Trong bài này chúng tôi phân phối cho các bạn một tài liệu mang tính chất tra cứu và tham khảo về việc cấu hình router cisco.

Bạn đang xem: cấu hình ipv6 trên router cisco

Có thể được thực hiện trên mạng từ một máy chủ TFTP, có thể thực hiện thông qua giao diện thực đơn được phân phối khi khởi động hay có thể được thực hiện từ giao diện thực đơn được phân phối bởi sử dụng lệnh setup. Tuy nhiên hướng dẫn trong bài sẽ không giới thiệu các phương pháp này. Nó chỉ giới thiệu việc cấu hình từ giao diện dòng lệnh IOS. Tuy nhiên hướng dẫn sẽ rất hữu ích so với dù là ai còn lạ lẫm với các router của IOS và những người phân tích CCNA.

1. Giới thiệu

Có một vài phương pháp có thể cấu hình các router của Cisco. Có thể được thực hiện trên mạng từ một máy chủ TFTP, có thể thực hiện thông qua giao diện thực đơn được phân phối khi khởi động hay có thể được thực hiện từ giao diện thực đơn được phân phối bởi sử dụng lệnh setup. Tuy nhiên hướng dẫn trong bài sẽ không giới thiệu các phương pháp này. Nó chỉ giới thiệu việc cấu hình từ giao diện dòng lệnh IOS. Tuy nhiên hướng dẫn sẽ rất hữu ích so với dù là ai còn lạ lẫm với các router của IOS và những người phân tích CCNA.

Lưu ý rằng trong hướng dẫn này sẽ không giới thiệu tới việc kết nối vật lý từ router đến mạng mà nó sẽ làm nhiệm vụ định tuyến mà chỉ giới thiệu cấu hình hệ điều hành.

Nguyên nhân cho việc sử dụng dòng lệnh

Giai phap mang- Nguyên nhân chính cho việc sử dụng giao diện dòng lệnh thay vì một giao diện điều khiển thông qua thực đơn cho phép thực hiện nhanh hơn là khi bạn đầu tư thời gian vào việc phân tích các lệnh, bạn có thể thực hiện nhiều hoạt động nhanh hơn nhiều so với việc sử dụng thực đơn. Điều này tạo ra lợi thế của việc sử dụng dòng lệnh so với các giao diện thực đơn. Còn tồn tại những điều làm cho nó trở lên đặc biệt hiệu quả khi phân tích giao diện dòng lệnh của Cisco IOS rằng nó là một chuẩn cho toàn bộ các router của Cisco. Thêm vào đó nữa là một số thắc mắc trong bài xác minh về CCNA yêu cầu bạn biết về các lệnh này.

2. Khởi đầu với Cisco

Khởi đầu bạn có thể cấu hình router của mình từ một thiết bị đầu cuối. Nếu router đã được cấu hình và có tối thiểu một cổng được cấu hình với một địa chỉ IP nào đó thì nó sẽ có một kết nối vật lý với mạng, từ đó bạn có thể telnet đến router và cấu hình nó trên mạng. Nếu nó chưa được cấu hình thì bạn cần phải kết nối trực tiếp router với một thiết bị đầu cuối và cáp tiếp nối. Với các PC Windows, bạn có thể sử dụng Hyperterminal để kết nối một cách đơn giản đến router. Cắm cáp tiếp nối vào cổng COM trên PC và đầu sót lại cắm vào cổng trên router. Khởi chạy Hyperterminal, chuyển tới cổng COM mà bạn sử dụng và kích OK. Thiết lập vận tốc kết nối là 9600 baud và kích OK. Nếu router chưa được bật nguồn, hãy bật nguồn cấp cho nó.

Nếu bạn muốn cấu hình router từ máy tínhLinux, cần phải có Seyon hoặc Minicom, thì tối thiểu một trong số chúng, có thể là cả hai sẽ đi kèm bản phân phối Linux của các bạn.

