Hệ thống hành chính (Bureaucracy) trổ tài rõ nhất trên thực tiễn là hệ thống cơ cấu tổ chức hành chính công của chính phủ

Bạn đang xem: bureaucracy là gì

1. Hệ thống cơ cấu tổ chức hành chính

Hệ thống hành chính (Bureaucracy) trổ tài rõ nhất trên thực tiễn là hệ thống cơ cấu tổ chức hành chính công, đã xuất hiện dưới nhiều hình thức phức tạp khác nhau tại Rome và Ai Cập hàng ngàn năm trước và ở cả Trung Quốc và Ấn Độ trong thời thượng cổ. Trong xã hội thời hiện đại, hệ thống hành chính đã trở thành một thể chế thông dụng trên toàn toàn cầu. Hình thái chuẩn xác của hệ thống hành chính công là các mô hình văn phòng chính phủ. Laski (1960) khái niệm hệ thống hành chính là “một hệ thống chính phủ hoàn toàn bị kiểm soát bởi các quan chức toàn quyền, có thể gây nguy hiểm cho các công dân bình thường”. Theo đó, những đặc tính chính của hệ thống hành chính công như sau: thiên hướng bảo thủ từ chối các trải nghiệm, trì trệ trong quá trình ra quyết định, quá trình quản lý thường xuyên diễn ra quá nhiều, cứng nhắc trong các quy tắc và quy định, và sự thao túng của chính phủ trước lợi thế của các hê thống hành chính.

Một cách tổng quan, hệ thống hành chính là một hình thức cơ cấu tổ chức. Một tổ chức với quy mô lớn sẽ không thể đảm bảo được sự hiệu quả trong vận hành nếu thiếu đi hệ thống hành chính. Weber (1948) phân tích ba loại thẩm quyền trong hệ thống hành chính. Trước tiên là thẩm quyền truyền thống (traditional authority), dựa trên truyền thống và phong tục của xã hội. Nền tảng truyền thống luôn tồn tại trong toàn bộ các xã hội. Quyền lực của một vị vua là thẩm quyền truyền thống. Thứ hai là thẩm quyền lôi cuốn hay tính người hùng (charismatic authority). Nó bắt nguồn từ một số phẩm chất phi thường của người mà làm cho những người khác phải làm điều gì đó theo ý muốn của mình. Trong thẩm quyền lôi cuốn, sự phục tùng luôn dựa trên lòng tận tụy so với loài người đặc biệt đó. Sự hiến dâng tuyệt đối của cá nhân và niềm tin trong sự khải thị, chủ nghĩa người hùng, hoặc những phẩm chất khác của cá nhân là nền tảng của sự lãnh đạo. Thứ ba, thẩm quyền pháp lý (legal-rational authority), theo Weber (1948), là “sự phục tùng theo thẩm quyền pháp lý được dựa trên nền tảng lý trí với với niềm tin vào tính hợp pháp của mô hình gồm những luật lệ quy phạm. Các nhiệm vụ chính thức như quyền thực thi thẩm quyền… được xác định bằng các định luật đã được xây dựng một cách hợp lý cùng với các đạo luật, nghị định và các quy định, sao cho tính hợp pháp của thẩm quyền trở thành tính hợp pháp của các nguyên tắc chung đã được ban hành và chứng minh được sự đúng đắn của nó” (trang 299). Hệ thống hành chính của Max Weber là một dạng tổ chức chính thức bị hạn chế bởi các quy tắc và các quy định cứng nhắc cũng như không có bất kỳ sự thiên vị cá nhân nào.

2. Tổ chức chính thức và hệ thống hành chính

Tính hợp lý là một cách tư duy hoàn toàn khác được dần định hình trong xã hội. Định hướng mới này đã làm thay đổi cách tổ chức xã hội. Nhờ đó, các tổ chức chính thức và những nhóm thứ yếu được thiết kế để đạt được các mục tiêu rõ ràng và trở thành một đặc tính trung tâm của xã hội thời hiện đại. Hầu như tất cả chúng ta đều được sinh ra, giáo dục và dành cả cuộc sống làm việc trong các tổ chức như vậy này (Volti, 1995).

 • Tổ chức chính thức:
Xem Thêm  Hướng dẫn chơi Đào Hoa vltk Mobile từ A-Z - đào hoa nguyên võ lâm 1

Trước thời kỳ công nghiệp hóa, chỉ có một vài tổ chức chính thức tồn tại. Các phường hội của Tây Âu trong thế kỷ mười hai là một ví dụ. Những người thực hiện cùng một loại công việc được tập hợp để kiểm tra nghề nghề của họ trong một khu vực địa phương. Họ đưa ra tầm giá và tiêu chuẩn tay nghề (Volti, 1995). Giống như công đoàn hiện đại, các phường hội cũng ngăn cản những người bên ngoài (không phải thành viên của phường hội) được phép làm việc trong nghề nghề này. Một ví dụ khác của một tổ chức chính thức được tạo dựng từ sớm là quân đội, với cấu trúc từ các sĩ quan thượng hạng, hạ sĩ quan và các cấp bậc khác.

