Distribution là gì. Tuyệt đối không nên bỏ qua 4 kênh phân phối hữu ích sau giành riêng cho doanh nghiệp nếu muốn kinh doanh hiệu quả

Bạn đang xem: distributor là gì

Mục lục

Nếu bạn đã một bậc “lão làng” trong nghề Tiếp thị thì cụm từ Distribution sẽ là một thuật ngữ không còn xa lạ. Bởi lẽ hiểu đúng bản chất của Distribution mới có thể giúp doanh nghiệp phân phối sản phẩm hiệu quả đến người tiêu dùng. Tuy nhiên, là một “tân binh mới” thì chắc hẳn bạn sẽ chưa thể hiểu hết tầm trọng yếu của Distribution so với hoạt động Tiếp thị doanh nghiệp. Để có cái nhìn tổng quan về vấn đề này, hãy cùng Unica tìm hiểu Distribution là gì thông qua nội dung dưới đây nhé.

Distribution là gì?

Theo dịch nghĩa, Distribution là phân bổ. Trong Tiếp thị, Distribution được hiểu là hoạt động doanh nghiệp vừa bán, vừa phân phối sản phẩm, dịch từ nhà sản xuất đến với khách hàng. Hay có thể hiểu ngắn gọn là phân phối sản phẩm. Khi các doanh nghiệp muốn sản phẩm của mình được nhiều người biết đến và vươn ra phạm vi toàn thế giới, điều trọng yếu là phải cải tổ các kênh phân phối để đảm nói rằng khách hàng và toàn bộ các thành viên của nhóm phân phối đều cảm thấy ưng ý. Tùy thuộc vào loại hình phân phối mà có thể thu hút nhiều người cùng tham gia vào quá trình này.

Distribution đươc hiểu là phân phối

Tầm trọng yếu của Distribution

Không thể phủ nhận một điều rằng, phân phối đóng vai trò vô cùng trọng yếu trong hoạt động của doanh nghiệp vì đây chính là điểm kết nối duy trì và cải tổ mối quan hệ giữa nhà sản xuất và người tiêu dùng. Bởi lẽ nếu trong quá trình phân phối sản phẩm, dịch vụ đến khách hàng nếu xảy ra một số tình trạng như: tắc nghẽn trong lúc lưu thông, ship hàng thiếu hụt… sẽ làm cho khách hàng và nhà bán lẻ cảm thấy rất khó chịu mà mất niềm tin. Cũng chính vì vậy, để việc phân phối sản phẩm thật sự thành công, quá trình phân phối phải được kiểm tra chặt chẽ, diễn ra theo đúng tiến độ để đảm bảo khách hàng luôn cảm thấy tin tưởng, ưng ý. 

Ngoài ra, thông qua các kênh phân phối khác nhau đến khách hàng cũng như các nhà sản xuất bán lẻ, doanh nghiệp sẽ đơn giản hơn trong việc kiểm tra, điều chỉnh số lượng xuất ra đúng theo dự kiến để thỏa mãn nhu cầu của người tiêu dùng. 

>> Xem thêm: Coordinator là gì? Tuyệt kỹ thiết yếu để thành Coordinator chuyên nghiệp

Các kênh phân phối trong Tiếp thị

Sau khoảng thời gian giải thích Distribution là gì, mời độc giả tìm hiểu các kênh phân phối chính trong Tiếp thị thông qua một số luận điểm dưới đây.

Kênh phân phối là điểm kết nối giữa khách hàng với nhà sản xuất

1. Kênh phân phối trực tiếp

Phân phối trực tiếp được xem là một hình thức phân phối vô cùng hữu ích để bán bất kỳ một loại sản phẩm nào ở tầm giá trung bình, không phải mua hàng hằng ngày và có thời gian sử dụng khá lâu. Có thể kể tới một số mặt hàng thông dụng như: quần áo, văn phòng phẩm, máy lọc không khí, đồ trang sức….

