Bạn đang xem: heijunka là gì

So với mỗi doanh nghiệp sản xuất, yếu tố cân đối đóng vai trò trọng yếu số 1 nhằm mục đích tạo ra sự không thay đổi trong những nhà máy sản xuất. Một trong những chiêu thức trụ cột nhằm mục đích tạo ra sự cân đối sản xuất trong những doanh nghiệp này là Heijunka. Cùng tìm hiểu xem cân đối chuyền Heijunka là gì, chiêu thức này được ứng dụng như vậy nào trong kỷ nguyên số và cách ứng dụng quản trị sản xuất giúp nâng cao năng suất cao cân đối chuyền ra làm sao ?

Cân đối chuyền sản xuất Heijunka là gì?

Cân đối chuyền sản xuất Heijunka, hay còn gọi là Line Balancing hay Production Leveling là phương pháp sắp xếp lưu lượng sản xuấtmẫu mã sản phẩm ổn định theo thời gian nhằm giảm thiểu sự đột biến trong khối lượng công việc tại mỗi giai đoạn sản xuất theo sự thay đổi về yêu cầu của người sử dụng. Để vận dụng dụng cụ thăng bằng chuyền, người điều tiết sản xuất cần biết công suất và vận tốc thực hiện đúng đắn ở từng giai đoạn. 

Sản xuất may mặc ứng dụng cân bằng chuyền Heijunka

Cân đối chuyền sản xuất theo số lượng

So với trung tâm tư vấn du học có lượng đơn đặt mua không không thay đổi, cần kiểm tra và điều chỉnh quy trình tiến độ thao tác để cung ứng được nhu yếu. Lúc này, vận dụng cân đối chuyền Heijunka sẽ giúp cân đối sản xuất theo số lượng bằng cách trung bình hóa lượng đơn hàng mà bạn thu được .Lấy ví dụ đơn thuần về sản xuất xe ôtô 1 tuần với số lượng trung bình 500 xe xê dịch như sau :

 • Thứ 2: 50 xe
 • Thứ 3: 100 xe
 • Thứ 4: 200 xe
 • Thứ 5: 50 xe
 • Thứ 6: 100 xe

Ứng dụng Heijunka, doanh nghiệp tuyệt đối có thể thiết lập một luồng việc làm không thay đổi và khắc phục và xử lý 100 xe mỗi ngày để phân phối nhu yếu trung bình vào cuối tuần. Như vậy, quy trình sản xuất sẽ được không thay đổi, liên tục, không bị stress đè nén nếu có lượng đơn hàng tăng đột biến /

Cân đối chuyền sản xuất theo loại mẫu sản phẩm

Tương tự như cân đối theo lượng, hình thức này chỉ khác này là doanh nghiệp phải tạo ra một plan để phân cấp sản xuất dựa trên nhu yếu trung bình cho từng loại loại sản phẩm khác nhau mỗi ngày .Ví dụ : Thay vì lắp ráp tổng thể loại mẫu sản phẩm 𝓐 vào buổi sáng và β vào buổi chiều, doanh nghiệp tuyệt đối có thể chia nhỏ lượng 𝓐, β tương thích trong ngày. Như vậy nếu có không bình thường xảy ra, doanh nghiệp không bị tồn dư quá nhiều loại sản phẩm 𝓐 / β so với nhu yếu thực tiễn .

Lợi nhuận khi doanh nghiệp ứng dụng Heijunka trong sản xuất

Heijunka là chiêu thức nhằm mục đích giữ vận tốc sản xuất trong xí nghiệp sản xuất ở mức không thay đổi nhất tuyệt đối có thể, giúp quy trình sản xuất thích ứng được với nhu yếu đổi khác. Mục đích của cân đối chuyền trong sản xuất là sản xuất những mẫu mã và số lượng tổng cũng như số lượng trong mỗi ngày là như nhau .Heijunka vô cùng quan trọng trọng yếu với những nhà cung cấp tính năng sản xuất có quy mô trung bình đến lớn bởi chiêu thức này có năng lực quy đổi những nhu yếu không bình thường của người mua thành điều độ và tuyệt đối có thể Dự kiến được trong quy trình sản xuất .Dưới đây là 1 số ít quyền lợi khi doanh nghiệp ứng dụng Heijunka trong dây chuyền sản xuất sản xuất :

