Hướng dẫn cắt hình trong photoshop chuẩn xác

Cắt ảnh trong photoshop, cắt hình trong photoshop, hay tách nền trong photoshop; được xem như là bài học nhập môn. Có rất là nhiều phương pháp để cắt ảnh ra khỏi nền. Mỗi trường hợp, mỗi loại hình ảnh khác nhau sẽ có cách cắt khác nhau. Trong bài học này phptravels sẽ hướng dẫn bạn 1 vài cách cắt hình trong photoshop thông dụng nhất.

1. Khái quát về cắt ảnh trong photoshop

Cắt hình, hay cắt ảnh trong photoshop gồm 2 dạng bao gồm: Crop ảnh & cắt hình ra khỏi nền (gọi tắt là cắt hình). Về mặt bản chất việc crop ảnh & cắt hình đều sử dụng dụng cụ để cắt lấy 1 phần của bức ảnh gốc. Cắt ảnh là điều bắt buộc & ít nhất cần phải biết trong tự học photoshop.

1.1 Phân biệt Crop ảnh & tách ảnh ra khỏi nền

Crop ảnh: Crop ảnh là sử dụng dụng cụ Crop để cắt lấy 1 phần bức ảnh; sau đó mang về hình chữ nhật hoặc hình vuông. Thông thường Crop ảnh được sử dụng ở khâu cuối cùng sau khoảng thời gian cân chỉnh ảnh hoàn tất. Công vụ này giúp bạn có được một file ảnh có kích cỡ & tỉ lệ như ý.

Cắt ảnh ra khỏi nền: Đây là kỹ thuật tương đối cầu kỳ, song song cũng có vô số cách thực hiện khác nhau. Khi bạn mong muốn tách một đối tượng hoặc một phần bất kể của bức ảnh ra khỏi nền. Hiện thời bạn sẽ sử dụng kỹ thuật cắt ảnh; với các dụng cụ khác nhau để cắt rời & tạo nên 1 layer mới chứa phần đối tượng cần cắt

Xem Thêm  pickle - Tuần tự hóa đối tượng Python - Tài liệu Python 3.10.4 - trăn ngâm chua

1.2 Các bước Căn bản để cắt ảnh trong photoshop.

Ở giai đoạn này tôi sẽ Trình bày cho các bạn các bước khái quát về kỹ thuật cắt & crop hình trong photoshop. Với trường hợp cắt ảnh tôi sẽ hướng dẫn cụ thể hơn cho các bạn với từng trường hợp rõ ràng.

Crop ảnh trong photoshop

Với công thức crop ảnh, tất cả chúng ta sẽ có trường hợp bao gồm: Cách cắt bức ảnh thành bức ảnh mới hình tứ giác bé hơn. & cách cắt 1 đối tượng hình tứ giác bất kể trong ảnh. Trong nội dung này tôi sẽ hướng dẫn các bạn trường hợp đầu tiên. Các bạn thực hiện như sau:

Bước 1: Thêm hình ảnh vào photoshop. Từ Danh mục File -> Open -> Thư mục chứ ảnh -> Chọn ảnh cần cắt -> Open

Bước 2: Từ thanh dụng cụ Tool -> Chọn dụng cụ Crop (₵) -> Kéo khung Crop bao lấy phần cần cắt. -> ấn  Enter để cắt ảnh

Bước 3: Lưu file vừa cắt bằng cách Từ list File -> Chọn save as (ctrl+shitf+Ş). -> Tại phần file name bạn đặt tên cho file. -> Trong Save as type Chọn định dạng Jpeg -> click chọn save

 

Lưu ý khi cắt ảnh bằng Crop

      • ở bước 2 bạn có thể crop ảnh theo tỉ lệ định trước. Điều đó là cực kì trọng yếu. Thông thường khi làm ảnh bạn cần xác nhận tỉ lệ các chiều của hình ảnh; để phù phù hợp với mục đích riêng. Ví dụ backgroup laptop có tỉ lệ 16:9; Ảnh thumbnail video 16:9; Banner marketing facebook 900:603… Để xác nhận tỉ lệ cho Crop bạn làm như sau.
      • Trên thanh điều khiển control -> Set the aspect ratio Bạn nhập tỉ lệ chiều rộng & bề dài cần cắt. Không những thế bạn cần Note một số lệnh sau. Swaps height and witdth giúp bạn đảo chiều tỉ lệ. Phần Clear giúp bạn xoá xác lập tỉ lệ của Crop.
      • Delete Cropped Pixels Giúp bạn xoá bỏ phần dư thừa của bức ảnh sau crop. Với tính chất này bạn không nên lựa chọn nó.
Xem Thêm  Top 15 kết quả tìm kiếm hình xăm nhỏ xinh cho nữ mới nhất 2022

1.3 Các bước Căn bản để cắt ảnh ra khỏi nền

Có trường hợp khác nhau cần cắt ảnh ra khỏi nền. Song song cũng có rất là nhiều dụng cụ phụ trợ việc này; đôi lúc tất cả chúng ta còn phải phối phối hợp chúng lại với nhau để đạt hiệu quả cao nhất. Trong nội dung này tôi sẽ chia sẻ cho các bạn 3 trường hợp thông dụng nhất bao gồm: Hình có màu nền đồng nhất; Hình có đường biên biệt lập với nền; & hình & nền có kết cấu cầu kỳ. Cả 3 loại này đều bao gồm những bước chung căn bản sau:

Bước 1: thêm ảnh vào photoshop.

Luôn là như thế trước tiên bạn cần thêm hình ảnh cần cắt vào photoshop. Open -> Thư mục chứ ảnh -> Chọn ảnh cần cắt -> Open

Bước 2: Sử dụng dụng cụ tạo Vùng chọn.

Từ thanh dụng cụ Tool -> Lựa chọn dụng cụ tạo vùng chọn thích hợp. -> Tạo vùng chọn bao quan đối tượng cần cắt. Khác nhau giữa các trường hợp tôi đề cập ở trên nằm ở ở đây. Do sự khác nhau giữa kết cấu của bức ảnh, bạn cần lựa chọn các dụng cụ phù phù hợp với mục đích của mình.

Bước 3: Làm mờ viền 

Làm mờ viền của ảnh, hay nói một cách khác là làm mờ biên. Đây là một kỹ thuật đặc biệt quan trọng. Ngoài ra khi các bạn học photoshop rất ít ebook hướng dẫn ở đây. Ở đây cho phép đối tượng của các bạn cắt ra có vết cắt hoà trộn tốt hơn với phần ghép sau này.

Xem Thêm  [NEW] Cài đặt SQL Server 2008 | học sql server 2008 - Xác Minh

Từ Danh mục select -> chọn modify -> feather (shift +f6). -> Nhập thông số kỹ thuật thích hợp (lệ thuộc & kích cỡ ảnh gốc). Thường là 1 hoặc 2 px

Bước 4: Cắt ảnh ra khỏi nền.

Cuối cùng bạn cắt ảnh ra khỏi nền bằng lệnh Ctrl +Ĵ (nhân đôi layer). Hoặc Ctrl +shift +Ĵ Cắt rời đối tượng ra khỏi layer). Như vậy bạn được một layer mới chứa đối tượng cần cắt