Giới thiệu về JavaScript – java script là gì

Bạn đang xem : java script là gì

Hãy xem JavaScript có gì đặc biệt, những gì chúng ta có thể đạt được với nó và những công nghệ khác hoạt động tốt với nó.

Ban đầu, JavaScript được tạo ra để “làm cho các trang web trở nên sống động”.

Các chương trình bằng ngôn ngữ này được gọi là tập lệnh. Chúng có thể được viết ngay trong HTML của trang web và chạy tự động khi trang tải.

Các tập lệnh được cung cấp và thực thi dưới dạng văn bản thuần túy. Chúng không cần chuẩn bị hoặc biên soạn đặc biệt để chạy.

Về khía cạnh này, JavaScript rất khác với một ngôn ngữ khác được gọi là Java .

Tại sao nó được gọi là JavaScript?

Khi JavaScript được tạo, ban đầu nó có tên khác: “LiveScript”. Nhưng Java rất phổ biến vào thời điểm đó, vì vậy người ta quyết định định vị một ngôn ngữ mới là “em trai” của Java sẽ giúp ích.

Nhưng khi phát triển, JavaScript đã trở thành một ngôn ngữ hoàn toàn độc lập với đặc điểm kỹ thuật riêng của nó được gọi là ECMAScript và giờ đây nó không hề liên quan đến Java.

Ngày nay, JavaScript không chỉ có thể thực thi trong trình duyệt mà còn trên máy chủ hoặc thực sự trên bất kỳ thiết bị nào có chương trình đặc biệt được gọi là công cụ JavaScript .

Trình duyệt có một công cụ nhúng đôi khi được gọi là “máy ảo JavaScript”.

Các động cơ khác nhau có “tên mã” khác nhau. Ví dụ:

 • V8 – trong Chrome, Opera và Edge.
 • SpiderMonkey – trong Firefox.
 • … Có những tên mã khác như “Chakra” cho IE, “JavaScriptCore”, “Nitro” và “SquirrelFish” cho Safari, v.v.

Các thuật ngữ ở trên rất nên nhớ vì chúng được sử dụng trong các bài báo dành cho nhà phát triển trên internet. Chúng tôi cũng sẽ sử dụng chúng. Ví dụ: nếu “một tính năng X được V8 hỗ trợ” thì nó có thể hoạt động trong Chrome, Opera và Edge.

Công cụ hoạt động như thế nào?

Động cơ rất phức tạp. Nhưng những điều cơ bản rất dễ dàng.

 1. Công cụ (được nhúng nếu là trình duyệt) đọc (“phân tích cú pháp”) tập lệnh.
 2. Sau đó, nó chuyển đổi (“biên dịch”) tập lệnh sang ngôn ngữ máy.
 3. Và sau đó mã máy chạy, khá nhanh.

Công cụ áp dụng tối ưu hóa ở mỗi bước của quy trình. Nó thậm chí còn xem tập lệnh đã biên dịch khi nó chạy, phân tích dữ liệu truyền qua nó và tối ưu hóa hơn nữa mã máy dựa trên kiến ​​thức đó.

JavaScript hiện đại là một ngôn ngữ lập trình “an toàn”. Nó không cung cấp quyền truy cập cấp thấp vào bộ nhớ hoặc CPU vì ban đầu nó được tạo cho các trình duyệt không yêu cầu.

Khả năng của JavaScript phụ thuộc rất nhiều vào môi trường mà nó đang chạy. Ví dụ: Node.js hỗ trợ các chức năng cho phép JavaScript đọc / ghi các tệp tùy ý, thực hiện các yêu cầu mạng, v.v.

Xem Thêm  Các kiểu dữ liệu SQL cho MySQL, SQL Server và MS Access - tạo bảng với kiểu dữ liệu kép trong sql

JavaScript trong trình duyệt có thể thực hiện mọi thứ liên quan đến thao tác trang web, tương tác với người dùng và máy chủ web.

Ví dụ: JavaScript trong trình duyệt có thể:

 • Thêm HTML mới vào trang, thay đổi nội dung hiện có, sửa đổi kiểu.
 • Phản ứng lại các thao tác của người dùng, chạy khi nhấp chuột, di chuyển con trỏ, nhấn phím.
 • Gửi yêu cầu qua mạng tới các máy chủ từ xa, tải xuống và tải tệp lên (cái gọi là công nghệ AJAX COMET ).
 • Nhận và đặt cookie, đặt câu hỏi cho khách truy cập, hiển thị thông báo.
 • Ghi nhớ dữ liệu ở phía máy khách (“bộ nhớ cục bộ”).

