Làm thế nào để vệ sinh máy nhanh và sạch nhất? Hãy cùng đọc ngay bài biết sau đây của chúng tôi nhé.

Bạn đang xem: bình xịt vệ sinh máy tính

PC là một thiết bị được sử dụng thông dụng hiện tại. Không khác gì với các vật dụng khác, sau một thời gian sử dụng, bụi bẩn sẽ tích tụ vào PC, đặc biệt ở bên dưới keyboard và ở trên các linh kiện của phần cứng, nhất là phòng ban quạt làm mát, bộ tản nhiệt của CPU và các card VGA.

Bụi bẩn bám vào PC không chỉ cản trở việc không khí lưu chuyển kéo theo làm tác động đến khả năng tản nhiệt, mà bụi bẩn còn làm tác động đến độ bền và tính ổn định của hệ thống PC.

Chính bởi vậy mà việc vệ sinh PC là một việc rất trọng yếu. Việc vệ sinh PC sẽ giúp cho PC của các bạn làm việc ổn định hơn và tăng trưởng độ bền của sản phẩm.

 

5 dụng cụ cần chuẩn bị khi vệ sinh PC:

 • Tuốc-nơ-vít.
 • Bình xịt khí nén (nếu bạn không có

  máy nén khí giá tốt

   thì có thể thay thế bằng các loại máy thổi bụi) hoặc máy hút bụi cầm tay và các chổi quét loại mềm.

 • Một tí keo tản nhiệt CPU.
 • Dây rút được sử dụng để bó gọn cáp.
 • Vài chiếc khăn vải mịn và các dung dịch vệ sinh màn hình.

 

 

Lưu ý

– Việc vệ sinh PC cần chút kinh nghiệm hiểu biết về phần cứng PC. Trong trường hợp bạn không tự tin vào kinh nghiệm cá nhân, các bạn chỉ nên tiến hành vệ sinh những thiết bị ngoại vi như keyboard, chuột và màn hình thôi nhé.

– So với những phần cứng còn trong thời gian bảo hành, bạn cần phải tránh làm rách tem bảo hành và lưu ý là phải cầm giữ chúng ở kế bên, không được chạm vào chân cắm hoặc là linh kiện nhé.

– So với các cổng kết nối không hoạt động một cách ổn định thì bạn hãy thử tiến hành làm sạch chúng với một ít dung dịch vệ sinh mainboard.

 

Dung dịch về sinh mạch máy tính

Nên sử dụng dung dịch vệ sinh mainboard

 

– Bạn cần phải tiến hành tắt PC trước khi tiến hành làm sạch. Tiến hành rút cáp nguồn và đeo vòng khử tĩnh điện (nếu như bạn có) hoặc có thể chạm vào phần kim loại của thùng máy để thăng bằng tĩnh điện.

 

Hướng dẫn vệ sinh PC một cách chuẩn xác:

Trước khi tiến hành vệ sinh PC, bạn cần phải tháo nắp đậy bên hông của thùng máy, sau đó bạn tiến hành tháo rời những linh kiện của phần cứng cần được vệ sinh kỹ hơn như tản nhiệt của CPU, cụ thể card VGA, card tiếng động và lưới lọc bụi ở mặt trước và ở bên hông của thùng máy.

Sử dụng khí nén của máy nén khí hoặc bình xịt khí nén và chổi quét nhẹ để có thể làm sạch bụi bẩn tại những khu vực thường đóng bụi như phòng ban mạch cấp nguồn của bộ vi xử lý, phần tản nhiệt chipset, khe cắm RAM và khe gắn các loại card mở rộng. So với bình khí nén, bạn tiến hành giữ đầu xịt sát với vị trí cần phải làm vệ sinh. So với cổng kết nối thiết bị ngoại vi ở mặt trước và hai bên hông bạn cũng nên làm tương tự.

So với bộ vi xử lý sau khoảng thời gian tháo rời bộ tản nhiệt để tiến hành làm vệ sinh đồng thời làm sạch lớp keo tản nhiệt cũ ở bên trên mặt phẳng của CPU và tiến hành bôi lớp keo mới trước khi lắp đặt như cũ. So với phòng ban card VGA, không nên tiến hành tháo rời tản nhiệt vì chỉ cần một sai sót nhỏ thôi bạn có thể làm hỏng cả GPU.