Với công nghiệp hóa, các nhóm thứ yếu trở nên ngày càng thông dụng. Ngày nay, sự tồn tại của những nhóm này đã trở nên hiển nhiên và được xuất phát điểm từ các cấp giáo dục trong nhà trường mà toàn bộ tất cả chúng ta đều đã dành rất nhiều thời gian trong đó. Những tổ chức chính thức có thiên hướng phát triển thành các hệ thống hành chính, và nhìn chung, tổ chức chính thức càng lớn thì càng có nhiều khả năng trở thành một hệ thống hành chính.

 • Các đặc tính cơ bản của hệ thống hành chính

Mặc dù quân đội, bưu điện hay trường học hình như không có nhiều điểm giống nhau, nhưng toàn bộ đều là các hệ thống hành chính. Weber (1948) đã nêu ra những đặc tính cơ bản của một hệ thống hành chính:

 • Một hệ thống phân cấp với các nhiệm vụ được phân bổ từ trên xuống dưới và trách nhiệm được xác nhận từ dưới lên trên. Tổ chức được chia thành các cấp độ rõ ràng. Mỗi cấp phân công trách nhiệm cho cấp độ bên dưới, trong lúc mỗi cấp thấp hơn phụ trách với cấp ở trên trong việc hoàn thiện những nhiệm vụ đó.
 • Sự phân công lao động. Mỗi thành viên của một hệ thống hành chính có một nhiệm vụ rõ ràng và cụ thể, và toàn bộ các nhiệm vụ được phối hợp để hoàn thiện mục đích của tổ chức. Ví dụ, trong một trường học, giáo viên không điều hành hệ thống điện, thủ tướng không đi dạy học và thư ký không viết sách giáo khoa. Những nhiệm vụ này được phân bổ cho những người đã được huấn luyện để thực hiện chúng.
 • Các quy đinh bằng văn bản. Trong nỗ lực để đạt được sự hiệu quả, các hệ thống hành chính tập trung xây dựng các quy trình bằng văn bản. Nhìn chung, hệ thống hành chính tồn tại càng lâu và quy mô của nó càng lớn, thì càng có nhiều quy định bằng văn bản.
 • Trao đổi và lưu giữ thông tin bằng văn bản. Hồ sơ về những gì xảy ra trong hệ thống hành chính đều được lưu giữ. Do đó, người lao động trong các hệ thống hành chính dành nhiều thời gian để gửi đi và nhận lại các văn bản ghi nhớ. Các giải trình bằng văn bản về hoạt động của hệ thống cũng được thực hiện.
 • Không có sự cá nhân hóa (Impersonality). Tổ chức mới là điều trọng yếu, chứ không phải là những cá nhân ở trong đó. Cá nhân làm việc cho doanh nghiệp, chứ không phải là cho những người đứng đầu doanh nghiệp. Do đó, các thành viên của hệ thống hành chính trung thành với tổ chức, chứ không phải so với những cá nhân rõ ràng và cụ thể. Nếu một người làm việc trong một hệ thống hành chính, thì cá nhân đó sẽ trở thành một con ốc nhỏ trong một cỗ máy lớn. Mỗi nhân viên đều là một vị trí có thể thay thế, vì nhiều người khác có thể giải quyết được từng tính năng rõ ràng và cụ thể.
 • Hệ thống hành chính “lý tưởng” và “thực tế”
Xem Thêm  Top 10 kết quả tìm kiếm sử dụng itunes trên máy tính mới nhất 2022

Cũng như việc loài người thường hành động khá khác so với phương thức mà các tiêu chuẩn đề ra, các hệ thống hành chính cũng thế. Các đặc tính của hệ thống hành chính được xác nhận bởi Weber (1948) là những dạng tổ chức lý tưởng; nghĩa là sự tập hợp của các đặc tính dựa trên nhiều ví dụ thực tiễn rõ ràng và cụ thể. Do đó, một tổ chức rõ ràng và cụ thể có thể được xếp hạng cao hoặc thấp về một số đặc tính những vẫn tập hợp đủ các điều kiện để được xem là một hệ thống hành chính. Thay vì xác nhận một tổ chức rõ ràng và cụ thể có phải là hệ thống hành chính hay không, thì mức độ hành chính hóa của một tổ chức sẽ có nhiều ý nghĩa hơn. Nhìn chung, một hệ thống hành chính thường khác so với hình ảnh lý tưởng của nó.

