứng của. Khi giáo viên tặng Thủy quyển sổ & cây viết thì Thủy không dám nhận vì em sẽ không được đi học nữa, vì “mẹ em sẽ sắm cho em một thúng hoa quả để ra chợ ngồi bán”. Sững sờ & ngạc nhiên nhất khiến ai cũng cần phải giật mình là cụ thể khi Thủy cho biết: Em sẽ không được đi học nữa, do nhà bà ngoại xa trường quá mà em sẽ phải đi bán hoa quả. Điều đó có nghĩa là sau cuộc chia tay thầy & bạn này, cô bé đáng tiếc ấy sẽ bị ném ra cuộc sống kiến sống, sẽ trọn đời mất niềm vui tuổi học trò  thật là xót thương.

Kể lại mẩu truyện chia tay đẫm nước mắt ấy, sau thời điểm ra khỏi trường, Thành đã: “kinh ngạc thấy mọi người vẫn đi lại bình thường và nắng vẫn vàng ươm trùm lên cảnh vật”. Đây là tình huống trớ trêu, đối chọi giữa nội tâm & ngoại cảnh. Cũng là tình tiết tâm lí được Author diễn đạt rất hài hoà. Văn nghệ diễn đạt thiên nhiên, tạo vật đẹp đẽ, vô tư, bình thản trước tình cảnh xấu số của con người làm tăng thêm nỗi buồn sâu thẳm, tình trạng thất vọng, trơ trọi, lạc lõng của nhân vật trong truyện & như một lời nhắc khẽ: mỗi người hãy lắng nghe & cảnh báo đến những gì đang diễn ra quanh ta, để san sẻ nỗi đau cùng đồng loại. Không nên sống lãnh đạm, vô tình.

Tóm lại, qua văn bản Cuộc chia tay của những con búp bê, Khánh Hoài mong muốn nhắn nhủ tới độc giả rằng cảm tình của gia đình, hạnh phúc của gia đình vô cùng quý hiếm & trọng yếu. Mọi người hãy nỗ lực bảo vệ & gìn giữ, không nên vì bất kể nguyên nhân nào để làm tổn hại đến những cảm tình tự nhiên, trong sáng ấy, làm đổ vỡ hạnh phúc gia đình.

Văn học trẻ Sưu Tầm

Viết một bình luận