Trở thành nhà phát triển web là một con đường sự nghiệp đang phát triển. Trong hướng dẫn này, bạn sẽ tìm hiểu định nghĩa về phát triển full-stack và những gì một nhà phát triển web full-stack làm.

Bạn đang xem : full stack là gì

 1. Phát triển sự nghiệp

 2. Full-Stack là gì? Hướng dẫn đầy đủ về phát triển ngăn xếp đầy đủ

Ngăn xếp đầy đủ là gì? Hướng dẫn đầy đủ để phát triển toàn bộ ngăn xếp

Bởi nhóm biên tập Indeed

Cập nhật ngày 11 tháng 5 năm 2021 | Xuất bản ngày 5 tháng 11 năm 2020

Cập nhật ngày 11 tháng 5 năm 2021

Xuất bản ngày 5 tháng 11 năm 2020

< span class = "css-myzsgy emf9s7v0" rel = "noopener noreferrer" target = "_ blank"> Twitter LinkedIn < / span> Facebook Email

< / p>

Khi bước chân vào lĩnh vực lập trình máy tính, có rất nhiều con đường sự nghiệp bạn có thể khám phá . Trong quá trình tìm kiếm, bạn có thể bắt gặp thuật ngữ “nhà phát triển toàn diện”. Nhà phát triển full-stack là một công việc rất chuyên biệt và phức tạp, đảm nhận hai vai trò trong việc phát triển trang web hoặc ứng dụng. Trong hướng dẫn này, chúng ta sẽ thảo luận về full-stack là gì để bạn có thể quyết định xem liệu sự nghiệp kỹ thuật cao trong phát triển full-stack có phù hợp với bạn hay không.

Đọc thêm: Cách trở thành nhà phát triển web

Full-stack là gì?

Full-stack là một thuật ngữ đại diện cho cả hai mặt của một dự án phát triển phần mềm. Mọi ứng dụng và trang web đều có hai phần cơ bản — front-end và back-end. Giao diện người dùng là tất cả các thành phần hiển thị của ứng dụng hoặc trang web mà người dùng tương tác với, trong khi giao diện người dùng không nhìn thấy được nhưng chứa tất cả các quy trình ở phía máy chủ đang hoạt động trong nền. Full-stack là sự kết hợp của hai phần này.

Nếu ai đó là full-stack nhà phát triển web , điều đó có nghĩa là họ có khả năng lập trình trình duyệt, máy chủ và cơ sở dữ liệu. Ví dụ: họ không chỉ có thể thiết kế một trang web đẹp mà còn có thể lập trình các tính năng nâng cao để tạo ra trải nghiệm thân thiện với người dùng. Trong nhiều trường hợp, một công ty sẽ thuê hai nhà phát triển để làm việc trong loại dự án này — một cho front-end và một cho back-end. Nhưng với một nhà phát triển full-stack, một công ty sẽ chỉ cần thuê một người.

Thông thường, nhà phát triển full-stack sẽ trở nên thành thạo trong một loạt kỹ năng cụ thể. Đây là các nhóm ngôn ngữ front-end và back-end, khung và các công cụ khác thường được sử dụng cùng nhau.

Đọc thêm: Những điều bạn cần biết về phát triển toàn bộ ngăn xếp

Ví dụ về kỹ năng full-stack

Khi bạn kết hợp cơ sở dữ liệu front-end, back-end, bạn sẽ tạo full-stack. Tuy nhiên, một số sự kết hợp này phổ biến hơn những sự kết hợp khác. Khi trở thành nhà phát triển full-stack , bạn sẽ phải quyết định công cụ và ngôn ngữ nào bạn muốn tập trung vào trước tiên . Bạn có thể trở nên thành thạo với sự kết hợp tiêu chuẩn của các kỹ năng cơ bản, cho phép bạn ứng tuyển vào nhiều cơ hội việc làm. Hoặc, bạn có thể chọn xây dựng một bộ sưu tập kỹ năng độc đáo và tích lũy kinh nghiệm thực hiện các nhiệm vụ phức tạp để có thể theo đuổi các vai trò chuyên biệt.

