Hướng dẫn cài đặt Ubuntu trên máy ảo VirtualBox

Home page » HĐH » Hướng dẫn cài đặt Ubuntu trên máy ảo VirtualBox

Cài đặt Ubuntu trên máy ảo VirtualBox là cách hiệu quả nhất để thử nghiệm HĐH Ubuntu mà không cần cài đặt Ubuntu cùng lúc với Windows 7, 8, 10.

HĐH Ubuntu là một bản cung cấp Linux được sử dụng rộng rãi. Bạn có thể thử nghiệm Ubuntu bằng cách cài đặt Ubuntu trên Windows với Wubi, cài Ubuntu cùng lúc với Windows, Mac OS Ҳ hoặc cài Ubuntu trên máy ảo.

Nếu bạn mong muốn cài đặt Ubuntu bằng Wubi thì bạn chỉ có thể sử dụng Ubuntu phiên bản 12.04 hoặc cũ hơn. Wubi cũng không trợ giúp trên ổ đĩa GPT & các dòng máy tính khởi động bằng chính sách UEFI. Nếu bạn mong muốn cài đặt Ubuntu cùng lúc với Windows 7, 8, 10 giờ đây thì điều này đòi hỏi bạn cần phải có hiểu biết về phân vùng, ổ đĩa & boot. Nhất là việc phân vùng ổ cứng trên Ubuntu, điều này có khả năng dẫn đến mất mát dữ liệu & làm hỏng hóc HĐH Windows giờ đây nếu như bạn là một người mới khởi đầu.

Không những thế, bạn tuyệt đối có thể khám phá về cách cài đặt & sử dụng Ubuntu trên máy ảo VirtualBox. Đây là một bí quyết hoàn hảo giúp bạn khám phá về cách cài đặt Ubuntu mà không gây tác động đến việc mất mát dữ liệu & các phân vùng. Bạn cũng không cần có một DVD hay USB mà vẫn có thể cài đặt Ubuntu.

Nội dung này sẽ hướng dẫn cài đặt Ubuntu trên VirtualBox, bạn cũng có thể sử dụng VMware Workstation cũng được. Nếu như bạn mong muốn cài máy ảo để khám phá về server, bạn có thể cài đặt CentOS 7 trên VirtualBox thay vì cài Ubuntu. Dĩ nhiên là bạn phải cài đặt VirtualBox trên máy tính trước nhé.

Tải Ubuntu ISO

Cũng như Windows hoặc bất kì một HĐH nào khác, Ubuntu phân phối file ISO để bạn có thể tải về & tạo boot cho USB hoặc DVD. Nếu bạn đã sở hữu file iso rồi thì bỏ qua ở giai đoạn này nhé.

  1. Đi đến home page Ubuntu & download file Ubuntu iso về máy. Bạn có thể lựa chọn phiên bản Ubuntu desktop, Ubuntu server hoặc một phiên bản nào đó phù phù hợp với bạn nhất. Bước này mình sẽ chọn Ubuntu Desktop. Nhấn Download để tải file iso.
  2. Website sẽ chuyển sang trang kế tiếp. Kéo xuống dưới & bấm vào “Not now, take me to the download ›” để bỏ qua. Hiện tại Ubuntu sẽ được tải xuống máy tính của các bạn.

Bạn không nên lựa chọn phiên bản Ubuntu beta vì nó vẫn còn đang tiến triển & dễ xãy ra lỗi. Nên chọn phiên bản Ubuntu LTS tiên tiến nhất. LTS là gì? LTS là viết tắt của Long Term Support, có nghĩa là phiên bản đó sẽ được trợ giúp bền vững tận 5 năm. Chính vì vậy, bạn sẽ thu được nhiều lợi nhuận như update lỗi bảo mật & các bản vá lỗi.

Tạo máy ảo Ubuntu trên VirtualBox

VirtualBox trợ giúp cực kỳ đầy đủ cho một máy ảo Ubuntu như chức năng sao chép paste, shared folder thông qua Guest Additions.