 • Không sản xuất sản phẩm theo hướng bị cuốn theo sự biến động về loại, lượng sản phẩm trong yêu cầu đặt mua thực tiễn của người sử dụng.
 • Tránh được việc sản xuất theo lô lớn, sản xuất dư thừa
 • Giảm mức tồn kho thành quả
 • Giảm giá thành, ngân sách vốn, gánh nặng trả lãi suất,.., nhờ vào việc trung bình hóa được khối lượng công việc, nhờ vậy mà lượng sản xuất mỗi ngày điều độ.
 • Ổn định nguồn lực (loài người, máy móc không bị quá tải, stress). Từ đó giảm đảo bảo an toàn trong công việc
 • Giảm thời gian sản xuất – Lead time (khả năng ship hàng tốt hơn).
 • Tạo được phương pháp hoạch định sản xuất để thỏa mãn hiệu quả hơn các nhu cầu phong phú, thường xuyên thay đổi của nhiều khách hàng khác nhau một cách linh hoạt.
Xem Thêm  SACD LÀ GÌ - sacd là gì

Các yếu tố của thăng bằng chuyền Heijunka

Tính linh hoạt

Heijunka nhu yếu sản xuất nhiều loại mẫu sản phẩm trong một khung thời hạn nhất định. Ví dụ : Doanh nghiệp cần làm áo phông thun với ba loại logo khác nhau trong thời hạn sản xuất 30 phút. Điều này có nghĩa là xí nghiệp sản xuất sẽ cần biến hóa máy in ( màn hình hiển thị printing ) ba lần trong khung thời hạn đó. Thời gian biến hóa phải được triển khai nhanh gọn và năng suất cao nhất tuyệt đối có thể để sản xuất cả ba loại áo phông thun trong khoảng chừng thời hạn 30 phút .

Tính không thay đổi

Quy trình sản xuất không thay đổi là chìa khóa để Heijunka hoạt động tiêu khiển năng suất cao. Ví dụ : Xác nhận số lượng áo phông thun trung bình theo mỗi màu cần sản xuất trong khoảng chừng thời hạn nhất định để bảo vệ quy trình sản xuất duy trì không thay đổi. Đây chính là quy trình để giám sát takt time. Thời gian Takt time sẽ giúp tạo ra lịch trình sản xuất tương thích phân phối nhu yếu của người mua .

Tính phán đoán

Như đã đề cập trước đó, trong lúc không hề biết đúng mực khối lượng đặt mua của người mua, doanh nghiệp nên có cách dự đoán nhu yếu của khách. Điều này không phải khi nào cũng đúng mực, nhưng có được một thước đo về lượng mẫu sản phẩm được thị trường nhu yếu sẽ tốt hơn là không có gì khi mang ra lịch trình sản xuất .

Điều kiện để triển khai cân đối chuyền Heijunka

Cân đối chuyền Heijunka được xem là một ứng dụng “ nâng cao ” để cải tổ năng suất sản xuất và thao tác. Do đó, chiêu thức này không hề thực thi một mình mà chỉ có tính năng khi xí nghiệp sản xuất của các bạn đang tiến hành những hoạt động tiêu khiển Lean khác .Heijunka chính là chìa khóa mang lại sự không thay đổi cho quy trình sản xuất .

So sánh Heijunka với JIT (Just-in-Time)

JIT ( Just-in-Time ) là một thành phần trọng yếu trong Hệ thống sản xuất Toyota ( TPM ), tập trung nâng cao vào nâng cao năng suất cao kinh tế tài chính trong quy trình sản xuất với phép tắc cơ bản là “ sản xuất đúng mẫu sản phẩm ” – Với đúng số lượng – Tại đúng nơi – Vào đúng thời gian .Heijunka là một trong những dụng cụ để đạt được trình độ sản xuất “ Vừa – đúng – lúc ” ( Just-In-Time / JIT ). Heijunka giúp vô hiệu sự không bình thường của khối lượng việc làm bằng cách làm đều và liên tục khối lượng việc làm, đồng thời cũng vô hiệu sự quá tải hoặc quá stress đè nén việc làm kéo theo những yếu tố về đảm bảo an toàn và chất lượng .