Thông thường bạn cần phải nhất phím Enter để thấy được nhắc nhở từ phía router. Nếu nó chưa được cấu hình thì những gì bạn thấy sẽ như dưới đây:

Routervàgt;

Nếu nó đã được cấu hình từ trước với một hostname, khi đó bạn sẽ thấy:

hostname of routervàgt;

Nếu bạn vừa mới bật router, sau khoảng thời gian khởi động nó sẽ yêu cầu bạn xem có muốn khởi đầu cấu hình từ đầu hay không. Hãy từ chối trả lời. Nếu bạn tán thành thì nó sẽ mang bạn đến giao diện thực đơn. Cũng chính vì vậy hãy chọn nó.

Các cơ chế

Giao diện dòng lệnh của Cisco IOS được tổ chức theo ý tưởng các cơ chế (mode). Bạn chuyển vào và ra một vài cơ chế khác nhau trong lúc cấu hình router, cơ chế nào bạn nằm trong đó sẽ quyết định những lệnh nào bạn có thể sử dụng. Mỗi một cơ chế có một tập các lệnh hiện hữu cho nó, một số các lệnh chỉ có sẵn trong cơ chế nào đó. Trong bất kì cơ chế nào, việc đnahs một dấu hỏi chấm sẽ hiển thị một danh sách các lệnh hiện hữu trong cơ chế đó.

Routervàgt;?

Các cơ chế đặc quyền và không đặc quyền

Khi bạn lần trước tiên kết nối đến router và phân phối mật khẩu (nếu thiết yếu), bạn sẽ vào cơ chế EXEC, cơ chế trước tiên mà bạn có thể sử dụng các lệnh từ dòng lệnh. Từ đây, bạn có thể sử dụng các lệnh không đặc quyền như ping, telnet, and rlogin. Có thể sử dụng lệnh show để thu về các thông tin hệ thống. Trong cơ chế đặc quyền, bạn có thể sử dụng lệnh show version để hiển thị phiên bản của IOS mà router đang chạy. Đánh show ? sẽ hiển thị toàn bộ các lệnh show hiện hữu trong cơ chế mà bạn đang hiện diện.

Routervàgt;show ?

Bạn phải vào cơ chế đặc quyền để cấu hình cho router của mình. Thực hiện điều đó bằng cách sử dụng lệnh enable. Cơ chế đặc quyền thường được bảo vệ mật khẩu trừ khi router chưa được cấu hình. Bạn có thể chọn cơ chế đặc quyền không bảo vệ mật khẩu tuy nhiên toàn bộ đều nên đặt mật khẩu để an toàn. Khi phát lệnh enable và phân phối mật khẩu, bạn sẽ vào cơ chế đặc quyền.

Để giúp người dùng theo dõi được cơ chế nào họ đang ở trong, nhắc lệnh của dòng lệnh sẽ thay đổi mỗi khi bạn vào một cơ chế khác. Khi bạn chuyển từ cơ chế không đặc quyền sang cơ chế đặc quyền, nhắc nhở sẽ thay đổi từ:

Routervàgt;

Thành

Router#

Điều này sẽ không thiết yếu nếu chỉ có hai cơ chế. Tuy nhiên trong thực tiễn, với nhiều cơ chế nên tính năng này rất thiết yếu. Bạn cũng nên lưu ý đến nhắc nhở mọi lúc.

Bên trong cơ chế đặc quyền lại có nhiều cơ chế nhỏ. Khi bạn vào cơ chế đặc quyền (hay có thể gọi là cơ chế cha – parent), nhắc nhở sẽ kết thúc bằng dấu (#). Có nhiều cơ chế mà bạn chỉ có thể vào sau khoảng thời gian vào được cơ chế đặc quyền. Mỗi một trong các cơ chế này đều có nhắc nhở như mẫu dưới đây:

Router(arguments)#

Chúng vẫn kết thúc bằng dấu (#) và được gộp vào trong cơ chế đặc quyền. Nhiều cơ chế có các cơ chế con trong bản thân nó. Khi ban vào cơ chế đặc quyền, bạn có thể truy cập vào toàn bộ các thông tin cấu hình cũng như các tùy chọn mà IOS phân phối, trực tiếp từ cơ chế cha hay từ một trong các cơ chế con của nó.

