Bạn đang xem : công cụ chọn màu giá trị độ bão hòa màu

Màu là gì?

Tóm lại, màu sắc là sản phẩm phụ trực quan của quang phổ ánh sáng khi nó truyền qua môi trường trong suốt hoặc khi nó bị hấp thụ và phản xạ khỏi bề mặt. Màu sắc là bước sóng ánh sáng mà mắt người nhận được và xử lý từ nguồn phản xạ.

Để biết vật lý đằng sau màu sắc, hãy xem trang Mô hình Màu Chính . Điều này THỰC SỰ sẽ giúp bạn hiểu cách hoạt động của màu sắc!

Màu sắc bao gồm ba phần chính không thể thiếu:

 1. màu sắc
 2. giá trị
 3. độ bão hòa (còn được gọi là “sắc độ”)

Hãy bắt đầu với “hue”

Màu sắc được mô tả cụ thể hơn bởi bước sóng chủ đạo và là mục đầu tiên chúng tôi đề cập đến (tức là “màu vàng”) khi thêm ba thành phần của màu. Hue cũng là một thuật ngữ mô tả một chiều màu sắc mà chúng ta dễ dàng trải nghiệm khi nhìn vào màu sắc, hoặc dạng tinh khiết nhất của nó; về cơ bản nó đề cập đến một màu có độ bão hòa đầy đủ, như sau:

Khi thảo luận về “sơ bộ về sắc tố” (CMY), không có màu trắng, đen hoặc xám nào được thêm vào khi 100% nguyên chất. (Khử bão hòa hoàn toàn tương đương với màu xám đen bùn, vì kết hợp CMY thường không thể có màu đen thực sự.)

Khi thảo luận về “màu cơ bản của ánh sáng” (RGB) quang phổ, sắc độ tinh khiết tương đương với độ bão hòa đầy đủ được xác định bằng tỷ lệ của bước sóng ưu thế với các bước sóng khác trong màu.

Tiếp theo, hãy xem “giá trị”

Như đã thảo luận trên trang “Các yếu tố: Giá trị”, giá trị đề cập đến độ đậm hoặc nhạt của một màu. Nó cho biết số lượng ánh sáng phản xạ. Khi đề cập đến sắc tố, các giá trị tối có thêm màu đen được gọi là “sắc độ” của tên màu đã cho. Các giá trị ánh sáng có thêm sắc tố trắng được gọi là “sắc thái” của tên màu.

Cuối cùng, hãy xem “độ bão hòa” hoặc “sắc độ”

Độ bão hòa xác định độ sáng và cường độ của màu. Khi một sắc tố màu “có tông”, cả màu trắng và đen (xám) đều được thêm vào màu để giảm độ bão hòa của màu. Tuy nhiên, xét về mô hình màu sáng “phụ gia”, độ bão hòa hoạt động trên thang đo dựa trên mức độ nhiều hay ít các sắc độ khác được thể hiện trong màu.

(LƯU Ý: Trong sơ đồ tỷ lệ đơn giản bên dưới, mô hình đầu tiên cho biết lượng sắc tố đen, trắng hoặc xám được thêm vào màu sắc. Mô hình thứ hai minh họa cùng thang đo nhưng giải thích hiện tượng dựa trên đặc tính [quang phổ] ánh sáng.)

Thang màu HSV

Các thang đo ở trên minh họa các thay đổi về giá trị và độ bão hòa của màu sắc theo cách giống nhau một cách trực quan, mặc dù chúng giải thích những gì đang xảy ra theo cách khác nhau dựa trên cách sắc tố hoạt động so với cách hoạt động của ánh sáng. Đây là một cách nhìn khá đơn giản, nhưng nó vẫn có thể không hoàn toàn rõ ràng. Có một thang đo 3 chiều phức tạp hơn cho phép chúng ta xem màu sắc, độ bão hòa và giá trị giao nhau như thế nào để tạo ra màu sắc: “Thang đo HSV”.

