Dạy kỹ năng thoát hiểm cho bé để tránh nguy cơ bị xâm hại

Phụ huynh thường dạy cho con trẻ cách để giữ an toàn như không chạy nhảy lung tung nơi đám đông, khi sang đường phải lưu ý xem xét… Ngoài ra, nhiều phụ huynh lại tránh dạy các bé cách bảo vệ thể xác khi chưa “đủ lớn”. Đồng loạt vụ việc gây rối tình dục trẻ con xảy ra đã gióng lên hồi chuông thông báo về vấn nạn này.

Theo Bộ Lao động, Bệnh binh & Xã hội, trong 5 năm từ 2011 – 2015, cả nước có 5.300 vụ xâm hại tình dục trẻ con. Bình quân, cứ 8 giờ trôi qua lại có một trẻ con bị xâm hại. Đáng báo động hơn khi các Chuyên Viên cho rằng con số này chỉ trổ tài những vụ việc được giải trình, còn rất là nhiều nạn nhân bị kẻ xâm hại dọa dẫm hoặc vì nguyên nhân khác mà không đo đạc được.

Để bảo vệ bé yêu không rơi vào tình huống xấu, các phụ huynh nên trang bị những kỹ năng sống hữu hiệu trong đó kỹ năng thoát hiểm cho bé để các bé để tự bảo vệ mình cao nhất có thể.

Giúp bé hiểu cơ thể của mình

Đây là điều rất trọng yếu để các bé ý thức bảo vệ cơ thể của mình. Đừng ngại ngùng khi trò chuyện với con về giới tính, các khu vực nhạy cảm trên cơ thể. Cha mẹ nên gọi đúng tên các phòng ban cơ thể & phân phối cho con học thức về các phòng ban này từ sớm. Nếu bạn chưa tìm được cách chat chit với con về việc này, có thể đọc qua những hình ảnh, video để truyền tải cho bé. Bạn có thể mở cho bé xem những hình ảnh đó như một cách vừa học vừa chơi.

Xem Thêm  Giới thiệu về Trọng lượng phông chữ HTML / CSS - trọng lượng phông chữ trong html

Dạy cho bé hiểu về cơ thể & sự độc đáo về giới tính (Nguồn: pinterest)

Nói với bé rằng có những phòng ban trên cơ thể được gọi là vùng kín, không ai được phép chứng kiến & đụng chạm. Giải thích với các bé rằng những người khác chỉ được gặp con khi mặc quần áo đầy đủ. Tuy nhiên, doctor cũng có thể chứng kiến trẻ không mặc đồ hoặc chạm vào người khi khám trị bệnh & lúc đó có cả phụ huynh bên cạnh.

Nếu tất cả những ai chạm vào vùng kín thì con có quyền nói người đó dừng lại hoặc hét lên, bỏ chạy sau đó kể lại cho phụ huynh khi họ vẫn tiếp tục. Hãy giúp trẻ biết rằng cơ thể thuộc về chính mình & không ai có quyền làm bất kể điều gì khiến bé khó chịu.

Dạy trẻ nguyên tắc bàn tay

Bạn có thể ứng dụng nguyên tắc bàn tay của Thạc sĩ, Doctor Nguyễn Lan Hải để dạy bé tránh nguy hiểm. Theo đó tâm vòng tròn lòng bàn tay dành cho người thân ruột thịt như phụ huynh, ông bà, anh chị em ruột, trẻ được vòng tay ôm hôn, bế ẵm, ngồi vào lòng, ngủ chung. Vòng tròn kế tiếp dành cho người thân như họ hàng, thầy cô, bạn thân, họ được quyền nắm tay, xoa đầu, vuốt tóc, vỗ vai.

Vòng tròn thứ 3 dành cho người quen, hàng xóm, bạn thân của cha mẹ, bé có thể bắt tay, chào hỏi & chat chit. Vòng tròn thứ 4 dành cho người lạ, trẻ chỉ được vẫy tay để chào hoặc tạm biệt. Ngoài toàn bộ những vòng tròn này, bạn hãy dạy bé xua tay, không tiếp xúc, đụng chạm, trò chuyện. Khi người lạ chạm vào bất kể nơi đâu trên cơ thể thì bé cần lên tiếng, tỏ thái độ như hét to, bỏ chạy hoặc nhờ người thân trợ giúp. Đây là một kỹ năng thoát hiểm cho bé rất trọng yếu.

Xem Thêm  Hướng dẫn cách tạo form nhập liệu trong Google Sheet - tạo form liên hệ bằng html

Dạy trẻ các hạn chế về cơ thể (Nguồn: twitter)

Tìm kiếm sự trợ giúp khi bé cảm thấy hoang mang và sợ hãi

Phụ huynh hãy cho con biết rằng bé có thể yêu cầu người khác tránh xa nếu cảm thấy bất ổn, không dễ chịu khi tiếp xúc với người khác. Nếu có ai đó mong muốn nhìn hoặc động chạm vào vùng nhạy cảm thì con nên chối từ hoặc bảo rằng mình mong muốn đi vệ sinh.

Một kỹ năng thoát hiểm cho bé chẳng thể thiếu là bé có thể nhờ đến sự trợ giúp của chú cảnh sát, bảo vệ hay người lớn đang ở gần đó… khi cảm thấy bị đe dọa. Chỉ dẫn trẻ cách gây chú ý của người khác để nhờ họ trợ giúp khi cảm thấy hoang mang và sợ hãi như hò hét, khóc to…

Trao đổi “mật mã riêng” với trẻ

Mật mã này có công dụng thông báo khi trẻ gặp nguy hiểm & cần sự suport. Phụ huynh có thể trao đổi với trẻ về một từ riêng để chỉ những trường hợp cần trợ giúp khi ở nhà có nhiều khách, đến thăm nhà họ hàng hoặc đi chơi cùng lớp… Khi đó, phụ huynh có thể trợ giúp bé ngay khi “tín hiệu” vừa được phát ra.

Phụ huynh nên có những trao đổi riêng với trẻ để dùng khi cần sự trợ giúp (Nguồn: einsteinperspectives)

Tạo tình huống giúp trẻ thực hành

Thay vì dạy suông bằng lời nói, phụ huynh có thể tạo tình huống giúp trẻ tập cách khắc phục khi gặp trường hợp tương đương. Toàn bộ tình huống chúng ta nên đề ra dưới giả thuyết “con sẽ làm gì khi gặp kẻ xấu” để giúp trẻ luyện tập với tâm lý dễ chịu.

Xem Thêm  Xóa gạch dưới khỏi liên kết CSS: Cách xóa gạch dưới liên kết - liên kết css loại bỏ gạch dưới

Bạn có thể đặt tình huống khi có người lạ cho quà & dạy bé tuyệt đối không được nhận. Nếu gặp phải tình huống có ai đó nhờ trợ giúp thì bé phải chạy đi báo người lớn, cảnh sát vì bản thân còn quá nhỏ không đủ khả năng để làm việc này. Trong tiến trình thực hành, phụ huynh có thể dạy các bé kỹ năng thoát hiểm bằng những động tác dễ thực hiện như chạy, khóa tay, ấn vào mắt… Phụ huynh hãy cùng con luyện tập thường xuyên để khi gặp người xấu trẻ sẽ phản ứng sắc xảo hơn.

Hãy trang bị kỹ năng thoát hiểm cho bé để bé tự phòng tránh. Nhận thức về cơ thể, giới tính & giữ khoảng cách với những người khác giới là những điều mà các phụ huynh cần giúp bé hiểu.

Thường Lạc (Thống kê)

Viết một bình luận