Đồ hình mạng network topo mạng là gì ? những cấu trúc liên kết mạng thường dùng network topo mạng là gì ? 5 kiểu topology phổ biến nhất của mạng lan

Bạn đang xem: Đồ hình mạng network topo mạng là gì ? những cấu trúc liên kết mạng thường dùng network topo mạng là gì ? 5 kiểu topology phổ biến nhất của mạng lan Tại phptravels.vn

Định nghĩa, các kiểu topology trong mạng LAN –

Định nghĩa, các kiểu topology trong mạng LAN –

Định nghĩa, các kiểu topology trong mạng LAN – Định nghĩa, các kiểu topology trong mạng LAN – Định nghĩa, các kiểu topology trong mạng LAN –

*
*
*
*

Định nghĩa, các kiểu topology trong mạng LAN

Định nghĩa, các kiểu topology trong mạng LAN – Định nghĩa, các kiểu topology trong mạng LAN – Định nghĩa, các kiểu topology trong mạng LAN –

1. Định nghĩa về LAN

Mạng cục bộ LAN ( Local Area Network ) là một hệ thống mạng dùng để kết nối các laptop trong một phạm vi nhỏ ( tòa nhà, trung tâm tư vấn du học, trường học, …). Các laptop trong mạng LAN có thể liên lạc, chia sẻ tài nguyên, thông tin, với nhau, mà điển hình là chia sẻ tập tin, máy in, máy quét & một số thiết bị khác. Một hệ thống mạng bao gồm những thành phần căn bản sau :

– Network Adapter: Card mạng là 1 thiết bị phối ghép giữa laptop & cable mạng. Để giao tiếp thông tin dc trong mạng thì mỗi laptop phải có một card mạng

– Workstation: một mạng laptop nhất thiết cần phải có một laptop cá nhân ( hay gọi là máy trạm ) có thể sử dụng các tài nguyên chung trên mạng.Bạn đang xem: Topo mạng là gì

– Network Adapter Cable: thường thì các network adapter được nối với nhau bởi các network adapter cable . Bên cạnh đó các laptop có thể kết nối với nhau trên máy tính.

Bạn đang xem: Topo mạng là gì

– Server: máy chủ, một mạng laptop phải có một máy chủ để có thể chia sẽ tài nguyên của nó cho các laptop khác trong mạng.

Xem Thêm  Celtic Là Gì – Ngôn Ngữ Celtic: Nguồn Gốc, Lịch Sử, Hiện Trạng - celtic là gì

– Diskfiles: một mạng laptop có thể có một ổ đĩa lớn để phân phối tài nguyên cho mạng. Bên cạnh đó diskfiles ko phải là thành phần bắt buộc để xây dựng mạng.

– Workstation & Server: một laptop có thể vừa làm máy chủ vừa có thể làm máy trạm, nghĩa là laptop đó vừa có thể chia sẽ tài nguyên vừa có thể sử dụng tài nguyên.

– Printer: trong một mạng, ta có thể dùng chung máy in cho toàn bộ các máy trong mạng. Bên cạnh đó, máy in không phải là thành phần bắt buộc trong mạng

– Modem: cũng là 1 tài nguyên dùng chung trong mạng.

2. Các kiểu topology

Topology của mạng là cấu trúc hình học không gian mà thực chất là cách sắp xếp phần tử của mạng cũng nh cách nối giữa chúng với nhau. Thông thờng mạng có 3 dạng cấu trúc là: Mạng dạng hình sao (Star Topology), mạng dạng vòng (Ring Topology) & mạng dạng tuyến (Linear Bus Topology). Ngoài 3 dạng cấu hình kể trên còn tồn tại một số dạng khác biến tớng từ 3 dạng này nh mạng dạng cây, mạng dạng hình sao – vòng, mạng hỗn hợp,?.?….

2.1. Mạng dạng hình sao (Star topology)

Mạng dạng hình sao

Mạng dạng hình sao bao gồm một trọng điểm & các nút thông tin. Các nút thông tin là các trạm đầu cuối, các laptop & các thiết bị khác của mạng. Trọng tâm của mạng điều phối mọi hoạt động trong mạng với các tính năng căn bản là:

σ Xác nhận cặp địa chỉ gửi & thu được phép chiếm tuyến thông tin & liên lạc với nhau.

σ Nhắc nhở các hiện trạng của mạng…

Tham khảo thêm: Bạn Biết Gì Về Japan – Tìm Hiểu Về Đất Nước Japan

– Ưu thế:

σ Mạng dạng hình sao cho vận tốc nhanh nhất σ Khi cable mạng bị đứt thì thưởng chí làm mất kết nối của một máy, còn những máy khác vẫn hoạt động bình thường.