JIT

Heijunka

Thỏa mãn người mua khi họ mang ra nhu yếu
Thỏa mãn người mua trong tổng thời hạn cân đối chuyền sản xuất

Tồn kho thành quả thấp hơn

Sử dụng tồn kho thành quả để bù đắp cho nhu cầu cao điểm trong thời gian ngắn

Xem thêm: PTU là gì

Biến động cao về npp và nhu yếu đầu nguồn của người mua ( customer demand upstream )
Ổn định nhà sản xuất, giảm tồn dư trong hàng loạt chuỗi ứng

Đôi lúc làm ngoài giờ
Ít khi làm ngoài giờ

Gây ra hiệu ứng cái roi da ( Bullwhip Effect )
Bình ổn dòng nguyên vật liệu / thành phần đầu nguồn chuỗi thỏa mãn ( mở màn từ nhà thỏa mãn )

Ứng dụng cân đối chuyền sản xuất với hộp Heijunka truyền thống lịch sử

Hộp Heijunka cân bằng chuyền

Hộp Heijunka là một dụng cụ giúp bạn tưởng tượng lịch trình sản xuất. Về cơ bản, nó là mạng lưới hệ thống trực quan hóa những đơn hàng của từng loại loại sản phẩm theo nhu yếu trung bình, đạt được dòng chảy tối ưu .Về mặt nhận diện, hộp Heijunka trông giống một mạng lưới gồm nhiều ô được chia nhỏ theo mẫu mã và số lượng cần sản xuất. Mỗi ô như một thùng chứa những việc làm theo lịch trình cần triển khai xong. Có thể tưởng tượng hộp Heijunka theo những cách khác nhau : dạng mặt phẳng 2D, dạng hình hộp 3D trong thực tiễn đặt những thẻ Kanban vào từng ô dưới dạng giấy note, hoặc vẽ hộp Heijunka trên PC .

Xem Thêm  Top 20 kết quả tìm kiếm tải bàn phím iphone mới nhất 2022

Ứng dụng Heijunka trong thời kỳ quy đổi số

Trong thời kỳ quy đổi số, quy trình tiến độ tiến hành dụng cụ cân đối chuyền được thay đổi trải qua việc ứng dụng máy móc mưu trí, những thiết bị IoT, những công nghệ tiên tiến nhận dạng ( như RFID, QR Code / Barcode ) hay ứng dụng quản trị sản xuất giám sát tình trạng của những phòng ban sản xuất, dây chuyền sản xuất sản xuất theo thời hạn thực. Nhờ có việc thay đổi như vậy, người quản lý tuyệt đối có thể kịp thời phân bổ lại những nguồn lực một cách cân đối nhằm mục đích tối ưu hóa việc sử dụng sức lao động và máy móc thiết bị, giảm thiểu thời hạn chờ đón không tạo giá trị cho người mua và cải tổ năng suất cao của quy trình sản xuất .Với sự tương hỗ của công nghệ tiên tiến số, khi tiến hành cân đối chuyền, doanh nghiệp tuyệt đối có thể sử dụng những thiết bị công nghệ tiên tiến số như thẻ RFID được gắn vào hàng loạt những bán thành quả trong suốt quy trình sản xuất ; thiết bị giám sát và thông báo nhắc nhở ANDON, cảm ứng IoT gắn vào máy móc, Tablet công nghiệp workstation, … Không những thế, việc trang bị Mạng internet vạn vật trong công nghiệp ( IIoT ) giúp thông tin từ dây chuyền sản xuất được gửi lên sever theo thời hạn thực để tàng trữ, phân loại, theo dõi, phân tích và phân tích và khắc phục và xử lý, giúp những kỹ thuật viên tuyệt đối có thể thực thi cân đối chuyền một cách thuận tiện và đúng chuẩn .

