Hướng dẫn kỹ thuật cách nuôi con gà thịt, thả vườn, đẻ trứng tốt

Đặc tính của con gà.

Con gà tên tiếng anh là gì?

Gà có tên tiếng Anh là chicken. Là  một loại gia cầm thông dụng ở Viet Nam, có thể cho trúng & cho thịt. Gà tương đối dễ nuôi nên hiện tại, nền nông nghiệp chăn nuôi gà lớn mạnh mạnh.

Gà có uống nước không?

Giống như các vật nuôi khác, gà cần một lượng nước phù hợp để giúp thể xác thỏa thuận chất. Đặc biệt thức ăn của gà là thóc lúa rất khô nên cần người nuôi quan tâm hơn đến vấn đề nước uống cho gà. Thông thường, loài gà uống nước không quá nhiều, chỉ khoảng ¼ ca nước hàng ngày, trời nắng nóng sẽ uống nhiều hơn. Nếu gà có hiện tượng uống nước không ngừng thì có thể thay hạt thóc bằng hạt cơm, vệ sinh khử trùng chuồng trại cho gà, giới hạn vận động cho gà, nếu vẩn chưa có triệu chứng khả quan thì cần cho gà uống thuốc theo chỉ dẫn của bác sỹ thú y.

Có bao nhiêu loại gà hiện tại, cách phân biệt?

Gà là một loài động vật gia cầm & hiện tại có rất là nhiều loại gà khác nhau đặc biệt ở nước ta có một số loại gà như: gà Ri, gà Ác, gà Đông Tảo, gà chọi,… Sau đây tất cả chúng ta sẽ tìm tòi về một số loài gà điển hình sau.

Gà ri

Gà ri là giống gà được nuôi rất thông dụng ở miền Trung & miền Bắc Viet Nam, có thể nuôi lấy trúng & nuôi lấy thịt. Gà ri có lông vàng. Là loại gà có thân hình bé xíu, chân ngắn & nặng khoảng 1.5kg. Gà có thể đẻ sau khoảng 3 đến 5 tháng tuổi. Gà đẻ theo từng đợt khoảng 16 đến 21 trứng. Thịt gà thơm ngon, màu trắng, sợi cơ nhỏ mịn. Gà ri là giống gà dễ nuôi, phù phù hợp với khí hậu nước ta nên được rất là nhiều người tín nhiệm nuôi dùng.

Gà Đông Tảo

Gà đông tảo là giống gà quý giá ở Viet Nam. Gà có thân hình to, da màu đỏ, chân rất to & kiên cố, da chân xù xì, bình quân cân nặng của gà trưởng thành lên đến 5 đến 6 kg. Gà Đông Tảo thích ứng tốt với cuộc đời thả vườn, thức ăn tự nhiên nên chất lượng thịt của gà vô cùng thơm ngon, săn chắc. Gà để trứng thấp hơn các loại gà khác, dáng hình lớn lao khiến gà ấp trứng rất hậu đậu. Gà đẻ trứng vào khoảng 5 tháng tuổi, trong 10 tháng gà có thể đẻ khoảng 70 quả.

Gà hồ

Giống như gà Đông Tảo, gà hồ cũng là loại gà quý giá ở việt nam, là linh vật biểu tượng của quốc gia. Gà hồ có dáng cao to, lưng vuông, ngực nở. Đầu gà rất giống đầu công, mào gà có màu đỏ dạng hình tương đương quả dâu úp ngược. Gà có thân hình lớn lao nên việc đẻ & ấp trứng vô cùng hậu đậu đối với các loại gà khác & vì vậy rất ít người nuôi giống gà này.

Gà nòi

Gà nòi hay gà đá là loại gà của Viet Nam, thường dùng trong các lễ hội đấu gà. Đặc điểm nổi trội của gà là có đầu trọc, màu đỏ, thịt gà săn chắc. Gà trưởng thành có thể nặng khoảng 3 đến 4 kg. nhìn vào có thể thấy được khí chất cương dung, chiến mãnh của gà. Gà được nuôi quanh năm & đặc biệt trong dịp tế, sức tiêu thụ rất lớn nên người nuôi thường có món lãi lớn từ gà này.