Các ngăn xếp đầy đủ thường đi kèm với nhau để giúp tải xuống và cài đặt dễ dàng hơn. Các kỹ năng full-stack phổ biến bao gồm:

 • LAMP stack: JavaScript, Linux, Apache, MySQL và PHP

 • MEAN stack: JavaScript, MongoDB, Express, AngularJS và Node.js

 • < p class = "rich-text-component css-1g5t2dl e1wnkr790"> Ruby on Rails: JavaScript, Ruby, SQLite và Rails

 • LEMP stack: JavaScript, Linux, Nginx, MySQL và PHP

 • Django stack: JavaScript, Python, Django và MySQL

Liên quan: 50 Loại ngôn ngữ lập trình và chức năng của chúng

Kiến thức cơ bản về front-end

Để trở thành nhà phát triển full-stack, bạn cần phải thành thạo cả front-end và back- kết thúc khái niệm cơ bản. Dưới đây là một số phần tử phổ biến hơn của phát triển front-end :

Ngôn ngữ front-end

Có nhiều ngôn ngữ lập trình được sử dụng để phát triển front-end. Một số ngôn ngữ phổ biến nhất bao gồm:

 • HTML: Được sử dụng để tạo trang web và các trang web

 • CSS: Xác định cách các phần tử HTML được hiển thị

 • JavaScript: Được sử dụng để thêm các tính năng phức tạp vào trang web của bạn

 • XML: Tương tự như HTML, XML được thiết kế để lưu trữ và vận chuyển thông tin giữa các trang web

Liên quan: Học cách viết mã

Framework

Frameworks là công cụ do nhà phát triển tạo ra để giúp bạn xây dựng ứng dụng. Thông thạo các khuôn khổ phổ biến nhất là một yếu tố quan trọng trong quá trình phát triển full-stack. Các khuôn khổ giao diện người dùng phổ biến bao gồm:

 • React: Đây là khung hoàn hảo nếu bạn đang xây dựng các ứng dụng một trang. Thật dễ sử dụng và tuyệt vời khi bạn muốn một nền tảng ổn định với nhiều lưu lượng truy cập.

 • Angular: Khung này lý tưởng nếu bạn đang xây dựng ứng dụng web hoặc di động. Angular hoạt động tốt trong nhiều tình huống nhưng có thể khó học.

 • jQuery: jQuery là một trong những khung công tác sớm nhất, nhưng nó vẫn là một trong những khung phổ biến nhất. Nó đơn giản và dễ sử dụng nên hoàn hảo cho người mới bắt đầu.

Libraries

Thư viện mã là một tập hợp mã được thiết kế để sử dụng bởi nhiều chương trình. Các thư viện được sử dụng để các nhà phát triển không phải xây dựng từng phần chương trình của họ từ đầu. Các nhà phát triển có thể tải xuống một thư viện được tạo sẵn và có các phần của dự án của họ đã được hoàn thành. Các thư viện giao diện người dùng phổ biến bao gồm:

 • React: Thư viện JavaScript linh hoạt và hiệu quả

 • Svelte: Được sử dụng để xây dựng các ứng dụng web nâng cao

 • Inferno: Tương tự như React, được sử dụng để xây dựng giao diện người dùng

 • Hoạt ảnh: Thư viện hoạt ảnh CSS

 • Normalize: Phần tử HTML và thuộc tính style-normalizations

 • Pure: Tập hợp các mô-đun CSS đáp ứng có thể được sử dụng trong nhiều dự án khác nhau

Các công cụ front-end khác

Bên cạnh các framework và thư viện, có một số công cụ khác mà nhiều nhà phát triển front-end sử dụng. Các ví dụ bao gồm:

 • Git: Một công cụ cho phép mọi người trong nhóm của bạn cộng tác trong một dự án đồng thời mà không sợ ghi đè công việc của người khác.

 • Atom: Một trình soạn thảo mã có thể đồng bộ trực tiếp với Git. Với Atom, bạn có thể cài đặt nhiều tiện ích bổ sung khác nhau, cho phép bạn cá nhân hóa nó theo nhu cầu của mình.

 • HTML5 Boilerplate: Thay vì thiết kế từng trang web từ đầu, bạn có thể sử dụng một mẫu mã. HTML5 Boilerplate là một mẫu phổ biến sẽ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian.

Liên quan: Front-End so với Back-End: Định nghĩa và sự khác biệt

Thông tin cơ bản về back-end

Trong khi front-end xử lý giao diện của một dự án, thì back-end cung cấp năng lượng cho các chức năng của dự án. Dưới đây là một số ngôn ngữ mã hóa back-end theo yêu cầu nhất và các khuôn khổ mà bạn muốn biết theo thứ tự để trở thành nhà phát triển toàn diện:

Languages ​​

  < li class = "rich-text-component css-1m2btmv eu4oa1w0">

  PHP: Phần lớn các trang web ngày nay sử dụng PHP ở mặt sau. PHP hoạt động tốt trên nhiều nền tảng và được duy trì bởi một cộng đồng nguồn mở chuyên dụng.

