Hướng dẫn lập trình android – những kỹ năng cần có của lập trình viên android

Chào mừng bạn đến với hướng dẫn dành cho nhà lập trình android. Cùng theo dõi nội dung sau để tìm hiểu cách lập trình android những kỹ năng cần có của lập trình viên android.

1. Hướng dẫn lập trình android

Để học lập trình Android, trước hết bạn cần đã học qua và có thể lập trình Java cơ bản (hoặc Kotlin). Chúng ta sẽ bắt đầu tìm hiểu và thực hành về các thành phần cơ bản dùng để lập trình ứng dụng Android, bạn hãy theo dõi nội dung bên dưới nhé.

1.1 Cài đặt Android Studio, môi trường để lập trình ứng dụng Android.

Nếu bạn học lập trình Android bằng ngôn ngữ lập trình Java, đầu tiên bạn cần cài phần mềm Java lên máy tính mình trước.

Điều đầu tiên khi học lập trình ứng dụng Android là bạn cần cài phần mềm dùng để lập trình Android – Android Studio (thuật ngữ phần mềm dùng để lập trình có viết tắt là IDE nên chúng ta có thể viết tắt là IDE Android Studio). Bạn tải về và cài đặt Android Studio lên máy tính của mình.

1.2 Tạo ứng dụng Android đầu tiên của bạn – Hello World

Trong phần này sẽ hướng dẫn bạn tạo ra ứng dụng Android đơn giản đầu tiên của riêng bạn – Ứng dụng Hello World!

Bước 1: Mở Android Studio:

Để tạo ứng dụng mới, chọn Start a new Android Studio project. Trong hội thoại mở ra tiếp theo để khởi tạo ứng dụng Android mới, bạn nhập tên ứng dụng (Application Name) và Company Domain (để tạo package name cho ứng dụng).

Hộp thoại tiếp theo mở ra yêu cầu bạn chọn phiên bản Android tối thiểu (Minimum SDK) mà ứng dụng của bạn tương thích. Thông thường, chúng ta có thể chọn phiên bản tối thiểu là API 19 (Android 4.4), API 21 (Android 5.0), API 23 (Android 6.0).

Xem Thêm  Các lớp và đối tượng Java - cách khai báo public class trong java

Mục cài đặt cuối cùng, bạn chọn mẫu để tạo ứng dụng Android của mình. Các mẫu này có giao diện khác nhau một chút, bạn có thể chọn mẫu phù hợp cho ứng dụng của mình. Hình dưới đây minh hoạ việc chọn mẫu Blank Activity:

Như vậy việc cài đặt, khởi tạo một số giá trị ban đầu cho project mới đã xong. Android Studio sẽ hiển thị giao diện như hình dưới đây cho phép bạn bắt đầu viết code lập trình cho ứng dụng Android của mình.

1.3 Chạy ứng dụng

Để chạy ứng dụng từ Android Studio, hãy nhấp biểu tượng Chạy (nút play màu xanh) từ thanh công cụ. Android studio sẽ cài đặt ứng dụng lên AVD (máy ảo) của bạn và khởi động nó và hiển thị ứng dụng lên giao diện máy ảo như hình dưới đây:

Như vậy, ứng dụng Android đầu tiên của bạn – Hello World – đã được tạo và chạy thành công!

1.4 Các thành phần cơ bản dùng để lập trình ứng dụng Android

Với một ứng dụng Android đơn giản chỉ hiển thị lên dòng chữ Hello World thì chúng ta đã tạo xong, nhưng để lập trình một ứng dụng Android phức tạp như chỉnh sửa ảnh, chỉnh sửa video hay Mạng xã hội nào đó rõ ràng cần sử dụng nhiều thành phần của Android để lập trình hơn. Dưới đây là một số thành phần cơ bản thường dùng để lập trình ứng dụng Android:

Xem Thêm  Viết mã một bố cục thiết kế blog sành điệu trong HTML & CSS | Blog thiết kế web giúp các nhà thiết kế trang web và đồ họa - cách tạo blog trong trang web html

Layout
Activity
Fragment
View, map View layout để xử lý trong Activity.
Cơ bản xử lý sự kiện về View và các sự kiện khác trong Activity:
View: onClickListener, onDrag, onDrop, onMove.
Chuyển màn hình: Activity / Fragment.
AndroidManifest.xml
res/drawable , res/mipmap
res/values : strings.xml, dimens.xml, colors.xml
main/assets
Cách tích hợp thư viện ngoài trong build.gradle.

2. Những kỹ năng cần có của lập trình viên android.

2.1 Có sự kiên trì

Khi học lập trình Android chắc chắn chúng ta sẽ phải đối mặt với nhiều khó khăn. Những kiến thức mới không thể dễ dàng tiếp cận, làm quen và nắm bắt rõ ràng và chính xác. Bởi thế, trước khi học lập trình Android cần đảm bảo bản thân có sự kiên trì theo đuổi tới cùng.

2.2 Tinh thần hợp tác

Bạn sẽ không tránh khỏi phải hợp tác với các designer, marketer, hoặc những người quản lý ở cấp cao.. Ảnh hưởng với các đồng nghiệp, và hợp tác với những người khác để tạo ra sản phẩm đặc biệt.

2.3 Khao khát và nỗ lực học hỏi

Học tập, bổ sung những kiến thức cho bản thân là việc làm suốt đời, cần được cố gắng nỗ lực không ngừng nghỉ. Có sự nỗ lực, có sự khao khát mới giúp chúng ta cố gắng và đạt được kết quả cao trong công việc, ở lĩnh vực mà mình đam mê và theo đuổi. Đặc biệt là với sự phát triển nhanh chóng của ứng dụng di động, thay đổi từng ngày thì việc có thể học tập liên tục, cập nhật kiến thức hữu ích cho bản thân là điều quan trọng.

Xem Thêm  COLUMNS_UPDATED (Transact-SQL) - Máy chủ SQL - cập nhật cột trong sql

2.4 Có vốn ngoại ngữ tốt:

Ngoài ngữ tốt luôn là một điểm công với các lập trình viên, ví dụ như khi bạn có được vốn ngoại ngữ tốt thì bạn có thể sẽ được giao những trọng trách để giao tiếp với khách hàng và ghi điểm được với sếp của mình. Có ngoại ngữ tốt cũng giúp bạn học hỏi được kiến thức một cách dễ dàng và nhanh hơn, từ đó giúp phát triển các năng lực của bản thân một cách vượt bậc.

2.5 Những kiến thức cứng cần học cho lập trình viên Android

Kỹ năng cứng chính là những kiến thức chuyên môn liên quan tới lĩnh vực mà bạn theo đuổi. Đối với một lập trình viên Android muốn có được thành công với công việc của chính mình thì có thể hiểu về những ngôn ngữ lập trình, những kiến thức cần thiết liên quan là vô cùng quan trọng, cần thiết. Dù là thực hiện phát triển ứng dụng di động trên máy tính Mac, Linux hay Windows PC cũng cần có những yêu cầu, những đòi hỏi cơ bản cần được đảm bảo. Hiểu biết những kiến thức cần thiết mới giúp công việc được tiến hành thuận lợi, có hiệu quả cao.

Mình hi vọng, qua bài viết này, các bạn sẽ có cái nhìn thấu đáo hơn về chặng đường phía trước. Chuẩn bị chinh phục mục tiêu trở thành lập trình viên Android và đồng thời cũng tự trả lời được câu hỏi: những kỹ năng cần có của lập trình viên android?

Nguồn: tutorialspoint.

Viết một bình luận