Thân ái chào đại gia đình VNZ, nay Ngọc Khánh viết topic này với hi vọng chia sẻ và học hỏi với toàn thể anh chị em trên diễn đàn về phần cứng. Phần cứng…

Bạn đang xem: phần mềm kiểm tra lỗi mainboard


1.

Power Supply

: Nguồn cấp từ bộ nguồn ATX sang. Các áp chính: +12V, 5V, 3V3, 5V
STB(tím), -12V
2.

Vcore

: CPU Core, mạch Vcore lấy ngồn 12V từ dây 12V đôi (4 pin) qua mạch sẽ cấp
nguồn CPU Core cho CPU. Lưu ý, nguồn này ngoài cấp cho CPU còn cấp cho cả MCH (Chip
bắc) và ICH (chip Nam) nên nếu MCH hoặc ICH chạm vẫn gây tình trạng mất nguồn này.
3.

Onboard 2V5 Reg

: Lấy 5V chính tạo ra 2V5 cấp nguồn DDR Core cho RAM (đa phần)
và một phần cấp cho MCH. Nhánh khác của 2V5 này tạo áp 1V25 cấp cho bus
RAM(nguồn bus RAM).
4.

Onboard 1V5 Reg

: Lấy 5V chính tạo ra 1V5 cấp nguồn MCH, ICH và AGP Ι/Σ Thường
gọi là nguồn chipset. Mất nguồn này thường làm ICH nóng lên để lâu gây chết chip.
5.

Onboard 5V Reg

: Lấy 12V chính tạo ra 5V cấp nguồn riêng cho mạch Tiếng động
(thường dùng IC 7805).
6.

Onboard VRegs

: Lấy 5V STB (tím) tạo ra 3V3, 2V5, 1V5 cấp nguồn riêng cho chip LAN
onboard.
7.

Các mức áp khác

: Lấy 3V3, 5V STB 5V tạo ra 1V2, 3V3 STB, 1V5 STB, 5V Dual cấp
cho một số mạch khác trên main. Nhất là mạch kích nguồn: đa phần lấy 5V STB, 3V3
STB, 1V5 STB.
8.

IC Clock

: Dùng trực tiếp nguồn 3V3 từ bộ nguồn ATX sang.
9.

HDD, CD/DVD , FDD

: dùng 5V, 12V
10.

Supper Ι/Σ

: Dùng 3V3, 3V3 STB và VBAT (nguồn từ pin CMOS)
11.

Keyboard/mouse PS2

: 5V Dual.
12.

Serial

(Cổng tiếp nối hay gọi cổng COM): 12V, 5V, -12V
13.

Parallel

(Cổng song song hay gọi cổng máy in): 5V
14.

Cổng USB

: 5V Dual
15.

BIOS/FWH

: 3V3
16.

FAN

( quạt tản nhiệt ) các loại: 12V
Tổng kết : Nắm chắc về sơ đồ khối và các mức nguồn là ta có một cái nền thật vững để sửa chữa mainboard rồi đấy, nó là kim chỉ nam để ta thực hiện chuẩn xác việc thống kê và xác nhận hư hỏng.

( Do tính chất công việc nên mỗi ngày mình sẽ tranh thủ viết 1 ít, mình sẽ update liên tục )

II – NHẬN BIẾT LINH KIỆN ĐIỆN TỬ TRÊN MAINBOARD

1)ĐIỆN TRỞ :
Có tác dụng hạn chế hoặc điều chỉnh dòng điện, đồng thời phân tách điện áp trong mạch, nó có kiểu dáng và ký kiêu : trong main pc tất cả chúng ta chỉ gặp điện trở dán( hàn chết trên main) vì vậy mình chỉ đề cập tới điện trở này , và đây là kiểu dáng cũng như cách đọc trị số:

9FIROSN.png

Quy ước quốc tế về nhà cung cấp tính như sau
· Nhà cung cấp điện trở là Ω (Ohm) , KΩ , MΩ
· 1KΩ = 1000 Ω
· 1MΩ = 1000 ₭ Ω = 1000.000 Ω

2) TỤ ĐIỆN:
– Trên main pc chỉ có 2 loại tụ điện, này là tụ gốm và tụ hóa.
Tùy vào cách mắc nó sẽ có tác dụng lọc nguồn lọc nhiễu ,dãn tín hiệu, khi đấu nối với biến áp nó sẽ tạo thành mạch cổng hưởng.
– Đo trên mạch ta chỉ đo được chạm chập, nếu chạm chập thì bắt buộc phải thay, còn đo phóng nạp thì phải dùng đồng hồ cơ ( đồng hồ kim ) và phải rút ra khỏi main.