Xem Thêm  Top 15 kết quả tìm kiếm cách xoay màn hình iphone 6 mới nhất 2022

3. Cấu hình router Cisco

Nếu bạn vừa với bật router, nó sẽ hoàn toàn chưa được cấu hình. Nếu nó đã được cấu hình, bạn có thể xem được cấu hình hiện hành của nó. Thậm chí nếu nó chưa được cấu hình từ trước thì bạn cũng có thể tự khai thác bằng lệnh show trước khi khởi đầu cấu hình router. Vào cơ chế đặc quyền bằng cách phát lệnh enable, sau đó phát một vài lệnh show để xem những gì chúng hiển thị. Nhớ rằng, lệnh show ? sẽ hiển thị toàn bộ các lệnh show hiện hữu trong cơ chế hiện hành. Hãy thử với các lệnh duới đây:

Router#show interfaces
Router#show ip protocols
Router#show ip route
Router#show ip arp

Khi vào cơ chế đặc quyền bằng cách sử dụng lệnh enable, khi đó bạn sẽ nằm trong cơ chế top-level của cơ chế đặc quyền, được biết trong tài liệu này là “chế độ cha – parent”. Nó là cơ chế mà bạn có thể hiển thị hầu như các thông tin về router. Như những gì bạn biết, bạn có thể thực hiện điều đó với các lệnh show. Ở đây bạn có thể hiểu rằng về cấu hình của giao diện. Có thể hiển thị các giao thức IP đang được sử dụng là gì, ví dụ như các giao thức định tuyến động. Bạn có thể xem tuyến và bản định tuyến ARP và một số các tùy chọn trọng yếu khác.

Khi cấu hình router, bạn sẽ vào trong một số cơ chế con để thiết lập các tùy chọn, sau đó trở về cơ chế cha để hiển thị các kết quả. Bạn cũng trở về cơ chế cha để vào các cơ chế con khác. Để trở vè cơ chế cha, bạn chỉ cần nhấn ctrl-z. Thao tác này sẽ làm các lệnh mà bạn vừa phát ra có hiệu lực và mang bạn trở về cơ chế cha.

Cấu hình toàn cục

Để cấu hình bất kì tính năng nào của router, bạn phải vào cơ chế cấu hình. Đây là cơ chế con trước tiên của cơ chế cha. Trong cơ chế cha, bạn phát lệnh config.

Router#config
Router(config)#

Như minh chứng ở trên, nhắc nhở sẽ thay đổi để chỉ thị răng bạn đang ở trong cơ chế nào lúc này.

Trong cơ chế cấu hình, bạn có thể thiết lập các tùy chọn để sử dụng cho toàn hệ thống, được ám chỉ như là các cấu hình mang tính toàn cục. Cho ví dụ, đặt tên cho router để bạn có thể đơn giản nhận thấy nó. Bạn có thể thực hiện điều đó trong cơ chế cấu hình với lệnh hostname.

Router(config)#hostname ExampleName
ExampleName(config)#

Như minh chứng ở trên, khi bạn thiết lập tên của hosting với lệnh hostname, nhắc nhở sẽ ngay mau chóng thay đổi bằng cách thay thế Router thành ExampleName. (Lưu ý: nên đặt tên cho các router của các bạn theo một lược đồ tên có tổ chức).

Một lệnh hữu ích khác được phát từ cơ chế cấu hình là lệnh để chỉ định máy chủ DNS nhằm sử dụng cho router:

ExampleName(config)#ip name-server aa.bb.cc.dd
ExampleName(config)#ctrl-Ż
ExampleName#

Đây cũng là nơi bạn thiết lập mật khẩu cho cơ chế đặc quyền.

ExampleName(config)#enable secret examplepassword
ExampleName(config)#ctrl-Ż
ExampleName#

Cho tới khi bạn nhấn ctrl-Ż (hoặc đánh exit cho tới khi bạn vào được cơ chế cha) lệnh của các bạn mới không bị tác động. Bạn có thể vào cơ chế cấu hình, phát một vài lệnh khác nhau, sau đó nhấn ctrl-Ż để kích hoạt chúng. Mỗi lần bạn nhấn ctrl-Ż, bạn sẽ trở về cơ chế cha và nhắc:

ExampleName#

Ở đây bạn sử dụng lệnh show để thẩm định các kết quả của các lệnh mà mình đã phát trong cơ chế cấu hình. Để thẩm định các kết quả của lệnh ip name-server, phát lệnh show hosting.