Trước tiên là bạn cần phải tạo thành một máy ảo mới trên VirtualBox. Mở VirtualBox, bấm vào New để tạo máy ảo mới.

Xem Thêm  FPT Software tuyển dụng việc làm IT chất nhất - có nên học ở itplus

Trong cửa sổ Name and Operating system, đặt tên cho máy ảo ở mục Name (chẳng hạn Ubuntu 14.04), Type là Linux & Version là Ubuntu (32-bit). Nếu bạn mong muốn dùng phiên bản Ubuntu (64-bit) thì bạn phải bật Hãng sản xuất Intel VT-x hoặc AMD-?, hiển nhiên là máy tính cũng cần phải trợ giúp hai cái này rồi.

Nhấn Next để qua phần Memory size.

VirtualBox khuyến nghị cài đặt Bộ nhớ đệm ít nhất cho Ubuntu phiên bản 64 bit là 768MB. Nhưng nếu máy tính bạn có nhiều Bộ nhớ đệm, bạn có thể chia sẽ cho máy ảo nhiều Bộ nhớ đệm một tí. Bởi vì càng nhiều Bộ nhớ đệm thì chạy càng nhanh, để dư Bộ nhớ đệm không dùng cũng phí.

Nhấn Next. Trong phần Hard disk, chọn Create α virtual hard disk now & nhấn Create để tạo ổ đĩa ảo mới cho máy ảo Ubuntu.

Hard disk file type

Chọn VDI theo mặc định là tốt nhất. VDI là định dạng ổ đĩa ảo của VirtualBox, VMDK là định dạng ổ đĩa ảo của VMware & nó tương thích với đa số các nền móng ảo hóa. Bạn có thể chọn định dạng VMDK nếu như sau này bạn mong muốn sử dụng ổ đĩa ảo này cho các software ảo hóa khác như VMware Workstation. Không những thế, bạn vẫn có thể chuyển định dạng VDI sang VMDK bất kì khi nào. Nhấn Next.

Storage on physical hard disk

Khuyến nghị chọn Dynamically allocated thay vị Fixed size. Nếu bạn chọn Fixed size thì dung tích của file ổ đĩa ảo được tạo thành sẽ cố định trên ổ cứng của các bạn, không những thế định dạng này sẽ mau hơn đối với Dynamically allocated. Chẳng hạn bạn tạo thành ổ đĩa ảo Fixed size 20Gb thì ổ cứng của các bạn sẽ mất 20Gb mặc dầu máy ảo của các bạn có sử dụng hết số đó hay không. Nhấn Next.

File location and size

Bạn cần cài đặt dung tích ổ đĩa ảo thích hợp cho máy ảo của các bạn. Khuyến nghị cho máy ảo Ubuntu là 8Gb, không những thế mình sẽ cho nó lên 12Gb cũng tốt. Nếu như bạn sử dụng Dynamically allocated thì phần này cài đặt dung tích cao lên một tí cũng không vấn đề gì cả.

Nhấn Create để chấm dứt tiến trình tạo máy ảo Ubuntu trên VirtualBox.

Bạn có thể cài Ubuntu trên UEFI trong VirtualBox bằng cách vào Settings > System, sau đó bật tùy chọn Enable EFI (special OSes only) & nhấn OK để lưu giữ.

Cài đặt Ubuntu trên VirtualBox

Không giống như việc cài đặt Ubuntu bằng USB hay DVD, bạn có thể boot vào Ubuntu trên VirtualBox trực tiếp từ file iso mà không cần phải burn ra đâu cả.

Để khởi đầu, chọn tên máy ảo trong cửa sổ Oracle VM VirtualBox Manager & nhấn Start để khởi động máy ảo. Nếu như đây là lần trước tiên bạn khởi động máy ảo Ubuntu, bạn sẽ chứng kiến cửa sổ Select start-up disk. Tại đây bạn cần phải chọn file iso Ubuntu mà bạn vừa download ở trên bằng cách bấm vào mũi tên ở bên phải.

Nhấn Start để boot vào Ubuntu bằng file iso đã chọn.

