Hướng dẫn thay ổ cứng laptop chi tiết, ai cũng có thể tự thực hiện

Để tự thay ổ cứng laptop, các bạn cần nắm vững các vấn đề: laptop có suport thay ổ cứng không, laptop sử dụng chuẩn ổ cứng nào, song song phải nắm rõ một số phép tắc căn bản khi tháo lắp thiết bị.

Để tự thay ổ cứng laptop, các bạn cần nắm vững các vấn đề: laptop có suport thay ổ cứng không, laptop sử dụng chuẩn ổ cứng nào, song song phải nắm rõ một số phép tắc căn bản khi tháo lắp thiết bị.

Sau một thời gian sử dụng, ổ cứng laptop có thể đã hỏng hóc, quá chậm hoặc không còn đủ dung tích nên rất là nhiều bạn mong muốn thay ổ cứng cho laptop của mình. Thông thường, nhiều bạn sẽ chọn cách đưa máy đến cửa tiệm hoặc trọng tâm bảo hành để được suport. Nhưng cũng có nhiều bạn mong muốn tự tay tìm hiểu, cải tiến ổ cứng cho laptop của mình.

Trong nội dung dưới đây, xin gửi đến các bạn một bài hướng dẫn thay ổ cứng laptop một cách đầy đủ, chi tiết nhất có thể để các bạn có thể tự thực hiện.

*Note: Việc tự ý tháo vỏ máy & cải tiến linh kiện có thể tác động đến nguy cơ mất bảo hành. Nếu máy còn trong thời gian bảo hành, bạn hãy liên hệ trọng tâm chăm chút KH của hãng laptop mình đang sử dụng để đọc qua chế độ bảo hành cụ thể. Nếu hãng bảo hành linh kiện thì không sao, nhưng nếu bảo hành theo tem thì bạn buộc phải đem đến trọng tâm bảo hành.

Hiện tại tất cả chúng ta sẽ đi vào chi tiết cách thay ổ cứng laptop.

Xác nhận laptop có suport thay ổ cứng được không

Đây là bước cực kỳ trọng yếu, một số laptop như MacBook 2016 về sau, một số dòng Microsoft Surface & một vài laptop siêu mỏng nhẹ trên thị trường sử dụng ổ cứng hàn chết lên bo mạch. Điều này có nghĩa là bạn không thể tự cải tiến ổ cứng cho laptop của mình.

Một vài phương pháp nhỏ để các bạn xác nhận được laptop của mình có thay ổ cứng được không:

  • Laptop gaming thường suport thay ổ cứng, thậm chí suport gắn tới 2 ổ cứng hoặc hơn
  • Nếu thông số kỹ thuật kỹ thuật của laptop ghi rằng máy sử dụng ổ SATA thì hầu hết chắc cú thay được
  • Nếu thông số kỹ thuật kỹ thuật của laptop ghi rằng máy sử dụng ổ ʍ.2 thì cũng thay thế được

Nhìn chung, phần đông laptop hiện tại vẫn cho phép cải tiến, thay thế ổ cứng đơn giản, nhưng cũng nên kiểm soát cho chắc cú.

Xác nhận chuẩn ổ cứng laptop suport

Việc xác nhận chuẩn ổ cứng laptop suport cầu kỳ hơn bạn nghĩ, đây là một trong những bước khổ cực nhất trong quãng đường thay ổ cứng laptop.

Xem Thêm  Thẻ Div - GeeksforGeeks - html div là gì

So với các dòng laptop trên 5 năm tuổi & có thân hình to, nặng thường dùng ổ HDD 2.5 inch. So với những laptop này, bạn hoàn toàn có thể thay ổ cứng SSD 2.5 inch để có vận tốc cao hơn, mượt mà hơn khi cài Windows 10.

Một cái máy tính có thể suport nhiều ổ cứng khác nhau

Với những laptop mỏng nhẹ khoảng 2017 trở về trước sử dụng ổ ʍ.2 SATA hơi nhiều. Từ 2018 đến lúc này dù là laptop mỏng nhẹ hay laptop gaming thường sử dụng ổ ʍ.2 PCIe NVMe cho vận tốc vượt trội.

Nhiều dòng laptop 15 inch, laptop gaming hay dòng Workstation suport cả khe 2.5 inch lẫn khe ʍ.2 PCIe NVMe.