σ Khi có lỗi xảy ra , ta đơn giản kiểm soát & sửa chữa

Xem Thêm  Di chuyển chuột: di chuột qua / ra, di chuyển chuột / rời khỏi - Di chuột lên trên

σ Mạng có thể được mở rộng tuỳ theo nhu cầu sử dụng của người dùng

– Khuyết điểm:

σ Khả năng mở rộng mạng đều lệ thuộc vào khả năng của trọng điểm. Khi trọng điểm gặp sự cố thì toàn mạng đều ngưng hoạt động.

σ Mạng yêu điểm kết nối độc lập riêng lẻ từng thiết bị ở các nút thông tin đến trọng điểm. Khoảng cách từ máy đến trọng điểm rất giới hạn (100 ɱ).

σ Ngân sách dây mạng & thiết bị trung gian tốn kém nhiều Nhìn chung, mạng dạng hình sao cho phép nối các laptop vào một bộ chăm chú (HUB) bằng cáp xoắn, bí quyết này cho phép nối trực tiếp laptop với HUB không cần thông qua trục BUS, tránh được các yếu tố gây ngng trệ mạng. Gần đây, cùng với sự lớn mạnh switching hub, mô hình này ngày càng trở nên phổ biến & chiếm chủ yếu các mạng mới lắp.

2.2. Mạng dạng vòng (Ring Topology)

Mạng dạng vòng

Mạng dạng này, sắp xếp theo dạng xoay vòng, đường dây cáp được kiến trúc làm thành một vòng khép kín, tín hiệu chạy quanh theo 1 chiều nào đó. Các nút truyền tín hiệu cho nhau mỗi thời lăn tay đợc một nút mà thôi. Dữ liệu truyền đi cần phải có kèm theo địa chỉ rõ ràng và cụ thể của mỗi trạm đảm nhiệm.

– Ưu thế:

σ Mạng dạng vòng có thuận tiện là có thể nới rộng ra xa, tổng đường dây thiết yếu thấp hơn nên tiết kiệm được dây cable, vận tốc mau hơn kiểu BUS

– Khuyết điểm:

σ Khuyết điểm của mạng này là vận tốc vẫn bị chậm

σ Khi trên đường cable có sự cố thì toàn thể mạng sẽ ngưng hoạt động

σ Khi có sự cố rất khó kiểm soát phát hiện lỗi Do mạng này có nhiều khuyết điểm nên trong thực tiễn ít được sử dụng

2.3. Mạng dạng tuyến ( BUS topology)

Mạng dạng BUS

Theo cách sắp xếp hành lang các đường như hình vẽ thì máy chủ (hosting) cũng như toàn bộ các laptop khác (workstation) hoặc các nút (node) đều được nối về với nhau trên một trục đường dây cáp chính để chuyển ti и tín hiệu. Toàn bộ các nút đều sử dụng chung đường dây cáp chính này. Phía hai đầu dây cáp được bịt bởi một thiết bị gọi là terminator. Các tín hiệu & gói dữ liệu (packet) khi di chuyển lên hoặc xuống trong dây cáp đều đưa theo điạ chỉ của điểm đến

Xem Thêm  Top 12 kết quả tìm kiếm gia sai gon xanh mới nhất 2022

. – Ưu thế:

σ Loại hình mạng này dùng dây cáp ít nhất, dễ lắp đặt nên tiết kiệm được ngân sách lắp đặt

– Khuyết điểm:

σ Tuy nhiên cũng có những bất lợi đó là sẽ có sự ùn tắc giao thông khi di chuyển dữ liệu với luư lượng lớn σ Khi có sự hư hại ở đoạn nào đó thì rất khó phát hiện, một sự ngừng trên đường dây để sửa chữa sẽ ngừng toàn thể hệ thống.

Tham khảo thêm: Lá Xoài Có Tác Dụng Gì? 8 Tác Dụng Của Lá Xoài Non Cách Sử Dụng Lá Xoài Chữa Bệnh Tiểu Đường

* Một số dạng khác:

– Mạng dạng lưới – Mesh topology:

– Mạng có cấu trúc cây – Hierachical topology

σ Mạng dạng này tươnng tự như mạng hình sao mở rộng nhưng thay vì liên kết các switch/hub lại với nhau thì hệ thống kết nối với một laptop làm bổ phận kiểm soát lưu thông trên mạng.


[TÔPÔ ĐẠI CƯƠNG] Không gian Tô pô: Khái niệm & chẳng hạn.


Học phần Tô pô đại cương. Đối tượng: Sinh viên Đại học chuyên nghề Toán & học sinh Cao học chuyên nghề Toán.
Video bài tập của bài này: https://www.youtube.com/watch?v=4P1JxHI3OYQ
Các em nhớ đăng ký kênh để xem video của cô mỗi ngày nhé!
Nhớ chia sẻ cho các bạn cùng đọc qua các nhóm (Zalo, messenger facebook, vv… ) để việc học hành luôn có kết quả cao nhất nhé!

Tham khảo thêm nội dung thuộc chuyên đề: Thủ thuật máy tính

Viết một bình luận