Theo xem xét của các nhà thiên văn học, đêm nay – 12/8 sẽ có trận mưa sao băng Perseids. Mưa sao băng Perseid là hiện tượng thường niên, được NASA (Đơn vị Hàng không và Vũ trụ Mỹ) ưu ái gọi là trận mưa sao băng đẹp nhất trong năm.

Bạn đang xem: mưa sao băng 12 tháng 8

Theo các Chuyên Viên tới từ VACA (Hội Thiên văn Việt Nam), đêm ngày 12 rạng sáng 13/8 sẽ diễn ra trận mưa sao băng lớn (và đẹp) nhất năm mang tên Perseids. Theo các Chuyên Viên, mưa sao băng Perseids thường xuất hiện trên khung trời mỗi năm một lần và thường đến trong khoảng thời gian từ ngày 23/7 – 22/8 hằng năm. Nhất là thời gian mưa sao băng đạt cực điểm thường rơi vào đêm 12 rạng sáng ngày 13/8.

Mưa sao băng Perseids là hiện tượng thiên văn kỳ thú thường xuất hiện mỗi năm một lần. Nguồn ảnh: Hdavila

>> Đừng bỏ lỡ: Những hiện tượng tự nhiên ngầm báo hiệu chuẩn xác thảm họa sắp xảy ra ai cũng nên dè chừng

Được biết, mưa sao băng Perseids được đặt tên theo một vị người hùng trong thần thoại của Hy Lạp – thần Perseus. Và trận mưa sao băng Perseids diễn ra vào tháng 8/2016 được xem là một vụ nở rộ sao băng tuyệt đẹp và lớn với số lượng lên tới hơn 1.000 vệt/giờ (nếu người xem ở những khu vực có điều kiện xem xét tốt).

Đêm nay 12/8: Đón xem cơn mưa sao băng đẹp nhất năm 2021

Trận mưa sao băng Perseids diễn ra trong năm vừa qua – năm 2020. Nguồn ảnh: Nasa

Đêm nay và rạng sáng mai (đêm 12 rạng sáng ngày 13/8/2021), do đang rơi vào đầu tuần trăng nên trận mưa sao băng Perseids diễn ra trong thời gian này có thể xem một cách tốt nhất mà không bị ánh trăng cản trở. Mặt khác, thời gian này, do tác động bởi dịch bệnh Covid-19, nhiều tỉnh thành đang vận dụng biện pháp giãn cách xã hội nên khung trời ở các vùng đô thị sẽ trong lành hơn, từ đó giúp tất cả chúng ta ngắm mưa sao băng thuận tiện hơn.

Đêm nay 12/8: Đón xem cơn mưa sao băng đẹp nhất năm 2021

Tháng 8/2016 đã diễn ra một trận mưa sao băng tuyệt đẹp với số lượng hơn 1000 vệt sáng mỗi giờ. Nguồn ảnh: Kiến Thức

Cũng theo các nhà thiên văn học, thời gian xem xét mưa sao băng Perseids thích thống nhất là vào các đêm từ 12/8 – 14/8, nhưng đêm 12 rạng sáng ngày 13/8 sẽ là lúc gần cực điểm nhất. Ngoài ra, tất cả chúng ta có thể xem xét hiện tượng thiên văn lý thú này suốt đêm, nhưng thời gian lý tưởng nhất là từ 2 giờ sáng trở về sau, bởi khi ấy chòm sao Perseus đã lên đủ cao và mặt trăng thì sắp lặn.

Đêm nay 12/8: Đón xem cơn mưa sao băng đẹp nhất năm 2021

Chỉ cần ngắm bằng mắt thường cũng có thể xem xét rõ trận mưa sao băng lớn nhất trong năm này. Nguồn ảnh: Twitter

Theo các nhà thiên văn học, để xem xét tốt được trận mưa sao băng Perseids thì trong thời gian như đã nhắc đến ở trên hãy nhìn về khung trời phía đông bắc và tìm chòm sao Perseus. Hoặc đơn giản là chỉ cần bạn nhìn lên khung trời theo phía đông bắc, với hướng nhìn tính từ mặt đất từ 30 – 50 độ.

Xem Thêm  Những câu thơ về ăn uống vui nhất mà bạn không thể bỏ qua - ai trong đời mà không nhậu

Tuy nhiên, bạn cũng không cần dùng đến ống nhòm hay kính thiên văn, chỉ cần nhìn bằng mắt thường cũng từng có thể xem xét rất rõ. Tuy nhiên, trước khi mưa sao băng diễn ra thì chúng ta nên nhìn lên bầu trời đêm (hướng về phía Đông, Đông Bắc) trong khoảng thời gian từ 2 – 3 phút cho mắt mình quen dần với bóng đêm. Ngoài ra, bạn cũng nên chọn những khu vực có không gian thông thoáng và vắng lặng (như trên sân thượng ví dụ) – những nơi ít bị các toà nhà hoặc cây cối che khuất tầm nhìn và cũng phải thật kiên trì vì mưa sao băng không diễn ra liên tục như pháo hoa.

