Hoa hồng tường vi có mấy màu? Cách trồng hồng tường vi ra hoa đẹp (2021) ❇️ Vozz ❇️

Hoa hồng tường vi là một trong những loại chậu hoa đẹp được rất là nhiều người trồng để làm giàn leo tường, làm vòm cổng hoặc được trồng thành bụi bài trí cho khung cảnh vườn nhà. Trong nội dung bây giờ, hãy cùng Vozz đi tìm tòi về hoa hồng tường vi & xem qua cách trồng, cách chăm chút hồng tường vi ra hoa đẹp các bạn nhé!

Khám phá về hoa hồng tường vi

Hoa hồng tường vi là gì?

Hoa hồng tường vi hay còn được là hoa hồng leo (climbing rose) hoặc hoa hồng dây. Hoa hồng tường vi có nguồn gốc từ châu Âu & có rất là nhiều loại khác nhau như Rosa ‘Pippin’, Rosa ‘Parkdirektor Riggers’, Rosa ‘Constance Spry’, Rosa ‘Compassion’, Rosa ‘Iceberg’… Hoa hồng tường vi thường được lấy làm hình ảnh tượng trưng cho nét đẹp nối liền với biểu tượng của tình ái & những mẩu chuyện tình đầy thơ mộng của đôi lứa.

Đặc tính của hoa hồng tường vi

Đặc điểm của hoa hồng tường vi

Hoa hồng tường vi leo là loại cây có thân gỗ, thân leo với các cành buông rủ xuống. Hồng tường vi thường leo bằng cách dựa trên cây khác hoặc bám vào khung dựng có sẵn như tường hoặc các bức tường.

Gốc thân cây hoa hồng tường vi hóa gỗ, ở trên có phân tách thành nhiều cành khác nhau & các cành đều được phủ đầy gai nhọn. Tán lá của hoa hồng leo khá sum sê & có thể vươn cao lên đến 3m. Lá của hồng tường vi là lá kép có hình lông chim & mỗi lá lại chứa từ 5 đến 9 lá kép nhỏ khác. Phiến lá của loại cây này thường có hình oval & có các răng cưa nhỏ ở mép lá.

Hoa của hồng tường vi là hoa đơn tính, bông hoa khá to, có mùi thơm dịu nhẹ & thường nở bung đặc sắc với nhiều màu sắc khác nhau như màu hồng, màu tím đỏ, màu đỏ, màu trắng hoặc màu vàng. Mỗi bông hoa hồng leo đều có nhiều cánh dày xếp lớp quanh một trụ tròn & hoa thường có đường kính khoảng 6cm đến 8cm. Quả của cây hoa hồng leo thường có hình cầu dẹt & màu đỏ gạch. Hoa hồng tường vi thường nở vào khoảng tháng 4 đến tháng 5 hàng năm.

>> Tham khảo thêm: Hoa hồng đen có thật không? Nguồn gốc & ý nghĩa của hoa hồng đen

Đặc tính sinh thái của hoa hồng tường vi

Đặc điểm sinh thái của hoa hồng tường vi

Hoa hồng tường vi là loài cây ưa những nơi thoáng mát, phù hợp sống ngoài trời nhưng không chịu được nắng quá gay gắt, vì vậy, loài hoa hồng leo này thường được trồng nhiều ở những vùng ôn đới.

Cây hoa hồng tường vi có sức sống rất tốt, có thể sống khỏe khoắn & đơn giản chăm chút. Vận tốc sinh trưởng của loài cây này ở mức bình quân. Ở VN, những khu vực tốt nhất để nuôi trồng giống hoa hồng tường vi này thường là ở phía Bắc hoặc các vùng cao nguyên.

Cách trồng hoa hồng tường vi

Cách trồng hoa hồng tường vi

Thời vụ trồng hoa hồng tường vi

Các bạn có thể trồng hoa hồng tường vi vào đầu mùa xuân, mùa hè hoặc mùa thu để cho bộ rễ của cây được tạo dựng ổn định & khỏe khoắn trước khi mùa đông kéo đến. Trong số đó, mùa xuân là thời điểm tốt nhất giúp cây hoa hồng tường vi có sức đề kháng & sinh trưởng mạnh khỏe nhất.