Xem Thêm  Các chức năng và định dạng SQL Convert Date - chuyển đổi datetime bằng sql

Nếu đây không phải là lần trước tiên bạn khởi động máy ảo, có thể bạn sẽ gặp lỗi “FATAL: No bootable medium found! System halted.” Đây là lỗi không tìm được thiết bị nào để boot. Nhấp chuột phải vào biểu tượng CD/DVD dưới màn hình đen & chọn Choose disk image…, sau đó chọn file iso mà bạn đã download ở trên.

Sau khoảng thời gian đã chọn file iso Ubuntu, bạn sẽ chứng kiến biểu tượng CD/DVD này nổi lên. Hiện tại bạn cần khởi động lại máy ảo bằng cách nhấn Machine > Reset, nếu có nhắc nhở gì đó thì nhấn Reset tiếp nhé.

Hiện tại bạn sẽ thấy máy ảo Ubuntu sẽ được boot để cài đặt. Bạn hãy chờ một xíu để máy ảo khởi động nhé.

Sau khoảng thời gian boot vào máy ảo Ubuntu, bạn sẽ chứng kiến cửa sổ Welcome như ở dưới. Nếu bạn không chứng kiến cửa sổ như ở dưới thì Reset lại lần nữa nhé. Chọn Try Ubuntu để demo HĐH Ubuntu, không khác gì với bạn demo Ubuntu trên USB vậy. Chọn Install Ubuntu để cài đặt Ubuntu vào ổ cứng ảo của VirtualBox.

Bước này mình sẽ cài đặt Ubuntu luôn mà không cần demo. Nhấn Install Ubuntu.

Nếu bạn chứng kiến cửa sổ như ở dưới, bạn có thể bấm vào Input trên danh sách hoặc Click chuột phải vào biểu tượng ở bên dưới & bật Mouse Integration. Nhấn phím Ctrl bên phải để thoát chuột ra khỏi máy ảo VirtualBox nhé.

 

Sau khoảng thời gian nhấn Install Ubuntu, bạn sẽ được chuyển sang cửa sổ Preparing to Install Ubuntu.

Ubuntu 14.04 yêu cầu dung tích ổ đĩa còn trồng là 6.6Gb. Nếu máy tính của các bạn đang connect Mạng internet thì bạn có thể update các gói vận dụng trong tiến trình cài đặt luôn bằng cách bật “Download updates while installing“. Nếu bạn muốn cài nhanh thì có thể bỏ qua tùy chọn này và sẽ update Ubuntu sau.

Preparing to Install Ubuntu

Nhấn Continue để tiếp tục.

Trong phần Installation type, chọn “Erase disk and install Ubuntu” & nhấn Install now.

Phân vùng ổ cứng cài Ubuntu

  • Erase disk and install Ubuntu:  tùy chọn trên sẽ xóa toàn bộ dữ liệu trên ổ cứng, xóa toàn bộ các phân vùng hiện có & trình cài đặt sẽ auto chia lại phân vùng để cài đặt Ubuntu. Vì đây là bạn cài đặt Ubuntu trên máy ảo, ổ đĩa ảo của các bạn là mới & nó chưa có bất kì dữ liệu trọng yếu nên bạn có thể an tâm với tùy chọn trên. Mọi biến đổi trên ổ đĩa ảo trong máy ảo cũng không tác động đến dữ liệu trên máy tính của các bạn.
  • Encrypt the new Ubuntu installation for security: toàn thể dữ liệu trên phân vùng cài đặt Ubuntu sẽ được mã hóa bằng một cụm từ mật khẩu (passphrase). Passphrase giống như một mật khẩu nhưng nó bảo mật hơn mật khẩu rất là nhiều. Nếu bạn quên mật khẩu Ubuntu thì bạn vẫn có thể truy cập dữ liệu trên ổ đĩa bằng LiveCD, nhưng nếu bạn quên passphrase thì đồng nghĩa với việc bạn phải quên luôn dữ liệu đó.
  • Use LVM with the new Ubuntu installation: LVM là gì? LVM là hệ thống làm chủ các phân vùng, được nghĩ rằng chuyên sâu & linh động hơn nhiều cách thức làm chủ khác. Khi sử dụng LVM cho ổ cứng, bạn sẽ đơn giản biến đổi kích cỡ phân vùng, địa điểm & nhất là sao lưu (snapshots) các phân vùng ngay cả khi hệ thống đang chạy.
  • Something else: đây là tùy chọn hữu dụng nếu như bạn mong muốn tự phân vùng theo cách của các bạn. Bạn có thể biến đổi kích cỡ, thêm hoặc xóa các phân vùng. Nếu như bạn cài Ubuntu cùng lúc với Windows hoặc nhiều HĐH khác thì đây là lựa chọn hợp lý nhất.
Xem Thêm  khoảng cách - bootstrap phần đệm bên trái và bên phải

