Java Bài 2: Cài Đặt Các Công Cụ Phát Triển Cho Java

Rate this item:

Rating: 5.0/5. From 29 votes.

Please wait…

Được canh chỉnh ngày 20/10/2020.

Chào mừng các bạn đến với bài học Java số 2, bài học về seting các dụng cụ lớn mạnh cho Java. Bài học này nằm trong chuỗi bài học lập trình ngôn từ Java của Yellow Code Books.

Qua bài học trước, thì các bạn đều biết rằng, để có thể code được Java, khẳng định cần phải xây dựng một môi trường lập trình cho nó. Với một môi trường lập trình như thế, bạn sẽ có trong tay đầy đủ các dụng cụ thiết yếu để có thể bắt tay vào xây dựng các dòng code cho riêng mình.

& bài học ngày hôm trước mình cũng từng nói rõ cho bạn biết rằng một môi trường lập trình cho Java sẽ phải cần đến những dụng cụ gì rồi đúng không nào. Vậy thì không cần phải nói nhiều, tất cả chúng ta hãy cùng bắt tay vào xây dựng từng dụng cụ đi thôi.

Cài Đặt JDK

Cũng giống như phần chỉ dẫn seting JDK ở bên bài học Android, nếu bạn nào đã học theo chỉ dẫn đó rồi thì có thể bỏ qua phần đó mà đến thẳng việc seting Eclipse bên dưới, vì 2 phần chỉ dẫn của 2 bài giống nhau.

Còn nếu chưa seting JDK khi nào thì bạn hãy vào trang của Oracle để download file seting, đường dẫn này đây (hoặc bạn có thể search Google với keyword JDK Download). Khi vào backlinks seting rồi thì bạn hãy tìm & chọn JDK Download.

Vào trang download JDK của Oracle

Sau thời điểm bạn nhấn chọn JDK Download, bước kế tiếp bạn sẽ thấy mục lục với nhiều gói seting (phải kéo sâu sâu xuống tí sẽ thấy).

Nhiều gói JDK cho bạn seting

Bạn hãy chọn gói theo HĐH mà bạn đang dùng rồi down về thôi. À sau khoảng thời gian chọn gói cần seting sẽ có một popup xuất hiện mong muốn bạn công nhận các điều khoản, nếu bạn lười đọc (đương nhiên là vậy) thì cứ test vào “I reviewed and accept…” & nhấp vào nút Download thôi.

Sau thời điểm download JDK về thì bạn tiến hành seting nhé, khi seting xong bạn có thể đọc sơ qua bước nhỏ dưới đây.

Thiết Lập PATH & JAVA_HOME cho Windows

Ở đây không thực sự trọng yếu, bạn không cần thực hiện cũng được, vì PATH sẽ thiết yếu chỉ khi bạn dùng dòng lệnh (command line) để code & thực thi áp dụng. JAVA_HOME càng không trọng yếu trong bài học Java này. Nhưng nếu bạn có mong chờ học tiếp Android, & bạn đang dùng HĐH Windows, thì mời bạn xem các bước sau.

Cách setup PATH & JAVA_HOME cho Windows như sau:

Xem Thêm  Cách định dạng ngày trong JavaScript với một dòng mã - javascript định dạng ngày mới

1. Trước hết bạn phải nhớ đường dẫn lúc nãy seting JDK ở đâu, sao chép đường dẫn đó lại, ví dụ như ₵:Program FilesJavajdk1.8.0_101
2. Với Windows 7, Nhấp chuột phải vào My Computer & chọn Properties > Advanced. Với Windows 8 (hoặc mới hơn), vào Control Panel > System > Advanced System Settings.
3. Click vào nút Environment Variables.
4. Bạn cảnh báo đến khung System variables ở phía dưới cửa sổ, hãy nhấn nút New… bên dưới khung này.
5. Khi hộp thoại New System Variable hiện ra thì bạn điền thông tin như sau:

+ Ở field Variable name gõ vào JAVA_HOME, nhớ phải gõ đúng đắn tên nhé bạn
+ Ở field Variable value gõ vào đường dẫn seting JDK mà bạn vừa sao chép lúc nãy rồi nhấn OK. Bạn có thể xem dữ liệu được điền vào hình dưới.