2SnenjF.jpg

eN8hUeY.jpg

3) CUỘN DÂY: ( Hay hay còn gọi là Cuộn Cảm, biến áp )
– Trong main pc ta thường thấy cuộn dây được đấu nối với tụ điện để điều chỉnh mức cường độ dòng điện, điện áp qua nó, hay để nâng tần số tín hiệu. Hay gặp ở các vị trí như nguồn ram, mạch VRM.

SBXo5R8.jpg

– Lõi dây là Từ không khí hay lõi thép kỹ thuật. Cuộn dây rất khó hỏng vậy nên để thống kê thì rất dễ, ta có thể dùng đồng hồ cơ ( kim ) hay đồng hồ số để đo, ta chỉ việc đo thông mạch – tức là vặn đồng hồ về thang đo thông mạch ( thang có chuông kêu tít tít ), ta để hai que đo vào hai đầu cuộn dây nếu thấy chuông kêu tít tít thì biến cuộn dây đó còn tốt.
4) MOSFET
– Trên Mainboard ta thường thấy đèn Mosfet được sử dụng rất nhiều, chúng được sử dụng trong mạch điều khiển nguồn cấp cho CPU, cho Chipset và RAM.
– Mosfet là transitor trường hoạt động dựa trên hiệu ứng từ trường để tao ra dòng điện. Chúng được tạo ra từ các chất bán dẫn И-ᴘ-И đối vời mosfet ngược và ᴘ-И-ᴘ dành riêng cho mosfet thuận.

 • Mosfet thuận : Khi ta đặt que đen ở 𝓓, que đỏ ở Ş đồng hồ kim X1 ôm lên gần hết kim.

 • Mosfet ngược được dùng trên mainboard PC : Khi đặt que đỏ ở 𝓓, que đen ở Ş thì đồng hồ sẽ lên

Mosfet được cấu trúc bởi 3 cực :

 • Cực cổng (Gate) : cực ₲.

 • Cực nền (Drain) : cực 𝓓.

 • Cực nguồn (Source) : cực Ş.

Đặc tính : Cực ₲ với 𝓓 luôn cách điện, cực ₲ với Ş luôn cách điện. Những trường hợp đo giữa các cực này kim lên là mosfet bị chập hoặc bị dò. Để xác nhận chân của Mosfet xoay 2 chân mosfet về phía người mình. Bên trái là chân ₲, bên phải chân Ş và phía trên là chân 𝓓.

DLq3oey.gif

8xKfuKD.jpg

– Cách thống kê mosfet thì mình sẽ trình bày ở phần thống kê và xác minh sau cụ thể hơn. Bởi mosfet là linh kiện thường hay hỏng trên main pc, tới 70% bệnh đều liên quan đến ” nàng “.
5 ) THẠCH ANH…
– Trên main pc thạch anh nằm gần con IC xung clock, chip Nam, IC LAN…Thạch anh có kí hiệu là: Ҳ,У. Hình dạng của thạch anh: Thạch anh có nhiều hình dạng như: Hình chữ nhật, có hai chân ở hai bên đầu, hình chữ nhật có bốn chân mỗi đầu có hai chân, hình elip có hai chân ở hai bên đầu….

x92yCqD.png

eLld7uO.jpg

dsyq38q.jpg

– Tác dụng và cách thống kê :
Thạch anh dùng để tạo ra khối dao động, và tần số dao động được ghi trên lưng thạch anh.Trong điện tử phần lớn để tạo tần số đươc ổn định vì tần số của thạch anh tạo ra ít bị tác động bởi nhiệt độ hơn là các mạch dao động RC. Trong vi điều khiển bắt buộc phải có thạch anh, vì khi xét cụ thể thì vi điều khiển có CPU, timer,… CPU bao gồm các mạch logic và mạch logic muốn hoạt động cũng nên có xung clock, còn timer thì cũng phải có xung để đếm. Tùy loại vi điều khiển mà bao nhiêu xung clock thì ứng với 1 chu kì máy, và với mỗi xung clock thi vi điều khiển sẽ đi làm 1 công việc nhỏ ứng với lệnh đang thực thi.