Thang đo HSV rõ ràng là viết tắt của “Hue, Saturation, Value”. Nó thực hiện công việc tốt hơn trong việc giải thích trực quan khái niệm ánh sáng và nó là một công cụ rất hữu ích để hiểu, vì nó là thứ mà các bộ chọn màu kỹ thuật số tinh vi nhất dựa trên (bao gồm tất cả các phần mềm của Adobe). Các nhà thiết kế đồ họa không chỉ cần hiểu cấu trúc màu sắc này mà các nghệ sĩ giỏi cũng cần hiểu vì nghệ thuật kỹ thuật số và kết xuất đã trở thành một phần không thể thiếu trong các quy trình nghệ thuật.

Xem Thêm  Nạp chồng toán tử trong C++ - toán tử 3 ngôi python

Tất cả màu sắc đều bắt đầu bằng ánh sáng

Bất kể hai kiểu màu cộng và trừ, tất cả màu sắc đều là kết quả của cách mắt chúng ta xử lý sóng ánh sáng một cách vật lý. Vì vậy, hãy bắt đầu với mô hình Phụ gia ánh sáng để xem cách nó lọc thành mô hình Trừu tượng và để xem các màu sắc, giá trị và độ bão hòa tương tác như thế nào để tạo ra các màu sắc độc đáo.

Hues

Ba màu chính của ánh sáng là đỏ, lục và lam. Do đó, đó là lý do tại sao TV, màn hình máy tính và các màn hình trực quan màu điện tử toàn dải khác sử dụng bộ ba phốt pho đỏ, xanh lá cây và xanh lam để tạo ra tất cả màu sắc được giao tiếp bằng điện tử.

Như chúng ta đã đề cập trước đây, trong ánh sáng, cả ba bước sóng này cộng lại với nhau ở cường độ tối đa sẽ tạo ra ánh sáng trắng tinh khiết. Sự vắng mặt của cả ba màu này sẽ tạo ra bóng tối hoàn toàn hoặc màu đen.

Trộn các hàng chính liền kề = Các hàng thứ cấp

Tạo màu lục lam, đỏ tươi và vàng

Mặc dù các mô hình màu cộng và trừ được coi là các thực thể duy nhất của riêng chúng cho mục đích màn hình so với in, nhưng sắc độ CMY không tồn tại trong môi trường chân không. Chúng được tạo ra dưới dạng màu thứ cấp khi các màu ánh sáng RGB được trộn lẫn, như sau:

 1. Đèn xanh lam + Đèn đỏ – & gt; Màu đỏ tươi
 2. Đèn đỏ + Đèn xanh – & gt; Màu vàng
 3. Màu xanh lá cây + Đèn màu xanh lam – & gt; Màu lục lam

Tổng quan về Hues

Các màu ở chu vi ngoài cùng của vòng tròn màu là “sắc độ”, là các màu ở dạng tinh khiết nhất của chúng. Quá trình này có thể tiếp tục tô màu xung quanh bánh xe. Màu cấp tiếp theo, màu cấp ba, là những màu nằm giữa màu phụ và màu cơ bản.

Độ bão hòa

Độ bão hòa còn được gọi là “cường độ” và “sắc độ”. Nó đề cập đến sự thống trị của sắc độ trong màu sắc. Ở mép ngoài của bánh xe màu sắc là các màu ‘thuần túy’. Khi bạn di chuyển vào giữa bánh xe, màu sắc mà chúng ta đang sử dụng để mô tả màu sắc ngày càng ít chiếm ưu thế. Khi bạn đến tâm bánh xe, không có màu nào chiếm ưu thế. Những màu này trực tiếp trên trục trung tâm được coi là không bão hòa .

Độ bão hòa: hue trở nên ít nổi trội hơn, di chuyển đến tâm của vòng tròn

Đương nhiên, điều ngược lại với hình trên là bão hòa màu. Ví dụ đầu tiên bên dưới mô tả màu hướng chung phải di chuyển trên vòng tròn màu để trở nên bão hòa hơn (hướng ra bên ngoài). Ví dụ thứ hai mô tả cách một màu trông hoàn toàn bão hòa, không có các sắc thái khác trong màu.

