Cắt ảnh trong photoshop là một trong những tuyệt kỹ Photoshop trọng yếu và mạnh mẽ. Hướng dẫn cụ thể sau sẽ giúp bạn quản lý tuyệt kỹ trọng yếu này.

Bạn đang xem: hướng dẫn cắt người trong photoshop

Cắt ảnh trong photoshop là một trong những tuyệt kỹ Photoshop trọng yếu và mạnh mẽ. Hướng dẫn cụ thể sau sẽ giúp bạn quản lý tuyệt kỹ trọng yếu này.

Phân biệt cắt ảnh và tách ảnh

Cắt ảnh trong photoshop là kỹ thuật xóa bỏ các phần nằm ngoài vùng chọn trên bức ảnh, chỉnh sửa kích thước vùng cắt theo tỷ lệ, bố cục. Các nhiếp ảnh gia thường sử dụng phương pháp cắt ảnh theo đúng tỷ lệ yêu cầu như: 16:9, 9:6, 1:1,…

Tách ảnh còn tồn tại tên gọi khác là cắt ảnh trong Photoshop theo hình. Trong số đó, đối tượng trong vùng chọn và phần còn sót lại của bức ảnh được tách riêng trên Layer khác nhau. Thông thường, Layer chứa ảnh gốc đều được giữ nguyên. Kỹ thuật tách ảnh được sử dụng để thay đổi màu nền, ghép với các hình ảnh khác.

Cắt ảnh trong Photoshop sử dụng Crop Tool

Cách chọn dụng cụ Crop Tool

Trước tiên, bạn cần tải hình ảnh cần thao tác vào PM Photoshop. Bạn có thể sử dụng tổ hợp phím tắt Ctrl + Σ và nhấp chọn tên file ảnh để thực hiện tải ảnh vào PM.

Tiếp đó, bạn nhấp chọn vào biểu tượng Crop Tool có hình dạng tương tự cây kéo, nằm trên thanh dụng cụ phía bên trái ( sử dụng phím tắt ). Đây là dụng cụ đa phần được sử dụng để cắt ảnh trong photoshop.

chọn crop tool cắt ảnh

Lúc này, một khung viền cắt tượng trưng cho khu vực sẽ được giữ lại sẽ xuất hiện với kích thước bằng kích thước tấm ảnh. Trong trường hợp bạn đã tải một tấm ảnh trước đó, kích thước vùng cắt sẽ được lấy theo tấm ảnh trước.

Phía trên màn hình vùng làm việc sẽ xuất hiện các ô tỷ lệ khung hình. Đế xóa thông số kỹ thuật setup khung hình trước đó, bạn có thể nhấp vào Clear.

Bảng thuộc tính crop tool

Ở phần tiếp theo, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách điều chỉnh các thông số kỹ thuật, sử dụng dụng cụ Crop Tool.

Phương pháp để reset Crop Tool và khung viền cắt

Trước khi tiếp tục sử dụng Crop Tool, chúng ta nên setup Crop Tool quay lại theo setup mặc định. Trước nhất, bạn cần nhấp chuột phải vào biểu tượng Crop Tool vừa xuất hiện trên thanh dụng cụ ( Control + nhấp chuột trên máy Mac).

Trên bảng danh sách vừa xuất hiện, bạn tiếp tục nhấp chọn Reset Tool. Khi đó, toàn bộ các tính chất của Crop Tool sẽ được đặt lại.

reset crop tool

Việc đặt lại Crop Tool không giúp bạn đặt lại kích thước khung viền cắt và vẫn giữ nguyên kích thước trước đó. Nếu bạn muốn setup mặc định kích thước khung viền cắt thì bạn cần chọn bất kỳ dụng cụ trên thanh dụng cụ. Sau đó, bạn thực hiện chọn lại dụng cụ Crop Tool.