Cách đo là dùng đồng hồ đo vạn năng, vặn đồng hồ ở cơ chế đo Hz đặt vào hai chân thạch anh, và xem chỉ số được hiển thị trên đồng hồ, nếu chỉ số trên đồng hồ đúng với chỉ số ghi trên lưng thạch anh thì thạch anh tốt, trường hợp sót lại là thạch anh hỏng.

Xem Thêm  15 ứng dụng quay phim màn hình Android và iOS tốt nhất - quay màn hình android 10

6)ROM (BIOS)
– Là linh kiện cũng rất trọng yếu, nó chứa hệ điều hành cơ bản ( Dos ) được nhà sản xuất thiết lập sẵn, giúp việc nhận dạng phần cứng, và điều phối hoạt động đồng bộ của các linh kiện phần cứng khác. Không có linh kiện điện tử BIOS này thì PC không hoạt động được.
– Kiểu dáng của nó có nhiều loại lắm tùy vào đời main cũ hay mới, main đời cũ đa số là BIOS rời, có thể nhổ ra khỏi main một cách đơn giản, còn main đời mới thì BIOS được hàn chết trên main, muốn lấy ra phải dùng máy khò hàn.

AdIaPi7.png

1qRslZD.jpg

ymv6O0H.jpg

– Bios lỗi thường không thể dùng software để sửa được, mà muốn nạp lại bios phải dùng dụng cụ riêng, này là máy nạp bios, trên thị trường có nhiều máy nạp bios nhưng mình thấy dễ sử dụng và thông dụng này là loại máy TL866 – Minipro

s6WQGLK.jpg

– Trên main đời mới thường có BIOS dạng hàn chết trên main và có 2 con như vậy, được ký hiệu là ʍ-Bios và Ɓ- Bios. Con ʍ-Bios là con chính, còn con Ɓ- Bios là con phụ ( sơ cua- chưa hoạt động),mình thường thay thế vị trí giữa con ʍ- và Ɓ- cho nhau nếu con ʍ- bị lỗi.

7)CHIPSET NAM – CHIPSET BẮC
α) CHIP BẮC :
– Là IC lớn nhất trên main, nằm gần CPU nhất, nó quyết định độ mạnh và giá thành của mainboard, giá thành riêng của main ( không tính CPU) thì đắt hay rẻ là nằm ở chíp bắc này.

dpkLKYO.jpg

Nhiệm vụ:

 • RAM,

  Liên lạc giữa các thiết bị CPU AGP hoặc PCI Express , và chip cầu nam.

 • Một vài loại còn chứa chương trình điều khiển video tích hợp, hay hay còn gọi là Graphics and Memory Controller Hub (GMCH) hay VGA onboard.

– Những lỗi hay gặp ở chip bắc này thường là oái ăm nhất, rất khó xử lý vì đòi hỏi kỹ thuật cao khi thay thế, và giá thành con này cũng đắt đỏ ( vậy nên kỹ thuật viên thường lấy trong xác của main khác nếu thích hợp, còn không thì khuyên khách hàng mua main mới)
ɓ) CHIP NAM
– Là chíp lớn thứ 2 trên main, đóng vai trò rất trọng yếu trong việc quản lý các linh kiện thiết bị khác có vận tốc chậm. Như hình ảnh bên trên ta thấy chip nam nằm ở xa CPU hơn.
Nhiệm vụ:

 • Quản lý và giao tiếp với các thành phần như: các khe PCI, giao tiếp USB, chip Sound, chip LAN, BIOS ROM, chip SIO (Riêng SIO sẽ quản lý: Keyboard, mouse, FDD, COM, LPT) .

8)IC CLOCK
– Mạch tạo xung Clock hay IC Clock có nhiệm vụ tạo xung đếm, xung clock cho từng phòng ban trên main hoạt động không xung đột lẫn nhau.

8l9FxCs.jpg

– Cách nhận ra : là con IC hình chữ nhật có 2 hàng chân rết ( so với main đời cũ ), là hình vuông so với main đời mới. Và luôn đứng cạnh thạch anh 14.3MHZ, vậy để tìm được con IC này cứ việc tìm con thạch anh 14.3MHZ thì con IC bên cạnh ngay nó là IC CLOCK.

9)IC SOUND….
– Có nhiệm vụ quản lý chất lượng cũng như xung nhịp tiếng động, nó có hình vuông 4 hàng chân rết,
xung quanh IC này thường có rất nhiều tụ lọc nhiễu.
10) IC LAN
– Có nhiệm vụ quản lý đường truyền Mạng internet ( mạng ), thường đứng cạnh thạch anh 25 MHZ.

