Giải bài tập SGK Tin học 8 bài 1

Giải bài tập SGK Tin học 8 bài 1

Giải bài tập SGK Tin học 8 bài 1: Laptop & chương trình laptop

Giải bài tập SGK Tin học 8 bài 1: Laptop & chương trình laptop được VnDoc sưu tầm & đăng tải, thống kê các thắc mắc trong sách giáo khoa nằm trong chương trình giảng dạy môn Tin học lớp 8. Hi vọng rằng đây sẽ là những ebook hữu dụng trong công tác giảng dạy & học tập của quý thầy cô & các bạn học sinh. Mời các quý thầy cô & các bạn cùng xem qua

Bài 1 (trang 9 sgk Tin học lớp 8):

Giải đáp:

– Bước này, tất cả chúng ta có 2 công việc cần thực hiện, này là:

1. Tìm kiếm một cụm từ trong văn bản:

2. Thay thế bằng một cụm từ khác.

– Để thực hiện được 2 công việc này, laptop sẽ cần đề ra một loạt các mệnh lệnh:

+ Copy cụm từ cần tìm kiếm (gọi là cụm từ 1) vào bộ nhớ lưu trữ của dòng sản phẩm tính.

+ Tìm kiếm cụm từ 1 đã copy.

3. Xóa cụm từ 1 đã tìm kiếm được.

+ Copy cụm từ cần thay thế (gọi là cụm từ 2) vào bố nhớ của dòng sản phẩm tính.

+ Từ địa điểm đã xóa cụm từ 1, copy cụm từ 2 vào.

– Chẳng thể biến đổi thứ tự những lệnh này mà vẫn không bao giờ thay đổi được kết quả. Chẳng hạn khi ta đổi lệnh 1 cho lệnh 4. Lúc đó máy sẽ thực hiện việc copy cụm từ 2 vào bộ nhớ lưu trữ, do bản chất của cụm từ 1 & 2 đều là dữ liệu nên lúc đó laptop sẽ coi cụm từ 2 như cụm từ 1 & khởi đầu thực hiện lệnh so với cụm từ 2. Thế nên, nếu ta biến đổi lệnh 1 cho lệnh 4 thì việc tìm kiếm & thay thế cụm từ 1 thành cụm từ 2 sẽ trở thành chương trình tìm kiếm & thay thế cụm từ 2 thành cụm từ 1. Lúc đó, kết quả sẽ bị biến đổi.

Xem Thêm  JavaScript For Loop - Cách lặp qua một mảng trong JS - mảng lặp trong javascript

Bài 2 (trang 9 sgk Tin học lớp 8): Trong chẳng hạn về rô-bốt, nếu biến đổi thứ tự của lệnh 1 & lệnh 2 trong chương trình, rô-bốt có thực hiện được công việc nhặt rác không? Hãy xác nhận địa điểm mới của rô-bốt sau thời điểm thực hiện xong chương trình với biến đổi trên. Em hãy bổ sung hai lệnh để mang rô-bôt về địa điểm ban đầu?

Giải đáp:

– Nếu biến đổi thứ tự của lệnh 1 & lệnh 2 trong chương trình, rô-bốt sẽ không thực hiện được công việc nhặt rác. Bây giờ, rô-bốt sẽ thực hiện xong lệnh & đến địa điểm mới nhưng lại không có rác để nhặt.

– Địa điểm mới của rô-bôt nếu thực hiện xong chương trình với biến đổi trên:

– Ở ví trí mới, mong muốn mang rô-bốt về địa điểm ban đầu ta có rất là nhiều cách thực hiện các câu lệnh khác nhau, sau đây sẽ là một cách dễ dàng để minh họa:

1. Lùi 3 bước.

2. Quay phải.

Bài 3 (trang 9 sgk Tin học lớp 8): Hãy cho biết lí do cần phải viết chương trình để điều khiển laptop:

Giải đáp:

– Trong thực tiễn, các công việc của nhân loại mong muốn laptop thực hiện rất phong phú & cầu kỳ. Một lệnh dễ dàng không đủ để hướng dẫn cho laptop giải quyết công việc. Vì vậy, việc viết nhiều lệnh & tập hợp lại trong một chương trình giúp nhân loại khai thác triệt để vận tốc laptop & điều khiển laptop dễ dàng, đơn giản.

Xem Thêm  javatpoint - chỉ số sql là gì

– Khi thực hiện chương trình, laptop sẽ thực hiện tuần tự các lệnh có trong chương trình, nghĩa là thực hiện xong một lệnh sẽ thực hiện lệnh kế tiếp, từ lệnh trước tiên đến lệnh cuối cùng.

Bài 4 (trang 9 sgk Tin học lớp 8): Vì sao người ta phải tạo thành các ngôn từ lập trình trong lúc có thể điều khiển laptop bằng ngôn từ máy.

Giải đáp:

– Trước hết tất cả chúng ta phải biết được, ngôn từ máy là các dãy bit, mỗi dãy bit chỉ bao gồm các số 0 & 1. Chẳng hạn: 00111010

– Tất cả chúng ta có thể thấy việc viết chương trình bằng ngôn từ máy, chỉ gồm những số 0 & 1 rất khốn khó & mất khá nhiều thời gian, công sức, cực kì khó nhớ & khó sử dụng. Vì vậy, để thuận lợi hơn, dễ dàng, dễ hiểu hơn, các ngôn từ lập trình được sinh ra nhằm phục vụ những mục đích đó.

Bài 5 (trang 9 sgk Tin học lớp 8): Chương trình dịch là gì?

Giải đáp:

– Do các ngôn từ lập trình được tạo thành có mục đích dễ hiểu hơn cho nhân loại, nhưng laptop lại chẳng thể hiểu được ngôn từ đó. Vì vậy, chương trình còn cần được chuyển hóa sang ngôn từ máy bằng một chương trình dịch tương ứng.

Tìm tòi mở rộng (trang 9 sgk Tin học lớp 8): Có nhiều ngôn từ lập trình khác nhau, có thể kể tên một số ngôn từ thông dụng hiện tại như ₵, Java, Basic, Pascal… Em có thể kể tên một số ngôn từ lập trình khác không?

Xem Thêm  CSS kiểu HTML - html kiểu nội tuyến css

Giải đáp:

– Hiện tại có rất là nhiều ngôn từ lập trình, trong đó các ngôn từ thông dụng hiện tại là: Python, PHP, Go, Java Script, Visual Basic.NET, Ruby on Rails, Swift, ₵#, Scala… Việc học được nhiều ngôn từ lập trình sẽ là một lợi thế, không những thế bạn cần lưu tâm hơn cho việc học thuật toán cũng như xác nhận được công việc tương lai mà mình dự tính, từ đó tập trung vào một số ngôn từ lập trình thiết yếu nhất.

(*1*)

Viết một bình luận