Cấu hình giao diện

Việc đặt tên giao diện Cisco rất đơn giản. Các giao diện tách biệt được dẫn theo bởi thủ tục này:

media type slot#/port#

“Media type” là kiểu thiết bị có giao diện là cổng, ví dụ như Ethernet, Token Ring, FDDI, tiếp nối,… Số khe chỉ thích phù hợp với các router phân phối số khe để bạn có thể thiết lập các modul. Các modul gồm có một vài cổng cho thiết bị đã cho. Serie 7200 là một ví dụ. Các modul này có thể thay nóng. Bạn có thể remove một modul nào đó ra khỏi khe của nó và thay thế nó bằng một modul khác mà không cần phải ngắt dịch vụ được cấp bởi các modul khác đã thiết lập trong router. Các khe này được đánh số trên router.

Số cổng dựa vào cổng tham chiếu với các cổng khác trong modul đó. Việc đánh số được tiến hành từ trái sang phải và toàn bộ đều khởi đầu từ số 0, không phải một chữ số.

Cho ví dụ, Cisco 7206 là router serie 7200 có 6 khe. Để ám chỉ cho một giao diện là cổng thứ ba của một modul Ethernet đã được thiết lập trong khe thứ sáu, nó sẽ là giao diện 6/2. Cũng chính vì vậy, để hiển thị cấu hình của giao diện, bạn cần sử dụng lệnh:

ExampleName#show interface ethernet 6/2

Nếu router của các bạn không có các khe, giống như 1600, thì tên giao diện chỉ gồm có:

media type port#

Cho ví dụ:

ExampleName#show interface serial 0

Đây là một ví dụ về việc cấu hình một cổng tiếp nối với một địa chỉ IP:

ExampleName#config
ExampleName(config)#interface serial 1/1
ExampleName(config-if)#ip address 192.168.155.2 255.255.255.0
ExampleName(config-if)#no shutdown
ExampleName(config-if)#ctrl-Ż
ExampleName#

Sau đó thẩm định cấu hình:

ExampleName#show interface serial 1/1

Lưu ý về lệnh no shutdown. Một giao diện có thể được cấu hình đúng và kết nối vật lý nhưng vẫn gặp phải vấn đề. Trong trạng thái này nó sẽ không hoạt động. Lệnh gây ra lỗi này là shutdown.

ExampleName(config)#interface serial 1/1
ExampleName(config-if)#shutdown
ExampleName(config-if)#ctrl-Ż
ExampleName#show interface serial 1/1

Trong Cisco IOS, cách đảo hoặc xóa các kết quả cho bất kì lệnh nào là đặt no vào đằng trước nó. Cho ví dụ, nếu bạn muốn hủy gán địa chỉ IP mà đã gán cho giao diện tiếp nối 1/1:

ExampleName(config)#interface serail 1/1
ExampleName(config-if)#no ip address 192.168.155.2 255.255.255.0
ExampleName(config-if)ctrl-Ż
ExampleName#show interface serial 1/1

Việc cấu hình hầu như các giao diện cho các kết nối LAN có thể chỉ gồm việc gán một địa chỉ lớp mạng và đảm bảo rằng giao diện không bị shutdown. Thường không thiết yếu phải quy định sự gói gọn lớp link dữ liệu. Lưu ý rằng thường cần phải quy định sự gói gọn lớp link dữ liệu tương thích, ví dụ như frame-relay và ATM. Các giao diện tiếp nối mặc định phải sử dụng HDLC. Tuy nhiên việc thảo luận sâu về các giao thức link dữ liệu lại nằm ngoài phạm vi của tài liệu này. Bạn sẽ cần phải tra cứu lệnh IOS encapsulation để có thêm thông tin cụ thể.

Xem Thêm  Đánh giá McAfee Antivirus - Liệu nó có đủ tốt vào năm 2022? - mcafee miễn phí

Cấu hình và định tuyến

Giai Phap Mang- Việc định tuyến IP được kích hoạt một cách hoàn toàn tự động trên các router Cisco. Nếu nó đã bị vô hiệu hóa từ trước trên router của các bạn thì bạn có thể kích hoạt nó trở lại trong cơ chế cấu hình bằng lệnh ip routing.