Xem Thêm  Số PNR trong vé máy bay ở đâu? - số chuyến bay

Phân phối trực tiếp có nghĩa là nhà sản xuất tìm thấy cách giao tiếp trực tiếp với khách hàng mà không cần sử dụng bất kỳ khâu trung gian nào mà sẽ tự mình làm nhiệm vụ giao dịch, đóng gói, ship hàng và vận tải.

2. Kênh phân phối gián tiếp

Đây là hình thức mà nhà sản xuất sẽ chọn cách làm việc với các đại lý hoặc nhà môi giới. Hình thức này đồng nghĩa với việc nhà sản xuất sẽ quyết định giao trực tiếp một phần nhiệm vụ của mình cho các bên trung gian.

Có thể lấy một ví dụ rõ ràng và cụ thể như sau: Trong nghề công nghiệp thực phẩm, Trước khi ký hợp đồng với một nhà môi giới, nhà sản xuất thực phẩm sẽ phải tự phân phối cho các cửa tiệm sản xuất. Và đó thường là trường hợp của các nhà sản xuất nhỏ hơn. Tuy nhiên, khi công việc kinh doanh mở rộng, họ sẽ tìm kiếm các phương án thay thế để vận tải sản phẩm của họ đến tận các cửa tiệm. Điều đó sẽ được thực hiện bởi một nhà môi giới (hay còn được lại là bên trung gian)  để xử lý việc bán hàng, hoặc một NPP, người sẽ đảm nhiệm việc vận tải hàng hóa đến các cửa tiệm ở nhiều vị trí khác nhau.

Thông qua ví dụ trên cho thấy một điều, so với kênh phân phối gián tiếp, ưu thế lớn nhất chính là giúp doanh nghiệp tiết kiệm được nhiều thời gian và ngân sách cho việc thuê nhân lực cũng như quá trình vận tải. 

Phân phối gián tiếp

3. Kênh phân phối buôn bán/bán lẻ

Việc các doanh nghiệp phân phối sản phẩm cho các nhà buôn bán, bán lẻ là một hình thức được ưu tiên bởi vì các nhà buôn bán, bán lẻ mua sản phẩm từ nhà sản xuất sẽ chịu mọi rủi ro nếu như sản phẩm của họ không bán chạy. Ưu thế của hình thức này này là người tiêu dùng cũng như hệ thống buôn bán, bán lẻ có thể hoàn toàn yên tâm về chất lượng sản phẩm bởi chính nhà sản xuất sẽ mang những thông tin một cách đúng đắn, sáng tỏ về sản phẩm mà họ đang phân phối. 

4. Kênh phân phối điện tử

Trong thời kì mxh đang phát triển và bùng phát mạnh mẽ, nhắc đến kênh phân phối điện tử là người đọc sẽ liên tưởng ngay đến Mạng internet. Hiểu một cách đơn giản, đây là hình thức mua bán trao đổi sản phẩm thông qua một số mxh thông dụng để giúp khách hàng tiết kiệm được nhiều thời gian. Tận dụng lợi thế đó, hình thức này được doanh nghiệp lựa chọn để có thể tương tác với khách hàng, nhờ này mà tuyên truyền và tiếp thị cho sản phẩm của mình.

Cách lựa chọn kênh Tiếp thị tốt nhất

Để lựa chọn kênh tiếp thị tốt nhất thì  bạn cần phải lựa chọn 1 cách có khoa học và có tiêu chuẩn nhất định.

Có một thực tiễn là các kênh được các nhà sản xuất yêu cầu rất nhiều. Sự thiết yếu của việc lựa chọn một kênh thích hợp có thể được hiểu trên nền tảng các tham số được xem xét, trong đó nêu bật một thực tiễn là vì sao phải lựa chọn các kênh phân phối?