 • Ruby: Một ngôn ngữ phổ biến khác là Ruby. Ruby có thể mất nhiều thời gian hơn để học nhưng nó có rất nhiều khả năng.

 • Python: Python thực tế là một ngôn ngữ lập trình thiết yếu. Do cú pháp dễ hiểu, ngay cả người mới bắt đầu cũng có thể học những kiến ​​thức cơ bản để bắt đầu.

 • Java: Trong khi JavaScript là ngôn ngữ front-end thì Java là ngôn ngữ back-end. Java được sử dụng cho nhiều nền tảng, bao gồm trang web, máy tính để bàn và thiết bị Android. Nhiều khung công tác phổ biến dựa trên Java, đây là nền tảng tốt để học.

Các khung công tác

 • CakePHP: Một trong những framework PHP đầu tiên được phát hành, CakePHP vẫn là một trong những lựa chọn phổ biến hơn. Nó hoàn hảo cho dù bạn đang xây dựng một ứng dụng lớn hay nhỏ.

 • Django: Khung Python này đi kèm với mọi thứ mà một nhà phát triển có thể muốn. Với khung công tác này, bạn không phải mất thời gian tìm kiếm các trình cắm thêm của bên thứ ba để cải thiện khung công tác, vì nó đã sẵn sàng để sử dụng sau khi cài đặt. Django thường tốt hơn cho các ứng dụng lớn hơn.

 • Laravel: Một khuôn khổ PHP khác, Laravel vượt trội khi có nhiều mọi người đang làm việc trong cùng một dự án.

 • Ruby on Rails: Đây là khuôn khổ phổ biến nhất cho các nhà phát triển Ruby. Có một thư viện lớn các plug-in có sẵn, vì vậy bạn có thể thêm tất cả các loại tính năng.

Cơ sở dữ liệu là gì?

Các nhà phát triển full-stack thường sẽ phải sử dụng cơ sở dữ liệu . Cơ sở dữ liệu là một tập hợp thông tin có cấu trúc được lưu trữ trên một máy chủ. Nếu trang web của bạn cần lưu trữ và truy xuất thông tin, điều này thường được thực hiện thông qua cơ sở dữ liệu. Một nhà phát triển full-stack giỏi sẽ không chỉ biết cách triển khai cơ sở dữ liệu vào ứng dụng của họ mà còn biết cách giám sát các cơ sở dữ liệu này để đảm bảo hiệu suất tối ưu.

Liên quan : Mẹo về cách kiếm công việc với tư cách là nhà phát triển web


Xem thêm những thông tin liên quan đến chủ đề chồng đầy đủ nó là gì

Sinh con trước khi chồng thi đậu quốc tịch Mỹ thì con có được nhập tịch theo chồng không?

 • Tác giả: Thắng Phan Vlogs
 • Ngày đăng: 2022-06-23
 • Đánh giá: 4 ⭐ ( 5737 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: ThắngPhanVlogs Thangphanvlogs Ditrumy Ditrumymoinhat USCIS NVC Hosobaolanh

  Mọi người ủng hộ Thắng bằng cách Đăng ký
  – Kênh chính Thắng Phan Vlogs: Links https://www.youtube.com/channel/UCtOxqDL3XHVp4GglKJkV7Cg
  – Kênh phụ: Links https://www.youtube.com/channel/UCz9_BPgdLpfWmeMBGhvas9Q/featured

  Cô chú, anh chị và các bạn có thể ủng hộ thông qua:
  – Chủ tài khoản: PHAN HOÀN THẮNG
  – Số tài khoản: 0871004243131 – Ngân hàng: Vietcombank (Ngân hàng TMCP Ngoại Thương Việt Nam)
  – Số tài khoản: 5905205413228 – Ngân hàng: Agribank (Ngân hàng Nông Nghiệp Và Phát Triển Nông Thôn Việt Nam)

  Kết nối với Thắng qua
  – Fanpage: https://www.facebook.com/thangphanvlogs
  – Group: https://www.facebook.com/groups/2822794981097591
  – Email: phanhoanthangbds2012@gmail.com