ExampleName(config)#ip routing
ExampleName(config)#ctrl-Ż

Có hai cách chính một router hiểu rằng nơi nó gửi các gói. Quản trị viên có thể gán các tuyến tĩnhstatic routeshoặc router có thể biết về các tuyến bằng cách sử dụng giao thức định tuyến độngdynamic routing protocol.

Ngày nay, phương pháp định tuyến tĩnh nhìn chung thường được sử dụng trong các mạng rất đơn giản hoặc trong những trường hợp mà ở đó bắt buộc cần phải sử dụng đến chúng. Để tạo một tuyến tĩnh, quản trị viên chỉ cần lệnh cho hệ điều hành để bất kì lưu lượng mạng nào được dự trù cho địa chỉ lớp mạng rõ ràng nào đó cần phải được chuyển tiếp đó một địa chỉ lớp mạng rõ ràng như vậy. Trong Cisco IOS, điều này được thực hiện với lệnh ip route.

ExampleName#config
ExampleName(config)#ip route 172.16.0.0 255.255.255.0 192.168.150.1
ExampleName(config)#ctrl-Ż
ExampleName#show ip route

Có hai thứ cần phải nói trong ví dụ này. Trước nhất này là địa chỉ đích phải chứa subnet mask cho mạng đích đó. Thứ hai, địa chỉ nó gửi chuyển tiếp đó là địa chỉ được chỉ định của router tiếp theo cùng với đường dẫn theo đích. Đây là cách chung nhất cho việc thiết lập một tuyến tĩnh. Mặc dù vậy vẫn còn tồn tại một số phương pháp khác.

Các giao thức định tuyến động, chạy trên các router được kết nối, cho phép các router này chia sẻ các thông tin định tuyến. Điều đó cho phép các router hiểu rằng các tuyến nào có sẵn so với chúng. Ưu thế của phương pháp này là các router có thể điều chỉnh để thay đổi topo mạng. Nếu một tuyến vật lý nào đó bị gỡ bỏ hoặc router bên cạnh sẽ liền kề đó gặp trục trặc thì giao thức định tuyến sẽ tìm kiếm tuyến mới. Giao thức định tuyến có thể chọn động giữa các tuyến có thể dựa trên các biến như sự tắc nghẽn mạng hay khả năng tin cậy của mạng.

Có nhiều giao thức định tuyến khác nhau, toàn bộ chúng đều sử dụng các biến khác nhau để quyết định trên các tuyến thích hợp. Tuy nhiên, một router cần phải chạy cùng các giao thức định tuyến như các router liền kề của nó. Mặc dù vậy nhiều router có thể chạy nhiều giao thức. Thêm vào đó cũng có nhiều giao thức được thiết kế để có thể chuyển qua các thông tin định tuyến đến được các giao thức định tuyến khác. Điều này được gọi là sự phân phối lại. Ở đây chúng tôi chỉ giới thiệu một lệnh IOS redistribute để bạn có thể phân tích nếu thiết yếu.

Các giao thức định tuyến là một đề tài phức tạp và tài liệu này chỉ gồm những phần mô tả ngoại hình của chúng. Bạn có thể tìm hiểu thêm từ nhiều nguồn tài nguyên khác, một nguồn lý tưởng mà chúng tôi giới thiệu cho các bạn ở đây về đề tài này là vào website của Cisco,https://www.cisco.com.

Tài liệu này mô tả các cấu hình Routing Information Protocol (RIP) trên các router Cisco. Từ dòng lệnh, tất cả chúng ta phải lệnh cho router về giao thức nào để nó sử dụng và những mạng gì giao thức sẽ định tuyến cho.

ExampleName#config
ExampleName(config)#router rip
ExampleName(config-router)#network aa.bb.cc.dd
ExampleName(config-router)#network ee.ff.gg.hh
ExampleName(config-router)#ctrl-Ż
ExampleName#show ip protocols

Lúc này, khi phát lệnh show ip protocols, bạn sẽ thấy một entry mô tả về cấu hình RIP.

Lưu cấu hình router

Khi bạn đã cấu hình việc định tuyến trên router, đã cấu hình các giao diện riêng và router của các bạn có khả năng định tuyến lưu lượng. Hãy cho phép nó trao đổi với các mạng xung quanh, sau đó phát lệnh show ip route và show ip arp. Có các entry trong bảng đã biết từ giao thức định tuyến.

