Hướng dẫn toàn tập cách học Photoshop hiệu quả nhất 2021

Note

Đây là một nội dung dài thống kê toàn bộ những thứ liên quan tới việc học Photoshop, bởi thế bạn có thể xem tóm lược bài viết bên dưới & dễ chịu nhảy tới trực tiếp phần nào có câu giải đáp mà bạn đang tìm kiếm nhé!

Phân biệt Photoshop CC, Photoshop CS, Photoshop Portable & Photoshop Elements là gì?

Photoshop CS (Creative Suite) 

Phiên bản Photoshop CS (Creative Suite) là phiên bản được Adobe tung ra năm 2003, phiên bản cuối cùng là CS6. Phiên bản đó là phiên bản trả phí một lần, người dùng được mua & sở hữu. Từ năm 2013, Adobe đã chuyển sang mô hình trả phí theo tháng (hoặc theo năm) & tung ra bộ Photoshop CC (Creative Cloud) thay thế hoàn toàn các phiên bản Photoshop CS trước đây.

Ưu thế

 1. Có đầy đủ các chức năng căn bản của Photoshop
 2. Trả phí một lần sở hữu software mãi mãi

Khuyết điểm

 1. Không còn bán trên thị trường & không được trợ giúp cải tiến từ phiên bản CS6
 2. Không có lưu trữ đám mây & các chức năng thời thượng như phiên bản CC

Photoshop CC (Creative Cloud)

Photoshop CC 2020Hướng dẫn cụ thể Photoshop từ a-z: Cách học Photoshop hiệu quả từ cơ bản 10

Với phiên bản CC, điểm nổi bật lớn nhất của Adobe là chuyển hoàn toàn sang gói cước trực tuyến (giá từ 49,99$/tháng cho cả bộ hoặc 19,99$/tháng cho từng app lẻ).

Công nghệ đám mây này trợ giúp người dùng có được thử nghiệm sử dụng software một cách tiện dụng & tối ưu nhất. Mục đích vị trí đầu tiên của Adobe là giới hạn vi phạm bản quyền & đơn giản tung các bản update hơn.

Ưu thế

 1. Dung tích lưu trữ đám mây 20Gb
 2. Giao diện làm việc (workspace) được ăn nhập hóa giữa các thiết bị
 3. Nhiều dụng cụ thời thượng được thêm vào hơn đối với phiên bản CS
 4. Suport căn chỉnh ảnh RAW với Camera Raw Filter
 5. Bài viết hướng dẫn cách sử dụng tutorial chính hãng từ Adobe
 6. Link các software trong hệ sinh thái Adobe chặt chẽ

Khuyết điểm

 1. Đắt, 50$/tháng cho gói toàn bộ & 20$/tháng cho các app lẻ
 2. Bất tiện khi sử dụng riêng rẽ các software vì không được connect với hệ sinh thái

Photoshop Portable

Photoshop PortableHướng dẫn cụ thể Photoshop từ a-z: Cách học Photoshop hiệu quả từ cơ bản 11

Đây là một phiên bản làm lại đã được crack bản quyền của Photoshop, hoàn toàn không có sản phẩm này trong chuỗi sản phẩm của Adobe, điểm nổi bật lớn nhất giữa nó & các phiên bản Photoshop khác là bạn không cần setup mà chỉ cần click vào gói software để sử dụng ngay.

Ưu thế

 1. Nhẹ hơn software gốc
 2. Đầy đủ các chức năng của Photoshop phiên bản mà bạn đã tải
 3. Tự do di chuyển bất kỳ đâu phải chỉ cần bạn có USB setup Photoshop Portable
 4. Tránh bị chèn thêm các chức năng hoặc áp dụng ngầm tự setup

Khuyết điểm

 1. Không ổn định, hay xảy ra lỗi vì đây là phiên bản crack
 2. Không được trợ giúp update vá lỗi hay thêm chức năng mới của Adobe
 3. Dễ dính virus đính kèm trong các phiên bản Portable
 4. Không link được với các software khác trong hệ sinh thái Adobe

Photoshop Elements

Photoshop elements

Phiên bản dễ dàng của Photoshop. Trả phí một lần giành riêng cho những người với nhu cầu căn chỉnh hình ảnh căn bản.

Ưu thế

 1. Nhẹ ngăn nắp hơn vì ít chức năng hơn
 2. Đầy đủ các chức năng căn bản của Photoshop CC
 3. Gần gũi, dễ dùng vì giao diện tinh gọn hết mức có thể
 4. Thanh toán 1 lần & sở hữu mãi mãi

Khuyết điểm

 1. Chỉ thích hợp cho người mới khởi đầu.
 2. Không link được với các software khác trong hệ sinh thái Adobe

Có nên học Photoshop CS6 không?

Không! Dễ dàng như mình đã trình bày ở phần trên, Photoshop CS6 đã lỗi thời rất lâu rồi

Hiện tại Photoshop đã ra đến phiên bản CC 2021 & tiếp đó sẽ là rất là nhiều phiên bản cải tiến khác.

Nếu bạn search keyword “học Photoshop CS6”, “hướng dẫn tự học Photoshop CS6”, “tài liệu học Photoshop CS6”, “cách sử dụng Photoshop CS6” hay “giáo trình học Photoshop CS6” trên Google, bạn sẽ thấy có rất là nhiều nguồn lỗi thời vẫn còn có. & kết quả tìm kiếm cực kỳ nhiều!

Khi bạn sử dụng một software lỗi thời, hiệu suất làm việc của các bạn sẽ không tốt bởi nó thiếu hơi nhiều chức năng trọng yếu. Photoshop đã biến đổi nhiều chức năng, giao diện. Khi bạn sử dụng Photoshop CS6 hiện tại, có thể bạn sẽ không dễ chịu khi chuyển qua sử dụng giao diện của Photoshop CC.

Thay vì search những keyword về CS6, hãy tìm những keyword liên quan đến Photoshop CC như “tự học Photoshop CC”, “giáo trình Photoshop CC”, & nếu bạn có lựa chọn học Photoshop CC, hãy khởi nguồn từ phiên bản 2017 trở đi nhé ?

Chọn cấu hình laptop đồ họa để học Photoshop

Để chọn được một laptop đồ họa bằng lòng cho bạn thì mình chỉ có 4 cảnh báo sau:

 1. Nắm vững tiền mà mình có (càng nhiều tiền thì cấu hình càng mạnh càng cao): Đây là yếu tố trọng yếu nhất quyết định xem con máy mới của các bạn sẽ như vậy nào.
 2. Chọn cấu hình máy dựa vào software mà mình sử dụng: bạn dùng Photoshop, AI, Indesign, Premiere hay Autocad, Revit, Sketchup, Rhino… Mỗi software đều có một số yêu cầu Hartware nhất định. Cái đòi Chip xử lý, cái đòi Bộ nhớ đệm, cái lại đòi Card màn hình (VGA) nên nhất thiết là phải xem cấu hình đề xuất của software trước khi mua máy. Bạn cần biết chuẩn xác bạn sẽ sử dụng software nào thì khi đó những đề xuất mua máy từ người tư vấn sẽ gần sát với nhu cầu của các bạn hơn
 3. Chọn cấu hình máy dựa vào mức độ sử dụng: bạn có dự kiến sẽ kiếm cơm bằng các software đồ họa này không, hay chỉ dùng để học & làm mấy cái dự án dễ dàng thôi? Chẳng hạn nếu bạn cần làm đồ án tốt nghiệp 16 tờ A0 thì cấu hình phải mạnh hơn rất là nhiều đối với cấu hình vừa đủ chỉ dùng Photoshop để… xóa mụn trên mặt.
 4. Chọn một địa chỉ uy tín để tư vấn: yếu tố này rất trọng yếu, những người có hiểu biết & có tâm sẽ nói cho bạn biết chúng ta nên build con máy như vậy nào để đủ dùng mà vừa với túi tiền của các bạn. Máy tính xách tay thì mình không rành lắm (vì mình xài Macbook) nhưng nếu bạn mong muốn mua chuyên về máy bàn thì mình recommend bạn đọc qua Tân Doanh & Vĩnh Huy Computer (chuyên ráp pc cho đồ họa). Tốt nhất hãy tìm người thân mà bạn tín nhiệm có học thức về ráp máy đi theo bạn ra các tiệm này để nghe họ tư vấn nhé!

