Việc học cách cầm máy ảnh dslr, hay thậm chí cách cầm máy ảnh du lịch như vậy nào cho đúng thường bị xem nhẹ và sẽ không nhiều người tìm hiểu và phân tích về vấn đề này. Nếu như bạn đang đọc nội dung này, xin chúc mừng vì bạn sẽ là một trong những người biết cách làm thế nào để cầm máy ảnh chuẩn, chắc tay và chuyên nghiệp nhất.

Bạn đang xem: cách cầm máy ảnh chuyên nghiệp

Việc học cách cầm máy ảnh DSLR, hay thậm chí cách cầm máy ảnh du lịch (compact) như vậy nào cho đúng thường bị xem nhẹ và sẽ không nhiều người tìm hiểu và phân tích về vấn đề này.

Là người mới làm quen với nhiếp ảnh, hầu hết bạn sẽ mắc một trong những lỗi được liệt kê bên dưới đây. Và nếu như bạn đang đọc nội dung này, xin chúc mừng vì bạn sẽ là một trong những người biết làm thế nào để sở hữu cách cầm máy ảnh chuẩn, chắc tay và chuyên nghiệp nhất. Nào cùng xem qua nhé!

Ι. Vì sao cần phải cầm máy ảnh đúng cách?

1. Tạo niềm tin

Lợi nhuận trước hết dễ thấy nhất là nếu cầm máy ảnh đúng cách thì trông dáng và tư thế của các bạn và chuyên nghiệp hơn trong mắt người khác. Việc này sẽ trổ tài được tác phong khi làm việc của các bạn.

Trong bất kể nghề nghề nào cũng vậy, từ nhân viên bán hàng, bồi bàn, hay là tiếp viên hàng không, giao dịch viên ngân hàng… chỉ cần bạn có những động tĩnh, cử chỉ chuẩn mực thì ngay nhanh chóng sẽ tạo được niềm tin cho những người xung quanh.

2. Giảm thiểu việc hình ảnh bị mờ nhòe

Không những thế, khi cầm máy ảnh đúng cách thì sẽ giúp thân thể bạn chuyển động linh hoạt và thoải mái hơn, có thể chụp được trong thời gian dài và không bị mỏi.

Điều trọng yếu là nếu không cầm máy ảnh đúng cách thì kéo theo tình trạng tay cầm của các bạn không vững trong lúc chụp, gây ra việc hình ảnh bị mờ nhòe, không sắc nét.

Có thể tại thời điểm chụp khi xem lại trên màn hình LCD của máy ảnh bạn không thấy rõ, chỉ khi chép thẻ nhớ và xem trên PC và phát hiện shoot chụp đó đã bị mờ thì tiếc nuối cũng quá muộn vì khoảnh khắc đã đi qua.

3. Có thể chụp nét trong điều kiện thiếu sáng

Khi chụp hình trong những điều kiện môi trường ánh sáng yếu như quán bar, sự kiện, tiệc cưới,…này là lúc bạn cần giảm vận tốc màn trập (shutter speed) để có thể lấy được ánh sáng vào máy ảnh nhiều hơn. Trong những lúc như vậy thì việc bạn cầm máy ảnh đúng cách sẽ giúp cho hình ảnh của các bạn sẽ sắc nét ở mức đồng ý được.

Xem Thêm  Chuyện tình cô gái mất điểm vì hình xăm: Yêu 2 tháng chia tay 8 lần, con như thiên thần - phim co con gai dang yeu

II. Hướng dẫn cầm máy ảnh đúng cách

1. Cầm máy ảnh tư thế đứng

α. Cách 1:

Khi bạn để tay hở ra như hình trước hết, rõ ràng tay trái của các bạn không trợ giúp được gì nhiều trong việc cầm máy. Ngoài ra việc này làm bạn di chuyển trọng tâm ra xa thân thể mình. Đây là điều mà tất cả chúng ta thường hay làm nhưng ít khi nhận thấy.

Vậy việc bạn cần làm là giữ 2 khuỷu tay của mình gần nhau, như vậy thì trọng tâm của các bạn sẽ được ổn định và thăng bằng, giúp cho việc cầm máy được chắc hơn.

Tư thế thứ 2 trong hình vẫn chưa chuẩn vì với cách cầm máy như vậy thì tay trái của các bạn chưa trợ giúp hết mức trong việc giảm tải và giữ thăng bằng cho máy ảnh. Chỉ cần thay đổi một thao tác nhỏ là chuyển tay trái xuống bên dưới ống kính (lens) là máy ảnh của bạn đã sở hữu thêm một điểm tựa vững chắc và ổn định hơn.