6. Kế tiếp vẫn ở cửa sổ Environment Variable, cũng ở phía dưới khung System variables của cửa sổ này, bạn cuộn xuống & nhấn chọn vào field có Variable là Path, sau đó nhấn nút Edit….
7. Khi hộp thoại Edit System Variable hiện ra, bạn vào field Variable value, đừng xóa gì hết nhé, bạn chỉ cần thêm vào cuối field đó một đoạn text sau đây ;%JAVA_HOMEphần trămbin. Bạn có thể đọc qua hình bên dưới.

8. Nhấn OK, OK,… & OK (hoặc Apply Changes) để đồng ý & đóng các hộp thoại. Bạn đã thành công.

Cài Đặt Eclipse

Như đã nói ở bài trước, mình sẽ dùng Eclipse & InteliJ cho các bài học Java. Nên từ ở đây, chúng ta nên chọn một trong hai IDE đó là được. Mình thì khuyên chúng ta nên dùng InteliJ luôn cho nó tốt, nhưng mình vẫn giữ các thông tin về seting Eclipse ở giai đoạn này vì có nhiều bài học mình chưa kịp update hết sang InteliJ. Nếu bạn mong muốn có thể bỏ qua mục seting Eclipse này & đến với thông tin về seting InteliJ ở mục ngay sau nhé.

Nói Sơ Qua Về Eclipse

Eclipse là một IDE đa chức năng & dễ sử dụng, ngoài mục đích chính là phụ trợ Java, dụng cụ này còn phụ trợ lớn mạnh cho các ngôn từ khác như ₵/₵++, JavaScript, PHP & nhiều ngôn từ khác nữa. Có một thời gian các lập trình viên Android cũng dùng dụng cụ này để lớn mạnh các áp dụng Android, thông qua việc seting thêm plugin Android cho Eclipse, nhưng giờ thì đã có Android Studio rồi. Quay lại việc seting Eclipse, thì trước tiên bạn cần download phiên bản Eclipse tiên tiến nhất bằng cách vào trang này.

Mình xin phép được nói ngoài lề xíu, mình mong muốn nói về các phiên bản của Eclipse từ trước tới giờ, vì mình nghĩ cách đặt tên của Eclipse rất là thú vị mà bạn cũng cần biết. Có thể nói Eclipse cực kỳ thích đặt tên cho các phiên bản của họ liên quan đến khoa học. Các phiên bản trước hết có tên lần lượt là Callisto, Europa & Ganymede, đây đều là tên các mặt trăng của sao Mộc. Phiên bản kế tiếp đó được đặt tên một nhà Thiên văn học nổi tiếng, Galileo. Sau đó Eclipse có 2 phiên bản hình như liên quan đến bầu trời: Helios là Thần Mặt Trời trong huyền thoại Hy Lạp, còn Indigo là một trong bảy màu sắc của cầu vồng – Màu chàm. Phiên bản tên Juno tiếp sau đó có thể giải thích ở cả 3 nghĩa: Juno là tên một nữ thần trong huyền thoại La Mã, Juno còn là tên của một tiểu hành tinh, cuối cùng Juno là tên của một tàu không gian thám hiểm sao Mộc. Kepler, Luna & Mars cũng liên quan đến Thiên văn học. & hiện thời là Neon & Oxygen, là các nguyên tố hóa học. Phiên bản các bạn đang chuẩn bị download chính là Oxygen.

Ngoài lề

Download & Cài Đặt Eclipse

Khi vào trang Eclipse bạn sẽ thấy giao diện như sau. Chỉ có một nút Download, vậy thì nhấp vào thôi còn chờ gì nữa.

Xem Thêm  Từ điển Python - khai báo từ điển trong python

Tìm nút Download Eclipse

Thực ra thì việc download gói mà bạn đã chọn trên đây không phải là bản Eclipse các bạn cần, mà bạn chỉ mới download gói Eclipse Installer về thôi. Sau thời điểm bạn down xong gói Eclipse Installer, seting nó, mở nó lên, bạn sẽ thấy một mục lục bao gồm các tùy chọn tải & seting gói Eclipse mong chờ. Cầu kỳ nhỉ.