Photoshop tốt hơn khi sử dụng trên mac hay pc?

Nên dùng Mac hay PC để học PhotoshopHướng dẫn cụ thể Photoshop từ a-z: Cách học Photoshop hiệu quả từ cơ bản 12

Đây cũng là một câu hỏi bản thân mình hay gặp khi nhiều học viên nhờ mình tư vấn nên mua Mac hay máy tính để làm Photoshop. Sau nhiều năm sử dụng & dạy Photoshop trên cả laptop Windows & Mac, mình có thể giải đáp thật lòng: Photoshop hoạt động giống hệt nhau trên cả hai nền móng. 

Có gì độc đáo giữa Photoshop bằng máy Mac đối với máy tính? Nếu có – thì đó chính là phím tắt!

Hồi trước có vẻ sẽ có sự độc đáo lớn trên máy tính & Macbook nhưng với niên đại công nghệ ngày nay, mọi thứ có thể hầu hết cho bạn thử nghiệm như nhau (hoặc khác nhau rất ít). Bởi vì hãng software nào cũng mong muốn càng nhiều người dùng càng tốt, nên việc họ phải thích nghi với cả hai nền móng là chuyện dễ hiểu.

Chính vì vậy, cả laptop Windows & Mac đều như nhau cho Photoshop. Cái nào tốt hơn thực sự chỉ là theo sở thích cá nhân của các bạn: Bạn thấy dễ chịu hơn trên Windows hay Mac? Chỉ thế thôi!

Nhưng có một vài cảnh báo nhỏ mà mình nghĩ nên thêm vào để bạn đề ra quyết định cho dễ: 

 • Trước tiên, bạn có software bắt buộc hoặc quy trình công việc mà bạn đang làm có lệ thuộc vào Mac hoặc máy tính không? Chẳng hạn: cá nhân mình vừa xài máy tính vừa xài Macbook. Mình không lệ thuộc bất kỳ software nào phải xài duy nhất trên một nền móng nên lựa chọn của mình rất dễ: vì mình mong muốn thử nghiệm cả hai nền móng!
 • Một điều khác cần cân nhắc là Hartware – Photoshop có chạy mau hơn bằng máy tính Windows đối với máy Mac không? Khi so sánh trực tiếp giữa máy Mac & máy tính, thực sự không có sự độc đáo quá lớn về hiệu suất. Thường thì cấu hình Mac sẽ ít hơn máy tính nếu cùng dòng (cũng như Iphone với các dòng Android vậy), nhưng có hiệu năng & độ ổn đỉnh nhỉnh hơn ngoài ra mức giá thì chát hơn rất là nhiều đấy. Vậy nên cũng tùy theo vào bạn thôi.

Nếu bạn mong muốn kiểm soát các yêu cầu hệ thống của Photoshop, bạn có thể xem ngay tại đây.

Hoặc nếu mong muốn tăng tốc Photoshop, bạn có thể xem những cách mà mình hướng dẫn bước này.

Vì sao Photoshop trở nên quá thông dụng?

Thực tiễn Photoshop thông dụng đến độ nó trở thành một “động từ”: “Nhìn là biết ngay cái này đã Photoshop”, “Em đã Photoshop nó trước khi đăng lên Facebook chưa?”

Trước đó, có hơi nhiều áp dụng khác nhau đối đầu trong thị trường đồ họa cùng với Photoshop. Một số khá ấn tượng & thậm chí có thể giải quyết một số thứ tốt hơn Photoshop. Vậy làm thế nào mà Photoshop bật lên & trở nên thông dụng như ngày nay?

Thực tiễn, có ba điều: 

 • Thứ nhất, riêng software Photoshop từ thuở sơ khai chỉ có một vài chức năng căn chỉnh ảnh, sau một thời gian dài, Photoshop mở rộng rất là nhiều chức năng, nó không đánh sâu mà đánh rộng, bởi thế bất kỳ ai cũng có thể học & khởi đầu sử dụng được Photoshop, tuy nhiên nó còn tồn tại thể thêm vào rất là nhiều plugin bên ngoài tích hợp để có thể làm thêm nhiều việc hơn. & thế là khởi đầu trở thành software All-in-One. Hiện tại vẫn có nhiều software trong các mảng nhỏ làm tốt hơn Photoshop, nhưng về sự toàn diện chức năng của nó thì không ai có thể thay thế.
 • Thứ hai, Adobe tích hợp chặt chẽ hệ sinh thái của mình với nhau, họ chẳng những có Photoshop mà còn Illustrator, Indesign, Premier, After Effects… (mô hình mà các ông trùm công nghệ toàn cầu đều làm với sản phẩm của mình như Apple, Amazon, Microsoft…). Điều này có nghĩa là nếu bạn mong muốn có sản phẩm bạn không cần phải đi đâu xa, Adobe có toàn bộ!
 • & cuối cùng sản phẩm tốt là một việc nhưng chẳng thể không kể tới các kế hoạch tiếp thị & bán hàng thông minh của Adobe.

Quy trình làm việc luôn được cải tạo liên tục chính là thứ những gì mọi Chuyên Viên đồ họa chờ mong nhất. Luồng công việc được sắp đặt hợp lý có nghĩa là bạn có thể di chuyển giữa Photoshop, Illustrator & các áp dụng đồ họa Adobe khác một cách đơn giản & hiệu quả.

Ngày nay, các software mới hơn như là InDesign, Premiere & Lightroom vẫn đang ngồi cạnh Photoshop, Illustrator & các software khác trong một hệ sinh thái chặt chẽ.

Học Photoshop để làm gì & dùng vào việc gì?

Học photoshop để làm gìHướng dẫn cụ thể Photoshop từ a-z: Cách học Photoshop hiệu quả từ cơ bản 13

Học Photoshop để làm gì? Câu giải đáp ngắn gọn là: nhiều lắm!

Rất là nhiều người cho rằng Photoshop chỉ được sử dụng để căn chỉnh ảnh, blend màu ?.?. Về căn bản, đây là phần nổi của tảng băng.

& dù rằng mục đích ban đầu của Photoshop là giải quyết đồ họa raster & căn chỉnh ảnh (nếu bạn khúc mắc về raster & vector thì có thể tìm hiểu thêm bài này), nhiều chức năng đã được thêm vào trong những năm qua. Ngày nay, Photoshop có thể làm nhiều hơn việc căn chỉnh ảnh hơn nhiều. Nó được sử dụng trong nhiều nghề công nghiệp ý tưởng & đồ họa, từ nhiếp ảnh đến kiến trúc website, tiếp thị … thậm chí nó còn được sử dụng trong pháp y.