Nếu tắt router và bật nó trở lại, bạn sẽ phải khởi đầu việc cấu hình lại lần nữa. Cấu hình đang chạy của các bạn không được lưu vào bất kì kho lưu trữ vĩnh cửu nào. Bạn có thể thấy được cấu hình này bằng lệnh show running-config.

ExampleName#show running-config

Nếu muốn lưu cấu hình đang chạy thành công, bạn hãy phát lệnh sao chép running-config startup-config.

ExampleName#sao chép running-config startup-config

Cấu hình của các bạn lúc này sẽ được lưu vàonon-volatile RAM(NVRAM). Phát lệnh show startup-config.

ExampleName#show startup-config

Lúc này bất kì khi nào bạn cần mang router của mình về cấu hình đó, hãy phát lệnh sao chép startup-config running-config.

ExampleName#sao chép startup-config running-config

Cấu hình ví dụ

 1. Routervàgt;enable
 2. Router#config
 3. Router(config)#hostname N115-7206
 4. N115-7206(config)#interface serial 1/1
 5. N115-7206(config-if)ip address 192.168.155.2 255.255.255.0
 6. N115-7206(config-if)no shutdown
 7. N115-7206(config-if)ctrl-z
 8. N115-7206#show interface serial 1/1
 9. N115-7206#config
 10. N115-7206(config)#interface ethernet 2/3
 11. N115-7206(config-if)#ip address 192.168.150.90 255.255.255.0
 12. N115-7206(config-if)#no shutdown
 13. N115-7206(config-if)#ctrl-z
 14. N115-7206#show interface ethernet 2/3
 15. N115-7206#config
 16. N115-7206(config)#router rip
 17. N115-7206(config-router)#network 192.168.155.0
 18. N115-7206(config-router)#network 192.168.150.0
 19. N115-7206(config-router)#ctrl-z
 20. N115-7206#show ip protocols
 21. N115-7206#ping 192.168.150.1
 22. N115-7206#config
 23. N115-7206(config)#ip name-server 172.16.0.10
 24. N115-7206(config)#ctrl-z
 25. N115-7206#ping archie.au
 26. N115-7206#config
 27. N115-7206(config)#enable secret password
 28. N115-7206(config)#ctrl-z
 29. N115-7206#sao chép running-config startup-config
 30. N115-7206#exit

4. Khắc phục sự cố router Cisco

Giai phap mang- Chắc hẳn trong quá trình sử dụng sẽ nảy ra các vấn đề. Thường nó là lỗi mà người dùng thấy rằng họ không thể đến được một đích nào đó, hoặc toàn bộ các đích. Bạn cần phải biết phương pháp để xác minh cách router đang phấn đấu định tuyến lưu lượng và phải có khả năng xác minh và phát hiện điểm lỗi.

Cho đến đây bạn đã thâm thiện với các lệnh show, cả hai lệnh rõ ràng và cách học những gì lệnh show hiện có. Một số các lệnh cơ bản và hữu ích nhất mà bạn có thể sử dụng cho việc khắc phục sự cố này là:

ExampleName#show interfaces
ExampleName#show ip protocols
ExampleName#show ip route
ExampleName#show ip arp

Xác minh kết nối

Rất có thể rằng điểm lỗi không nằm trong cấu hình của router hoặc không liên quan đến router của các bạn tí nào. Nếu bạn xác minh cấu hình của router và hoạt động cũng như mọi thứ đều tốt thì vấn đề có thể nằm ở đường truyền.

Một dụng cụ chuẩn đoán đơn giản và hữu ích đó chính là lệnh ping. Ping là một thực thi của IP Message Control Protocol (ICMP). Lệnh này sẽ gửi đi một yêu cầu ICMP echo đến địa chỉ IP đích. Nếu đích thu được yêu cầu thì nó hồi đáp lại bằng một gói phúc đáp ICMP echo. Tín hiệu đó thay thế cho các câu hội thoại như:

Xin chào, bạn có ở đó không?
Vâng, tôi đây.

ExampleName#ping xx.xx.xx.xx

Nếu sau khoảng thời gian ping thành công, bạn sẽ hiểu rằng rằng đích đến mà bạn đang muốn truy cập hiện đang tồn tại và có thể kết nối đến.