Gà ác

Gà ác hay ô cốt kê, gà ngũ trão, gà chân chỉ là một giống vật nuôi tại Viet Nam, thịt gà có hàm lượng hoạt chất rất cao. Là loại gà có xương & thịt màu đen, lông trắng, chân năm ngón, cân nặng bình quân khoảng 1 đến 2 kg. Trong y học, thịt gà ác có công dụng hoạt huyết, giải độc gan, bổ thận, chống lão hóa nên rất được nhiều người ưa thích & đem đến hiệu quả kinh tế cao cho người nuôi.

Gà tre

Gà tre là giống gà địa phương của Viet Nam, được chăn nuôi thông dụng ở khu vực Tây Nam Bộ. Trước đó, gà tre được xem là giống gà không thuần chủng. Gà có lông mượt, nhiều màu sắc như vàng, trắng, xám, đen… Chân nhỏ, dáng đi nhẹ nhõm uyển chuyển, gà có trọng lượng rất nhẹ vào khoảng 400 đến 800 gram. Gà đẻ có chất lượng trứng không cao nên thường không rất được quan tâm.

Gà Tàu vàng

Gà Tàu vàng hay gà Ta vàng là loại gà địa phương của Viet Nam, có nguồn gốc từ Trung Quốc đã du nhập vào Viet Nam từ lâu. Giống gà này được chăn nuôi phổ nhiều biến & lớn mạnh mạnh ở các tỉnh miền Nam, đồng bằng sông Cửu Long. Chúng rất được quan tâm vì chất lượng thịt cao, dễ nuôi với đặc tính lông, da, chân vàng thịt trắng & ngon. Khi trưởng thành, gà trống nặng 3 kg, mái nặng 2 kg & có vận tốc tăng lên nhanh.

Gà Mía

Gà Mía là giống gà nội địa của Viet Nam có từ lâu đời, Giống gà đó là đặc sản nổi tiếng của người dân Hà Tây nay là Sơn Tây, Hà Nội.  Gà Mía có đặc tính là thân hình lớn lao, lông đỏ, cơ ngực, đùi nở, mào cờ dựng, có khả năng tự kiếm ăn tốt, sức đề kháng cao, chất thịt đậm ngọt, da săn chắc & ít mỡ dưới da. Khi trưởng thành cân nặng của gà đạt đến 2,4- 2,8 kg, gà trống đạt tới 3.2 kg. Là loại gà có sản lượng trứng thấp nên được nuôi thịt.

Nuôi gà có cần giấy phép không?

Hiện tại, chăn nuôi gia cầm lớn mạnh mạnh từ quy mô nhỏ vừa đến trang trại rất lớn, vì thế cần phải thỏa mãn các quy định của luật pháp về chăn nuôi gà. Trong hồ sơ thủ tục đăng kí giấy phép chăn nuôi gà cần có:

♦ Thứ đặc biệt là giấy cấp phép nền tảng có đủ điều kiện để chăn nuôi gà.

♦ Thứ hai là giấy cấp phép vệ sinh thú y so với hoạt động chăn nuôi gà.

♦ Thứ ba là giấy phê duyệt của môi trường so với hoạt động chăn nuôi gà.

♦ Thứ 4 là giấy cấp phép đủ điều kiện chăn nuôi gà quy mô lớn.

Thức ăn của gà là gì?

Thức ăn tự nhiên

Gà thích ăn nhứng con sâu bọ như châu chấu, ruồi nhộng, các loại mối, các loại cây họ đậu. Các loài vật lưỡng cư, bò sát nhỏ & giun cũng là thức ăn của gà. Đặc biệt lưu ý đến các loại cây họ cà có một số chất độc hại tác động tới tiến trình sih trưởng của gà.

Thức ăn công nghiệp

Thức ăn công nghiệp để nuôi gà đã được sơ chế sẵn & đóng bao & sử dụng rất rộng rãi trên thị trường. Một số thức ăn công nghiệp để phục vụ cho tiến trình sinh trưởng của gà như là cám gà, bột thịt, bột cá hay bột ruốc…Không những thế, với một số thức ăn công nghiêp, ta cần tìm tòi kĩ thành phần cũng như tự tay pha trộn các loại thực phẩm với nhau để đem đến chất lượng sinh trưởng tốt nhất cho gà.

