Bài biết hướng dẫn cách chỉnh màn hình PC chuẩn, nhanh chóng và đơn giản. Bạn có thể chỉnh độ sáng, độ sắc nét, độ tương phản trước khi mang PC vào sử dụng.

Bạn đang xem: cach chinh man hinh may tinh

12-05-2021, 2:43 pm

Vận dụng cách chỉnh màn hình PC chuẩn giúp tất cả chúng ta sở hữu một chiếc PC có độ sắc nét cũng như màu sắc chuẩn nhất khi sử dụng. Và đây là cách chỉnh màn hình chuẩn nhất năm 2021 được nhiều người lựa chọn.

=========== Xem nhanh nội dung ============

1. Thay đổi độ sắc nét

1.1 Các phím tắt nhanh

Chọn Setup > Home > Display để đơn giản tùy chỉnh theo ý của các bạn

1.2 Hướng dẫn cụ thể

Chỉnh màn hình về độ sắc nét chuẩn nhất sẽ giúp hình ảnh trở nên sắc nét hơn

Cách chỉnh màn hình PC chuẩn trước hết được ứng dụng cho độ sắc nét. Bởi một chiếc PC sở hữu độ sắc nét chuẩn sẽ giúp hiển thị hình ảnh một cách chuẩn xác và sắc nét.

 • màn hình PC

  Bước 1: Bạn chỉ cần nhấn chuột phải vào vị trí bất kì ở trên. Sau đó chọn tiếp Display Settings.

Trong trường hợp sử dụng hệ điều hành win 7, sau khoảng thời gian nhấn chuột phải thì bạn chọn Properties. Tiếp đó chọn Resolution.

 • Bước 2: Tại mục Resolution, bạn chỉ cần nhấn chuột vào để thực hiện việc thay đổi độ sắc nét cho PC.

 • Bước 3: Sau thời điểm nhấn chuột vào ở mục Resolution, sẽ có rất nhiều độ sắc nét xuất hiện. Tuy nhiên, chúng ta nên nhớ rằng không phải độ sắc nét nào cũng có thể trở thành độ sắc nét chuẩn nhất cho PC mà bạn đang sử dụng.

Cách chỉnh màn hình PC chuẩn nhất về độ sắc nét chính là lựa chọn độ sắc nét nào mà theo sau nó có xuất hiện thêm ký tự Recommended. Tuy nhiên, nếu muốn bạn cũng có thể lựa chọn những độ sắc nét khác.

Trong trường hợp, sau khoảng thời gian thử độ sắc nét khác và bạn thấy độ sắc nét đó không tương thích với màn hình PC của mình, thì cần phải ứng dụng cách làm cho màn hình PC trở lại bình thường như độ sắc nét ban đầu. Rất đơn giản, bạn hãy chọn Revert hoặc chờ khoảng 15 giây để quay về độ sắc nét mặc định cho PC.

Bạn có thể tham khảo thêm: Các mẫu màn hình PC lenovo phong phú được bán tại Tin Học Anh Phát

2. Chỉnh độ sáng màn hình

2.1 

Các phím tắt nhanh

+ Cách 1: Dùng phím tắt: Fn + ₣ bất kỳ (tùy dòng máy)

+ Cách 2: Bấm tổ hợp phím Windows + 𝓐

+ Cách 3: Nhấp chuột phải trên Desktop > Chọn Display Settings > Brightness and Color

2.2 

Hướng dẫn cụ thể

Trong số các cách chỉnh lại màn hình PC, chỉnh lại độ sáng cho màn hình là điều mà rất nhiều người đặc biệt quan tâm. Bởi với độ sáng mặc định của màn hình PC, với một số người thì lại là quá sáng nhưng với một số khác thì lại quá tối.

cách chỉnh màn hình PC chuẩn nhất sẽ không thể nào bỏ qua cách chỉnh độ sáng của màn hình. Hiện tại, nếu chiếc PC hay máy tính của các bạn chạy bằng hệ điều hành win 10 thì việc điều chỉnh này khá đơn giản. Bạn có thể tiến hành việc điều chỉnh ở biểu tượng pin. Tại đây có 4 mức sáng được mang ra, bạn chỉ cần chọn độ sáng mà mình cho rằng thích hợp.

Chỉnh độ sáng tại phần biểu tượng pin với 4 mức độ sáng

Ngoài ra, bạn cũng có thể chọn vào mục Display Settings sau khoảng thời gian thực hiện việc nhấn chuột phải ở màn hình desktop. Lúc này với độ sáng từ 0 – 100%, bạn thoải mái chọn độ sáng phù thống nhất.