Nếu có nhiều router giữa router của các bạn và đích đến thì bạn sẽ khó khăn trong việc kết nối đến chúng, khi đó vấn đề có thể nằm ở các router khác. Thậm chí nếu bạn ping một router và nó hồi đáp lại thì có thể một số các giao diện khác gặp vấn đề, bảng định tuyến của nó có thể bị lỗi hoặc một số vấn đề khác có thể phát sinh.

Xem Thêm  Tất cả những gì bạn cần biết về Map và Set trong Javascript - entries là gì

Để xem nơi các gói tin bị bỏ lại trên router của các bạn khi trên đường đi đến một đích nào đó, khoảng cách bao xa, bạn hãy sử dụng lệnh trace.

ExampleName#trace xx.xx.xx.xx

Có thể mất đến vài phút cho tiện ích này làm việc, cũng chính vì vậy bạn cần phải nhẫn nại chờ đợi. Nó sẽ hiển thị một danh sách toàn bộ các bước nhảy thực hiện trên đường đến đích.

Lệnh debug

Có một số lệnh debug được phân phối bởi IOS. Các lệnh này không được giới thiệu ở đây, các bạn có thể tham khảo nó trong các website của Cisco.

Các kết nối phần cứng và vật lý

Cũng rất có thể điểm lỗi tới từ kết nối phần cứng hoặc vật lý của các bạn. Bất kì số nào trong chúng đều có thể gặp sự cố, từ lỗi bo mạch chủ đến đứt cáp hoặc lỗi nguồn. Tuy nhiên tài liệu này sẽ không mô tả cách khắc phục sự cố các vấn đề đó, ngoại trừ vài cách khắc phục đơn giản dưới đây.

Xác minh xem router của các bạn có được bật hay không. Cũng phải đảm bảo rằng không có cáp nào bị hỏng hoặc lỏng. Cũng nên đảm bảo rằng các cáp được cắm đúng cổng. Ngoài lời khuyên đơn giản này, bạn cần phải xác minh thêm các nguồn trợ giúp khác.

Ngoài tầm kiểm tra

Nếu điểm lỗi không nằm trên đường dây thì vấn đề có thể nằm trên thiết bị. Khi đó bạn có thể gọi đến quản trị viên thiết bị, thông báo cho họ biết về vấn đề bạn gặp phải và hỏi trợ giúp từ họ.