Adobe đã tuyên truyền Photoshop như vậy này trên website của họ: “Adobe Photoshop CC là phần mềm về hình ảnh kỹ thuật số tiên tiến nhất thế giới, được sử dụng bởi các nhiếp ảnh gia, nhà thiết kế, chuyên gia web và chuyên gia video. Ứng dụng mang đến cho bạn sức mạnh tối đa và khả năng kiểm soát sáng tạo để xử lý hình ảnh 2D 3D, tổng hợp chỉnh sửa video và phân tích hình ảnh.”

Chính vì vậy, đủ để bảo rằng, rất là nhiều người đang sử dụng Photoshop cho nhiều thứ khác nhau. Dưới đây, mình nêu ra một vài công việc mà Photoshop có thể khắc phục

Photo manipulation

Mình không biết dùng từ nào tiếng Việt để thay thế manipulation (Google thì nó ra “thao tác” & “điều khiển” hình ảnh), bình bình mình vẫn hay gọi đúng tên gọi như thế (hoặc gọi tắt là man-níp) nên xin vẫn để nguyên như thế nhé.

Như đã bàn bạc ở phần trên, căn cơ của Photoshop là căn chỉnh & giải quyết ảnh. & đây là một ngành nghề rất rộng – manipulation bao gồm toàn bộ các ảnh hưởng căn chỉnh hoặc giải quyết hình ảnh, từ chỉnh màu, loại bỏ một vài khuyết điểm hình ảnh (mụn, tàn nhang) đến… cắt ghép đặt đầu con chó lên thằng bạn thân của các bạn để làm meme!

Với bộ dụng cụ căn chỉnh mạnh khỏe của Photoshop, bạn có thể khiến cho bức ảnh đẹp hơn: bố trí độ tương phản, phơi sáng, biến đổi độ bão hòa… Hoặc, bạn có thể đi sâu vào những thứ như các hiệu ứng đặc biệt & cắt ghép ảnh (từ đúng là composition, là cắt ghép hình ảnh theo một concept nào đó như đi lên mặt trăng, cất cánh trên trời, mấy cái bài viết tiếp thị của Durex ví dụ… tương đối là như thế).

Bạn có thể tạo thành rất là nhiều bức hình ảnh diệu bằng Photoshop (nếu bạn master nó). Thực sự, những giới hạn duy nhất chính là trí tưởng tượng & khả năng ý tưởng của các bạn!

Tác phẩm kỹ thuật số (Digital painting)

Dù rằng nhiều digital artist thích sử dụng áp dụng như Corel Painter để vẽ hơn, nhưng Photoshop cực kỳ thịnh hành trong mảng này.

Khi được kết phù hợp với Tablet vẽ Waccom, Photoshop có thể được sử dụng cho toàn bộ các loại dự án văn nghệ bao gồm truyện tranh, kiến trúc sáng kiến, minh họa kiến trúc nội thất & thậm chí là mỹ thuật.

Chính vì vậy, nếu bạn quan tâm đến mảng digital art, Photoshop dư sức giải quyết nó.

Kiến trúc in ấn

Dù rằng các software như Illustrator hoặc InDesign thích hợp hơn nhiều với các kiến trúc như poster, danh thiếp & brochure, Photoshop cũng có thể giải quyết được các công việc này, đôi lúc nó có thể hơi khó sử dụng một tí.

Trong ngành nghề kiến trúc in ấn, một software bố cục trang như InDesign thích hợp nhất. Ở giai đoạn này, Photoshop hay được dùng để giải quyết các hình ảnh raster có thể được sử dụng trong bố cục từng trang. Chính vì vậy, nếu một hình ảnh cần được bố trí, căn chỉnh màu sắc hoặc cắt xén, nó sẽ được thực hiện trong Photoshop & sau đó chèn vào bố cục InDesign. (hai software này connect với nhau cực kỳ ngon lành)

Nhưng nếu bạn chỉ đôi lúc thực hiện những thứ liên quan đến in ấn (nhất là dàn trang nhiều tờ với sll), bạn hoàn toàn có thể chỉ cần biết sử dụng mỗi Photoshop (bạn cần khám phá những thứ như độ sắc nét hình ảnh, trim & bleed, ?.?.).

Nhưng nếu kiến trúc in ấn sẽ chiếm một phần đông trong các công việc mỗi ngày của các bạn, thì việc dành thời gian để khám phá một software chuyên dụng hơn như là InDesign là sự lựa chọn chuẩn xác.

Kiến trúc website

Ở một góc cạnh nào đó, kiến trúc website có thể được xem là phiên bản có độ sắc nét thấp của kiến trúc in. Dĩ nhiên là còn nhiều thứ độc đáo riêng, nhưng đủ để nói là Photoshop có thể giải quyết được chủ yếu các công việc trong mảng này.

Với Photoshop, bạn chẳng những có thể kiến trúc các yếu tố website như button, banner & icon mà còn tồn tại thể mô phỏng bố cục & kiến trúc website đầy đủ.

Có rất là nhiều designer sử dụng Photoshop để tạo wireframe cho kiến trúc website, kết cấu bố cục website mà họ mong muốn xây dựng. Sau đó, họ có thể áp thương hiệu của người tiêu dùng lên kiến trúc đó. Khi đã hoàn tất & mọi thứ đều ổn, họ có thể sử dụng các lệnh tích hợp của Photoshop để xuất code để căn chỉnh thêm hoặc chuyển cho website developer.

Thông thường, Photoshop được sử dụng để tối ưu hóa & chuyển hóa hình ảnh để sử dụng trên website. Chính vì vậy, trong giới kiến trúc website, Photoshop được sử dụng hơi nhiều bởi designer, developer & marketer.

Căn chỉnh video

Bạn không nhìn nhầm đâu. Photoshop có thể giúp bạn chỉnh được video!

Bạn có thể sử dụng Photoshop để tạo đồ họa sau đó import vào các software căn chỉnh video chuyên dụng như Adobe Premiere (hoặc software hiệu ứng After Effects)  hoặc thậm chí bạn có thể sử dụng Photoshop để căn chỉnh video căn bản – đúng rồi đấy, căn chỉnh video trực tiếp trong Photoshop! Hẳn nhiên khả năng căn chỉnh video ở Photoshop có hơi nhiều giới hạn.

Tóm lại

Dù rằng Photoshop chủ chốt là một software căn chỉnh ảnh, nhưng bạn có thể thấy, nó có thể được sử dụng để giải quyết nhiều tác vụ khác nhau. & tất cả chúng ta sẽ không đề cập đến toàn bộ những thứ khác mà Photoshop có thể làm được nữa – đây chỉ là những công việc thông dụng nhất mà Photoshop được sử dụng.

Cá nhân mình sử dụng Photoshop cho hơi nhiều cho các công việc khác nhau – từ kiến trúc website đến đồ họa video cho đến các dự án cá nhân.

Học Photoshop có khó hay không? Photoshop có dễ sử dụng hay không?