PM quản lý sản xuất trợ giúp thực hiện thăng bằng chuyền Heijunka?

phần mềm quản lý sản xuất hỗ trợ cân bằng chuyền Heijunka

PM quản trị sản xuất là dụng cụ giúp doanh nghiệp luôn dữ thế chủ động và trấn áp tốt hoạt động tiêu khiển sản xuất của mình, nâng cao năng suất cao sản xuất, ngày càng tăng lợi thế đối đầu đối đầu và từ đó nâng cao vị trí của doanh nghiệp trên thị trường .PM quản trị sản xuất sẽ tương hỗ doanh nghiệp triển khai theo đúng chiêu thức Heijunka và bảo vệ quy trình sản xuất được cân đối, đồng đều cả về lượng và loại những mẫu sản phẩm với những tác dụng sau :

 • PM quản trị sản xuất tương hỗ tự động hóa lập mưu hoạch sản xuất dựa trên những tài liệu được thừa kế trước đó và theo lệnh được thiết lập của doanh nghiệp. Điều này bảo vệ nhà máy sản xuất tuyệt đối có thể sản xuất mẫu sản phẩm một cách không thay đổi mà không bị cuốn theo sự dịch chuyển về loại, lượng loại sản phẩm trong nhu yếu đặt mua trong thực tiễn của người mua .
 • Dựa trên tài liệu được update tức thời tức những plan sản xuất theo từng ngày, từng tuần, từng tháng, cũng như từđơn đặt mua đến lịch ship hàng hay tình trạng tồn dư, … PM sẽ được cho phép doanh nghiệp cân đối lại để sản xuất theo lượng và loại mẫu sản phẩm tựa như nhau hàng tháng, hướng tới cân đối sản xuất hàng tuần và tối ưu sao cho doanh nghiệp tuyệt đối có thể đạt năng suất cao mỗi ngày .
 • Phương án quản trị sản xuất được cho phép update trạng thái quản lý và vận hành xí nghiệp sản xuất theo thời hạn thực và hiển thị hàng loạt tài liệu trên một màn hình hiển thị duy nhất. Điều này cho phép nhà sản xuất đo lường và thống kê được nhu yếu lâu dài so với mẫu sản phẩm tương quan và triển khai sản xuất theo vận tốc không thay đổi .
 • PM quản lý trong sản xuất phân phối các giải trình từ dữ liệu được update theo hoạt động sản xuất thực tiễn. Các giải trình này có sự đối chiếu với plan dự kiến và plan đã được triển khai trước đó, nhằm phân phối cái nhìn toàn cảnh về hoạt động sản xuất. Kết quả năng suất bao gồm các phép đo như sử dụng tài nguyên, tính khả dụng của tài nguyên, thời gian chu kỳ nhà cung cấp sản phẩm, sự phù phù hợp với lịch biểu và năng suất cho các tiêu chuẩn. Phân tích năng suất có thể bao gồm phân tích SPC/SQC và có thể rút ra từ thông tin được thu thập bởi các hàm điều khiển khác nhau để đo các thông số kỹ thuật vận hành. Điều này cho phép doanh nghiệp luôn sẵn sàng sản xuất theo phương thức “make to stock”. 

  Xem thêm: ” Publish Là Gì ? Nghĩa Của Từ Published Trong Tiếng Việt Nghĩa Của Từ Publish

 • Phương án cho phép xí nghiệp sản xuất thống kê sản xuất một cách đúng mực và khách quan, từ đó bảo vệ doanh nghiệp tuyệt đối có thể chớp lấy năng suất cao về lượng tồn dư trong kho bãi. Điều này tương hỗ doanh nghiệp thiết lập được mức tồn dư tiêu chuẩn của những mẫu sản phẩm ngay trước điểm tùy biến ( point of customization ). Nhờ vậy những xí nghiệp sản xuất tuyệt đối có thể bảo vệ sự dịch chuyển của đơn hàng khi sử dụng phương pháp sản xuất “ make to order ”, được cho phép không thay đổi quy trình sản xuất và tần suất ship hàng .
Xem Thêm  Python NumPy Tutorial - Học NumPy Arrays với các ví dụ - npy là gì