Xem Thêm  JavaScript Sắp xếp mảng: Sắp xếp một mảng hiệu quả hơn - sắp xếp một mảng trong js

Cách chọn chậu trồng hoa hồng tường vi

So với những cây hoa hồng tường vi nhỏ & ít hơn 0,5m thì chúng ta nên chọn chậu có kích cỡ khoảng 20cm Ҳ 20cm. Khi cây hồng leo còn nhỏ, nhu cầu về nước của cây chưa nhiều nên các bạn hãy chọn chậu trồng nhỏ để có thể đơn giản kiểm tra độ ẩm hơn.

So với cây hồng tường vi to hơn, có chiều cao khoảng gần 1m hoặc hơn 1m thì chúng ta nên chọn chậu có kích cỡ khoảng 40cm Ҳ 40cm hoặc 50cm Ҳ 50cm. Trong trường hợp, không gian trồng bị hẹp thì bạn có thể chọn chậu có đường kính khoảng 30cm nhưng cao ít đặc biệt là 50cm.

Nếu mong muốn đơn giản di chuyển chậu trồng thì bạn có thể chọn chậu nhựa, những loại chậu này thường rất nhẹ & khá rẻ tiền nữa. Nếu bạn đặt chậu hồng tường vi để bài trí cố định thì nên chọn các loại chậu gỗ hoặc chậu sứ có hoa văn bài trí đẹp. Bên cạnh chọn chậu trồng cho hồng tường vi thì các bạn cũng cần chuẩn bị một bộ khung để làm giá đỡ cho hoa hồng leo lên nhé.

Đất trồng hoa hồng tường vi

Để trộn đất trồng hoa hồng tường vi, các bạn có thể xem qua tỉ lệ trộn như sau: 50% đất màu có độ dẻo + 20% trấu +  20% đất sạch + 5% phân chuồng hoa mục + 5% phân hữu cơ vi sinh. Các bạn trộn đều toàn bộ các nguyên liệu đất trồng lên rồi ủ trước khi trồng hoa vài ngày. Ở phía dưới đáy chậu trồng, các bạn cũng nên lót vào miếng xốp hoặc một lớp trấu khô để dự phòng hoa hồng tường vi bị ngập úng, sẽ gây thối gốc & chết cây.

Cách trồng hoa hồng tường vi

Bạn bón một ít phân lót ở dưới đáy chậu trồng, sau đó dùng kéo cắt bỏ bao đất bọc ở gốc cây & giữ nguyên bầu đất. Các bạn tiến hành đặt cây hoa hồng tường vi vào ngay trung tâm chậu, chầm chậm bỏ đất trồng đã được trộn sẵn vào đầy chậu, sau đó dùng tay ấn nhẹ cho chặt gốc. Các bạn chú ý là không lấp đất trồng qua mắt ghép của cây nhé.

Sau khoảng thời gian trồng xong, bạn dùng một cây que nhỏ & dài cắm vào trung tâm chậu, lấy dây buộc cố định cây hồng tường vi vào que để tránh trường hợp cây bị gió hay ảnh hưởng bên ngoài làm lỏng gốc đổ xuống. Vào lần trước nhất tưới nước, các chúng ta nên tưới đẫm nước cho cây hoa hồng tường vi. Sau đó, bạn đem chậu cây hoa hồng tường vi để ở nơi thoáng mát khoảng 3 đến 5 ngày rồi mới mang ra ngoài phơi nắng dần dần nhé.

Cách nhân giống hoa hồng tường vi

Cách nhân giống hoa hồng tường vi

Có rất là nhiều cách khác nhau để nhân giống hoa hồng tường vi như cách thức gieo hạt, giâm cành hoặc chiết cành. Hạt giống & cây giống hồng tường vi thì các bạn có thể mua sẵn ở các cửa hiệu bán chậu hoa & hạt giống hoặc mua online cũng được.