  Một số Video nổi bật của kênh:
  1. Hướng dẫn điền đơn BẢO LÃNH THÂN NHÂN (I-130): https://www.youtube.com/watch?v=FkKDq0a0Ro0&list=PLIbYi56VMSZn6QcfOK770XbmY0zOhO6LY
  2. Cách điền đơn I-129F (Diện Visa K-1) bảo lãnh hôn phu hôn thê: https://www.youtube.com/watch?v=PpvdPjqczcg&list=PLIbYi56VMSZn6QcfOK770XbmY0zOhO6LY&index=3&t=798s
  3. Hồ sơ diện F1 – Cha mẹ có quốc tịch bảo lãnh con độc thân trên 21 tuổi: https://www.youtube.com/watch?v=sBtMAT6owK8
  4. Hồ sơ diện F2A – Thường trú nhân (Thẻ xanh) bảo lãnh vợ chồng: https://www.youtube.com/watch?v=qaiJ51WrxDs
  5. Hồ sơ diện F2A – Thường trú nhân (Thẻ xanh) bảo lãnh con độc thân dưới 21 tuổi: https://www.youtube.com/watch?v=q6avgtCyNL4
  6. Hồ sơ diện F2B – Cha mẹ có thẻ xanh bảo lãnh con độc thân trên 21 tuổi: https://www.youtube.com/watch?v=hvzZ8-48wfc
  7. Hồ sơ diện F3 – Cha mẹ có quốc tịch bảo lãnh con đã có gia đình trên 21 tuổi: https://www.youtube.com/watch?v=SCrV72Dc0ck
  8. Hồ sơ diện F4 – Anh chị em của công dân Mỹ: https://www.youtube.com/watch?v=VGkHbfxoZIU
  9. Hồ sơ diện IR5 – Con có quốc tịch bảo lãnh cha mẹ: https://www.youtube.com/watch?v=LtsE29tPiJE
  10. Hồ sơ diện CR1/IR1 – Chồng có quốc tịch bảo lãnh vợ sang Mỹ và ngược lạ
  11. Những câu hỏi phỏng vấn diện vợ chồng Mỹ (IR1, CR1, K1, F2A) thường gặp tại Lãnh Sự Quán: https://www.youtube.com/watch?v=o29kgI77_3s&list=PLIbYi56VMSZkC0Is0r9B8HgnuNi0y7Dqy&index=6
  12. Câu hỏi phỏng vấn xin thẻ xanh diện hôn nhân tại Sở Di Trú Mỹ: https://www.youtube.com/watch?v=sumCt3C5fGM&list=PLIbYi56VMSZkC0Is0r9B8HgnuNi0y7Dqy&index=4
  13. 6 bước hoàn tất hồ sơ với NVC khi hồ sơ được mở: https://www.youtube.com/watch?v=_zMrh8xhoEY&list=PLIbYi56VMSZlTChRfbKEcZOKb-8qNHDz0&index=11
  14. Cách kiểm tra hồ sơ tại Sở Di Trú bằng Receipt Number: https://www.youtube.com/watch?v=IWunyxvEpIY&t=11s
  15. Cách tự kiểm tra hồ sơ tại NVC: https://www.youtube.com/watch?v=fdsU0Re-6lE
  16. Bảo trợ tài chính 2022 bao nhiêu là đủ???: https://www.youtube.com/watch?v=_8vbfl0eizQ
  17. Cách điền đơn I-864 Bảo Trợ Tài Chính – Đơn BẮT BUỘC NỘP khi làm 6 bước với NVC: https://www.youtube.com/watch?v=kHLMUFQ1Ujs&list=PLIbYi56VMSZn6QcfOK770XbmY0zOhO6LY&index=2
  18. Cách điền đơn Đồng Bảo Trợ Tài Chính I-864A – Bộ Bảo Trợ Tài Chính: https://www.youtube.com/watch?v=G7ccCp0Qz6k&list=PLIbYi56VMSZn6QcfOK770XbmY0zOhO6LY&index=4
  19. Xét nghiệm DNA rất quan trọng trong bổ sung hồ sơ Di Trú Mỹ: https://www.youtube.com/watch?v=Y1zdGsQc3IQ&list=PLIbYi56VMSZlTChRfbKEcZOKb-8qNHDz0&index=8
  20. Thẻ xanh Mỹ 10 năm và Thẻ xanh 2 năm: https://www.youtube.com/watch?v=DplrGGVQZQk&list=PLIbYi56VMSZlTChRfbKEcZOKb-8qNHDz0&index=4
  21. Hướng dẫn đổi Thẻ Xanh 10 năm cho Thường Trú Nhân: https://www.youtube.com/watch?v=Nv7FuFmCYFo&list=PLIbYi56VMSZlTChRfbKEcZOKb-8qNHDz0&index=12
  22. Thời Gian Xử Lý Hồ Sơ Tại Sở Di Trú Mỹ: https://www.youtube.com/playlist?list=PLIbYi56VMSZlMyxPbcrtKSf0Mt48TZ_ry
  23. Lịch Xử Lý Hồ Sơ Tại NVC: https://www.youtube.com/playlist?list=PLIbYi56VMSZnKlwJZ4YsML030yY3FclOy
  24. Ôn Thi Quốc Tịch Mỹ: https://www.youtube.com/playlist?list=PLIbYi56VMSZk3y8KQwkXCkcpJqgSPwggE
  25. Biển Báo Giao Thông Tại Mỹ: https://www.youtube.com/playlist?list=PLIbYi56VMSZnXTaOvwM7yR0HXSZacA7FL
  26. Trọn Bộ Đề Thi Lái Xe Ôtô Tại Mỹ: https://www.youtube.com/playlist?list=PLIbYi56VMSZn68E0_BIAZKGWSpUiKSLTp
  27. Trọn Bộ Đề Thi Lái Xe Motorcycle Tại Mỹ: https://www.youtube.com/playlist?list=PLIbYi56VMSZnofvzDumhbk9Jq7L-cFZkr
  28. Trọn Bộ Đề Thi Nails – Bằng Móng Tay (900 Câu) Tại Mỹ: https://www.youtube.com/playlist?list=PLIbYi56VMSZl72vCFLoMp3cRX2oZUB54n
  29. Trọn Bộ Đề Thi Barber – Bằng Tóc (700 Câu) Tại Mỹ: https://www.youtube.com/playlist?list=PLIbYi56VMSZn1giBqaeCsi3aqJc58vC_r
  30. Trọn Bộ Đề Thi Facial – Bằng Dưỡng Da (500 Câu) Tại Mỹ: https://www.youtube.com/playlist?list=PLIbYi56VMSZnqm-85q1i33wSjohBe5ltt

