Christ Poteet giới thiệu khái niệm thiết kế di động đầu tiên và cách nó khác biệt với khía cạnh kỹ thuật, với phần giới thiệu nhẹ nhàng về chủ đề này.

Bạn đang xem : truy vấn phương tiện thiết kế đầu tiên trên điện thoại di động

Không thể phủ nhận ảnh hưởng của các phương pháp tiếp cận đáp ứng trong các nỗ lực thiết kế và triển khai của chúng tôi. Những gì đã từng là mới và chưa được biết đến bây giờ là tiêu chuẩn giả định. Khi tôi bắt đầu tìm hiểu tác động của thiết kế web đáp ứng, tôi đã rất dễ dàng tìm ra cách thực hiện điều gì đó với các truy vấn phương tiện, nhưng tôi gặp khó khăn hơn khi tìm ra lý do tại sao tôi nên làm theo một cách nhất định. Bài viết này là một nỗ lực để khắc phục tình trạng này.

Ý định của tôi là đây sẽ là phần giới thiệu hữu ích cho những người trong số các bạn đang cố gắng hiểu ý nghĩa to lớn của phương pháp ưu tiên thiết bị di động và đối với những người có kinh nghiệm hơn với phương pháp này, nó có thể là một sự bổ sung tốt.

Tôi sẽ tập trung vào chi tiết về cách viết các truy vấn phương tiện ưu tiên cho thiết bị di động và điều này cũng sẽ bao gồm lý do tại sao chúng ta nên làm điều này và kết thúc với hướng dẫn để bắt đầu. Tuy nhiên, trước tiên, chúng ta nên xem xét một số điểm khác biệt quan trọng trong cụm từ “ưu tiên thiết bị di động”.

Shades of Mobile-First

Điều quan trọng đối với cuộc thảo luận của chúng ta là phải phân biệt rằng “ưu tiên thiết bị di động” có hai ý nghĩa riêng biệt. Một số người có thể thấy điều này là không cần thiết, nhưng đối với hướng dẫn mà tôi sẽ chia sẻ ở cuối bài viết, điều này rất quan trọng.

Nhiều người quen thuộc với cách tiếp cận triết học do Luke Wroblewski đưa ra trong cuốn sách của anh ấy có tựa đề Mobile First . Luke viết về lợi thế thiết kế của chiến lược ưu tiên thiết bị di động, tác động lớn nhất là những ràng buộc áp đặt của thiết bị di động buộc chúng ta phải tập trung vào những yếu tố cần thiết. Anh ấy cũng nói về cách các thiết bị di động có các khả năng cho phép chúng tôi nâng cao trải nghiệm (ví dụ: GPS, gia tốc kế, v.v.). Đây là những gì tôi sẽ gọi là thiết kế ưu tiên thiết bị di động.

Tuy nhiên, đây không phải là ý nghĩa duy nhất và bài viết này sẽ tập trung vào ý nghĩa thứ hai. Ý nghĩa thứ hai mà tôi sẽ gọi là triển khai ưu tiên thiết bị di động. Điều này sử dụng các nguyên lý kỹ thuật của thiết kế đáp ứng, do Ethan Marcotte đặt ra. Điều này có nghĩa là khi chúng tôi thực sự triển khai giao diện (nguyên mẫu hoặc sản xuất), chúng tôi bắt đầu thiết kế ở chế độ xem nhỏ nhất có thể (mà chúng tôi sẽ gọi là “chế độ xem di động”, nhưng một ngày nào đó đây có thể là “chế độ xem đồng hồ” nhỏ nhất) và chúng tôi sau đó dần dần thêm các kiểu và đôi khi là các cải tiến khác khi chế độ xem tăng lên.

Bây giờ chúng ta hãy xem xét cách thức và lợi ích của các truy vấn phương tiện ưu tiên thiết bị di động.

Tạo truy vấn trên thiết bị di động-phương tiện đầu tiên

Thay vì giải thích tất cả thông tin chi tiết của các truy vấn phương tiện trong phần này, tôi muốn tập trung cụ thể vào cách kỹ thuật này được thực hiện về mặt kỹ thuật. Hãy xem xét hai truy vấn phương tiện khác nhau và phân tích cách triển khai của chúng. Xin lưu ý rằng tôi đang giữ điều này đơn giản nên tôi sẽ tránh bất kỳ cấu trúc hoặc kiểu đặt tên lớp cụ thể nào.

