Hoa cẩm chướng (hoa phăng) có ý nghĩa gì? Cách cắm hoa phăng đẹp nhất

5.712 view

Hoa cẩm chướng là một loài hoa đẹp thường được cắm vào dịp Tết & cũng là loài hoa có ý nghĩa rất thú vị. Hãy cùng META khám phá về hoa cẩm chướng qua nội dung này nhé!

Bạn đang xem: Hoa cẩm chướng (hoa phăng) có ý nghĩa gì? Cách cắm hoa phăng đẹp nhất

Hoa cẩm chướng (hoa phăng) là hoa gì?

Hoa cẩm chướng (còn có các cái tên khác là hoa phăng, hoa hương thạch trúc, hoa tiễn nhung, hoa lạc dương, khang nãi hinh hay sư đầu thạch trúc, xạ hương thạch trúc, đại hoa thạch trúc, hạ lan thạch trúc…) là loài cây trồng có hoa thuộc họ Cẩm Chướng, phân bố chủ đạo ở châu Âu, Phúc Kiến, Hồ Bắc & những nơi khác ở Trung Quốc đại lục. 

Hoa cẩm chướng hay hoa phăng có nguồn gốc từ khu vực Địa Trung Hải, là một trong những loài hoa được sử dụng thông dụng nhất trên toàn cầu & cũng khá thân thuộc với người Viet Nam. Hoa cẩm chướng có nhiều giống & giống lai khác nhau, thường chia làm hai loại chính là hoa cẩm chướng đơn & hoa cẩm chướng kép với nhiều màu sắc khác nhau, có thể nở hoa hầu hết liên tục khi trồng trong gia đình kính. 

Cây hoa phăng thuộc dạng cây thân thảo lâu năm, có thể cao đến 80cm, lá cây có màu xanh xám nhạt đến xanh lục, thon, dài tới 15cm. Hoa thường mọc đơn lẻ hoặc mọc thành cụm, đường kính khoảng 3 – 5cm & có hương thơm khá ngọt ngào. Những bông hoa lưỡng tính thường có hương thơm, cánh hoa đối xứng xuyên tâm, lá có hình trứng, viền sắc nhọn có gai nhọn, chỉ dài bằng 1/4 cuống đài hoa.

Hoa cẩm chướng (hoa phăng) có ý nghĩa gì? Cách cắm hoa phăng đẹp nhất

Ban đầu, hoa cẩm chướng tự nhiên có màu tím hồng sáng, nhưng sau này, do nhu cầu chơi hoa mà người ta đã lai tạo thành các giống hoa phăng màu khác như đỏ, trắng, vàng, xanh dương & xanh lá cây, cùng với một số màu trắng với các biến thể sọc màu. 

>> Tham khảo thêm: Ý nghĩa hoa đỗ quyên là gì? Cách trồng & chăm chút hoa đỗ quyên

Ý nghĩa của hoa cẩm chướng

Hoa phăng là loài hoa có vẻ đẹp mong manh, hương thơm quyến rũ & có rất là nhiều ý nghĩa khác nhau. Hoa cẩm chướng trổ tài cho sự chiều chuộng, trân trọng, cảm mến của người tặng giành riêng cho người nhận. Từ năm 1907, cẩm chướng hồng đã được sử dụng ở một số nước phương Tây như một biểu tượng trong Ngày của Mẹ. Vào ngày này, người ta thường sẽ tặng hoa cẩm chướng cho người mẹ kính yêu của mình để trổ tài sự kính mến, lòng biết ơn sâu sắc. 

Hoa cẩm chướng (hoa phăng) có ý nghĩa gì? Cách cắm hoa phăng đẹp nhất

Ngoài ra, hoa cẩm chướng có hơi nhiều màu khác nhau & không phải màu sắc nào cũng trổ tài những ý nghĩa như trên. Tùy theo từng màu mà loài hoa này có thể dùng để trổ tài nhiều ý nghĩa khác:

 • Hoa cẩm chướng thuần màu: Sự đồng ý, đáp lại cảm tình trong ái tình.
 • Hoa cẩm chướng có sọc, vằn: Lời chối từ, không đảm nhận cảm tình của đối phương trong ái tình. Tham khảo thêm: Cap né thính hay, stt né thính cực mạnh.
 • Hoa cẩm chướng hồng: Trổ tài ái tình chung tình, vĩnh cửu, biểu tượng của lòng vị tha, sự bao dung của người mẹ.
 • Hoa cẩm chướng đỏ: Sự ái mộ, tôn kính không nói nên lời. 
 • Hoa cẩm chướng đỏ thẫm: Sự thống khổ trong ái tình.
 • Hoa cẩm chướng vàng: Trổ tài sự thất vọng, ân hận, sự coi thường hoặc chối từ.
 • Hoa cẩm chướng tím: Trổ tài sự khó tính, “sáng nắng chiều mưa”.
 • Hoa cẩm chướng trắng: Trổ tài sự ngây thơ, trong trắng, sự ngọt ngào, dễ thương, đem lại sự may mắn cho phụ nữ & một ái tình thuần khiết.