Xem thêm những thông tin liên quan đến đề tài cấu hình ipv6 trên router cisco

[CCNA] Bài 69. Thực hành – Cấu hình địa chỉ IPv4 và IPv6 cho các cổng của Router

 • Tác giả: An ninh mạng
 • Ngày đăng: 2021-02-05
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 7942 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Quản trị mạng quốc tế CCNA
  Bài 69: Thực hành – Cấu hình địa chỉ IPv4 và IPv6 cho các cổng của Router
  https://drive.google.com/file/d/1NIcymszGPzFobStRlvFvILmYoExsb8D7/view?usp=sharing
  —————-Khóa học quản trị mạng Cisco CCNA bao gồm 3 phần.——————————-
  – CCNA: Giới thiệu về mạng PC
  (https://classroom.google.com/c/MzU3MDY5MTgzMjY0?cjc=g3cscau)
  – CCNA: Chuyển mạch, định tuyến và mạng không dây
  (https://classroom.google.com/c/MzcxNjM1MjY0MDgx?cjc=wrhjwed)
  – CCNA: Mạng doanh nghiệp, bảo mật và tự động hóa
  (https://classroom.google.com/c/MzcxNjM1MjY0MTg0?cjc=l62t6gr)
  ——————————————————————————————————————————————————-
  – CCNA: Giới thiệu về mạng PC: bao gồm các tri thức về thiết kế, cấu trúc, tính năng của mạng PC. Học viên đạt được sự hiểu biết cơ bản về phương thức hoạt động của mạng và cách xây dựng mạng cục bộ đơn giản (LAN), thực hiện các cấu hình cơ bản cho bộ định tuyến và chuyển mạch và triển khai giao thức (IP).
  – CCNA: Chuyển mạch, định tuyến và mạng không dây: bao gồm các tri thức về thiết kế, các thành phần và hoạt động của bộ định tuyến (router) và chuyển mạch (switch) trong các mạng LAN có dây và mạng LAN không dây (WLAN) và các khái niệm bảo mật. Người học thực hành cách cấu hình và khắc phục sự cố bộ định tuyến (router) và chuyển mạch (switch) bằng cách vận dụng các quy tắc thực tiễn tốt nhất (best practices) cho vấn đề bảo mật và xử lý các sự cố thông dụng với các giao thức trong cả mạng IPv4 và IPv6.
  – CCNA: Mạng doanh nghiệp, bảo mật và tự động hóa: mô tả thiết kế, các thành phần, hoạt động và bảo mật để mở rộng hệ thống mạng phức tạp, bao gồm các công nghệ mạng diện rộng (WLAN). Khóa học nhấn mạnh các khái niệm an ninh mạng, tự động hóa mạng (network automation), ảo hóa mạng (network virtualization). Người học sẽ thực hành cấu hình, khắc phục sự cố và bảo mật các thiết bị mạng doanh nghiệp và hiểu cách giao diện lập trình ứng dụng (API) và các dụng cụ quản lý cấu hình cho phép tự động hóa mạng.
  ——————————————————————————————————————————————————-
  Kết thúc 3 phần học, người học có tri thức để có thể tham gia kỳ thi lấy chứng chỉ quốc tế CCNA, giúp bạn có đủ tự tin làm các công việc như thiết kế, lắp đặt, bảo trì hệ thống mạng trong môi trường Mạng và Mạng internet.

Cấu hình hệ thống mạng IPv6

 • Tác giả: www.daihockhonggiay.com
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 8962 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Để làm quen với IPv các em luyện trước bài này, IPv6 sẽ ứng dụng rất mạnh trong tương lai

Cấu Hình Ipv6 Trên Router Cisco, Cấu Hình Ipv6 Trên Cisco Router

 • Tác giả: jdomain.vn
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 7784 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Triển khai mạng IPv6 trên thiết bị Cisco Router như vậy nào? – Triển khai mạng IPv6 trên thiết bị Cisco Router như vậy nào? – Triển khai mạng IPv6 trên thiết bị Cisco Router như vậy nào? – Triển khai mạng IPv6 trên thiết bị Cisco Router như vậy nào? – Triển khai mạng IPv6 trên thiết bị Cisco Router như vậy nào? – Follow us : 1, Sơ đồ triển khaiMô hình mạng vật lýSơ đồ mạng luận lý* Yêu cầu:- Cấu hình toàn bộ các IPv4 trên các Router

Hướng dẫn cấu hình định tuyến IP trên Cisco ASA

 • Tác giả: ciscodata.com
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 2520 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Hướng dẫn cấu hình định tuyến IPv6 và OSPF loại sản phẩm Cisco ASA trên nền tảng CLI bản 8.6, Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và trợ giúp tốt nhất.

Bài 8: Cấu hình Router Cisco cơ bản

 • Tác giả: cuongquach.com
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 9618 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Một trong những nội dung học CCNA Mạng Máy Tính cơ bản, này là làm sao để cấu hình Router. Trong bài này ta sẽ học các nội dung như : các thành phần của router; cách kết nối console router; các cơ chế cấu hình router và cách cấu hình Router Cisco cơ bản nhé. Chúng ta nên thông thạo tri thức nền tảng Mạng CCNA Router này.

Lab 11 – 3 : Cấu hình địα chỉ IPv6 trên Router Cisco –

 • Tác giả: vnpro.vn
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 9695 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Cấu hình địα chỉ aggregatable global 2001::1/64 trên cổng fa0/0 củα router, tạι PC tiếи hành càι đặt chồng giao thứ¢ IPv6, PC tự động phát sinh địα chỉ IPv6 theo phương thứ¢ “autoconfiguration”, tiếи hành “ping” kiểɱ tra từ PC tớι router và ngượ¢ lạι.

IPv6 là gì? Cách đặt địa chỉ ipv6 và Cách sử dụng hiệu quả

 • Tác giả: hostingviet.vn
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 8910 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm:

Xem thêm các nội dung khác thuộc thể loại: Thủ thuật máy tính

By ads_php