Ngoài ra việc để tay bên dưới như vậy còn khiến cho bạn tránh được việc vô tình để các ngón tay chạm vào mặt phẳng ống kính máy ảnh.

Tóm lại, tư thế chụp đúng (vận dụng cả khi để máy nằm ngang hay xoay dọc) sẽ là:

 • Giữ 2 khuỷu tay gần nhau, ép sát người
 • Để tay trái của các bạn đỡ bên dưới ống kính thay vì cầm ở mặt bên
 • Đứng thẳng lưng, đầu nghiêng nhẹ nhìn vào ống ngắm, giữ chặt máy ảnh với trán
 • Để 2 chân mở ra, không khép sát lại

ɓ. Cách 2:

Ngoài cách bên trên thì cách cầm máy ảnh cũng còn nhiều biến thể khác nhau tùy vào từng trường hợp rõ ràng, thường là khác về vị trí và tư thế của tay trái. Trong nội dung này sẽ chia sẻ thêm cho bạn một cách cầm máy ảnh cũng rất hiệu quả, hãy cùng xem hình bên dưới nhé!

Sử dụng tay trái của các bạn như một giá đỡ bằng cách vòng tay trái đặt lên vai phải, sau đó hãy đặt máy ảnh của các bạn ở nửa trên cùng của cánh tay. Việc còn sót lại là lấy nét và chụp như bình thường.

Ở phương pháp này sẽ hơi khác là bạn sẽ xoay người đứng hơi nghiêng với chủ thể thì mới chụp được chứ không phải là đứng thẳng đương đầu như cách ban đầu. Hãy thử cả 2 phương pháp để tự mình tìm thấy cách cầm máy nào phù phù hợp với bạn nhất nhé.

Lưu ý nhỏ là cách thứ 2 thường sẽ chỉ thích hợp khi bạn sử dụng ống kính một tiêu cự (fixed lens) do tay trái đã đặt cố định trên vai phải chứ không đặt ở dưới ống kính để điều chỉnh tiêu cự giống cách 1.

Xem Thêm  Cài đặt Windows Media Player Cho Win 10 64Bit, Windows Media Player 12 Windows 10 64Bit - cách cài đặt windows media player

2. Cách cầm máy ảnh tư thế ngồi

Đơn giản nhận thấy là khi ngồi thì xuống thì trọng tâm của các bạn hạ thấp và tư thế sẽ vững vàng hơn. Nhưng đừng chủ quan nhé vì chỉ cần bạn ngồi thẳng lưng và duỗi chân ra như hình bên trái là thân thể bạn đã mất ổn định và thăng bằng rồi.

Do đó, việc bạn cần làm đơn giản chỉ là co đầu gối lên làm điểm tựa cho 2 khuỷa tay, người hơi nghiêng về phía trước (như hình bên phải) là bạn đã sở hữu một tư thế chụp cực kì vững chãi.

Cũng tương tự như khi đứng chụp, so với tư thế ngồi thì bạn cũng đừng quên mở chân ra để có thể chụp được những bức ảnh sắc nét dù với tốc độc chậm nhé.

3. Cách cầm máy ảnh tư thế nằm

Cuối cùng, nếu như bạn có đủ không gian để có thể nằm hẳn trên mặt đất hay sàn nhà thì đây là tư thế vững chãi nhất. Đôi chân của các bạn lúc này không còn bất kì tác động nào vì toàn bộ trọng tâm đều đã dồn vào phần trên thân thể của các bạn. Điều này làm cho cánh tay vô cùng quan trọng.

Trong hình trước hết, tay trái để chếch ra bên ngoài khá nhiều khiến vị trí máy ảnh bị hạ thấp xuống. Trái lại, ở hình bên phải thì tay trái trợ giúp cho tư thế cầm máy ảnh rất nhiều khi trở thành một điểm tựa vững chắc.

Hai cánh tay của các bạn vẫn cần phải ở gần nhau nhưng không nhiều như lúc trước. Lúc này đôi tay sẽ thay thế vai trò của đôi chân và cần một khoảng cách hơi rộng để giúp bạn duy trì sự thăng bằng và ổn định khi chụp hình.

III. Tổng kết

Vậy là bạn vừa tìm hiểu xong cách cầm máy ảnh không bị rung. Dù là chụp ở tư thế nào đi nữa thì hãy nhớ luôn có 1 phép tắc chung là: hãy tìm cho tay của mình một điểm tựa. Có như vậy thì bạn mới có thể chụp được trong một khoảng thời gian dài và không bị run tay khi chụp.

