Cổng Khoa học Máy tính dành cho những người yêu thích máy tính. Nó bao gồm các bài báo về khoa học máy tính và lập trình được viết tốt, tư duy tốt và được giải thích tốt, các câu đố và thực hành / lập trình cạnh tranh / các câu hỏi phỏng vấn công ty.

Bạn đang xem : giới thiệu về api web

API là gì? API là chữ viết tắt của Giao diện lập trình ứng dụng là một tập hợp giao thức giao tiếp và chương trình con được các chương trình khác nhau sử dụng để giao tiếp giữa chúng. Một lập trình viên có thể sử dụng các công cụ API khác nhau để làm cho chương trình của mình trở nên dễ dàng và đơn giản hơn. Ngoài ra, một API tạo điều kiện cho các lập trình viên một cách hiệu quả để phát triển các chương trình phần mềm của họ. Do đó, nói một cách đơn giản hơn, một API giúp hai chương trình hoặc ứng dụng giao tiếp với nhau bằng cách cung cấp cho chúng các công cụ và chức năng cần thiết. Nó nhận yêu cầu từ người dùng và gửi đến nhà cung cấp dịch vụ, sau đó lại gửi kết quả được tạo từ nhà cung cấp dịch vụ đến người dùng mong muốn. Một nhà phát triển sử dụng rộng rãi API trong phần mềm của mình để triển khai các tính năng khác nhau bằng cách sử dụng lệnh gọi API mà không cần viết các mã phức tạp cho cùng một mã. Chúng tôi có thể tạo API cho hệ điều hành, hệ thống cơ sở dữ liệu, hệ thống phần cứng, cho tệp JavaScript hoặc các tệp hướng đối tượng tương tự. Ngoài ra, một API tương tự như GUI (Giao diện người dùng đồ họa) với một điểm khác biệt chính. Không giống như GUI, một API giúp các nhà phát triển phần mềm truy cập các công cụ web trong khi GUI giúp người dùng hiểu chương trình dễ dàng hơn.

Ví dụ thực tế về API: Giả sử, chúng tôi đang tìm kiếm phòng khách sạn trên một trang web trực tuyến. Trong trường hợp này, bạn có rất nhiều tùy chọn để lựa chọn và điều này có thể bao gồm vị trí khách sạn, ngày nhận và trả phòng, giá cả, chi tiết chỗ ở và nhiều yếu tố khác. Vì vậy, để đặt phòng trực tuyến, bạn cần phải tương tác với trang web đặt phòng của khách sạn, trang web này sẽ cho bạn biết liệu còn phòng trống vào ngày cụ thể đó hay không và ở mức giá nào. Bây giờ trong ví dụ trên, API là giao diện thực sự giao tiếp ở giữa. Nó đưa yêu cầu của người dùng đến trang web đặt phòng khách sạn và lần lượt trả lại dữ liệu có liên quan nhất từ ​​trang web cho người dùng dự định. Do đó, chúng ta có thể thấy từ ví dụ này cách thức hoạt động của API và nó có rất nhiều ứng dụng trong cuộc sống thực, từ việc chuyển đổi trên điện thoại di động đến duy trì một lượng lớn cơ sở dữ liệu từ bất kỳ nơi nào trên thế giới. Có nhiều loại API khác nhau tùy theo mục đích sử dụng và ứng dụng của chúng như API trình duyệt được tạo cho trình duyệt web để tóm tắt và trả lại dữ liệu từ môi trường xung quanh hoặc API của bên thứ ba, mà chúng tôi phải lấy mã từ các trang web khác trên web (ví dụ: Facebook, Twitter).

Xem Thêm  Làm thế nào để sử dụng toán tử OR trong Python If Statement? - cách viết hoặc bằng python

Các loại API: Có ba dạng cơ bản của API-

 1. API WEB: Cũng có một API Web được gọi là Dịch vụ Web là một API được sử dụng rộng rãi trên web và có thể dễ dàng truy cập bằng các giao thức HTTP. API Web là một giao diện mã nguồn mở và có thể được một số lượng lớn khách hàng sử dụng thông qua điện thoại, máy tính bảng của họ. hoặc PC.
 2. API ĐỊA PHƯƠNG: Trong loại API này, các lập trình viên nhận được các dịch vụ phần mềm trung gian cục bộ. TAPI (Giao diện lập trình ứng dụng điện thoại), .NET là những ví dụ phổ biến về API cục bộ.
 3. API CHƯƠNG TRÌNH: Nó làm cho một chương trình từ xa có vẻ là cục bộ bằng cách sử dụng RPC (Điều khiển từ xa Các cuộc gọi theo thủ tục). SOAP là một ví dụ nổi tiếng về loại API này.