Photoshop có khó hay khôngHướng dẫn cụ thể Photoshop từ a-z: Cách học Photoshop hiệu quả từ cơ bản 14

Khó có thể giải đáp rằng Photoshop có dễ dùng hay không, bởi vì Photoshop là một software rất mạnh (có thể được xem là có thương hiệu lớn nhất nghề & chức năng nhiều nhất), đôi lúc quá tải. Chẳng hạn bạn mong muốn tạo thành một kiểu hình ảnh nào đó, bạn hoàn toàn có thể sử dụng ít nhất theo 3 cách khác nhau bằng các dụng cụ trong Photoshop để ra được kết quả đó.

Tuy thế có thể bảo rằng việc học các nền móng căn bản của Photoshop là cực kỳ đơn giản.

Cái sai thường thấy bước này là mọi người thường khởi đầu học Photoshop bằng cách nhảy vào các chức năng “intermediate” & ”advanced” (các chức năng chuyên sâu của Photoshop) nên họ có thể cảm thấy rất khó vì không hiểu hết được ý nghĩa đằng sau từng thao tác của Photoshop là gì. & họ có thể cảm thấy thất vọng vì nó quá khó.

Chính vì vậy, hãy tham khảo những thứ như giao diện, dụng cụ, các lệnh & panel của Photoshop. & học các phím tắt thông dụng của Photoshop sẽ giúp bạn làm việc hiệu quả hơn trước đây khi nhảy vào các bài giảng chuyên sâu.

Khi bạn đã nắm rõ các dụng cụ cần thiết của Photoshop, một cách tự nhiên, bạn sẽ mong muốn khám phá sâu về những góc cạnh công việc sử dụng Photoshop mà bạn quan tâm nhất.

& điều thú vị cũng như sức mạnh thực sự của Photoshop chính là khi bạn khởi đầu phối hợp các dụng cụ, lệnh & chức năng với nhau.

Khi bạn chìm đắm trong những thứ này, bạn sẽ khởi đầu yêu thích Photoshop vì những gì mà nó có thể đem đến cho bạn. (giống như mình đã từng ^^)

Bạn không cần phải biết & cũng đừng khi nào học hết mọi thứ mà Photoshop có.

Mình mong muốn nhấn mạnh bước này là: Bạn không cần phải biết & cũng đừng khi nào học hết mọi thứ mà Photoshop có. Mình khởi đầu tiếp xúc & học hỏi & sử dụng Photoshop được 7 năm (cũng đủ dài), công việc bây giờ của mình cũng cần phải sử dụng Photoshop mỗi ngày. Dù rằng mình phải học hầu hết là toàn bộ những thứ mà Photoshop có (bởi mình dạy Photoshop) nhưng so với những việc mỗi ngày mình làm, hứa với bạn là không quá 15% khả năng mà Photoshop có thể làm được!

Rất nghiêm túc: Không quá 15%!

Lý do là do Photoshop có thể làm rất là nhiều thứ khác nhau & có thể…theo nhiều cách khác nhau. Dù là ai làm đồ họa, nhiếp ảnh, kiến trúc & hình ảnh dưới bất kỳ cách thức nào đều sử dụng Photoshop vì một điều gì đó – từ họa sĩ truyện tranh & website designer đến nhiếp ảnh gia thời trang…- bất kỳ ai làm bất kể điều gì liên quan đến hình ảnh đều làm trên Photoshop.

Nhưng so với công việc của các bạn, bạn sẽ chỉ sử dụng một phần khả năng của nó. Ở phần sau, tất cả chúng ta sẽ nói rõ ràng hơn về một số điều mà Photoshop có thể làm được.

& hãy cân nhắc điều này: vì Photoshop có quá nhiều chức năng, nó có thể là sự lựa chọn quá mạnh cho những gì bạn cần. Chính vì vậy, bạn có thể mong muốn chọn một software đồ họa dễ dàng hơn. Cũng ở phần sau, tất cả chúng ta sẽ lướt qua một số lựa chọn thay thế Photoshop.

So với nhiều người, sức mạnh vượt trội & tính linh động của Photoshop khiến nó trở thành một lựa chọn tuyệt vời. Dù rằng phần đông nó được sử dụng bởi những người nghiệp dư & đáp ứng sở thích cá nhân (thăm dò dựa vào những học viên mà mình đã dạy).

Chính vì vậy, nếu bạn cho rằng Photoshop sẽ phù phù hợp với bạn, trước hết hãy có một nền móng bền vững về những điều căn bản trước khi đi quá sâu & bạn sẽ thấy Photoshop rất đơn giản sử dụng.

Học Photoshop trong bao lâu thì điêu luyện?

Thành thạo Photoshop trong bao lâuHướng dẫn cụ thể Photoshop từ a-z: Cách học Photoshop hiệu quả từ cơ bản 15

Mình sẽ chia nhỏ thắc mắc lớn này ra thành 3 góc cạnh bé hơn để giải đáp.

Bạn có thể đạt được rất là nhiều thứ chỉ với tuyệt kỹ Photoshop căn bản

Dù rằng không có câu giải đáp chuẩn xác cho thắc mắc mất bao lâu để học được Photoshop, vì điều đó lệ thuộc vào bạn, bạn tiếp thụ nhanh đến đâu & bao nhiêu thời gian bạn giành riêng cho việc thực hành.

Ngoài ra nếu dựa vào những kinh nghiệm của mình trong khoảng thời gian 3 năm mình giảng dạy cập nhật giáo trình liên tục để thích hợp thì 2 tuần là thời gian đủ để bạn kiểm soát toàn bộ những phần trọng yếu nhất của Photoshop nếu bạn dành ra ít nhất 3-4 tiếng mỗi tuần để học (khóa học offline trước đó của mình cũng kéo dài 2 tuần trong 6 buổi học).

Nhưng điều đó là giả thiết rằng bạn đang sử dụng một bộ hướng dẫn học tập tốt (có thể là một quyển sách hay một khóa học Photoshop).

Cách chậm nhất, khó chịu nhất để học Photoshop là thử tự học bằng cách bấm chuột vào từng dụng cụ & nỗ lực hiểu xem nó là gì. Vì sao mình lại cam đoan như thế?

Bởi chính mình là chuột bạch cho thực nghiệm của mình về việc này, mình đã khởi đầu tiếp xúc & học Photoshop theo cách như thế & mình tiến bộ cực kỳ chậm. Chính vì vậy, hãy bảo đảm là bạn tìm ra một nguồn tài nguyên tốt để học.

& một khi bạn có những phép tắc căn bản này, bạn có thể đi theo bất kỳ hướng nào bạn mong muốn với Photoshop.

Việc thực hành kéo dài suốt đời

Sau khoảng thời gian khám phá toàn bộ các nền móng trọng yếu của Photoshop, đã tới lúc thực hành sử dụng nó bằng cách tạo thành các kiến trúc hoặc tập thao tác với ảnh. Định hướng sau đó lệ thuộc vào những gì bạn mong muốn học Photoshop.

& hiện tại là lúc phù hợp để bạn có thể mở rộng những gì bạn biết thông qua các hướng dẫn tutorial trên Youtube & thử nghiệm những điều khác nhau.

Bạn càng làm nhiều chừng nào tốt chừng ấy. Tiến trình học tập là một công cuộc kéo dài suốt đời, & nó chỉ dừng lại thời điểm bạn ngừng học. Điều này hoàn toàn lệ thuộc vào mức độ bạn mong muốn trở nên tốt như vậy nào. 

Chẳng hạn như bạn mong muốn master mảng retouch trong Photoshop, theo kinh nghiệm của mình bạn cần tầm khoảng 20 giờ để học các kỹ thuật nâng cao & tầm hơn 100 giờ thực hành.