Nếu bạn cài đặt Ubuntu cùng lúc với Windows 7, 8, 10 bằng USB thì chúng ta nên suy xét trong các sự lựa chọn. Chúng ta nên chọn Something else để bảo đảm dữ liệu, phân vùng & các HĐH giờ đây không bị mất.

Không những thế, bước này mình cài Ubuntu trên máy ảo với một ổ đĩa ảo mới toanh thì chọn “Erase disk and install Ubuntu” là hợp lý. Nhấn Install now để tiếp tục, nhấn Continue nếu được hỏi “Write the changes to disks?” nhé.

Trong cửa sổ “Where are you?“, nhấp vào vùng bản đồ Việt Nam để chọn Ho Chi Minh và nhần Continue để tiếp tục nhé.

Chọn kiểu bàn phím là English (US) theo mặc định trong phần Keyboard layout và nhấn Continue.

Tiếp theo là phần quan trọng, bạn cần phải tạo account để đăng nhập vào trong Ubuntu. Trong cửa sổ “Who are you?“, nhập đầy đủ thông tin như tên, username và mật khẩu cho Ubuntu.

Tạo account trong Ubuntu

Vì lý do bảo mật nên bạn không được vào root trong Ubuntu. Tuy nhiên, bạn có thể sử dụng quyền root bằng cách dùng lệnh bắt đầu với sudo và nhập mật khẩu của user hiện tại. Để login vào root trong Ubuntu bằng Terminal, gõ lệnh sudo su và enter mật khẩu của user hiện tại.

Nhấn Continue để cài đặt Ubuntu, bây giờ chỉ cần chờ và đợi thôi.

Sau khi cài xong Ubuntu, bạn sẽ nhìn thấy thông báo Installation Complete như ở dưới, nhấn Restart Now để khởi động lại.

Cài đặt Ubuntu trên máy ảo VirtualBox

Nếu bạn nhìn thấy thông báo “Please remove installation media and close the tray (if any) then press Enter:” thì nhấn Enter để khởi động lại. Đây là nhắc nhở yêu cầu bạn gỡ USB hoặc CD/DVD rồi nhấn Enter nhưng VirtualBox sẽ auto gỡ file ISO ra khỏi máy ảo Ubuntu sau khoảng thời gian cài đặt. Nếu có lỗi thì bạn hãy Click chuột phải vào biểu tượng CD/DVD ở dưới & chọn Remove disk from virtual drive.

Sau khoảng thời gian máy ảo Ubuntu khởi động, bạn cần đăng nhập vào tài khoản bằng mật khẩu đã tạo trong tiến trình cài đặt.

Ubuntu trên VirtualBox

Đây là màn hình Ubuntu khi mới cài đặt:

Hệ điều hành Ubuntu

Để sử dụng full màn hình VirtualBox, sao chép paste hoặc sao chép file trong VirtualBox, bạn cần phải cài đặt Guest additions trên máy ảo Ubuntu trong Virtualbox. Guest additions cũng phân phối cho bạn khả năng share folder trong VirtualBox & máy tính.

Vậy là bạn đã giải quyết việc cài đặt Ubuntu trên máy ảo VirtualBox, việc kế tiếp chúng ta nên làm là update các gói vận dụng cho Ubuntu. Chúc bạn thành công!

Viết một bình luận