 

. sidebar

{

float

:

left

;

width

:

25

%

;

}

. content

{

float

:

left

;

width

:

75

%

;

}

@ media

(

max-width

:

40

em

)

{

. sidebar

,

. content < / p>

{

float

:

none

;

width

:

auto

;

}

}

Bạn có thể xem ví dụ đơn giản này tại nơi làm việc trong bản trình diễn CodePen này . Thay đổi kích thước cửa sổ để xem thay đổi diễn ra.

Trong mẫu này, tôi có hai phần tử đang sử dụng phao để chúng được xếp theo chiều ngang và tôi có chiều rộng dựa trên phần trăm trên cả hai phần tử đó. Sau đó, tôi có một điểm ngắt truy vấn phương tiện tại đó các dấu nổi bị vô hiệu hóa và chiều rộng được khôi phục về chiều rộng đầy đủ bằng cách sử dụng giá trị “tự động”.

Các vấn đề với phương pháp này là gì?

 1. Nó buộc chúng tôi phải “hoàn tác” các kiểu thông qua các truy vấn phương tiện của chúng tôi. Đây không phải là một cách tiếp cận hiệu quả để quản lý phong cách của bạn, nhưng thay vào đó, chúng tôi nên thêm phong cách.
 2. Kiểu float ban đầu của chúng tôi đi ngược lại dòng chảy tự nhiên của các phần tử HTML. Các phần tử khối rõ ràng một cách tự nhiên ở trên cùng và dưới cùng và chảy 100%, vì vậy kiểu “hoàn tác” chỉ đơn thuần là tuyên bố rõ ràng những gì các phần tử đã làm một cách tự nhiên.
 3. Điều này không cho phép chúng tôi chấp nhận những ràng buộc giống như chúng tôi có thể đã sử dụng trong thiết kế ưu tiên thiết bị di động của mình. Về cơ bản, chúng ta đang đi theo hai hướng triết học khác nhau.

Bạn thường có thể phát hiện các triển khai bắt đầu ở các cửa sổ xem lớn và đi xuống khi có “max-width” trong các truy vấn phương tiện. Điều này không phải luôn luôn như vậy, nhưng nó thường là một chỉ báo khá mạnh. Bây giờ chúng ta hãy xem xét một ví dụ khác:

 

@ media

(

min-width

:

40

em

)

{

. sidebar

{

float

:

left

;

width

:

25

%

;

}

. content

{

float

:

left

;

width

:

75

%

;

}

}

Bây giờ, hãy xem xét những ưu điểm của mô hình này, điều này thực sự trái ngược với những vấn đề mà chúng ta đã bắt đầu ở trên (một minh chứng cho điều này là trên CodePen ).

 1. Thay vì hoàn tác phao khi chúng ta hạ xuống, chúng ta chỉ cần thêm phao khi cần. Điều này làm giảm rất nhiều CSS không cần thiết.
 2. Trong trường hợp này, chúng tôi đang sử dụng những gì HTML cung cấp cho chúng tôi theo mặc định và không đi ngược lại nó một cách không cần thiết. Theo mặc định, các trình duyệt cung cấp cho chúng tôi những gì chúng tôi muốn và cần trong chế độ xem nhỏ hơn, vì vậy chúng tôi sử dụng các giá trị mặc định đó (tức là các phần tử khối được đặt thành width: auto theo mặc định).
 3. Sử dụng phương pháp này, về mặt triết học, chúng tôi đang ở trên cùng một trang trong thiết kế ưu tiên thiết bị di động của chúng tôi.

Sắp xếp nguồn: Ví dụ phức tạp hơn

Ví dụ trên rất đơn giản và có mục đích, nhưng hãy xem một ví dụ phức tạp hơn. Một trong những điều đầu tiên bạn sẽ tìm hiểu và phải giải quyết là vấn đề sắp xếp nguồn DOM.

Thứ tự nguồn đề cập đến cách một tài liệu được hiển thị do cấu trúc DOM. DOM hiển thị từ trên xuống dưới và cho đến khi flexbox ra đời, chúng tôi không có phương pháp CSS thuần túy nào để tách kết xuất khỏi thứ tự nguồn. Mặc dù flexbox rất thú vị, chúng tôi sẽ không bao giờ bỏ qua việc xem xét thứ tự nguồn khi chúng tôi tạo giao diện đáp ứng.

Trong ví dụ CodePen thứ ba này , bạn có thể thấy mức độ ưu tiên được đánh dấu từ trái sang phải.