Thời gian mà bạn bỏ ra chẳng hề phí

Miễn là bạn sử dụng laptop, bạn hoàn toàn có thể sẽ được hưởng lợi rất là nhiều từ việc học Photoshop sau này, & có khi không chỉ như vậy.

Chẳng hạn như mình, đã học Photoshop từ nhiều năm ngoái, lúc đầu cũng chỉ là vọc chơi & phục vụ việc học ở trường, nhưng cuối cùng mình đã sử dụng nó làm hàng tá thứ, từ banner ads & hình ảnh sử dụng trên website đến công việc freelancer.

Người ta hay nói phải mất 10.000 giờ để điêu luyện một thứ gì đó, mình thì không cho rằng nguyên tắc này là sai, ngoài ra nó có thể khiến mọi người hoang mang khi học mọi thứ.

Dành 10-30 giờ để học Photoshop sẽ giúp bạn tạo thành vô số thứ. Chắc nịch, nó sẽ khiến bạn trở nên linh động & chủ động hơn nhiều.

Hãy nhớ tuyệt kỹ trình bày kết quả của chính bản thân mình một cách chỉnh chu chuyên nghiệp là thứ mà bất kỳ ai cũng nên cần có, này là một dụng cụ để tiếp thị cá nhân cực kỳ hiệu quả.

Mình không có thời nhiều thời gian, nhưng vẫn mong muốn điêu luyện Photoshop…Mình phải làm sao?

Mình có một khóa học Photoshop đặc biệt giành cho người bận bịu với hệ thống bài học do mình tìm hiểu riêng dựa vào những kinh nghiệm từ những khóa học Photoshop quốc tế mình đã học & khóa học Photoshop offline mình đã dạy trong hai năm.

“Làm sao để đầu tư thời gian và nỗ lực đúng để sớm gặt hái kết quả từ việc học Photoshop?” Nếu bạn đang tìm kiếm câu giải đáp thì…

…Nhấp vào nút bên dưới xem bạn sẽ thu được gì keyword học & vì sao nó là phương pháp tuyệt vời cho bạn!

Yes! Cho mình thông tin khóa học!

Photoshop có thực sự đáng giá không?

Ngân sách bỏ ra cho Photoshop thực sự là chướng ngại vật lớn so với nhiều người khi mong muốn mua trực tiếp từ Adobe. Hãy xem bảng giá bên dưới:

Bảng giá PhotoshopHướng dẫn cụ thể Photoshop từ a-z: Cách học Photoshop hiệu quả từ cơ bản 16

13$ mỗi tháng cho Photography kế hoạch (gói thấp nhất) cũng là một chướng ngại vật lớn. Vậy mới nói nó là thứ khá xa xỉ.

Vì sao Photoshop lại đắt như thế? Thật ra đắt hay không còn tùy theo cách bạn nhìn nó.

Việc nó có đắt với bạn hay không lệ thuộc vào việc bạn là người dùng chuyên nghiệp hay chỉ là sở thích cá nhân & mức độ quan tâm của các bạn so với Photoshop.

Những cuộc tranh cãi về việc Photoshop có mắc tiền hay không luôn cầu kỳ (cá nhân mình thì thấy đắt). Không phải ai cũng ưng ý về dịch vụ của Adobe. Thực tiễn là khi lần trước nhất Adobe phát ngôn chuyển sang cách tiếp cận mô hình charge tiền hàng tháng, Adobe đã thu được rất là nhiều phản ứng dữ dội từ người dùng.

Bản thân mình thích cảm nhận sở hữu một software hơn thay vì đi thuê nó như hiện tại & điều khó chịu nhất là… mình còn biết xài các software khác của Adobe & mình cũng tương đối thích cách chúng backlinks để trợ giúp nhau.

Do đó con số thực sự mình phải trả để sở hữu “full bộ” là rất… đáng suy xét. Này là nguyên nhân mình đã có đề nghị cho các bạn những software khác thay thế Photoshop ở phần sau nội dung.

Tuy thế có một thực tiễn rằng tại Viet Nam bạn chẳng thể mua được trực tiếp account Adobe để sử dụng. Mình không biết vì nguyên nhân gì nhưng Adobe đã cấm đăng ký ở thị trường Viet Nam. Bạn chỉ có thể mua lại của reseller (những người mua đi bán lại license) mà thôi.

Bây giờ mình vẫn đang xài Photoshop, nhưng có thể trong tương lai mình sẽ chuyển qua xài một software khác có bản quyền nghiêm chỉnh, nhẹ tiền hơn. Vậy nên mình cũng từng tìm hiểu các giải pháp khác có thể thay thế Photoshop.

Những software thay thế Photoshop

Các phần mềm thay thế Photoshop: Affinity photo, gimp, pixelmatorHướng dẫn cụ thể Photoshop từ a-z: Cách học Photoshop hiệu quả từ cơ bản 17

Nếu bạn không ưng ý về mô hình trả tiền theo tháng của Adobe hoặc nếu bạn cho rằng Photoshop có thể quá sức so với những gì bạn mong muốn, thì có nhiều lựa chọn thay thế Photoshop có thể thích hợp hơn với nhu cầu của các bạn.

Chẳng hạn: nếu bạn mong muốn kiến trúc website & có thể là WordPress, ít nhất bạn sẽ cần một software căn chỉnh đồ họa có thể giải quyết các tác vụ dễ dàng như chỉnh kích thước (sizing), cropping, chỉnh màu căn bản & có thể thêm một vài tác vụ khác.

Trong vài năm qua, có một vài ứng cử viên đã nổi lên như là sự thay thế cho Photoshop. Như tất cả chúng ta sẽ bàn bạc dưới đây, một số Free trong lúc những cái khác có giá vừa túi tiền.

Dù rằng ngày càng có nhiều lựa chọn thay thế, tuy thế không có sản phẩm nào phù phù hợp với sức mạnh, phạm vi dụng cụ của Photoshop, tích phù hợp với các áp dụng Adobe khác & có tính linh động cao như Photoshop.

Nhưng một lần nữa, có vẻ bạn không cần bất kỳ thứ gì trong số đó. Chính vì vậy, đây là một vài giải pháp mà bạn có thể cân nhắc:

Affinity Photo

Ứng cử viên theo mình là lớn nhất của Photoshop hiện tại về giá trị mà nó đem lại đối với ngân sách phải trả là Affinity Photo, nó có phiên bản cho cả máy tính & Mac, bonus thêm áp dụng trên IPad tablet nữa.

Thật lòng mình phải nói với bạn, nếu mình phải chọn một lựa chọn nào khác với Photoshop, mình sẽ nhảy ngay vào Affinity Photo. Với chỉ 49.99$ (1 lần trả duy nhất & bạn sở hữu mãi mãi) nó có thể giải quyết hầu hết rất là nhiều tác vụ mà Photoshop có thể làm được, bao gồm retouch, chỉnh ảnh Raw, manipulation & digital painting.

Điều duy nhất còn thiếu từ Affinity Photo có thể là một số chức năng chuyên sâu mà Photoshop có & tích phù hợp với các áp dụng Adobe khác như Illustrator. & hiển nhiên, hãng Affinity có một sự thay thế Illustrator gọi là Affinity Designer & thậm chí có một địch thủ của InDesign có tên là Affinity Publisher.

