Json là gì? Những điều các lập trình viên nên biết về Json File?

Niên đại CNTT lên ngôi với biết bao điều thú vị. Những nền móng lập trình, ngôn từ lập trình luôn là điều làm cho mọi người quan tâm. Có những tên gọi khi nhắc đến, đã trở nên thân thuộc. Nhưng cũng có những nền móng nhiều người mong muốn mong mỏi tìm tòi hàng ngày. JSon chính là một trong những tên gọi như vậy. Thắc mắc JSon là gì được đề ra rất là nhiều. Để đáp án điều này, http://phptravels.vn/ đã dành riêng nội dung ngày bây giờ để nói về Json. Các bạn hãy đọc & tìm tòi ngay nhé!

Json là gì?

Điều trước hết khi nhắc đến tên gọi Json, chắc hẳn tất cả chúng ta cần phải nhớ về khái niệm của nó. Vậy Json là gì, nó có hữu hiệu trong CNTT hay không? Theo những đáp án, đây chính là một từ viết tắt của JavaScript Object Notation. Nó giống như một kiểu định dạng dữ liệu theo một quy định. Mà quy định này toàn bộ đa số các ngôn từ lập trình đều có thể đọc & hiểu được. Cũng cũng chính vì điều này mà Json được xem như một tiêu chí mở rộng để có thể thỏa thuận giữ những thông tin, dữ liệu trên website.

Các lập trình viên cũng có thể hiểu về Json giống như việc sử dụng các cặp key – Value để sử dụng dữ liệu. Nó tuyệt đối có thể suport cho những kết cấu dữ liệu như các đối tượng & mảng. Một chẳng hạn cho Json là gì, ta có thể lấy một tệp tin có tên là timviec_info.Json. Thì nó sẽ có bài viết như dưới đây nếu dùng fomat kiểu Json phục vụ lưu trữ thông tin:

{

“name” : “timviec”,

“title” : “Việc làm IT cho dân Developer”,

“description” : “là hệ sinh thái bao gồm cộng đồng các Developer.”

}

Nhìn vào đoạn thông tin này, ta có thể thấy rõ cú pháp của Json bao gồm 2 phần riêng việt. Key & Value được biệt lập rõ rệt. Json ban đầu được kiến trúc để phục vụ cho những vận dụng viết bằng JavaScript Object Notation. Nhưng trên thực tiễn, Json là một định dạng dữ liệu nên có thể được sử dụng bởi bất kì ngôn từ nào mà không bị hạn chế. Đây mới chính là những đáp án thực tiễn về Json là gì. Kết cấu của Json cũng liên quan đến toàn bộ những điều này.

Xem Thêm  Thêm hàng trong bảng cơ sở dữ liệu - cách thêm hàng trong bảng sql

Kết cấu của chuỗi Json là gì?

Một sự thật là kết cấu của chuỗi Json có rất là nhiều dạng. Mà trong số đó, tất cả chúng ta cần phải nhớ đến kiểu Object. Các kiểu Object như Object in array & kiểu nest Object. Định nghĩa chung của Object chính là bao gồm key & Value như thông thường. Ngoài ra, Object trong Json có thể được trổ tài bằng dấu ngoặc nhọn thân thuộc. Đây chính là khái niệm của kết cấu của chuỗi Json là gì?

Khám phá về kết cấu này các bạn sẽ hiểu hơn về cách hoạt động của Json cũng như các object. Định nghĩa về Object trong Json cũng giống tương đương với Object trong Javascript. Ngoài ra nó sẽ được biến đổi có phần khác đi. Chẳng hạn như key sẽ phải luôn luôn đặt trong dấu ngoặc kép & không tồn tại dưới dạng biến số. Phần Value thì có thể có những loại căn bản như numbers, string, boolean, arrays,… Chắc rằng nó sẽ không có function, date, undefined,… Json sẽ không cho phép có dấu phẩy ở cuối câu như trong Javascript.

Đây chính là những đặc tính của chuỗi Json. Khi các bạn sử dụng sẽ nhận thấy điều này cụ thể hơn. Đặc tính của Json là gì không khác gì như các hoạt động của nó là gì. Hiểu được đặc tính, các bạn sẽ đơn giản sử dụng nền móng này hơn hết.

JSON Synytax – cú pháp JSON là gì?

Để tạo nên một file Json, người dùng cần phải tuân thủ đúng cú pháp. Đây chính là điều mà toàn bộ những người dùng đều phải tìm tòi. Cú pháp chính là điều căn bản cần thiết để các bạn sử dụng Json. Có hai yếu tố mấu chốt trong mỗi Object chính là Keys & Values.

