Hàm chia lấy phần nguyên trong excel

Để phục vụ cho việc giải quyết, nghiên cứu dữ liệu hiệu quả hơn, Excel còn phân phối cho người dùng rất là nhiều hàm khác nhau với các chức năng khác nhau trong đó điển hình được nhiều anh chị khúc mắc nhất chính là hàm chia lấy phần nguyên trong Exce. Việc có quá nhiều dụng cụ cũng dễ dẫn theo lầm lẫn giữa tác dụng của các hàm nên trong phần tự học excel ngày bây giờ thì mình cũng xin được chia sẻ đến mọi người cách dùng hàm chia lấy phần nguyên trong Excel như vậy nào ở phần bên dưới đây

Cách sử dụng hàm chia lấy phần nguyên trong Excel

Trước khi vào nội dung thì mình cũng xin được nói qua một tí là sở dĩ nhiều người tìm tòi về các hàm chia lấy phần nguyên trong file excel là bởi vì có quá nhiều phương thức thực hiện phép chia trong bảng tính nên dẫn theo trường hợp sử dụng không đúng cách dưới đây thì mình xin được vào nội dung chia sẻ nếu ai không thấu hiểu lắm thì cứ để lại comment bên dưới để mình nói rõ thêm nha

Phần nguyên trong phép chia

Mong muốn tách bạch được hai hàm trên, trước tiên ta phải khái niệm được thế nào là phần nguyên trong phép chia lấy phần nguyên để làm nền tảng so sánh. Về khái niệm phần nguyên của một số thì đa phần mọi người đều hiểu là một số nguyên (nguyên âm, nguyên dương & số 0) mà không vượt quá nó. Còn trong phép chia lấy phần nguyên có số âm thì phần nguyên nhận được sẽ là số nguyên âm bằng hoặc to hơn gần nhất với kết quả.

Xem Thêm  Python Thêm vào Từ điển - Thêm một mục vào một chính tả - cách thêm từ điển mới trong python

Phân biệt hàm INT & hàm QUOTIENT

Trên thực tiễn thì mọi người lầm lẫn chính là ở 2 hàm INT & QUOTIENT khi thực hiện chia lấy phần nguyên. Vậy đâu mới thực sự là hàm chia lấy phần nguyên trong Excel? Thực ra đây là hai hàm INT & QUOTIENT là hai hàm tính toán hoàn toàn khác nhau.

 • Hàm INT: là hàm làm tròn số xuống tới số nguyên gần nhất. Khi sử dụng hàm này ta nhận được kết quả là thương đã được làm tròn xuống số nguyên gần nhất. 
 • Hàm QUOTIENT: là hàm lấy phần nguyên của một phép chia. Khi sử dụng hàm này, kết quả mà ta nhận được là phần nguyên của thương.

Có thể thấy kết quả nhận được từ hai hàm này đều là số nguyên, không còn dấu phẩy & phần thập phân nữa; cộng thêm đặc điểm làm tròn xuống của hàm INT nên mới gây ra lầm lẫn cho người dùng. Để thấy rõ hơn tất cả chúng ta cùng xét chẳng hạn sau đây nha:

 • Giống nhau:

Cụ thể là ở phép chia 92:11 kết quả của hai hàm là giống nhau đều bằng 8. Vì thế có thể bảo rằng so với phép chia với số dương thì hai hàm này cho ra kết quả là như nhau.

 • Khác nhau:

Xét phép chia 8:(-5) = -1,6 trong chẳng hạn trên:

  • Dùng hàm QUOTIENT: ta thu được kết quả là -1, là phần nguyên của thương.
  • Dùng hàm INT: ta thu được kết quả là -2, là kết quả được làm tròn xuống số nguyên bé hơn gần nhất với thương -1,6.
Xem Thêm  Cách thay đổi các phần tử HTML trong JavaScript - cách thay đổi phần tử html từ javascript

Từ một vài so sánh dễ dàng ta đã có thể đơn giản phân biệt được hai hàm tính toán này & đặt ra tổng kết hàm QUOTIENT mới là hàm chia lấy phần nguyên đúng đắn.

Sử dụng hàm chia lấy phần nguyên trong Excel:

Tổng kết hàm QUOTIENT là hàm chia lấy phần nguyên rồi, giờ đây cách dùng của hàm này thế nào?

Về mẹo, hàm QUOTIENT có kết cấu khá tương đương với hàm lấy phần dư MOD:

=QUOTIENT(numerator, denominator)

Trong số đó:

 1. numerator: số bị chia (tử số)
 2. denominator: số chia (mẫu số)

Chú ý: Hai tham số numerator & denominator trong mẹo trên đều phải là giá trị số nếu như không Excel sẽ cảnh báo lỗi & phép tính không thực hiện được.

 • Từ chẳng hạn so sánh vừa nãy ta cũng rút ra một đặc tính là trong phép chia với số dương thì hai hàm tuyệt đối có thể đổi chỗ cho nhau để sử dụng. Việc này cũng giúp cho tiến trình tính toán linh động & mau lẹ hơn vì nếu sử dụng sử dụng hàm INT

  hay

  QUOTIENT

  đều được, nhiều người sẽ thích dùng hàm

  INT

  hơn vì tên hàm này ngắn hơn & dễ nhớ hơn.

Thành ra nhân đây mình cũng sẽ chia sẻ thêm mẹo của hàm INT cho bạn nào cần nữa nha:

=INT(number)

Trong số đó number là số cần lấy phần nguyên hoặc phép chia cần thực hiện.

Các bạn có thể đọc qua hai chẳng hạn dưới đây để hiểu thêm nhé:

 • Trường hợp number là số cần lấy phần nguyên:
 • Trường hợp number là phép chia lấy phần nguyên:
Xem Thêm  Cách nối các bảng bằng SQL để kết hợp các tập dữ liệu - sql tham gia 2 bảng

Phép chia lấy phần nguyên là một trong những dụng cụ giúp việc tính toán & chọn lựa dữ liệu của các bạn trở nên nhanh gọn & đơn giản hơn rất là nhiều. Vì thế, mình hi vọng rằng các thông tin mà mình chia sẻ trên đây sẽ phụ trợ các bạn học tập và lao động hiệu quả hơn trên bảng tính excel

Viết một bình luận