Hướng bão hòa chung
"Tinh khiết" Huế với độ bão hòa hoàn toàn: không có màu nào khác hiện tại

Giá trị

Bây giờ, hãy thêm “giá trị” vào thang đo HSV. Giá trị là thứ nguyên của độ sáng / tối. Về định nghĩa quang phổ của màu sắc, giá trị mô tả cường độ hoặc độ mạnh tổng thể của ánh sáng. Nếu màu sắc có thể được coi là một thứ nguyên đi quanh một bánh xe, thì giá trị là một trục tuyến tính chạy qua giữa bánh xe, như hình dưới đây:

Mô hình HSV với Hue, Saturation và Value

Để hình dung rõ ràng hơn, hãy xem ví dụ dưới đây hiển thị dải màu đầy đủ cho một sắc độ duy nhất:

Mô hình HSV với đầy đủ phạm vi của Hue duy nhất

Bây giờ, nếu bạn tưởng tượng rằng mỗi màu sắc cũng được biểu diễn dưới dạng một lát cắt như hình ở trên, chúng ta sẽ có một hình nón màu sắc lộn ngược đồng nhất. Ví dụ trên có thể được coi là một lát cắt của hình nón. Lưu ý cách cạnh ngoài cùng bên phải của lát hình nón này hiển thị lượng lớn nhất của màu đỏ chủ đạo (ít nhất trong số các màu cạnh tranh khác) và khi bạn đi xuống theo chiều dọc, nó sẽ tối hơn ở “giá trị”. Cũng lưu ý rằng khi chúng ta di chuyển từ phải sang trái trong hình nón, màu sắc trở nên kém ưu thế hơn và cuối cùng trở nên khử bão hòa hoàn toàn dọc theo tâm thẳng đứng của hình nón. Trục tâm thẳng đứng của quá trình khử bão hòa hoàn toàn này được gọi là thang độ xám . Xem cách phần bên dưới chuyển thành một số mẫu màu riêng biệt:

Xem Thêm  Làm cách nào để nhận tất cả giá trị hộp kiểm đã chọn trong JavaScript? - nhận giá trị hộp kiểm js

Cone Slice Swatches

Bộ chọn màu

Với lời giải thích này, có thể hiểu cách thức hoạt động của các công cụ chọn màu hiện đại sẽ dễ dàng hơn nhiều. Có nhiều loại bộ chọn màu, nhưng ví dụ này sẽ tập trung vào bộ chọn giao diện phần mềm Adobe phổ biến, tiếp tục sử dụng màu đỏ như ví dụ bên dưới. Nhân tiện, hãy liên hệ sự giống nhau của lát cắt màu đỏ hình nón ở trên với cửa sổ “Chọn màu” bên dưới để hình dung rõ hơn cách hoạt động của điều này.

Trong Hình-1 bên dưới, trước tiên hãy chú ý đến thanh trượt dọc ở giữa. Đây là nơi chúng tôi chọn màu sắc. Nó hiện được đặt thành lựa chọn thấp nhất và tương ứng với giá trị nút radio “H: 0” ở bên phải. “H” cho biết “Hue” và giá trị 0 mô tả phép gán màu bằng số nào mà chúng tôi đã chọn. Bên dưới nó, bạn sẽ thấy rằng “Red” được đặt thành “255” hoặc mức ánh sáng đầy đủ nhất được thể hiện trên máy tính (0 = thấp nhất). Lưu ý rằng Xanh lam và Xanh lục được đặt thành 0, cho thấy rằng Đỏ đang ở mức bão hòa đầy đủ nhất.