 • Hạn chế của hệ thống hành chính gồm:
 • Các quy định tổ chức có thể trở thành cứng nhắc trong một số trường thống nhất định.
 • Sự chuyên môn hóa của mỗi nhà cung cấp làm giảm khả năng trao đổi thông tin trong tổ chức.
 • Các thành viên trong hệ thống hành chính bị ràng buộc bởi các vị trí, luật lệ và tính năng mà họ không muốn (không thích viết biên bản họp…).
 • Các thành viên trong hệ thống hành chính tìm cách chống lại sự phân công trong công việc (thành lập các tổ nhóm sau giờ làm…).
 • Các thành viên ở lại trong hệ thống hành chính nhưng không thực hiện nhiệm vụ của tổ chức (các cá nhân không tìm được thời cơ nào khác hoặc đang chờ để về hưu…).
 • Hệ thống hành chính thay đổi mục tiêu đã đề ra.
 • Năng lực của mỗi thành viên trong hệ thống hành chính có hạn chế nhất định.

 

Nguồn: Phan Thanh Tú, Vũ Mạnh Chiến, Phạm Văn Kiệm, Lưu Đức Tuyến, Nguyễn Thị Hồng Nga (2018), Học Thuyết Doanh Nghiệp, NXB Lao Động – Xã Hội, trang 285-288.


Xem thêm những thông tin liên quan đến đề tài bureaucracy là gì

What is Bureaucracy?

 • Tác giả: GreggU
 • Ngày đăng: 2020-12-02
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 3633 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Bureaucracy is α formal organizational arrangement characterized by division of labor, exercise of authority through α vertical hierarchy, and α system of internal rules and regulations. Bureaucracy often refers to the administrative branch of government and individual administrative agencies.

  We are less conscious of the role of bureaucracy under other more routine circumstances. Much bureaucratic decision making is obscure or just not directly meaningful to most of us. Some of the most important work of government agencies takes place away from public view. Yet everyone has α general opinion—usually negative—about bureaucracy and politics.

  Regardless of our level of awareness (or frustration) concerning bureaucratic activities or decisions, the institution of bureaucracy sparks strong emotions among millions of Americans. It has even been suggested that the language of bureaucracy (its jargon) has harmed the English language. In one way or another, most of us are familiar with government bureaucracy.

  Mention of “the bureaucracy” usually evokes α strong response; bureaucrats are unpopular with many of those they serve. Bureaucracy has been blamed for many of society’s current ills, for several reasons. Government agencies are clearly influential, and in all but α handful of cases, bureaucrats are not elected by the public. They are convenient and increasingly visible targets who in most instances cannot be removed from office by popular vote.

  We hear α great deal about the growing power of bureaucracy and bureaucrats. The arbitrary nature of many decisions, lack of accountability, questionable ethics, poor service quality, and impersonal treatment are some of the stereotypes of bureaucracy. Expressions of trust or mistrust in government largely reflect feelings about the condition of the economy and the incumbent national administration.

Bureaucracy Là Gì ? Đặc Điểm Và Hạn Chế Bureaucracy Là Gì

 • Tác giả: bepgasvuson.vn
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 7325 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Click phải, chọn open link in New tab, chọn ngôn từ trên giao diện mới, dán văn bản vào và Click SAY – văn bản sẽ được đọc với các thứ tiếng theo hai giọng nam và nữ (chọn male/female) – HOME – VỀ TRANG ĐẦUCONN

Bureaucracy là gì?

 • Tác giả: luathoangphi.vn
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 1524 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Bureaucracy là gì? Triệu chứng Bệnh quan liêu trong bộ máy quan liêu như vậy nào? Cùng chúng tôi tìm hiểu để có thêm thông tin hữu ích.

Bureaucracy là gì?

 • Tác giả: mindovermetal.org
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 3908 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm:

Bureaucracy là gì, Nghĩa của từ Bureaucracy | Từ điển Anh – Việt

 • Tác giả: www.rung.vn
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 7510 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Bureaucracy là gì: / bjuə’rɔkrəsi /, Danh từ: quan lại, công chức (nói chung); bọn quan liêu, chính sách quan liêu; bộ máy quan liêu, thói quan liêu, Kinh tế: bệnh quan liêu…

What Is Bureaucracy Là Gì, Nghĩa Của Từ Bureaucracy, Bộ Máy Quan Liêu

 • Tác giả: ceds.edu.vn
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 2472 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Click phải, chọn open link in New tab, chọn ngôn từ trên giao diện mới, dán văn bản vào và Click SAY – văn bản sẽ được đọc với các thứ tiếng theo hai giọng nam và nữ (chọn male/female) – HOME – VỀ TRANG ĐẦUCONN

Bureaucracy là gì?

 • Tác giả: gauday.com
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 9023 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm:

Xem thêm các nội dung khác thuộc thể loại: Thủ thuật máy tính

Xem Thêm  10 Ứng dụng tải hình nền Android chất lượng 4K, QHD tốt nhất - hình nền hd cho android

By ads_php