III- THỰC HÀNH ĐO ĐẠC


1) ĐO MOSFET
α) KIỂM TRA SỰ SỐNG CHẾT ( ĐO CHẠM CHẬP )
– Với việc xác minh xem mosfet có bị chạm chập hay không thì ta có thể đo trực tiếp trên mainboard
Ta nhớ lại cấu trúc và đặc tính của ” nàng ” tí đã.
Mosfet được cấu trúc bởi 3 cực :

 • Cực cổng (Gate) : cực ₲.

 • Cực nền (Drain) : cực 𝓓.

 • Cực nguồn (Source) : cực Ş.

Đặc tính : Cực ₲ với 𝓓 luôn cách điện, cực ₲ với Ş luôn cách điện. Những trường hợp đo giữa các cực này kim lên là mosfet bị chập hoặc bị dò. Để xác nhận chân của Mosfet, anh em xoay 2 chân mosfet về phía người mình. Bên trái là chân ₲, bên phải chân Ş và phía trên là chân 𝓓.

Vậy nên khi đo ta chỉnh đồng hồ kim về thang đo X1 (so với đồng hồ số thì chỉnh về thang đo Diot)

9NnlhFO.jpg

 • Que đỏ đặt ở 𝓓, que đen đặt ở Ş.

 • Đảo chiều que đo, tức là que đỏ ở Ş, que đen ở 𝓓.

+ Nếu cả 2 chiều đo thấy : Một chiều kim lên một tí, còn một chiều kim lên gần hết thang đo => Đèn không bị chập chân 𝓓 – Ş.
+ Trái lại khi đo cả 2 chiều đồng hồ lên 0 ôm là đèn chập chân 𝓓 – Ş.
ɓ) KIỂM TRA CHẤT LƯỢNG CỦA MOSFET (TỐT HAY BỊ XUỐNG CẤP)
Để đo chất lượng đèn mosfet thì ta phải tháo hẳn mosfet ra ngoài và để trên miếng giấy ( cách điện ) để đo, hoặc tháo 2 chân ₲, Ş ra khỏi mainboard.

( CHÚ Ý – Thắc mắc đề ra ở đây là làm sao để tháo Mosfet ra ngoài? Muốn tháo được nàng ra ngoài thì ta phải dùng máy khò nhiều đầu khò, chọn loại đầu khò thích hợp, điều chỉnh nhiệt độ cỡ khoảng 400- 500 độ ₵, tra mỡ tản nhiệt trên lưng mosfet để tránh hư hỏng nàng sau đó dí đầu khò trên lưng khoảng 10s nếu thấy thiếc ( chì ) chảy ra thì dùng nhíp gắp nàng ra ngoài. )

Ta đo 6 chiều que đo, chỉ một chiều kim đồng hồ lên là đèn mosfet còn tốt.

 • Que đen đặt ở 𝓓, que đỏ đặt ở Ş.

 • Que đen ở 𝓓, que đỏ chuyển qua ₲.

 • Đảo chiều que đo cho que đỏ ở 𝓓, que đen ở Ş => Đồng hồ chỉ lên khi đặt ở đây.

 • Que đỏ ở 𝓓, que đen ở ₲.

 • Que đỏ ở ₲, que đen ở Ş.

 • Que đỏ ở Ş, que đen ở ₲.

Các trường hợp sau là đèn Mosfet bị hỏng .

 • Khi đo giữa ₲ và Ş thấy có trở kháng thấp gần bằng 0 ôm => Là đèn bị dò hoặc chập ₲ – Ş.

 • Đo giữa ₲ và 𝓓 thấy có trở kháng thấp => Là đèn bị dò hoặc chập ₲ – 𝓓.

 • Nạp dương cho ₲ để mở đèn. Nạp dương bằng phương pháp để que đỏ ở Ş, que đen ở ₲. Sau đó giữ nguyên chân que đỏ ở Ş, mang que đen lên chân 𝓓. Nếu kim đồng hồ lên 0 ôm là đèn dẫn tốt. Đèn không lên là đứt chân 𝓓 – Ş.

 • Nạp âm cho ₲ để tắt đèn. Nạp âm bằng phương pháp để que đen ở 𝓓, que đỏ ₲. Sau đó giữ nguyên que đen ở 𝓓, mang que đỏ sang chân Ş. Nếu kim đồng hồ vẫn lên 0 ôm là chập 𝓓 – Ş, trái lại đồng hồ không lên là tốt.