Mua thức ăn cho gà ở đâu tốt?

Thức ăn dành riêng cho gia cầm Viet Nam GreenFeed. Brand name GreenFeed rất quen thuộc so với mọi người dân chăn nuôi Viet Nam. Sản phẩm của trung tâm tư vấn du học đã được qua tiến trình sang lọc, nhận xét. Bảo đảm chất lượng nguyên liệu đầu vào & sản phẩm đầu ra luôn đạt đúng chuẩn & có độ ổn định cao với công nghệ sản xuất tiên tuến từ châu Âu.

Giá thức ăn của gà như vậy nào?

Tùy thuộc vào từng loại gà rõ ràng mà giá cả thức ăn lại khác nhau. Thông thường giá sẽ vào khoảng 300.000 đến 500.000 nghìn đồng/ hộp 15x5kg.

Hướng dẫn kỹ thuật cách nuôi gà nhanh lớn

Kỹ thuật cách nuôi gà con

♦ So với gà con mới nhú, việc chăm chút cho gà & quan tâm đến kỹ thuật úm gà ảnh   hưởng rất lớn đến 90% hiệu quả của cả tiến trình nuôi gà.

♦ Trước khi cho gà vào chuồng úm, cần phun khử trùng sạch sẽ, bật đèn trong 2 giờ. Đổ trấu vào các quay úm có độ dạy khoảng 5 -7 cm (mỗi úm dài khoảng 2m cho khoảng 180 gà con). Sát trùng toàn thể hệ thống chuồng & lồng úm.

♦ Khi úm vào mùa đông cần sưởi ấm cho gà bằng đèn hồng ngoại. Vào mùa hè cần phải có hệ thống phân phối nước. Vào mùa mưa thì cần để chuồng úm nơi khô ráo & có hệ thống che đậy.

♦ Bảo đảm nhiệt độ chuồng úm ổn định độ ẩm từ 55-70% để cất cánh nhanh hơi nước có trong phân, giúp gà lớn mạnh mạnh hơn. Trước khi úm cần kiểm soát sức khỏe gà con.

♦ Gà con ăn ít & nhiều lần nên cứ chu kì 3 đến 4 giờ lại cho ăn một lần trong khay ăn & dùng máng 1 lít cho gà uống nước & đan xen vệ sinh hằng ngày cho gà 2 đến 3 lần. xem xét kiểm soát & bố trí hệ thống nhiệt độ để tăng sức ăn cho gà.

♦ Khi thả gà con vào các quay phả thường xuyên kiểm soát mật độ & trành để gà của quây khác trộn lẫn vào.

♦ Thường xuyên theo dõi sức khỏe của gà con, nếu thấy chết hoặc không đủ tiêu chí cần loại ra ngay.

Kỹ thuật cách nuôi gà thả vườn

♦ Để gà thả vườn nhanh chống thích ứng với môi trường. Hồi tháng trước nhất chỉ thả gà 2h/ngày. Sau đó tăng dần thời gian 30 phút cho hàng ngày trong vòng nữa tháng & sau đó thả tự do.

♦ So với gà con dùng thức ăn cho gà nữa tháng tuổi tại các cửa hiệu thức ăn gia cầm. Gà con ăn ít & nhiều lần nên cứ chu kì 3 đến 4 giờ lại cho ăn một lần trong khay ăn & dùng máng 1 lít cho gà uống nước & đan xen vệ sinh hằng ngày cho gà 2 đến 3 lần.

♦ So với gà 1 đến 2 tháng tuổi: ngoài thức ăn chũng loại ra thì có thể trộn thêm lúa gạo & các loại cây họ đậu trong thức ăn của gà. Máng ăn treo dây cao ngang lưng gà, 30 con/máng. Cho gà ăn 3 lần/ngày. Dùng máng uống nước loại 5-8 lít.

♦ So với công đoạn gà thịt: Cần bổ sung thêm các loại sâu bọ & lượng thức ăn nhiều hơn cho gà nặng ký & luôn bảo đảm máng có nước đầy đủ. Phân phối đầy đủ lượng nước hàng ngày cho gà tùy vào vào điều kiện nóng lạnh.