Một số loại API khác:

 • SOAP (QUY TRÌNH TRUY CẬP ĐỐI TƯỢNG ĐƠN GIẢN) : Nó xác định các thông báo ở định dạng XML được các ứng dụng web sử dụng để giao tiếp với nhau.
 • REST (Chuyển trạng thái đại diện): Nó sử dụng HTTP để GET, ĐĂNG, NHẤP hoặc XÓA dữ liệu. Về cơ bản, nó được sử dụng để tận dụng dữ liệu hiện có.
 • JSON-RPC: Nó sử dụng JSON để truyền dữ liệu và là một lệnh gọi thủ tục từ xa trọng lượng nhẹ xác định một số kiểu cấu trúc dữ liệu .
 • XML-RPC: Nó dựa trên XML và sử dụng HTTP để truyền dữ liệu. API này được sử dụng rộng rãi để trao đổi thông tin giữa hai hoặc nhiều mạng.

Hạn chế sử dụng API: Khi một API được tạo ra, nó không thực sự được phát hành dưới dạng phần mềm cho tải xuống và có một số chính sách quản lý việc sử dụng hoặc hạn chế sử dụng đối với tất cả mọi người, thông thường có ba loại chính sách chính quản lý các API, đó là:

 • Riêng tư: Những API chỉ được tạo cho một cá nhân hoặc tổ chức (như một công ty đã dành nguồn lực để tạo ra hoặc mua nó).
 • Đối tác: Cũng giống như đặt tên nó trao quyền sử dụng API cho một số đối tác của pháp nhân sở hữu API để sử dụng cho mục đích riêng tư của họ.
 • Công khai: Bạn nên biết về chúng vì bạn chỉ có thể tìm thấy các API này trên thị trường để sử dụng cho riêng mình nếu bạn không sở hữu quyền truy cập API cụ thể từ một số tổ chức sở hữu riêng các API này cho mục đích sử dụng riêng của họ. Một số ví dụ về API công khai là ‘API Windows’ của Microsoft để biết thêm về các API công khai, bạn có thể truy cập kho lưu trữ Github này- & gt; https://github.com/public-apis/public-apis .
Xem Thêm  TUYỆT VỜI NHẤT (Transact-SQL) - Máy chủ SQL - sql nhận giá trị lớn nhất

Ưu điểm của API –

 • Hiệu quả: API tạo ra kết quả hiệu quả, nhanh hơn và đáng tin cậy hơn so với kết quả do con người trong tổ chức tạo ra.
 • Phân phối dịch vụ linh hoạt: API cung cấp dịch vụ phân phối nhanh chóng và linh hoạt theo yêu cầu của nhà phát triển.
 • Tích hợp: Tính năng tốt nhất của API là rằng nó cho phép di chuyển dữ liệu giữa các trang web khác nhau và do đó nâng cao trải nghiệm người dùng được tích hợp.
 • Tự động hóa: Vì API sử dụng máy tính rô-bốt thay vì con người nên API tạo ra kết quả tự động và tốt hơn.
 • Chức năng mới : Trong khi sử dụng API, các nhà phát triển sẽ tìm thấy các công cụ và chức năng mới để trao đổi API.

Nhược điểm của API – < / strong>

 • Chi phí: Phát triển và hiển thị API lending đôi khi rất tốn kém và đòi hỏi sự bảo trì và hỗ trợ cao từ các nhà phát triển.
 • Vấn đề bảo mật: Việc sử dụng API thêm một lớp bề mặt khác, sau đó dễ bị tấn công và do đó bảo mật vấn đề rủi ro thường gặp trong API.

My Personal Notes


Xem thêm những thông tin liên quan đến chủ đề giới thiệu về api web

API là gì, Rest là gì, RESTful API là gì | Gà lập trình

alt

 • Tác giả: Meta Coder
 • Ngày đăng: 2021-07-15
 • Đánh giá: 4 ⭐ ( 2119 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Hiện nguyên lý REST và cấu trúc dữ liệu RESTful (Đọc thêm RESTful là gì)được biết đến rất rộng rãi trong giới lập trình, nhưng vẫn có nhiều người hay nhầm lẫn. Bản thân REST không phải là một loại công nghệ, mà là phương thức tạo API với nguyên lý tổ chức nhất định. Những nguyên lý này nhằm hướng dẫn lập trình viên tạo môi trường xử lý API request được toàn diện hơn.