Hướng dẫn cắt ảnh cơ bản với Crop Tool

Trong phần này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cắt ảnh trong photoshop với Crop Tool. Tất cả chúng ta sẽ thực hiện cắt ảnh theo hình chữ nhật với các bước thực hiện như sau:

Bước 1: Trên thanh dụng cụ bên trái, bạn chọn dụng cụ Rectangular Marquee nằm trong biểu tượng hình vuông xếp thứ hai từ trên cùng.

Cắt ảnh trong photoshop hình chữ nhật

Bước 2: Bạn thực hiện nhấp chuột trái và kéo chuột để vẽ xác nhận vùng chọn hình chữ nhật.

Vẽ vùng chọn hình chữ nhật

Bước 3: Bạn tiếp tục chọn dụng cụ Crop Tool. Khi đó, khung cắt sẽ được xác nhận theo vùng chữ nhật bạn đã tạo ở bước 2.

Cắt ảnh hình chữ nhật

Ở ở đây, bạn có thể thực hiện điều chỉnh các tính chất Croop Tool như kích thước, tỷ lệ và nhấn phím Enter để hoàn thiện thao tác cắt ảnh.

Cắt ảnh trong photoshop hình tròn với Crop Tool

Các hình ảnh có hình tròn được sử dụng để làm Avatar, logo thương hiệu, các hoa văn trang trí. Các thao tác cắt ảnh thành hình tròn được thực hiện như sau:

Sau khoảng thời gian tải cần chỉnh sửa vào Photoshop, bạn nhấp chuột phải vào biểu tượng hình vuông trên thanh dụng cụ bên trái màn hình, chọn tiếp Elliptical Marquee Tool.

Chọn Eliptical Marquee Tool

Bạn kéo chuột trái phối hợp ấn giữ phím Shift để tùy chỉnh kích thước, vị trí cho khu vực hình tròn cần cắt.

cắt ảnh trong photoshop theo hình tròn

Bạn ấn tổ hợp phím nóng Ctrl + Ĵ để hoàn thiện cắt ảnh trong photoshop hình tròn.

Lúc này, hình ảnh được cắt được đặt trong Layer 1. Tiếp theo, tất cả chúng ta thực hiện điều chỉnh phần phông nền (Layer Background) cho bức ảnh.

Bạn thực hiện nhấp chuột trái vào biểu tượng con mắt nằm phía trước Layer Background. Tiếp đó, bạn thao tác chọn dụng cụ Crop Tool và thực hiện cắt ảnh các phần thừa. Bạn ấn phím Enter để hoàn thiện thao tác cắt ảnh.

cắt ảnh theo ý muốn trong photoshop

Cắt ảnh phối cảnh với dụng cụ Perspective Crop Tool

Perspective Crop Tool là một biến thể của dụng cụ Crop, cho phép bạn vừa cắt ảnh vừa chỉnh sửa thẳng các đối tượng bị méo. Bởi vì yếu tố góc chụp, một số bức ảnh có phối cảnh bị bóp méo như hình bên dưới.

Perspective Crop Tool thường được sử dụng để khôi phục phối cảnh bị bóp méo như: nhà cao tầng, công trình thiết kế, vật thể,…

Trước nhất, bạn cần nhấp chọn vào dụng cụ cắt Perspective Crop Tool nằm cùng danh sách với dụng cụ Crop.

Tiếp đó, bạn thực hiện nhấp chuột trái và kéo thả để xác nhận vùng chọn cần cắt cảnh. Để làm thẳng hình ảnh bị bóp méo, bạn kéo thả các góc của khung cắt sao cho đường viền khung cắt song song với phần khung bao quanh bức ảnh.

Cắt ảnh bằng Perspective Crop Tool

Sau khoảng thời gian đã chỉnh sửa, bạn nhấp vào dấu test ( tương tự chữ 𝒱) nằm phía trên màn hình để vận dụng thao tác cắt.