 Kỹ thuật cách nuôi gà đông tảo

♦ So với gà công đoạn 1 tháng tuổi: kiến trúc chuồng úm 1.2×1/8x1m chứa khoảng 100 gà con & theo dõi nhiệt độ phù hợp. Tập gà con ăn máng với hàm lượng dinh dưỡng của thức ăn 18-20% Protein thô, hàm lượng Calo khoảng 2900-3000Kcalo. Pha đường glucozo & vitamin ₵ 10gram/lít & nước, nhiệt độ nước từ 16 – 20 độ ₵.

♦ So với gà 1 đến 3 tháng tuổi: cho gà ra không gian rộng rãi để gà có không gian hoạt động giúp gà lớn mạnh tứ chi mau hơn (thường thả vào lúc sau mặt trời mọc tói đầu giờ chiều), giữ độ ẩm & vệ sinh truồng trại thường xuyên cho gà. Bảo đảm lượng dinh dưỡng 16-18% protein bảo đảm cho gà đạt khối lượng 300-400gram.

♦ So với gà trên 3 tháng tuổi: thực đơn ăn từ 80-Một lạng/ngày, theo dõi cân nặng & sức khỏe của gà để bố trí cơ chế ăn vì trong thời gian này, cơ bắp & thịt gà khởi đầu chuyển sang màu đỏ.

 Mô hình chăn nuôi gà thả vườn 3 trong 1 

♦ Mô hình đem đến lợi nhuận vô cùng lớn bởi, rau mọc quanh vườn sẽ không lựa chọn các loại rau thức ăn cho gà, phân gà sẽ giúp rau tăng lên & lớn mạnh cũng như gà sẽ bắt sâu cho rau.

♦ Gà được thả vườn nên sẽ bảo đảm thịt gà săn chắc, không những thế còn tồn tại thể đơn giản khoanh vùng địa điểm của gà, tạo thuận tiện cho người nuôi.

♦ Đất: một số phần đất không sử dụng bức tường sẽ được giữ tươi tốt để có thể đơn giản canh tác.

Kỹ thuật cách nuôi gà tre

♦ So với gà tre dưới 1 tháng tuổi: thắp thêm đèn sợi đốt công suất nhỏ để sưởi ấm cho gà, khi gà khởi đầu đi lại có thể cho gà xuống đất tắm nắng & đi kiếm ăn.

♦ So với gà từ 1 đến 4 tháng tuổi là công đoạn lớn mạnh nên cần phân phối thức ăn có hoạt chất cho gà (có thể cho gà ăn cút lộn, thịt) & nuôi riêng từng con một để gà lớn mạnh tốt.

♦ Nuôi gà lâu cần tiêm phòng bệnh cho gà, thường xuyên thay rửa vệ sinh máng ăn cho gà.

♦ Trong công đoạn sinh đẻ, gà thường có hiện tượng mổ gà khác hoặc mổ trứng vì thế cần bổ sung thêm khoáng chất cho gà bà giữ cho gà không gian dễ chịu.

Kỹ thuật cách nuôi gà đá

♦ So với gà chọi con đã tách khỏi gà mẹ thì nên cho gà ăn các loại thực phẩm cá tươi hấp chín 23%,  ngô 19%, rau 17% & thóc 33%, cám từ gạo 8%. Cần nhỏ mắt nhỏ mũi, tiêm phòng bệnh Gumboro & đậu gà.

♦ Thường xuyên tiếp nước vào 4h sáng cho gà tránh để gà bị thiếu nước & tăng độ mềm dẻo cho gà.

♦ Khi gà có trọng lượng khoảng 0.6kg thì có thể cho gà ăn lẫn thêm với thức ăn công nghiệp khoảng 35%. Tiếp tục tiêm vắc xin Gumboro & tụ huyết trùng cho gà.

♦ Nếu nuôi gà đá trống phục vụ lễ hội thì có thể bổ sung thêm thức ăn như sau: giá đỗ 0.2kg, lúa 0.3kg,  lươn &  thịt bò vào khoảng 0.1kg trong một ngày. không chỉ thế còn  bổ sung thêm các thức ăn khác như vịt lộn, lòng đỏ trứng, tép, giun, chuối Xiêm & các thuốc hồi phục sức khỏe cho gà.