– Hệ thống phân phối giàu trí tưởng tượng: Các trung tâm tư vấn du học có thể sử dụng hệ thống phân phối giàu trí tưởng tượng để tận dụng lợi thế đối đầu. 

Xem Thêm  "Brain Fog" là gì? - brain là gì

– Khó thay thế: Các trung tâm tư vấn du học có thể thay đổi sản phẩm, quảng cáo và định giá một cách đơn giản nhưng không phải kênh của họ. Việc thay đổi kênh, partner nhượng quyền, đại lý và nhà bán lẻ không phải là một nhiệm vụ đơn giản.

– Tăng trưởng giá trị: Các thành viên kênh có thể mang lại hiệu quả cao hơn trong việc phân phối hàng hóa sẵn có cho thị trường mục tiêu thông qua Địa chỉ liên hệ, Chuyên môn, kinh nghiệm và quy mô hoạt động của họ. Điều này có thể tăng thêm giá trị cho sản phẩm hoặc dịch vụ ở mỗi cấp độ phân phối.

– Giảm số lượng mua bán kênh: Các trung gian tiếp thị hoặc thành viên kênh giúp giảm số lượng mua bán kênh.

– Khuyến mãi: Truyền thông cho người tiêu dùng về thông tin sản phẩm và các ưu đãi thông qua quảng cáo và khuyến mại.

– Hỗ trợ vốn: Phân phối hỗ trợ vốn, ví dụ như mua hàng theo tín dụng, các quyền chọn trao đổi, mua bằng các gói thanh toán.

– Tài trợ, phân phối vật chất và chấp thuận rủi ro: là các thông số kỹ thuật khác tác động đến quyết định lựa chọn kênh. Giảm ngân sách và thời gian phân phối.ân phối tiếp thị.

3 bước xây dựng kênh phân phối đỉnh cao

Để xây dựng được một quy trình kênh tiếp thị hiệu quả và đơn giản thì bạn cần phải biết biết cách phân tích khách hàng mục tiêu của mình là gì.

Bước 1: Phân tích khách hàng mục tiêu

Khi phân tích khách hàng bạn cần lưu ý tới việc phân tích các đối tượng của mình muốn hướng tới là ai, nhân khẩu học, nơi sinh sống và làm việc,  sở thích, thói quen, tần suất mua hàng của họ.

Khi bạn xác nhận được những thông tin này thì việc các nhà Marketer xác nhận đúng đắn mục tiêu của việc phân phối và lựa chọn kênh sẽ rất thích hợp.

Bước 2: Xác nhận mục tiêu của kênh phân phối

Mỗi khi xây dựng một quy trình nào đó tất cả chúng ta thường phải xác nhận cho mình một mục tiêu nhất định. Lúc này các phòng ban trưởng ban của trung tâm tư vấn du học sẽ ngồi lại và mang ra ý kiến thống nhất chung. Mục tiêu này sẽ phụ thuộc vào số lượng sản xuất ra.

Thường thì đến ở đây các nhà quản trị thường dựa vào mô hình Smart, một mô hình hữu ích cho bạn sử dụng trong những trường hợp xác nhận mục tiêu. Dụng cụ này sẽ mang ra một mục tiêu rõ ràng, rõ ràng và cụ thể, khả thi và hạn chế thời gian giúp bạn tận dụng được nguồn lực.

Sau đó, nhà làm Tiếp thị cần liệt kê toàn thể những kênh phân phối, hình thức phân phối có thể lựa chọn.

Bước 3: Nhận xét các phương án và lựa chọn phương án

Các nhà làm Tiếp thị cần lựa chọn kênh tiếp thị phù thống nhất với sứ mệnh của trung tâm tư vấn du học, tầm nhìn của người bán và những kênh này tuyệt đối không được có tranh chấp, xung đột lẫn nhau.