  • Keys: Chắc rằng đã không còn xa lạ so với người dùng. Nó phải là chuỗi các ký tự được bao quanh bởi dấu ngoặc kép.
  • Values: Chính là một kiểu dữ liệu Json hợp lệ. Nó có thể tồn tại ở các dạng khác nhau như array, object, chuỗi hoặc boolean,… Thỉnh thoảng Values còn tồn tại thể là số hoặc rỗng.
Xem Thêm  javatpoint - liệt kê trong java là gì

Phương pháp để tạo một file Json là gì? Đó chính là tạo nên một object khởi đầu & chấm dứt bằng dấu ngoặc nhọn. Nó cũng có thế có hai chiều hoặc tổng hơp nhiều cặp value/ key. Để phân chia các cặp tất cả chúng ta có thể dùng dấu phẩy để phân chia chúng. Trong mỗi key sẽ được theo sau bởi dấu hai chấm để phân biệt với value. Các bạn có thể xem qua chẳng hạn để hiểu hơn về dạng cú pháp này. Đây chính là một chẳng hạn đáng để bạn xem qua.

{“city”:”New York”, “country”:”United States “}

Chúng ta có hai cặp key/value ở đây: city và country là keys; New York và United States là values.

Các loại values

Vì values có liên quan mật thiết đến với Object của Json, chính vì vậy chúng ta cũng cần để tâm đến điều này. Values chứa nhiều loại Json hợp lệ. Chúng tôi đã tìm hiểu và tổng hợp một số dưới đây. Các bạn hãy tham khảo ngay nhé!

Array

Chắc chắn một số bạn ở đây đã không còn quá xa lạ với Array. Đây chính là bộ sưu tập values có thứ tự nhất định. Trong Json, nó được bao quanh bởi dấu ngoặc vuông. Mỗi value bên trong đều được phân tách bằng dấu phẩy. Một dạng Values Array có thể chứa Object của Json. Nói một cách dễ hiểu, nó có thể sử dụng cùng khái niệm cặp key/value. Values phổ biến nhất trong Json là gì chúng ta có thể khẳng định ngay là Array.

Object

Như chúng ta đã đề cập khá nhiều ở phía trên. Một Object có thể chứa cả value lẫn key. Người dùng có thể để dấu hai chấm sau mỗi key và dấu phẩy sau mỗi value. Điều này được dùng để phân biệt giữa mỗi Object. Trong Json, object được coi như một value. Nó phải tuân theo quy tắc tương tự như một Object. Các bạn có thể tham khảo ví dụ này để hiểu hơn:

Xem Thêm  Ví dụ về JavaScript Console.log () - Cách in ra bảng điều khiển trong JS - in ra bảng điều khiển javascript

“employees”: {“firstName”:”Tom”, “lastName”:”Jackson”}

Trong số đó, employees được coi là key & mọi thứ bên trong phần ngoặc nhọn chính là Object. Các bạn cần phân biệt được điều này khi tìm tòi về các value của Json là gì. Như thế các bạn mới có thể sử dụng chúng một cách đúng đắn nhất có thể.

Chuỗi

Chuỗi cũng được biết đến hơi nhiều trong các values của Json. Nó là một bộ tập hợp gồm các số 0 & nhiều ký tự Unicode. Chuỗi được bao quanh bởi hai dấu ngoặc kép.

Số

Bên cạnh chuỗi thì số cũng có thể coi như một value. Số trong Json có thể là số nguyên hoặc số thực. Các bạn có thể xem qua chẳng hạn như:

{“age”:”30”}

Boolean

Các bạn có thể dùng với hai giá trị True hoặc False làm values như chẳng hạn sau:

{“married”:”false”)

Rỗng

Rỗng trổ tài không có thông tin. Điều này có thể hiện ra trong quá trình sử dụng Json. Những ai đã từng thử nghiệm nền móng này sẽ thấy được toàn bộ. Chẳng hạn về rỗng làm Value như sau:

{“bloodType”:”null”}

Có thể nói, những điều cần biết về Json là gì đã được http://phptravels.vn/ đề cập trên đây. Chẳng những là khái niệm, Json còn tồn tại rất là nhiều góc cạnh để các bạn tìm tòi. Toàn bộ đều đã được http://phptravels.vn/ đo đạc tại đây. Mong ước những điều này có thể đem đến thông tin bổ ích giành riêng cho bạn.

Trên trang chính của http://phptravels.vn/ còn tồn tại không ít những nội dung liên quan đến đề tài CNTT. Các bạn có thể xem qua về Frame Work tại đây. Những nội dung này thuộc nhiều ngành nghề khác nhau thuộc nghề này. Các bạn hãy lựa chọn nội dung yêu thích & đón đọc ngay nhé!

 

Tham khảo thêm về lập trình & tin học tại: https://www.youtube.com/c/TekyAcademy

Viết một bình luận