 

Quạt và các miếng lọc bụi

Quạt giúp cho máy hoạt động ổn định vì nó giúp duy trì nhiệt độ ở bên trong máy không bị nóng quá.

 

Hãy vệ sinh miếng lọc bụi bằng cách rửa với nước nhé

 

Bạn có thể sử dụng khăn ướt để tiến hành lau sạch quạt làm mát. Để làm sạch các lỗ thông gió của quạt làm mát, bạn có thể sử dụng khăn ướt và máy hút bụi để lau sạch. Sau thời điểm tháo các tấm lọc ra, bạn có thể làm sạch chúng bằng cách rửa với nước.

 

So với chuột và keyboard

Keyboard là nơi tích tụ nhiều bẩn và ổ vi trùng vi khuẩn. Để tiến hành vệ sinh keyboard, bạn cần tiến hành lật úp keyboard và sau đó vỗ mạnh hoặc tiến hành sử dụng bình xịt khí nén để thổi cất cánh bụi bẩn, cũng những mẩu vụn bụi bẩn bên dưới phím nhấn. Bạn có thể sử dụng khí nén để thực hiện việc này.

 

Vệ sinh chuột máy tính

Nên vệ sinh chuột PC bằng khăn lau mềm

 

Hãy sử dụng nắp bút để tiến hành mở từng phím một sau đó thì ngâm chúng trong xà bông để khử khuẩn. Nếu không nhớ được vị trí các phím, bạn hãy chụp lại ảnh trước khi tháo nhé.

Hãy sử dụng khăn mềm để lau sạch thân chuột . So với khu vực cảm ứng dùng LED (hoặc laser) thì chúng ta nên sử dụng tăm bông để có thể tiến hành làm sạch và lưu ý là bạn không để sợi cotton dính lại trong quá trình bạn tiến hành làm vệ sinh nhé.

 

Màn hình

Phun dung dịch vệ sinh màn hình lên và sử dụng để lau nhẹ nhõm mặt phẳng của màn hình. Bạn cần tránh sử dụng các dung dịch làm sạch mạnh như Acetone, Ethyl alcohol.

 

Vệ sinh màn hình máy tính

Nên vệ sinh màn hình PC bằng dung dịch chuyên dụng

 

Xác minh trước khi kết thúc

Sau thời điểm bạn đã làm sạch các thiết bị đã tháo rời thì bạn cần phải lần lượt gắn chúng vào vị trí cũ trong thùng máy. Hãy xác minh các dây cáp để đảm nói rằng chúng được gắn kĩ càng rồi. Hãy buộc gọn các dây cáp nguồn để không gian làm việc trong máy được ngăn nắp hơn đồng thời giúp phát huy hiệu quả của hệ thống tản nhiệt.

So với CPU, bạn hãy tiến hành đặt tản nhiệt bên trên và tiến hành điều chỉnh các chốt trùng khớp với vị trí lỗ thiết kế của phòng ban bo mạch chủ. Để có thể tiến hành giữ cố định quạt tản nhiệt, bạn cần phải nhấn mạnh các chốt giữ từ trên xuống đến khi nghe thấy tiếng tách là được. Hãy xác minh chắc cú rằng các chốt giữ đã được gắn chặt.

Sau thời điểm đã chắc cú các cụ thể được lắp đặt đầy đủ. Bạn hãy bật máy xác minh xem máy có hoạt động được bình thường không.

 

8 vấn đề cần phải lưu ý khi tiến hành vệ sinh PC:

1- Thực hiện vệ sinh khi PC vẫn còn hoạt động

Nếu bạn không tiến hành tắt nguồn trước khi vệ sinh PC thì có thể kéo theo việc các linh kiện của PC có thể bị chập và hỏng. Điều này gây nguy hiểm cho chính bạn.

 

2- Tiến hành tháo vỏ của màn hình để lau cho sạch:

Đây là một điều vô cùng sai lầm. Nếu chỉ tiến hành lau chùi thì bạn không nên tháo vỏ bọc ra. Dù là bạn có thận trọng tắt nguồn nhưng màn hình có thể phóng ra một hiệu điện thế rất mạnh, điều này có thể gây nguy hiểm cho bạn.