  © Bản quyền thuộc về Thắng Phan Vlogs
  © Copyright by Thắng Phan Vlogs
  ☞ Do not Reup

Báo hiếu nhà chồng bao nhiêu là đủ?

 • Tác giả: tuoitre.vn
 • Đánh giá: 3 ⭐ ( 6383 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: TTO – Lối suy nghĩ con trai và con dâu nghiễm nhiên phải có nhiệm vụ chu cấp tiền cho gia đình chồng liệu có còn phù hợp trong bối cảnh hiện đại với quá nhiều áp lực? Có công bằng không khi ‘mặc định’ con dâu như vậy trong khi ‘lỏng lẻo’ trong việc con rể có chu cấp cho gia đình vợ hay không?

Lấy chồng quân nhân cần điều kiện gì?

 • Tác giả: luathoangphi.vn
 • Đánh giá: 3 ⭐ ( 7101 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Để hiểu hơn về Lấy chồng quân nhân cần điều kiện gì? chúng tôi xin gửi tới độc giả những thông tin bổ ích thông qua bài viết dưới đây.

Family name là gì? Last name là gì? Phân biệt & cách sử dụng

 • Tác giả: verbalearn.com
 • Đánh giá: 5 ⭐ ( 7243 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Family name có nghĩa là họ của bạn. Ở một số nơi người ta sử dụng family name thay cho last name). Cùng VerbaLearn tìm hiểu chi tiết nhé

Con dâu tuyên bố không đẻ, nhà chồng ức ‘ói máu’ không làm được gì

 • Tác giả: 2sao.vn
 • Đánh giá: 5 ⭐ ( 2668 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Cả nhà tôi từ tôi tới bố mẹ đều sốc trước màn tuyên bố ngoài sức tưởng tượng này của vợ.

Chụp ảnh chồng film là gì? Cách chụp ảnh chồng film bằng máy film

 • Tác giả: talkie.vn
 • Đánh giá: 3 ⭐ ( 3949 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Bạn đã biết về chụp ảnh chồng film? 😉 Chụp ảnh chồng film là gì? Giống như tên gọi của nó, chụp ảnh chồng film thực chất là việc chụp nhiều tấm hình khác…

Chồng của dì gọi là gì

 • Tác giả: truongxaydunghcm.edu.vn
 • Đánh giá: 3 ⭐ ( 8140 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Có người cho rằng việc xưng hô trong tiếng Việt rất phức tạp và gây phiền phức trong khi giao thiệp. Cứ “you, me” hay “toi, moi” ráo trọi như trong tiếng Anh

Xem thêm các bài viết khác thuộc chuyên mục: Kiến thức lập trình

Xem Thêm  Cách kết nối với cơ sở dữ liệu MySQL bằng PHP - mysql kết nối với php

By ads_php