CAPA là viết tắt của cụm từ Corrective Action Preventive Action, trong tiếng việt có thể dịch là “hành động khắc phục và phòng ngừa”. CAPA là một yêu cầu của FDA- cục quản lý dược phẩm Hoa Kỳ (Food and drug Administration), CÂP cũng là một yêu cầu bắt buộc của EMA – đơn vị dược phẩm Châu Âu (European Medicines Agency)

Bạn đang xem: corrective action là gì

Phân phối sản phẩm, dịch vụ với chất lượng đảm bảo, không có hàng hư, hàng lỗi là ưu tiên hàng đầu của toàn bộ các doanh nghiệp. Cũng chính vì vậy mà việc phát hiện khắc phục vấn đề trong tổ chức là một điều cực kì trọng yếu.  Và yêu cầu này là vô cùng quan trọng so với sản xuất dược phẩm, thiết bị y tế. Các nghành này đòi hỏi phải có một quy trình đảm bảo ằng các lỗi được điều tra và phân tích rõ gốc dễ, khắc phục hoàn toàn và ngăn ngừa lặp lại. Quy trình đó chính là CAPACorrective Action Preventive Action. Vậy CAPA là gì? Vì sao này là quy trình trọng yếu cần phải thực hiện?

CAPA – Corrective Action Preventive Action  là gì?

CAPA là viết tắt của cụm từ Corrective Action Preventive Action, trong tiếng việt có thể dịch là “hành động khắc phục và phòng ngừa”. CAPA là một yêu cầu của FDA- cục quản lý dược phẩm Hoa Kỳ (Food and drug Administration), CÂP cũng là một yêu cầu bắt buộc của EMA – đơn vị dược phẩm Châu Âu (European Medicines Agency), theo đó muốn xuất khẩu thuốc vào thị trường Mỹ hay Châu Âu bắt buộc phải có giấy phép sản xuất thực hành tốt sản xuất thuốc GMP và một số giấy chứng thực trọng yếu khác trong đó có CAPA. CAPA là một trong những yêu cầu bắt buộc doanh nghiệp sản xuất dược phẩm phải mang vào hệ thống quản lý chat lượng của họ.

CAPA bao gồm hai khía cạnh là CA- hành động khắc phục và PA – hành động ngăn ngừa. Trong các tiêu chuẩn EU GMP, FDA hai hành động này được đề cập đối đầu nhau, CA rồi đến PA. Nhiều người nhầm tưởng hai hành động này là một chuỗi đi cùng nhau. Tuy nhiên, trên thực tiễn thì chúng lại tách biệt và PA thậm chí nên đi trước sau đó tới PA. Tức là phòng ngừa trước các lỗi, sự cố có thể xảy ra rồi mới đi khắc phục và mang ra phòng ngừa cho sự lặp lại.

Xem Thêm  Cái nào dài hơn 1 lít hay 1 gallon? - 1 gal bằng bao nhiêu lít

CA ( Corrective Action ) – hành động khắc phục là gì?

CA là hành động loại bỏ nguyên nhân gốc rễ của sự không thích hợp hoặc tình trạng không muốn hiện có để ngăn chặn sự tái phát. Có thể nói CA là sự mở rộng của kỹ thuật phân tích nguyên nhân gốc rễ (RAC).  Bởi mục tiêu của CA là tìm ả được u nhọt của vấn đề. Rồi tiếp tục thực hiện hành động loại bỏ gốc rễ.

Ví dụ như khi lũ lụt, mực nước biên dâng cao bạn khắc phục bằng các xây các con đê chắn. Tuy nhiên đây chỉ là các hành động tức thời. Gốc dễ của nó là sự thay đổi khí hậu, chặt phá rừng.. xử lý toàn thể các nguyên nhân đó thì đó gọi là hành động khác phục.

PA ( Preventive Action) – hành động phòng ngừa là gì?

PA – Preventive Action là loại bỏ các nguyên nhân tiềm tàng để ngăn chặn sự suất hiện của nó. Hành động ngăn ngừa phải được thực hiện trước khi lỗi xảy ra.

Lấy lại ví dụ bên trên, xác minh mức độ ô nhiễm, tình trạng phá rừng, sự nóng lên toàn thị trường quốc tế .. so sánh và nhắc nhở..  thì này là hành động phòng ngừa.