Nếu muốn lau chùi bên trong của màn hình, tốt nhất bạn mang ra một trung tâm bảo hành có uy tín để làm việc này.

 

3- Lau màn hình PC bằng giẻ nào cũng được:

Nếu như bạn sử dụng các khăn cứng, có mặt phẳng nhám lau màn hình thì việc màn hình của các bạn bị trầy xước là một việc không thể tránh được. Chính bởi vậy, chúng ta nên sử dụng vải mềm khi lau màn hình.

 

4- Dùng nước lau màn hình nào cũng được:

Trong việc vệ sinh màn hình, bạn cần phải tránh sử dụng các chất tẩy rửa có chứa chất α mo ni ắc, các hóa chất này sẽ làm cho màn hình bị hỏng nhanh chóng.

 

5- Phun dung dịch tẩy rửa trực tiếp sẽ làm mặt phẳng được sạch hơn:

 

Vệ sinh màn hình

Không nên phun trực tiếp dung dịch tẩy rửa trực tiếp lên màn hình

 

Đây là sai lầm khiến tuổi thọ của các cụ thể bị xuống cấp nhanh chóng. Nếu như bạn phun trực tiếp dung dịch lên trên màn hình PC thì nước sẽ chảy lan ra các cạnh, xuống dưới dưới mặt phẳng kính, thậm chí là nó còn chảy vào các phòng ban phía trong của thiết bị gây ta hư hại. Những dung dịch như vậy này sẽ khiến linh kiện bị hỏng.

Chính bởi vậy, khi vệ sinh màn hình, tốt nhất bạn xịt dung dịch vào khăn lau rồi tiến hành lau màn hình như bình thường.

 

6- Sử dụng lực thổi càng mạnh thì PC càng sạch:

Nhiều người nghĩ càng dùng lực thổi càng mạnh thì PC càng nhanh sạch. Tuy nhiên trên thực tiễn, nếu bạn sử dụng lực thổi mạnh thì sẽ có tác dụng trái lại. Bụi sẽ rơi vào sâu hơn và khó có thể làm sạch được.

Luồng khí thổi quá mạnh có thể làm hỏng các tụ điện hoặc làm hư hỏng bản mạch in. Nếu có linh kiện nào gắn không chặt cũng làm cho nó bị lung lay nhiều hơn.

 

7- Thiết bị nào cũng sử dụng mở ốc vít:

Bạn cần phải sử dụng dụng cụ mở ốc vít phù phù hợp với nó chứ không thể lấy tùy tiện để sử dụng vì điều này sẽ làm cho ốc bị hỏng.

Một khi ốc vít đã bị lỏng, chờn thì sẽ khiến bạn rất khó vặn, siết lại cho vừa vặn như trước với phương pháp thông thường.

 

8- Cứ dầu bôi trơn là có thể sử dụng cho PC:

Đây là một tư duy hoàn toàn sai lầm. Nếu bạn sử dụng không đúng dầu thì quạt tản nhiệt của các bạn sẽ ra đi sớm thôi. Điều này còn gây hại cho CPU, card màn hình vì các cụ thể này không được hoạt động ở mức nhiệt độ cho phép.

Có thể bạn quan tâm:

Máy nén khí mini, bình xịt khí nén vệ sinh PC quán nét

Kinh nghiệm chọn máy nén khí mini vệ sinh PC 

Bảng giá máy nén khí Pegasus xem cụ thể tại đây: https://thietbig20.vn/may-nen-khi-pegasus

 


Xem thêm những thông tin liên quan đến đề tài bình xịt vệ sinh PC

Cách vệ sinh Máy tính xách tay tận nhà | Vệ sinh Máy tính xách tay đơn giản

alt

 • Tác giả: GEARVN
 • Ngày đăng: 2021-07-29
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 7200 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: 💖 Link sản phẩm:
  👉 Giúp tụi mình điền form, để tụi mình phục vụ video cho bạn được tốt hơn nha: https://forms.gle/jm2UaXB2go7sRaHK6

  Trong video này team GEARVN sẽ hướng dẫn anh em phương pháp để vệ sinh một chiếc máy tính tận nhà, với những bước cơ bản kèm theo dụng cụ dễ tìm tại gia.