Đêm nay 12/8: Đón xem cơn mưa sao băng đẹp nhất năm 2021

Để ngắm trận mưa sao băng Perseids thuận tiện chúng ta nên chọn những nơi có không gian thông thoáng và vắng lặng. Nguồn ảnh: Pinterest

>> Bạn xem chưa: Ngỡ ngàng trước vẻ đẹp của người nổi tiếng giống hệt giọt nước

Ngoài trận mưa sao băng Perseids diễn ra vào đêm 12 rạng sáng ngày 13/8 ra thì tháng 8 năm nay bạn còn tồn tại thời cơ ngắm nhìn thêm 3 hiện tượng thiên văn kì thú khác:

Ngày 18/8: Sao Hỏa và sao Thủy trùng tụ

Theo các nhà thiên văn học, vào ngày 18/8 tới đây sẽ diễn ra hiện tượng sao Hỏa và sao Thủy trùng tụ tại thời điểm hoàng hôn. Theo đó, vào thời gian này, khi mặt trời lặn, bạn sẽ có dịp ngắm nhìn cảnh hai sao này cùng xuất hiện. Tuy vậy, do được mặt trời chiếu sáng nên sao Thủy sẽ có phần tỏa sáng hơn.

Đêm nay 12/8: Đón xem cơn mưa sao băng đẹp nhất năm 2021

Hoàng hôn ngày 18/8 tới đây sẽ diễn ra hiện tượng sao Hỏa và sao Thủy trùng tụ. Nguồn ảnh: Nationalgeographic

Nếu muốn xem xét rõ hiện tượng sao Hỏa và sao Thủy trùng tụ kỳ thú này, vào thời gian như đã nhắc đến ở trên bạn có thể hướng ánh nhìn về phía đường chân trời (ở phía Tây) và kiên trì canh đúng thời điểm mặt trời lặn.

Ngày 19/8: Sao Mộc ở vị trí đối xung

Tiếp sau một ngày diễn ra hiện tượng sao Hỏa và sao Thủy trùng tụ thì vào ngày 19/8, những người yêu thiên văn sẽ lại được ngắm nhìn hiện tượng sao Mộc ở vị trí đối xung – khoảnh khắc “phát sáng” của hành tinh lớn nhất trong hệ mặt trời. Khi ở gần vị trí với trái đất, sao Mộc sẽ phản xạ ánh sáng mặt trời ở mặt phẳng và khi đến vị trí đối xung thì sao Mộc sẽ càng sáng hơn các thời điểm khác trong năm. Hiện tượng này có thể kéo dài suốt đêm và khi sao Mộc ở vị trí đối xung thì ánh sáng sẽ trở nên vô cùng rực rỡ.

Đêm nay 12/8: Đón xem cơn mưa sao băng đẹp nhất năm 2021

Sao Mộc ở vị trí đối xung là khoảnh khắc “phát sáng” của hành tinh lớn nhất trong hệ mặt trời, khi ấy ánh sáng sẽ vô cùng rực rỡ. Nguồn ảnh: Space

Xem Thêm  1000 Ảnh chúc mừng sinh nhật đẹp, hài hước và dễ thương dành cho bạn bè - hình ảnh sinh nhật dễ thương

Vào thời gian trên, nếu xem xét bằng kính thiên văn kích thước trung bình bạn sẽ có thể ngắm nhìn sọc mây của sao Mộc. Tuy vậy, chỉ cần dùng ống nhòm bạn cũng có thể ngắm được những vệ tinh của sao Mộc với hình ảnh có phần giống các đốm sáng xung quanh hành tinh này.

>> Xem thêm: Kích thước khổng lồ của thiên thạch, tàn phá 1.000 lần bom nguyên tử

Ngày 22/8: Trăng tròn

Tiếp đó ngày 22/8, những người yêu thiên văn học trên toàn cầu lại chuẩn bị đón nhận hiện tượng trăng tròn (hay thường hay gọi là hiện tượng “trăng cá tầm” – theo cách gọi của người Mỹ). Hiện tượng này xảy ra khi mặt trăng ở vị trí đối mặt mặt trời và trái đất. Và khi ấy, mặt phẳng của mặt trăng sẽ phản xạ hoàn toàn ánh sáng về phía trái đất và mặt trời.

Đêm nay 12/8: Đón xem cơn mưa sao băng đẹp nhất năm 2021

Hiện tượng trăng tròn xảy ra vào ngày 22/8 năm nay còn được gọi là “trăng cá tầm” hay trăng xanh, trăng ngũ cốc… Nguồn ảnh: Gaia

Ở Việt Nam, theo dự tính của các Chuyên Viên, hiện tượng trăng tròn này sẽ diễn ra vào khoảng 19g02 tối ngày 22/8. Đặc biệt, ngoài cách gọi “trăng cá tầm” thì hiện tượng thiên văn khá kỳ thú này còn được gọi với những tên gọi khác như trăng ngũ cốc, trăng xanh.