  Trong bài viết này, tôi sẽ giải thích một số phương thức phát triển RESTful ở góc nhìn toàn cảnh nhất, đồng thời làm rõ khái niệm REST APIs. Tôi sẽ tập trung vào câu hỏi “lập trình cái gì” hơn là “lập trình như thế nào”.

  REST For Web Developers
  REST là viết tắt của Representational State Transfer. Giải thích đơn giản, REST là một loạt hướng dẫn và dạng cấu trúc dùng cho việc chuyển đổi dữ liệu. Thông thường, REST hay được dùng cho ứng dụng web, nhưng cũng có thể làm việc được với dữ liệu phần mềm.
  API là viết tắt của Application Programming Interface, phương thức kết nối với các thư viện và ứng dụng khác. Windows có nhiều API, và Twitter cũng có web API, tuy chúng thực hiện các chức năng khác nhau, với mục tiêu khác nhau.

  Nhìn chung, RESTful API là những API đi theo cấu trúc REST.

  Cấu trúc REST là gì?
  Thật khó giải thích sao cho cụ thể. Tuy nhiên, vẫn có một số quy luật bất biến, như:

  Sự nhất quán trong cả API
  Tồn tại không trang thái (ví dụ, không có server-side session)
  Sử dụng HTTP status code khi cần thiết
  Sử dụng URL endpoint với logical hierarchy
  Versioning trong URL chứ không phải trong HTTP header
  Sẽ không có bất cứ hướng dẫn nào như W3C HTML5 spec, quá cụ thể đến mức dẫn đến nhầm lẫn, đặc biệt là các nhầm lẫn tai hại quanh thuật ngữ REST.

  Hơn nữa, bạn không nhất thiết phải tuân theo những quy luật trên không sai một chữ (dù quả thật đó là những quy luật quan trọng của RESTful API hiện đại).

  Nơi chia sẽ những kiến thức lập trình , những kiến thức miễn phí mà mình đã học được và chia sẽ lại cho các bạn. Mong được ủng hộ nhiều hơn

  ❤️ Ủng hộ mình làm videos thì đóng góp tại đây nhé:
  – Ủng hộ tôi: https://unghotoi.com/ducnvna
  – MoMo/ZaloPay: 0976460950
  ————
  KẾT NỐI VỚI ĐỨC
  Web: https://dayhoccongnghe.com/
  Fanpage: https://www.facebook.com/laptrinhchonguoimoibatdau
  Fb: https://www.facebook.com/ducnv
  Nguyễn_Văn_Đức lập_trình RESTful

Giới thiệu về web audio api trên html5 (phần 1)

 • Tác giả: kipalog.com
 • Đánh giá: 5 ⭐ ( 9439 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Web audio api là gì? Web audio api là là javascript API dành cho xử lý (processing) và tái tạo(synthesizing) âm thanh. Mới được ra đời vào thời gi…

API là gì ? Tìm hiểu về web API

 • Tác giả: websolutions.com.vn
 • Đánh giá: 5 ⭐ ( 3049 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm:

Web Crypto API: Giới thiệu và vài ví dụ sử dụng cơ bản

 • Tác giả: viblo.asia
 • Đánh giá: 3 ⭐ ( 8938 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Giới thiệu Lịch sử Đã từ lâu, Javascript ra đời giúp các nhà phát triển có thể xây dựng những trang web với nhiều logic phức tạp, thực hiện đủ thứ xử lý ở ngay client side, không cần nhờ server. Tuy…

API là gì? Giới thiệu về Giao diện lập trình ứng dụng API- Freelancervn

 • Tác giả: laodongdongnai.vn
 • Đánh giá: 4 ⭐ ( 7607 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm:

Giới thiệu về API REST – Dịch vụ web RESTful

 • Tác giả: helpex.vn
 • Đánh giá: 5 ⭐ ( 6393 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Giới thiệu về các dịch vụ web hữu ích của REST REST là viết tắt của RE presentational S tate T ransfer. Đó là một cách tiếp cận kiến ​​trúc phổ biến để tạo API của bạn trong thế giới ngày…

Giới thiệu về ASP.NET Web API

 • Tác giả: icthanoi.edu.vn
 • Đánh giá: 3 ⭐ ( 2793 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Cùng với việc giới thiệu các công nghệ dịch vụ (service) trong thập niên gần đây, Microsoft đã tạo nên một chuỗi các công nghệ cho phép dễ dàng xây dựng và hỗ trợ các dịch vụ…

Xem thêm các bài viết khác thuộc chuyên mục: Kiến thức lập trình

Xem Thêm  Top 11 Solutions – The System Cannot Find the File Specified - the system cannot find the file specified.

By ads_php