Với các trường hợp đo bị chạm chập, hay bị dò thì thay mosfet tương tự vào là được. Ví dụ mosfet ở mạch nguồn CPU thì thay mosfet bằng cách lấy từ main khác của nguồn CPU để thay. Cũng có 1 số con giống mosfet như : LM1117, APL1085, FAN1084, L1117… là ic ổn áp tạo điện áp 1.5v, 3v3 nếu không rõ thì phải xác minh bằng sơ đồ datashet

2)ĐO CÁC MỨC NGUỒN
– Với thao tác thống kê các mức nguồn giúp ta xác nhận được mức điện áp của từng mạch rồi từ đó có thể xác nhận được pan bệnh và hướng xử lý.
– Việc đo các mức nguồn ( tức là đo nóng : cần cấp điện cho toàn mạch bởi bộ nguồn ATX ) vậy nên thật cẩn trọng bởi có thể gây chạm chập khi đó lợn lành thành què thì mệt lắm.
Đo các mức nguồn để giúp xác nhận pan bệnh nào mà kích được nguồn nhưng PC không lên màn hình hay kích được nguồn nhưng quạt chỉ quay rồi tắt…𝒱..𝒱

aQvmJo2.jpg

Như vậy thứ tự nguồn sẽ có như sau: tôi ký hiệu là 𝒱 để chỉ điện áp

𝒱-Ram —–> 𝒱-Nam ——> 𝒱-Bắc ——> 𝒱-Vga —–> 𝒱-CPU ( Vcore )
– theo thứ tự đó có nghĩa là : nguồn Ram có trước, rồi đến chíp Nam, tiếp đó là Chíp Bắc, tiếp đó là Vga, và cuối cùng là mạch VRM ( mạch VRM là mạch nguồn CPU ).

Các mức điện áp ổn định khoảng như sau:

cELtSkg.jpg

Này là ứng dụng cho các main ram 3 nhé.
– ĐỂ đo các mức nguồn thì ta có thể đo nóng các con Mosfet
– Que đỏ đặt tại chân Ş, que đen nối mass.

Riêng Nguồn ram còn tồn tại cả nguồn Bus Ram ( đọc là bớt ram ), nguồn đó ta đo trực tiếp trên khe ram, cũng que đen nối mass, còn que đỏ đặt tại các chân của khe ram. ( Sẽ có bài cụ thể về đo nguồn bus ram )
– Nguồn Bus ram được tính bằng công thức : 𝒱-Bus Ram = 1/2 * 𝒱-Ram, ví dụ, 𝒱-ram đo được 1.5v thì 𝒱-bus Ram sẽ là 0.75v
———–( mình sẽ viết tiếp phần này…… )

III – CHẨN ĐOÁN PAN BỆNH BẰNG CARD TEST ( chỉ dùng khi kích được nguồn, tức là kích nguồn quạt CPU quay nhưng PC không lên hình hoặc quay vèo cái là tắt )
– Đôi nét về CARD test main: Card test main là thiết bị không thể thiếu so với bất kỳ kỹ thuật viên nào, nó có giá thành rẻ ( tùy loại ), nằm cỡ từ 70k đến 300k.
Trước nhất tất cả chúng ta cần nắm vững hình dạng cùng những đặc tính có trên card test main thì mới có thể sử dụng đúng nhất. Card test main được kết nối thông qua khe cắm PCI và PCI-ex1. Trên thiết bị có khá nhiều đèn tín hiệu mô phỏng các pan bệnh khác nhau.
Sm8Yp1F.jpg

+ Đèn tín hiệu RST: Nếu Mainboard bị xung reset đèn này sẽ sáng rồi tắt ngay. Điều này rất trọng yếu, nếu đèn RST không sáng hay sáng liên tục không tắt thì có khả năng bo mạch chủ mất điện áp Ram, CPU, Chipset hoặc lỗi IC, SIO…

+ Đèn tín hiệu CLK: Đèn này giúp báo hiệu xung clock hoạt động ổn định.

+ Đèn tín hiệu 7 đoạn (2 hoặc 4) báo hiệu mã Post: Đây có vẻ là LED trọng yếu nhất bởi tất cả chúng ta sẽ dựa vào nó để hiểu rằng PC đang bị bệnh gì.

dưới đây là hình ảnh sử dụng card test main
2oKcMlK.jpg


Với 4 đèn led hiển thị mã code trải dài trong hệ 16.
– Hệ 16 bao gồm 6 chữ cái : 𝓐, Ɓ, ₵, 𝓓, E, ₣ và 10 chữ số : 0,1,2,3,4,5,6,7,8,9
Do đó sử dụng card test main này giúp tất cả chúng ta chẩn đoán bệnh rất nhanh, làm rút ngắn thời gian mày mò.