Chưa hết, SSD ʍ.2 lại còn có nhiều kích cỡ khác nhau, thông dụng đặc biệt là 2280, tức rộng 22mm & dài 80mm. Một số ít gặp hơn là 2242 & 2230. Một số laptop sử dụng 2280 nhưng vẫn có chân ốc để gắn 2242 & 2230, nhưng hầu hết không có trường hợp trái lại.

acer aspire e15 m2 screw 100751032 large

Chiếc laptop này tương thích nhiều kích thước SSD M2, có cả chỗ gắn ổ cứng SATA 2.5 inch (có thể là SSD hoặc HDD)

Riêng với MacBook, các dòng MacBook Pro 2015 đổ về trước & một số dòng MacBook cũ khác vẫn thay được SSD, nhưng SSD Apple sử dụng được kiến trúc riêng với ngàm riêng. Phần này khá cầu kỳ, nếu có nhu cầu các chúng ta nên đọc qua các bên phân phối dịch vụ cải tiến, thay thế ổ cứng MacBook thay vì tự thực hiện.

Nếu bạn không quá rành về cách đọc thông số kỹ thuật kỹ thuật, cách dễ dàng nhất để bạn chắc cú ổ cứng mình đang sử dụng là ổ nào thì chỉ cần học theo cách sau:

  • Ấn tổ hợp phím Ctrl + Shift + ESC để mở Task Manager
  • Nếu lần đầu mở Task Manager, bạn chọn More details

  • Chuyển sang tab Performance
  • Chọn vào ô Disk 0 (nếu có hơn 1 ổ cứng trong máy hoặc có gắn ổ cứng rời bạn sẽ thấy thêm Disk 1, Disk 2…)

Screenshot202021 08 0720224337

  • Nếu may mắn bạn sẽ thấy cái tên của ổ cứng ở giai đoạn này, nếu là một tên mã loằng ngoằng thì bạn gõ nguyên cụm mã đó lên Google.

Chẳng hạn máy mình có 2 ổ cứng, ổ trước hết là Hãng Samsung SSD 860 EVO 2TB, nhìn vào hình dạng thì sẽ biết ngay đây là một ổ SSD SATA 2.5 inch.

Ổ thứ hai là WDC WDS240G2G0B-00EPW0, với một đường Google mình biết ngay đây là một ổ ʍ.2 2280 SATA 3.

53265c65e506109a9c6f146914761183

Đây là một ổ SSD 2.5 inch SATA, có thể thay thế cho ổ HDD 2.5 inch thường gặp trên laptop đời cũ

Xem Thêm  MySQL Join Made Made Easy cho người mới bắt đầu - mysql tham gia và

Đây là một SSD ʍ.2 2280 SATA, có vận tốc tương tự ổ SSD SATA ở trên

Sau khoảng thời gian tìm được loại ổ cứng trong máy, mình sẽ chia làm hai trường hợp:

  • Nếu trong máy đang dùng ổ HDD 2.5 inch thì chúng ta nên thay ổ SSD SATA 2.5 inch cho vận tốc cao hơn
  • Nếu máy đang dùng ổ M2 & bạn mong muốn cải tiến dung tích, hãy lưu ý mua đúng loại (đúng chuẩn giao tiếp SATA/NVMe, đúng kích cỡ 2280/2242/2230) với dung tích cao hơn. Nên nhớ nếu laptop bạn chỉ suport ʍ.2 SATA, bạn vẫn gắn được SSD ʍ.2 PCIe NVMe nhưng không khai thác được hết vận tốc ổ cứng.

Đến đây, hi vọng các bạn đã xác nhận được loại ổ cứng laptop suport & đã sắm một ổ cứng mới sẵn sàng cho việc thay thế.

Chuẩn bị thay thế ổ cứng

Một vài chú ý trước khi thay ổ cứng laptop dành riêng cho các bạn. Trước hết là dữ liệu, tốt nhất chúng ta nên có một bí quyết sao lưu an toàn, chẳng hạn lưu trên lưu trữ đám mây, ổ cứng di động… Nếu ổ cứng trong máy có nhiều phân vùng, chúng ta nên chuyển thấy cả những gì trong ổ cài Win sang ổ khác để thuận lợi trong việc copy lại dữ liệu.

Các bạn cũng có thể “ghost win” sang ổ cứng mới, nhưng mình khuyên các chúng ta nên cài lại để có thử nghiệm ổn định nhất.

Các bạn cần chuẩn bị một số đồ vật thiết yếu để tháo laptop, lý tưởng đặc biệt là có một bộ tháo máy. Nhưng còn nếu như không thì bạn phải có đồ tháo máy phù phù hợp với loại ốc laptop sử dụng. Thông dụng đặc biệt là ốc 4 cạnh có thể đơn giản mở bằng tuốc nơ vít nhỏ. 