Vì sao phải thực hiện CAPA – Corrective Action Preventive Action

Nhận diện nguyên nhân gốc rễ của một sự thất bại là nguyên lý chính của một hệ thống quản lý chất lượng thuốc (PQS).  Khi một vấn đề xảy ra, cái mà ta thấy ban đầu thường chỉ là một triệu chứng của vấn đề thực sự. Các triệu chứng đó có thể được điều trị. Tuy nhiên, nó có thể tái nhiễm thậm chí lây lan bất kì lúc nào. Hiểu được vì sao lại có triệu trứng này, khắc phục triệt để và ngăn ngừa tái nhiễm mới lac mục đích thực sự của việc thực hiện CAPA.

Xem Thêm  Ảnh Bìa Buồn, Ảnh Bìa Tâm Trạng Bạn Gửi Gắm Nỗi Niềm - ảnh bìa tâm trạng con trai

Thêm vào đó, như đã đề cập CAPA là một yêu cầu bắt buộc của FDA, EMA. Do vậy, việc không thực hiện đúng quy trình CÂP là một phạm vi của FDA.  Điều này cực kỳ có ý nghĩa so với nghành sản xuất thực phảm, dược phẩm và thiets bị y tế thị trường Mỹ và Châu Âu.

Giải trình CAPA – Corrective Action Preventive Action

 

 


Xem thêm những thông tin liên quan đến đề tài corrective action là gì

Correction and Corrective Action

 • Tác giả: Food Desk
 • Ngày đăng: 2021-09-26
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 3027 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Differences and comparison of terms used in FSMS – Episode 03
  As per the ISO 22000 standards below are the definitions for these terms;
  Correction is an action to eliminate α detected nonconformity.
  Corrective action is an action to eliminate the cause of nonconformity and to prevent recurrence.

CORRECTIVE ACTION LÀ GÌ

 • Tác giả: hetnam.vn
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 8695 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Có nghĩa là: Khi sự có “không phù hợp” xảy ra thì tất cả chúng ta phải làm gì đó để nó trở về “phù hợp”, Ví dụ:1- Sản lượng chưa đạt theo yêu cầu khách hàng (không thích hợp theo quy định) –>sản xuất tiếp tục để đạt số lượng (Thích hợp)

corrective action là gì️️️️・corrective action khái niệm・Nghĩa của từ corrective action・corrective action nghĩa là gì

 • Tác giả: dict.wiki
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 1630 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: 【Dict.Wiki ❷⓿❷❶】Bản dịch tiếng việt: corrective action khái niệm | dịch. corrective action là gì. ❤️️︎︎️️️️corrective action có nghĩa là gì? corrective action Khái niệm. Ý nghĩa của corrective action. Nghĩa của từ corrective action…
Xem Thêm  [Chuẩn] Penetration Testing for iPhone Applications- Part 2 | test pin iphone 6 - Xác minh

So sánh sự khác nhau giữa Corrective Action, Prevention Action và Defect Repair trong kỳ thi PMP

 • Tác giả: hocpmp.com
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 9856 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: So sánh sự khác nhau giữa Corrective Action, Prevention Action và Defect Repair trong kỳ thi PMP, Học luyện thi PMP RMP Online, luyện thi PMP tin cậy, ôn thi PMP RMP chuẩn PMI, thi thử PMP, quản lý dự án chuyên nghiệp, học PMP ở đâu, kevin PMP, viet PMP

Corrective Action Là Gì, Nghĩa Của Từ Corrective Action, Hành Động Khắc Phục

 • Tác giả: vietvuevent.vn
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 3920 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Có nghĩa là: Khi sự có “không phù hợp” xảy ra thì tất cả chúng ta phải làm gì đó để nó trở về “phù hợp”, Ví dụ:1- Sản lượng chưa đạt theo yêu cầu khách hàng (không thích hợp theo quy định) –>sản xuất tiếp tục để đạt số lượng (Thích hợp)

CAPA khái niệm: Hành động khắc phục hành động/phòng ngừa

 • Tác giả: www.abbreviationfinder.org
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 7985 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Khái niệm của CAPA, CAPA có nghĩa gì, có nghĩa là CAPA, Hành động khắc phục hành động/phòng ngừa, CAPA là viết tắt của Hành động khắc phục hành động/phòng ngừa

Corrective Action – Hành động khắc phục

 • Tác giả: www.atoha.com
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 3758 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Hành động khắc phục (Corrective Action) là một hoạt động có chủ ý nhằm điều chỉnh năng suất của công việc dự án tuân theo plan quản lý dự án, được thực hiện khi dự án đi lệch khỏi phạm vi, tiến độ, ngân sách hoặc plan chất lượng để mang năng suất dự án trở lại đường nền tảng.

Xem thêm các nội dung khác thuộc thể loại: Thủ thuật máy tính

By ads_php