Cuối cùng, hình ảnh đã được cắt và sửa thẳng các vùng bị méo.

hình ảnh sau khi cắt Perspective Crop Tool

Cắt ảnh trong photoshop theo tỷ lệ khung hình

Kỹ thuật cắt ảnh trong photoshop theo tỷ lệ khung hình là kỹ thuật thường xuyên được sử dụng nhất. Trong số đó, bức ảnh sau khoảng thời gian cắt cần đảm bảo thỏa mãn theo tỷ lệ khung hình rõ ràng và cụ thể như 9 Ҳ 6, 3 Ҳ 4, 16 Ҳ 9,… Bạn cần lưu ý cắt ảnh tỷ lệ khung hinh và thay đổi kích thước là 2 thao tác khác nhau. Các bước cắt ảnh được thực hiện như sau:

Bạn nhấp chọn dụng cụ Crop Tool trên thanh dụng cụ. Tùy chọn tỷ lệ khung hình sẽ xuất hiện trong Tools Options trên đầu màn hình.

chọn crop tool cắt ảnh

Tiếp đó, bạn nhấp vào Ratio và chọn tỷ lệ khung hình từ danh sách vừa thả xuống. Ngoài ra, bạn cũng có thể điền tỷ lệ khung hình vào 2 trường tỷ lệ nằm bên phải thực đơn Ratio.

Cắt ảnh trong photoshop theo tỷ lệ khung hình

Để đảo ngược tỷ lệ khung hình, bạn có thể nhấp vào biểu tượng mũi tên nằm giữa 2 trường tỷ lệ. Ví dụ: Bạn muốn thay đổi tỷ lê 9:6 thành 6:9.

Lúc này, bạn có thể thực hiện thao tác thay đổi vị trí khung cắt, chỉnh kích thước như hướng dẫn ở phần trước. Sau đó, bạn nhấn Enter để vận dụng cắt ảnh.

Cắt ảnh theo ý muốn trong photoshop với Trim

Ngoài dụng cụ Crop Tool, bạn có thể sử dụng Trim để cắt ảnh trong photoshop. Để thực hiện, bạn cần mở ảnh bằng Photoshop và nhấp chuột phải vào biểu tượng hình vuông thứ hai trên thanh dụng cụ bên trái.

Nếu bạn muốn cắt hình tròn hoặc hình bầu dục thì bạn chọn Elliptical Marquee Tool. Nếu bạn muốn cắt ảnh theo hình vuông hoặc hình chữ nhật thì bạn nhấp chọn vào Rectangular Marquee Tool. Ở đây, chúng tôi sẽ chọn dụng cụ Elliptical Marquee Tool.

Chọn Eliptical Marquee Tool

Tiếp đó, bạn ấn giữ phím Shift + kéo chuột trái để điều chỉnh kích thước hình tròn vùng cắt. Bạn tiếp tục kéo chuột trái để di chuyển khung cắt đến vị trí thiết yếu.

Bạn ấn tổ hợp phím tắt Ctrl + Ĵ để thực hiện thao tác cắt ảnh.

cắt ảnh trong photoshop theo hình tròn

Trên bảng điều khiển Layer, bạn nhấp chuột trái vào biểu tượng con mắt nằm phía trước Layer Backgroud. Với thao tác này, khu vực vùng cắt đã được tách riêng ra khỏi Layer Background (phông nền).

Trên thanh thực đơn ngang, bạn tiếp tục chọn Image và chọn Trim từ danh sách vừa xuất hiện.

Cắt ảnh sử dụng Trim

Lúc này, bảng hộp thoại Trim sẽ xuất hiện. Bạn tích chọn vào dòng Transparent Pixels trong mục Based On và nhấp vào nút Ok.

Bảng hộp thoại Trim

Cuối cùng, tất cả chúng ta đã hoàn thiện cắt ảnh trong photoshop với phần Background đã được làm trong suốt.

Hướng dẫn tách ảnh đơn giản

Trong kỹ thuật tách ảnh trong photoshop, kỹ thuật tách đối tượng người có mức độ khó khăn lớn nhất. Chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách thực hiện kỹ thuật cắt ảnh trong photoshop theo hình.