Hoa cẩm chướng hiện tại được trồng rất là nhiều tại Viet Nam & có giá không quá đắt nên nhiều gia đình thường mua loài hoa này về cắm bài trí nhà, nhất là vào dịp Tết. Sau đây, mời bạn cùng đọc qua cách cắm hoa cẩm chướng dễ dàng, đẹp mắt để bài trí nhà vào dịp Tết hoặc những dịp đặc biệt nhé!

>> Xem qua ngay: 

 • Hoa tiểu tú cầu là hoa gì? Cách cắm hoa tiểu tú cầu đẹp, trang nhã
 • 365 Loài hoa đại diện cho ngày sinh ở Hàn Quốc

Cách cắm hoa cẩm chướng đẹp

Chuẩn bị công cụ

 • Hoa cẩm chướng hồng hoặc đỏ nhung
 • Hoa baby trắng kèm theo
 • Lá dương xỉ
 • 1 chiếc lọ cao
 • Công cụ: Kéo cắt hoa

Cách thực hiện

Bước 1: Cắt cành dương xỉ cắm vào lọ theo dạng tán lá tỏa tròn để làm phần đỡ cho các bông hoa cẩm chướng.

Bước 2: Cắt các cành cẩm chướng sao cho chiều cao bằng 1,5 lần chiều cao của lọ, tỉa bỏ hết các lá nằm ở phần thân ngập trong nước, chỉ giữ lại một ít nhánh lá ở trên. Khi cắt cành chúng ta nên chú ý cắt vát 1 góc 45 độ để hoa hút nước tốt hơn.

Bước 3: Cắm 6 cành hoa cẩm chướng xen vào các cành dương xỉ vào 6 góc để tạo khung hình tròn.

Bước 4: Bạn cắt các cành cẩm chướng còn sót lại sao cho cao hơn 5cm đối với các cành trước đây rồi cắm đan xen theo dạng tỏa tròn.

Bước 5: Cuối cùng, bạn cắm cành hoa baby vào những chỗ trống còn sót lại để làm bình hoa trông đầy đặn & đẹp mắt hơn nhé. Vậy là bạn đã giải quyết việc cắm một lọ hoa cẩm chướng đẹp để bày trong gia đình rồi.

Hoa cẩm chướng (hoa phăng) có ý nghĩa gì? Cách cắm hoa phăng đẹp nhất

Lưu ý: Để hoa được tươi lâu hơn, bạn có thể hòa 1 gói thuốc dưỡng hoa vào nước cắm hoa nhé! Còn nếu không có thuốc dưỡng thì bạn thả vào 2 viên B1 hoặc aspirin cũng đều được hết. Ngoài ra, trong công cuộc chơi hoa, cứ cách 1 ngày chúng ta nên thay nước bình cắm một lần để hoa không bị thối gốc & chơi được bền hơn!

Bên cạnh cách cắm hoa cẩm chướng mà http://phptravels.vn/ đã giới thiệu ở trên, bạn cũng có thể đọc thêm một số mẫu cắm hoa cẩm chướng dưới đây:

Hoa cẩm chướng (hoa phăng) có ý nghĩa gì? Cách cắm hoa phăng đẹp nhất

Hoa cẩm chướng (hoa phăng) có ý nghĩa gì? Cách cắm hoa phăng đẹp nhất

Hoa cẩm chướng (hoa phăng) có ý nghĩa gì? Cách cắm hoa phăng đẹp nhất

Tham khảo thêm: [SỰ THẬT THÚ VỊ] Ý Nghĩa Hoa Thủy Tiên | Sứ giả của sự may mắn & hạnh phúc

Hoa cẩm chướng (hoa phăng) có ý nghĩa gì? Cách cắm hoa phăng đẹp nhất

Hoa cẩm chướng (hoa phăng) có ý nghĩa gì? Cách cắm hoa phăng đẹp nhất

Hoa cẩm chướng (hoa phăng) có ý nghĩa gì? Cách cắm hoa phăng đẹp nhất

Hoa cẩm chướng (hoa phăng) có ý nghĩa gì? Cách cắm hoa phăng đẹp nhất 

>> Tham khảo thêm: Ý nghĩa hoa thiên điểu là gì? Cách cắm hoa thiên điểu đẹp, mới mẻ, sang nhà

Cách trồng & chăm chút hoa cẩm chướng

Cách trồng hoa cẩm chướng

Hoa cẩm chướng trồng bằng cây giống là thông dụng nhất, nhưng nếu bạn có đủ kiên trì thì nên thử trồng bằng hạt giống xem nhé. Trước tiên, bạn đổ đầy khay trồng bằng đất ẩm, nhẹ bởi hoa cẩm chướng chẳng thể lớn mạnh trên nền đất sét hay đất sũng nước. Bạn có thể trộn đất trồng cùng phân hữu cơ, than bùn rêu, phân chuồng hoặc mùn cưa, vỏ cây… để cải tổ hệ thống thoát nước.