  0:00 Intro chào video
  0:31 Dụng cụ phải có
  1:38 Hướng dẫn vệ sinh màn hình
  2:59 Hướng dẫn vệ sinh keyboard
  4:42 Hướng dẫn vệ sinh cổng kết nối
  5:40 Hướng dẫn vệ sinh tản nhiệt máy tính – khe tản nhiệt
  6:57 Hướng dẫn vệ sinh vỏ ngoài của máy
  7:52 Tổng kết nội dung
  ———————–
  🤙 GEARVN – Trải nghiệm các sản phẩm Gaming Gear, PC Hiend thượng hạng hàng đầu tại Việt Nam.
  😍 Địa Chỉ:
  Showroom HCM 1: 78-80-82 HOÀNG HOA THÁM, 𝒬.TÂN BÌNH
  Showroom HCM 2: 189 CỐNG QUỲNH, ᴘ. NGUYỄN CƯ TRINH, QUẬN 1
  Showroom HN: 37 NGÕ 121 THÁI HÀ, 𝒬.ĐỐNG ĐA
  🔥 Website: https://gearvn.com/
  🔥 Hotline: 18006975
  🔥 Tin nhắn hộp thư online liên hệ: taihht@gearvn.com

  🍿 Link Fb Reviewer:
  Youtube riêng Tài Phèn: http://bblink.com/taiphenyoutube
  Fanpage Tài Phèn: http://bblink.com/taiphenfanpage
  Fb Tài Phèn: http://bblink.com/taiphenfb
  Fb Thái Bình: http://bblink.com/thaibinhfb

  Nhận tư vấn MIỄN PHÍ: bitly.com/taituvan

  GEARVN

Bình xịt khí nén vệ sinh PC

 • Tác giả: dienmaylucky.com
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 1449 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Điện máy Lucky chuyên phân phối bình xịt khí nén vệ sinh PC cho thợ vệ sinh PC và tiệm NET với GIÁ RẺ NHẤT. Cam kết bình xịt hơi Lucky cho hiệu quả loại bụi đạt 500% so với bình xịt khí nén cầm tay. LH 0934,423.166

Bình Xịt Vệ Sinh Làm Sạch Màn Hình Điện Thoại/Máy Tính Bảng/Máy tính xách tay

 • Tác giả: seve7.vn
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 3323 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Bình xịt vệ sinh khử khuẩn, giúp bạn làm sạch màn hình smartphone, Tablet, máy tính,… và nhưng thiết bị điện tử khác.

Nơi bán Bình Xịt Vệ Sinh Máy tính xách tay giá tốt, uy tín, chất lượng nhất

 • Tác giả: websosanh.vn
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 9601 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Xem ngay 99 cửa tiệm bán bình xịt vệ sinh máy tính Chính hãng Giá tốt nhất. Nơi mua bình xịt vệ sinh máy tính Gần nhất ✅ Bảo hành tốt nhất ✅ Update tháng 05/2022

Bình xịt khí nén vệ sinh PC chuyên dụng

 • Tác giả: maynenkhinhatminh.com
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 3627 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Thông dụng 2 dạng bình xịt khí nén vệ sinh PC : bình xịt khí nén cầm tay và máy nén khí mini. Mỗi một sản phẩm đều có những ưu thế

Hướng dẫn cách vệ sinh PC PC – Đảm bảo sạch bụi để máy chạy ngon lành

 • Tác giả: bloganchoi.com
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 2193 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: PC để bàn (PC) thường bị bám bụi sau một thời gian sử dụng, có thể kéo theo bị nóng máy và làm giảm tuổi thọ của phần cứng, do đó cần phải vệ sinh s…

Bình xịt bụi khí nén vệ sinh Máy tính xách tay Máy Tính

 • Tác giả: tiki.vn
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 6408 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Mua online Bình xịt bụi khí nén vệ sinh Máy tính xách tay Máy Tính giá siêu tốt, giao nhanh, Freeship, hoàn tiền 111% nếu giả. Lựa chọn thêm nhiều Dụng Cụ Vệ Sinh khác.

Xem thêm các nội dung khác thuộc thể loại: Thủ thuật máy tính

Xem Thêm  FAO là gì? Chức năng và vai trò của Tổ chức lương thực và nông nghiệp FAO - fao là gì

By ads_php