Nếu bạn mong muốn sở hữu software của mình thay vì trả tiền hàng tháng để xài hoặc nếu bạn không hoàn toàn cần toàn bộ sức mạnh mà Photoshop có, thì Affinity Photo có thể phù phù hợp với bạn. (Trong tương lai có thể là mình sẽ chuyển qua sử dụng hệ sinh thái này)

GIMP

Kế tiếp là GIMP. Chàng trai này đã có nhiều năm nay, là một sự thay thế nguồn mở & Free cho Photoshop. Dù rằng Free, nhưng GIMP có thể quá cầu kỳ & không trực quan để học. Nó có thể làm rất là nhiều – chủ yếu mọi thứ Photoshop có thể làm – nhưng thường theo cách rối rắm & tẻ nhạt hơn nhiều.

Nhưng, nếu Free phù phù hợp với tình hình tài chính của các bạn, thì GIMP có thể đáng để cân nhắc.

Sự thật mà nói, mình đã biết về GIMP từ lâu & mình đã có thời điểm tải xuống & mở nó trong 30 giây ngắm nghía, nhưng chưa khi nào thực sự thử dùng nó. Nhưng mình biết rằng nó vẫn là một sự thay thế khả thi cho Photoshop … miễn là bạn có đủ nhẫn nại để học hết sự cầu kỳ của nó. (đồ Free như thế là tốt lắm rồi)

Pixelmator

Một ứng cử viên thứ ba thay thế cho Photoshop là Pixelmator chỉ giành riêng cho Mac. Chỉ với 39,99$, Pixelmator có thể không nhiều chức năng bằng Photoshop, nhưng nó vẫn phân phối rất là nhiều chức năng chuyên nghiệp & tùy chọn đáng đồng tiền.

Thách thức lớn nhất với Pixelmator là ở cái nhìn trước nhất, nó có lẽ không trực quan lắm. Bạn có thể cần dành một tí thời gian để làm quen với nó. Nếu bạn là người dùng Mac đang tìm kiếm một phương pháp thay thế Photoshop, Pixelmator đáng để bạn thử qua.

Chúng ta nên học Photoshop hay Illustrator trước?

Nếu bạn vừa mới khám phá về đồ họa, sẽ khá khó để quyết định xem nên học gì trước.

Để biết nên khởi nguồn từ đâu, điều trọng yếu là phải biết & hiểu mỗi dụng cụ chuyên về cái gì. Mình đã có một nội dung chia sẻ rõ điểm khác nhau giữa Photoshop & Illustrator.

Tương đương về Indesign & Lightroom

Mình đã nói rõ ở phần trên InDesign có thể giải quyết các vấn đề về kiến trúc in ấn như danh thiếp, bìa sách, ebook tiếp thị, ?.?. 

So với Lightroom, về căn bản, đây là một áp dụng làm chủ ảnh giúp việc sắp đặt & lập danh sách hình ảnh của các bạn trở nên đơn giản hơn, nó thích hợp & chuyên cho Photographer cần giải quyết hình ảnh với khối lượng lớn

Nhưng trở lại thắc mắc ban đầu: chúng ta nên học cái nào trước? Photoshop hay Illustrator?

Cá nhân mình nghĩ bạn sẽ thấy Illustrator vừa khó học hơn, vừa là một áp dụng đồ họa mà bạn sẽ sử dụng ít thường xuyên hơn Photoshop. Ít nhất, này là những gì mình đã thấy & thử nghiệm trong những năm qua.

Chính vì vậy, nếu bạn mong muốn học cả Illustrator & Photoshop, đề nghị của mình sẽ là khởi đầu với Photoshop. Khi bạn xong nó, hãy nhảy qua Illustrator. Mình nói điều này bởi như tất cả chúng ta đã bàn bạc ở phần trên bạn có thể khám phá những điều căn bản về Photoshop khá nhanh.

& dù rằng các phép tắc căn bản của Illustrator cũng có thể được học khá đơn giản (khó hơn Photoshop một tí), nhưng chắc cú bạn sẽ sử dụng Photoshop nhiều hơn Illustrator trong phần đông trường hợp (nếu bạn không phải & không mong muốn trở thành là graphic designer), đặc biệt nếu bạn quan tâm đến kiến trúc website & giải quyết ảnh.

5 Lỗi sai dễ mắc phải dẫn đến hậu quả cực kỳ nghiêm trọng khi sử dụng Photoshop

5 lỗi sai khi học photoshopHướng dẫn cụ thể Photoshop từ a-z: Cách học Photoshop hiệu quả từ cơ bản 18

Không học phím tắt Photoshop & thao tác bằng hai tay 

Đây là lỗi sai nặng nề nhất của mình, nó khiến cho hiệu suất làm việc của mình giảm đi đáng kể. Giống như việc các bạn luyện đánh laptop bằng 10 ngón vậy, ban đầu có thể chậm, nhưng sau đó các bạn rất ngầu!

Mình đã thống kê các phím tắt thiết yếu nhất mà bạn cần biết trong Photoshop bước này ?

Không sử dụng layer mask 

Cho đến lúc mình hiểu rằng ở Photoshop có cái thứ gọi là layer mask thì lúc đó mình đã bị quen với cách tách nền cổ lỗ sỉ bằng dụng cụ cục gôm (Eraser tool) & mình cũng tốn khá nhiều thời gian để học lại.

Không học cách làm chủ layer hiệu quả

Thử tưởng tượng file đồ án tốt nghiệp của mình 16 tờ A0 với tầm hơn 1000 layer trong này mà không được làm chủ tốt thì chắc lúc tìm lại layer để căn chỉnh chỉ mong muốn khóc mà thôi.

Không sử dụng guide, grid để canh gióng

Cho đến lúc mình được thầy của mình phản hồi mình mới phát hiện layout của mình lung tung & lộn xộn như vậy nào khi không được canh gióng thẳng hàng. Canh gióng là phép tắc căn bản khi bạn kiến trúc bất kể cái gì.

Không đầu tư một con máy đáng tiền để dùng Photoshop 

Photoshop là một trong những thứ ngốn Bộ nhớ đệm nhất trên đời này, bởi thế nó cũng nên cần có cấu hình đủ để dùng, nếu bạn ép Photoshop chạy trên những con máy yếu (hoặc tiếc tiền không đầu tư), sớm thôi bạn cũng sẽ tiễn laptop của các bạn & rước về 1 em khác.

Vấn đề stress nhất là laptop của các bạn chết lúc bạn làm việc chạy deadline hoặc đang kẹt tiền thì rất căng nhé. (Mình đã từng bị lúc mình làm tốt nghiệp…)

7 Phép tắc & 3 cảnh báo khi tự học Photoshop (hoặc bất kỳ software nào khác) giúp bạn học nhanh x3 lần

Nguyên tắc tự học PhotoshopHướng dẫn cụ thể Photoshop từ a-z: Cách học Photoshop hiệu quả từ cơ bản 19

Hiện tại hãy đi cùng mình qua những phép tắc học những software mà mình đã ứng dụng chẳng những trong việc học Photoshop mà còn để học nhanh những tuyệt kỹ khác:

Xác nhận rõ lí do mong muốn học

Rất trọng yếu! Bạn sẽ ngồi hàng tiếng đồng hồ bằng máy tính & có thể việc này kéo dài 30 ngày, vài tháng hoặc có khi là vài năm bạn có sẵn sàng đánh đổi không?