Khả năng của JavaScript trong trình duyệt bị giới hạn vì lợi ích của sự an toàn của người dùng. Mục đích là để ngăn một trang web xấu truy cập thông tin cá nhân hoặc gây hại cho dữ liệu của người dùng.

Ví dụ về những hạn chế như vậy bao gồm:

 • JavaScript trên một trang web không được đọc / ghi các tệp tùy ý trên đĩa cứng, sao chép chúng hoặc thực thi các chương trình. Nó không có quyền truy cập trực tiếp vào các chức năng của hệ điều hành.

  Các trình duyệt hiện đại cho phép nó hoạt động với các tệp, nhưng quyền truy cập bị hạn chế và chỉ được cung cấp nếu người dùng thực hiện một số hành động nhất định, chẳng hạn như “thả” tệp vào cửa sổ trình duyệt hoặc chọn tệp đó qua & lt; input & gt; < / code> thẻ.

  Có nhiều cách để tương tác với máy ảnh / micrô và các thiết bị khác, nhưng chúng yêu cầu sự cho phép rõ ràng của người dùng. Vì vậy, một trang hỗ trợ JavaScript không được lén lút kích hoạt camera web, quan sát môi trường xung quanh và gửi thông tin đến NSA .

 • Các tab / cửa sổ khác nhau thường không biết về nhau. Đôi khi chúng làm như vậy, chẳng hạn như khi một cửa sổ sử dụng JavaScript để mở cửa sổ kia. Nhưng ngay cả trong trường hợp này, JavaScript từ một trang này có thể không truy cập trang kia nếu chúng đến từ các trang khác nhau (từ một miền, giao thức hoặc cổng khác).

  Đây được gọi là “Chính sách xuất xứ giống nhau”. Để giải quyết vấn đề đó, cả hai trang phải đồng ý trao đổi dữ liệu và chứa một mã JavaScript đặc biệt để xử lý nó. Chúng tôi sẽ đề cập đến vấn đề đó trong hướng dẫn.

  Hạn chế này một lần nữa là vì sự an toàn của người dùng. Một trang từ http://anysite.com mà người dùng đã mở phải không thể truy cập vào tab trình duyệt khác có URL http://gmail.com và lấy cắp thông tin từ đó.

 • JavaScript có thể dễ dàng giao tiếp qua mạng với máy chủ nơi trang hiện tại đến. Nhưng khả năng nhận dữ liệu từ các trang web / miền khác của nó bị tê liệt. Mặc dù có thể, nó yêu cầu thỏa thuận rõ ràng (thể hiện trong tiêu đề HTTP) từ phía từ xa. Một lần nữa, đó là một giới hạn an toàn.

Các giới hạn như vậy không tồn tại nếu JavaScript được sử dụng bên ngoài trình duyệt, chẳng hạn như trên máy chủ. Các trình duyệt hiện đại cũng cho phép plugin / tiện ích mở rộng có thể yêu cầu quyền mở rộng.

Có ít nhất ba điều tuyệt vời về JavaScript:

 • Tích hợp hoàn toàn với HTML / CSS.
 • Những việc đơn giản được thực hiện một cách đơn giản.
 • Được tất cả các trình duyệt chính hỗ trợ và được bật theo mặc định.

JavaScript là công nghệ trình duyệt duy nhất kết hợp ba thứ này.

Đó là điều làm cho JavaScript trở nên độc đáo. Đó là lý do tại sao nó là công cụ phổ biến nhất để tạo giao diện trình duyệt.

Điều đó nói rằng, JavaScript cũng cho phép tạo máy chủ, ứng dụng di động, v.v.

Cú pháp của JavaScript không phù hợp với nhu cầu của mọi người. Những người khác nhau muốn các tính năng khác nhau.

Đó là điều đáng mong đợi, vì các dự án và yêu cầu là khác nhau đối với mọi người.

Vì vậy, gần đây đã xuất hiện rất nhiều ngôn ngữ mới, được chuyển (chuyển đổi) sang JavaScript trước khi chạy trong trình duyệt.

Các công cụ hiện đại giúp quá trình chuyển đổi diễn ra rất nhanh chóng và minh bạch, thực sự cho phép các nhà phát triển viết mã bằng một ngôn ngữ khác và tự động chuyển đổi ngôn ngữ đó một cách "ẩn".