Đặc biệt, khi ứng dụng cách chỉnh lại màn hình PC với độ sáng, bạn cũng có thể lựa chọn cơ chế Night Light. Với cơ chế này sẽ góp phần bảo vệ đôi mắt của các bạn tránh khỏi sự thúc đẩy của ánh sáng trắng, nhờ vào màu vàng giúp dịu mắt hơn khi tiếp xúc với PC.

Trong trường hợp, PC của các bạn chạy bằng hệ điều hành win 7 thì bạn vào Start chọn Power Lan, sau đó chọn tiếp Edit Power Lan. Lúc này, bạn tuyệt đối có thể tiến hành việc chỉnh độ sáng trong trường hợp sạc pin hoặc là khi chạy bằng pin của máy tính.

3. Chỉnh độ tương phản

3.1 

Các phím tắt nhanh

Click chuột phải trên Desktop > Chọn Display settings > Tìm kiếm Contrast > Thực hiện tùy chỉnh

3.2 

Hướng dẫn cụ thể

Chỉnh độ tương phản cũng là một trong số những cách chỉnh màn hình PC chuẩn mà tất cả chúng ta cần phải ứng dụng. Bởi việc chỉnh lại độ tương phản về màu sắc trên PC PC sẽ giúp tất cả chúng ta sử dụng PC hiệu quả hơn.

 • Bước 1: Nhấn chuột vào Start. Ở mục tìm kiếm, bạn gõ calibrate. Và sau đó chọn Calibrate Display color.

 • Bước 2: Tại ở đây, một màn hình chào mừng xuất hiện phân phối rất nhiều thông tin có lợi về calibrate. Tuy nhiên, tất cả chúng ta không thiết yếu phải quan tâm đến thông tin đó. Bạn chỉ cần chọn next để chuyển sang bước tiếp theo.

 • Bước 3: Tại đây bạn sẽ thực hiện

  cách chỉnh màn hình PC chuẩn

  về độ sáng, tối. Việc của các bạn chính là tự mình thực hiện việc tùy chỉnh làm sao có được màu sắc phù hợp với mắt của mình nhất. Sau đó nhấn chuột chọn next.

 • Bước 4: Ở ở đây sẽ có thông tin về màu sắc, độ sáng được chia sẻ. Bạn có thể chọn skip để bỏ qua hoặc là chọn next để đọc tiếp.

 • Bước 5: Đây là bước thực hiện việc điều chỉnh độ thăng bằng của màu sắc. Có 3 tông màu cơ bản là Red, Green và Blue để bạn điều chỉnh.

Sau thời điểm điều chỉnh xong và ưng ý, bạn chỉ cần chọn Finish để kết thúc. Tuy nhiên, nếu chưa ưng ý lắm, bạn cũng có thể chọn Previos Calibration để thực hiện việc thiết lập lại từ đầu. Hoặc nếu muốn có thể chọn Current Calibration để thực hiện việc thiết lập theo PC.

 • Bước 6: Bạn sẽ thực hiện việc thiết lập về độ sắc nét của chữ tại ở đây, chỉ cần chọn cỡ chữ mà bạn nhìn thấy sắc nét nhất. Tổng cộng sẽ có 5 lần xác minh với nhiều cỡ chữ khác nhau. Để hoàn tất, bạn chọn Finish.

4. Chỉnh icon trên màn hình

4.1 

Các phím tắt nhanh

Windows + Ŕ > “dccw” > Run > Display Color Calibration > Tùy chỉnh màu > Finish

4.2 

Н

ướng dẫn cụ thể

Cách chỉnh lại màn hình PC với việc chỉnh icon được nhìn nhận là khá đơn giản. Sau thời điểm nhấn chuột phải trên màn hình desktop, bạn chọn view, lúc này sẽ có rất nhiều thông tin xuất hiện.

 • Large icons, Medium icons, Small icons: Thiết lập icon với kích thước lần lượt là lớn, trung bình và nhỏ.

 • Tự động Arrange icons: Tự động thực hiện dãn các icon ở trên màn hình PC.

 • Align icons to Grid: Tự động thực hiện việc sắp xếp icon ở trên màn hình PC.

 • Show desktop icons: Thực hiện việc hiển thị các icon ở trên màn hình PC.

5. Chỉnh số màu hiển thị

  5.1 Các phím tắt nhanh

Windows + Ŕ > “dccw” > Run > Display Color Calibration > Tùy chỉnh màu > Finish.