Tiếp theo, hãy chú ý vị trí của vòng tròn bộ chọn trong cửa sổ “Chọn màu”. Nó nằm ở trên cùng bên phải, cho biết vị trí bạn muốn độ bão hòa giảm xuống. Như chúng ta đã nói, mẫu tương đương với màu đỏ thuần khiết nhất với độ bão hòa đầy đủ và nó tương ứng với cạnh ngoài cùng của bánh xe màu. “S: 100%” ở bên phải mô tả mức độ bão hòa của màu mà chúng tôi đã chọn và “B: 100%” tương ứng với độ sáng hoặc giá trị .

Ngoài ra, hãy lưu ý rằng dưới các mức CMYK, màu Vàng và Đỏ tươi về cơ bản được thể hiện như nhau ở mức tối đa của chúng. Điều này hỗ trợ cách thức trong Mô hình màu sắc trừ, màu đỏ là màu phụ của màu vàng và đỏ tươi.

Hình 1: Chế độ màu RGB - Màu đỏ thuần Huế

Bây giờ, để so sánh, hãy xem mô hình tiếp theo. Bạn có thấy sự khác biệt không?

Hình 2: Chế độ màu RGB - Màu đỏ thuần Huế

Trong trường hợp bạn không thấy sự khác biệt, đó là ở cài đặt số Huế và vị trí của thanh trượt. Về cơ bản, màu sắc này giống như trong Hình 1 trước đó, ngoại trừ cài đặt đã chuyển từ 0 đến 360. Điều này là do chúng tôi đang dựa trên mô hình hình nón HSV như được minh họa trước đó và màu sắc ở phía trên cùng – hình nón hướng xuống nằm trong một vòng tròn 360 độ đầy đủ. Do đó, chúng tôi đã hoàn thành vòng tròn bằng cách bắt đầu từ màu đỏ mức 0 và di chuyển qua toàn bộ quang phổ có thể nhìn thấy đến cùng màu đỏ 360 mức.

Để có bức tranh hoàn chỉnh hơn về cách hoạt động của tính năng này, chúng ta hãy nhìn vào RGB tương đương của “lục lam”, nằm ngay đối diện với nó trên bánh xe màu và do đó màu đỏ là màu bổ sung của màu đỏ.

Xem Thêm  CSS Word Wrap - bọc từ trong css

Hình-3: Mô hình RGB hiển thị màu Lục lam phụ

Lưu ý rằng trong Hình-3, cài đặt màu sắc là “180” hoặc nằm ở 180 độ trên vòng tròn màu, một nửa của 360. Đây là những gì về mặt số cho biết màu lục lam là phần bổ sung của màu đỏ. Ngoài ra, bạn sẽ nhận thấy rằng đó là màu RGB phụ được tạo ra bằng cách trộn các phần bằng nhau Xanh lam và Xanh lục, trong đó Xanh lam = 255 và Xanh lục = 255. Xin nhắc lại nhanh về bánh xe màu cơ bản để giúp bạn hình dung, đây là cách màu lục lam liên quan đến màu đỏ:

HSV Mức độ để minh họa cho tuân thủ

& lt; & lt; Bài học trước | Bài học tiếp theo & gt; & gt;


Xem thêm những thông tin liên quan đến chủ đề công cụ chọn màu giá trị độ bão hòa màu

Hướng dẫn Photoshop cơ bản – Bài 8 : Các công cụ hiệu chỉnh màu sắc và độ sáng tối cơ bản