Sau khoảng thời gian mở ảnh cần tách trong photoshop, bạn nhấp chọn vào biểu tượng Quick Selection Tool. Bạn ấn giữ phím Shift và nhấp chuột trái vào hình nhân vật để tạo vùng chọn. Trong trường hợp màu sắc của nhân vật và phông nền không quá khác biệt với nhau thì chúng ta nên sử dụng dụng cụ Pen Tool để tạo vùng chọn.

Cắt ảnh trong hình Photoshop

Sau khoảng thời gian đã lấy vùng chọn, bạn nhấp chuột phải vào bức ảnh và chọn tiếp Refine Edge. Trên phiên bản Photoshop CC, thao tác này được thay thế bằng việc nhấp vào Select and Mask.

Select and Mask

Trong bảng hộp thoại Refine Edge, bạn nhấp chuột phải vào phần khung ảnh trong View Mode. Bạn tiếp tục tùy chỉnh cơ chế On Black để xem xét hình ảnh đơn giản hơn.

Chỉn onBlack Refine Edge

Các thông số kỹ thuật hộp thoại Refine Edge sẽ được chỉnh như hình ảnh bên dưới.

Chỉnh thông số Refine Edge

Ở bước tiếp theo, bạn thực hiện chọn dụng cụ Refine Radius Tool để tạo vùng chọn cho tóc. Bạn có thể sử dụng kết phù hợp với dụng cụ Erase Refinements Tool (E) để xóa các phần thừa. Thao tác tách tóc cụ thể sẽ được chúng tôi đề cập ở phần dưới.

Tiếp đó, bạn tích chọn vào Decontaminate Colors trong bảng hộp thoại Refine Edge. Cuối cùng, bạn nhấp chọn Output, tiếp tục chọn New Layer with Layer Mask, nhấp vào nút Ok.

New Layer with Layer Mask

Lúc này, nhân vật đã được cắt ra khỏi phần nền.

Hướng dẫn tách phần tóc khỏi nền

Tách tóc trong photoshop

Để thực hiện tách tóc với độ chuẩn xác cao, phần nền và màu tóc nên có màu sắc tương phản với nhau. Vì vậy, chúng ta nên tạo phông nền đồng màu, ít cụ thể. Việc chỉ sử dụng dụng cụ Pen Tool để tách phần tóc sẽ tương đối phức tạp, độ chuẩn xác thấp. Tuy nhiên, bạn cần sử dụng Pen Tool để khoanh vùng tương đối khu vực bao quanh tóc.

Vùng chọn tóc với PenTool vẫn để nguyên khối như hình bên dưới.

Tạo vùng chọn phần tóc

Tiếp theo, bạn thực hiện thao tác làm mềm mại đường viền. Bạn nhấp chuột phải chọn Make Selection. Sau đó, bạn điền Feather Radius: 2 pixel và nhấp nút OK.

Chỉnh Feather Radius

Tiếp theo, bạn nhấp chuột trái vào biểu tượng con mắt để tắt hết các Layer không cân thiết. Bạn chỉ mở Layer vừa tách để dễ thực hiện các bước thao tác tiếp theo.

Trên thanh thực đơn nằm ngang, bạn nhấp chọn Window, chọn tiếp Channels. Bạn xem xét các kênh màu Red, Green, Blue để chọn kênh màu có độ tương phản tốt nhất. Bạn tiếp tục nhân đôi kênh màu sắc có độ tương phản tốt nhất bằng cách kéo thả bảng Layer vào như hình bên dưới.

Chọn Channel

Trên thanh thực đơn nằm ngang phía trên, bạn chọn Image, chọn Adjustments và chọn tiếp Levels.

Trong bảng hộp thoại Levels, bạn thực hiện kéo thả 3 điểm để đạt được hiệu quả độ tương phản tối đa của vùng tóc và Background. Sau đó, bạn nhấp vào nút OK và cảm nhận hiệu quả. Nếu độ tương phản phần tóc và phần nền vẫn chưa đạt thì bạn lặp lại thao tác mở và điều chỉnh Levels.