PTS giúp ích gì được cho cuộc đời của các bạn, cho nghề học của các bạn, công việc bây giờ hoặc tương tai? Hay chỉ vì không có PTS mà bạn mất đi một thời dịp nào đó?

Khi học một tuyệt kỹ mới, bạn cần phải thật rõ ràng và cụ thể việc này, vì nếu bạn gián đoạn, mọi thứ sẽ kéo dài & bạn sẽ mất rất là nhiều thời gian hơn là bạn tưởng tượng!

Xác nhận mức độ điêu luyện mà bạn mong muốn

Bạn mong mỏi trình độ của mình như vậy nào sau khoảng thời gian học software này? Bạn cần biết bao nhiêu? Mục tiêu rõ ràng mà bạn mong muốn đạt được sau khoảng thời gian học xong là gì? Có thể là: chỉnh màu retouch hình, kiến trúc trang web, kiến trúc áo thun, logo, làm CV…?

Mình đã từng có những bạn học viên học Photoshop để “cho biết” & kết quả là việc học của các bạn ấy không hiệu quả, bạn học rất đơn giản quên vì nó không thực sự trọng yếu với bạn.

Bạn không hề thích thú để tiếp thụ cái mới mà bản thân bạn cảm thấy không thiết yếu, việc này rất tốn thời gian!

Hãy tập trung vào những thứ rõ ràng!

Gạt bỏ những thứ chướng ngại vật chung quanh

Social, inbox, tin nhắn hộp thư online, những cuộc đi chơi “đột xuất” nguy cấp…đều sẽ làm chậm thời gian học tập của các bạn lại. Hãy khẳng định với bản thân dành ra thời gian để học & THỰC HÀNH mỗi ngày, điều độ.

Học tuyệt kỹ cũng tương tự với tập gym vậy, bạn cần kiên định liên tục, nếu bạn bỏ lỡ giữa chừng khi chưa đạt đến một trình độ nhất định, cơ của các bạn ngay mau chóng sẽ teo lại! Sự thật các bạn ạ!

Thực hành nghiêm túc luôn là chìa khóa dẫn bạn đến thành công của bất kể tuyệt kỹ nào. Khi các bạn không làm & không có kết quả, động lực của chúng ta sẽ mai một dần!

Luôn luôn thực hành với phím tắt

Đây là điều mà mình luôn nói với các bạn học viên của mình là dù cho như vậy nào đi nữa, hãy thực hành mọi thứ bằng phím tắt, ban đầu mình sẽ không quen nhưng khi các bạn đã quen thì hiệu suất của chúng ta sẽ nâng lên kinh khủng.

Giả sử mỗi lần sử dụng phím tắt các bạn tiết kiệm được 1s thì nếu các bạn làm 1000 thao tác các bạn sẽ tiết kiệm được 500s! Tin mình đi, rồi các bạn sẽ phải cảm ơn mình vì đã nói cho các bạn điều này.

Đừng trọng yếu chất lượng, hãy tập trung vào số lượng & thời gian

Không để những lời chê bai hay những lời nói ra nói vào về sản phẩm của các bạn làm tác động đến bạn. Đừng tập trung vào sự tiến bộ của các bạn. Chẳng có ai mới học đã làm tốt được ngay cả. Đừng quá cầu toàn về chất lượng.

Hãy đề ra mục tiêu là mình sẽ chỉnh bao nhiêu hình, làm bao nhiêu cái CV, ghép bao nhiêu tấm ảnh, layout bao nhiêu cái album… Dù đẹp xấu thế nào, hãy tập trung vào thực hành số lượng hàng ngày với thời gian ngày càng tốt hơn!

Thật nhiều & thật nhanh! Đừng nói về chuyện đẹp xấu, dẹp nó qua một bên trong thời gian đầu nhé!

Hãy tìm một người thầy!

Tất cả chúng ta hay lầm lẫn rằng tự học là không cần thầy! Tự học cũng là tìm kiếm những thông tin của một ai đó đã làm được & chia sẻ lại, họ cũng được coi là thầy của các bạn rồi.

Đừng học kiểu tự mày mò từ con số 0. Bản thân mình thấy đây là việc thiển cận vì như thế là các bạn đã không trân trọng thời gian của bản thân mình & không biết cách tận dụng nguồn lực bên ngoài.

Đứng trên vai người đồ sộ luôn tốt hơn là đứng dưới mặt đất đúng không nào?! Ngay lần trước nhất học Photoshop, mình cũng từng đăng ký một khoá học Photoshop diễn hoạ để nắm rõ những thứ cơ bản, điều này không có nghĩa là học xong khoá học này là mình không còn học thêm, thực hành hay tìm hiểu thêm nữa.

Luôn nghiên cứu case study!

Hãy luôn xem qua những sản phẩm tốt của người nào đó đã áp dụng & làm được trước, nghĩ suy xem làm cách nào người ta có thể tạo thành sản phẩm đó, họ đã dùng những dụng cụ gì để làm…

Việc nghiên cứu xem mình cần làm gì trước khi khởi đầu & tự hỏi bản thân mình là có cách nào khác để làm nó không, còn dụng cụ nào khác để làm được không… là một tuyệt kỹ cực kì trọng yếu! 

Những thắc mắc sẽ dẫn dắt sự tò mò của các bạn & giúp bạn linh động sử dụng được những dụng cụ để tìm thấy cách tối ưu nhất, phương pháp thích hợp nhất so với bạn!

Trong thời gian đầu học hỏi, việc của các bạn là nắm thật vững cách dùng dụng cụ chứ không phải là ý tưởng từ dụng cụ đó!

3 Note trọng yếu khi tự học Photoshop:

 1. Giới hạn sử dụng plugin & action có sẵn. Bởi vì bạn sẽ không biết cách làm nó như vậy nào. Nếu công việc của các bạn cần nhanh & hiệu quả thì hãy sử dụng. Thử tưởng tượng là nếu bạn qua một môi trường khác không có plugin hay action có sẵn bạn sẽ như vậy nào? (hoặc nếu như cầu của các bạn chỉ là học để xài riêng plugin & action) Nếu như không hãy học từng bước, từng bước, nghiên cứu & thực hành thật nhiều, tích tiểu thành đại bạn sẽ tiến bộ!
 2. Trước khi làm bất kể sản phẩm nào, hãy tìm hiểu! Xem qua là bước cực kì trọng yếu, trong khi bạn tự học, bạn đừng nên ý tưởng hiện tại! Các nguồn mà chúng ta nên xem qua là: Google, Pinterest, Behance, Issuu, Dribble, Ins… Hãy sao chép trước, hãy làm lại y như sản phẩm mà các bạn thích trước, làm lại nhiều lần cho đến khi nắm rõ & thấu hiểu các bước.
 3. Gia nhập vào các diễn bầy, group về Photoshop, thiết kế… nếu bạn thấy có gì đó không hiểu hoặc có một vài thứ bạn đã chứng kiến mà bạn không biết cách research như vậy nào thì đây là nơi rất tốt để tìm kiếm thông tin. Ngoài ra sẽ khó tránh khỏi những bình luận vô thưởng vô phạt từ người này người kia, chúng ta nên chọn lựa nếu cái gì hay mình nghe theo còn không thì cứ cảm ơn họ & cho nó qua đi nhé! ?

Mình không có thời nhiều thời gian, nhưng vẫn mong muốn điêu luyện Photoshop…Mình phải làm sao?