– Bằng kinh nghiệm của tôi, các bạn Note thật kỹ hình ảnh dưới đây tôi sẽ giải thích tường tận

cELtSkg.jpg

– CARD TEST SẼ HIỂN THỊ MÃ CODE BẮT ĐẦU BẰNG CÁC CHỮ CÁI NÀO THÌ MÌNH CỨ TÌM BỆNH Ở VÙNG ĐÓ, NGHĨA LÀ:
– các bệnh về RAM thì card test sẽ hiển thị khởi đầu bằng các chữ cái : Ɓ hoặc hoặc 𝓓
– Các bệnh về BIOS thì card test sẽ hiển thị khởi đầu bằng các chữ cái : E hoặc 𝓐, hoặc đèn Frame, hoặc đèn IRDR.
– Các bệnh liên quan đến CPU thì card sẽ hiển thị bằng : FFFF, hoặc 0000 hoặc đèn Reset sáng miết, hoặc hiển thị toàn dấu trừ

– – – –


** Đèn báo có thể chữ cái kết phù hợp với số, hoặc toàn là chữ cái, hoặc toàn là số, mỗi kiểu báo đều có ý nghĩa tách biệt. Các bạn muốn biết thật kỹ hơn thì tra tại trang này nhé :
– Việc sử dụng card test main thật lợi hại, khi ta biết lỗi ở vùng nào thì cứ vùng này mà mò, lúc đó tha hồ mà xách đồng hồ mà thống kê.
***
Đây là ví dụ mình sử dụng card test để chẩn đoán bệnh vì sao PC kích nguồn được mà không lên hình. Mình bắt được bệnh là lỗi liên quan đến RAM – vì card test báo là d0 d0

2oKcMlK.jpg

Bài tập nè: nếu card test báo : 00 00, hay C3 C3 thì lỗi ở phần nào ?….tự trả lời ở phần dưới nhé.