alt

 • Tác giả: Trịnh Hữu Cường
 • Ngày đăng: 2020-04-01
 • Đánh giá: 4 ⭐ ( 1597 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: trinhhuucuong photoshop huongdanphotoshop photoshopcoban hướng dẫn cơ bản
  Hướng dẫn cơ bản về Photoshop ( Tutorial )
  Phương pháp giảng dạy về PTS cơ bản và các thao tác thực hành chuẩn theo từng bài
  Giải thích chi tiết về các công cụ và thực hành theo từng bài
  Link bài 1 : https://www.youtube.com/watch?v=43-YUZLPHDc&t=32s
  Link bài 2 : https://www.youtube.com/watch?v=IiS1cebbVGg&t=263s
  Link bài 3 : https://www.youtube.com/watch?v=EdNyOi2d8-0&t=2s
  Link bài 4 : https://www.youtube.com/watch?v=rxe9kD4XZbM
  Link bài 5 : https://www.youtube.com/watch?v=iMUjhzqfw2w
  Link file thực hành : https://drive.google.com/drive/folders/1ePjnB6XJherUkp5OSV2FmEv_cgzkJlrE?usp=sharing
  Link download PTS 2020 ( pass giải nén : chiasecongnghe.net ) : https://drive.google.com/drive/folders/1I_pokhs4jnhxO4iZrIDvmWj9pahuzOxE
  Link update download PTS 2020 ( pass giải nén : chiasecongnghe.net ) :
  https://drive.google.com/drive/folders/1lzEt5jC0qyYY-JZAfWqvCONc01w3lW6r?usp=sharing
  Music: https://www.bensound.com

👍 Bộ chọn màu trực tuyến

 • Tác giả: imagecolorpicker.com
 • Đánh giá: 3 ⭐ ( 5698 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Color Picker:Công cụ chọn màu: Với công cụ trực tuyến này, bạn có thể tải lên hình ảnh hoặc cung cấp URL trang web và nhận mã Màu RGB, Màu HEX và Màu HSL. 👍

Công cụ chọn mã màu miễn phí tốt nhất

 • Tác giả: download.com.vn
 • Đánh giá: 3 ⭐ ( 8769 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Just Color Picker, Just Color Picker 5.4 là công cụ điều chỉnh màu sắc nhanh chóng và dễ dàng. Just Color Picker phù hợp với những ai thường xuyên sử dụng chương

7 app chỉnh ảnh màu đẹp miễn phí để sống ảo HOT nhất 2021

 • Tác giả: www.thegioididong.com
 • Đánh giá: 4 ⭐ ( 3727 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: 7 phần mềm chỉnh ảnh màu đẹp miễn phí để sống ảo HOT nhất 2021, 2020, ứng dụng (app) chỉnh màu cực ảo VSCO, Lightroom CC, Snapseed, Foodie,… xem ngay!

Mối Quan Hệ Giữa Màu Sắc, Độ Bão Hòa Màu Là Gì, Sự Bão Hòa Của Màu Sắc Trong Thiết Kế Nội Thất

 • Tác giả: diymcwwm.com
 • Đánh giá: 3 ⭐ ( 3645 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Tôi thấy mọi người thêm màu sắc lên trên bản vẽ tỷ lệ xám và màu sắc của chúng trông rất tuyệt, nhưng khi tôi tự làm, màu sắc trông rất tệ (bẩn, không phải màu tôi dường như chọn từ bánh xe màu), Mọi người nói với tôi rằng tôi cần tìm hiểu về tông màu và giá trị và bánh xe màu

Chia sẻ 10 công cụ chọn màu miễn phí dành cho Designer

 • Tác giả: vietnix.vn
 • Đánh giá: 4 ⭐ ( 8489 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Bạn là một Designer và đang tìm công cụ chọn màu phù hợp? Cùng tham khảo 10 công cụ chọn màu đang được đánh giá cao với Vietnix nhé.

Điều chỉnh màu sắc (Hue) và độ bão hòa (Saturation)

 • Tác giả: toc.123docz.net
 • Đánh giá: 5 ⭐ ( 5865 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: … cụ xử lý hình ảnh chạy nhiều hệ điều hành khác GIMP tên viết tắt Chương trình Xử lý Hình ảnh GNU GIMP sử dụng cho nhiều tác vụ xử lý hình ảnh khác nhau, bao gồm chỉnh sửa hình ảnh, phối hợp hình. .. hình ảnh thiết kế hình ảnh Chương trình có nhiều khả Nó

Xem thêm các bài viết khác thuộc chuyên mục: Kiến thức lập trình

By ads_php