Ví dụ về các ngôn ngữ như vậy:

 • CoffeeScript là một “đường cú pháp” cho JavaScript. Nó giới thiệu cú pháp ngắn hơn, cho phép chúng ta viết mã rõ ràng và chính xác hơn. Thông thường, các nhà phát triển Ruby thích nó.
 • TypeScript tập trung vào việc bổ sung “tính năng nhập dữ liệu nghiêm ngặt” để đơn giản hóa việc phát triển và hỗ trợ các hệ thống phức tạp. Nó được phát triển bởi Microsoft.
 • Flow cũng thêm tính năng nhập dữ liệu, nhưng theo một cách khác. Do Facebook phát triển.
 • Dart là một ngôn ngữ độc lập có công cụ riêng chạy trong môi trường không có trình duyệt (như ứng dụng dành cho thiết bị di động), nhưng cũng có thể được chuyển sang JavaScript. Do Google phát triển.
 • Brython là một trình chuyển tiếp Python sang JavaScript cho phép viết các ứng dụng bằng Python thuần túy mà không cần JavaScript.
 • Kotlin là ngôn ngữ lập trình hiện đại, ngắn gọn và an toàn, có thể nhắm mục tiêu đến trình duyệt hoặc Nút.

Còn nữa. Tất nhiên, ngay cả khi sử dụng một trong các ngôn ngữ đã chuyển đổi, chúng ta cũng nên biết JavaScript để thực sự hiểu những gì chúng ta đang làm.

 • Ban đầu JavaScript được tạo ra như một ngôn ngữ chỉ dành cho trình duyệt, nhưng hiện tại nó cũng được sử dụng trong nhiều môi trường khác.
 • Ngày nay, JavaScript có một vị trí duy nhất là ngôn ngữ trình duyệt được chấp nhận rộng rãi nhất, được tích hợp hoàn toàn với HTML / CSS.
 • Có nhiều ngôn ngữ được “chuyển đổi” sang JavaScript và cung cấp một số tính năng nhất định. Bạn nên xem qua chúng, ít nhất là trong thời gian ngắn, sau khi thành thạo JavaScript.


Xem thêm những thông tin liên quan đến chủ đề java script là gì

What is JavaScript?

 • Tác giả: Jeffery Hirono
 • Ngày đăng: 2008-07-06
 • Đánh giá: 4 ⭐ ( 3423 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Check out my new site at http://www.youtubemuse.com/

  In this screencast, we are going to dive into the world of a very popular scripting language called JavaScript. JavaScript is used on most major portal websites today and its major use is to make your static HTML + CSS webpage more dynamic and eventful.

Javascript là gì? Học gì để thành lập trình Java script giỏi?

 • Tác giả: news.timviec.com.vn
 • Đánh giá: 4 ⭐ ( 5182 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Cùng tìm hiểu Javasrcipt là gì và cần học những gì để trở thành lập trình viên Javascript giỏi thông qua bài viết sau

Javascript là gì? Giới thiệu toàn tập về ngôn ngữ Javascript

 • Tác giả: www.e-ptit.edu.vn
 • Đánh giá: 4 ⭐ ( 2851 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Ngôn ngữ lập trình JavaScript là một trong những ngôn ngữ lập trình không thể thiếu hiện nay. Một lập trình viên giỏi cần biết điều này.

JavaScript là gì? Làm thế nào để kích hoạt tính năng Javascript

 • Tác giả: blog.webico.vn
 • Đánh giá: 3 ⭐ ( 8121 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Các nhà lập trình web, nhà thiết kế web bán hàng hay dân công nghệ thông tin nói chung, chúng ra rất thường nghe Java rồi cả Javascrip nhưng bạn đừng lầm tưởng chúng giống nhau nhé, bài viết dưới đây sẽ cho bạn biết JavaScript là gì? Làm thế nào để kích hoạt tính năng Javascript. JavaScript là […]

JavaScript là gì - Tìm hiểu về ngôn ngữ lập trình JavaScript

 • Tác giả: web4s.vn
 • Đánh giá: 5 ⭐ ( 5913 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Ngôn ngữ JavaScript là gì, Javascript để làm gì, Javascript khác gì so với Java và các ngôn ngữ lập trình khác? Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết của Web4s

Javascript là gì? Những điều cơ bản nhất về Javascript

 • Tác giả: arena.fpt.edu.vn
 • Đánh giá: 4 ⭐ ( 6205 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Nếu bạn chưa biết thì Javascript là ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất trên thế giới trong suốt 20 năm qua. Hãy cùng FPT Arena tìm hiểu chi tiết về Javascript nhé

JavaScript là gì?

 • Tác giả: completejavascript.com
 • Đánh giá: 4 ⭐ ( 3408 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: JavaScript là gì? JavaScript là ngôn ngữ lập trình website phổ biến nhất hiện nay. JavaScript giúp trang web trở nên sống động hơn. Vậy thì JavaScript có thể và không thể làm gì?

Xem thêm các bài viết khác thuộc chuyên mục: Kiến thức lập trình