Các tùy chọn gói Eclipse khác nhau trong Eclipse Installer

Với mục lục trên thì bạn hãy chọn Eclipse IDE for Java Developers. Sau đó cứ theo chỉ dẫn từng bước ở từng màn hình mà làm thôi. Có một thông báo nhẹ là bạn cứ để các chắt lọc ở các màn hình tiếp thep đó là mặc định thôi, đừng canh chỉnh gì cả, rồi nhấn INSTALL.

Eclipse Installer chỉ định thư mục seting

Hay nhấn Accept Now để đồng ý điều khoản & khởi đầu seting.

Eclipse Installer đồng ý điều khoản

Sau một lúc chờ đợi thì việc seting cũng giải quyết. Hiện tại bạn có thể nhấn LAUNCH để chạy áp dụng.

Eclipse Installer seting Eclipse thành công

Khởi Chạy Eclipse

Lần trước hết chạy Eclipse các bạn sẽ  chứng kiến hộp thoại như sau.

Hộp thoại hỏi đường dẫn của Workspace

Hộp thoại này hỏi tất cả chúng ta đường dẫn của Workspace, bạn có thể đồng ý đường dẫn có sẵn, hoặc tự setup lại một đường dẫn khác. Mục đích của việc đòi một đường dẫn Workspace là giúp Eclipse có thể dùng thư mục này để chứa các áp dụng của các bạn (bạn không cần căng não quá, vì hoàn toàn có thể biến đổi đường dẫn này trong phần seting của Eclipse sau này). Nếu bạn đã chọn cho mình một thư mục Workspace bằng lòng & không mong muốn hộp thoại này hiện lên một lần nào nữa, thì test chọn ô Use this as the default and do not ask again. Sau đó thì bạn nhấn OK.

Xem Thêm  Căn chỉnh theo chiều dọc CSS - Cách căn giữa một Div, Văn bản hoặc Hình ảnh [Mã ví dụ] - css căn chỉnh dọc div

Lần trước hết chạy Eclipse bạn sẽ thấy màn hình Welcome, bạn chỉ việc nhấp vào nút Ҳ phía bên phải chữ Welcome để đóng nó đi.

Màn hình trước hết khi khởi chạy Eclipse

Cài Đặt InteliJ

Việc seting InteliJ cũng vô cùng đơn giản, thậm chí mình thấy còn dễ hơn hết với Eclipse trên kia.

Để khởi đầu download InteliJ, bạn có thể vào trang chính theo đường dẫn này rồi tìm & nhấp vào nút Download.

Sau thời điểm đã vào trang download, bạn sẽ được lựa chọn các gói download phù phù hợp với HĐH của các bạn.

Các tùy chọn seting InteliJ

Như hình trên bạn có thể thấy, ngoài lựa chọn theo HĐH ra thì còn tồn tại thêm 2 phiên bản của InteliJ IDEA cho bạn chọn nữa, bao gồm Ultimate & Community. Như mình có nói ở bài học trước hết, tất cả chúng ta chỉ cần phiên bản Community Free của InteliJ là đã có thể dùng để học được rồi. Vậy bạn hãy nhấp vào nút Download bên Community nhé.

Sau thời điểm chờ đợi trong khoảng 1 đến 2 phút, gói seting đã được down về. Bạn hãy tiến hành seting đi nhé.

Sau thời điểm seting xong, bạn hãy mở InteliJ lên để làm quen nào. Khi lần trước hết mở InteliJ lên bạn sẽ thấy một màn dường như thế này.

Màn hình trước hết khi khởi chạy InteliJ

Xin chúc mừng, bạn đã seting thành công InteliJ cũng như các dụng cụ thiết yếu để lớn mạnh áp dụng Java rồi đấy.

Cảm ơn bạn đã đọc các nội dung của Yellow Code Books. Bạn hãy ủng hộ blog bằng cách:
– Nhận xét 5 sao ở mỗi nội dung nếu thấy thích.
– Bình luận bên dưới mỗi nội dung nếu có khúc mắc.
– Để lại địa chỉ thư điện tử của các bạn ở thanh bên phải để thu được nhắc nhở sớm nhất khi có nội dung mới.
– Chia sẻ các nội dung của Yellow Code Books đến nhiều người khác.
– Ủng hộ blog theo chỉ dẫn ở thanh bên phải để blog ngày càng lớn mạnh hơn.

Bài Kế Tiếp

Bạn sẽ được chỉ dẫn từng bước để viết chương trình Java trước hết.

Viết một bình luận