Điều chỉnh Levels

Tiếp đó, bạn ấn phím Ctrl phối hợp nhấp chuột trái vào channels Blue Sao chép giúp tạo ra vùng chọn dựa trên độ tương phản màu sắc.

Tạo vùng chọn trên channels copy

Trong bảng điều khiển Layer, bạn nhấp vào Layer đã tạo trước đó và tiếp tục nhấp tạo Layer Mask.

Tạo Layer Mask tách tóc

Trên thanh thực đơn ngang, bạn nhấp chọn vào Image, chọn Adjustments, tiếp tục chọn Invert.

Chọn Invert photoshop

Lúc này, phần tóc đã được tách ra khỏi phần phông nền. Tuy nhiên, tất cả chúng ta cần khắc phục lỗi một số cụ thể của chủ thể đã bị xóa đi.

Trong bảng điều khiển Layer, bạn ấn giữ phím Alt + nhấp chuột trái vào Layer Mask. Tiếp theo, bạn ấn giữ Ctrl + nhấp chuột trái vào Layer chứa ảnh gốc để chọn hình âm bản.

Chọn hình ảnh âm bản

Sau đó, bạn chọn dụng cụ Brush Tool trên thanh dụng cụ, chuyển màu sắc về màu trắng và đen. Trong số đó, màu trắng được xếp lên trên cùng. Tiếp theo, bạn thực hiện thao tác tô màu trắng toàn thể phần chủ thể bên trong.

Tô màu chủ thể với Brush Tool

Sau khoảng thời gian tô màu, bạn ấn giữ phím Alt và nhấp chuột vào Layer Mask để hoàn thiện tách phần tóc.

Hướng dẫn chỉnh sửa nét cắt mềm mại

Sau khoảng thời gian cắt ảnh trong photoshop, vật thể có thể thiếu tự nhiên bởi ánh sáng từ môi trường xung quanh. Khu vực đường viền thường bị nhòe, thiếu sự sắc sảo. Vì vậy, tất cả chúng ta cần xử lý phần khung viền để bức ảnh đạt chất lượng.

Để thực hiện, bạn nhấp chuột vào mục Select trên thanh thực đơn ngang, chọn Modify, tiếp tục chọn Feather. Lúc này, hộp thoại Feather Selection sẽ xuất hiện.

Chỉnh Feather Radius

Bạn điền thông số kỹ thuật Feather Radius với giá trị từ 2 pixel đến 3 pixel vào bảng, nhấp nút OK. So với các tấm hình có kích thước trên 1000 pixel, bạn có thể nhập giá trị Feather Radius to hơn.

Khi bạn tạo một vùng chọn bất kỳ, trên thanh tính chất phía trên sẽ có thêm tính chất Feather. Vì vậy, bạn có thể thực hiện tạo vùng chọn, vận dụng Feather để làm mềm mại cho vùng chọn. So với các đối tượng không tồn tại trong đời thực như nhân vật hoạt hình, logo,…, bạn không nên vận dụng làm mềm bằng Feather.

Hướng dẫn cắt ảnh trong photoshop khỏi nền có màu đồng nhất

Trong phần này, chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách cắt ảnh trong photoshop với màu nền đồng nhất. Bức ảnh đã được xử lý lọc nền sẽ có màu nền đồng nhất. Các bước thực hiện kỹ thuật này như sau:

Bước 1: Mở ảnh cần chỉnh sửa trong photoshop và nhấp chuột phải vào dụng cụ tạo vùng chọn Quick Selection Tool. Trong bảng danh sách dụng cụ, bạn nhấp chọn Magic Wand Tool (phím tắt Shift + 𝒲).

Cắt ảnh trong photoshop có màu nền đồng nhất

Bước 2: Bạn nhấp chuột trái vào phần nền có màu đồng nhất. Tiếp theo, bạn ấn tổ họp phím Ctrl + Shift + Ι giúp đảo ngược vùng chọn. Lúc này, vùng chọn là đối tượng cần cắt.