Nhìи Mặt Trờι Qua Kính Thiêи Văи

Trong những năm qua, hiện tượng mưa sao băng Perseids thu hút rất nhiều sự lưu ý của những người yêu thích thiên văn học. Hiện tượng thiên văn này là 1 trong 2 trận mưa sao băng lớn nhất năm cùng với Geminids. Vì vậy trước sự kiện đêm nay, nhiều dân mạng đã tỏ ra rất phấn khích và mong đợi để nhìn thấy khoảnh khắc thiên văn đẹp nhất năm này.

Hãy cùng chờ xem mưa sao băng Perseids xuất hiện vào đêm nay và đừng quên ghi lại những hình ảnh thú vị nhất để chia sẻ cùng mọi người ngay phần phản hồi dưới đây nhé!

Cùng xem thêm những nội dung thú vị trên bestie.vn nhé.

Hiện tượng mưa sao băng Perseids được tạo ra bởi các mảnh vụn từ đuôi của sao chổi Swift-Tuttle. Sao chổi này cất cánh vòng quanh Mặt trời sau mỗi 130 năm. Vào tháng 7 và tháng 8 hàng năm, trái đất lại hội ngộ loạt mảnh vụn do “vị khách hành tinh” bỏ lại. Khi các mảnh băng, đá và bụi va vào bầu khí quyển, chúng di chuyển với vận tốc 59 km/s sau đó sẽ bốc cháy tạo thành các vệt sáng và màu sắc – đó chính là các sao băng Perseids, theo NASA. Thỉnh thoảng chúng cũng tạo ra những quả cầu lửa dài hơn và sáng hơn do các mảnh vụn lớn ma sát với bầu khí quyển.

Các nhà thiên văn cho biết, hầu như các mảnh vụn tạo ra sao băng Perseids đều có kích thước bằng hạt cát, mảnh lớn nhất cũng không to hơn 1 viên bi, do đó ít khi chúng có thể đáp xuống được mặt đất, thường hay gọi là thiên thạch.

Xem Thêm  Top 14 kết quả tìm kiếm hình ảnh người sống 2 mặt mới nhất 2022


Xem thêm những thông tin liên quan đến đề tài mưa sao băng 12 tháng 8

Mưa sao băng xuất hiện ngày 12 tháng 8 tại việt nam

alt

 • Tác giả: tuan vu
 • Ngày đăng: 2017-08-13
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 4758 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Mưa sao băng xuất hiện ngày 12 tháng 8 tại viẹt nam

Mưa sao băng tháng 8 sắp đạt cực đại

 • Tác giả: vnexpress.net
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 3133 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Perseid, mưa sao băng diễn ra khi Trái Đất đi qua đuôi bụi của một sao chổi đường kính 26 km, sẽ đạt cực đại ngày 12/8.

Đêm nay, đón siêu mưa sao băng từ ‘nam thần’ của khung trời

 • Tác giả: soha.vn
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 2151 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Đêm 12-8, rạng sáng 13-8, Việt Nam là đêm cực đỉnh của siêu mưa sao băng Perseids, là mưa sao băng đẹp nhất năm, rơi xuống từ vai của chàng dũng sĩ Perseus.

Mưa sao băng đẹp nhất năm và các hiện tượng thiên văn kỳ thú trong tháng 8

 • Tác giả: infonet.vietnamnet.vn
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 6598 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Tháng 8 đánh dấu với trận mưa sao băng Perseid rực rỡ, thắp sáng khung trời đêm với 100 sao băng phát sáng mỗi giờ.

Chuẩn Bị Chào Đón Trận Mưa Sao Băng Trong Tháng 8 Nào, Hai Cơn Mưa Sao Băng Rực Rỡ Trên Bầu Trời Tháng 8

 • Tác giả: tinycollege.edu.vn
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 9103 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Vào đêm 12/8, rạng sáng ngày 13/8 (theo giờ Việt Nam), sẽ xảy ra trận mưa sao băng Perseids – với mật độ lên tới 60 – 100 vệt/giờ là một trong 2 trận mưa sao băng lớn và đẹp nhất trong năm, Ngạc nhiên sao băng xanh tấn công tinh vân trái tim đỏNhững sự kiện thiên văn được mong đợi nhất năm 2017Theo các Chuyên Viên, trận mưa sao băng năm nay khó có thể

Đón chờ mưa sao băng đẹp nhất năm 2021 vào tháng 8

 • Tác giả: www.sctv.com.vn
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 8819 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: “Mưa sao” thường niên Perseid được ưu ái gắn với tên gọi “mưa sao băng tuyệt vời nhất năm” bởi Đơn vị Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA).

Trong tháng 8 sẽ có hai trận mưa sao băng rực rỡ

 • Tác giả: vietbao.vn
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 7925 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Tháng 8 hàng năm đánh dấu sự khởi đầu của mưa sao băng Perseid (Anh Tiên), thắp sáng khung trời đêm với 100 sao băng phát sáng mỗi giờ.

Xem thêm các nội dung khác thuộc thể loại: Thủ thuật máy tính

By ads_php