112 in 1 Multi function Screwdriver Set Mobile Phone Laptop Teardown Repair Tool chave de fenda

Một bộ công cụ tháo laptop chuyên nghiệp

Cũng có loại laptop dùng ốc 5 cạnh giống như MacBook, loại này hiếm gặp hơn & việc chuẩn bị đồ tháo cũng cầu kỳ hơn. Nhưng nhìn chung bạn vẫn cần tuốc nơ vít 4 cạnh để tháo ổ cứng bên trong.

Còn nếu không có lẫy nhựa chuyên dụng để tách ngàm, bạn cũng có thể tận dụng một chiếc thẻ ATM hoặc thẻ nhựa tương tự.

Tiến hành thay thế ổ cứng

Tốt nhất, các chúng ta nên lên Google tìm trước các nội dung hoặc video hướng dẫn tháo lắp chiếc laptop bạn đang sử dụng. Nếu bạn tìm kiếm tiếng Việt không ra, bạn có thể tìm bằng keyword “tên laptop + teardown”. Nếu may mắn tìm được 1 hướng dẫn cụ thể thì bạn sẽ đơn giản hơn nhiều khi thực hiện tiếp các bước dưới đây.

Xem Thêm  Làm cách nào để thêm khóa chính trong câu lệnh Tạo bảng bằng Trình phân tích cú pháp? - - thêm khóa chính trong tạo bảng

*Note: Một số dòng laptop công ty sử dụng chính sách ngàm, việc tháo máy có thể thực hiện bằng tay không. Một số dòng laptop cũ từ 2015 về trước sử dụng một miếng nhựa nhỏ ở mặt dưới để che địa điểm ổ cứng, hiện tại chỉ cần tháo miếng nhựa mà không cần tháo tung mặt lưng.

HP ZBook Fury 15 G7 – Một chiếc laptop có thể tháo mặt lưng đơn giản với chính sách ngàm giữ

Cá biệt, có một vài dòng laptop có SSD nằm mặt trên keyboard chứ không nằm mặt đáy, loại này hơi cầu kỳ, việc tháo nắp trên có nhiều nguy cơ, chúng ta nên hết sức cẩn trọng vì có thể làm đứt cáp màn hình/cáp keyboard/cáp touchpad hay thậm chí chập cháy!

Chúng ta nên chuẩn bị một chiếc khăn mềm để lót laptop trong tiến trình tháo lắp, tránh trầy xước.

Bước 1: Xác nhận địa điểm của các ốc vít, thường toàn bộ ốc đều lộ thiên dưới mặt đáy. Nhưng cũng có một vài mẫu laptop có ốc vít nằm bên dưới các chân cao su chống trượt, hiện tại bạn phải cẩn trọng tháo miếng/dải cao su chống trượt ra.

QafRtKMYGCtUPJge huge

Bước 2: Tiến hành tháo toàn bộ ốc vít, sau đó dùng lẫy nhựa (hoặc thẻ nhựa) tách ngàm & tháo mặt lưng.

Bước 3: Với chủ yếu các loại laptop thông dụng, bạn sẽ thấy ổ cứng xuất hiện ngay sau thời điểm tháo được nắp máy. Nhưng khoan, bạn hãy tìm đến cáp nối pin với bo mạch chủ & tách rời ra. Sau khoảng thời gian tách pin khỏi bo mạch, lật máy lên ấn giữ nút nguồn vài lần để xả hết năng lượng còn trong các tụ. Việc này không nhất thiết phải thực hiện, nhưng nó giúp giảm bớt nguy cơ chập cháy, gây hỏng hóc cho máy.

Bước 4: Tiến hành tháo ổ cứng. Với SSD ʍ.2 thì thường chỉ có 1 con vít duy nhất, việc tháo khá dễ dàng. Với ổ HDD 2.5/SSD 2.5 SATA thì thường sử dụng các miếng kim loại cố định với hơi nhiều ốc, chúng ta nên cẩn trọng tách cáp SATA gắn vào ổ cứng trước. Nhưng nhìn chung việc tháo lắp không khó để thực hiện.

thinkpad t490 ssd upgrade 02

Bước 5: Gắn ổ cứng mới, thực hiện trái lại chuẩn xác các bước lúc tháo ổ cứng.

Bước 6: Gắn lại cáp pin & gắn lại nắp máy.

Bước 7: Cài lại Win nếu bạn không chọn cách ghost.

Trên đây là các bước thay ổ cứng laptop căn bản nhất, có thể ứng dụng phần đông các loại laptop trên thị trường. Hi vọng qua nội dung này các bạn có thể tự thay ổ cứng laptop của mình. Chúc bạn thành công!

Theo FPT Shop

Viết một bình luận