Có thể thấy, software quản lý sản xuất chính là phương án hàng đầu trợ giúp mỗi nhà máy tạo ra sự thăng bằng chuyền trong sản xuất. Để được tư vấn và trải nghiệm phương án quản lý sản xuất hàng đầu hiện tại, doanh nghiệp hãy liên hệ với các Chuyên Viên của ITG qua hotline: 092.6886.855


Xem thêm những thông tin liên quan đến đề tài heijunka là gì

Heijunka – Toyota Service Concept Values

alt

 • Tác giả: ToyotaMHEurope
 • Ngày đăng: 2016-06-09
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 4267 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Heijunka levels the workload and creates α smooth workflow. That’s why planning and scheduling each visit is our priority.

Cân Bằng Dây Chuyền Sản Xuất Heijunka Là Gì ? Lợi Ích Và Cách Áp Dụng

 • Tác giả: saboten.vn
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 3455 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Heijunka là một từ có nguồn gốc từ tiếng Nhật, tiếng Anh tương tự là Production Leveling, nghĩa là “Cân bằng dây chuyền sản xuất”, Theo JIS z 8141 (Tiêu chuẩn Công nghiệp Nhật Bản về các thuật ngữ dùng trong sản xuất): Heijunka là phương pháp sản uấ đề thăng bằng về loại sản phẩm và lượng sản xuất của quá trình lắp ráp cuối cùng, nhằm điều chỉnh quá trình sản xuất theo sự thay đổi của yêu cầu khách hàng

Cân đối dây chuyền sản xuất Heijunka là gì ? lợi nhuận và cách vận dụng

 • Tác giả: gauday.com
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 3642 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm:

HEIJUNKA LÀ GÌ?

 • Tác giả: manufacturingway.com
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 3727 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Khi số lượng đặt mua có biến động lớn, tất cả chúng ta cần xác nhận takt time để vừa thỏa mãn đủ đơn hàng, vừa tránh sản xuất dư thừa. Đa số người quản lý đều nhận thức được rằng duy trì sản xuất ổn định là một vấn đề khó khăn. Trong sản xuất tinh gọn có một phương pháp gọi là Heijunka cho phép bạn tối ưu hóa năng lực sản xuất của mình để thỏa mãn nhu cầu đặt mua một cách phù thống nhất.

Hệ thống Heijunka là gì?

 • Tác giả: presbyteryofstockton.org
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 4932 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Heijunka (hi-JUNE-kuh) là một từ tiếng Nhật để chỉ mức độ. Đây là một phần của phương pháp nâng cấp quy trình tinh gọn giúp các tổ chức phù phù hợp với các mô hình nhu cầu không thể đoán trước của người sử dụng và loại bỏ lãng phí sản xuất bằng cách thăng bằng loại và số lượng sản lượng sản xuất trong một khoảng thời gian cố định.

ĐỊNH NGHĨA HEIJUNKA LÀ GÌ VÀ TÁC DỤNG CỦA NÓ? HEIJUNKA: NGHỆ THUẬT CÂN BẰNG SẢN XUẤT

 • Tác giả: hetnam.vn
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 2310 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: So với mỗi doanh nghiệp trong ngành nghề sản xuất, yếu tố thăng bằng đóng vai trò trọng yếu hàng đầu nhằm tạo ra sự ổn định trong các nhà máy, Một trong những phương pháp trụ cột nhằm tạo ra sự thăng bằng sản xuất trong các doanh nghiệp này là Heijunka

Cân đối chuyền Heijunka là gì – Công nghệ nào trợ giúp thực hiện Heijunka

 • Tác giả: itgtechnology.vn
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 6588 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Cân đối chuyền Heijunka là gì, phương pháp này được ứng dụng như vậy nào trong kỷ nguyên số và cách software quản lý sản xuất nâng cao hiệu quả Heijunka

Xem thêm các nội dung khác thuộc thể loại: Thủ thuật máy tính

By ads_php