  5.2 Hướng dẫn cụ thể

Bước 1: Mở dụng cụ sử dụng để hiệu chỉnh màn hình

 • Bấm tổ hợp đồng thời 2 phím Windows + Ŕ để mở hộp thoại Run > Điền từ khóa “dccw” > Bấm nút OK.

 • Bấm tổ hợp phím Windows + Ŕ để mở hộp thoại Run > nhập từ khóa “dccw” > bấm OK

Bước 2: Hộp thoại Display Color Calibration hiện trên màn hình PC

Sau thời điểm bạn nhấn Next, những trang giới thiệu cách bạn chỉnh màu sắc màn hình tiếp tục xuất hiện. Bạn nhấn Next liên tục cho đến khi nào xuất hiện cửa sổ Adjust Gamma.

Bước 3: Thực hiện việc điều chỉnh màu màn hình

Tại Adjust gamma, bạn tiến hành kéo thanh trượt tăng giảm sao cho chấm tròn hầu hết biến mất để điều chỉnh màu màn hình. Ngoài ra, bạn có thể tự chỉnh sửa sao cho trùng khớp với hình Good Gamma.

Bước 4: Bấm Next lần lượt để đến phần Adjust Brightness

Bước 5: Tiến hành điều chỉnh độ tương phản Adjust Contrast

Sau thời điểm lần lượt bấm Next trong các trang giới thiệu, bạn sẽ thấy xuất hiện bảng điều khiển màn hình giúp điều chỉnh sao cho hình ảnh tương tự như biểu tượng Good Contrast ở bước trước. Sau thời điểm thực hiện chỉnh xong thì bạn bấm Next.

​Bước 6: Sử dụng Adjust Color Balance để điều chỉnh thăng bằng sáng

Dùng chuột di chuyển 3 thanh trượt phía dưới sao cho phù phù hợp với thị lực của các bạn nhất. Bạn có thể tham khảo ảnh mẫu gợi ý trước đó để đơn giản hơn trong việc tùy chỉnh màu sắc màn hình máy tính. Khi đã chỉnh xong xuôi hết, bạn tiếp tục bấm Next.

Bước 7: Căn chỉnh màu cho màn hình máy tính

Căn chỉnh màu cho màn hình máy tính là bước trọng yếu mà bạn cần thực hiện. Hãy nhấn vào Previous Calibration để xem lại toàn thể màu sắc màn hình trước khi chỉnh. Bạn nhấn vào Current calibration để xem màu sắc màn hình sau khoảng thời gian chỉnh xong để có sự so sánh chuẩn xác.

Sau thời điểm chỉnh, nếu vẫn chưa thấy ưng ý, bạn có thể nhấn nút mũi tên quay về ở góc trên bên trái để tiếp tục điều chỉnh cho đến khi ưng ý. Khi nào cảm thấy ưng ý, bạn hãy bấm Finish để hoàn tất việc điều chỉnh này.

Bước 8: Hoàи tất toàn thể quá trình căn chỉnh màu sắc màn hình PC

Khi cửa sổ ClearType Text Tuner hiện lên > Bạn nhấn vào ô Turn on ClearType

Với tính năng này, người dùng sẽ được tùy chọn để đọc chữ rõ ràng hơn trên màn hình. Bạn nhấn Next để tiếp tục.

Windows sẽ tự động xác minh để đảm bảo màn hình của các bạn được đặt ở độ sắc nét gốc và sau đó hãy nhấn Next.

Những biểu mẫu văn bản sau được mang ra để bạn lựa chọn sao cho phù phù hợp với mình nhất.

Chọn các lựa chọn trong khung (1) > Chọn Next (2)

Chọn các lựa chọn trong khung (1) > Chọn Next (2)

Chọn các lựa chọn trong khung (1) > Chọn Next (2)

Chọn các lựa chọn trong khung (1) > Chọn Next (2)

Chọn các lựa chọn trong khung (1) > Chọn Next (2)

Sau thời điểm bạn đã chọn xong, màn hình máy tính của các bạn lúc này sẽ tự động điều chỉnh để hiển thị văn bản như bạn vừa thiết lập. Cuối cùng, bạn bấm Finish để kết thúc.