Lý thuyết thì chỉ có nhiêu đó, nếu đã đọc hết thì bạn hãy thử vận dụng và trải nghiệm xem hình ảnh của mình chụp đã sắc nét hơn lúc trước chưa nhé!

Tổng hợp: wowphoto.vn


Xem thêm những thông tin liên quan đến đề tài cách cầm máy ảnh chuyên nghiệp

Tập 19: Các bố cục cơ bản cho người mới

 • Tác giả: Canon VietNam
 • Ngày đăng: 2016-11-25
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 9271 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Tập 19: Các bố cục cơ bản cho người mới
  (Kết quả mini game tập 18 update trên fanpage Canon Việt Nam nha các bạn)

  Bố cục là cách tất cả chúng ta sắp xếp các thành phần trong bức ảnh để trổ tài ý tưởng của mình. Trong nhiếp ảnh, bố cục là một sự sáng tạo không hạn chế và có rất nhiều bố cục khác nhau. Ngày hôm nay, Ad sẽ cùng các bạn tìm hiểu về các bố cục cơ bản nhất mà ai cũng có thể sử dụng một cách đơn giản.

  Nếu các bạn thấy hay, tiếc gì mà không Like và Chia Sẻ (ở chính sách công khai) tới đồng bọn người thân 😉

  Ad sẽ ngẫu nhiên lựa chọn 5 bạn trả lời đúng thắc mắc trong video để trao phần quà thú vị nên các bạn nhớ theo dõi fanpage nha.

  Tìm hiểu thêm về sản phẩm tại: http://www.canon.com.vn/
  Kết nối với cộng đồng người dùng Canon tại: https://www.facebook.com/canonvietnamfanpage
  Hãy cùng theo dõi Instagram của Canon tại: https://www.instagram.com/canonvietnam/
  Cùng học hỏi và chia sẻ ảnh tại: https://www.facebook.com/groups/nhiepanhcanon

Cách cầm máy ảnh chuyên nghiệp cho dân mới vào nghề

 • Tác giả: studio.com.vn
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 8577 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Cách cầm máy ảnh chuyên nghiệp cho dân mới vào nghề. Ngày hôm nay, studio.com.vn sẽ viết bài hướng dẫn độc giả cách cầm máy ảnh chuyên nghiệp

TOP 10+ mẹo chụp hình chuyên nghiệp với smartphone không thể bỏ qua

 • Tác giả: www.thegioididong.com
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 1286 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Giới thiệu đến bạn TOP 10+ mẹo chụp hình chuyên nghiệp với smartphone, giúp bạn sở hữu những tấm hình ấn tượng, chụp hình chuyên nghiệp bằng smartphone. Click xem ngay nhé!

✓ Hướng dẫn cách cầm máy ảnh kỹ thuật số như thợ chuyên nghiệp

 • Tác giả: photographer.edu.vn
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 7894 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm:

Cách cầm máy ảnh như thợ chuyên nghiệp

 • Tác giả: mayanhkythuatso.vn
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 5416 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Cách cầm máy ảnh như thợ chuyên nghiệp, 139, Máy ảnh kỹ thuật số, Minh Thiện, Chuyên trang Máy ảnh kỹ thuật số, 24/02/2016 12:06:47

Cách Cầm Máy Ảnh Chuyên Nghiệp, Cách Cầm Máy Ảnh Như Thợ Chuyên Nghiệp

 • Tác giả: sucmanhngoibut.com.vn
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 9149 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Cách cầmmáy ảnh kỹ thuật sốmà chúng tôi hướng dẫn dưới đây chỉ dành riêng cho những người mới bước vào nghề, còn so với những nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp, thì chắc hẳn bạn đã tìm thấy cách cầm máy ảnh tốt nhất cho mình rồi, Một trong những vấn đề mà nhiều nhiếp ảnh gia và những nhà quay phim gặp phải đó chính là tình trạng máy ảnh thường xuyên bị rung kéo theo hình ảnh chụp được hay quay được bị mờ

Hướng dẫn cách cầm máy ảnh kỹ thuật số như thợ chuyên nghiệp

 • Tác giả: xuansoncamera.com
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 2651 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm:

Xem thêm các nội dung khác thuộc thể loại: Thủ thuật máy tính

Xem Thêm  Mobile Marketing Là Gì? Các Chiến Lược Mobile Marketing Phổ Biến - mobile marketing là gì

By ads_php