Sau đó, bạn rắc hạt giống hoa phăng lên trên đất rồi phủ một lớp đất mỏng lên trên & tưới cho ẩm đất. Sau đó, bạn đặt khay trồng ở nơi ấm áp, thoáng mát. Trong công cuộc gieo hạt, chúng ta nên thường xuyên tưới nước để đất giữ được độ ẩm thiết yếu.

Hoa cẩm chướng (hoa phăng) có ý nghĩa gì? Cách cắm hoa phăng đẹp nhất

Khi hạt đã nảy mầm, bạn di chuyển khay đến cửa sổ đầy nắng, giữ cho đất trong khay luôn ẩm. Khi cây đứng cao khoảng 4cm, bạn có thể di chuyển chúng ra ngoài trời hoặc đến các chậu to hơn. Cây cẩm chướng thường sẽ nở hoa trong vòng một hoặc hai năm sau thời điểm gieo trồng.

Chăm chút hoa cẩm chướng sau thời điểm trồng

Để cây hoa cẩm chướng có thể sinh trưởng & lớn mạnh khỏe khoắn, bạn cần lưu ý chăm chút cây thường xuyên:

 • Cây hoa cẩm chướng sẽ đâm chồi ở nhiệt độ 18oC, nếu thời tiết quá lạnh thì chúng ta nên để cây dưới mái hiên để cây vẫn có thể tiếp xúc với ánh sáng.
 • Khi tưới nước, bạn luôn phải để mặt phẳng đất khô tự nhiên rồi mới tưới thêm. Những ngày mới trồng cây, bạn chỉ cần tưới sương 3 lần/ngày để cây mau nảy mầm, sau đó chỉ cần tưới 2 lần/ngày, giữ đất vừa đủ ẩm là được.
 • Tưới nước phân chuồng loãng tỷ lệ 1/200, lượng ɳ:Ρ:₭ theo tỷ lệ 1:1:1, tưới thường xuyên 20 ngày/lần cho tới khi cây ra nụ.
 • Khi cây ra nụ, bạn tiến hành bón ɳ:Ρ:₭ theo tỷ lệ 1:2:3 dạng phân là urê, tecmô photphat, K2SO4. Nếu cần ngắt ngọn thường xuyên để nhân giống thì bạn tưới ɳ:Ρ:₭ theo tỷ lệ 1:3:2.
 • Cẩm chướng hay bị bệnh đốm & lở cổ rễ do vi khuẩn gây nên, nên phải giải quyết đất bằng Falizan & phun Bactoudes khi phát bệnh.

Hoa cẩm chướng (hoa phăng) có ý nghĩa gì? Cách cắm hoa phăng đẹp nhất

Qua nội dung trên đây, chắc hẳn bạn đã hiểu thêm về loài hoa cẩm chướng, cách cắm cũng như cách trồng, chăm chút loài hoa này rồi phải không? Hoa cẩm chướng là một loài hoa đẹp, đặc sắc nên trong những dịp đặc biệt, nếu bạn cần bài trí không gian gia đình thì đừng bỏ qua loài hoa này nhé! 

Không những thế, bạn cũng đừng quên truy cập META.vn thường xuyên để đọc thêm nhiều thông tin thú vị khác! Hẹn tái ngộ bạn trong các nội dung sau!

>> Tìm hiểu thêm:

 • Ý nghĩa hoa đồng tiền ngày Tết, chọn hoa đồng tiền đẹp đón xuân
 • Ý nghĩa hoa cúc họa mi trong ái tình là gì? Chụp hình cúc họa mi ở đâu, trong thời điểm tháng mấy?
 • Có nên cắm hoa ly ngày Tết? Cách cắm hoa ly ngày Tết đẹp, tươi lâu
 • Ý nghĩa hoa cát tường ngày Tết, cách cắm hoa cát tường để bàn đẹp & tươi lâu
 • Cách trồng & chăm chút hoa hướng dương lùn trong chậu dễ dàng, ra hoa đẹp
Xem Thêm  Hợp nhất danh sách (8 cách) • dữ liệu - thêm hai danh sách với nhau python

Viết một bình luận