6. Chỉnh cỡ chữ hiển thị trên màn hình

  6.1 Các phím tắt nhanh

Click chuột phải trên màn hình Desktop > Chọn Display Settings > Chọn Scale And Layout

  6.2 Hướng dẫn cụ thể

Bước 1: Click chuột phải trên màn hình Desktop > Nhấn Display Settings

Bước 2:  Trong mục Scale And Layout > Lựa chọn kích thước mà bạn muốn

Bước 3: Trường hợp bạn muốn thay đổi kích thước cỡ chữ khác với 4 lựa chọn sẵn có > Bạn hãy nhấn vào Advanced Scaling Settings

Bước 4: Thực hiện nhập giá trị mà bạn muốn > Tiếp tục nhấn Apply là xong

Chỉ cần ứng dụng cách chỉnh màn hình PC chuẩn nói trên, bạn đã thực hiện việc chỉnh độ sáng, độ sắc nét, độ tương phản một cách chuẩn nhất trước khi mang PC vào sử dụng. Chúc bạn ứng dụng thành công.

Bạn có thể tham khảo thêm cách chỉnh màn hình PC chuẩn ở video dưới đây:

 

>> Xem thêm nội dung liên quan:

Một số sản phẩm màn hình PC cũ giá tốt, nhiều ưu đãi khuyến mãi cho người dùng

Cách chỉnh độ sắc nét, cách chỉnh cỡ chữ màn hình PC tại Tin Học Anh Phát!

Tư vấn các loại PC bàn cho dân thiết kế


Xem thêm những thông tin liên quan đến đề tài cach chinh man hinh may tinh

Cách chỉnh độ sắc nét màn hình PC

 • Tác giả: Tri thức Net
 • Ngày đăng: 2017-10-22
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 2316 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Hướng dẫn Cách chỉnh độ sắc nét màn hình PC

Cách chỉnh màn hình PC chuẩn trên PC Windows hiện tại

 • Tác giả: www.thegioididong.com
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 7990 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Hướng dẫn chỉnh các thiết lập hiển thị như cách chỉnh độ sắc nét, độ sáng, độ trong, độ tương phản, số màu hiển thị và cỡ chữ trên màn hình PC. Click vào xem nhé!

Phương pháp để Hiệu chỉnh màn hình PC

 • Tác giả: www.wikihow.vn
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 6497 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Phương pháp để Hiệu chỉnh màn hình PC. Đây là nội dung hướng dẫn cách hiệu chỉnh màn hình PC để đảm bảo độ chuẩn xác của các thiết lập màu sắc và ánh sáng. Hiệu chỉnh màn hình là việc trọng yếu khi bạn sử dụng màn hình để tạo hoặc…

Cách Chỉnh Màn Hình Win 10 Nhỏ Lại, Cách Thu Nhỏ Màn Hình Máy Tính Win 10 Đơn Giản

 • Tác giả: vantaiduongviet.vn
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 6718 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Nếu bạn muốn thay đổi kích thước những gì bạn nhìn thấy trong Windows, dưới đây là hai tùy chọn để thử, Nếu có màn hình ngoài được kết nối với PC của các bạn thì trước khi khởi đầu, hãy đảm bảo chọn màn hình mà bạn muốn thay đổi

Hướng dẫn cách chỉnh sửa màu cho màn hình PC

 • Tác giả: www.dienmayxanh.com
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 8067 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Để đảm bảo màu sắc luôn được trổ tài chuẩn xác hơn bạn cần phải chỉnh sửa lại màu thích hợp. Nội dung bên dưới sẽ giúp bạn chỉnh màu màn hình PC chuẩn nhất.

3 cách điều chỉnh độ sáng màn hình PC mà không cần dùng đến keyboard

 • Tác giả: kaspersky.proguide.vn
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 8588 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Nội dung hướng dẫn 3 cách điều chỉnh độ sáng màn hình PC mà không cần dùng keyboard.

Hướng Dẫn Cách Chỉnh Màn Hình Desktop, Cách Chỉnh Màn Hình Máy Tính Chuẩn Win 7 Win 10

 • Tác giả: tinycollege.edu.vn
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 8295 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Cách thu nhỏ màn hình PC Win 10 như vậy nào? Phóng to, thu nhỏ màn hình là thao tác rất thông dụng, Hãy cùng HC tìm hiểu kĩ hơn các cách phóng to, thu nhỏ màn hình PC trong nội dung dưới đây nhé!1

Xem thêm các nội dung khác thuộc thể loại: Thủ thuật máy tính

Xem Thêm  Hiệu ứng tan biến trong photoshop và những ứng dụng - hiệu ứng tan chảy trong photoshop

By ads_php