Mẹo giâm cành

 • Bạn chọn cành hoa hồng tường vi bánh tẻ khỏe khoắn, không chọn cành non hoặc cành quá già. Sau đó, bạn cắt một khúc hồng tường vi có bề dài khoảng 15cm. Khi cắt, bạn cần dùng lưỡi dao mỏng & bén để tránh làm dập vết cắt, vì nếu vết cắt bị dập sẽ khiến cành dễ bị thối.
 • Sau khoảng thời gian cắt xong, bạn chấm đầu gốc cành hồng tường vi vào thuốc kích thích mọc rễ để cây dễ mọc rễ & tỉ lệ sống cũng cao hơn.
 • Bạn tiến hành cho đất vào chậu trồng, dùng một cái que nhỏ thọc sâu một lỗ chừng 2cm rồi cắm cành hồng tường vi đã được cắt vào. Bạn có thể cắm cành giâm nghiêng hoặc cắm thẳng đều được nhé.
 • Sau thời gian được chăm chút & tưới nước khoảng 10 đến 15 ngày thì cành hồng tường vi sẽ khởi đầu đâm chồi non. Khoảng 25 đến 35 ngày tiếp theo thì cành sẽ cho ra rễ & sau khoảng 2 đến 3 tháng là bạn có thể tách cây ra trồng được rồi nhé.
Xem Thêm  Triển khai một giao diện - cách triển khai giao diện trong java

Mẹo gieo hạt

 • Sau khoảng thời gian mua hạt giống hoa hồng tường vi về, bạn hãy đem hạt giống ngâm trong nước lạnh khoảng 4 giờ cho đến khi chúng nổi lên trên mặt nước. Sau đó, bạn tiếp tục ngâm hạt giống trong nước ấm khoảng 1 đến 2 ngày cho hạt giống nở căng ra là được.
 • Trong khay đất trồng đã được chuẩn bị, các bạn gieo hạt giống xuống đất sâu khoảng 5cm đến 15cm & ở trên phủ một lớp cát mỏng đế dưỡng ẩm cho đất trồng. Tùy thuộc vào vào giống hồng tường vi cũng như điều kiện thời tiết thì thông thường khoảng sau 7 đến 30 ngày, hạt giống hồng tường vi sẽ nảy mầm.
 • So với cách trồng hoa hồng tường vi bằng cách thức gieo hạt thì các chúng ta nên duy trì tưới nước & dưỡng ẩm cho hạt giống cho đến khi cây con cao lớn thì bứng lấy đi trồng nhé.

Cách chăm chút hoa hồng tường vi

Cách chăm sóc hoa hồng tường vi

Tưới nước

Vào mùa khô, các chúng ta nên tưới nước cho hoa hồng tường vi khoảng 2 lần vào sáng sớm & chiều muộn khi trời đã hết nắng. Khi tưới nước, bạn chỉ cần tưới ở quanh gốc hoa, tránh tưới nước lên trên lá & hoa để tránh hoa bị nấm & bệnh hại.

Vào mùa đông, cứ cách khoảng 2 đến 3 ngày thì bạn tưới nước cho cây 1 lần, lượng nước cần tưới cho cây sẽ thấp hơn đối với mùa hè do độ ẩm trong không khí vào thời điểm mùa đông khá cao. Các bạn tránh tưới nhiều nước vào mùa đông vì sẽ khiến cây dễ bị ngập úng & sâu bệnh. Chú ý, các bạn tuyệt đối không được tưới nước cho cây vào ban tối vì như thế sẽ tạo cơ hội cho các loại vi khuẩn gây hại cho cây tiến triển mau hơn.

Thay đất

Nếu bạn trồng hoa hồng tường vi trong chậu thì sau khoảng 1 năm đất trồng cho cây đã không còn đủ không gian cho rễ cây tiến triển nữa. Đây là thời điểm mà bạn cần phải thay đất & thay chậu cho cây hoa hồng tường vi.

Trước khi thay chậu, chúng ta nên ngưng tưới nước khoảng 1 ngày để tránh hiện tượng cây bị vỡ bầu đất trồng. Kế tiếp, bạn hãy nhấc toàn thể cây hồng tường vi với bầu cây ra khỏi chậu rồi trồng vào chậu mới với đất trồng đã được trộn đủ dinh dưỡng cho cây. Sau khoảng thời gian thay chậu trồng xong, các bạn cần tưới đẫm nước cho cây, tưới chầm chậm cho đến khi nước chảy ra từ đáy chậu thì dừng lại. Sau đó, bạn cũng cần tiến hành tỉa bớt những cành già, cành quá dài & những lá vàng úa để cây sinh trưởng tốt hơn nhé.