Kỹ thuật cách nuôi gà công nghiệp

♦ Với gà con cần cho gà ăn 4 đến 6 lần trên ngày & loại bỏ phân, đồ ăn dư sau mỗi lần ăn, dùng khay tròn để cho gà ăn. Sử dụng bóng đèn công suất lớn để sưởi chuồng úm cho gà, sát trùng chuồng úm, sắp xếp mật độ gà phù hợp.

♦ Với gà 1 đến 12 ngày tuổi cho ăn bột con cò C28A.

♦ Với gà từ 13 đến 24 ngày tuổi cho ăn bột con cò C28B.

♦ Với gà từ 25 đến 50 ngày tuổi cho ăn bột con cò C20ĐB, trộn thêm cám ngô cám gạo cho gà.

♦ Cách ly gà kén ăn để phòng lây nhiễm bệnh dịch, tránh để gà khác lứa ở chung với nhau.

Kỹ thuật cách nuôi gà đẻ trứng

♦ Cần phân phối đủ thức ăn, nước uống cho gà, hàng ngày 2 lần vào buổi sáng & chiều theo tỉ lệ 35-65. Cần phân phối đủ chất bột đường từ các thức ăn chuyên dụng, vitamin ₵ cho gà, & nhất là hòa tan một ít đường glucozo & thức nước cho gà khoảng 12g/lít.

♦ Sắp xếp khay thức ăn & nước uống theo kiểu từng tầng thông với khay cho trứng ra, song song sắp xếp thêm hệ thống chiếu sáng, hệ thống kiểm soát cân năng, & hệ thống sưởi ấm cho gà.

♦ Khám phá kĩ về các loại thuốc kích trứng thích hợp cho từng loại gà & hỏi quan niệm bác sỹ thú y để gà vừa tiết đủ hooc môn cũng như bảo đảm sức khỏe tốt nhất cho tiến trình đẻ trứng.

♦ Người nuôi cần chọn chổ đẻ trứng cố định để gà sẽ tìm tới đúng địa điểm & đẻ theo thói quen của mình.

Kỹ thuật cách nuôi gà nhốt chuồng

♦ So với gà con mới nhú, nhiệt độ thể xác không ổn định nên cần phải có bước làm quen với thức ăn nước uống & bảo đảm lồng úm sạch sẽ thoáng mát. Duy trì ánh sáng trong ngày để gà có thể được sưỡi ấm & đơn giản tiêu hóa thức ăn.

♦ So với gà dưới nữa tháng tuổi: cho gà ăn bằng máng của gà con, hòa tan vitamin ₵ vào nước cho gà với tỉ lệ 1gram/lít, thời điểm này chỉ nên cho gà ăn tấm hoặc hạt bắp đã được ngâm nhuyễn, 1 tuần tuổi thì trộn thuốc cầu vào thức ăn cho gà.

♦ Gà từ nữa tháng tuổi trở lên sẽ cho ăn bằng máng treo cao ngang thân gà, duy trì ánh sáng trên 8 giờ một ngày & bảo đảm độ ẩm 65-75%. Khi thời tiết biến đổi thì bổ sung vitamin ₵ cho gà & tiến hành kiểm soát cân nặng 1 tháng 2 lần để loại bỏ gà còi cọc ốm yếu.

Kỹ thuật cách làm chuồng trại cho gà

Kỹ thuật cách làm chuồng trại cho gà thả vườn.

♦ Kiến trúc chuồng gà có chiều cao bình quân từ 2.8 đến 3.8m để bảo đảm sự thông tháng cho gà & có độ rộng vừa đủ 5-8 con/m2.

♦ Cần xây tường rào cách hiên chuồng khoảng 1.2 – 1.5m, các vách tường chỉ nên xây khoảng 30cm & có hệ thống kênh mương để giải quyết chất thải.

♦ Nên chọn chuồng theo phía đông nam để bảo đảm sự thoáng mát. Kiến trúc cao hơn đối với sân nhà cùng hệ thống thoát nước dề phòng ngập lụt.

♦ Xây dựng hệ thồng phun mưa nhân tạo trên mái nhà để dự phòng nắng nóng cho gà.