– Với thao tác thống kê các mức nguồn giúp ta xác nhận được mức điện áp của từng mạch rồi từ đó có thể xác nhận được pan bệnh và hướng xử lý.- Việc đo các mức nguồn ( tức là đo nóng : cần cấp điện cho toàn mạch bởi bộ nguồn ATX ) vậy nên thật cẩn trọng bởi có thể gây chạm chập khi đó lợn lành thành què thì mệt lắm.Nhìn trên sơ đồ mạch trên như tôi đã vẽ các bạn có thể hình dung thứ tự xuất hiện nguồn ở các mạch. ( Các vị trí đánh dấu * là Mass, tức là ko có điện )Như vậy thứ tự nguồn sẽ có như sau: tôi ký hiệu là 𝒱 để chỉ điện ápV-Ram —–> 𝒱-Nam ——> 𝒱-Bắc ——> 𝒱-Vga —–> 𝒱-CPU ( Vcore )- theo thứ tự đó có nghĩa là : nguồn Ram có trước, rồi đến chíp Nam, tiếp đó là Chíp Bắc, tiếp đó là Vga, và cuối cùng là mạch VRM ( mạch VRM là mạch nguồn CPU ).Các mức điện áp ổn định khoảng như sau:Này là ứng dụng cho các main ram 3 nhé.- ĐỂ đo các mức nguồn thì ta có thể đo nóng các con Mosfet- Que đỏ đặt tại chân Ş, que đen nối mass.Riêng Nguồn ram còn tồn tại cả nguồn Bus Ram ( đọc là bớt ram ), nguồn đó ta đo trực tiếp trên khe ram, cũng que đen nối mass, còn que đỏ đặt tại các chân của khe ram. ( Sẽ có bài cụ thể về đo nguồn bus ram )- Nguồn Bus ram được tính bằng công thức :ví dụ, 𝒱-ram đo được 1.5v thì 𝒱-bus Ram sẽ là 0.75v———–( mình sẽ viết tiếp phần này…… )( chỉ dùng khi kích được nguồn, tức là kích nguồn quạt CPU quay nhưng PC không lên hình hoặc quay vèo cái là tắt )- Đôi nét về CARD test main: Card test main là thiết bị không thể thiếu so với bất kỳ kỹ thuật viên nào, nó có giá thành rẻ ( tùy loại ), nằm cỡ từ 70k đến 300k.Trước nhất tất cả chúng ta cần nắm vững hình dạng cùng những đặc tính có trên card test main thì mới có thể sử dụng đúng nhất. Card test main được kết nối thông qua khe cắm PCI và PCI-ex1. Trên thiết bị có khá nhiều đèn tín hiệu mô phỏng các pan bệnh khác nhau.Đèn tín hiệu báo nguồn 3v, 5v, 12v+ Đèn tín hiệu RST: Nếu Mainboard bị xung reset đèn này sẽ sáng rồi tắt ngay. Điều này rất trọng yếu, nếu đèn RST không sáng hay sáng liên tục không tắt thì có khả năng bo mạch chủ mất điện áp Ram, CPU, Chipset hoặc lỗi IC, SIO…+ Đèn tín hiệu CLK: Đèn này giúp báo hiệu xung clock hoạt động ổn định.+ Đèn tín hiệu 7 đoạn (2 hoặc 4) báo hiệu mã Post: Đây có vẻ là LED trọng yếu nhất bởi tất cả chúng ta sẽ dựa vào nó để hiểu rằng PC đang bị bệnh gì.dưới đây là hình ảnh sử dụng card test main- CARD test main này có mã POST CODE được tính toán trong hệ HEXA ( Hệ thập lục phân – 16 )Với 4 đèn led hiển thị mã code trải dài trong hệ 16.- Hệ 16 bao gồm 6 chữ cái : 𝓐, Ɓ, ₵, 𝓓, E, ₣ và 10 chữ số : 0,1,2,3,4,5,6,7,8,9Do đó sử dụng card test main này giúp tất cả chúng ta chẩn đoán bệnh rất nhanh, làm rút ngắn thời gian mày mò.- Bằng kinh nghiệm của tôi, các bạn Note thật kỹ hình ảnh dưới đây tôi sẽ giải thích tường tận- CARD TEST SẼ HIỂN THỊ MÃ CODE BẮT ĐẦU BẰNG CÁC CHỮ CÁI NÀO THÌ MÌNH CỨ TÌM BỆNH Ở VÙNG ĐÓ, NGHĨA LÀ:- các bệnh vềthì card test sẽ hiển thị khởi đầu bằng các chữ cái :hoặchoặc- Các bệnh vềthì card test sẽ hiển thị khởi đầu bằng các chữ cái :hoặc, hoặc đèn, hoặc đèn- Các bệnh liên quan đếnthì card sẽ hiển thị bằng :, hoặchoặc đènsáng miết, hoặc hiển thị toàn dấu trừ** Đèn báo có thể chữ cái kết phù hợp với số, hoặc toàn là chữ cái, hoặc toàn là số, mỗi kiểu báo đều có ý nghĩa tách biệt. Các bạn muốn biết thật kỹ hơn thì tra tại trang này nhé : POST CODE Iltel – Việc sử dụng card test main thật lợi hại, khi ta biết lỗi ở vùng nào thì cứ vùng này mà mò, lúc đó tha hồ mà xách đồng hồ mà thống kê.***Đây là ví dụ mình sử dụng card test để chẩn đoán bệnh vì sao PC kích nguồn được mà không lên hình. Mình bắt được bệnh là lỗi liên quan đến RAM – vì card test báo làBài tập nè: nếu card test báo : 00 00, hay C3 C3 thì lỗi ở phần nào ?….tự trả lời ở phần dưới nhé.


Xem thêm những thông tin liên quan đến đề tài software xác minh lỗi mainboard

How to Use multimeter DIODE MODE to find ANY motherboard fault.

alt

 • Tác giả: iPad Rehab
 • Ngày đăng: 2017-10-25
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 2988 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: And—it is fixed. Got image about 5 minutes after ending stream…

  Want to train with us? Come to our in-person only Practical Board Repair School in Rochester NY
  Need data recovery? Contact us at: ipadrehab.com

  Click to open video description to see links to our website, recommended tools, and training.