Xem Thêm  2 cách xóa thuộc tính khỏi đối tượng trong JavaScript - xóa thuộc tính khỏi đối tượng javascript

Ánh sáng

Hoa hồng tường vi là loài ưa tia nắng mắt trời (nhưng không quá gắt), phù hợp trồng ở những nơi mát mẻ, thông thoáng & có thời gian chiếu sáng tối thiểu 6 tiếng/ngày. Các bạn cũng cần đặt cây hồng tường vi ở hướng Đông để cây có thể đón được ánh sáng mặt trời vào buổi sáng tốt nhất.

Cắt tỉa

Với giống cây hoa hồng tường vi leo, các chúng ta nên tỉa bớt những cành nhỏ, những bông hoa đã tàn để cây sinh trưởng tốt hơn. Chúng ta nên tỉa bỏ các đoạn cành tầm 2 đến 3 đốt lá vì những mầm ở đốt lá này sẽ làm cây bị yếu & tạo ra những bông hoa nhỏ không được đẹp mắt lắm. Không những thế, bạn cũng cần tỉa bớt những mầm phụ cho cây nhé.

Phòng trừ sâu bệnh

Để phòng ngừa sâu bệnh cho cây hoa hồng tường vi, các bạn cần cảnh báo một số điểm sau đây:

 • Khi tưới nước cho cây, bạn cần tránh tưới trực tiếp lên hoa & lá. Không những thế, như đã nói ở trên, các bạn cần tránh tưới nước cho cây vào ban tối, vì như thế sẽ tạo cơ hội cho một số loại vi khuẩn gây hại tạo dựng tiến triển & gây bệnh cho cây.
 • Nếu cây bị nấm, bạn hãy tiến hành xịt luân phiên một số loại thuốc trị nấm định kỳ cho cây khoảng 7 ngày/lần.
 • Nếu cây bị bọ trĩ, bạn hãy xịt thuốc đặc trị cho cây khoảng 7 đến 10 ngày/lần.
 • Nếu cây bị nhện đỏ, bạn hãy xịt một số thuốc chữa bệnh nhện đỏ đặc trị cho cây khoảng 20 ngày/lần.

Trên đây là những thông tin về hoa hồng tường vi, cách trồng cũng như cách chăm chút hoa hồng tường vi ra hoa đẹp mà Vozz mong muốn chia sẻ đến bạn. Mong ước, những thông tin vừa rồi là hữu dụng so với bạn. Đừng quên thường xuyên ghé Vozz để update nhiều thông tin hữu dụng bạn nhé. Cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi nội dung!

>>> Tham khảo thêm:

 • Cách trồng hoa tử đằng bằng cành & cách chăm chút hoa tử đằng
 • Hoa hải đường là hoa gì, nở vào mùa nào? Ý nghĩa & cách trồng hoa hải đường trong gia đình
 • Cây sống đời để trong gia đình có tốt không? Cách trồng & chăm cây sống đời bền đẹp
 • Hoa loa kèn nở vào thời điểm tháng mấy? Ý nghĩa, cách cắm đẹp & cách trồng hoa loa kèn
 • Hoa mao lương là hoa gì, có độc không? Ý nghĩa & cách trồng hoa mao lương

Nếu có nhu cầu mua các sản phẩm vật dụng làm vườn để trợ giúp trồng hoa hồng tường vi thì bạn hãy truy cập trang web Vozz để đặt mua online, hoặc bạn có thể đặt hàng trực tiếp tại:

Mua sắm trực tuyến

Tại Hà Nội:

56 Duy Tân, Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy

Smartphone: 024.3568.6969

Tại TP. HCM:

716-718 Điện Biên Phủ, Phường 10, Quận 10

Smartphone: 028.3833.6666

303 Hùng Vương, Phường 9, Quận 5

Smartphone: 028.3833.6666

Viết một bình luận