Kỹ thuật cách làm chuồng trại cho gà đẻ trứng

♦ Chuồng gà bán vững bền 2 mái cho gà. Nguyên liệu là tre nứa bảo đảm mái trước cao 2m, mái sau cao 1.5m, chung quanh che đậy bằng lưới sắt, mặt trước dùng bạt để đậy. Đây là mẫu chuồng rất tiết kiệm ngân sách cho người nuôi.

♦ Các lồng gà dễ dàng & gọn nhẹ nhất. Bề dài tùy vào vào số lượng gà nuôi. Thông thường lồng gà có bề dài khoảng 1.5m, chia làm 3 đến 4 ô, mỗi ô có 3 gà Lồng có thể cơ động để ở nhiều địa điểm. Sắp xếp lồng có độ nghiêng trong khi gà đẻ trứng để có thể lăn trứng vào khay.

♦ Cần bảo đảm yếu tố chắc nịch, sạch sẽ & thường xuyên vệ sinh chuồng trại cho gà, tránh hiện tượng ẩm ướt so với lồng có lót rơm & trấu.

Kỹ thuật cách làm chuồng trại cho gà con

♦ Phải đặt ở nơi khô ráo, thoáng mát & tránh được gió mùa. Trong chuồng có sắp xếp long úm cho gà, sưởi ấm cho gà bằng đèn công suất cao.

♦ Kích cỡ chiều cao mái 2m, bề dài khoảng 3 đến 5m, chiều trộng khoảng 2 đến 3m, mái chuồng lợp bằng lưới sắt. sàn của chuồng được làm bằng gạch.

♦ So với lồng úm cần sắp xếp các quây úm bằng bìa cứng hoặc tre nứa với chiều cao 50cm & đường kính 1,5m để quây úm chứa được 100 gà con. Sắp xếp thiết bị sưởi bằng đèn sợi đốt hoặc đèn hồng ngoại & có thể dùng mùn cưa, trấu để độn truồng/ có rèm che để cách ly ảnh hưởng của môi trường chung quanh.

♦ Sắp xếp máng ăn uống đan xen, hợp lý.

Kỹ thuật cách làm chuồng trại cho gà nhốt chuồng.

♦ Phần mái: có cấu tạo 1 mái & cí thể là 2, nên làm mái bằng Nguyên vật liệu tôn lạnh chắc nịch có độ bền tốt để bảo đảm chịu nhiệt.

♦ Phần tường: Xây dựng bằng gạch hoặc gạch phối hợp lưới thép, cần xây dựng thêm  hệ thống bạt che để bảo đảm nhiệt độ về mùa đông, tránh mưa hắt vào.

♦ Hướng chuồng: Chọn hướng Đông Nam để bảo đảm nhiệt độ của chuồng trong bốn mùa.

♦ Độ cao chuồng: độ cao từ nền đến cạnh là 2.5m, nền đến đỉnh là 3.5m

Bảng giá thịt gà hiện tại

Gà ta


Gà Đông Tảo


Gà ri


Gà công nghiệp


Giá thịt gà làm sẵn

230.000/1kg

600.000/1kg

280.000/1kg

160.000/1kg

Giá thịt gà hơi         

180.000/1kg

400.000/1kg

220.000/1kg

120.000/1kg

 

Bí quyết phòng chống bệnh dịch cho gà

Kỹ thuật, cách phòng bênh cho gà vào mùa mưa.

♦ Vệ sinh chuồng trại thường xuyên, bảo đảm thức ăn nước uống sạch sẽ. Có hệ thống mái che mưa, các công cụ ăn uống phải cọ rửa sát trùng thường xuyên. Pha thêm bào tỏi vào nước uống chi gà, bổ sung các loại vitaminC.

♦ Thường xuyên thải loại các gia cầm ốm yếu. Tiêm đủ các loại vắc xin phù phù hợp với từng ngày tuổi cho gà từ 1 ngày đến 2 tháng tuổi.

♦ Giới hạn tiếp xúc với các loại gia cầm khác, sử dụng các loại thuốc tăng lực nhưng cần quan tâm đến nguồn gốc xuất xứ của nó.