  Get α Quote for α mail-in repair or data recovery: http://www.mendonipadrehab.com
  Sign up for training with us: http://www.mendonipadrehab.com

  Test out the new tool listed on iPad Rehab Supply Store: http://www.mendonipadrehab.com/!/Dental-bits-for-Dremel-Tool/p/82338001/category=0

  Test out our new sponsor–RepairShopr! An all-in-one platform for managing your repair business
  https://www.repairshopr.com?utm_content=pc-jj&campID=jj

  Jessa’s Equipment Links:

  ›Charging:
  USB ammeter: http://amzn.to/2k2suZN
  Bona fide MFI charging cables
  Anker: http://amzn.to/2h1ixtl
  RavPower: http://amzn.to/2gB1iyr

  ›Microscopy:
  Recommended microscope: http://amzn.to/2iqE9Rj
  Light ring for microscope: http://amzn.to/2iRRdOt
  0.5x Barlow lens–to increase working distance: http://amzn.to/2iuE3dG

  ›Soldering:
  My soldering station with standard iron: http://amzn.to/2hG656k
  Primary soldering tool–mini hot tweezers http://amzn.to/2hY5DN5
  Favorite tips for mini hot tweezer: http://amzn.to/2iSKF67
  Favorite tip for standard iron: BC2 http://amzn.to/2hG6MMV

  ›Ultrasonic cleaning:
  Crest iphone sized cleaner: http://amzn.to/2iuNPNa
  Branson EC cleaning fluid: http://amzn.to/2iSVuFq

  ›Hot Air:
  My hot air station: JBC TE-1QD not available on Amazon, $1500
  Recommended station: Quick861dw:http://www.mendonipadrehab.com/supply-store DO NOT BUY FROM LOUIS, BUY FROM ME. Ι NEED MOAR LAKE HAUZES PLEASE!!!!

  ›Small supplies:
  My favorite tweezers–http://amzn.to/2iCwdfk
  My favorite flux:http://amzn.to/2iCy5Vm
  My favorite solder:http://amzn.to/2hY1gBA
  Kapton tape: http://amzn.to/2iqxVAY
  My blue mat: http://amzn.to/2jfAiKp
  Cutting board Ι solder on: http://amzn.to/2kDO0XJ
  Low melt alloy:http://amzn.to/2iqITGB

  ›Diagnostic tools:
  DC Power supply: http://amzn.to/2iRN9hj
  Multimeter: Fluke 115 http://amzn.to/2iqMmou
  Fine point tips for multimeter: http://amzn.to/2iRPjgP
  Freeze spray:http://amzn.to/2iuNZnE
  Zxwtool: http://www.primetechtools.com/ Use code JESSA

  iPad Rehab is α participant in the Amazon Tiếp thị liên kết quảng cáo program and may receive commission for orders placed through above amazon tiếp thị liên kết product links.

  Multistreaming with https://restream.io/

PM test mainboard

 • Tác giả: gauday.com
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 3190 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm:

Các dấu hiệu mainboard bị hư hỏng và 3 software xác minh lỗi thông dụng

 • Tác giả: fptshop.com.vn
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 4236 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Trong nội dung này, FPT Shop sẽ mang ra các dấu hiệu mainboard bị hư hỏng thường gặp. Cùng một số phương pháp nhận ra lỗi thông dụng để bạn có thể sử dụng, xác minh mainboard có hư hỏng hay không, từ đó có plan để khắc phục lỗi.

5 Bước Cần Kiểm Tra Khi Sửa Chữa Mainboard Máy Tính

 • Tác giả: incare.vn
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 8072 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Địa chỉ sửa mainboard PC uy tinshm, nhanh, có bảo hành tại Tp Hồ Chí Minh. Khi sửa chữa mainboard cần lưu ý những gì? Click xem ngay chia sẻ hay

4 Cách đơn giản giúp bạn xác minh thông tin mainboard

 • Tác giả: ohhmua.com
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 2313 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm:

Cách xác minh main PC và CPU xem có bị lỗi không

 • Tác giả: vitinhquan7.info
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 9886 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Cách xác minh main PC và CPU xem có bị lỗi không và những cách xử lý cơ bản. Một main PC hoặc CPU hư có thể gây ra một loạt các vấn đề khác nhau

Hãy xác minh và khắc phục các lỗi Mainboard trước khi quá muộn

 • Tác giả: hocvienit.vn
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 4087 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Các lỗi Mainboard thường xuất hiện sau một quá trình sử dụng lâu dài. Một khi khi lỗi này không được phát hiện và có các biện pháp xử lý kịp thời thì theo thời gian sẽ gây tác động không tốt đến linh kiện khác. Điều đó cũng đồng nghĩa với việc ngân sách sửa chữa cũng tăng dần theo thời gian.

Xem thêm các nội dung khác thuộc thể loại: Thủ thuật máy tính

Xem Thêm  [Update] Tải GTA 5 Việt hóa Full – Download Grand Theft Auto V 1.50 | download gta 1 full

By ads_php