Mình có một khóa học Photoshop đặc biệt giành cho người bận bịu với hệ thống bài học do mình tìm hiểu riêng dựa vào những kinh nghiệm từ những khóa học Photoshop quốc tế mình đã học & khóa học Photoshop offline mình đã dạy trong hai năm.

“Làm sao để đầu tư thời gian và nỗ lực đúng để sớm gặt hái kết quả từ việc học Photoshop?” Nếu bạn đang tìm kiếm câu giải đáp thì…

…Nhấp vào nút bên dưới xem bạn sẽ thu được gì keyword học & vì sao nó là phương pháp tuyệt vời cho bạn!

Yes! Cho mình thông tin khóa học!

Cách tốt nhất để học Photoshop là gì?

Về căn bản chỉ có vài hướng để học Photoshop: tự học Photoshop (tự mò mẫm mà không có ai dạy Photoshop cho) từ a-z hoặc tìm một khóa học/quyển sách nào đó hướng dẫn để học. Mình sẽ nói rõ ràng ưu & khuyết điểm của từng phương pháp này.

Cách 1: Tự học Photoshop từ a-z (mò từ đầu đến cuối)

Đây là giải pháp trước nhất cho những người mong muốn học Photoshop, giai đoạn đầu mình khởi đầu học Photoshop cũng như vậy. Tất cả chúng ta ấn tượng với các video clip trên Youtube những thứ mà Photoshop có thể làm được rồi khởi đầu mò mẫm từng chút. 

Ưu thế

 1. Rẻ, ngân sách có thể là 0, ít tốn kém nhất
 2. Thời gian vị trí học linh hoạt tự do

Khuyết điểm

 1. Tiến bộ rất chậm
 2. Ngân sách thời gian & thời dịp mất nhiều
 3. Sự khó chịu, bứt tóc bứt tai khi phải tự mình mò cả tấn thông tin trên Google, Youtube

Tổng kết

Nếu bạn coi Photoshop là sở thích & mong muốn tìm tòi, vọc chơi thì mình đề nghị cách học này. Còn nếu bạn nghiêm túc với Photoshop đây không phải là cách học tối ưu.

Cách 2: Mua sách dạy Photoshop về đọc

Ưu thế

 1. Nhiều ngân sách hơn một tí nhưng kiến thực được hệ thống tốt hơn
 2. Thời gian vị trí học linh hoạt tự do

Khuyết điểm

 1. Không có hướng dẫn thực hành trực quan mà bạn chỉ có thể xem hình trên sách
 2. Chủ yếu các quyển sách không được update phiên bản mới nhất (chủ yếu là CS6)
 3. Hoàn toàn không có người phản hồi cho bạn thao tác như vậy nào là đúng & nhanh

Tổng kết

Giải pháp này chỉ tốt hơn giải pháp đầu một tí, mình không recommend giải pháp này vì theo mình một tuyệt kỹ & một software thực hành nó nên được hướng dẫn một cách trực quan nhất có thể qua video để dễ theo dõi nhất.

Cách 3: Theo học một khóa học Photoshop

Đây là giải pháp mình đề nghị cho bạn. Trong giải pháp này mình chia làm hai nhánh nhỏ: khóa học Photoshop offline & khóa học Photoshop online.

Vì mình đã từng học & dạy cả hai loại này nên dễ để có cái nhìn khách quan nhất về hai kiểu học này.

Khóa học Photoshop offline

Ưu thế

 1. Tương tác trực tiếp với người dạy, feedback tại chỗ
 2. Bài viết được hệ thống rõ ràng và cụ thể khoa học
 3. Bài tập & thực hành tại lớp để sửa
 4. Vận tốc tiếp thụ theo mình có thể là nhanh nhất (còn tùy theo người dạy & giáo trình)

Khuyết điểm

 1. Không có nơi lưu trữ học thức
 2. Khó có thể học hết căn bản về Photoshop trong một khóa offline ngắn hạn 1-2 tuần nếu bạn là người bận bịu ít có thời gian thực hành & đi học
 3. Lỡ không theo kịp các bạn khác trong lớp thì phải chịu
 4. Thời gian & vị trí học cố định, khó có thể linh động
 5. Sau khoảng thời gian học xong khó thể update học thức mới nếu như không đi học lại

Tổng kết

Giải pháp này tốt cho những ai khẳng định được thời gian học, cũng như quyết tâm học đầy đủ toàn bộ các buổi học, làm bài tập xuyên suốt thời gian học để nắm được học thức. Đây tuy là cách thức học truyền thống nhưng nó có sức mạnh riêng.

Hoặc nếu bạn quá low-tech, phải cầm tay chỉ việc thì cũng cần suy xét học kiểu này.

Khóa học Photoshop online

Ưu thế

 1. Có nơi lưu trữ học thức khi cần lấy ra xem lại
 2. Bài viết được hệ thống rõ ràng và cụ thể khoa học
 3. Có hệ thống bài tập để follow & thực hành, feedback (không trực tiếp)
 4. Linh động thời gian & vị trí học
 5. Đơn giản update học thức mới (tùy thầy giáo & platform bán khóa học)
 6. Vận tốc tiếp thụ nhanh (tùy theo người dạy, học viên & giáo trình)

Khuyết điểm

 1. Không được feedback trực tiếp khi thao tác
 2. Có quá nhiều khóa học chất lượng thấp trên thị trường
 3. Nhiều khóa học không được update hay trợ giúp gì từ người dạy
 4. Ít (hoặc không) có hệ thống tương tác, trợ giúp học viên trong khi học & sau khoảng thời gian học

Tổng kết

Giải pháp này tốt cho những ai mong muốn sự linh hoạt, tự do nhưng vẫn mong muốn sở hữu tuyệt kỹ sử dụng Photoshop một cách mau lẹ.

Thách thức với các khóa học online là sự tự kỷ luật & khá khốn khó để tìm thấy một khóa học tốt được giảng dạy bởi một người có nhiều kinh nghiệm, tận tâm để trợ giúp bạn.

Mình không có thời nhiều thời gian, nhưng vẫn mong muốn điêu luyện Photoshop…Mình phải làm sao?

Mình có một khóa học Photoshop đặc biệt giành cho người bận bịu với hệ thống bài học do mình tìm hiểu riêng dựa vào những kinh nghiệm từ những khóa học Photoshop quốc tế mình đã học & khóa học Photoshop offline mình đã dạy trong hai năm.

“Làm sao để đầu tư thời gian và nỗ lực đúng để sớm gặt hái kết quả từ việc học Photoshop?” Nếu bạn đang tìm kiếm câu giải đáp thì…

…Nhấp vào nút bên dưới xem bạn sẽ thu được gì keyword học & vì sao nó là phương pháp tuyệt vời cho bạn!

Yes! Cho mình thông tin khóa học!

Ok vậy là tất cả chúng ta đã đi ngang qua một quãng đường dài trong phần hướng dẫn từ a-z về Photoshop ngày lúc này.

Mình cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc nội dung này & mình mong rằng nếu nó đem lại giá trị nào đó cho bạn, nếu bạn thu được giá trị hãy giúp mình chia sẻ nội dung này đến những ai cần nó nhé!

Ρ.s. Còn thắc mắc nào khác mà mình chưa giải đáp cho bạn không? Phản hồi bên dưới cho mình biết nhé ?

Xem Thêm  Thẻ Div - GeeksforGeeks - div html là gì

Viết một bình luận