Kỹ thuật cách phòng bệnh cho gà vào thời điểm giao mùa

♦ Vệ sinh chuồng trại, phân phối oxi bảo đảm sự thoáng đãng. Máng ăn uống cần vệ sinh kĩ ngày 2 đến 3 lần.vào sáng sớm hoặc chiều mát thì tiến hành pha vitamin ₵ cho gà uống.

♦ Tiêm phòng các loại vắc xin chống dịch cúm gà, bảo đảm đủ liều. Thận trọng chống bệnh cầu trùng cho gà.

♦ Vệ sinh các khu vực gần kề, cách ly gà khác lứa với nhau & giới hạn người ra vào kịp thời phát hiện & loại bỏ các gia cầm bị bệnh. Cần giới hạn sự xâm nhập của các động vật khác đưa mầm bệnh như dơi, chuột,….

Kỹ thuật cách phòng bệnh cho gà con.

♦ Pha thêm đường glucozo & vitamin ₵ vào đồ uống cho gà khoảng 10gram/lít để tăng cường sự miễn dịch cho gà.

♦ Giữ cho chuồng trại thoáng mát vào mùa hè, ấm áp vào mùa đông, có hệ thống mái che nắng mưa cùng hệ thống sưởi ấm bằng đèn sợi đốt, đèn hồng ngoại, bảo đảm lồng úm gà luôn được thoáng đãng.

♦ Giới hạn người ra vào đưa bệnh dịch cùng những động vật khác ăn gà con, tiêm đầy đủ vắc xin theo từng ngày tuổi cho gà.

7 bệnh thường gặp & cách phòng, điều chữa bệnh cho gà.

Bệnh thường gặp

Cách phòng, điều chữa bệnh cho gà

Viêm túi huyệt – Gumboro

Sát trùng chuồng trại với dung dịch Nano bạc 0.4ml/m2

Bổ sung them hoạt chất trong thức ăn của gà

Tiêm vắc xin gumboro cho gà vào 1 tuần tuổi

Bệnh đầu đen

Sử dụng thuốc ipronidazole, ronidazole, metronidazole (50-60mg/kg trọng lượng/ngày) dimetridazole 3 đến 5 lần trên ngày

Đảm vảo chuồng trại thoáng đãng, sạch sẽ & vệ sinh máng ăn uống thường xuyên

Bệnh thương hàn

Phun diệt khuẩn dung dịch Nano bạc trong chăn nuôi, bảo đảm thực phẩm sạch cho gà

Bổ sung mega men

Tăng nhiệt độ hệ thống sưởi ấm

Bệnh viêm ruột hoại tử

Phun diệt khuẩn dung dịch Nano bạc, dung dịch Megacid ɭ, bảo đảm thức ăn sạch sẽ & đủ dinh dưỡng

Sử dụng vắc xin đúng liều lượng

Bệnh gà ủ rũ

Bảo đảm vệ sinh chuồng trại, nguồn thức ăn nước uống

Tiêm vắc xin Gumboro vào lúc 5 ngày tuổi

Bệnh cầu trùng

Giữ vệ sinh chuồng trại

Chỉ nuôi gà cùng lứa trong một lồng, mật độ không quá hẹp

Cách ly để tránh động vật & người vào khu chăn nuôi

Bệnh giun sán

Vệ sinh chuồng trại, công cụ ăn uống kĩ càng & tìm tòi loại giun sán nào gây bệnh cho gà.

Sử dụng thuốc theo chỉ dẫn củ bác sỹ thú y

Trộn thuốc vào thức ăn cho gà

 

Mua gà giống ở đâu thì mạnh mẽ & giá thành rẻ

♦ Công ty tư vấn du học cổ phần giống gia cầm miền Nam – 20 Nguyễn Thị Minh Khai, Phường Đa Cao, Quận 1, Thành phố. HCM

♦ Trại chăn nuôi Nhơn Sơn – Thôn Phước Hưng, Xã Hòa Nhơn, Huyện Hòa Vang, Thành phố. Đà Nẵng

♦ Trang trại Hạt thóc vàng – Xóm Dúi, Thôn Dy, Xã Minh Quang, Huyện Ba Vì, Hà Nội

Xem Thêm  CHÈN VÀO Tuyên bố - GeeksforGeeks - làm thế nào để sử dụng chèn vào

Viết một bình luận