Thứ tự nguồn là một khái niệm rất quan trọng cần hiểu khi bạn chuyển sang thiết kế web đáp ứng. Từ ví dụ trên, bạn có thể thấy khi chế độ xem giảm xuống dưới 40em, nội dung quan trọng nhất (có nhãn “ưu tiên số một”) sẽ ở trên cùng. Đây là điều chúng tôi muốn xảy ra với tầm quan trọng của không gian hạn chế trong các cửa sổ xem nhỏ.

Giờ đây, bạn có thể nhận được điều gì đó tương tự khi triển khai trên máy tính để bàn, nhưng những gì tôi thấy mọi người làm là rơi vào xu hướng cũ là không nghĩ trước về tầm quan trọng của thứ tự nguồn. Thiết kế và triển khai ưu tiên thiết bị di động khiến nó trở thành hiện thực không thể tránh khỏi và khi chúng được kết hợp với nhau, kết quả là một giải pháp mạnh mẽ. Sau đó, các công nghệ như flexbox có thể được sử dụng như một công cụ nâng cao khi cần thiết nếu có nhu cầu thay đổi thứ tự kết xuất.

Một vài Ưu điểm nữa

Mã ưu tiên thiết bị di động ở trên là một ví dụ tuyệt vời về việc triển khai có trách nhiệm thông qua cải tiến liên tục. Điều quan trọng cần lưu ý là vẫn có những trình duyệt di động cũ không hỗ trợ truy vấn phương tiện và điều hữu ích là chúng sẽ nhận được bố cục khung nhìn nhỏ hơn. Có những trình duyệt khác có vấn đề với truy vấn phương tiện, quan trọng nhất là IE8 trở xuống. Bạn có thể đa phương tiện truy vấn hoặc sử dụng giải pháp tiền xử lý .

Brad Frost về những ưu điểm của mobile-first

Có một lợi ích quan trọng khác để cấu trúc các truy vấn phương tiện của chúng tôi theo cách này và đó là hiệu suất. Tim Kadlec đã thực hiện nghiên cứu để chỉ ra rằng việc sử dụng truy vấn phương tiện theo cách này có thể tránh được các lượt tải xuống không cần thiết. Vì vậy, ví dụ: nếu bạn chỉ muốn thêm hình nền ở các cửa sổ xem lớn hơn hoặc thậm chí hoán đổi hình ảnh nhỏ hơn cho một hình ảnh lớn hơn, bạn sẽ tiết kiệm được thời gian tải xuống và tải. Nếu tôi thêm một hình ảnh vào thanh bên của mình trong ví dụ trên, nó sẽ tải xuống và chỉ hiển thị khi chế độ xem đạt ít nhất 40em.

Quản lý các truy vấn phương tiện của bạn với Sass

Trước khi kết luận, tôi khuyên bạn nên sử dụng bộ xử lý trước để giúp bạn quản lý các truy vấn phương tiện của mình. Có vô số tùy chọn và thậm chí cả cú pháp tiền xử lý để xử lý điều này (Sass, Less, Stylus). Tôi thích cách tiếp cận đơn giản hơn và Chris Coyier đã chứng minh kết hợp Sass mà tôi sử dụng trong các dự án của mình. Tôi sẽ cập nhật nó để sử dụng ngôn ngữ ưa thích của tôi.

 

@ mixin

mquery

(

$ size

)

{

if $ size == small

{

@ media

(

min-width

:

30

em

)

{

@ content

;

}

}

else if $ size == medium

{

@ media

(

min-width

:

40

em

)

{

@ content

;

}

}

}

Sau đó, chúng tôi có thể tham chiếu nó theo cách này.

 

. sidebar

,

. content

{

@ include

mquery

( phương tiện

)

{

float

:

left

;

}

}

Điều này thật tuyệt vì chúng tôi có thể kiểm soát tập trung các giá trị truy vấn phương tiện của mình và chúng tôi luôn có thể thấy các yếu tố của chúng tôi đang thay đổi như thế nào trong tất cả các truy vấn phương tiện của chúng tôi. Tôi từng làm phiền tôi rằng đầu ra CSS đã biên dịch của tôi chứa cú pháp truy vấn phương tiện lặp đi lặp lại, nhưng với việc thu nhỏ và GZIP, nó không phải là một sự gia tăng lớn. Nếu điều đó thực sự làm phiền bạn và bạn sử dụng Grunt thì Grunt có thể kết hợp các truy vấn phương tiện của bạn sau khi xử lý Sass .