Xem Thêm  Ảnh Gái Đẹp Nhất 2022 ❤️ Hình Gái Đẹp Hot Girl Dễ Thương - hình đệp

Như vậy thông qua nội dung trên đây, Unica đã cùng bạn tìm hiểu tổng quan Distribution là gì và các kênh phân phối thông dụng trong Tiếp thị. Chúng tôi trông mong các doanh nghiệp có thể linh hoạt trong việc sử dụng các kênh phân phối khác nhau để có thể kết nối và giải quyết được nhu cầu của người tiêu dùng.

Ngoài ra, chúng tôi còn tồn tại rất nhiều khóa học quảng cáo online như Fb, Youtube, SEO… với sự hướng dẫn của những Chuyên Viên hàng đầu được nhiều người săn đón nhất trên Unica. Hi vọng những khóa học sẽ mang lại cho độc giả những thông tin hữu ích.

Chúc các thành công!

>> Xem thêm: QR code là gì? Sử dụng QR code trong Tiếp thị như nào?

Đánh giá :

Tags:

Tiếp thị


Xem thêm những thông tin liên quan đến đề tài distributor là gì

Signs of α Bad Distributor failing symptoms no spark out of time leaks oil make noise cap and rotor

 • Tác giả: Top 5 Tự động Repairs
 • Ngày đăng: 2021-01-02
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 5098 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: This video is for the following repairs,

  Distributor symptoms,
  Distributor module problems,
  Bad distributor,
  Distributor cap and rotor replacement,
  Distributor adjustment,
  Distributor coil test,
  Distributor cap cleaning,
  Distributor diagnosis,
  Distributor explained,
  Distributor gear,
  Distributor issues,
  Distributor leak,
  Distributor leaking oil,
  Distributor misfire,
  Distributor making noise,
  Distributor no spark,
  Distributor rotor not turning,
  Distributor not advancing,
  Distributor out of time,
  Distributor oil seal,
  Distributor operation,
  Distributor points adjustment,
  Distributor pick up coil,
  Distributor rotor stuck,
  Top5autorepairs

Wholesale là gì? Khác nhau giữa wholesale, distributor và retailer?

 • Tác giả: mondaycareer.com
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 8266 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Trong kinh doanh không thể không nhắc đến wholesale. Vậy wholesale là gì? Phân biệt, buôn bán, bán lẻ, và NPP thế nào?

Authorized Distributor là gì? Khái niệm, ví dụ, giải thích

 • Tác giả: sotaydoanhtri.com
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 8757 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Authorized Distributor kháι niệɱ, ý nghĩα, ví dụ mẫu và cách dùng Người Phân Phối Chính Thức trong Kinh tế củα Authorized Distributor / Người Phân Phối Chính Thức

“distributor” là gì? Nghĩa của từ distributor trong tiếng Việt. Từ điển Anh-Việt

 • Tác giả: vtudien.com
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 1672 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Tra cứu từ điển Anh Việt online. Nghĩa của từ ‘distributor’ trong tiếng Việt. distributor là gì? Tra cứu từ điển trực tuyến.

Định Nghĩa, Ví Dụ, Giải Thích

 • Tác giả: thienmaonline.vn
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 2570 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm:

Distributor Là Gì? Làm Thế Nào Để Lựa Chọn Nhà Phân Phối Lý Tưởng?

 • Tác giả: thientu.vn
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 9173 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Trong ngành nghề kinh doanh, bạn đã khi nào tìm hiểu về khái niệm Distributor chưa? Tiêu chuẩn nào để lựa chọn một NPP lý tưởng?

DISTRIBUTOR LÀ GÌ

 • Tác giả: benh.edu.vn
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 7403 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Một chuỗi cung ứng thường gồm nhiều bên trung gian khác nhau đứng giữa nhà sản xuất và người tiêu dùng, Thông dụng nhất trong này là 3 đối tượng NPP (Distributor), Nhà buôn bán (Wholesaler) và Nhà bán lẻ (Retailer)

Xem thêm các nội dung khác thuộc thể loại: Thủ thuật máy tính

By ads_php