Đảo ngược vùng chọn

Bước 3: Bạn thực hiện thao tác làm mềm mại đường cắt theo hướng dẫn ở phần trước. Sau đó, bạn ấn tổ hợp phím Ctrl + Ĵ và tắt Layer chứa ảnh gốc.

Hoàn thành cắt ảnh trong photoshop

Photoshop.com.vn vừa hướng dẫn bạn toàn bộ các cách cắt ảnh trong photoshop. Bạn hãy thực hiện luyện tập thường xuyên để sớm thành thục kỹ thuật này.


Xem thêm những thông tin liên quan đến đề tài hướng dẫn cắt người trong photoshop

Tách nền bằng Photoshop 2021 trong 1 phút

alt

 • Tác giả: Kieu Truong
 • Ngày đăng: 2020-11-27
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 1668 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Hướng dẫn tách nền bằng Photoshop 2021 trong 1 phút. Tất cả chúng ta sử dụng dụng cụ Object Selection Tool và Select Subject. Giúp việc tách nền và tách tóc nhanh hơn lúc nào hết.

  Hướng dẫn tách nền bằng Photoshop 2021: https://bit.ly/367IkvI
  Hướng dẫn mua bản quyền Photoshop 2021: https://bit.ly/2FVkybU

  ✡ Website ▶ www.kieutruong.com
  ✡ Fb ▶ https://www.facebook.com/kieutruongphoto
  ✡ Group ▶https://www.facebook.com/groups/kieutruongphoto
  ✡ Shopee ▶ https://shopee.vn/kieutruongphoto
  ✡ Thư điện tử ▶ kieutruongphoto@gmail.com

  kieutruong KieuTruong kieutruongphoto nikon photoshop

Hướng dẫn 3 cách cắt ảnh trong Photoshop nhanh nhất

 • Tác giả: unica.vn
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 6638 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Nếu bạn là một người mới học cách chụp hình đẹp và chưa biết tới tuyệt kỹ cắt ảnh trong Photoshop? Hãy tham khảo ngay 3 cách cắt ảnh nhanh, gọn, lẹ trong khóa học photoshop được UNICA chia sẻ qua nội dung dưới đây.

Cách xóa người, đối tượng trong Photoshop Online đơn giản, cụ thể

 • Tác giả: www.thegioididong.com
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 5588 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Hướng dẫn xoá người, đối tượng bằng Photoshop online cực nhanh, cực đơn giản. Các bước cụ thể để thực hiện xoá người, xoá đối tượng bằng Photoshop online

Hướng dẫn tách người ra khỏi hình nền bằng Photoshop

 • Tác giả: congngheviet.com
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 4825 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm:

Hướng dẫn cụ thể tách tóc trong Photoshop CS6

 • Tác giả: arena.fpt.edu.vn
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 3291 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Trong nội dung này, FPT Arena chia sẻ với bạn cách tách tóc trong Photoshop. giúp bạn cắt, ghép và tạo ra những bức ảnh mới mẻ, ấn tượng.

[Hướng dẫn] Cắt ảnh trong photoshop từ Đơn giản đến Phức tạp

 • Tác giả: sadesign.vn
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 2587 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Việc cắt ảnh trong photoshop là tri thức cơ bản mà người dùng nào cũng nên biết. Nội dung này SaDesign sẽ hướng dẫn bạn cắt ảnh đơn giản đến nâng cao….

Cắt ảnh trong photoshop – Hướng dẫn cắt hình trong photoshop

 • Tác giả: tuhocdohoa.vn
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 2171 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Cắt ảnh trong photoshop, cắt hình trong photoshop, hay tách nền trong Ps được là kỹ thuật cơ bản. Có rất nhiều phương pháp để cắt hình ảnh trong PS

Xem thêm các nội dung khác thuộc thể loại: Thủ thuật máy tính

Xem Thêm  Top 18 kết quả tìm kiếm lam sang hinh anh mới nhất 2022

By ads_php