Kết luận

Khi bạn đã sẵn sàng để tiến xa hơn trong việc đọc và nghiên cứu, hãy bắt đầu với 7 Thói quen truy vấn phương tiện truyền thông hiệu quả cao , một bài đăng tuyệt vời của Brad Frost.

Bài viết này nhằm mục đích là một bài viết sơ lược về các định nghĩa, cách tiếp cận và lợi ích của việc sử dụng các truy vấn phương tiện ưu tiên cho thiết bị di động. Tôi cầu chúc cho bạn những điều tốt đẹp nhất khi bạn tiếp tục phát triển và áp dụng các phương pháp tiếp cận mới và thú vị này để giúp phục vụ khách hàng và khách hàng của chúng tôi tốt hơn.


Xem thêm những thông tin liên quan đến chủ đề truy vấn phương tiện thiết kế đầu tiên trên thiết bị di động

Khung Trời Tuổi Thơ TV | So sánh công nghệ LTE với công nghệ Wimax và những triển vọng cho CN LITE

alt

 • Tác giả: Khung Trời Tuổi Thơ TV
 • Ngày đăng: 2022-05-23
 • Đánh giá: 4 ⭐ ( 5862 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Tiếp theo mạng thông tin di động (TTDĐ) thế hệ thứ 3(3G), Liên minh Viễn
  thông quốc tế (ITU) đang hướng tới một chuẩn cho mạng di động tế bào mới thế hệ thứ 4 (4G). 4G có những tính năng vượt trội như: cho phép thoại dựa trên nền IP, truyền số liệu và đa phương tiện với tốc độ cao hơn rất nhiều so với các mạng di động hiện nay. Theo tính toán, tốc độ truyền dữ liệu có thể lên đến 100 Mb/s, thậm chí lên đến 1Gb/s trong các điều kiện tĩnh.
  LITE 4G

chiếc điện thoại di động đầu tiên trên thế giới

 • Tác giả: mediamart.vn
 • Đánh giá: 5 ⭐ ( 4777 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Ngày 3 tháng 4 năm 1973 – cách đây 40 năm ghi dấu cuộc gọi đầu tiên được thực hiện từ chiếc điện thoại di động đầu tiên, đánh dấu sự xuất hiện của một trong những thiết bị công…

Cách sử dụng Điểm ngắt truy vấn phương tiện

 • Tác giả: pluginthanhtoan.com
 • Đánh giá: 4 ⭐ ( 8256 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Bạn có thể truy cập toàn bộ khóa học tại đây: Thiết kế web đáp ứng theo kích thước Bite-Sized Trong bài học này, bạn sẽ học cách tạo các điểm ngắt truy

​Ngành Truyền thông đa phương tiện khác ngành Thiết kế đồ họa như thế nào?

 • Tác giả: www.uef.edu.vn
 • Đánh giá: 4 ⭐ ( 2335 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Không quá bất ngờ khi những năm gần đây, số lượng Gen Z tìm hiểu và đăng ký xét tuyển đại học vào các ngành học có liên quan như truyền thông đa phương tiện, thiết kế tăng lên đáng kể. Tuy nhiên, nhiều bạn vẫn chưa hiểu một cách đầy đủ và chính xác ngành Truyền thông đa phương tiện khác ngành Thiết kế đồ họa như thế nào?

Tổng Hợp 600+ Plugin, Theme WordPress Bản Quyền

 • Tác giả: tainguyenwordpress.com
 • Đánh giá: 3 ⭐ ( 7058 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Bạn cần một số lượng plugin, theme wordpress bản quyền để thử nghiệm hoặc học tập. Chúng tôi cung cấp hơn 600 plugin, theme wordpress tốt nhất hiện nay.

Truy vấn phương tiện để phát hiện xem thiết bị có phải là màn hình cảm ứng hay không

 • Tác giả: qastack.vn
 • Đánh giá: 4 ⭐ ( 2584 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: [Tìm thấy giải pháp!] Tôi sẽ đề xuất sử dụng modernizr và sử dụng các tính năng truy vấn phương…

Nghị định 135/2021/NĐ-CP sử dụng phương tiện thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ để phát hiện vi phạm

 • Tác giả: thuvienphapluat.vn
 • Đánh giá: 3 ⭐ ( 5704 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm:

Xem thêm các bài viết khác thuộc chuyên mục: Kiến thức lập trình

Xem Thêm  JavaScript Chuyển đổi số thành chuỗi - javascript chuyển đổi số thành chuỗi

By ads_php